[Funland] Phở Nam Định, phở Bắc không hợp khẩu vị người Nam hả các cụ?

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực

biba_bibo

Xe tải
Biển số
OF-112077
Ngày cấp bằng
8/9/11
Số km
389
Động cơ
388,653 Mã lực
Em không ăn được phở Nam
Mỗi lần vào SG tìm quán phở vị Bắc lòi mắt
Sau tìm được quán chỗ Nhất Chi Mai tạm được
Phở Bắc theo em đánh giá nó đậm đà hơn xíu
Người Nam thì ăn thêm rau sống, giá trần, mì chính nhiều
Mỳ chính nhiều thì là bắc chứ cụ. Nam ăn ngọt hơn.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
Hình như ngày xưa có cái hệ thống phở 24 hay 30 gì đó có làm như vậy thì phải? Lâu quá rồi em không nhớ rõ.
Phở 24 giờ vẫn còn. Lâu hơn thì có phở 2000, khi tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm VN vào năm 2000 đã ăn phở ở quán này ( Phía cửa Tây , chợ Bến Thành)
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,329
Động cơ
635,713 Mã lực
Phở 24 giờ vẫn còn. Lâu hơn thì có phở 2000, khi tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm VN vào năm 2000 đã ăn phở ở quán này ( Phía cửa Tây , chợ Bến Thành)
Em ăn 1 lần cái phở 2000 này, phát sợ luôn. Bát to như cái chậu, thập toàn đại bổ, cái gì cũng có và lại còn nhiều, khéo làm cho voi ăn chứ chả phải người.
 

Hanoi1919

Xe tăng
Biển số
OF-322467
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
1,466
Động cơ
801,931 Mã lực
Hiện tại em phân loại quán Phở ra đại khái như sau:
1, Mấy cái quán theo hệ thống, nhượng quyền kiểu phở 24, Lý QS, Thìn, Cường Hàng muối... cho dân vp, trung lưu.
2, Mấy quán Phở cơm rang NĐ, phở vỉa hè(Thay cơm bụi) cho cần lao, bình dân giá rẻ.
3, Mấy quán Thìn, Bát đàn, Nam ngư cũng như Bún chả Hàng mành, Chả cá Đường Thành.... (quán gốc, nổi tiếng từ xưa dành để gthieu cho Tây ăn.
Các quán bên trên thì quán nào ăn cũng đc nhưng chỉ là gặp bữa thì ăn như ăn 1 bữa cơm.
—————
Hôm nào muốn “Đi ăn phở“ thì với em là đi ăn phở ngon ở 1 trong những quán quen (quán gia đình lâu năm, hương vị phù hợp với khẩu vị của mình, đc dân thích ăn phở, khôn mồm quanh đấy đánh giá: “ngon”)
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
Em ăn 1 lần cái phở 2000 này, phát sợ luôn. Bát to như cái chậu, thập toàn đại bổ, cái gì cũng có và lại còn nhiều, khéo làm cho voi ăn chứ chả phải người.
Phở 2000, 24 thực sự không còn mùi phở nữa.
Ở các quán phở này đều có mấy lát hành tây xắt mỏng cho vào phở
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,604
Động cơ
245,783 Mã lực
Tuổi
51
Tôi lại thấy ngược lại. Phở Bắc mới nồng và mặn. Phở nam thanh và ngọt.

Rau thì đúng rau miền nam không thơm bằng rau Bắc dù to hơn.

Các quán Phở Bắc đúng chuẩn thì tuyệt đối không có rau cho thêm nếu không kể hành tây hay tí mùi rắc vào.

Còn khẩu vị thì cũng đồng ý với bác. Mỗi người một kiểu.

Vì thế tôi thấy nực cười những ai cứ nhận mình là tinh tế. Chê người khác là không biết thưởng thức.
Em nói thanh và đậm là theo tinh thần của món phở và người nấu, thực tế có thể khác do ko phải quán nào cũng đủ tài nghệ.

Phở miền nam thường phải rất ngọt ( không phải ngọt đường mà là ngọt theo kiểu nhiều xương hầm ) thì mới thuyết phục được thực khách. Rất ngọt xương thì sẽ rất phù hợp khi thêm rau thơm các loại vào.

Nói chung là tài nghệ người nấu quyết định chứ ko phải là mặn hay ngọt. Người nấu giỏi thì phở kiểu gì em cũng ăn.
 
Chỉnh sửa cuối:

Hanoi1919

Xe tăng
Biển số
OF-322467
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
1,466
Động cơ
801,931 Mã lực
Phở 24 giờ vẫn còn. Lâu hơn thì có phở 2000, khi tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm VN vào năm 2000 đã ăn phở ở quán này ( Phía cửa Tây , chợ Bến Thành)
Chục năm trước mở ở Hà nội nhưng lâu lâu em ko để ý, không biết ngoài này có còn ko nhưng mấy cái món giá, rau sống... trụng nc sôi đó chắc đúng là kiểu làm của phở 24 cụ nhỉ?
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,010
Động cơ
414,342 Mã lực
Vậy thì bác sẽ thiệt thòi. Chỗ khác thì em ko biết, SG cũng có vài quán phở đã tồn tại mấy chục năm, mấy quán đó ăn ít nhất là ko tệ.
Em cũng thử rồi nhưng không hạp với lại đi các vùng miền em thích món ăn địa phương hơn . Giống như cơm tấm , ở hn ít quán quá
 

dogach

Xe tải
Biển số
OF-743407
Ngày cấp bằng
18/9/20
Số km
272
Động cơ
76,933 Mã lực
Tuổi
43
Phở Bắc sau 1-2 năm kiểu gì cũng sẽ thêm giá, đường, rau.... để hợp vị trong đó mới bán được
 

tranduykhanh18

Xe hơi
Biển số
OF-734965
Ngày cấp bằng
4/7/20
Số km
156
Động cơ
68,641 Mã lực
Tuổi
29
E cũng ko ăn phở Bắc và ko có ý định thử :3
E thích ăn phở kiểu miền Nam có rau thơm, có giá thấy nó ngon.
 

ngocvt

Xe buýt
Biển số
OF-734745
Ngày cấp bằng
2/7/20
Số km
666
Động cơ
73,739 Mã lực
Bún bò Huế ở Hà Nội bị bóp méo hoàn toàn mà sao vẫn có người ăn được nhỉ.
Mà bóp méo theo kiểu bần tiện so với gốc trong Huế, trong Nam nói chung.

Bún bò Huế (Đà Nẵng cũng thế) là người ta cho mỗi tô nguyên 1 khúc chân giò to đùng toàn thịt (cả bì) hầm rục ra, cắn ngập răng rất sướng. Có lần e gọi bát 50k ở Đà Nẵng thì bà chủ quán cho gần như cả nửa cái chân giò phần má ngon nhất, ăn thịt ko đã đủ no rồi :D

Còn ngoài HN thì thay chân giò bằng mấy mẩu xương Móng giò hầm ko kỹ nhai trẹo răng ra ko được miếng da mỏng dính! Còn nếu yêu cầu thì có thịt chân giò luộc sắt mỏng như tờ giấy, nhai vừa cứng vừa khô như nhai bìa!
bún bò Huế đi ăn auto ko móng ko tiết =))). E chịu cái cảm giác phải gặm :v
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
úi rùi, quán O Uông ở Lạc Long Quân là quán bún bò Huế e thấy ngon nhất ở HN.
Bẩn nhất VBB :)) giấy ăn bay phấp phới như trong lò luyện rác, bát đũa chắc tuần giặt 1 lần =))
 

VCHDHN

Xe container
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
9,410
Động cơ
468,664 Mã lực
Bún bò Huế ở Hà Nội bị bóp méo hoàn toàn mà sao vẫn có người ăn được nhỉ.
Mà bóp méo theo kiểu bần tiện so với gốc trong Huế, trong Nam nói chung.

Bún bò Huế (Đà Nẵng cũng thế) là người ta cho mỗi tô nguyên 1 khúc chân giò to đùng toàn thịt (cả bì) hầm rục ra, cắn ngập răng rất sướng. Có lần e gọi bát 50k ở Đà Nẵng thì bà chủ quán cho gần như cả nửa cái chân giò phần má ngon nhất, ăn thịt ko đã đủ no rồi :D

Còn ngoài HN thì thay chân giò bằng mấy mẩu xương Móng giò hầm ko kỹ nhai trẹo răng ra ko được miếng da mỏng dính! Còn nếu yêu cầu thì có thịt chân giò luộc sắt mỏng như tờ giấy, nhai vừa cứng vừa khô như nhai bìa!
Có lẽ gọi là " Khoanh " chính xác hơn vì họ không chẻ đôi. Huế, Đà Nẵng em ăn hết rồi, công nhận khoanh chân giò to, hấp dẫn. Khi du nhập đến vùng miền khác có thể có điều chỉnh đôi chút cho phù hợp chăng :))
 

Alex.N

Xe buýt
Biển số
OF-419176
Ngày cấp bằng
26/4/16
Số km
529
Động cơ
225,681 Mã lực
Cái gì tồn tại đều có lý do, nên quán dù dở với một số người nhưng nó ngon với nhiều người khác thì nó vẫn sống khoẻ :))
Quy luật này đúng với mọi hàng quán, bao gồm cả bún mắng cháo chửi hay những hàng quán mà một số bác ở đây chê ỏng chê eo :P
Quan điểm riêng của em khi chọn quán, tiêu chí đầu tiên là phải sạch cái đã, sau đó đến thái độ nhân viên và chủ quán phải mềm mỏng đúng chất dịch vụ, cuối cùng mới là thức ăn ngon.
Nên đa số các quán địa phương em đều ngại vào, k chỉ Bắc mà cả Trung cũng thế. Vào quán mà cả người ám khói, chén đũa vàng vàng như dùng 10 năm rồi, rác đầy sàn thì ăn k vô, gan hùm tay gấu nem công chả phượng mà quán bẩn cũng bỏ qua. Mặt chủ quán và nv như cái mâm, như ai lấy mất sổ gạo thì em cũng méo có tâm trạng để ăn. Nên em thà đi phở 24 ăn phở sạch sẽ mát mẻ k ngon chứ sẽ k vào quán phở gia truyền nóng hôi và bẩn, dù đc vote là phở ngon nhất vbb cũng vậy :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top