[Funland] Phở Nam Định, phở Bắc không hợp khẩu vị người Nam hả các cụ?

tqt77

Xe điện
Biển số
OF-7609
Ngày cấp bằng
31/7/07
Số km
2,160
Động cơ
553,233 Mã lực
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu



30 tuổi nhưng anh Phạm Văn Hải ở Nam Định được coi là khá thành công khi có trong tay hai quán phở bò Nam Định rất đắt khách. Một quán phở ở Nam Định và một quán ở phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Vì kinh doanh hai quán phở thành công nên anh Hải rất tự tin tiến vào Sài Gòn, mở thêm một quán phở đặc trưng quê mình nữa.
“Vì sinh ra trong gia đình có truyền thống bán phở bò Nam Định nên anh chị em nhà mình lớn lên cũng tiếp tục với niềm đam mê với ẩm thực này. Bản thân tôi đã có quán phở ở quê và ở Hà Nội khá đông khách nên rất tự tin vào Sài Gòn lập nghiệp. Hơn nữa khi vào TP.HCM chơi, tôi thấy ở đây rất đông dân cư, các ngành dịch vụ ăn uống phát triển rất tốt”, anh Hải nhận định.
Nghĩ là làm, đầu năm 2018, anh Hải quyết định khăn gói vào Sài Gòn mở quán bán phở. Ban đầu, anh rất hào hứng với ý định mở một quán phở đặc trưng miền Bắc tại đây và nghĩ khách trong Nam sẽ đông không kém với các quán phở ngoài Bắc của anh.
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Mở quán phở bò Nam Định truyền thống ở Sài Gòn, anh Hải thua lỗ nửa tỷ đồng (ảnh minh họa)
“Để bắt tay thực hiện kế hoạch, tôi vào Nam khảo sát địa điểm. Qua người quen đang ở đó, tôi liên hệ thuê được một địa điểm làm cửa hàng 50m2 gồm 2 tầng ở gần chợ Tân Định, phường Tân Định, quận 1. Tôi thuê thời hạn 1 năm một nhưng đặt cọc trước tiền nhà 5 tháng là 100 triệu đồng”, anh Hải kể.


Sau khi đã thuê được địa điểm, anh bỏ ra 150 triệu để tu sửa lại căn nhà và mua bàn ghế, đồ bếp chính thức mở cửa hàng. Ngoài chủ quán là anh, anh cũng thuê thêm 2 nhân viên nữa và trả lương 8 triệu/tháng/người.
Để thu hút khách, anh bán 1 bát phở bò Nam Định với giá chỉ 40.000 đồng/tô. Đây là mức giá anh đã giảm tối thiểu vì còn phải bù cho các khoản chi phí khác. Tuy nhiên, suốt 3 tháng đầu bán hàng, lượng khách đến quán rất vắng vẻ, mỗi ngày không quá 20 khách.
“Ban đầu tôi thấy rất lạ là quán của mình ở địa điểm khá đẹp, đông người đi lại thế nhưng vẫn vắng khách. Tôi còn nghĩ chắc là do chưa có duyên hay phong thủy không hợp. Vậy là tôi quyết tìm thầy phong thủy về xem xét, nghiên cứu để sắp xếp lại hướng bàn ghế và bổ sung những vật dụng phong thủy hút tài lộc. Thế nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi. Trong khi riêng vụ đó, tôi cũng đi tong gần 50 triệu đồng”, anh thở dài nhớ lại.
Thấy quán quá vắng khách, anh Hải vẫn kiên trì mở hàng nhưng lượng khách đến quán cũng không mấy khả quan. Sốt ruột anh tìm hiểu thì được biết, quán ăn của ăn chỉ bán phở bò Nam Định hoặc phở sốt vang quá đơn điệu so với các quán hàng khác. Hơn nữa, giá 1 bát phở bò lại đắt hơn so với các quán ăn bình dân. Vì thế người miền Nam có vẻ không chuộng và thích thú ăn phở bò miền Bắc.
“Khi vào Sài Gòn, bát phở bò Nam Định được tôi cố gắng giữ nguyên hương vị đặc trưng truyền thống với nước dùng và thịt bò, hành hấp dẫn. Nhưng người miền Nam họ chê đơn điệu, giá thành đắt.

Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Món phở Bắc truyền thống bị chê ở Sài Gòn, cần thay đổi gia giảm cho phù hợp với từng miền (ảnh minh họa)
Nhiều người góp ý, phở thì miền nào cũng có, nhưng muốn đắt khách phải là thứ phở nào đó khác biệt. Chứ phở bò miền Bắc với dân Sài Gòn họ chê đơn giản quá vì chỉ bỏ hành và thịt vào. Còn phở bò miền Nam được bỏ thêm nhiều thứ như rau, gầu, gân, các thứ đầy đặn hơn rất nhiều so với phở Bắc mà giá cả vẫn vậy”, anh Hải nói.


Dù nắm được nguyên nhân cốt lỗi dẫn đến vắng khách nhưng anh Hải kiên quyết giữ nguyên hương vị phở bò Bắc truyền thống do quán ở quê và Hà Nội vẫn chế biến công thức này và bán rất tốt. Tuy nhiên, sau 2 tháng cố gắng, người đàn ông 30 tuổi này gần như phát hoảng khi quán vắng vẫn lèo tèo khách.
“Quyết tâm duy trì quán được 5 tháng thì tôi bắt đầu thấy oải, mệt mỏi. Có lẽ do cách phục vụ cũng như chế biến phở bò của tôi không hợp với nhu cầu và sở thích của người dân nơi đây, vì thế quán thua lỗ liên tục. Mỗi ngày, chúng tôi chỉ bán được 20 bát, ngày đông thì gần 30 bát và thu về gần 1 triệu đồng. Số tiền này chẳng đủ để tôi trả lương cho mình, thuê nhân viên và tiền trả cửa hàng mỗi tháng”, anh Hải ngán ngẩm kể lại.
Sau 5 tháng, anh Hải quyết định trả lại cửa hàng. Cũng may, người cho thuê thông cảm với việc kinh doanh thất bát của anh nên không phạt hợp đồng thuê nhà. Tính ra, 5 tháng hoạt động, tiền thuê nhà của anh hết 100 triệu. Tiền thuê nhân viên hết 80 triệu. Tiền tu sửa cửa hàng 150 triệu. Tiền thuê thầy phong thủy hết 50 triệu.
“Mới tính sơ sơ các khoản nhìn thấy được đã mất khoảng 380 triệu. Chưa kể, tiền ăn uống hàng ngày của mình và hai thợ cũng hết khoảng 10 triệu đồng/tháng; tiền chi phí sinh hoạt... Rồi tiền lương của mình cũng chưa tính. Nói chung, nếu tính gộp các khoản, sơ sơ mình cũng thua lỗ mất 500 triệu chỉ trong 5 tháng”.
Nhắc tới lần thất bại này, anh Hải tâm sự, cứ nghĩ mở một quán ăn tưởng đơn giản mà chẳng đơn giản tí nào. “Tôi cũng nghiệm ra, mấy chị mấy cô bán nước mía, nước mát, chè tươi, hay gánh bún riêu còn lời nhiều hơn là mở quán ăn như tôi. Bỗng dưng lao vào mở quán phở với chi phí bỏ mấy trăm triệu mà ngày nào cũng lỗ hoặc chỉ lượm tiền lẻ thì chán ngán và oải lắm.
Tôi cũng để ý thấy ở Sài Gòn, các quán bình dân giá tiền ăn dao động 20.000-30.000 đồng/người thì đắt khách; và những chỗ đó do gia đình họ buôn bán theo kiểu lấy công làm lời. Còn mình vào đây phải đi thuê nhà mở quán nên không thể bán phở với mức giá quá rẻ được”.
Khi được hỏi nếu kinh doanh lại ở Sài Gòn anh sẽ chọn gì để không có nguy cơ thua lỗ như lần mở quán phở, anh Hải nói: “Nếu để kinh doanh lại thì tôi sẽ vào Sài Gòn mở quán nhậu vỉa hè. Vì quán nhậu ở đây lúc nào cũng đông khách, nhất là mấy tối cuối tuần, và bán được với giá hợp lý hơn”.

---------------------

Người Nam ko thích phở Bắc hả các cụ? Em thì ko ăn được hủ tiếu miền Nam.



phở bắc mà bán ở quận 1 thì khả năng thua là cao, nơi nào nhiều dân bắc thì mới có thể
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
E cũng ko ăn phở Bắc và ko có ý định thử :3
E thích ăn phở kiểu miền Nam có rau thơm, có giá thấy nó ngon.
Em may mắn sinh sống và ăn thấy ngon miệng hầu hết món ăn của 2 miền Nam Bắc (gồm nấu ăn gia đình và hàng quán), trong đó có phở.
Khi ăn phở Nam, em không nhớ và so sánh với vị của phở Bắc và ngược lại :D
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nó đúng chất là Phở máy lạnh, công nghiệp.
Cụ phê bình rất đúng, nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính vì không tiêu chuẩn hóa được nên những món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam như phở ... không đi ra thị trường các nước với quy mô như cách món ăn Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đã thành công. Do đó "công nghiệp hóa" cũng có thể được xem là một tiêu chí không đến nỗi tệ
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
phở bắc mà bán ở quận 1 thì khả năng thua là cao, nơi nào nhiều dân bắc thì mới có thể
Quán phở gà ở gần góc Nguyễn Du - Đồng Khởi của bà cụ gốc Hải Phòng bán đúng vị Bắc vẫn rất đông khách mấy chục năm nay. Khoảng 10 năm trước bà cụ còn khỏe vẫn ngồi múc phở, cụ khá khó tính với con cháu, người làm. Được cái phở rất ngon
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Cái gì tồn tại đều có lý do, nên quán dù dở với một số người nhưng nó ngon với nhiều người khác thì nó vẫn sống khoẻ :))
Quy luật này đúng với mọi hàng quán, bao gồm cả bún mắng cháo chửi hay những hàng quán mà một số bác ở đây chê ỏng chê eo :P
Quan điểm riêng của em khi chọn quán, tiêu chí đầu tiên là phải sạch cái đã, sau đó đến thái độ nhân viên và chủ quán phải mềm mỏng đúng chất dịch vụ, cuối cùng mới là thức ăn ngon.
Nên đa số các quán địa phương em đều ngại vào, k chỉ Bắc mà cả Trung cũng thế. Vào quán mà cả người ám khói, chén đũa vàng vàng như dùng 10 năm rồi, rác đầy sàn thì ăn k vô, gan hùm tay gấu nem công chả phượng mà quán bẩn cũng bỏ qua. Mặt chủ quán và nv như cái mâm, như ai lấy mất sổ gạo thì em cũng méo có tâm trạng để ăn. Nên em thà đi phở 24 ăn phở sạch sẽ mát mẻ k ngon chứ sẽ k vào quán phở gia truyền nóng hôi và bẩn, dù đc vote là phở ngon nhất vbb cũng vậy :))
Đây là khác biệt mà người Nam ra Bắc rất ngạc nhiên, không hiểu sao khi quán phục vụ với thái độ tồi tệ, chỗ ngồi thì bẩn như ngồi trên đống rác/miệng cống mà dân tình vẫn chén được. Tuy nhiên cái này đúng tầm 10 năm trước thôi, bây giờ các mô hình kinh doanh và nhu cầu thị trường đều giao thoa nên dịch vụ miền Bắc cũng nâng cấp dần chứ không còn "quê mùa" như những năm 2000-2010
 

clickhna123

Xe đạp
Biển số
OF-741628
Ngày cấp bằng
2/9/20
Số km
19
Động cơ
61,200 Mã lực
Tuổi
34
Tôi là người Bắc và vào Sài Gòn làm việc 3 năm. Vị phở trong Nam thật sự ko ngon so với vị truyền thống khi tôi ăn ở miền Bắc. Chắc do họ phải thay đổi để phù hợp với khẩu vị người Nam.
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
bác thật hay chém vậy, e ăn suốt thấy đâu như vậy =)) cho xin 500 ảnh.
Tố hơi quá nhưng đúng là quán Uông LLQ bẩn thật, mặc dù ăn đc. Mới mở 1 cái ở phố Cửa Bắc mà em chưa thẩm.
 

Nightmar

Xe hơi
Biển số
OF-322339
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
112
Động cơ
289,356 Mã lực
Trong nam em nghĩ sẽ ăn vị ngọt còn phở mình lại có vị đậm của mắm nên kén người ăn đúng rồi ạ
 

xuanmanhnguyen

Xe điện
Biển số
OF-374954
Ngày cấp bằng
24/7/15
Số km
2,094
Động cơ
-242,380 Mã lực
HN nêm bột canh/muối còn NĐ nêm nước mắm cụ nhé, ai ăn mặn thì thường thích phở NĐ hơn.
Thêm nữa : NĐ nước dùng nhiều xương bò nên mùi gây gây (mùi đặc trưng của các quán phở NĐ) còn HN toàn dùng xương lợn nên nước dùng ngọt thanh hơn.
Thế cụ cho em hỏi phở cho cả mì chính với nước mắm thì thuộc miền nào ah??? 🤣🤣🤣
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
Thế cụ cho em hỏi phở cho cả mì chính với nước mắm thì thuộc miền nào ah??? 🤣🤣🤣
Mì chính là phở Bắc chứ trong Nam ko dùng mì chính(bột ngọt) mà thay = đường.
Thực ra mì chính là di sản thời bao cấp đói khổ để lại, hồi đó nước mắm ko ngon, canh ít xương/thịt... nên phải cho mì chính vào để lừa vị giác, sau dần thành nghiện. Hầu như các cụ mợ tầm sn 85 trở về trước ở m Bắc đều nghiện mì chính, sau này thì do đk khá lên nhiều xương/thịt mới bỏ dần mì chính.
Tuy nhiên 1 số ng lớp cũ vẫn thích ăn mì chính nên các quán phở mới cho vào sau khi chan nước phở, còn ai ko thích ăn thì khi gọi phở có kèm theo câu "ko mì chính nhé" :D
Em nhớ hồi đó có nhiều đội xe quá cảnh chuyên đi Lào buôn lậu mì chính về giàu lắm, họ hay giấu trong lốp xe :))
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
Các cụ SG hay ăn quán Bún mọc Thanh Mai ở Trương định ko? Cho ý kiến với.
 

Hanoi1919

Xe tăng
Biển số
OF-322467
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
1,466
Động cơ
801,931 Mã lực
Cụ phê bình rất đúng, nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính vì không tiêu chuẩn hóa được nên những món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam như phở ... không đi ra thị trường các nước với quy mô như cách món ăn Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đã thành công. Do đó "công nghiệp hóa" cũng có thể được xem là một tiêu chí không đến nỗi tệ
Cái này thì cụ đúng. Trên góc độ kinh doanh thì để bay xa, bay cao phải phát triển chuỗi. Đưa ra chuẩn chung, điều chỉnh khẩu vị vùng miền. Phát triển tốt trong nc thì mới mở ra ngoài đc.
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
492
Động cơ
176,506 Mã lực
Bánh nhỏ sau này ảnh hưởng của MN. Ngày xưa ngoài Bắc toàn bánh to. Thế nên bảo dân HN thanh cảnh không ăn thế là sai lầm. Dân HN chủ yếu ăn thế trong rất nhiều năm. Thế nên thanh cảnh cái nỗi gì.

Bở nó phụ thuộc nhiều vào cách pha bột và độ mỏng khi tráng. Bánh phở to đa phần tráng mỏng.
Chắc cụ nhiều tuổi hơn tôi nên có nhiều trải nghiệm hơn. Tôi mới hơn 40 và đã trải qua một chút thời bao cấp thôi. Thời của tôi thì bánh phở đều là sợi thái nhỏ. Tôi xin nói rõ nhỏ ở đây không phải là nhỏ như sợi hủ tiếu trong nam.
Cụ thân sinh ra tôi đã 75, ăn phở từ hồi còn có cả các chú khách bán ở HN và ăn cả phở suốt thời gian bao cấp nhưng ông đều nói là ở HN không thịnh hành sợi phở to như bây giờ. Vì thế cụ nói ở HN học người miền Nam khi chế biến sợi nhỏ hơn thì tôi thấy cần có nhiều người xác nhận điều này.
Tôi ăn phở từ bé mà cũng chưa gặp hàng nào bánh phở to mà lại dễ nát cả.
 

cụ nhớn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-342002
Ngày cấp bằng
8/11/14
Số km
775
Động cơ
282,019 Mã lực
Chắc cụ nhiều tuổi hơn tôi nên có nhiều trải nghiệm hơn. Tôi mới hơn 40 và đã trải qua một chút thời bao cấp thôi. Thời của tôi thì bánh phở đều là sợi thái nhỏ. Tôi xin nói rõ nhỏ ở đây không phải là nhỏ như sợi hủ tiếu trong nam.
Cụ thân sinh ra tôi đã 75, ăn phở từ hồi còn có cả các chú khách bán ở HN và ăn cả phở suốt thời gian bao cấp nhưng ông đều nói là ở HN không thịnh hành sợi phở to như bây giờ. Vì thế cụ nói ở HN học người miền Nam khi chế biến sợi nhỏ hơn thì tôi thấy cần có nhiều người xác nhận điều này.
Tôi ăn phở từ bé mà cũng chưa gặp hàng nào bánh phở to mà lại dễ nát cả.
Cụ kiếm cái phim Những người sống bên tôi năm 96 tập 2 có cảnh anh Thi (dv Quốc Tuấn) ăn và thái bánh phở sợi to. Tất nhiên không to như sợi bánh đa HP nhưng to hơn hẳn sợi phở trong Nam.

Dân Bắc vào Nam ăn phở nhiều người chê Phở Nam sợi nhỏ cứng vì họ quen ăn cái Phở sợi to-mềm rồi.
 

beSuSu

Xe điện
Biển số
OF-111306
Ngày cấp bằng
2/9/11
Số km
3,637
Động cơ
474,937 Mã lực
Em không biết nói hay tả thế nào. Phở em chưa bao giờ ghé chân vào những quán mang tên gia truyền,nam định hay....abc.
Mùi mỡ hoi nồng,quán xá thì nhếch nhác..bát phở thì miếng thịt to,dày,đỏ quạch,nước dùng thì tám tầng váng mỡ. Chưa kể bát phở đầy tú ụ như cho dân cày....xin lỗi em tự nấu ngon hơn nhiều.
Cụ chưa bao giờ ghé chân ăn thì những cái sau cụ viết dựa trên cái gì đấy :))
Nhưng cụ viết rất chuẩn ạ.
 

bibibin

Xe buýt
Biển số
OF-295308
Ngày cấp bằng
8/10/13
Số km
513
Động cơ
318,260 Mã lực
có lần em ra hà nội ghé ăn phở hợp tác xã, đúng thặc ko hợp khẩu vị, ngoải ăn ít rau quá.... :)
 

SPESA

Xe hơi
Biển số
OF-602543
Ngày cấp bằng
9/12/18
Số km
183
Động cơ
126,270 Mã lực
Phở Bắc vị đậm đà, đồ ăn miền nam em thấy nhiều ngọt. Khẩu vị 2 miền khác nhau nhiều đó ạ.
Em vào Phú Quốc gọi bát bún riêu cứ nghĩ nó như bún Riêu Bắc nhưng bê ra thì thấy chả liên quan gì luôn😅
 

Archer

Xe điện
Biển số
OF-16170
Ngày cấp bằng
10/5/08
Số km
4,833
Động cơ
553,257 Mã lực
Nhân tiện đọc được một bài phân tích, chưa hẳn đúng theo cảm nhận riêng, nhưng cũng đáng để xem qua. Post hầu các cccm:

1618905413970.png
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top