Có lần tôi ra HN đi ăn ở 1 hàng phở thấy bảo có tiếng ở phố Huế. 6h sáng thấy đã xếp hàng. Nhiều người mang cả cặp lồng.
Ông chủ hói bảo người nhà tôi (chắc là khách quen) hỏi tôi cho ý kiến. Tôi bảo bánh phở to nhanh nát. Ăn không ngon như trong Nam. Ổng có vẻ phật ý.
Trên đường ra sân bay người nhà tôi nói: "Quán đấy có tiếng đấy. Có người còn mua cả nước phở về ăn với cơm nguội."
Tôi bảo "Đấm quan teo. Thấy không ngon thì bảo không ngon.
Bánh phở to mà nhanh nát thì có lẽ là hơi kì lạ, nếu đem loại bánh phở hiện nay áp vào kết luận của cụ.
Bánh phở to nó không phổ biến ở HN vì nó có lý do của nó. Nó chả liên quan gì đến đặc trưng quán hay về phương diện sản xuất.
Bánh phở to nó dở vì mấy điểm:
1. Khó ngấm nước phở. Hẳn là vậy, ăn phở mà cho bánh phở to nó khó thấm nước hơn, ăn vào miệng cho cảm giác nhạt nhẽo hơn bánh phở nhỏ
2. Khó chần nóng hơn bánh phở nhỏ. Dân Bắc có thói quen ăn phở nóng, càng nóng càng tốt. Thậm chí có hàng còn nhúng cả bát vào nồi nước nóng trước khi làm bát phở. Cảm giác cầm bát phở nóng giẫy tay, bốc khói nghi ngút ăn nó khác hẳn với bát phở nguội. Bánh phở to nếu chần sơ thì nó không nóng mấy, chần lâu quá thì sợ nát và mất thời gian
3. Bánh phở to ăn không ngon vì khi gắp nó cứ trơn tuột đi, khó gắp hơn bánh phở nhỏ. Khi ăn gắp khó điều chỉnh khối lượng cho vào mồm và thường bị nhiều quá dẫn đến mồm bị nhồi như nhồi vịt. Ăn kiểu thanh cảnh của dân Hà Lội không ai ăn thế cả. Phải cân bằng giữa nước dùng, bánh phở và thịt bò. Khi ăn không thể nhồm nhoàm mà phải í nhị khép cái miệng lại sao cho duyên dáng, sang trọng, kể cả có trót gắp miếng gầu thái bản to ngập mồm thì vẫn phải khép lại, thỉnh thoảng phải húp nước soạp một tiếng
4. Bánh phở to về mặt cảm quan trông nông dân và mang âm hưởng chém to kho mặn, không thể trình bày kiểu fine dining được.
Với các lí do cơ bản trên thì hiển nhiên bánh phở to chỉ có một số ít quán dùng.