[Funland] Phở Nam Định, phở Bắc không hợp khẩu vị người Nam hả các cụ?

Lavender168

Xe buýt
Biển số
OF-721331
Ngày cấp bằng
21/3/20
Số km
888
Động cơ
86,553 Mã lực
Tùy người bán thôi, không phải ai mở dịch vụ ăn uống cũng thành công đâu. Gần nhà e có chỗ bán bánh đa cua đông khách kinh hoàng, mà khu dân cư thôi, không phải trung tâm đâu nhé.
Em có bà chị , trc vụng nấu nhưng kiếm tiền rất giỏi, mỗi lần nhà tụ tập hễ bà động vào cái gì là chị dâu chế diễu ... vậy mà giờ mở quán ăn nổi tiếng đông khách, tạo việc làm cho hơn chục người trong đó có bà chị dâu chê dài mồm ra bưng bê.
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
492
Động cơ
176,506 Mã lực
Có lần tôi ra HN đi ăn ở 1 hàng phở thấy bảo có tiếng ở phố Huế. 6h sáng thấy đã xếp hàng. Nhiều người mang cả cặp lồng.

Ông chủ hói bảo người nhà tôi (chắc là khách quen) hỏi tôi cho ý kiến. Tôi bảo bánh phở to nhanh nát. Ăn không ngon như trong Nam. Ổng có vẻ phật ý.

Trên đường ra sân bay người nhà tôi nói: "Quán đấy có tiếng đấy. Có người còn mua cả nước phở về ăn với cơm nguội."

Tôi bảo "Đấm quan teo. Thấy không ngon thì bảo không ngon.;))
Bánh phở to mà nhanh nát thì có lẽ là hơi kì lạ, nếu đem loại bánh phở hiện nay áp vào kết luận của cụ.
Bánh phở to nó không phổ biến ở HN vì nó có lý do của nó. Nó chả liên quan gì đến đặc trưng quán hay về phương diện sản xuất.
Bánh phở to nó dở vì mấy điểm:
1. Khó ngấm nước phở. Hẳn là vậy, ăn phở mà cho bánh phở to nó khó thấm nước hơn, ăn vào miệng cho cảm giác nhạt nhẽo hơn bánh phở nhỏ
2. Khó chần nóng hơn bánh phở nhỏ. Dân Bắc có thói quen ăn phở nóng, càng nóng càng tốt. Thậm chí có hàng còn nhúng cả bát vào nồi nước nóng trước khi làm bát phở. Cảm giác cầm bát phở nóng giẫy tay, bốc khói nghi ngút ăn nó khác hẳn với bát phở nguội. Bánh phở to nếu chần sơ thì nó không nóng mấy, chần lâu quá thì sợ nát và mất thời gian
3. Bánh phở to ăn không ngon vì khi gắp nó cứ trơn tuột đi, khó gắp hơn bánh phở nhỏ. Khi ăn gắp khó điều chỉnh khối lượng cho vào mồm và thường bị nhiều quá dẫn đến mồm bị nhồi như nhồi vịt. Ăn kiểu thanh cảnh của dân Hà Lội không ai ăn thế cả. Phải cân bằng giữa nước dùng, bánh phở và thịt bò. Khi ăn không thể nhồm nhoàm mà phải í nhị khép cái miệng lại sao cho duyên dáng, sang trọng, kể cả có trót gắp miếng gầu thái bản to ngập mồm thì vẫn phải khép lại, thỉnh thoảng phải húp nước soạp một tiếng
4. Bánh phở to về mặt cảm quan trông nông dân và mang âm hưởng chém to kho mặn, không thể trình bày kiểu fine dining được.

Với các lí do cơ bản trên thì hiển nhiên bánh phở to chỉ có một số ít quán dùng.
 

Hung Sun Life

Xe điện
Biển số
OF-726922
Ngày cấp bằng
24/4/20
Số km
2,061
Động cơ
2,540,499 Mã lực
Em ở Đà Nẵng, đi tìm quán phở đúng vị bắc mờ con mắt không có. Mới đây phở Thìn vào mở trong này, hai vợ chồng em hí hửng đi ăn nhưng thấy không ngon. Mà e thấy lạ sao ăn phở lại cho giá đỗ vào, cho giá vào nước phở nó ngang ngang mùi phở thì ngai ngái khó nuốt gớm. Tức khí em tự mua nguyên liệu về thể hiện tay nghề cho vợ con lác mắt 😆😆😆😆....mụ vợ ăn xong phán: hay bố xin nghỉ việc về mở tiệm phở đi....xúi dại em tí xin nghỉ thật. :D
Chính xác ạ
Cho giá đỗ vào, phá hết vị của nước phở
 

Chaien Nguyen

Xe tăng
Biển số
OF-505758
Ngày cấp bằng
19/4/17
Số km
1,484
Động cơ
1,046,258 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
Cccm để lão đại ngồi riêng 1 mâm đê :))
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,581
Động cơ
245,929 Mã lực
Tuổi
50
Phở mà cụ cho đống rau vào thì ăn khác gì cám lợn. Nguội, tanh, chướng hết bụng
Bác ko biết ăn đâu có nghĩa là người khác cũng thế. Bác thấy ko ngon đâu có nghĩa bác là người định ra tiêu chuẩn ngon dở cho mọi người !
 

Lá Mơ

Xe buýt
Biển số
OF-623898
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
676
Động cơ
131,759 Mã lực
Tuổi
58
Các cụ đã ăn phở ở đâu mà người ta chần cho khách một đĩa gồm giá đỗ, rau cải non và rau thơm... để ăn kèm với phở chưa? Em ăn thử mớ rau chần ấy và thấy ngai ngái, ngang ngang nuốt không nổi, thế mà có nơi khách toàn thích ăn thế.
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
Các cụ đã ăn phở ở đâu mà người ta chần cho khách một đĩa gồm giá đỗ, rau cải non và rau thơm... để ăn kèm với phở chưa? Em ăn thử mớ rau chần ấy và thấy ngai ngái, ngang ngang nuốt không nổi, thế mà có nơi khách toàn thích ăn thế.
Gọi là rau trụng :))
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,581
Động cơ
245,929 Mã lực
Tuổi
50
Các cụ đã ăn phở ở đâu mà người ta chần cho khách một đĩa gồm giá đỗ, rau cải non và rau thơm... để ăn kèm với phở chưa? Em ăn thử mớ rau chần ấy và thấy ngai ngái, ngang ngang nuốt không nổi, thế mà có nơi khách toàn thích ăn thế.
Em ăn cả phở bắc lẫn nam, phở bắc vị thanh, cho thêm nhiều rau vào sẽ thành nhạt nhẽo.

Ngược lại, phở nam vị đậm, ko cho rau sống vào ăn rất dễ ngấy.

Một điểm nữa là rau thơm miền bắc thơm hơn, mà mục tiêu của người nấu là vị thanh tinh tế, nên lượng rau thơm ko cần nhiều.

Rau thơm miền nam ko thơm bằng, thực khách lại thích mùi vị đa dạng, vị đậm đà, nên ăn nhiều rau thơm sẽ phù hợp.

Túm cái váy đầm lại là ai cũng thích ăn ngon, ăn kiểu này kiểu kia đều có lý do cả !
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,328
Động cơ
635,903 Mã lực
Gần nhà em (em ở xì gòn) có chị mở hàng phở Bắc. Chị trụ đc 3_4 niên nhưng teo tóp dần. Mà đã teo tóp dần thì chất lượng cũng teo theo và từ đầu năm nay thì đã đóng cửa.
Mới đầu chị cũng có gia giảm nước dùng để phù hợp thị hiếu khách nam, quán cũng lai rai, tàm tạm. Giá chị bán cũng mềm, rẻ hơn hàng phở nam vỉa hè gần đó. Cái quán vỉa hè đó nó tồn tại đc vài chục niên rồi dù giá bán khá đắt (hiện này cũng tầm 60-70k). Gần đó lại cũng có 1 quán khác cũng nổi tiếng, cũng tồn tại vài chục niên. Có lẽ vì vậy mà ko cạnh tranh nổi. Đến cuối, chị xoay xở bán đủ thứ món, thấy cũng tội.
Em cho rằng sai lầm của chị và của bác bán phở trong bài của chủ thớt nằm ở chọn vị trí. Chị chọn vị trí có đến 2 quán phở lâu đời thì khả năng thành công rất thấp.
Xì gòn là thành phố đủ sắc dân, đủ nhu cầu, phở Nam, phở Bắc gì thì cũng kiếm ăn đc nếu đặt đúng vị trí và duy trì đc chất lượng.
 

cụ nhớn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-342002
Ngày cấp bằng
8/11/14
Số km
775
Động cơ
282,019 Mã lực
Em ăn cả phở bắc lẫn nam, phở bắc vị thanh, cho thêm nhiều rau vào sẽ thành nhạt nhẽo.

Ngược lại, phở nam vị đậm, ko cho rau sống vào ăn rất dễ ngấy.

Một điểm nữa là rau thơm miền bắc thơm hơn, mà mục tiêu của người nấu là vị thanh tinh tế, nên lượng rau thơm ko cần nhiều.

Rau thơm miền nam ko thơm bằng, thực khách lại thích mùi vị đa dạng, vị đậm đà, nên ăn nhiều rau thơm sẽ phù hợp.

Túm cái váy đầm lại là ai cũng thích ăn ngon, ăn kiểu này kiểu kia đều có lý do cả !
Tôi lại thấy ngược lại. Phở Bắc mới nồng và mặn. Phở nam thanh và ngọt.

Rau thì đúng rau miền nam không thơm bằng rau Bắc dù to hơn.

Các quán Phở Bắc đúng chuẩn thì tuyệt đối không có rau cho thêm nếu không kể hành tây hay tí mùi rắc vào.

Còn khẩu vị thì cũng đồng ý với bác. Mỗi người một kiểu.

Vì thế tôi thấy nực cười những ai cứ nhận mình là tinh tế. Chê người khác là không biết thưởng thức.
 

cụ nhớn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-342002
Ngày cấp bằng
8/11/14
Số km
775
Động cơ
282,019 Mã lực
Bánh phở to mà nhanh nát thì có lẽ là hơi kì lạ, nếu đem loại bánh phở hiện nay áp vào kết luận của cụ.
Bánh phở to nó không phổ biến ở HN vì nó có lý do của nó. Nó chả liên quan gì đến đặc trưng quán hay về phương diện sản xuất.
Bánh phở to nó dở vì mấy điểm:
1. Khó ngấm nước phở. Hẳn là vậy, ăn phở mà cho bánh phở to nó khó thấm nước hơn, ăn vào miệng cho cảm giác nhạt nhẽo hơn bánh phở nhỏ
2. Khó chần nóng hơn bánh phở nhỏ. Dân Bắc có thói quen ăn phở nóng, càng nóng càng tốt. Thậm chí có hàng còn nhúng cả bát vào nồi nước nóng trước khi làm bát phở. Cảm giác cầm bát phở nóng giẫy tay, bốc khói nghi ngút ăn nó khác hẳn với bát phở nguội. Bánh phở to nếu chần sơ thì nó không nóng mấy, chần lâu quá thì sợ nát và mất thời gian
3. Bánh phở to ăn không ngon vì khi gắp nó cứ trơn tuột đi, khó gắp hơn bánh phở nhỏ. Khi ăn gắp khó điều chỉnh khối lượng cho vào mồm và thường bị nhiều quá dẫn đến mồm bị nhồi như nhồi vịt. Ăn kiểu thanh cảnh của dân Hà Lội không ai ăn thế cả. Phải cân bằng giữa nước dùng, bánh phở và thịt bò. Khi ăn không thể nhồm nhoàm mà phải í nhị khép cái miệng lại sao cho duyên dáng, sang trọng, kể cả có trót gắp miếng gầu thái bản to ngập mồm thì vẫn phải khép lại, thỉnh thoảng phải húp nước soạp một tiếng
4. Bánh phở to về mặt cảm quan trông nông dân và mang âm hưởng chém to kho mặn, không thể trình bày kiểu fine dining được.

Với các lí do cơ bản trên thì hiển nhiên bánh phở to chỉ có một số ít quán dùng.
Bánh nhỏ sau này ảnh hưởng của MN. Ngày xưa ngoài Bắc toàn bánh to. Thế nên bảo dân HN thanh cảnh không ăn thế là sai lầm. Dân HN chủ yếu ăn thế trong rất nhiều năm. Thế nên thanh cảnh cái nỗi gì.

Bở nó phụ thuộc nhiều vào cách pha bột và độ mỏng khi tráng. Bánh phở to đa phần tráng mỏng.
 

cụ nhớn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-342002
Ngày cấp bằng
8/11/14
Số km
775
Động cơ
282,019 Mã lực
Cụ lọ mọ phết nhỉ:)). Quán này hiệu Phở Cười, đã nghỉ rồi, chỗ này b giờ cũng phở bò nhưng em chưa ăn:))
Vâng, em không phét chứ em ăn phở từ Lào cai, Lạng sơn, Móng cái đến miền Tây.

Nên nghe mấy anh ngõ nhỏ phố nhỏ hay tự ái, thích trình bày em cứ cười khùng khục.;))
 

wanderersg

Xe tăng
Biển số
OF-312654
Ngày cấp bằng
21/3/14
Số km
1,361
Động cơ
293,365 Mã lực
Nơi ở
viet nam
Các hàng quán Bắc mở ở SG là thua rồi,chỉ phục vụ số dân Bắc ở trong Nam va nhung nguoi me mon Bac thì ế là phải thôi. Chưa kể nhiều quan nấu dở tệ cũng trương biển lên bán như đúng rồi.
E thấy nhiều quán cứ làm món Bắc ko mà thấy lèo tèo lắm,chắc do vh am thuc vùng miền ko thích hợp
 

bán.vé.số

Xe tải
Biển số
OF-536233
Ngày cấp bằng
9/10/17
Số km
413
Động cơ
-81,864 Mã lực
Qua bài viết này thì chúng ta rút ra 1 kết luận là mấy ông thầy phong thủy toàn cú lừa :))
 

Hanoi1919

Xe tăng
Biển số
OF-322467
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
1,446
Động cơ
805,095 Mã lực
Các cụ đã ăn phở ở đâu mà người ta chần cho khách một đĩa gồm giá đỗ, rau cải non và rau thơm... để ăn kèm với phở chưa? Em ăn thử mớ rau chần ấy và thấy ngai ngái, ngang ngang nuốt không nổi, thế mà có nơi khách toàn thích ăn thế.
Hình như ngày xưa có cái hệ thống phở 24 hay 30 gì đó có làm như vậy thì phải? Lâu quá rồi em không nhớ rõ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top