Chào buổi tối các bác,
Theo dõi “thớt” và mua đủ bộ rang, xay, pha đã lâu nhưng đợt vừa rồi em mới “đoàn tụ” được với cả 3 máy Gaggia Baby Class D, Breville 820 và SR540, qua đó làm chủ hoàn toàn cả 3 công đoạn từ rang đến pha. Lời đầu tiên, em xin cảm ơn bác chủ “thớt”
Patriots . “Thớt” do bác lập ra có lẽ là một cơ duyên để những người yêu cà phê/Espresso tập hợp lại trong một sân chơi chung, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm rang, xay, pha trong nhiều năm vừa qua. Theo em thấy, nhờ “thớt” này mà rất nhiều người, trong đó có em, đã nhận được nhiều thông tin và tự sắm được cho mình một set rang, xay, pha phù hợp với nhu cầu.
Tiếp theo, em xin phép được gửi lời cảm ơn riêng tới bác
QUANG1970 . Những chia sẻ và lời khuyên từ khi bắt đầu mua máy của bác đã truyền cảm hứng và trực tiếp giúp em mua được chiếc Gaggia Baby như ý. Không những thế, khi chiếc máy gặp sự cố sau khi về tới VN, bác còn gọi điện tư vấn rất chi tiết về cách khắc phục để em có thể chọn được phương án xử lý tối ưu. Em xin kính bác 1 ly vodka tại comment phía trên như đã hẹn cách đây tầm 1 năm ạ.
Bên cạnh đó, để “thớt” có động lực duy trì hơn 300 trang từ năm 2015 đến nay, em cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bác đã chia sẻ thông tin về quá trình pha 1 ly espresso của mình. Em đã tham khảo được nhiều thông tin từ những chia sẻ của các bác để điều chỉnh các thông số, hạn chế các lỗi khi rang, xay, pha. Sau đây, em xin chia sẻ một số ảnh về những mẻ rang đầu tiên của em với máy SR540 và các ly cà phê thành phẩm tương ứng. Mong các bác góp ý để em hoàn thiện thêm kỹ năng ạ.
Trong tất cả các mẻ rang, cà phê em sử dụng là Ethiopia Yirgacheffe được khuyến mại khi mua kèm máy. Khối lượng mỗi mẻ là 50 g. Em chia nhỏ khối lượng mẻ rang mục đích là để luyện tập được nhiều lần vì trong tay em hiện tại chỉ có duy nhất 1lb hạt sống
* Mẻ rang số 1:
Mẻ này em hướng đến mức Full City +. Về profile rang, em điều chỉnh quạt, các mức nhiệt để cố gắng theo sát Profile số 3 trong comment #5146 (trang 258).
View attachment 4696021
Sau khi rang, em để degas trong 4 ngày rồi xay 9 g để pha. Dưới đây là ly cà phê thành phẩm ạ.
View attachment 4695954
View attachment 4695955
Về hình thức, em thấy lượng crema tương đối dày, tuy nhiên màu của crema hơi đậm. Nguyên nhân có thể do em rang quá tay hoặc xay hơi nhỏ nên lẫn nhiều vụn cà phê trong ly.

Khi uống, em cảm nhận được vị chua nhẹ và đắng, body dày dặn và tổng thể khá hài hòa, không vị nào lấn át vị nào.
* Mẻ rang số 2:
Em vẫn sử dụng Profile 3, và mục đích của mẻ này là Full City.
View attachment 4696025
Sau khoảng 2 ngày degas, em xay 9 g để pha. Dưới đây là ly café thành phẩm ạ.
View attachment 4695958
So với mẻ đầu tiên, lớp crema có màu sáng hơn. Theo cảm quan của em thì độ dày của lớp crema hơi mỏng

. Khi uống ly này em cảm nhận được vị chua rõ rệt so với mẻ số 1, vị đắng gần như bị lấn át bởi vị chua.
* Mẻ rang số 3:
Em rang theo Profile 5, mục đích của mẻ này là City +. Mẻ này ngày mai em mới pha thử vì hôm nay đã uống 4-5 shot rồi

)
View attachment 4696026
Các bác cho em nhận xét để em khắc phục những điểm chưa đạt với ạ. Em xin cảm ơn !