[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Đẹp đới cụ ah. Treo thêm ảnh là ngon.
Em cũng đãng sửa nhà mới và xin đc vợ 1 góc làm bar cà phê rồi.

Nhân tiện hỏi cụ thấy cái breville và Giagga ra cà chất lượng thế nào? có nhỉnh hơn hay ra note gì đặc sắc hơn ko?
Em đã nhận được cà Kenya của cụ thông qua cụ haolq, cảm ơn cụ nhé.

Cuối tuần rồi em bận việc nên chưa rang để thừ, em sẽ thử sau và báo cáo lại cụ nhé.
 

Kevin_N

Xe máy
Biển số
OF-720309
Ngày cấp bằng
15/3/20
Số km
78
Động cơ
78,853 Mã lực
Tuổi
41
Đúng là em không có duyên mua bán gì ở OF này thật, hỏi cả tháng mà thông tin èo ọt quá. Không cưỡng lại đc nên em quyết mua ngoài, hơi đau ví một chút nhưng ko lăn tăn. Cụ "tàu ngầm" kia đúng là số hưởng ! :)
Cái máy bác mua là Gaggia Classic Pro 2019, nó tốt hơn nhiều con Gaggia Baby Class 06 mà cụ tàu ngầm kia mua được, tiền nào của ấy. Bác cứ yên tâm sử dụng, nếu bác có lên đời or thanh lý thì để em :D
 

Voisuplo235

Xe đạp
Biển số
OF-721437
Ngày cấp bằng
22/3/20
Số km
12
Động cơ
77,520 Mã lực
Tuổi
34
Về máy xay và pha của bác hai banh duc, em không bàn, vì "coi như xong"! =D>

Về máy (cách rang cafe) rang thì em xin lưu ý các bác, rang bằng Hot air (các máy rang dòng SRxxx hay tương tự), Lò nướng bánh (có chỉnh sửa lại Mô-tơ quay) lò vi ba, thùng rang quay tay, thậm chí chảo rang thủ công đều có thể cho ra những mẻ cà "đẹp mắt ngon mồm" miễn các bác "tuân thủ" (làm sao miễn là) tuyệt đối đúng theo ba nguyên tắc cơ bản (và chỉ ba nguyên tắc mà thôi) bất kỳ ai "tuân thủ tuyệt đối" mà không thành công em sẵn sàng đền!

1/ Cung cấp nhiệt cho hạt cafe sống ổn định đúng theo yêu cầu.

2/ Mỗi thời điểm cung cấp một lượng nhiệt (mức nhiệt lượng) phù hợp. tính từ lúc khởi sự rang cho đến khi hoàn thành quá trình rang ===> chính là Profile rang cafe

3/ Công bằng: Đảm bảo mọi hạt cafe, trong quá trình rang đều được "hưởng" một lượng năng lượng như nhau, để làm điều này các bác phải nghiêm cứu để ý đến "cái công cụ giúp công bằng" :

+ Rang bằng Hot air (các máy rang dòng SRxxx hay tương tự): Điều chình Quạt ntn!
+ Lò nướng bánh: Kiểm tra các mức nhiệt lượng cung cấp chính xác, chỉnh sửa lại Mô-tơ quay hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.
+ Lò vi ba: thời gian dừng mở lò, cách đảo hạt cafe.
+ Thùng rang quay tay: đảm bảo tốc độ quay tay phù hợp hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.
+ Chảo rang thủ công: nghiên cứu dùng cụ đảo cafe khi rang ( 4 - 6 thanh đũa, sắp xếp dạng nan quạt hay cái nơm cá) đảm bảo tốc độ khuấy tay khuấy sao cho phù hợp hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.



Trong "thớt" này gần đây có một bác rang bằng lò nướng, bác ấy đã đảm bảo được 2 nguyên tắc 1 và 3 (chình lại nhiệt độ lò nướng bánh chính xác, chú ý tới tốc độ quay của mô-tơ) nhưng do chưa đảm bảo được nguyên tắc 2 nên vẫn chưa mỹ mãn. :D

Sau khi biết nguyên nhân và khắc phục cũng như thêm tí "kỷ xảo" nữa, thì mẻ cafe rang ra, đã gọi là thỏa mãn khi rang rang bằng lò nướng. =D>
Các bác chịu khó "lội còm" coi bài bác ấy viết và xem hình mẻ rang. :x

Các máy rang cafe dòng SRXXX không phải là "thần thánh" nhưng nó giúp tất cả mọi người không tốn chỗ, tiện dụng, nhanh, gọn, nhẹ, và rang ra nhưng mẻ cà "không thể đẹp hơn" nếu nắm kỹ thuật và có profile rang phù hợp! :x
Với em, cái thích nhất của dòng máy rang Hot air SR500, SR540, SR700 là nó giúp người ta có thể rang được những mẻ rang thử nghiệm, hay rang hạt những loại cafe quý hiếm mắc tiền: Mẻ rang chỉ 24 - 35 gr hạt sống!!! =D> =D> =D>

In closing, Tựu trung, rang cafe kiểu nào cũng OK nếu các bác, XIN NHẮC LẠI, "tuân thủ" tuyệt đối đúng theo ba nguyên tắc cơ bản (và chỉ ba nguyên tắc mà thôi) bất kỳ ai "tuân thủ tuyệt đối" mà không thành công em sẵn sàng đền! :P
Mấy nay em hơi lu bu mấy việc chỗ làm nên không lên thường xuyên được, nhưng vẫn cập nhật thường xuyên tình hình của các bác các cụ ạ 😄😄😄

Em là thèng rang bằng lò nướng bánh của vợ em đây ạ. Sau khi được bác Quang cầm tay chỉ việc, cùng với tích luỹ của bản thân thì em đã dần làm chủ được những mẻ rang của mình, rang ra các cấp độ mình muốn trải nghiệm và hợp với gu của mình...tất nhiên là vẫn còn nhiều thiếu xót ạ huhi.
Cũng như bác Quang đã nói rang không khó, em cũng thấy vậy, nhưng để đạt được sự tinh tế và khai thác hết được cái tinh hoa tinh tuý và nét đặc trưng của từng loại cà thì lại là câu chuyện khác...đòi hỏi người rang phải có sự tìm hiểu thu thập thông tin về loại cà mình sẽ rang. Có thể kể ra đây sơ sơ như độ ẩm, density của hạt, phương pháp sơ chế, các nét đặc trưng đặc sắc của từng loại cà, độ ẩm nhiệt độ môi trường khi rang (đặc biệt là với các dòng hotair). Bên cạnh kiến thức hoá lý về truyền nhiệt, các phản ứng hoá học...Cũng như áp dụng 3 nguyên tắc mà bác Quang đã đưa ra!

Có tất cả các thứ trên rồi thì cũng chưa chắc đảm bảo được mẻ cà rang ngon đúng điệu đúng gu của mình hihi, đôi khi cà rang đã đạt nhưng tâm trạng và vị thế của người rang lại không đạt thì cũng chưa hoàn hảo, lắm khi mẻ rang xấu 1 tẹo nhưng đó là tâm huyết là tình yêu dành cho nó thì đó lại là mẻ rang thành công 😂😂😂

Em chém tí thôi ạ, dù sao thì hãy cứ đam mê theo cách của mình các bác ạ 😋😋😋
Mời các bác ạ
Hình1: Columbia Supremo
Hình 2: Ethi Yirgacheffee Gedeb Worka Banko Gotiti Natural G1 ah
6D177391-00C7-4438-852D-8236D8D5290D.jpeg

536DCF27-C184-4F10-A4F7-8D032EBDDA70.jpeg
 

cuonghm27

Đi bộ
Biển số
OF-732280
Ngày cấp bằng
11/6/20
Số km
4
Động cơ
69,440 Mã lực
Tuổi
39
Gửi bác tham khảo, em nghĩ khoảng trên dưới 100 bảng là mua dc, về VN chắc quanh 5,5tr,
Lưỡng lự gì nữa bác, nếu không ngại ship thì quất chắc ok mà.. làm gì còn máy nào rẻ hơn mà made in Italy nữa bác..
[/QUOTE]
Thú thực bác là E đang chưa hiểu mấy vụ mua bán tren Ebay, đang tìm hiểu mà chưa biết đặt ntn, có cách nào dễ nhất các Bác chỉ giáo giúp E với (qua trang trung gian nào đó?). E thấy có con Gaggia Gran Deluxe hoặc Gaggia Viva Deluxe đang bán trên Procaffe khoảng 4,7tr. Bác so sánh giúp E hai con trên với con Bác đang tư vấn E với, nếu được E xúc luôn con ở VN cho nóng.
Cảm ơn các Bác!
 

Kevin_N

Xe máy
Biển số
OF-720309
Ngày cấp bằng
15/3/20
Số km
78
Động cơ
78,853 Mã lực
Tuổi
41
Mời các bác shot Panama Elida, pha single shot 9g. Em không đủ tinh tế để cảm nhận và mô tả hương vị cà phê dạt dào như các bác ở đây nhưng cảm nhận thì thấy đây là loại cà uống ổn, nên có trong danh sách pha phách cà phê, ít nhất là đối với cá nhân em.
768143CC-96CE-4E11-A403-F3F31F00AC63.jpeg
1BD49587-1668-45B8-8A06-F23AA99CC3E4.jpeg
64172579-BCAD-45F8-8DD7-9B6AF370C463.jpeg
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Mời các bác shot Panama Elida, pha single shot 9g. Em không đủ tinh tế để cảm nhận và mô tả hương vị cà phê dạt dào như các bác ở đây nhưng cảm nhận thì thấy đây là loại cà uống ổn, nên có trong danh sách pha phách cà phê, ít nhất là đối với cá nhân em.
768143CC-96CE-4E11-A403-F3F31F00AC63.jpeg
1BD49587-1668-45B8-8A06-F23AA99CC3E4.jpeg
64172579-BCAD-45F8-8DD7-9B6AF370C463.jpeg

l/

Nếu cái Panama Elida của bác Kevin_N mà có tên đầy đủ là Panama Elida Geisha Estate thì đây không phải là một loại cà phê thường mà có thể nói rằng là một loại cà phê cực ngon và đắt (cupping 96) hình đính kèm!

Panama Elida Geisha Estate là loại cà phê trong nhóm Geisha (không dưới 12 loại!) và giá bán khoảng 20 - 50USD/Lb (tùy duyên!). :P

Nếu rang ở cấp độ nhạt vừa và pha bằng pour over v60, hay GBT (không xay quá mịn và nén quá kỹ), người uống sẽ cảm được cái hương tinh tế cùng như "phức tạp" vốn có của Geisha rất nồng nàn, kèm theo là hương trái cây khô, thoảng mùi hoa lan thơm, chocolate và vỏ quýt trong mùi thơm và kèm theo là cái body khá dầy dặn.






Còn như nếu rang ở cấp độ vừa hay đậm vừa và pha bằng máy pha tay gạt mắc tiền hay GBT nhưng xay mịn nén kỹ thì khi uống tuy nhìn lớp Crema màu vàng nhạt như vậy (khi pha bằng GBT), nhưng mùi hương Vani nồng nàn và ngay khi hợp một ngụm vào miệng thì các bác sẽ cảm thấy rõ hương thuốc lá và đâu đó ngai ngái và vị đắng của trà đen cùng với Mùi nho khô đen là những hương chính mà người uống sẽ cảm nhận được.
Nghĩa là với cách rang và cách pha ntn, người uống sẽ không cảm được hương hoa mà chỉ có thể cảm được hương nhưng những hương vị khác! :D

FYI, loại cà phê này em cũng có cách đây ba bốn năm và có rang biếu một số bác trong thớt cách đây 3 năm!

In addition, tuy nhiên do biết người nhận có máy "pha tay gạt" lại mắc tiền, nên em đã rang đậm vừa! =))
Và đây cũng chính là lý do, mà khi rang biếu một bác, có thể gọi là nổi tiếng trong "thớt' cà phê trên Ofun, sau khi uống, đã cho em nhận xét rằng thấy mùi khói và bảo rằng không thích cách rang như vậy! Bác ấy thích uống hương vị rang cấp độ nhạt nhưng khi em hỏi ý muốn rang và uống ntn thì lại "màu mè" không nói rõ! nên khi rang, em đã rang theo yêu cầu II của nó cho ra mùi hương khác ===> VÀ tuy hương vị vẫn có ,nhưng rất tiếc là lại không vừa mồm bác ấy! :( :))


II/
Còn như nếu cái Panama Elida của bác Kevin_N mà nó là Panama Finca Elida thì giá tầm 6 -12 USD/Lb. Nó có hai nhóm chính Panama Elida Estate Typica và Panama Elida Estate Catuai.

Panama Elida Estate Typica được bán dưới dạng chế biến khô:
Với Panama Elida Estate Typica chế biến khô thì khi rang ở cấp độ nhạt vừa hay vừa người uống sẽ thấy cái tinh tế và êm dịu của hạt Elida, cái vị ngọt caramel, và mùi trái đào cùng như mùi bơ giống như trong kẹo toffee. :x


Panama Elida Estate Catuai thường được bán dưới hai dạng chế biến khôướt:

Với Panama Elida Estate Catuai chế biến khô thì khi rang ở cấp độ nhạt vừa, hay vừa người uống sẽ thấy rõ mùi mứt dâu, dứa, vị chua của xoài, và vị ngọt hậu rõ nét. :P

Panama Elida Estate Catuai chế biến ướt thì khi được rang ở cấp độ nhạt vừa, hay vừa người uống sẽ ngửi rõ hoa hồng, mật ong, trái sung chín với hậu mùi chocolate và trái anh đào nồng nàn khi hạt cafe khi pha còn "tươi". @};-
 

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
Cháu thấy mẻ rang số 3 của cụ không post thành phẩm là lý cafe mà cụ pha xong lên nhỉ, hay cháu bỏ sót. Nhìn cảm quan thì trước tiên phải khen cụ vì chất lượng hình ảnh phả ánh rất tốt sản phẩm thật. Quả thật là mẻ số 1 có vẻ hơi cháy, mầu nâu rất đậm. Tuy nhiên mỗi người có gu thưởng thức riêng. Biết đâu có ai đó thích gu đậm và tất nhiên có độ đắng hơn. Cá nhân cháu thì chắc chắn thích cái ly thứ hai hơn qua cảm quan. Màu vàng sậm vừa phải, lớp crema dày và mịn, vị chắc chắn không gắt, cảm giác buổi sáng sớm hương của ly cafe lướt qua cánh mũi, cái lưỡi "lùa" cafe qua miệng, là đã có thể cảm nhận một ngày mới bắt đầu như thế nào? Không kể không gian của quán cafe, thử hỏi có mấy nơi cho cụ được ly cafe như vậy ở Hà Nội? Điều nữa về cái ly của cụ, ly chuẩn Espresso đấy, thành ly phải dày, trước khi Espresso chảy vào ly thì ly phải được làm nóng, vì lượng Espresso không nhiều mà ly lạnh thì có thể bị làm nguội rất nhanh, cụ không có cơ hội thưởng thức được vị nóng rẫy của nói. Cách làm nóng đơn giản nhất nhà cụ xả nước nóng vào ly rồi đổ nước đi trước khi pha. Cụ mua ly ở đâu nên gt qua để ai đó thích thì có thể tìm mua
Em cảm ơn cụ đã cho nhận xét. Cá nhân em cũng thích màu creama của ly số 2 hơn cụ ah.
Tạm chưa bàn về hương vị, thưởng thức vẻ đẹp về hình thức của 1 ly Espresso cũng là một cái thú cụ nhỉ :x

Sau hôm đăng post đó 1 ngày em mới xay và pha mẻ rang số 3 cụ ạ.
Lần pha này em xay 17 gr, pha vào 2 ly single, mỗi ly 35 - 37 ml nước. Em gửi cụ tấm ảnh thành phẩm.

20200611_234916.jpg
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Em cảm ơn cụ đã cho nhận xét. Cá nhân em cũng thích màu creama của ly số 2 hơn cụ ah.
Tạm chưa bàn về hương vị, thưởng thức vẻ đẹp về hình thức của 1 ly Espresso cũng là một cái thú cụ nhỉ :x

Sau hôm đăng post đó 1 ngày em mới xay và pha mẻ rang số 3 cụ ạ.
Lần pha này em xay 17 gr, pha vào 2 ly single, mỗi ly 35 - 37 ml nước. Em gửi cụ tấm ảnh thành phẩm.

20200611_234916.jpg

1592314102587.png



Không thể đẹp hơn !!! ^:)^ =D>

Một cái đẹp giản dị không son phấn! Chẳng mầu mè!!! :P :x =D>


Thật là bóng, lại nuột nà,​
Crema như phủ một làn gương soi​
Hễ khi ghé bước vào coi,​
Đố ai mà chẳng muốn đòi nhấp môi! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,512
Động cơ
493,465 Mã lực
BAA07135-8631-49C7-9B71-1BBD0AD3F572.jpeg
Đây
là ly Espressi cháu uống ở Mailand cách đây ba năm đây, về cảm quan thì ly của cụ không kém chút nào. Thật tiếc là thành Mailand hôm nay sau vụ Covid đã khác rất nhiều, có những sự việc như thế này càng làm chúng ta hiểu quả đất mong manh như thế nào? Sự phá hoại của nhân loại ra sao? Và chúng ta nên trở về bằng cách gần gũi với thiên nhiên nhất. Ly này là sau khi ông chủ quán Pizza có giao lưu với cháu mấy đường nướng Pizza nên nể lắm mới mời đấy.
Em cảm ơn cụ đã cho nhận xét. Cá nhân em cũng thích màu creama của ly số 2 hơn cụ ah.
Tạm chưa bàn về hương vị, thưởng thức vẻ đẹp về hình thức của 1 ly Espresso cũng là một cái thú cụ nhỉ :x

Sau hôm đăng post đó 1 ngày em mới xay và pha mẻ rang số 3 cụ ạ.
Lần pha này em xay 17 gr, pha vào 2 ly single, mỗi ly 35 - 37 ml nước. Em gửi cụ tấm ảnh thành phẩm.

20200611_234916.jpg
Cháu chỉ có hai chữ tuyệt vời
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,237 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em khoe mấy mẻ rang tối hôm qua của mình :)) Cho đến thời điểm này em hoàn toàn ưng ý với con máy rang SR của mình :x
Mời cả nhà cho ý kiến ạ....Cụ ragdoll chắc không thích lắm vì quá đậm ???
3b8fd209eb3816664f29.jpg
3d391e8427b5daeb83a4.jpg
1e7f33df0aeef7b0aeff.jpg
f8ca70794948b416ed59.jpg
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
Em khoe mấy mẻ rang tối hôm qua của mình :)) Cho đến thời điểm này em hoàn toàn ưng ý với con máy rang SR của mình :x
Mời cả nhà cho ý kiến ạ....Cụ ragdoll chắc không thích lắm vì quá đậm ???
View attachment 4718300
Cá nhân em thì thích nhất mẻ Panama Esmeralda Geisha Private 2017 này của cụ ! :x

Cụ cho em hỏi một chút, hạt Kenya rang ở mức Full City cho ra màu đậm như ảnh này ah cụ?
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,821
Động cơ
472,237 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cá nhân em thì thích nhất mẻ Panama Esmeralda Geisha Private 2017 này của cụ ! :x

Cụ cho em hỏi một chút, hạt Kenya rang ở mức Full City cho ra màu đậm như ảnh này ah cụ?
Dạ nó đó cụ...em chuyên trị fullcity
 

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
Em góp vui cùng các cụ 3 mẻ cà bình dân rang hôm 16/6, các cụ cho em nhận xét nhé ! >:D<
Nơi em ở điện hơi yếu, ngắt gần hết tải mới rang được vào Crack I. :))

20200618_190840.jpg
20200618_190911.jpg

20200618_183629.jpg
20200618_192038.jpg
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Em khoe mấy mẻ rang tối hôm qua của mình :)) Cho đến thời điểm này em hoàn toàn ưng ý với con máy rang SR của mình :x
Mời cả nhà cho ý kiến ạ....Cụ ragdoll chắc không thích lắm vì quá đậm ???
View attachment 4718300 View attachment 4718303 View attachment 4718305 View attachment 4718310

1592487140209.png




Có thể nói mạnh mồm rằng đây, là các mẻ rang này một trong những mẻ rang hoàn hảo!
BTW, vẻ đẹp của nó hẳn sẽ bộc lộ rõ hơn nếu người chụp "rộng tay" thay một cái cellphone khác để dùng chụp hình, ví dụ là cái Iphone 11 Pro Max! :))

Mẻ Kenya có lẽ là mẻ rang đạt nhất vì độ đồng đều của màu thành phẩm và cái "hạt nở khe banh" quá tốt. :P

Nếu chụp chung với hạt cafe chưa rang, hẳn các bác sẽ thấy độ nở xốp cũng như tâm huyết của người rang ra nó là ntn. =D>
 

Voisuplo235

Xe đạp
Biển số
OF-721437
Ngày cấp bằng
22/3/20
Số km
12
Động cơ
77,520 Mã lực
Tuổi
34
Em khoe mấy mẻ rang tối hôm qua của mình :)) Cho đến thời điểm này em hoàn toàn ưng ý với con máy rang SR của mình :x
Mời cả nhà cho ý kiến ạ....Cụ ragdoll chắc không thích lắm vì quá đậm ???
View attachment 4718300 View attachment 4718303 View attachment 4718305 View attachment 4718310
Nhìn thích quá bác ạ 😍😍😍
Em cũng đang tìm 1 ẻm SR về rang cho đã mà giờ chả còn máy cũ toàn máy mới tinh giá thì cũng ngang ngửa mua trong nước ạ 😂😂😂
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Em khoe mấy mẻ rang tối hôm qua của mình :)) Cho đến thời điểm này em hoàn toàn ưng ý với con máy rang SR của mình :x
Mời cả nhà cho ý kiến ạ....Cụ ragdoll chắc không thích lắm vì quá đậm ???
View attachment 4718300 View attachment 4718303 View attachment 4718305 View attachment 4718310
Cá nhân em thì thích nhất mẻ Panama Esmeralda Geisha Private 2017 này của cụ ! :x
Bác thích khôn quá! :))
Bao nhiêu hoa khôi, hoa hậu sao không thích, lại thích ngay cô Hoa hậu thế giới 2017!!! :D
Mà nghe đâu bác cũng đang sở hữu trong tay hơn chục cô chân dài tới nách khắp Âu, Mỹ mà hinh như có cả hoa khôi châu Phi "tóc quăn môi trớt" nữa thì phải? :P

Cơ mà "quan san cách trở" làm sao mời bác dùng thử, nếu giả sử bác BMW 6688 có lòng mời nhỉ??? :-?


Cụ cho em hỏi một chút, hạt Kenya rang ở mức Full City cho ra màu đậm như ảnh này ah cụ?
Một câu hỏi hay và không có câu nào hay hơn! =D>

Ngoài yếu tố chất lượng máy chụp hình, màu hạt cafe thành phẩm sau khi rang xong (City, City+,, Full City, ......) không có tính tuyệt dối mà chỉ là tương đối vì:

+ Nó tùy thuộc vào độ khô của hạt cafe: hat còn mới màu sậm (rang hao) hạt cũ màu nhạt (rang "lợi hơn").
+ Nó tùy thuộc vào chủng loại của hạt cafe, và nơi trồng (thổ nhưỡng):
* Hạt Kenya tươi luôn có màu sậm xanh vỏ bí ===> màu hạt cafe thành phẩm sau khi rang xong tuy cùng một cấp độ rang nhưng nếu ai tinh ý nhìn sậm (đậm) hơn.

- Hạt Ethiopia tươi luôn có màu xanh vỏ bí nhưng nhạt ===> màu hạt cafe thành phẩm sau khi rang xong tuy cùng một cấp độ rang nhưng nếu ai tinh ý nhìn nhạt hơn.
- Những bác nào trong "thớt" đang có trong tay cái hạt India Monsooned Malabar AA "chính hãng" hẳn sẽ có "trải nghiệm" này":

Hạt India Monsooned Malabar AA "chính hãng" màu nhat như vỏ cau khô (trắng ngà!!!) làm "điên đầu lòi mắt" các Roaster rang nó lần đầu, mà lại mới tập học rang cafe! :(:(( :))

Màu hạt cafe thành phẩm sau khi rang xong tuy là Full City+ thậm chí Espresso mà nhìn cứ như là City!!! =))


Cùng may là cái giống India Monsooned Malabar AA "chính hãng" này nó uống ngon ở cấp độ rang đậm nên rang mà lỡ tay một cấp độ thì ...................... cũng chẳng sao! :P



1592488358170.png

Hạt Arabica Monsoon Malabar, đọ màu với hạt xanh Ethiopia Yirgachefe.


1592489241490.png

Hạt Arabica Monsoon Malabar AA, rang ở cấp độ Full City+

1592489299091.png

Hạt Arabica Monsoon Malabar AA, rang ở cấp độ Espresso (đã ra dầu)
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Thấy các bác rang, em cùng "buồn tay" rang uống, nhân nhà cũng sắp hết cafe. :D

Các bác nhìn kỹ hộ em, tuy cùng một cấp độ chín (Full City), nhưng hạt Kenya AA Kirinnaga Kii khi để chung nhìn có vẻ sậm hơn! Lý do thì như đã nói trong "còm" ở trên (# 6.897) :P







1/ Ethiopia Deri Kochoa - Full City: Em rang để minh họa cho độ nở của loại hạt này cùng như màu hạt sống tuy xanh nhưng nhạt và hạt thành phẩm sẽ ntn.
Do góc máy nên màu nhìn không chính xác. Muốn biết rõ màu giống màu thực bên ngoài ntn các bác nhìn tấm cuối cùng nhé!

559B4469-B1F9-434D-AA55-C79BC9962392.jpeg
4A889538-DA48-4684-9D1C-C14FAC852FD0.jpeg
AF4F19DE-F1B6-4D2F-9342-12056FE1AB2E.jpeg

CD56FD63-7001-469F-B78B-ADB247B74A5B.jpeg





2/ Kenya AA Kirinnaga Kii - Full City: Em rang để minh họa cho độ nở của loại hạt này cùng như màu hạt sống xanh đậm hơn và hạt thành phẩm sẽ ntn.
Do góc máy nên màu nhìn không chính xác. Muốn biết rõ màu giống màu thực bên ngoài ntn các bác nhìn tấm cuối cùng nhé!

9BDC5053-294F-44C3-8D92-03292339BF6E.jpeg
C40A21C3-58F5-4324-AFF9-A27DB8DC1F80.jpeg
62714787-B1CF-43D3-A710-21A6B85337AF.jpeg
60AAD6EB-97BC-47A2-A4EE-E5E22D22B3D1.jpeg





3/ Espresso Blend - Full City: Em rang để minh họa cho độ nở và kỹ thuật khó rang của loại hạt này cũng như màu hạt sống lớn nhỏ và xanh không đồng đều và hạt thành phẩm sẽ ntn (các bác cũng nhìn tấm cuối cùng nhé) .
Do góc máy nên màu nhìn không chính xác. Muốn biết rõ màu giống màu thực bên ngoài ntn các bác cũng nhìn tấm cuối cùng nhé!

Espresso Blend Full City +: Đây là loại hạt khó rang đồng màu vì trong đó trôn 6 loại hạt cafe ngon trên thế giới trộn chung. Hạt náy em mua con sót lại một ít (hạt đã nhạt màu khi rang) và chắc em sẽ mua nữa vì giá nới và uống khác ngon! mấy bác đã uống qua mà có gout đắng vừa, hẳn là nếu không "chết mê thì cũng chết mệt" với nó. Bác hoanganha31 , bác BMW 6688 là những ví dụ điển hình. :P


7434BC07-80DD-4D1E-B260-9462B6C8D181.jpeg
121F9DF2-1745-4B45-BE25-7D6CC0B4FB19.jpeg
98BAC592-2333-46D5-B1EC-26D828ED1A08.jpeg
8DDA8BA7-D2C8-4EFA-B6C4-BC7BC552B094.jpeg
64B441A0-A9BD-47E1-B0FE-0FEB83AE4D5C.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Em góp vui cùng các cụ 3 mẻ cà bình dân rang hôm 16/6, các cụ cho em nhận xét nhé ! >:D<
Nơi em ở điện hơi yếu, ngắt gần hết tải mới rang được vào Crack I. :))

20200618_190840.jpg
20200618_190911.jpg

20200618_183629.jpg
20200618_192038.jpg

Cả ba mẻ đều rất khéo và đẹp! =D> =D> =D>
Phải yêu và cố gắng lắm mới có những "đứa con đầu tay" ntn! :P

Nhưng nếu đẻ con "ngon và ngoan" thì là công cả chồng lẫn vợ, còn ba mẻ rang nhìn "rất khéo và đẹp" này thì rõ là công của bác Plutoni249 và nếu ai tinh ý, thì sẽ không thể quên công của cái camera trong cellphone của bác ấy! :))

BTW, bác cho các bác khác, nhất là bác BMW 6688 biết tên của cái cellphone bác chụp hình, để bác ấy nâng cấp hầu "mở múi" với mọi người. :D
Nhiều mẻ rang của bác ấy em biết là rất đẹp và khéo, nhưng chỉ tại cái cellphone bác ấy dùng chụp hình, mà nhìn rõ là .............. :((
 

Plutoni249

Xe máy
Biển số
OF-437447
Ngày cấp bằng
15/7/16
Số km
78
Động cơ
212,213 Mã lực
Cả ba mẻ đều rất khéo và đẹp! =D> =D> =D>
Phải yêu và cố gắng lắm mới có những "đứa con đầu tay" ntn! :P

Nhưng nếu đẻ con "ngon và ngoan" thì là công cả chồng lẫn vợ, còn ba mẻ rang nhìn "rất khéo và đẹp" này thì rõ là công của bác Plutoni249 và nếu ai tinh ý, thì sẽ không thể quên công của cái camera trong cellphone của bác ấy! :))

BTW, bác cho các bác khác, nhất là bác BMW 6688 biết tên của cái cellphone bác chụp hình, để bác ấy nâng cấp hầu "mở múi" với mọi người. :D
Nhiều mẻ rang của bác ấy em biết là rất đẹp và khéo, nhưng chỉ tại cái cellphone bác ấy dùng chụp hình, mà nhìn rõ là .............. :((
Nhân việc bác QUANG1970 nhắc tới cái camera của cellphone thì em cũng xin được chia sẻ ngoài lề với các cụ, các bác như thế này.

Khi bắt đầu theo dõi "thớt" và mua chiếc SR540, em xác định phải học hỏi bằng cách thống kê lại các mẻ rang thành công/thất bại của các cụ/bác đã đăng trên "thớt". Với mỗi mẻ rang thì độ nở màu sắc của hạt cà phê là 2 yếu tố dễ nhận biết nhất và có lẽ cũng là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không giống như độ nở - ít bị ảnh hưởng khi chụp ảnh, màu sắc lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguồn sáng (VD: cường độ, nhiệt độ…), thiết bị chụp (VD: ảnh chụp bằng iPhone thường có màu thật hơn, Samsung cho ra màu rực rỡ hơn… => sai độ bão hòa màu), v.v…

- Về nguồn sáng: lý tưởng nhất vẫn là ánh sáng tự nhiên. Nếu không thể chụp vào ban ngày, các cụ có thể dùng đèn bàn, loại có tính năng chỉnh nhiệt độ màu (đây cũng là lý do em hay chụp ảnh tại bàn làm việc 😊)). Nếu không có nguồn sáng lý tưởng thì các cụ chụp dưới ánh sáng đèn huỳnh quang cũng được, miễn là đủ sáng, mình sẽ chỉnh màu ở bước sau.

- Về độ bão hòa màu: Ví dụ trường hợp dùng Samsung Galaxy Note, do màu quá sặc sỡ nên sau khi chụp em thường giảm độ bão hòa màu (Saturation) một chút bằng cách sửa ảnh ngay trên điện thoại. Em thường lấy 1 - 2 màu dễ nhận biết làm chuẩn, trong trường hợp này là màu vàng nhạt của mảnh giấy dán trên đĩa và màu trắng của đĩa, sau đó giảm độ bão hòa màu (Saturation) đến khi màu của mảnh giấy trong ảnh giống màu mảnh giấy ở ngoài. Tiếp theo, em kiểm tra lại màu của hạt cà phê 1 lần nữa để chắc chắn màu đã chuẩn. => tất cả các bước này sau khi quen tay, các cụ sẽ chỉ mất khoảng 20-30s để cho ra một tấm ảnh đẹp, có giá trị tham khảo cao.:x

Em hy vọng ảnh của cách mẻ rang dù thành công hay thất bại, cũng sẽ là một nguồn dữ liệu để các cụ đang hoặc sắp bước vào thế giới rang/xay/pha cà phê tham khảo trước khi bắt đầu những mẻ rang của mình. >:D<>:D<
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top