Về máy xay và pha của bác
hai banh duc, em không bàn, vì "coi như xong"!
Về máy (cách rang cafe) rang thì em xin lưu ý các bác, rang bằng Hot air (các máy rang dòng SRxxx hay tương tự), Lò nướng bánh (có chỉnh sửa lại Mô-tơ quay) lò vi ba, thùng rang quay tay, thậm chí chảo rang thủ công đều có thể cho ra những mẻ cà "đẹp mắt ngon mồm" miễn các bác "tuân thủ" (làm sao miễn là) tuyệt đối đúng theo ba nguyên tắc cơ bản (và chỉ ba nguyên tắc mà thôi) bất kỳ ai "tuân thủ tuyệt đối" mà không thành công em sẵn sàng đền!
1/
Cung cấp nhiệt cho hạt cafe sống ổn định đúng theo yêu cầu.
2/
Mỗi thời điểm cung cấp một lượng nhiệt (mức nhiệt lượng) phù hợp. tính từ lúc khởi sự rang cho đến khi hoàn thành quá trình rang ===> chính là
Profile rang cafe
3/
Công bằng: Đảm bảo mọi hạt cafe, trong quá trình rang đều được "hưởng" một lượng năng lượng như nhau, để làm điều này các bác phải nghiêm cứu để ý đến "
cái công cụ giúp công bằng" :
+
Rang bằng Hot air (các máy rang dòng SRxxx hay tương tự): Điều chình Quạt ntn!
+
Lò nướng bánh: Kiểm tra các mức nhiệt lượng cung cấp chính xác, chỉnh sửa lại Mô-tơ quay hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.
+
Lò vi ba: thời gian dừng mở lò, cách đảo hạt cafe.
+
Thùng rang quay tay: đảm bảo tốc độ quay tay phù hợp hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.
+
Chảo rang thủ công: nghiên cứu dùng cụ đảo cafe khi rang ( 4 - 6 thanh đũa, sắp xếp dạng nan quạt hay cái nơm cá) đảm bảo tốc độ khuấy tay khuấy sao cho phù hợp hầu giúp hạt cafe được trộn đều hầu "hưởng" một lượng năng lượng như nhau.
Trong "thớt" này gần đây có một bác rang bằng lò nướng, bác ấy đã đảm bảo được 2 nguyên tắc 1 và 3 (chình lại nhiệt độ lò nướng bánh chính xác, chú ý tới tốc độ quay của mô-tơ)
nhưng do chưa đảm bảo được nguyên tắc 2 nên vẫn chưa mỹ mãn.
Sau khi biết nguyên nhân và khắc phục cũng như thêm tí "kỷ xảo" nữa, thì mẻ cafe rang ra, đã gọi là thỏa mãn khi rang rang bằng lò nướng.
Các bác chịu khó "lội còm" coi bài bác ấy viết và xem hình mẻ rang.
Các máy rang cafe dòng SRXXX không phải là "thần thánh" nhưng nó giúp tất cả mọi người không tốn chỗ, tiện dụng, nhanh, gọn, nhẹ, và
rang ra nhưng mẻ cà "không thể đẹp hơn" nếu
nắm kỹ thuật và có profile rang phù hợp!
Với em, cái thích nhất của dòng máy rang Hot air SR500, SR540, SR700 là nó giúp người ta có thể rang được những mẻ rang thử nghiệm, hay rang hạt những loại cafe quý hiếm mắc tiền: Mẻ rang chỉ
24 - 35 gr hạt sống!!!
In closing, Tựu trung, rang cafe kiểu nào cũng OK nếu các bác, XIN NHẮC LẠI,
"tuân thủ" tuyệt đối đúng theo ba nguyên tắc cơ bản (và chỉ ba nguyên tắc mà thôi) bất kỳ ai "tuân thủ tuyệt đối" mà không thành công em sẵn sàng đền!