[Funland] Khó như mua nhà tập thể cũ trên khu phố cổ

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Cụ ví khu 36 phố phưòng với ô chuột Ấn Độ thì các cụ ôm trăm tỷ đi mua nhà phố cổ ức tứa máu mắt mất.
http://m.vneconomy.vn/chung-khoan/vingroup-duoc-chap-thuan-mua-65-von-dieu-le-sach-viet-nam-20160312100714792.htm
Thành phố nào cũng vậy, cũng có cái hồn cốt từ vùng lõi của nó. Có thể xây vòng quanh Hanoi một trăm cái Tham Xiti, nhg Hồ Guom thì chỉ có một. Nhà Hát Lớn cũng vậy, cầu Thê Húc cũng vậy.

Đơn cử như phố đi bộ thu hút khách quocte khắp nơi, vì sao ko đặt ở Gamuda Yên Sở, hay hồ đièu hoà Yên Hoà, mà lại quanh hồ HK? Vì sao Tây nó cứ phải đến đấy, nhỉ?

Cach ví von như cụ nói, ko cần dùng ngôn ngữ phố cổ mà cụ gì liên tuỏng tới cháo chửi ấy, ngta cũng sẽ gọi là vơ đũa cả nắm và ăn gì đó cả đống. Cháu phục cụ dũng cảm tthật đấy

It nhất phố cổ nó hiếm khi phải chungkien cảnh này ợ
http://m.dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-dong-nguoi-do-ve-que-nghi-le-2-9-ben-xe-chat-cung-giao-thong-un-tac-20160901164143302.htm

Và cụ tin rằng sống trong khu này, đi lại quanh nnhữn toà nhà 40 tầng như thế này mình đuoc hhít không khí trong lành chăng?
http://m.cafef.vn/nhung-du-an-tung-la-hang-nong-khu-vuc-tay-bac-ha-noi-hien-gio-ra-sao-2016080915170704.chn

Nói thật trông phố cổ không khác gì mấy cái khu ổ chuột ở ấn độ, với braxin. đông đúc, chật chội, bẩn thỉu. chỉ có những nước kém phát triển mới để những cái khu như thế ở thủ đô. ngày trước có quy hoạch nhằm giải tỏa khu phố cổ, nhưng dân ta tham tiền, tháng ăn chơi cho thuê mặt bằng được gần 100 triệu thì bố thằng nào muốn bỏ. người người tham, nhà nhà tham, chứ có cái gì gọi là thanh lịch, ''hồn hà nội''. nói chung là tham, và nhờ có những người như thế nên đất nước ta ngày càng tụt hậu so với ásean.
 

thirellouma

Xe tăng
Biển số
OF-166849
Ngày cấp bằng
15/11/12
Số km
1,000
Động cơ
353,666 Mã lực
Các cụ tranh luận ghê quá. Cái gì cũng có giá của nó. Chẳng phải tự nhiên mà nhà phố giá nó bằng chung cư mà diện tích chả được 1 nửa. Thích cái nào cũng do thói quen, tập quán và tính cách mỗi người thôi.
Em ở Hàng Chuối, có căn ở Hòa Bình Green. 2 năm nay rục rịch mà chưa muốn chuyển về. Tối nào cũng dắt F1, 2 bố con đi dạo ra đầu phố mua cái bánh, giao lưu với Tây, chỉ chỉ trỏ trỏ. Cũng là cái thú vui của đời em. Nghĩ về chốn Minh Khai, chắc tối tối ngồi ôm Ipad với TV thôi. Buồn thì chả buồn nhưng hơi nhạt. Ví dụ thế :D
 

tavips

Xe hơi
Biển số
OF-407099
Ngày cấp bằng
27/2/16
Số km
176
Động cơ
227,780 Mã lực
Dân ở chỗ khu nhà cụ có lên phố cổ và hồ gươm chơi không? Có chứ
Dân Phố cổ có về khu vk châu âu chơi không? Không bao giờ...
Đúng là trên phố tấp nập nhộn nhịp đông vui. Nhưng cả nhà chen chúc trong cái tập thể bé tí ẩm thấp thì em nghĩ là không sướng
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Đã so sánh thì phải so ngang nhau. Ví dụ cái đẳng cấp cao nhất của phố cổ với cái cao tương đưuong của ven đô.

Cái bét của phố cổ, đặt cạnh với cái úi xùi của những là huyện lên phố. Các cụ có chắc rằng cái lúi xùi của ven đô ít tệ hơn cái chật chội của phố cổ ko? Các cụ đi xuyên qua Đình Thôn, Mỹ Đình chưa? Qua khu chợ xanh để đến Roi Xi ti rồi chứ?

Sau khi so rồi thì đặt cái tương quan vị trí và tiện dụng của sinh hoạt, công việc học hành ra để bù trừ. Lấy cái giao thông hít bụi và kẹt xe kinh hoàng của đường Trần Duy Hưng, NCT, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi ra mà tránh ở hay ko tránh ở. Như thế mới fair. Chứ so lệch so lạc, con nít nó thấy nó cũng xung phong so sánh.

Trừ những nơi phân lô tươm tất 1 chút, như Nam Trung Yên, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Phong Sắc, cũng có không thiếu nơi sập sệ, và chính quyền địa phương thì nơi nào chả như nơi nào. Đằng thẳng ra mà nói, đất phố cổ nó là "bờ xôi ruộng mật" trải cái chiếu ra hè cũng có tiền, nên bản thân chính quyền cũng ngoảnh mặt "làm ngơ" cho dân làm ăn thôi.

Đất ven đô những nơi quây tôn rửa xe, mở hàng quán, bán VLXD, túm lại là làm ăn được, các cụ thử nhìn xem liệu có trật tự đô thị ra hồn ? Có bao nhiêu khu sẽ được quây kín nhu Vin Ri vờ sai hay Splendora? Và thực ra thì ở những khu đó liệu có sống vui không?

Cháu chả biết ở trung tâm hay ko trung tâm chênh lệch nhau thế nào, nhưng như hôm qua thì không có mặt cháu trong cảnh này ợ, vì cháu không có nhu cầu như các vị khách tham quan ấy.

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/hang-nghin-nguoi-do-ve-khong-gian-di-bo-quanh-ho-guom-2249079-v.html

Vừa xong cháu trót dại vào Tham Xiti hẹn công chuyện, mới thấy trong đó đông đúc thế nào. Nói thật là tới khi mấycái Pác Hiu Pác Hắt gì đó mà xây xong về ở hết, cháu e là sáng và chiều tối khu đó tắc ngay trước quả trứng vòm trung tâm phun nuóc ấy ạ.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Nói đến ăn, em kể chuyệna hầu các cụ

Một lần cháu đí công tác Hòa Bình. Đi sớm nên đối tác mời ăn sáng. Đoàn dừng lại ở Hoàng Minh Giám. Quán phở to lắm, biển hiệu màu cam, mặt tiền phải 15m, trông có vẻ sạch sẽ hiện đại, nhưng không hiểu sao phải lấy cái tên của một hiệu phở nổi tiếng gần Nhà Thờ Lớn. Giờ thì chắc các cụ nhận ra hàng nào rôồi vì hàng này cũng trương biển ở Tham Xiti ấy ợ.

Bát của cháu bò chín, thêm tí gầu, món cơ bản. Nước bình thường, vẫn hơi gây, thịt dai và nhạt, không thơm. Túm lại là 1 bát phở rất thường mà giá kể nấu cho ong Vũ Bằng thì cầm chắc quyển Miếng Ngon Hà Nội sẽ bớt đi món phở bò trong mục lục.

Xong đối tác tính tiền. 10 người hình như cả quẩy và trà đá gì đó, hết 6-700. Vị chi bát phở gần 6chục bạc. Trời đất, cháu nghĩ bụng, làm ăn ở khu đô thị mới sao mà ngon lành thế. Cầm chắc với giá đó. chất lượng đó bán ở phố cổ, quán phở sập ngay và luôn. Đồ ăn zin bản phố cổ, truóc tiên nó háp dẫn vì nó ngon, mà lại "phải giá". Bát phở bò (bò thật) 4 chục, bát bún ngan 3 chục, bát cháo sườn thơm phức chocác cháu bé 15 ngàn. Thế thôi. Các cụ bẩu đắt, cháu thấy quán xá ven đô không rẻ hơn đâu ợ.

Cháu ko nói là người ko sống ở phố cổ thì ít khó tính hơn, nhưng như có còm cháu nói trước đây, đã không biết những giá trị (ví dụ ănngon) nào đấy từ bé thì không thể bắt ai đó tận hưởng những giá trị đó được. Có thể bắt người khác làm việc như trâu giống mình, chứ mấy ai dìu nhau cùng "lên đỉnh" được đâu.

Còn những giá trị như đường phố quang quẻ, sạch sẽ, ra đưuòng ai cũng chào nhau, đi lại thong thả, tập thể dụ truoc mặt hồ nuớc, cháu cũng may mắn thưởng thức hồi những năm 80 rồi ợ, nên cháu cũng biết là sống trong không quan vắng vẻ thì ngưồi nó khỏe.

Cơ mà HN được bao nhiêu nơi còn vắng vẻ? Và nếu có những ngả đường nào đi đến đấy mà còn vắng vẻ?

phố cổ bây giờ trở thành khu tệ nạn của Hà nội rồi, còn đâu tính túy ngày xưa. trộm cắp, cướp giật, chèo kéo khách du lịch, chặt chém, đánh cái giày cũng tiền triệu. ăn bát phở thì nghe chửi. đúng là biến chất. vào mấy cửa hàng xem mấy đồ lặt vặt mà hét giá lên trời, không biết bán cho ai nữa. ăn uống thì đắt đỏ. Có lẽ nơi này chỉ dành cho khách du lịch.
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Nói đến ăn, em kể chuyệna hầu các cụ

Một lần cháu đí công tác Hòa Bình. Đi sớm nên đối tác mời ăn sáng. Đoàn dừng lại ở Hoàng Minh Giám. Quán phở to lắm, biển hiệu màu cam, mặt tiền phải 15m, trông có vẻ sạch sẽ hiện đại, nhưng không hiểu sao phải lấy cái tên của một hiệu phở nổi tiếng gần Nhà Thờ Lớn. Giờ thì chắc các cụ nhận ra hàng nào rôồi vì hàng này cũng trương biển ở Tham Xiti ấy ợ.

Bát của cháu bò chín, thêm tí gầu, món cơ bản. Nước bình thường, vẫn hơi gây, thịt dai và nhạt, không thơm. Túm lại là 1 bát phở rất thường mà giá kể nấu cho ong Vũ Bằng thì cầm chắc quyển Miếng Ngon Hà Nội sẽ bớt đi món phở bò trong mục lục.

Xong đối tác tính tiền. 10 người hình như cả quẩy và trà đá gì đó, hết 6-700. Vị chi bát phở gần 6chục bạc. Trời đất, cháu nghĩ bụng, làm ăn ở khu đô thị mới sao mà ngon lành thế. Cầm chắc với giá đó. chất lượng đó bán ở phố cổ, quán phở sập ngay và luôn. Đồ ăn zin bản phố cổ, truóc tiên nó háp dẫn vì nó ngon, mà lại "phải giá". Bát phở bò (bò thật) 4 chục, bát bún ngan 3 chục, bát cháo sườn thơm phức chocác cháu bé 15 ngàn. Thế thôi. Các cụ bẩu đắt, cháu thấy quán xá ven đô không rẻ hơn đâu ợ.

Cháu ko nói là người ko sống ở phố cổ thì ít khó tính hơn, nhưng như có còm cháu nói trước đây, đã không biết những giá trị (ví dụ ănngon) nào đấy từ bé thì không thể bắt ai đó tận hưởng những giá trị đó được. Có thể bắt người khác làm việc như trâu giống mình, chứ mấy ai dìu nhau cùng "lên đỉnh" được đâu.

Còn những giá trị như đường phố quang quẻ, sạch sẽ, ra đưuòng ai cũng chào nhau, đi lại thong thả, tập thể dụ truoc mặt hồ nuớc, cháu cũng may mắn thưởng thức hồi những năm 80 rồi ợ, nên cháu cũng biết là sống trong không quan vắng vẻ thì ngưồi nó khỏe.

Cơ mà HN được bao nhiêu nơi còn vắng vẻ? Và nếu có những ngả đường nào đi đến đấy mà còn vắng vẻ?
Riêng về phở, có những quán ở khu mới mà phố cổ cũng phải chạy dài cụ nhé.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Riêng về phở, có những quán ở khu mới mà phố cổ cũng phải chạy dài cụ nhe.
Cụ quả là bậc thầy của việc nói khơi khơi, chả có dẫn chứng gì cả. Hay đó là một đặc điểm của thuật ngữ thẩm du tinh tthần mà cụ ưa dùng?
 

PLC

Xe tải
Biển số
OF-339767
Ngày cấp bằng
23/10/14
Số km
267
Động cơ
277,838 Mã lực
Cụ quả là bậc thầy của việc nói khơi khơi, chả có dẫn chứng gì cả. Hay đó là một đặc điểm của thuật ngữ thẩm du tinh tthần mà cụ ưa dùng?
Em từng thưởng thức khá nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực ở phố cổ như phở Thìn, phở Bát Đàn, bún chả cô Liên, chả cá Lã Vọng, xôi Yến... Phải nói là em thấy rất bình thường không được như mình kì vọng qua sách báo khá nhiều. Cá nhân em thấy rất nhiều nơi ngoài khu phố cổ làm ngon hơn họ.

Thực tế phổ cổ chỉ chiếm một diện tích nhỏ so với diện tích toàn Hà Nội bây giờ, ra ngoài phố cổ có rất nhiều hàng quán mới do người dân tứ xứ đến lập. Trong đó phải nói có rất nhiều tài năng ẩm thực, họ nấu rất ngon.

Để cho khách quan hơn, em nghĩ cụ nên tham khảo foody có đánh giá điểm của các hàng quán ẩm thực bởi khách hàng

http://www.foody.vn/ha-noi/dia-diem?q=Phở

Em thấy rất nhiều hàng quán ngoài phổ cổ được điểm rất cao, hơn cả các thương hiệu truyền thống phố cổ.
 

international

Xe buýt
Biển số
OF-74476
Ngày cấp bằng
3/10/10
Số km
900
Động cơ
432,336 Mã lực
Phở ở HN trước đúng là em cũng thích 10 lqs nhất, cái chỗ nhượng quyền ở hmg thì đúng là tệ nhưng chỗ ý tiện đi lại nên nó vẫn làm ăn đc. Giờ gần đó Lã Vọng mới mở quán phở ăn đc phết mà giá mềm hơn.
Cụ có vẻ sành ăn, giới thiệu cho em chỗ ăn bún riêu cua đc ko ạ? Em chưa tìm đc chỗ vừa ý.
Đến giờ trong những nơi em đã thử, phở bò và bún riêu em thấy ngon nhất là ở... Mỹ (phở bò ở D.C còn bún riêu ở Boston).
Nói đến ăn, em kể chuyệna hầu các cụ

Một lần cháu đí công tác Hòa Bình. Đi sớm nên đối tác mời ăn sáng. Đoàn dừng lại ở Hoàng Minh Giám. Quán phở to lắm, biển hiệu màu cam, mặt tiền phải 15m, trông có vẻ sạch sẽ hiện đại, nhưng không hiểu sao phải lấy cái tên của một hiệu phở nổi tiếng gần Nhà Thờ Lớn. Giờ thì chắc các cụ nhận ra hàng nào rôồi vì hàng này cũng trương biển ở Tham Xiti ấy ợ.

Bát của cháu bò chín, thêm tí gầu, món cơ bản. Nước bình thường, vẫn hơi gây, thịt dai và nhạt, không thơm. Túm lại là 1 bát phở rất thường mà giá kể nấu cho ong Vũ Bằng thì cầm chắc quyển Miếng Ngon Hà Nội sẽ bớt đi món phở bò trong mục lục.

Xong đối tác tính tiền. 10 người hình như cả quẩy và trà đá gì đó, hết 6-700. Vị chi bát phở gần 6chục bạc. Trời đất, cháu nghĩ bụng, làm ăn ở khu đô thị mới sao mà ngon lành thế. Cầm chắc với giá đó. chất lượng đó bán ở phố cổ, quán phở sập ngay và luôn. Đồ ăn zin bản phố cổ, truóc tiên nó háp dẫn vì nó ngon, mà lại "phải giá". Bát phở bò (bò thật) 4 chục, bát bún ngan 3 chục, bát cháo sườn thơm phức chocác cháu bé 15 ngàn. Thế thôi. Các cụ bẩu đắt, cháu thấy quán xá ven đô không rẻ hơn đâu ợ.

Cháu ko nói là người ko sống ở phố cổ thì ít khó tính hơn, nhưng như có còm cháu nói trước đây, đã không biết những giá trị (ví dụ ănngon) nào đấy từ bé thì không thể bắt ai đó tận hưởng những giá trị đó được. Có thể bắt người khác làm việc như trâu giống mình, chứ mấy ai dìu nhau cùng "lên đỉnh" được đâu.

Còn những giá trị như đường phố quang quẻ, sạch sẽ, ra đưuòng ai cũng chào nhau, đi lại thong thả, tập thể dụ truoc mặt hồ nuớc, cháu cũng may mắn thưởng thức hồi những năm 80 rồi ợ, nên cháu cũng biết là sống trong không quan vắng vẻ thì ngưồi nó khỏe.

Cơ mà HN được bao nhiêu nơi còn vắng vẻ? Và nếu có những ngả đường nào đi đến đấy mà còn vắng vẻ?
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Em từng thưởng thức khá nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực ở phố cổ như phở Thìn, phở Bát Đàn, bún chả cô Liên, chả cá Lã Vọng, xôi Yến... Phải nói là em thấy rất bình thường không được như mình kì vọng qua sách báo khá nhiều. Cá nhân em thấy rất nhiều nơi ngoài khu phố cổ làm ngon hơn họ.

Thực tế phổ cổ chỉ chiếm một diện tích nhỏ so với diện tích toàn Hà Nội bây giờ, ra ngoài phố cổ có rất nhiều hàng quán mới do người dân tứ xứ đến lập. Trong đó phải nói có rất nhiều tài năng ẩm thực, họ nấu rất ngon.

Để cho khách quan hơn, em nghĩ cụ nên tham khảo foody có đánh giá điểm của các hàng quán ẩm thực bởi khách hàng

http://www.foody.vn/ha-noi/dia-diem?q=Phở

Em thấy rất nhiều hàng quán ngoài phổ cổ được điểm rất cao, hơn cả các thương hiệu truyền thống phố cổ.
Cụ thông cảm cụ ý chỉ loanh quanh bầu trời phố cổ rồi cho là nhất. Dù em có chỉ cho cụ ấy địa điểm thì cũng sẽ không thể thoát khỏi cái nếp nghĩ đã ăn sâu trong đầu cụ ấy từ thuở bé.
Ngay cả bây giờ đi ăn gà chạy bộ, chim đồng, cá sông.. em vẫn thích chạy ra mạn ngoại thành ăn. Họ thui rơm rồi mình ngồi thưởng thức trên những cái chòi cạnh hồ nước, gió mát, không khí trong lành, hoà mình với thiên nhiên. Ngon gấp nhieu lần trong phố mà giá lại hợp lý. Chả khoái gấp vạn lần chui vào chốn xô bồ.
 
Chỉnh sửa cuối:

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Phở ở HN trước đúng là em cũng thích 10 lqs nhất, cái chỗ nhượng quyền ở hmg thì đúng là tệ nhưng chỗ ý tiện đi lại nên nó vẫn làm ăn đc. Giờ gần đó Lã Vọng mới mở quán phở ăn đc phết mà giá mềm hơn.
Cụ có vẻ sành ăn, giới thiệu cho em chỗ ăn bún riêu cua đc ko ạ? Em chưa tìm đc chỗ vừa ý.
Đến giờ trong những nơi em đã thử, phở bò và bún riêu em thấy ngon nhất là ở... Mỹ (phở bò ở D.C còn bún riêu ở Boston).
Cảm thấy thực phẩm ở đó chế biến rất sạch sẽ phải không cụ
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Haizz, cháu phục năng lực thẩm du gì đó mà cụ ưa dùng một, thì phải nể khả năng đọc hiểu của cụ mười(đọc hiểu là comprehensive reading kiểu bọn học TOEFL).

Cháu viết bao nhiêu lần là vì may mắn đi vòng quanh Hanoi để ở và thuongthuc đồ ăn, cụ ấy cứ nhất quyết đóng đinh vào đầu mình là cháu nằm bẹp ở phố cổ. Mà cháu có muốn hay có khoe thế đâu.

Các cụ chê bai phố cổ nghe sao thật giống các vi zit tờ (visitor) viết báo câu viu tạo tranh luận về nguòi Hanoi với ko Hanoi. Ai giá trị hơn ai để làm gì nhỉ, mỗi nguòi có một cách sống, và có sở thich riêng, tối kị là bài xích bỉ bai giá trị của ng khác một cách chung chung, chả có dẫn chứng cho ra hồn.

Nếu cụ đọc chiu khó một chút, sách của mấy ông văn sỹ mà cụ tuỏng là chết đói ấy, thì sẽ biết, miếng ngon Hà Nội hầu hết là Quà Vặt. Quà chứ ko phải là bữa chính. Những bún những phở những xôi những bánh cuốn kia nó ko phải là cỗ bàn để cụ phải cất công ra chọn gà, chờ thui rơm, hay ngồi hóng gió cả buổi. Ăn uống mà tốn công thế thì còn tgian đâu mà do business a.

So sánh như cụ là sánh cây dao nhỏ xinh mà chết ngừoi của Tiểu Lý Phi Đao Lý Tầm Hoan với trưòng mâu của Truong Phi mất rồi.

Món ăn Hanoi nó ngon ở cái tinh tế xíu xíu, mỗi hàng sở truong một thứ, thựckhachs ăn ko lấy no thay cơm. Bát phở sáng, tô bún đậu lót dạ giờ trưa, cái bânh giò bốc hơi cuối chiều đông, tất thảy đều ko làm cho cụ no phè phỡn như sau một bữa nhậu nào ếch nào chim nào lươn nào măng ở Quốc Phương trại (Gia Lâm thì đã đủ thông thoáng theo ý cụ chưa). Nhưng cái giỏi của mấy tô bún tô phở hay cái bánh giò kia ấy, là chỉ trong 5-10phut phải chinh phục đuọc vị giác khứu giác của những khách sành ăn.

Cái cầu kỳ nằm trong món không cầu kỳ, ấy mới gọi là cầu kỳ - cháu hy vọng cái câu trúc trăc nhưng rất comprehensive (khái quát) đó không làm khó khả năng đọc hiểu của cụ.

Cụ thông cảm cụ ý chỉ loanh quanh bầu trời phố cổ rồi cho là nhất. Dù em có chỉ cho cụ ấy địa điểm thì cũng sẽ không thể thoát khỏi cái nếp nghĩ đã ăn sâu trong đầu cụ ấy từ thuở bé.
Ngay cả bây giờ đi ăn gà chạy bộ, chim đồng, cá sông.. em vẫn thích chạy ra mạn ngoại thành ăn. Họ thui rơm rồi mình ngồi thưởng thức trên những cái chòi cạnh hồ nước, gió mát, không khí trong lành, hoà mình với thiên nhiên. Ngon gấp nhieu lần trong phố mà giá lại hợp lý. Chả khoái gấp vạn lần chui vào chốn xô bồ.
 
Chỉnh sửa cuối:

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Truóc tiên phải chúc mừng cụ đã được ăn phở ở Mỹ, vì ít nhất thịt trong bát phở cụ ăn là thịt bò thật. Mà thịt bò Mỹ thì cũng ngon, dù hầu hết ko nuôi bằng cỏ, mà thường là corned beef (tức thịt bò nuôi bằng ngô, hầu hết là ngô GMO). Cháu ko có ý định kỳ thị gì đâu nhưng vài lần số đen cháu liều mình thử hàng phở vùng ven và nhận ra mình đang ăn thịt...lợn (hoặc 1 con gì đó ko phải bò).

Cũng phải chia sẻ thêm với cụ, thương hiệu phở LQS vốn nó là 1 hợp tác xã, chả biết làm gì thời bao cấp nhưng xã viên của nó bán phở. Tầm cuối 9x, mặt bằng bị thu và nó trở thành Shop (đất vàng mà), hình như bi giờ là Kelly Bùi thuê.

Vì thế, khả năng liên quan của nó với tất cả những biển hiệu sơn màu cam gắn thêm số 10, dù là ở phố LQS, hay phố Hàng Vôi, hay phố gì đó ở Tham Xi ti, và tất nhiên cả mặt tiền quý hóa ở HMG đầy xe biển xanh biển đỏ ghé vào buổi sáng, theo cháu là rất ít ạ.

Bà chủ quán phở LQS, 1 bà già rất béo, giờ chắc đã ra người thiên cổ. Cô phụ bếp của bà ấy, giờ mở phở LQS ở đầu Phùng Hưng gần Hàng Lược. Cái biển rất bé và khuất, như phần lớn các tiệm ăn Hà Nội gốc. Xếp hàng đại khái rồng rắn y như hồi HTX. Miệng cháu cách nhau mất mười mấy năm giữa lần cuối bà béo nấu, với cô đồ đệ bi giờ nấu thì thấy 1 chín 1 mười.

Về bún riêu, theo thiển ý của cháu, thì chỗ nấu ngon nhất sẽ là ...nhà của cụ. Nịnh ma-ma 1 chút, đi chợ sớm mua ít rượu bỗng ngon, mớ cua đồng tươi, về giã tay, chắt ra nấu lên, thả ít cà chua ta, ăn với rau sống rau thơm thật mát (và thật sạch như ý của cụ panda gì đó, có thể mua ở ..Vin mart ^_^). Không hàng quán nào địch được đâu ợ.

Lý do: thời đại công nghiệp, cua đồng cũng rất ít, làm hàng trăm bát /buổi mới có lãi, mấy ai làm thế để phục vụ mình. Thực khách cũng ko phải ai cũng phân biệt được nên ko phải hàng riêu cua nào cũng dùng cái con tám cẳng hai càng kia làm riêu đâu. Bún riêu ở những hàng ấy đủ tiêu chuẩn để vào thực đơn của các bậc hòa thượng, vì nó cũng là một chế phẩm của...đậu tương. Một trong những lần em ăn thịt lợn giả thịt bò cũng là ăn bún riêu. Mà lại trần vào bát bún thay thịt tái thì quán đó mới liều chứ. Hay họ nghĩ là bán ở ngoài 4 quận nội thành thì khẩu vị ...thoáng hơn chăng (xin lỗi các cụ nếu nhận xét có hơi mạnh dạn quá).

Nếu cụ chưa thử bún riêu Hồng, trước ở Thi Sách nay về Hòa Mã, thì ăn chơi cũng tạm ổn. Đủ công nghiệp để cụ thấy vệ sinh với bàn ăn mặt inox (dù chắc hổng phải inox 304 theo tiêu chuẩn Mỹ), đủ vị riêu để thấy ăn cho đỡ nhớ...món ngon của mẹ ở nhà.

Phở ở HN trước đúng là em cũng thích 10 lqs nhất, cái chỗ nhượng quyền ở hmg thì đúng là tệ nhưng chỗ ý tiện đi lại nên nó vẫn làm ăn đc. Giờ gần đó Lã Vọng mới mở quán phở ăn đc phết mà giá mềm hơn.
Cụ có vẻ sành ăn, giới thiệu cho em chỗ ăn bún riêu cua đc ko ạ? Em chưa tìm đc chỗ vừa ý.
Đến giờ trong những nơi em đã thử, phở bò và bún riêu em thấy ngon nhất là ở... Mỹ (phở bò ở D.C còn bún riêu ở Boston).
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Haizz, cháu phục năng lực thẩm du gì đó mà cụ ưa dùng một, thì phải nể khả năng đọc hiểu của cụ mười(đọc hiểu là comprehensive reading kiểu bọn học TOEFL).

Cháu viết bao nhiêu lần là vì may mắn đi vòng quanh Hanoi để ở và thuongthuc đồ ăn, cụ ấy cứ nhất quyết đóng đinh vào đầu mình là cháu nằm bẹp ở phố cổ. Mà cháu có muốn hay có khoe thế đâu.

Các cụ chê bai phố cổ nghe sao thật giống các vi zit tờ (visitor) viết báo câu viu tạo tranh luận về nguòi Hanoi với ko Hanoi. Ai giá trị hơn ai để làm gì nhỉ, mỗi nguòi có một cách sống, và có sở thich riêng, tối kị là bài xích bỉ bai giá trị của ng khác một cách chung chung, chả có dẫn chứng cho ra hồn.

Nếu cụ đọc chiu khó một chút, sách của mấy ông văn sỹ mà cụ tuỏng là chết đói ấy, thì sẽ biết, miếng ngon Hà Nội hầu hết là Quà Vặt. Quà chứ ko phải là bữa chính. Những bún những phở những xôi những bánh cuốn kia nó ko phải là cỗ bàn để cụ phải cất công ra chọn gà, chờ thui rơm, hay ngồi hóng gió cả buổi. Ăn uống mà tốn công thế thì còn tgian đâu mà do business a.

So sánh như cụ là sánh cây dao nhỏ xinh mà chết của Tiểu Lý Phi Đao Lý Tầm Hoan với trưòng mâu của Truong Phi mất rồi.

Món ăn Hanoi nó ngon ở cái tinh tế xíu xíu, mỗi hàng sở truong một thứ, thựckhachs ăn ko lấy no thay cơm. Bát phở sáng, tô bún đậu lót dạ giờ trưa, cái bânh giò bốc hơi cuối chiều đông, tất thảy đều ko làm cho cụ no phè phỡn như sau một bữa nhậu nào ếch nào chim nào lươn nào măng ở Quốc Phương trại (Gia Lâm thì đã đủ thông thoáng theo ý cụ chưa). Nhưng cái giỏi của mấy tô bún tô phở hay cái bánh giò kia ấy, là chỉ trong 5-10phut phải chinh phục đuọc vị giác khứu giác của những khách sành ăn.

Cái cầu kỳ nằm trong món không cầu kỳ, ấy mới gọi là cầu kỳ - cháu hy vọng cái câu trúc trăc nhưng rất comprehensive (khái quát) đó không làm khó khả năng đọc hiểu của cụ.
Cụ mới là người có vấn đề về đọc hiểu. Ý em là cái tư tưởng của cụ nó cũng đang chỉ bó hẹp trong phạm vi phố cổ thôi. Chứ nghe giọng của cụ thì chắc là cũng có tuổi rồi, làm sao mà chỉ sống loanh quanh phố cổ được. Còn mấy món ăn vặt mà cụ sùng bái từ tấm bé nhé thì em đã nói rồi, phố cổ còn xách dép cho nhiều nơi khác nhé.

Mà Gia Lâm cũng chỉ là loanh quanh Hà nội thôi mà cụ. Cụ mới chỉ thưởng thức đồ ăn đến đó thôi à

Ăn uống với không có thời gian do business chả có liên quan gì với nhau. Giờ đối tác gặp nhau trên bàn ăn là chuyện bình thường. Cụ cứ làm như mỗi cụ chỉ đủ thời gian chạy về phố cổ ăn cái bánh giò. Nẫu.
 
Chỉnh sửa cuối:

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Truóc tiên phải chúc mừng cụ đã được ăn phở ở Mỹ, vì ít nhất thịt trong bát phở cụ ăn là thịt bò thật. Mà thịt bò Mỹ thì cũng ngon, dù hầu hết ko nuôi bằng cỏ, mà thường là corned beef (tức thịt bò nuôi bằng ngô, hầu hết là ngô GMO). Cháu ko có ý định kỳ thị gì đâu nhưng vài lần số đen cháu liều mình thử hàng phở vùng ven và nhận ra mình đang ăn thịt...lợn (hoặc 1 con gì đó ko phải bò).

Cũng phải chia sẻ thêm với cụ, thương hiệu phở LQS vốn nó là 1 hợp tác xã, chả biết làm gì thời bao cấp nhưng xã viên của nó bán phở. Tầm cuối 9x, mặt bằng bị thu và nó trở thành Shop (đất vàng mà), hình như bi giờ là Kelly Bùi thuê.

Vì thế, khả năng liên quan của nó với tất cả những biển hiệu sơn màu cam gắn thêm số 10, dù là ở phố LQS, hay phố Hàng Vôi, hay phố gì đó ở Tham Xi ti, và tất nhiên cả mặt tiền quý hóa ở HMG đầy xe biển xanh biển đỏ ghé vào buổi sáng, theo cháu là rất ít ạ.

Bà chủ quán phở LQS, 1 bà già rất béo, giờ chắc đã ra người thiên cổ. Cô phụ bếp của bà ấy, giờ mở phở LQS ở đầu Phùng Hưng gần Hàng Lược. Cái biển rất bé và khuất, như phần lớn các tiệm ăn Hà Nội gốc. Xếp hàng đại khái rồng rắn y như hồi HTX. Miệng cháu cách nhau mất mười mấy năm giữa lần cuối bà béo nấu, với cô đồ đệ bi giờ nấu thì thấy 1 chín 1 mười.

Về bún riêu, theo thiển ý của cháu, thì chỗ nấu ngon nhất sẽ là ...nhà của cụ. Nịnh ma-ma 1 chút, đi chợ sớm mua ít rượu bỗng ngon, mớ cua đồng tươi, về giã tay, chắt ra nấu lên, thả ít cà chua ta, ăn với rau sống rau thơm thật mát (và thật sạch như ý của cụ panda gì đó, có thể mua ở ..Vin mart ^_^). Không hàng quán nào địch được đâu ợ.

Lý do: thời đại công nghiệp, cua đồng cũng rất ít, làm hàng trăm bát /buổi mới có lãi, mấy ai làm thế để phục vụ mình. Thực khách cũng ko phải ai cũng phân biệt được nên ko phải hàng riêu cua nào cũng dùng cái con tám cẳng hai càng kia làm riêu đâu. Bún riêu ở những hàng ấy đủ tiêu chuẩn để vào thực đơn của các bậc hòa thượng, vì nó cũng là một chế phẩm của...đậu tương. Một trong những lần em ăn thịt lợn giả thịt bò cũng là ăn bún riêu. Mà lại trần vào bát bún thay thịt tái thì quán đó mới liều chứ. Hay họ nghĩ là bán ở ngoài 4 quận nội thành thì khẩu vị ...thoáng hơn chăng (xin lỗi các cụ nếu nhận xét có hơi mạnh dạn quá).

Nếu cụ chưa thử bún riêu Hồng, trước ở Thi Sách nay về Hòa Mã, thì ăn chơi cũng tạm ổn. Đủ công nghiệp để cụ thấy vệ sinh với bàn ăn mặt inox (dù chắc hổng phải inox 304 theo tiêu chuẩn Mỹ), đủ vị riêu để thấy ăn cho đỡ nhớ...món ngon của mẹ ở nhà.
Hồi xưa chắc cụ biết món bánh tôm Hồ Tây. H nó như thế nào. Vẫn là công ty nhà nước thầu, vẫn phong cách mậu dịch đó. H chắc chỉ 1% là vỏ tôm, còn lại là bột.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Cháu cũng phục cụ thêm về khả năng thẩm..ẩm thực. Ăn ở bàn ăn với đối tác là ăn cho business, ăn quà bánh mới là ăn cho mình hoặc cho hai mình cụ ợ. Cháu nghĩ là sau 1 bữa nhậu dù ở quán hương đồng gió nội chim đồng cá sông cho đến Nam Phương, San Hô, hay buffet Sheraton, xong về hỏi cháu hôm nay ăn gì ngon phát nhớ thì cháu chịu. Không khác nào dắt bồ đi xem phim trên quả ghế đôi rạp CGV rồi về hỏi tối nay phim có hay không ấy ;-P

Tất nhiên, ai cũng có thể set cho mình 1 cái chuẩn nhất định. Người Trung Hoa, cũng là bậc thầy ẩm thực, có câu. Học ở bậc thượng chỉ được bậc trung, học bậc trung, chỉ được hạ. Ko phải tự nhiên những gì được coi là nhất nó dồn về Hoàn Kiếm Ba Đình. Hưởng cái chuẩn ở bậc thượng, tự dưng sẽ đủ khả năng thẩm định các bậc trung bậc hạ, phỏng cụ?

Còn muốn cái chuẩn của Hanoi ấy đi xách dép, thì còn phải nói có sách mách có chứng chứ nói như cụ thì cháu e là các cháu "thông minh như học sinh lớp 5" cũng giơ tay xung phong tranh nói mất thôi.

Cụ mới là người có vấn đề về đọc hiểu. Ý em là cái tư tưởng của cụ nó cũng đang chỉ bó hẹp trong phạm vi phố cổ thôi. Chứ nghe giọng của cụ thì chắc là cũng có tuổi rồi, làm sao mà chỉ sống loanh quanh phố cổ được. Còn mấy món ăn vặt mà cụ sùng bái từ tấm bé nhé thì em đã nói rồi, phố cổ còn xách dép cho nhiều nơi khác nhé.

Ăn uống với không có thời gian do business chả có liên quan gì với nhau. Giờ đối tác gặp nhau trên bàn ăn là chuyện bình thường. Cụ cứ làm như mỗi cụ chỉ đủ thời gian chạy về phố cổ ăn cái bánh giò. Nẫu.
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Cháu cũng phục cụ thêm về khả năng thẩm..ẩm thực. Ăn ở bàn ăn với đối tác là ăn cho business, ăn quà bánh mới là ăn cho mình hoặc cho hai mình cụ ợ. Cháu nghĩ là sau 1 bữa nhậu dù ở quán hương đồng gió nội chim đồng cá sông cho đến Nam Phương, San Hô, hay buffet Sheraton, xong về hỏi cháu hôm nay ăn gì ngon phát nhớ thì cháu chịu. Không khác nào dắt bồ đi xem phim trên quả ghế đôi rạp CGV rồi về hỏi tối nay phim có hay không ấy ;-P

Tất nhiên, ai cũng có thể set cho mình 1 cái chuẩn nhất định. Người Trung Hoa, cũng là bậc thầy ẩm thực, có câu. Học ở bậc thượng chỉ được bậc trung, học bậc trung, chỉ được hạ. Ko phải tự nhiên những gì được coi là nhất nó dồn về Hoàn Kiếm Ba Đình. Hưởng cái chuẩn ở bậc thượng, tự dưng sẽ đủ khả năng thẩm định các bậc trung bậc hạ, phỏng cụ?

Còn muốn cái chuẩn của Hanoi ấy đi xách dép, thì còn phải nói có sách mách có chứng chứ nói như cụ thì cháu e là các cháu "thông minh như học sinh lớp 5" cũng giơ tay xung phong tranh nói mất thôi.
Nói đi nói lại thì cụ cũng chỉ là khăng khăng bảo vệ quan điểm ăn ở phố cổ là nhất. Đủ biết tầm trải nghiệm của cụ đến đâu. Và khả năng ẩm thực của cụ cũng chỉ loanh quanh ăn vặt quà bánh, không mở rộng thêm được.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Em từng thưởng thức khá nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực ở phố cổ như phở Thìn, phở Bát Đàn, bún chả cô Liên, chả cá Lã Vọng, xôi Yến... Phải nói là em thấy rất bình thường không được như mình kì vọng qua sách báo khá nhiều. Cá nhân em thấy rất nhiều nơi ngoài khu phố cổ làm ngon hơn họ.

Thực tế phổ cổ chỉ chiếm một diện tích nhỏ so với diện tích toàn Hà Nội bây giờ, ra ngoài phố cổ có rất nhiều hàng quán mới do người dân tứ xứ đến lập. Trong đó phải nói có rất nhiều tài năng ẩm thực, họ nấu rất ngon.

Để cho khách quan hơn, em nghĩ cụ nên tham khảo foody có đánh giá điểm của các hàng quán ẩm thực bởi khách hàng

http://www.foody.vn/ha-noi/dia-diem?q=Phở

Em thấy rất nhiều hàng quán ngoài phổ cổ được điểm rất cao, hơn cả các thương hiệu truyền thống phố cổ.
Kể chuyện bà già bán phở LQS, ý em cũng muốn tiếp lời cụ ở đoạn này. Ấy là ẩm thực gắn liền với cái tay nấu, thậm chí cái miệng hay "chửi" kia. Vì họ đong, họ đo, họ nếm, họ biết nồi nước dùng này cần bao nhiêu xương, hôm nay con bò kia lọc ra được bao nhiêu nạm bao nhiêu gầu. Mấy chục năm sau, cái miệng cái tay vào năm tấc đất, không dễ đi duy trì cái chất món ăn ban đầu.

Phở Thìn Bờ Hồ là điển hình của cái đi xuống sau thế hệ thứ nhất. Phở HN xưa còn phở Bát Đàn, phở Hàng Đồng tương đối giữ đều phong độ. Phở Hàng Muối cũng OK, có thể tương đương với phở Sướng đầu Nguyên Hồng (gọi là giáp ranh các khu mới).

Xôi Yến là một cửa hàng công nghiệp, cùng Nguyễn Hữu Huân thì cụ nên thử xôi bà Vinh, lâu đời và chất hơn nhiều. Qua cầu CD có xôi Hồng phố Ngọc Lâm, cũng rất ổn.

Còn đánh giá của fooody dù là 1 nguồn tham khảo, nhưng ta nên ví von thế nào nhỉ, nó giống như thi The Voice hay Cặp đôi hoàn hảo, ta có điểm khán giả bầu chọn qua tin nhắn. Vẫn cần 1 vế nữa là ban GK. Ý em là nhận xét của chuyên gia ấy. Chứ nếu không, chỉ thuần túy hỏi bẩu chọn qua tin nhắn xem ai ai là ca sỹ số 1 VN, em dự là Sơn Tùng MTP sẽ ngồi trên mấy lần đầu của Đăng Dương Trong Tấn Tùng Dương Quang Thọ.v.v.

Mà giả thử kết quả như thế thì các cụ có đặt 100% tín nhiệm vào không?

Hồi xưa chắc cụ biết món bánh tôm Hồ Tây. H nó như thế nào. Vẫn là công ty nhà nước thầu, vẫn phong cách mậu dịch đó. H chắc chỉ 1% là vỏ tôm, còn lại là bột.
Lâu nhà cháu không thử bánh tôm Hồ Tây, vì thực ra nó là 1 món đơn giản, ăn giải nhiệt chua chua mát mát. Khả năng rất cao là modify thì mấy món xèo xèo gì đó của người Nam Bộ hơn là gốc HN cụ ợ.

Chuẩn Hồ Tây thì cụ phải ăn ốc, vì ốc mới đánh bắt ở Hồ Tây, chứ tôm thì cháu không ko rõ họ lấy từ đâu nhồi vào đám bột ấy.

Ốc xào ở Hanoi Club Yên Phụ rất ngon, có dịp tiện thể vào tập golf thì cụ nên thử nếu không muốn vào mấy quán Ông Già với bún ốc ở Phủ Tây Hồ, sợ mất vệ sinh cho hệ tiêu hóa của cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Riêng về ăn thì em phải công nhận là khu phố cổ phố cũ nhiều hàng ngon và giữ được nghề bền. Ở khu mới, chắc vì bất động sản thương mại không phù hợp và dân cư pha trộn nhiều vùng miền, có rất ít hàng quán hợp khẩu vị em mà kinh doanh bền. Có một số hàng ăn thấy ngon, tháng sau quay lại đã thấy dẹp hoặc chất lượng chệch choạc vì không gánh được tiền nhà hoặc đầu bếp bỏ về quê... Trong khi đó ở phố cổ có những hàng em ăn từ đời ông đứng bán đến thời cháu đứng bán, địa điểm và chất lượng không đổi. Em ở gần chợ Hôm, hàng ăn ngon nhan nhản mà giá lại phải chăng vì mặt bằng chính là nhà họ. Một dạo đi làm ở Hoàng Đạo Thuý em khổ sở về chuyện ăn, trưa chán cơm văn phòng muốn tìm hàng bánh giò, bún riêu hay mì vằn thắn vừa miệng cũng không có.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top