[Funland] Khó như mua nhà tập thể cũ trên khu phố cổ

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Kể chuyện bà già bán phở LQS, ý em cũng muốn tiếp lời cụ ở đoạn này. Ấy là ẩm thực gắn liền với cái tay nấu, thậm chí cái miệng hay "chửi" kia. Vì họ đong, họ đo, họ nếm, họ biết nồi nước dùng này cần bao nhiêu xương, hôm nay con bò kia lọc ra được bao nhiêu nạm bao nhiêu gầu. Mấy chục năm sau, cái miệng cái tay vào năm tấc đất, không dễ đi duy trì cái chất món ăn ban đầu.

Phở Thìn Bờ Hồ là điển hình của cái đi xuống sau thế hệ thứ nhất. Phở HN xưa còn phở Bát Đàn, phở Hàng Đồng tương đối giữ đều phong độ. Phở Hàng Muối cũng OK, có thể tương đương với phở Sướng đầu Nguyên Hồng (gọi là giáp ranh các khu mới).

Xôi Yến là một cửa hàng công nghiệp, cùng Nguyễn Hữu Huân thì cụ nên thử xôi bà Vinh, lâu đời và chất hơn nhiều. Qua cầu CD có xôi Hồng phố Ngọc Lâm, cũng rất ổn.



Lâu nhà cháu không thử bánh tôm Hồ Tây, vì thực ra nó là 1 món đơn giản, ăn giải nhiệt chua chua mát mát. Khả năng rất cao là modify thì mấy món xèo xèo gì đó của người Nam Bộ hơn là gốc HN cụ ợ.

Chuẩn Hồ Tây thì cụ phải ăn ốc, vì ốc mới đánh bắt ở Hồ Tây, chứ tôm thì cháu không ko rõ họ lấy từ đâu nhồi vào đám bột ấy.

Ốc xào ở Hanoi Club rất ngon, cụ nên thử nếu không muốn vào mấy quán Ông Già với bún ốc ở Phủ Tây Hồ, sợ mất vệ sinh cho hệ tiêu hóa của cụ.
Phở Sướng ăn chả thấy sướng, chỉ thấy quá lợ và đắt. Cá nhân em không cho nổi điểm 5
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Riêng về ăn thì em phải công nhận là khu phố cổ phố cũ nhiều hàng ngon và giữ được nghề bền. Ở khu mới, chắc vì bất động sản thương mại không phù hợp và dân cư pha trộn nhiều vùng miền, có rất ít hàng quán hợp khẩu vị em mà kinh doanh bền. Có một số hàng ăn thấy ngon, tháng sau quay lại đã thấy dẹp hoặc chất lượng chệch choạc vì không gánh được tiền nhà hoặc đầu bếp bỏ về quê... Trong khi đó ở phố cổ có những hàng em ăn từ đời ông đứng bán đến thời cháu đứng bán, địa điểm và chất lượng không đổi. Em ở gần chợ Hôm, hàng ăn ngon nhan nhản mà giá lại phải chăng vì mặt bằng chính là nhà họ. Một dạo đi làm ở Hoàng Đạo Thuý em khổ sở về chuyện ăn, trưa chán cơm văn phòng muốn tìm hàng bánh giò, bún riêu hay mì vằn thắn vừa miệng cũng không có.
Cụ chịu khó chạy ra phố Duy Tân, còn Hoàng Đạo Thuý toàn building thoai cụ :)
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Nói đi nói lại thì cụ cũng chỉ là khăng khăng bảo vệ quan điểm em chỉ biết ăn ở phố cổ là nhất.

Nói thế mà không cần dẫn chứng vì sao ăn ở phố cổ là không nhất, ở đô thị mới món gì nhất hơn cái phố cổ.v.v. Có tên có tuổi có nơi có chốn hay không.v.v.

Em biết em có kể rằng một số trong những món ăn làm em nhớ đời là cá lăng sông Đà, rô đồng nấu ngải cứu Thái Bình, canh cải Hải Dương, chuột đồng Cao Lãnh, bê thui Long Xuyên, cua hai da Cà Mau, và...sườn cừu Úc...(tất nhiên là phải ăn ở chính nơi đó) thì cụ cũng vẫn bảo kiến văn ẩm thực của em chỉ loanh quanh hồ con Rùa HN.

Em đến chịu cụ.

Khổng Tử nói (đại ý) có 2 típ người ko thể thay đổi được, 1 là phụ nữ (xin lỗi các mợ, đấy là ông thánh của đạo Nho nói, hổng phải em), 2 là tiểu nhân. Em không dám đoán cụ là típ thứ 2, nên em dự hẳn cụ có gương mặt rất khả ái ợ?

Nói đi nói lại thì cụ cũng chỉ là khăng khăng bảo vệ quan điểm ăn ở phố cổ là nhất. Đủ biết tầm trải nghiệm của cụ đến đâu. Và khả năng ẩm thực của cụ cũng chỉ loanh quanh ăn vặt quà bánh, không mở rộng thêm được.
 
Chỉnh sửa cuối:

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ chịu khó chạy ra phố Duy Tân, còn Hoàng Đạo Thuý toàn building thoai cụ :)
Bất lợi ở phố mới là muốn ăn bát cháo phải chạy ba quãng đồng mà chưa chắc đã được cháo ngon. Khu Duy Tân em không lạ gì vì sói nhà em trước làm FPT, buổi trưa thì nhiều hàng ăn nhưng tạp lắm, chủ yếu là các món cơm bún bình dân chế biến dễ dãi dành cho đám nhân viên văn phòng, không đáng phải chật vật lấy xe ra khỏi hầm ở HĐT rồi đội nắng hoặc chịu gió tạt đi mất 15-20p để ăn. Em thích đi bộ 5p đã có hàng ăn ngon cơ. Sau này em chuyển về làm trên Lý Quốc Sư, dạ dày được thoả mãn hẳn!
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Các chuyên gia ẩm thực rất yêu đời và yêu thưởng thức đặc sản Hà Nội: ẩm thực phố cổ
An nhiên như thế là nhất!
Chuẩn cụ. Thớt này về bất động sản đúng ra là về ở.

Cơ mà chỗ ở mà không có ăn thì ở có nổi không cũng đáng phải xem xét. Ăn sướng mà ở chật thì cũng mệt. Ở đẹp mà hổng có gì ăn, đi lại thì kẹt xe liên miên cũng chán. Sống quanh đi quẩn lại không thể tránh khỏi cân bằng được 2 nhu cầu ăn và ở (các nhu cầu khác chưa nói tới, hì hì)

Anh bạn cháu thì chọn cách dung hòa. Ở khu mới, đất rẻ lại rộng, sáng mở side-by-side ra nướng bánh mỳ bơ. Trưa ăn cơm cạp lồng. Tối đã ăn tối cả nhà toàn đồ chất rồi. Cuối tuần về nhà phố cổ ăn các món mất-vệ-sinh-dưng-mà-ngon. Có bị coi là ăn bẩn như cụ gì chê bai thì 1 năm ăn có 54 lần thôi ấy mà, chắc chả sao.
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Nói đi nói lại thì cụ cũng chỉ là khăng khăng bảo vệ quan điểm em chỉ biết ăn ở phố cổ là nhất.

Nói thế mà không cần dẫn chứng vì sao ăn ở phố cổ là không nhất, ở đô thị mới món gì nhất hơn cái phố cổ.v.v. Có tên có tuổi có nơi có chốn hay không.v.v.

Em biết em có kể rằng một số trong những món ăn làm em nhớ đời là cá lăng sông Đà, rô đồng nấu ngải cứu Thái Bình, canh cải Hải Dương, chuột đồng Cao Lãnh, bê thui Long Xuyên, cua hai da Cà Mau, và...sườn cừu Úc...(tất nhiên là phải ăn ở chính nơi đó cơ) thì cụ cũng vẫn bảo kiến văn ẩm thực của em chỉ loanh quanh hồ con Rùa HN.

Em chịu cụ.

Khổng Tử nói (đại ý) có 2 típ người ko thể thay đổi được, 1 là phụ nữ (xin lỗi các mợ, đấy là ông thánh của đạo Nho nói, hổng phải em), 2 là tiểu nhân. Em không dám đoán cụ là típ thứ 2, nên em dự hẳn cụ có gương mặt rất khả ái ợ?
Khiếp, có mấy phút mà cụ gúc gồ ra cả đống. Cụ có vẻ sùng bái đạo Nho, em dự cụ nằm trong đám hủ nho cố chấp, lỗi thời.
 
Chỉnh sửa cuối:

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Khiếp, có mấy phút mà cụ gúc gồ ra cả đống. Cụ có vẻ sùng bái đạo Nho, em dự cụ nằm trong đám hủ nho cố chấp, lỗi thơi.
Haiz cụ có cất công gúc gồ cũng ko ra từng ấy đâu. Có vài món hàng độc mà thiếu trải nghiệm cá nhán thì ko dám list ra mà tả. Cao nhân ốp phờ đông lắm, nói liên thiên ko có sách mách ko có chứng các cụ ấy chả táng cho phù mỏ ấy chứ.

Cụ thì có vẻ sùng bái cái ý nghĩ rằng người khác hủ nho cố chấp, lỗi thơi, ko chịu thay đổi, mà cụ ko nhìn lại chính bản thân minh.

Đọan này thì cháu kiếu, ko việc gì phải can thiệp vào nhận thức của cụ (hay mợ).
 
Chỉnh sửa cuối:

PLC

Xe tải
Biển số
OF-339767
Ngày cấp bằng
23/10/14
Số km
267
Động cơ
277,838 Mã lực
Kể chuyện bà già bán phở LQS, ý em cũng muốn tiếp lời cụ ở đoạn này. Ấy là ẩm thực gắn liền với cái tay nấu, thậm chí cái miệng hay "chửi" kia. Vì họ đong, họ đo, họ nếm, họ biết nồi nước dùng này cần bao nhiêu xương, hôm nay con bò kia lọc ra được bao nhiêu nạm bao nhiêu gầu. Mấy chục năm sau, cái miệng cái tay vào năm tấc đất, không dễ đi duy trì cái chất món ăn ban đầu.

Phở Thìn Bờ Hồ là điển hình của cái đi xuống sau thế hệ thứ nhất. Phở HN xưa còn phở Bát Đàn, phở Hàng Đồng tương đối giữ đều phong độ. Phở Hàng Muối cũng OK, có thể tương đương với phở Sướng đầu Nguyên Hồng (gọi là giáp ranh các khu mới).

Xôi Yến là một cửa hàng công nghiệp, cùng Nguyễn Hữu Huân thì cụ nên thử xôi bà Vinh, lâu đời và chất hơn nhiều. Qua cầu CD có xôi Hồng phố Ngọc Lâm, cũng rất ổn.

Còn đánh giá của fooody dù là 1 nguồn tham khảo, nhưng ta nên ví von thế nào nhỉ, nó giống như thi The Voice hay Cặp đôi hoàn hảo, ta có điểm khán giả bầu chọn qua tin nhắn. Vẫn cần 1 vế nữa là ban GK. Ý em là nhận xét của chuyên gia ấy. Chứ nếu không, chỉ thuần túy hỏi bẩu chọn qua tin nhắn xem ai ai là ca sỹ số 1 VN, em dự là Sơn Tùng MTP sẽ ngồi trên mấy lần đầu của Đăng Dương Trong Tấn Tùng Dương Quang Thọ.v.v.

Mà giả thử kết quả như thế thì các cụ có đặt 100% tín nhiệm vào không?
Mấy quán phở cụ kể em cũng có dịp thử qua hết rồi, cũng gọi là có ngon có hương vị nhưng không đến nỗi ngất ngây phải quay lại lần nữa. Phở Bát Đàn có phần đánh giá bởi mọi người ở đây

http://www.foody.vn/ha-noi/pho-gia-truyen

Còn ý của cụ về foody theo em hiểu là ý kiến của phần đông khách hàng (thị trường) chưa đáng kể, cần cả ý kiến của chuyên gia (như cụ chẳng hạn) mới đáng tính. Cái này em cũng chả muốn tranh luận với cụ nhiều, vì theo em nghệ thuật ẩm thực khác với nghệ thuật âm nhạc, nghệ thuật âm nhạc cần có sự định hướng để theo hướng chân thiện mỹ tránh bị xô bồ của thị trường. Còn với nghệ thuật ẩm thực, em chưa nghe có bài báo hay bài viết nào nói là cần phải chỉ đạo định hướng cả. Ẩm thực hoàn toàn phục vụ người dân bình thường, nếu phần đông họ thấy ngon nghĩa là quán ngon. Điều này khác hoàn toàn với âm nhạc, một vài chuyên gia thấy hay còn đa số người khác thấy dở nhưng tác phẩm đó vẫn có giá trị. Với ẩm thực em thấy như vậy là vứt đi.

Nói một cách tổng quát không chỉ về ẩm thực, mặc dù em sinh ra và lớn lên ở đây, em thấy dân ngoài Hà Nội có rất rất nhiều người giỏi, thành đạt. Đa số các vị trí lãnh đạo hiện nay cũng chả phải dân Hà Nội. Trong ẩm thực cũng vậy, có rất nhiều người không phải dân Hà Nội nấu ăn rất ngon, họ mở quán mới rất nhiều.
 

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em không đồng ý với cụ PLC, ẩm thực vẫn cần định hướng. Số đông thấy ngon không có nghĩa là món đó ngon mà có khi do số đông thiếu hiểu biết về món đó. Có những cái sai tập thể về ẩm thực gây nên rất nhiều chuyện dở khóc dở cười. Điển hình là cà phê. Số đông sẽ cho là cà phê ngon là phải sánh, đắng, đen, bọt. Quán nào bán cà phê mà không được như vậy là bị 1 sao trên Foody ngay. Nhưng người hiểu biết về cà phê đều biết cà phê rang xay mà muốn sánh đắng đen bọt thì không thể không pha đậu nành, đường cháy, thậm chí là kí ninh hay hoá chất. Có rất nhiều món số đông thấy ngon do thiếu hiểu biết về nguyên liệu như thế. Nếu không có chuyên gia hay người có kinh nghiệm lên tiếng, đám đông sẽ tiếp tục thấy sai mới là ngon, góp phần dung túng cho cách làm ăn gian dối, vô lương tâm. Hậu quả là một nền ẩm thực nở rộ với đích đến cuối đường là viện K.
 

PLC

Xe tải
Biển số
OF-339767
Ngày cấp bằng
23/10/14
Số km
267
Động cơ
277,838 Mã lực
Em không đồng ý với cụ PLC, ẩm thực vẫn cần định hướng. Số đông thấy ngon không có nghĩa là món đó ngon mà có khi do số đông thiếu hiểu biết về món đó. Có những cái sai tập thể về ẩm thực gây nên rất nhiều chuyện dở khóc dở cười. Điển hình là cà phê. Số đông sẽ cho là cà phê ngon là phải sánh, đắng, đen, bọt. Quán nào bán cà phê mà không được như vậy là bị 1 sao trên Foody ngay. Nhưng người hiểu biết về cà phê đều biết cà phê rang xay mà muốn sánh đắng đen bọt thì không thể không pha đậu nành, đường cháy, thậm chí là kí ninh hay hoá chất. Có rất nhiều món số đông thấy ngon do thiếu hiểu biết về nguyên liệu như thế. Nếu không có chuyên gia hay người có kinh nghiệm lên tiếng, đám đông sẽ tiếp tục thấy sai mới là ngon, góp phần dung túng cho cách làm ăn gian dối, vô lương tâm. Hậu quả là một nền ẩm thực nở rộ với đích đến cuối đường là viện K.
Vậy cụ cho bài báo hay bài viết nào nói là phải định hướng ẩm thực em cái, đơn giản vậy thôi.
 

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Vậy cụ cho bài báo hay bài viết nào nói là phải định hướng ẩm thực em cái, đơn giản vậy thôi.
Mời cụ, đây là tham luận Hội nghị quốc tế về “Toàn cầu hóa du lịch & Địa phương hóa du lịch” tổ chức tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn năm ngoái. Cụ đọc phần 4 sẽ thấy nhiều ý về việc phải định hướng tốt cho ẩm thực VN.

http://saigonact.edu.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=5034:du-lch-bn-vng-hay-m-thc-du-lch-thc-trng-a-gii-phap-cho-vit-nam&catid=283:th-mi-tham-d-hi-tho&Itemid=1003
 
Chỉnh sửa cuối:

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Nhà cháu nghĩ lấy foody làm chuẩn có hai vấn đề.
Thứ nhất, bản thân trang fút.đi là trang thuong mại. Nghĩa là sao, nghĩa là có tính quảng cáo. Cụ có nghĩ mọi comment và dấu sao đều có tính khách quan?

Thứ hai, tuổi đời trang fút.đi duọc bao lâu rồi? Có nhiều hơn bất kỳ quán phở nào đuoc liệt kê ko?

Tuong lai nó ra sao. Cụ có để ý vụ Yahoo bị mua lại vừa xong ko? Bản thân trang cạnh tranh với fút đi là foodpanda bị khai tử thế nào?

Ẩm thục là một lĩnh vực tuy ko gọi là nghệ thuật nhg nó có những đặc điểm tuong đồng. Ví dụ ca nhạc có hiện tuong ca sỹ một bài. Có nhg ca sỹ nội lục dồi dào cả đời. Quán xá cũng vậy, quán tồn tại 20-30nam ắt cũng có phần khác quán hai năm. Đường dài mới biết ngựa hay.

Cụ xem master chief thấy ko, phải có ban GK truc tiêp nếm và đánh giá, chứ không thể lấy số đông ra làm chuẩn được.

Còn cháu ko dám nhận là chuyen gia như Gordon của Master chef ạ. Cháu chỉ chia sẻ nhg quan điểm của những người có uy tín, đã được lấy làm chuẩn nhu Vũ Bằng, Nguyen Việt Hà.v.v.

Khẩu vị người thường như chúng ta thì mỗi người một miệng. Cháu từng dẫn mấy người Saigon vào phở Bat Dan. Dan SG thì cụ biết quen dược phục vụ rồi đấy, thấy xếp hàng là nhăn nhó. Nhg thử bát đầu xong, cháu ngủng lên thấy... đang ra xếp hàng mua bát thứ hai.

Mấy quán phở cụ kể em cũng có dịp thử qua hết rồi, cũng gọi là có ngon có hương vị nhưng không đến nỗi ngất ngây phải quay lại lần nữa. Phở Bát Đàn có phần đánh giá bởi mọi người ở đây

http://www.foody.vn/ha-noi/pho-gia-truyen

Còn ý của cụ về foody theo em hiểu là ý kiến của phần đông khách hàng (thị trường) chưa đáng kể, cần cả ý kiến của chuyên gia (như cụ chẳng hạn) mới đáng tính. Cái này em cũng chả muốn tranh luận với cụ nhiều, vì theo em nghệ thuật ẩm thực khác với nghệ thuật âm nhạc, nghệ thuật âm nhạc cần có sự định hướng để theo hướng chân thiện mỹ tránh bị xô bồ của thị trường. Còn với nghệ thuật ẩm thực, em chưa nghe có bài báo hay bài viết nào nói là cần phải chỉ đạo định hướng cả. Ẩm thực hoàn toàn phục vụ người dân bình thường, nếu phần đông họ thấy ngon nghĩa là quán ngon. Điều này khác hoàn toàn với âm nhạc, một vài chuyên gia thấy hay còn đa số người khác thấy dở nhưng tác phẩm đó vẫn có giá trị. Với ẩm thực em thấy như vậy là vứt đi.

Nói một cách tổng quát không chỉ về ẩm thực, mặc dù em sinh ra và lớn lên ở đây, em thấy dân ngoài Hà Nội có rất rất nhiều người giỏi, thành đạt. Đa số các vị trí lãnh đạo hiện nay cũng chả phải dân Hà Nội. Trong ẩm thực cũng vậy, có rất nhiều người không phải dân Hà Nội nấu ăn rất ngon, họ mở quán mới rất nhiều.
 
Chỉnh sửa cuối:

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhà cháu nghĩ lấy foody làm chuẩn có hai vấn đề.
Thứ nhất, bản thân trang fút.đi là trang thuong mại. Nghĩa là sao, nghĩa là có tính quảng cáo. Cụ có nghĩ mọi comment và dấu sao đều có tính khách quan?

Thứ hai, tuổi đời trang fút.đi duọc bao lâu rồi? Có nhiều hơn bất kỳ quán phở nào đuoc liệt kê ko?

Tuong lai nó ra sao. Cụ có để ý vụ Yahoo bị mua lại vừa xong ko? Bản thân trang cạnh tranh với fút đi là foodpanda bị khai tử thế nào?

Ẩm thục là một lĩnh vực tuy ko gọi là nghệ thuật nhg nó có những đặc điểm tuong đồng. Ví dụ ca nhạc có hiện tuong ca sỹ một bài. Có nhg ca sỹ nội lục dồi dào cả đời. Quán xá cũng vậy, quán tồn tại 2nam ắt cũng có phần khác quán hai năm. Đường dài mới biết ngựa hay.

Cụ xem master chief thấy ko, phải có ban GK truc tiêp nếm và đánh giá, chứ không thể lấy số đông ra làm chuẩn được.

Còn cháu ko dám nhận là chuyen gia như Gordon của Master chief ạ. Cháu chỉ chia sẻ nhg quan điểm của những người có uy tín, đã được lấy làm chuẩn nhu Vũ Bằng, Nguyen Việt Hà.v.v.

Khẩu vị người thường như chúng ta thì mỗi người một miệng. Cháu từng dẫn mấy người Saigon vào phở Bat Dan. Dan SG thì cụ biết quen dược phục vụ rồi đấy, thấy xếp hàng là nhăn nhó. Nhg thử bát đầu xong, cháu ngủng lên thấy... đang ra xếp hàng mua bát thứ hai.
Em biết có nhiều quán trả tiền quảng cáo cho Foody, nhân viên Foody tung account ảo ra vote, review tốt. Mấy trang khác cũng vậy.

Master Chef cụ cadan ạ.
 

Airline

Xe máy
Biển số
OF-82134
Ngày cấp bằng
7/1/11
Số km
97
Động cơ
414,670 Mã lực
Về ăn, mặt bằng chung thì phố cổ ngon hơn khu không cổ. Nhưng mà bẩn, bẩn kinh khủng. Bẩn từ bát đũa, đến bàn ghế, đến cái giẻ lau, đến khu vệ sinh... và em chẳng tin là trong cái môi trường mất vệ sinh đấy, mấy món đồ ăn đặc sản được làm sạch sẽ.

Còn ở thì em không bàn. Em tin là nếu chấm điểm về chất lượng ở thì phố cổ là thấp nhất HN. Ra khỏi phố cổ thì mới thấy có cái nhà đàng hoàng, chứ ở trong lõi PC thì... Cụ nào đó bảo là lấy cái nhà to nhất ở phố cổ để so với cái to nhất ở bên ngoài PC. Nhưng em không thấy có mấy cụ ở phố cổ mà dám ở 1 cái BT 3-400m2 cả, nếu có cụ ấy cũng cho thuê từ tám hoánh rồi. Cái nhất ở PC cũng chả bằng cái trung bình yếu ở mấy khu đô thị mới đâu ạ. Còn mấy cái xập xệ, chắc phải lên Mù Cang Chải, tìm mấy nhà nghèo của bà con dân tộc thiểu số thì mới có cái để so.

Em không may mắn có nhà PC, nhưng nếu có, em sẽ cho thuê rồi ra ngoài ở... Quan điểm riêng của em, dân "ngụ cư" ạ.
 

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Em biết có nhiều quán trả tiền quảng cáo cho Foody, nhân viên Foody tung account ảo ra vote, review tốt. Mấy trang khác cũng vậy.

Master Chef cụ cadan ạ.
Thanks cụ. Cháu ít xem tv, xin thú thực là chưa bao giờ xem master chef, vì cháu cũng ko thích reality show. Hóng hơt về anh chàng Gordon là qua các trang bình luận về ẩm thục về các nhà hàng có sao Michelin nên biết chàng ta làm giám khảo MC thôi.

Chau cũng ko làm kinh doanh món này nên cụ nói mới biết các trang gthieu món ăn cũng có chiêu trò. Đặt truong hop là cháu, thì cháu cũng sẽ làm mây trò đó, tội gì, khi mà vẫn còn có nhung người tin...

Đơn cử như fút.đi chấm nhà hàng này. Món Huế một chuỗi nhà hàng mới, nổi như 1 start-up béo bở và đc lên báo nhờ bán cổ phần cho 1 tay tỷ phú Do Thái.

http://www.foody.vn/ha-noi/mon-hue-nguyen-van-cu

Cháu trót dại mê món ăn Huế, từ dạo đi ra đi vô sông Hương núi Ngự, lần nào vào đó, hay kể cả Đà Nẵng, hay Sài Gòn cũng phải kiếm hàng đồ Huế ăn. Cộng với tâm lý muốn thử chuỗi ăn nhanh món cổ truyền mà lại "vệ sinh" như cụ gì gì kia coi trọng. Lần đầu gọi bánh bèo bánh nậm bánh ram ít .v.v. giao hàng tận nhà (đấy, tính mua thêm cái tiện lợi này, vì nhà cháu đãi khách, mua thêm để ăn khai vị). Ăn chả thấy gì là bánh xuất xứ Huế gì cả. Lần hai vào ăn sáng gọi bún bò Huế. Cục thịt chân giò rắn câng như đá, miềng bò thì gây, rau giá thì không tươi, vị nuóc dùng rõ mặn.

Cháu thử toàn món căn bản của Huế, mà cứ tưởng nấu ở Cổ Nhuế (sorry các cụ Cổ Nhuế, em chỉ có ý là họ nấu món Huế mà ko phải như ở đất Huế thôi ợ).

Vậy mà fut.đi chấm 7,2. Cháu dự là 1 trường hợp điển hình của quảng cáo, như cụ nói. Cái chuỗi quán ấy được cái sạch như chùi...vì vắng tanh, vì thế có thể đoán là khoản đầu tư 10 triệu $ của tay tỷ phú Do Thái kia rơi vào đâu.
 
Chỉnh sửa cuối:

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Cậu bạn cháu cũng chọn cách cho thuê nhà phố cổ, ở phía ngoài chút. Cuối tuần về coi sóc cái nhà, nhân tiện chén đồ ăn cho đỡ nhớ. Bẩn tí nhưng ít về cường độ /mật độ, chắc cũng ổn.Song quan trọng nhất là vì cơ quan hắn nằm ở khu mới, hắn chọn nhà ở giữa cơ quan và phố cổ, thế là cân bằng.

Có điều nếu khách quan mà chấm chất lượng sống, ăn, ở, thì cũng nên xem xét cho đầy đủ. Phố cổ zin bản là 36 phố phường cũ, thường bắt đầu từ chứ Hàng, và vài phố lân cận. Phố cũ, hay phố Pháp, thì rộng hơn, bao từ Nhà Hát Lớn xuống tận Hồ Ha-le. Lớn thì có bộ ba Trần Hung Đạo, Lý TK, Hai Bà Trưng, nhỏ có khu xóm Hạ Hồi - Trương Hán Siêu, hay Liên Trì, Nguyễn Gia Thiều, nhà những đại quan như danh tù Mai Văn Dâu cựu Thứ trưởng (ông ấy đi tù nhưng có danh, nên dân gian tạm gọi là danh tù, giống như danh ca, danh sỹ.v.v.). Ở khu đó thì chất lượng sống lại rất khác ợ. Đi ba buóc ra những quán ăn ngon và lâu đời nhất HN, hoặc bỗng dưng mà nổi, như cái bún chả Obama ở Lê Văn Hưu, mà ở thì vẫn ngon.

Ngay Phố cổ mà vành đai Nhà Chung Nhà Thờ sát phố cổ, cũng đầy vườn hoa, ba bước ra Hồ Gươm, mà mật độ dân có hộ khẩu ở đấy thì em e là không cao hơn mấy cái Tham với Gold Mark Xi ti được coi là mới kia đâu ợ.

Phân biệt cho rõ về địa lý xong, thì cũng nên đặt thêm bàn cân chuyện giao thông. Trừ những lúc dân tứ xứ tề tựu về phố cổ xem pháo hoa, đoán Giáng sinh, đường phố cổ cực kỳ ít ùn tắc. Có 2 lý do, 1 là cách chia ô bàn cờ của người Pháp cực kỳ thông minh, đường xương cá nhiều nhánh rẽ. 2 là khu PC ko phải là tuyến giao thông nối các vùng khác nhau của TP để ngta phải đi qua. PC phần lớn chỉ hút người đến với nó. Còn khu mới? Có cả 2 lý do trên, nhưng chiều ngược lại - tức là đường thẳng tắp dài ngoằng, ít xương cá và đường thoát, và 2 là bị thành đường đi qua từ khu này sang khu khác. Chen cứng từ Kim Mã tới Nguyễn Chí Thanh Trần Duy Hưng, từ Lê Văn Lương tới Tố Hữu, và sắp tới là Nguyễn Tuân (cầu cho tâm hồn tinh tế của nhà văn siêu thoát trong 1 con đường ngột ngạt những Imperia với Gold Xi-Xừn với Le-zừn.v.v.). Thêm 1 nỗi, PC bị hạn chế xây dựng, còn new town thì thoải con gà mái đi.

Con người sống cần ăn, ở, và thêm hít thở nữa, hít thở trên đưòng ấy các cụ ợ...

Mà ăn, các cụ có chắc quán xá Ngã Tư Sở, hay Văn Quán, hay Đình Thôn, hay Gia Lâm, sạch đưọc bao nhiêu so với Cầu Gỗ, Đinh Liệt, Tạ Hiền không? Ngay cả KFC, Lotteria, Burger King, các cụ thấy có bao nhiêu vụ phát hiện chất nọ chất kia, nguyên liệu này nguyên liệu kia. Và có chắc việc tiêu dùng thường xuyên gà công nghiệp bọc bột rán dầu uống với Coca Cola, ít hại người hơn bún đậu mắm tôm ăn bên miệng cống nhiều vi khuẩn như các cụ bỉ bai ko?

Về ăn, mặt bằng chung thì phố cổ ngon hơn khu không cổ. Nhưng mà bẩn, bẩn kinh khủng. Bẩn từ bát đũa, đến bàn ghế, đến cái giẻ lau, đến khu vệ sinh... và em chẳng tin là trong cái môi trường mất vệ sinh đấy, mấy món đồ ăn đặc sản được làm sạch sẽ.

Còn ở thì em không bàn. Em tin là nếu chấm điểm về chất lượng ở thì phố cổ là thấp nhất HN. Ra khỏi phố cổ thì mới thấy có cái nhà đàng hoàng, chứ ở trong lõi PC thì... Cụ nào đó bảo là lấy cái nhà to nhất ở phố cổ để so với cái to nhất ở bên ngoài PC. Nhưng em không thấy có mấy cụ ở phố cổ mà dám ở 1 cái BT 3-400m2 cả, nếu có cụ ấy cũng cho thuê từ tám hoánh rồi. Cái nhất ở PC cũng chả bằng cái trung bình yếu ở mấy khu đô thị mới đâu ạ. Còn mấy cái xập xệ, chắc phải lên Mù Cang Chải, tìm mấy nhà nghèo của bà con dân tộc thiểu số thì mới có cái để so.

Em không may mắn có nhà PC, nhưng nếu có, em sẽ cho thuê rồi ra ngoài ở... Quan điểm riêng của em, dân "ngụ cư" ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,761
Động cơ
457,359 Mã lực
Ăn, ở, đi, ngủ...

Giờ còn tính nốt nhu cầu...lội nữa. Em hơi lo cho các cụ chịu khó đi xa tìm thiên đường sống:

http://www.phapluatplus.vn/cac-khu-do-thi-moi-tai-ha-noi-truoc-tran-mua-cang-xay-cang-lut-d23116.html
Các khu đô thị mới tại Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!
Tại Hà Nội, mỗi trận mưa lớn thì các cư dân chung cư, mặc dù sống trên cao vẫn hoảng sợ. Bởi lẽ, mưa thì phố lại thành sông, lụt lội kinh hoàng. Như đêm 24 rạng sáng 25.5 vừa qua, tại các khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông- do Cty CP Đầu tư Văn Phú - Invest) cũng bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Khu đô thị Resco (phường Cổ Nhuế do HANDIRESCO và HANDICO làm chủ đầu tư) gần như cũng bị cô lập hoàn toàn. Các hộ dân không thể ra ngoài đi làm vì nước quá sâu. Người dân ở chung cư Thăng Long Victory (nằm trong Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư) cũng khốn khổ vì bốn bề là biển nước. Đại lộ Thăng Long đoạn qua Khu chung cư Thăng Long Victory cũng bị ngập đến nửa xe máy, không thể đi lại.

Việc ngập tại Hà Nội, đặc biệt là các khu đô thị mới là điều khó hiểu, bởi các khu đô thị này mới được hoàn thiện chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, hầu hết các khu đô thị này đều được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thoát nước được xây dựng bài bản, kiên cố. Các chủ đầu tư khi bán nhà quảng bá với chất lượng sống Châu Âu. Tuy nhiên, khi mưa lớn đổ xuống thì có khi dân bơi xuồng đi làm.
Từ năm 2008, sau trận ngập lịch sử đến nay, Hà Nội vẫn chỉ có một quy hoạch thoát nước nhưng mật độ xây dựng và tầng cao tăng nhiều, công trình thoát nước mới lại không có gì đột phá. Đó là lý do nạn trũng ngập cũ chưa giải quyết xong thì lại nảy sinh nhiều nguy cơ mới.
Giới chuyên gia cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng còn do các chủ đầu tư khi phát triển các dự án bất động sản chỉ “chăm chăm” bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quít, đối phó. Thực trạng của KĐT Văn Quán, mỗi lần có mưa là đường thành sông là ví dụ điển hình. Tương tự, cứ mưa lớn trên 100 mm kéo dài nhiều giờ, khu đô thị Resco, Thăng Long Victory bị cô lập. “Cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập. Mưa lớn người dân lại lo thon thót đi mua mì gói dự phòng”,

 

taomeo

Xe hơi
Biển số
OF-34166
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
145
Động cơ
477,162 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Phố cổ ngập nửa buổi là thoát hết nước chứ như mạn Dương Nội hồi tháng 5 em đi qua thấy sau mưa cả tuần vẫn phải đi thuyền. Cốt nền của các quận mới thấp hơn 4 quận cũ, các quận cũ lại có hệ thống cống của Pháp xây chuẩn, lại có nhiều hồ to nhỏ đã kè không lo bị lấn chiếm (Hoàn Kiếm, Trúc Bạch, Giảng Võ, Thiền Quang, Bảy Mẫu, Ba Mẫu, Nam Đồng...), thoát nước tốt hơn nhiều đấy cụ.
 

pandahn

Xe điện
Biển số
OF-120179
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
2,724
Động cơ
412,024 Mã lực
Nước bẩn đã tràn vào nhà rồi thì còn gì để nói nữa. Vẫn tự hào thoát nhanh hả cụ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top