[Funland] Thế nào là Cafe ngon ? Các cụ vào khai sáng giúp em

Trạng thái
Thớt đang đóng

k_ngan124

Xe container
Biển số
OF-168239
Ngày cấp bằng
23/11/12
Số km
7,426
Động cơ
418,200 Mã lực
ah ừm. Cháu hầu như đi xe của bộ qua đó. Tiện vì gần nhà nên ko rành chỗ gửi xe lắm ^ ^

nó ăn tiền ở chỗ đó mà cụ :)) nơi duy nhất ở HN đi uống cafe mà em thấy các cụ k lo về chỗ để 4 bánh, đã thế lại toàn vị trí đắc địa :)
 

president

Xe máy
Biển số
OF-61629
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
50
Động cơ
441,080 Mã lực
Cafe Culi cũng chia ra 2 loại Arabica và Robusta.

Nó là dạng hạt đột biến, bình thường 1 quả cho 2 hạt, Culi thì 1 quả cho 1 hạt. Highlands đang bán loại này, nhưng ai sành sẽ biết nó đã có từ rất lâu rồi



Kiến thức e có thế, có bác nào phản biện không ?
 

baochau3

Xe buýt
Biển số
OF-149534
Ngày cấp bằng
17/7/12
Số km
506
Động cơ
362,752 Mã lực
Nơi ở
Số 12 Ngõ 53 Trần Quốc Hoàn
cafe ngon thì ban đầu là phải có màu sắc đen tuyền khi cho sữa vào có màu cánh dán tiếp đó là Hương(khi để cốc cà phê ra bàn là hương vị đã bốc lên mũi là người uông có cảm giác thèm)tiếp đo cầm ly cafe lên thì cốc ca phê phải xánh lắc cốc cafe phải thấy ca phê bám trên thành cốc.tiếp đó hương lên miệng thì vị đầu lưỡi phải có cảm giác đắng,cảm giác ngậy, béo của cafe nhưng vị đắng không được gắt(cái này là cảm nhận của tùy mỗi người) .và nuốt cafe vào trong bụng thì cuống họng sẽ cảm vẫn đọng lại hương vị ngọt và nhiều dư vị của cafe (cái này gọi là cafe có hậu) và nếu uống cafe đá thì khi đá có chẩy hết thì cốc cafe vẫn giữ đc hương vị như ban đâu.
nên chỉ tóm lại cafe ngon là :Sắc-Hương_Xánh_VỊ _CÓ HẬU_GIỮ ĐƯỢC VỊ
Đó là cách của em cảm nhận cafe ngon.
Pha cà phê thì lại rất khó cùng 1 loại cà phê có người thì pha rất ngon có người thì pha không ngon vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố:chất liệu của phin làm bằng gì , thời gian ủ cafe,nguồn nước và nhiệt độ nước.Thậm trí còn phụ thuộc vào cả thao tác rót nước vào phin nhanh hay chậm mạnh hay nhẹ tay để quết định côc cafe ngon
 
Chỉnh sửa cuối:

saauddo

Xe buýt
Biển số
OF-44733
Ngày cấp bằng
27/8/09
Số km
764
Động cơ
470,940 Mã lực
Nơi ở
Gốc cây Bơ
Website
www.wonderland.vn
cafe ngon thì ban đầu là phải có màu sắc đen tuyền khi cho sữa vào có màu cánh dán tiếp đó là Hương(khi để cốc cà phê ra bàn là hương vị đã bốc lên mũi là người uông có cảm giác thèm)tiếp đo cầm ly cafe lên thì cốc ca phê phải xánh lắc cốc cafe phải thấy ca phê bám trên thành cốc.tiếp đó hương lên miệng thì vị đầu lưỡi phải có cảm giác đắng,cảm giác ngậy, béo của cafe nhưng vị đắng không được gắt(cái này là cảm nhận của tùy mỗi người) .và nuốt cafe vào trong bụng thì cuống họng sẽ cảm vẫn đọng lại hương vị ngọt và nhiều dư vị của cafe (cái này gọi là cafe có hậu) và nếu uống cafe đá thì khi đá có chẩy hết thì cốc cafe vẫn giữ đc hương vị như ban đâu.
nên chỉ tóm lại cafe ngon là :Sắc-Hương_Xánh_VỊ _CÓ HẬU_GIỮ ĐƯỢC VỊ
=)) nghe mợ tả + cái ava
Đó là cách của em cảm nhận cafe ngon.
Pha cà phê thì lại rất khó cùng 1 loại cà phê có người thì pha rất ngon có người thì pha không ngon vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố:chất liệu của phin làm bằng gì , thời gian ủ cafe,nguồn nước và nhiệt độ nước.Thậm trí còn phụ thuộc vào cả thao tác rót nước vào phin nhanh hay chậm mạnh hay nhẹ tay để quết định côc cafe ngon
=)) =)) nghe mợ tả + nhìn cái avatar em chả nghĩ đến cafe tí nào cả :D
 

Civic_2010

Xe tải
Biển số
OF-103585
Ngày cấp bằng
20/6/11
Số km
429
Động cơ
399,916 Mã lực
cafe ngon thì ban đầu là phải có màu sắc đen tuyền khi cho sữa vào có màu cánh dán tiếp đó là Hương(khi để cốc cà phê ra bàn là hương vị đã bốc lên mũi là người uông có cảm giác thèm)tiếp đo cầm ly cafe lên thì cốc ca phê phải xánh lắc cốc cafe phải thấy ca phê bám trên thành cốc.tiếp đó hương lên miệng thì vị đầu lưỡi phải có cảm giác đắng,cảm giác ngậy, béo của cafe nhưng vị đắng không được gắt(cái này là cảm nhận của tùy mỗi người) .và nuốt cafe vào trong bụng thì cuống họng sẽ cảm vẫn đọng lại hương vị ngọt và nhiều dư vị của cafe (cái này gọi là cafe có hậu) và nếu uống cafe đá thì khi đá có chẩy hết thì cốc cafe vẫn giữ đc hương vị như ban đâu.
nên chỉ tóm lại cafe ngon là :Sắc-Hương_Xánh_VỊ _CÓ HẬU_GIỮ ĐƯỢC VỊ
Đó là cách của em cảm nhận cafe ngon.
Pha cà phê thì lại rất khó cùng 1 loại cà phê có người thì pha rất ngon có người thì pha không ngon vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố:chất liệu của phin làm bằng gì , thời gian ủ cafe,nguồn nước và nhiệt độ nước.Thậm trí còn phụ thuộc vào cả thao tác rót nước vào phin nhanh hay chậm mạnh hay nhẹ tay để quết định côc cafe ngon
Em từng làm việc với một anh giám đốc chuyên kinh doanh, chế biến xuất khẩu cà phê của một công ty khá to ở Sài gòn. Đến công ty được mời cốc cà phê do chính công ty chế biến, đảm bảo 100% cà phê nguyên chất, không pha tạp.
Hương vị uống hoàn toàn khác với ngoài quán nhé, không hề xánh như cụ tả, có vị hơi chua. Anh giám đôc bẩu, cà phê nguyên chất nó thế, có vị chua và giá thành một cốc cà phê nguyên chất không hề rẻ (như ở ngoài quán vẫn bán). Về màu sắc, cà phê đen (không pha sữa) chỉ có màu cánh gián, không hề đen tuyền tí nào cả.
 

gauon

Xe máy
Biển số
OF-22645
Ngày cấp bằng
19/10/08
Số km
79
Động cơ
495,450 Mã lực
Cụ đi mua cafe hạt về xay uống thử để cảm nhận.
 

Viva la vida

Xe tăng
Biển số
OF-97013
Ngày cấp bằng
25/5/11
Số km
1,117
Động cơ
409,666 Mã lực
cafe ngon thì ban đầu là phải có màu sắc đen tuyền khi cho sữa vào có màu cánh dán tiếp đó là Hương(khi để cốc cà phê ra bàn là hương vị đã bốc lên mũi là người uông có cảm giác thèm)tiếp đo cầm ly cafe lên thì cốc ca phê phải xánh lắc cốc cafe phải thấy ca phê bám trên thành cốc.tiếp đó hương lên miệng thì vị đầu lưỡi phải có cảm giác đắng,cảm giác ngậy, béo của cafe nhưng vị đắng không được gắt(cái này là cảm nhận của tùy mỗi người) .và nuốt cafe vào trong bụng thì cuống họng sẽ cảm vẫn đọng lại hương vị ngọt và nhiều dư vị của cafe (cái này gọi là cafe có hậu) và nếu uống cafe đá thì khi đá có chẩy hết thì cốc cafe vẫn giữ đc hương vị như ban đâu.
nên chỉ tóm lại cafe ngon là :Sắc-Hương_Xánh_VỊ _CÓ HẬU_GIỮ ĐƯỢC VỊ
Đó là cách của em cảm nhận cafe ngon.
Pha cà phê thì lại rất khó cùng 1 loại cà phê có người thì pha rất ngon có người thì pha không ngon vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố:chất liệu của phin làm bằng gì , thời gian ủ cafe,nguồn nước và nhiệt độ nước.Thậm trí còn phụ thuộc vào cả thao tác rót nước vào phin nhanh hay chậm mạnh hay nhẹ tay để quết định côc cafe ngon
Rất nhiều cụ thích cafe thế này, em cũng từng thích.
Tiếc là Đen Sánh Ngậy thường là cafe rởm.
 

Mustang1253m

Xe buýt
Biển số
OF-29980
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
522
Động cơ
486,192 Mã lực
Em mua cafe xay trước mặt mình, về tự pha uống còn chả dám chắc là sạch 100% vì không kiểm soát được từ khâu rang trở về trước.
Quán thì k có cafe sạch đâu, chủ quán cũng mua chỗ khác thôi.
Quán em thì để luôn máy rang cafe trong nhà, nhiều khách quen nói sao ko để máy xay luôn cho khách. Người làm cafe quan trọng chất lượng hạt nhập vào chứ hạt để xay trước mặt khách thì.... :P
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Em từng làm việc với một anh giám đốc chuyên kinh doanh, chế biến xuất khẩu cà phê của một công ty khá to ở Sài gòn. Đến công ty được mời cốc cà phê do chính công ty chế biến, đảm bảo 100% cà phê nguyên chất, không pha tạp.
Hương vị uống hoàn toàn khác với ngoài quán nhé, không hề xánh như cụ tả, có vị hơi chua. Anh giám đôc bẩu, cà phê nguyên chất nó thế, có vị chua và giá thành một cốc cà phê nguyên chất không hề rẻ (như ở ngoài quán vẫn bán). Về màu sắc, cà phê đen (không pha sữa) chỉ có màu cánh gián, không hề đen tuyền tí nào cả.
Thế này chuẩn hơn này :D Cafe đúng nó ko sánh mà như nước mắm tối màu thôi, ko đen như magi và ko bám biếc gì cả :D
 

cafesuada

Xe điện
Biển số
OF-154599
Ngày cấp bằng
29/8/12
Số km
4,409
Động cơ
397,390 Mã lực
Các cụ nói đúng, cafe ngon thì trước hết phải sạch.
Cafe sạch thì không SÁNH, ĐẶC đâu các cụ ợ. Màu nước hơi nâu cánh gián, hơi có vị chua và uống hơi say do cafein.

Các cụ có thể trộn một số loại cafe theo 1 tỷ lệ nhất định, uống sẽ rất ngon, tùy theo khẩu vị.
 

bold_black

Xe đạp
Biển số
OF-205284
Ngày cấp bằng
8/8/13
Số km
29
Động cơ
319,550 Mã lực
Cafe Culi cũng chia ra 2 loại Arabica và Robusta.

Nó là dạng hạt đột biến, bình thường 1 quả cho 2 hạt, Culi thì 1 quả cho 1 hạt. Highlands đang bán loại này, nhưng ai sành sẽ biết nó đã có từ rất lâu rồi



Kiến thức e có thế, có bác nào phản biện không ?

trong 2 cốc của cụ thì cốc nào cũng là pha từ Culi ah? Nó khác gì so với loại thường? Mùi, vị, màu sắc?
 

dangphuong

Xe buýt
Biển số
OF-88718
Ngày cấp bằng
16/3/11
Số km
520
Động cơ
411,938 Mã lực
Em từng làm việc với một anh giám đốc chuyên kinh doanh, chế biến xuất khẩu cà phê của một công ty khá to ở Sài gòn. Đến công ty được mời cốc cà phê do chính công ty chế biến, đảm bảo 100% cà phê nguyên chất, không pha tạp.
Hương vị uống hoàn toàn khác với ngoài quán nhé, không hề xánh như cụ tả, có vị hơi chua. Anh giám đôc bẩu, cà phê nguyên chất nó thế, có vị chua và giá thành một cốc cà phê nguyên chất không hề rẻ (như ở ngoài quán vẫn bán). Về màu sắc, cà phê đen (không pha sữa) chỉ có màu cánh gián, không hề đen tuyền tí nào cả.
Cái đoạn cafe có vị chua .
em thấy chưa đúng lắm .
Vì bản thân em cũng từng một thời định thử tự pha cf ở nhà .
thì thấy hầu hết các loại cf sản xuất công nghiệp đều có vị chua như thế . Không cần biết là pha đặc hay loãng .
Trong khi lê la nhiều hàng cf nổi tiếng ở hn . Tự nhìn thấy họ xay hạt và cho vào fin thì vị chỉ toàn đắng .
 

QAZ

Xe container
Biển số
OF-135390
Ngày cấp bằng
21/3/12
Số km
5,748
Động cơ
270,457 Mã lực
Bây giờ chỉ cần đúng hạt cà-phê là đã ngon lắm rồi, chứ đa phần có biết đếch gì về cà-phê đâu.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Em mua cafe xay trước mặt mình, về tự pha uống còn chả dám chắc là sạch 100% vì không kiểm soát được từ khâu rang trở về trước.
Quán thì k có cafe sạch đâu, chủ quán cũng mua chỗ khác thôi.
Cụ phán chuẩn ạ ! Nếu sạch 100% thì ko bán đc ở Khuất duy Tiến đâu. Nhà em Tết nào ông bán cafe cũng làm cho em mấy cân nguyên hạt để em biếu họ hàng mà loại vối ( robusta ) cũng đã ~200k rồi ( À, giá cafe cũng như chất lượng còn phụ thuộc cỡ hạt nữa ạ, loại sàng 16 khác với loại sàng 14... 5ly khác với 7ly... ) Màu hạt dẻ sáng chứ ko đen màu caramen nhá. Nếu muốn uống cafe sạch thì các bác phải chịu khó bỏ tiền, t/gian thì mới đc. Chả có gì nhanh, nhiều, tốt, rẻ cả :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Mustang1253m

Xe buýt
Biển số
OF-29980
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
522
Động cơ
486,192 Mã lực
Cụ phán chuẩn ạ ! Nếu sạch 100% thì ko bán đc ở Khuất duy Tiến đâu. Nhà em Tết nào ông bán cafe cũng làm cho em mấy cân nguyên hạt để em biếu họ hàng mà loại vối ( robusta ) cũng đã ~200k rồi ( À, giá cafe cũng như chất lượng còn phụ thuộc cỡ hạt nữa ạ, loại sàng 16 khác với loại sàng 24... 5ly khác với 7ly... ) Màu hạt dẻ sáng chứ ko đen màu caramen nhá. Nếu muốn uống cafe sạch thì các bác phải chịu khó bỏ tiền, t/gian thì mới đc. Chả có gì nhanh, nhiều, tốt, rẻ cả :D
Đúng rồi cụ, nhưng vối thành phẩm thì ko đến nỗi đắt thế đâu ạ. THeo kinh nghiệm của em, rang uống ngon dùng R2 là được rồi, quan trọng hạt phải tốt, không bạc màu ko mối mọt. GIá thành phẩm chỉ rơi vào 80 90/kg, bán ra tầm 130-150 là vừa :P. Còn màu cafe nếu rang theo sở thích thì mỗi người 1 kiểu, còn cafe truyền thống vẫn phải fullcity cụ ạ, màu hạt dẻ sáng của cụ nếu ko quen uống hơi chua và có tí chát
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Có phải là loại Cafe Bi ko cụ ? Theo em được biết là cafe Bi là hạt cafe mà 2 nửa của hạt nó dính vào làm 1 nên hình dạng nó hơi tròn thế thôi. Nó chỉ đặc biệt về hình dáng thôi chứ chả khác gì khi uống, nhất là sau khi đã xay ra :D
 

Mustang1253m

Xe buýt
Biển số
OF-29980
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
522
Động cơ
486,192 Mã lực
Có phải là loại Cafe Bi ko cụ ? Theo em được biết là cafe Bi là hạt cafe mà 2 nửa của hạt nó dính vào làm 1 nên hình dạng nó hơi tròn thế thôi. Nó chỉ đặc biệt về hình dáng thôi chứ chả khác gì khi uống, nhất là sau khi đã xay ra :D
Rang khó hơn nhiều đấy ạ, không tới thì chua và ko thơm, mà quá thì hỏng, cái ngưỡng đó nó chỉ 1 2 độ thôi ợ :(
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Đúng rồi cụ, nhưng vối thành phẩm thì ko đến nỗi đắt thế đâu ạ. THeo kinh nghiệm của em, rang uống ngon dùng R2 là được rồi, quan trọng hạt phải tốt, không bạc màu ko mối mọt. GIá thành phẩm chỉ rơi vào 80 90/kg, bán ra tầm 130-150 là vừa :P. Còn màu cafe nếu rang theo sở thích thì mỗi người 1 kiểu, còn cafe truyền thống vẫn phải fullcity cụ ạ, màu hạt dẻ sáng của cụ nếu ko quen uống hơi chua và có tí chát
Dạ, cũng loại hạt đấy em lấy hàng ngày thì cũng ko đắt nhưng vì yêu cầu phụ liệu cao hơn ( vì em thử thấy có khác chứ đâu ngồi đó xem họ cho bơ Newzealand hay bơ Pháp, rượu rum hay whiskey ) nên chấp nhận cụ ạ, tâm lý mà :D Nhất là so sánh tương quan giá và chất lượng của mấy ông Trần Quang, Trung Nguyên... thì he he khỏi nói cụ ạ. Các cụ trên này nhiều cụ sành cafe hay để e kiếm chỗ nào riêng cho các cụ mang cafe đến giao lưu, chém gió có quân nó pha hoặc các cụ tự pha cho mấu nhể ?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top