[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, các cụ xài wide-bevel chef thì mỗi khi mài thường mài dọc đường shinogi (giống mấy con dao yanagiba cắt cá) hay chỉ mài lưỡi như mấy con chép thường?
Em này xài cũng được 1 thời gian, tuần trăng mật cũng đã qua. Em đang tính đè nó ra mài phá trinh ;))


Mài dọc shinogi là dễ nhất nhưng thấy tốn thép quá ợ.
Tùy nghi, cứ mài dọc shinogi nếu thích cảm giác ngọt thỉu và cắt thái nhẹ nhàng. Đây là kiểu mài zero bevel. Còn để dùng đa nhiệm, băm cắt suồng sã hơn thì cụ mài thêm micro bevel như chef thường.
Em thì thấy mài chuẩn theo đường shinogi là không hề dễ nếu cụ chưa từng thử qua :)
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
E xin cả dao cả da luôn đấy cụ ạ. Ôi giời ơi thái thịt sao mà sướng thế k biết. Chắc dùng as xong chả muốn dùng loại khác quá các cụ ạ
Thử cắt được mấy cân ba chỉ rồi cụ. Làm cái oánh giá bỏ túi xem nào, kiểu... trên tay cây as đầu đời ấy :))
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
Nói thật là e ko biết gì về các hãng, e muốn mua một con giá mềm cỡ 500k để trải nghiệm không biết có không cụ.
Có cụ, cụ thích santoku, nakiri?
Rỉ hay không rỉ, em để lại cho cụ 😁
Mang tiếng bập vào dao khá lâu mà em cũng có cây as nào ngon như của cụ đâu.
Vâng, em ạ cụ, gái 18 cụ trên tay đầy ra.
Cụ không thèm giữ lại thì thôi lại bảo....
 
Chỉnh sửa cuối:

nntnam

Xe máy
Biển số
OF-764092
Ngày cấp bằng
11/3/21
Số km
68
Động cơ
42,719 Mã lực
Tùy nghi, cứ mài dọc shinogi nếu thích cảm giác ngọt thỉu và cắt thái nhẹ nhàng. Đây là kiểu mài zero bevel. Còn để dùng đa nhiệm, băm cắt suồng sã hơn thì cụ mài thêm micro bevel như chef thường.
Em thì thấy mài chuẩn theo đường shinogi là không hề dễ nếu cụ chưa từng thử qua :)
Thế hả cụ. Để em thử cái đã rồi báo cáo kết quả hehe.

Thấy trên mạng bày có 3 kiểu mài con này (độ phức tạp tăng dần)
- Mài theo shinogi. Như này thì vừa mài bén vừa làm mỏng con dao cùng 1 lúc. Nếu muốn lưỡi bền thì quất thêm cái micro bevel như cụ nói. (Cấu hình lưỡi từ xưởng cũng như vậy luôn)
- Tạo cho nó 1 cái bevel. Góc tầm 10-15 độ mỗi bên (tuỳ khả năng của thép). Rồi sau này chỉ cần mài như dao thường. Cái shinogi chỉ dùng để mài mỏng khi con dao cắt bắt đầu nặng tay.
- Tạo Hamaguri bevel (xem hình). Tạo bằng cách thay đổi lực và góc trong lúc mài, làm sao tạo ra cái bevel nó cong cong mượt mượt như hình chứ ko phải bevel phẳng/ góc cạnh. (cái này khó quá bỏ qua hehe).

sec1_img3.png
 

Linhcbbl

Xe máy
Biển số
OF-761300
Ngày cấp bằng
27/2/21
Số km
82
Động cơ
44,007 Mã lực
Tuổi
35
Thử cắt được mấy cân ba chỉ rồi cụ. Làm cái oánh giá bỏ túi xem nào, kiểu... trên tay cây as đầu đời ấy :))
Nay e mới thử đc 3kg 3 chỉ. 1.5 k bắp bò, 1.5kg tim cật. E cũng chưa đc dùng nhiều loại dao nhưng con as này so với con shun nagare thì e thấy thái ngọt hơn nhiều. Cảm giác như lướt nhẹ qua miếng thịt là nó đứt. Chỉ dùng lực khi cắt bì dày. Còn đoạn mỏng thì lia cái là đứt.còn bò thì k cần nói. Cỡ bì lợn đen còn ngọt lịm thì gân bò là chuyện nhỏ😆. Sao e k biết đến nó sớm hơn chứ. Thái dao cùi tay em nó chai như này nè
IMG_20210311_113952.jpg

Giờ dùng qua as chắc chắn e chả động đến con nagare để thái thịt bao h nữa. Nói chung là quá ngon. Hehe. Kiểu này là phải mất thêm tiền để mua 1 con gyuto nữa rồi 😂
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,238
Động cơ
25,588 Mã lực
Nay e mới thử đc 3kg 3 chỉ. 1.5 k bắp bò, 1.5kg tim cật. E cũng chưa đc dùng nhiều loại dao nhưng con as này so với con shun nagare thì e thấy thái ngọt hơn nhiều. Cảm giác như lướt nhẹ qua miếng thịt là nó đứt. Chỉ dùng lực khi cắt bì dày. Còn đoạn mỏng thì lia cái là đứt.còn bò thì k cần nói. Cỡ bì lợn đen còn ngọt lịm thì gân bò là chuyện nhỏ😆. Sao e k biết đến nó sớm hơn chứ. Thái dao cùi tay em nó chai như này nè View attachment 5997846
Giờ dùng qua as chắc chắn e chả động đến con nagare để thái thịt bao h nữa. Nói chung là quá ngon. Hehe. Kiểu này là phải mất thêm tiền để mua 1 con gyuto nữa rồi 😂
Kato gyuyo 21-24 là 1 lựa chọn khá ổn nếu cụ thik as. Thật ra do naga góc lưỡi nó to nên ko ngọt. Nếu hạ mỏng lai cũng ngọt thôi cụ ah.
Thế hả cụ. Để em thử cái đã rồi báo cáo kết quả hehe.

Thấy trên mạng bày có 3 kiểu mài con này (độ phức tạp tăng dần)
- Mài theo shinogi. Như này thì vừa mài bén vừa làm mỏng con dao cùng 1 lúc. Nếu muốn lưỡi bền thì quất thêm cái micro bevel như cụ nói. (Cấu hình lưỡi từ xưởng cũng như vậy luôn)
- Tạo cho nó 1 cái bevel. Góc tầm 10-15 độ mỗi bên (tuỳ khả năng của thép). Rồi sau này chỉ cần mài như dao thường. Cái shinogi chỉ dùng để mài mỏng khi con dao cắt bắt đầu nặng tay.
- Tạo Hamaguri bevel (xem hình). Tạo bằng cách thay đổi lực và góc trong lúc mài, làm sao tạo ra cái bevel nó cong cong mượt mượt như hình chứ ko phải bevel phẳng/ góc cạnh. (cái này khó quá bỏ qua hehe).

View attachment 5997822
E thấy thường chỉ mài kiểu 1. Dao 1 lưỡi mài 2 lưỡi nghe nó kì cục quá. Còn cái kiểu mài để bo cong thì nó sẽ giảm độ ngọt khi thái khá nhiều đó ah. Cụ thích bo cong thì lưỡi khoẻ hơn. Mài đảo tay như rang lạc là đc
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,417 Mã lực
Nay e mới thử đc 3kg 3 chỉ. 1.5 k bắp bò, 1.5kg tim cật. E cũng chưa đc dùng nhiều loại dao nhưng con as này so với con shun nagare thì e thấy thái ngọt hơn nhiều. Cảm giác như lướt nhẹ qua miếng thịt là nó đứt. Chỉ dùng lực khi cắt bì dày. Còn đoạn mỏng thì lia cái là đứt.còn bò thì k cần nói. Cỡ bì lợn đen còn ngọt lịm thì gân bò là chuyện nhỏ😆. Sao e k biết đến nó sớm hơn chứ. Thái dao cùi tay em nó chai như này nè View attachment 5997846
Giờ dùng qua as chắc chắn e chả động đến con nagare để thái thịt bao h nữa. Nói chung là quá ngon. Hehe. Kiểu này là phải mất thêm tiền để mua 1 con gyuto nữa rồi 😂
Chúc mừng cụ đã lọt hố 🤣
Giai đoạn tiếp theo cũng thú vị không kém, đó là mài dao. Thép as giữ bén tốt nhưng khó mài đấy cụ. Cây santoku này 17cm, hơi ngắn so với bếp nhà hàng. Cụ cứ trải nghiệm rồi nâng cấp dần lên gyuto 21-24 là phù hợp nhất.
Thép này gỉ nên dùng xong cụ nhớ lau khô.
 
Biển số
OF-709225
Ngày cấp bằng
2/12/19
Số km
130
Động cơ
89,681 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
Quận Tân Phú
Các cụ làm e thấy muốn có AS quá đê! chắc phải thanh lý bớt để bế 1 e về quá! A thì e có rồi mà nó dễ gỉ quá nên e cũng ngại lấy ra dùng lắm, toàn lấy cây elite ra xài thôi, cho nó lành! :D
 

Tướng cướp

Xe điện
Biển số
OF-414610
Ngày cấp bằng
4/4/16
Số km
3,292
Động cơ
266,951 Mã lực
Nay e mới thử đc 3kg 3 chỉ. 1.5 k bắp bò, 1.5kg tim cật. E cũng chưa đc dùng nhiều loại dao nhưng con as này so với con shun nagare thì e thấy thái ngọt hơn nhiều. Cảm giác như lướt nhẹ qua miếng thịt là nó đứt. Chỉ dùng lực khi cắt bì dày. Còn đoạn mỏng thì lia cái là đứt.còn bò thì k cần nói. Cỡ bì lợn đen còn ngọt lịm thì gân bò là chuyện nhỏ😆. Sao e k biết đến nó sớm hơn chứ. Thái dao cùi tay em nó chai như này nè View attachment 5997846
Giờ dùng qua as chắc chắn e chả động đến con nagare để thái thịt bao h nữa. Nói chung là quá ngon. Hehe. Kiểu này là phải mất thêm tiền để mua 1 con gyuto nữa rồi 😂
Cụ nên làm con Kiritsuke Kato 210-240 thì mới đúng chức năng thái nhà cụ, con AS của cụ có 170 thì thái vẫn mỏi tay lắm.
Như con này của em 220, thực sự nó vẫn là anh cả trong mớ dao của em!
 

Linhcbbl

Xe máy
Biển số
OF-761300
Ngày cấp bằng
27/2/21
Số km
82
Động cơ
44,007 Mã lực
Tuổi
35
Kato gyuyo 21-24 là 1 lựa chọn khá ổn nếu cụ thik as. Thật ra do naga góc lưỡi nó to nên ko ngọt. Nếu hạ mỏng lai cũng ngọt thôi cụ ah.
Thật ra e cũng gạ cụ ngang để lại con gyuto mà cụ ý k chịu #:-s
Chúc mừng cụ đã lọt hố 🤣
Giai đoạn tiếp theo cũng thú vị không kém, đó là mài dao. Thép as giữ bén tốt nhưng khó mài đấy cụ. Cây santoku này 17cm, hơi ngắn so với bếp nhà hàng. Cụ cứ trải nghiệm rồi nâng cấp dần lên gyuto 21-24 là phù hợp nhất.
Thép này gỉ nên dùng xong cụ nhớ lau khô.
Vâng. Cứ dần dần cụ ạ. Nâng cấp liên tục là con vk nó cau có lắm. Khổ nhất th đàn ông tiền mình kiếm ra mà muốn mua gì cũng phải xin.từ h e lập quỹ đen để dành mua dao. Trước giờ k tiêu gì nên tiền bạc e đưa vk nó cầm hết. Hehe
Cụ nên làm con Kiritsuke Kato 210-240 thì mới đúng chức năng thái nhà cụ, con AS của cụ có 170 thì thái vẫn mỏi tay lắm.
Như con này của em 220, thực sự nó vẫn là anh cả trong mớ dao của em!
Vâng. Thái ít thì ok lâu thì hơi mỏi. E thấy thái lâu con chef vẫn ok hơn mà khổ nỗi lúc mới mua chưa ngâm kỹ nên làm con nagare. Trong thời gian chờ dao về e ngâm cứu thớt này kỹ hơn mới thấy tiếc. Nếu h quay lại e thà bỏ 1 cục làm luôn con gyuto 24cm thái cho sướng. Cứ phải dần dần cụ ạ. Dạo này con vk nó kêu ca e mua sắm linh tinh nhiều.hehe. Kiếm cho nó ít tiền cho nó dịu dịu rồi lại làm thêm con gyuto :))
 

robinhoodhn

Xe tải
Biển số
OF-207206
Ngày cấp bằng
22/8/13
Số km
412
Động cơ
321,448 Mã lực
Thật ra e cũng gạ cụ ngang để lại con gyuto mà cụ ý k chịu #:-s

Vâng. Cứ dần dần cụ ạ. Nâng cấp liên tục là con vk nó cau có lắm. Khổ nhất th đàn ông tiền mình kiếm ra mà muốn mua gì cũng phải xin.từ h e lập quỹ đen để dành mua dao. Trước giờ k tiêu gì nên tiền bạc e đưa vk nó cầm hết. Hehe

Vâng. Thái ít thì ok lâu thì hơi mỏi. E thấy thái lâu con chef vẫn ok hơn mà khổ nỗi lúc mới mua chưa ngâm kỹ nên làm con nagare. Trong thời gian chờ dao về e ngâm cứu thớt này kỹ hơn mới thấy tiếc. Nếu h quay lại e thà bỏ 1 cục làm luôn con gyuto 24cm thái cho sướng. Cứ phải dần dần cụ ạ. Dạo này con vk nó kêu ca e mua sắm linh tinh nhiều.hehe. Kiếm cho nó ít tiền cho nó dịu dịu rồi lại làm thêm con gyuto :))
Ôi dời ai bảo cụ báo giá, dao ngoài chợ 10-15k đâu thiếu. Cụ chém 40-60k như em là dao đẹp rồi, hôm vác con kato ra vk hỏi dao mới à thì em phải cãi dao đi thay cán mua đâu mà mua thế là tịt.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
Thật ra e cũng gạ cụ ngang để lại con gyuto mà cụ ý k chịu #:-s

Vâng. Cứ dần dần cụ ạ. Nâng cấp liên tục là con vk nó cau có lắm. Khổ nhất th đàn ông tiền mình kiếm ra mà muốn mua gì cũng phải xin.từ h e lập quỹ đen để dành mua dao. Trước giờ k tiêu gì nên tiền bạc e đưa vk nó cầm hết. Hehe

Vâng. Thái ít thì ok lâu thì hơi mỏi. E thấy thái lâu con chef vẫn ok hơn mà khổ nỗi lúc mới mua chưa ngâm kỹ nên làm con nagare. Trong thời gian chờ dao về e ngâm cứu thớt này kỹ hơn mới thấy tiếc. Nếu h quay lại e thà bỏ 1 cục làm luôn con gyuto 24cm thái cho sướng. Cứ phải dần dần cụ ạ. Dạo này con vk nó kêu ca e mua sắm linh tinh nhiều.hehe. Kiếm cho nó ít tiền cho nó dịu dịu rồi lại làm thêm con gyuto :))
Còn hố đá nữa cụ ạ.
Đỉnh cao của dao sắc là đá 😂
Như món dao, 1 phát lên đỉnh thì đỡ liếc ngang dọc và đi thanh lý 🤣
 

Linhcbbl

Xe máy
Biển số
OF-761300
Ngày cấp bằng
27/2/21
Số km
82
Động cơ
44,007 Mã lực
Tuổi
35
Ôi dời ai bảo cụ báo giá, dao ngoài chợ 10-15k đâu thiếu. Cụ chém 40-60k như em là dao đẹp rồi, hôm vác con kato ra vk hỏi dao mới à thì em phải cãi dao đi thay cán mua đâu mà mua thế là tịt.
Hehe. Còn phải học các cụ nhiều. Giờ e mới lập quỹ đen đây. Tại r chè, gái gú e k ham nên cũng chả dùng đến tiền. Ngày mở mắt ra là làm hùng hục đến đêm, thành ra chả đi đâu chơi. Thành ra con nagare phải lấy tiền con vk mua.Con as này e tích đc đủ rồi nhưng kêu mua mấy trăm cho nó đỡ nghi ngờ. Hehe
Còn hố đá nữa cụ ạ.
Đỉnh cao của dao sắc là đá 😂
Như món dao, 1 phát lên đỉnh thì đỡ liếc ngang dọc và đi thanh lý 🤣
Hố đá e chưa nhảy.mà công nhận mấy con dao tàu đá tàu mài cũng thấy nhanh. Sang con nagare là mài mỏi tay. Nên e thử làm cái tool mài xem ok k. K đc thì e lại phải nhảy hố đá để phục vụ dao thôi :-ss
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
Nakiri Việt Nam, về khoản hoàn thiện chưa tốt nhưng được cái ngon bổ rẻ, giữ lưỡi khá tốt.
IMG_20210222_191138_042.jpg
Thợ bây giờ lên tay nhiều so với 2 năm trước.
Rẻ thì hàng bãi nhiều khi biết mua rẻ hơn.
Hehe. Còn phải học các cụ nhiều. Giờ e mới lập quỹ đen đây. Tại r chè, gái gú e k ham nên cũng chả dùng đến tiền. Ngày mở mắt ra là làm hùng hục đến đêm, thành ra chả đi đâu chơi. Thành ra con nagare phải lấy tiền con vk mua.Con as này e tích đc đủ rồi nhưng kêu mua mấy trăm cho nó đỡ nghi ngờ. Hehe

Hố đá e chưa nhảy.mà công nhận mấy con dao tàu đá tàu mài cũng thấy nhanh. Sang con nagare là mài mỏi tay. Nên e thử làm cái tool mài xem ok k. K đc thì e lại phải nhảy hố đá để phục vụ dao thôi :-ss
Đừng nên dùng tool, các cụ chơi dao trừ cụ Thịnh, còn lại mài tay hết. Tool ngon thì đắt. Cụ dùng tiền đó vào đá.
Đá ngon gặm thép rau ráu ấy mà.
Đá tàu nhiều viên ăn thép lắm, nhưng thô, phù hợp hạ mép. Đá nhật thôi cụ ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,238
Động cơ
25,588 Mã lực
Ôi dời ai bảo cụ báo giá, dao ngoài chợ 10-15k đâu thiếu. Cụ chém 40-60k như em là dao đẹp rồi, hôm vác con kato ra vk hỏi dao mới à thì em phải cãi dao đi thay cán mua đâu mà mua thế là tịt.
E thì lâu lâu có cụ nào qua chơi là lát sau e đưa ngay cho vk em 500-1000k bảo là bán dao lãi. Con đấy mua 100-150k. Giờ em vác dao về thoải mái chật tủ, mài dao chụp ảnh toé loe vk vẫn ko ý kiến gì. Cuối tuần đi of về say ngủ như chết vẫn không quên “tiền bán dao” :)). Nghĩ cho cùng đây vẫn là sở thích lành mạnh + có tác dụng nhất đối với các chị em.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
E thì lâu lâu có cụ nào qua chơi là lát sau e đưa ngay cho vk em 500-1000k bảo là bán dao lãi. Con đấy mua 100-150k. Giờ em vác dao về thoải mái chật tủ, mài dao chụp ảnh toé loe vk vẫn ko ý kiến gì. Cuối tuần đi of về say ngủ như chết vẫn không quên “tiền bán dao” :)). Nghĩ cho cùng đây vẫn là sở thích lành mạnh + có tác dụng nhất đối với các chị em.
Cứ thế đến khi lãi đâu mãi được.
Mua 2-3 con thôi còn lại em toàn khai dao mượn của cụ Tuấn, cụ Phong, vài con được tặng.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top