- Biển số
- OF-42690
- Ngày cấp bằng
- 8/8/09
- Số km
- 21,608
- Động cơ
- 758,356 Mã lực
Ngày xưa mỳ chính hòn ngon hơn mỳ chính cánhNgày xưa ăn ầm ầm
Ngày xưa mỳ chính hòn ngon hơn mỳ chính cánhNgày xưa ăn ầm ầm
- Cơ chế đơn giản hay phức tạp không phải vì cái hình vẽ chu trình Krebs hay chu trình gì đấy nhìn nó phức tạp. Hiệu suất tạo năng lượng cũng vậy, là lý thuyết. Cơ thể sẽ đốt cái gì lúc nào phụ thuộc vào ưu tiên trong điều kiện thực tế.Người ta hay nói về tiết kiệm, tự nhiên còn tiết kiệm nhiều hơn ý thức của con người.
Phản ứng tức thời khi 1 lượng lớn đường đơn nhập vào cơ thể người ta thấy rõ ngay (như ăm vải, ăn mít,...) vì cơ chế "đốt" đường đơn rất đơn giản.
Nhưng để "đốt" 1 a xít amin thì không dễ như vậy,
Hiệu suất đốt a xít amin để tạo ra năng lượng (ATP) của cơ thể rất thấp.
Mặt khác, lượng mỳ chính ăn bình thường (kể cả vào nhà hàng) rất không đáng kể khi đem so với lượng a xít glutamic từ các loại thức ăn có đạm khác lúc đã được tiêu hóa.
Khi thành phần 1 loại đạm nào đó trong thức ăn quá nhiều a xít glutamic thì cơ thể sẽ chuyển hóa nó sang các a xít amin có thể thay thế khác, chứ không ưu tiên đốt cháy nó để lấy năng lượng!
Để tiết kiệm thì tự nhiên không có hệ thần kinh để suy nghĩ-cân nhắc, mà bằng chọn lọc tự nhiên tự nó sẽ xây dựng thành các chuỗi dễ nhất (để dễ xảy ra), ở gần nhau nhất (cũng giúp dễ xảy ra). Dễ tức là phần lớn, còn tất nhiên vẫn xảy ra những quá trình khó, cho các thành phần ở xa hơn, nhưng tỷ lệ tất nhiên phải thấp hơn...!Lúc nãy tớ đã đinh viết nhưng sợ gây hiểu nhầm. Giờ viết lại cho 'rộng đường dư luận'. Chuyện mì chính cấp nhiều ít glutamic, rồi hiệu suất năng lượng... chỉ là lớp ngoài của vấn đề. Thông tin thì có nhiều tầng nhiều lớp. Do vậy nên đào sâu hơn là lớp lý thuyết cơ sở.
Những cái khác không nói. Chứ không ăn hành có gì đáng cười cụ nhỉ? Chẳng có gì dị biệt cả!Lều báo, có người dị ứng ăn vào rồi bảo nó độc, người ăn tôm, cua tỷ lệ dị ứng còn cao hơn mì chính. Vậy tôm, cua độc à.
Nhiều ông vào quán phở khinh khỉnh gọi, 1 phử ơ ở phở không hành, không mì chính, nước trong, ít bánh,.... nếu thế thì ở mịa nó nhà mà ăn mì. Ít với chẳng nhiều, không ăn hết thì bỏ lại, .. thịt không hành, canh không muối, người Việt éo biết ăn hành thì đúng là dị biệt
Nhưng hàm lượng nó ít cụ ơi, chứ đi ăn hàng. Họ nấu họ cho 1 đống mì chính vào để tạo độ ngon,ngọt.Em thấy mấy gói bột canh giờ cũng có mì chính mà. Chắc là chẳng tránh được.
Vâng,vợ cho gì ăn đấy là chuẩn rồiDạ em cũng không biết ạ. Vợ em cho gì thì ăn nấy, em làm có được quyền có ý kiến.
Bác dùng món gì thế? Em thử đổi xem có hợp khẩu vị không ợ?Nhà e ko ăn bột canh lâu rồi
Em đây. Hôm nay hẹn lại em đi nhé.Mỳ chính ngoài hàng là mỳ chính đểu và họ cho quá nhiều. Em đi ăn hàng cũng phải nhắc họ không cho mỳ chính. Tuy nhiên do cơ địa từng người nên cùng thì ăn mà có người xảy ra phản ứng ngay sau đó, có người không làm sao cả.
Có 1 lần hồi còn sinh viên, có đi ăn tối với 1 anh trường kỹ thuật mật mã (hem biết anh có là ofer không), mải nói chuyện em quên không nhắc chủ quán là không cho mỳ chính vào bát của em, 2 anh em ăn xong bát bún thì em lả đi, tay chân bải hoải không ngồi vững trên xe máy. Em có nói với anh là em không sao, nghỉ ngơi 1 lát là em hết. Anh nói đưa vào nhà nghỉ chứ em ngồi trên xe máy mà tay không đặt nổi trên vai anh, buông xõng luôn. Trộm vía vào tới nhà nghỉ độ 2 phút thì em tỉnh táo trở lại, cũng trộm vía là anh không có làm gì em hết (Em nói hẹn anh hôm khác chứ hôm nay em mệt), đến giờ vẫn lỡ hẹn với anh . Không biết anh có nghĩ lúc đó em giả vờ bị vậy không.
lần nữa đi nghỉ mát với công ty, cả xe nghỉ dọc đường ăn sáng. Em có dặn chủ quán rồi mà chắc đông quá họ quên hoặc nhầm. Khi ăn có vị ngọt biết là có mỳ chính rồi mà tặc lưỡi cứ ăn. Đến khi lên xe là mặt em tái mét, mồ hôi đàm đìa, không ý thức được gì cả. Con bé ngồi cạnh sợ quá trời mà em nói em không sao, nghỉ ngơi lát là hết. Độ 15p là em lại bình thường
Vậy mới bảo cùng thi ăn mà có người bị người không. Người không bị thì không hiểu được cảm giác của người bị dị ứng mỳ chính đâu ạ.
Cụ ko biết đó thôi, trong nồi nước phở họ đã cho sẵn 0,50kg cho 100l nước dùng rồi.Em cứ táng mì chính vào là hoa mắt chóng mặt chứ. Cứ hôm nào ăn phở mà lỡ ko kịp bảo là y như rằng. Vậy nên mấy chỗ mà bảo cho vào từ đầu là em cạch mặt luôn.
Theo quan điểm cá nhân em hành là món gia vị truyền thống của người Việt, hay đi công tác như em mà không ăn được chắc chết. Con em học bạn ở trường về nhà bày đặt không ăn, em quạt cho và phân tích cho,... giờ thì ăn vui vẻ.Những cái khác không nói. Chứ không ăn hành có gì đáng cười cụ nhỉ? Chẳng có gì dị biệt cả!
Em nghĩ là không hẳn thế đâu.Bác là người nhậy cảm với loại a xít amin này.
Phản ứng này hay được gọi là dị ứng.
Có những người quá nhạy cảm thì không thể ăn được hải sản, cá da trơn, thịt thỏ,...
Dị ứng không chỉ do thức ăn, mà còn do các yếu tố khác từ tự nhiên như phấn hoa, bụi phấn từ côn trùng,...
Bình thường thì dị ứng chỉ biểu hiện nhẹ, nóng, sốt, nổi mề đay,
Nhưng nặng sẽ gây sốc, có thể dẫn tới cả trụy tim,...!!!
Em thấy có gì đó sai sai trong cách xưng hôEm đây. Hôm nay hẹn lại em đi nhé.