[Funland] Tác hại khôn lường của việc dùng mì chính không đúng cách

MerB

Xe điện
Biển số
OF-167084
Ngày cấp bằng
16/11/12
Số km
2,639
Động cơ
372,110 Mã lực
Vậy hả cụ,thấy vợ bảo ko ăn mỳ chính chỉ ăn bột canh.Toàn vợ em nấu,em cũng chẳng để ý. Vì trước kia mới đầu ko ăn mỳ chính cũng không quen.Về em phải xem lại mới đc.Chả nhẽ ăn mỗi muối ko?
Cái 8 - 16% kia là mì chính đấy cụ.
 

salesvietlong

Xe buýt
Biển số
OF-193263
Ngày cấp bằng
9/5/13
Số km
637
Động cơ
334,690 Mã lực
Cái 8 - 16% kia là mì chính đấy cụ.
Mời cụ choén riệu đầu tháng lấy hên.
Giờ ko xài bột ngọt thì gia đình cụ dùng gia vị nào để nêm nếm món xào hoặc canh vây cụ
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,287
Động cơ
172,904 Mã lực
Khoảng 1993 mình có làm một cái literature review về phụ gia hương vị của thực phẩm, trong đó bao gồm mì chính/bột ngọt. Nói chung là không có tác hại nào cả ngoài việc một số người bị phản ứng kiểu nhức đầu chóng mặt, tức vùng xương ức, hơi thở ngắn, thở như thiếu oxy... đại khái hội chứng 'Chinese restaurant'. Một số nghiên cứu về tác dụng phụ khác thì chưa đầy đủ và cần phải được nghiên cứu tiếp.
Cuối những năm 1990, đầu 2000, khi mạng internet dần phổ biến, tìm trên mạng còn có thể thấy được một số nghiên cứu về tác động của mình chính. Hiện giờ thì rất rất khó tìm - giả thiết là vì các nhà sản xuất mì chính sẽ nhanh chóng dập bất kỳ thông tin bất lợi nào về mì chính.
Không nên trông đợi vào việc có thêm những nghiên cứu giá trị về việc này. Tây họ không quan tâm, vì họ không dùng mì chính. Dân Á thì nghiện mì chính và mấy nước sản xuất mì chính thừa tiền để dập các thông tin, nghiên cứu chống lại họ.

Ngược lại, họ (những nhà sản xuất mì chính) chi tiền để quảng cáo. Tiến sĩ Lâm, phó giáo sư, viện phó viện dinh dưỡng mà nói mì chính không đi qua ruột vào máu được thì e cũng là một kiểu quảng cáo của mấy cty làm mì chính thôi.

Glutamic là nguồn cung năng lượng của tế bào và một số nghiên cứu cho rằng glutamic là nguồn năng lượng cho các tế bào thần kinh. Na tham gia vào việc truyền tín hiệu thần kinh và có liên quan tới việc co giãn cơ. Glutamic axit là một phần của các axít amin tự nhiên, nhưng vấn đề của mì chính là việc đưa một lượng lớn (lớn hơn lượng cân bằng với các dưỡng chất khác trong bữa ăn), dẫn tới dư thừa và có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh, cơ. Có ảnh hưởng hay không và mức độ ảnh hưởng thế nào thì tùy thuộc vào từng người. Cụ tỉ thế nào thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết được, vì không ai bỏ tiền cho những nghiên cứu này.

BTW, cccm không phải lo quá chuyện mì chính rởm kiểu ăn mì chính chỗ này OK nhưng chỗ kia là bị đau đầu. Mì chính bây giờ rẻ quá và thừa thãi. Ra dây chuyền làm giả khéo còn đắt hơn mua của mấy nhà máy kiểu mì chính Việt trì ngày trước.

Một góc độ đáng lo hơn của mì chính là việc đưa thêm Natri vào cơ thể. Người ta kêu giảm ăn mặn/giảm lượng muối trong thức ăn để giảm nguy cơ bệnh tim mạch (và cả béo phì), mà về bản chất là giảm lượng Natri ăn vào mỗi ngày. Nhưng nếu giảm muối mà ăn đẫy mì chính thì có lẽ cũng chẳng có tác dụng gì.
 

Vdung1972

Xe container
Biển số
OF-95659
Ngày cấp bằng
17/5/11
Số km
6,745
Động cơ
476,856 Mã lực
Nơi ở
Nơi tôi sinh-Hà Nội.Ngày tôi sinh-Một ngày bỏng ch
Website
www.nhtm.gov.vn
Lắm chuyện nhể. Bây h có phong trào không ăn mì chính. Nhưng lại ăn Bột nêm. Ăn bột nêm thì nó chả là mì chính thì là cái gì =)) Đến chịu ^:)^
Bột nêm nó còn nhiều thành phần có khi còn nguy hiểm hơn mỳ chính ấy chứ.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,263
Động cơ
897,002 Mã lực
...
Glutamic là nguồn cung năng lượng của tế bào và một số nghiên cứu cho rằng glutamic là nguồn năng lượng cho các tế bào thần kinh. Na tham gia vào việc truyền tín hiệu thần kinh và có liên quan tới việc co giãn cơ. Glutamic axit là một phần của các axít amin tự nhiên, nhưng vấn đề của mì chính là việc đưa một lượng lớn (lớn hơn lượng cân bằng với các dưỡng chất khác trong bữa ăn), dẫn tới dư thừa và có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh, cơ. Có ảnh hưởng hay không và mức độ ảnh hưởng thế nào thì tùy thuộc vào từng người. Cụ tỉ thế nào thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết được, vì không ai bỏ tiền cho những nghiên cứu này.
...
Một góc độ đáng lo hơn của mì chính là việc đưa thêm Natri vào cơ thể. Người ta kêu giảm ăn mặn/giảm lượng muối trong thức ăn để giảm nguy cơ bệnh tim mạch (và cả béo phì), mà về bản chất là giảm lượng Natri ăn vào mỗi ngày. Nhưng nếu giảm muối mà ăn đẫy mì chính thì có lẽ cũng chẳng có tác dụng gì.
Bác hiểu sai nhiều đấy!
Đầu tiên là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể không ai lại đi lấy 1 a xít amin cả.
Cho năng lượng cao nhất phải là chất béo, chất béo có năng lượng trao đổi cao gấp đôi chất đường và chất đạm (trong đó có a xít glutamic).
Chất đạm đắt hơn rất nhiều, khi vào trong quá trình trao đổi chất sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, sinh ra nhiều chất trung gian (có thể có hại hơn) nên trong dinh dưỡng người ta chỉ chú tâm giành cho nó phần xây dựng, bù đắp lượng đạm bị tiêu thụ.
Thứ nhì là lượng mì chính 1 người ăn vào nhiều nhất trước khi gây cảm giá buồn nôn cũng không thể cung cấp lượng a xít glutamic bằng các loại thức ăn khác mà người ta ăn hàng ngày được.
Và thứ 3 là lượng -Na+ theo mì chính vào cơ thể cũng không thể nhiều hơn lượng -Na+ theo thức ăn.
Để giảm lượng -Na+ thì điều đầu tiên người ta hãy nghĩ đến muối ăn, sau đó đến các loại thức ăn giầu Na.
Bây giờ người ta còn đang quảng cáo loại lọc nước kiềm tăng tuổi thọ đấy (với em là 1 sự đánh lừa)!
 

thachnhung

Xe container
Biển số
OF-418083
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
6,116
Động cơ
2,179,831 Mã lực
E ko dùng mỳ chính hay bột nêm, bột canh nó có ít thì chịu chứ đa phần chỉ xài muối và nước mắm để nấu! Ăn lâu rồi quen hết!
 

sweet_heart

Xe buýt
Biển số
OF-348470
Ngày cấp bằng
28/12/14
Số km
591
Động cơ
217 Mã lực
Nguồn gốc mì chính ở Nhật thì phải. Và cháu tuyệt nhiên không thấy mì chính được bày bán ở Nhật :))

Cá nhân cháu thì không thích mì chính :D Tuy nhiên, ở nhà bố mẹ cháu thì lại nghiện :(

Ngày xưa đói khổ, cơm gạo không có mà ăn lại đi mua mì chính với giá tính bằng chỉ vàng :( Khiếp các cụ thật!
 

BlueRoseD

Xe máy
Biển số
OF-624236
Ngày cấp bằng
16/3/19
Số km
95
Động cơ
115,740 Mã lực
Nơi ở
Heavent
Bác hiểu sai nhiều đấy!
Đầu tiên là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể không ai lại đi lấy 1 a xít amin cả.
Cho năng lượng cao nhất phải là chất béo, chất béo có năng lượng trao đổi cao gấp đôi chất đường và chất đạm (trong đó có a xít glutamic).
Chất đạm đắt hơn rất nhiều, khi vào trong quá trình trao đổi chất sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, sinh ra nhiều chất trung gian (có thể có hại hơn) nên trong dinh dưỡng người ta chỉ chú tâm giành cho nó phần xây dựng, bù đắp lượng đạm bị tiêu thụ.
Thứ nhì là lượng mì chính 1 người ăn vào nhiều nhất trước khi gây cảm giá buồn nôn cũng không thể cung cấp lượng a xít glutamic bằng các loại thức ăn khác mà người ta ăn hàng ngày được.
Và thứ 3 là lượng -Na+ theo mì chính vào cơ thể cũng không thể nhiều hơn lượng -Na+ theo thức ăn.
Để giảm lượng -Na+ thì điều đầu tiên người ta hãy nghĩ đến muối ăn, sau đó đến các loại thức ăn giầu Na.
Bây giờ người ta còn đang quảng cáo loại lọc nước kiềm tăng tuổi thọ đấy (với em là 1 sự đánh lừa)!
Thật ra cứ tuyên truyền giảm muối để giảm tim mạch, huyết áp chỉ áp dụng với mấy ông bà ít vận động .
Natri nó là thành phần chính trong chất điện giải nên ít hay nhiều đều không tốt.
CV của em liên quan đến nghề biển, em thấy dân vùng biển họ ăn cực mặn, hải sản quanh năm suốt tháng nhưng em chả thấy ai bị gút hay tim mạch cả
Bởi vì họ vận động nhiều, quá trình đào thải trong cơ thể lớn, vì vậy sức khoẻ họ rất tốt.
Đối với tác dụng phụ của glutamic chỉ có 1 ít người bị do cơ địa không hợp ( dị ứng)
Nhiều thực phẩm chứa hàm lượng glutamic rất cao như hải sản, sữa, ...
Mỳ chính, nếu dùng vừa đủ thì ngon miệng, nhiều quá nó lợ, mất ngon, thế thôi. :))
Em làm nghề mắm nên mấy cái loại phụ gia tạo ngọt này em không lạ.
Tạo ngọt cơ bản cho các thực phẩm, gia vị chủ yếu là mì chính, I+G, hoặc thêm glycine thôi các cụ ạ ( tạo vị unami, vị ngọt khác em không bàn đến)
 

OldManChild

Xe hơi
Biển số
OF-68587
Ngày cấp bằng
18/7/10
Số km
142
Động cơ
432,139 Mã lực
Nhớ lại thời bao cấp khi đó gói Ajinomoto được coi như đặc sản.
 

vivu.80

Xe buýt
Biển số
OF-605505
Ngày cấp bằng
27/12/18
Số km
559
Động cơ
128,090 Mã lực
Tuổi
23
Ngày xưa e đi ăn phở hay bún.. ngoài quán, ăn xong rất hay bị đau đầu. Sau đó e mới để ý là các bà ý cho quá nhiều mỳ chính. Vì vậy từ lần sau e luôn bảo là cho cháu:Bún(phở)... không mỳ chính, ăn xong thấy nhẹ cả người.

Mì chính là muối của axit glutamic, rất có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Dùng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.
Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính.

Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ bị nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường…

Ngoài ra, những người có thể trạng nhạy cảm hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa; người mắc bệnh hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim và trẻ em không nên sử dụng mì chính vì cơ thể sẽ có những diễn tiến xấu.

Còn trẻ em ăn mì chính sẽ làm thay đổi khẩu vị và gây nghiện mì chính khi không có gia vị này, trẻ sẽ không ăn, vô tình gây độc cho não của các bé.
https://baomoi.com/tac-hai-khon-luong-cua-viec-dung-mi-chinh-khong-dung-cach/c/28078392.epi
Chạy giời không khỏi nắng đâu mợ ạ. Bỏ mì chính thì sẽ chuyển sang hạt nêm hoặc các chất điều vị khác mà thôi, chúng đều độc như nhau thậm chí còn độc hơn mì chính. Thời buổi này mấy ai ăn uống mà thiếu được ba cái chất củ chuối này, ăn sao cho đúng & hạn chế ở mức thấp nhất là đc.
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,287
Động cơ
172,904 Mã lực
Bác hiểu sai nhiều đấy!
Đầu tiên là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể không ai lại đi lấy 1 a xít amin cả.
Cho năng lượng cao nhất phải là chất béo, chất béo có năng lượng trao đổi cao gấp đôi chất đường và chất đạm (trong đó có a xít glutamic).
Chất đạm đắt hơn rất nhiều, khi vào trong quá trình trao đổi chất sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, sinh ra nhiều chất trung gian (có thể có hại hơn) nên trong dinh dưỡng người ta chỉ chú tâm giành cho nó phần xây dựng, bù đắp lượng đạm bị tiêu thụ.
Thứ nhì là lượng mì chính 1 người ăn vào nhiều nhất trước khi gây cảm giá buồn nôn cũng không thể cung cấp lượng a xít glutamic bằng các loại thức ăn khác mà người ta ăn hàng ngày được.
Và thứ 3 là lượng -Na+ theo mì chính vào cơ thể cũng không thể nhiều hơn lượng -Na+ theo thức ăn.
Để giảm lượng -Na+ thì điều đầu tiên người ta hãy nghĩ đến muối ăn, sau đó đến các loại thức ăn giầu Na.
Bây giờ người ta còn đang quảng cáo loại lọc nước kiềm tăng tuổi thọ đấy (với em là 1 sự đánh lừa)!
:) Không có gì là sai cả, mà là hai vấn đề khác nhau thôi.
- Một bên là nguồn cung năng lượng tổng thể vs một bên là vai trò riêng của glutamic hay việc nó được sử dụng thế nào (khi dư thừa chẳng hạn) - vai trò, chức năng riêng của các axít amin là một lĩnh vực rất hay.
- Một bên là lượng glutamic từ mì chính so với lượng từ thức ăn, vs một bên là lượng glutamic từ mì chính trong tổng thể lượng glutamic ăn vào so với lượng cần cho cân bằng dinh dưỡng của bữa ăn.
- Một bên là lượng Na từ mì chính nhiều hay ít hơn so với lượng Na theo thức ăn, vs một bên là lượng Na mà mì chính góp vào tổng lượng Na ăn vào hàng ngày.

Mì chính, Na-glutamate, có thể coi như một axít amin đơn và sẽ được hấp thu ngay khi đi vào ruột. Nó được hấp thu vào máu ngay khi các protein còn đang được tiêu hóa ở trong ruột nên nồng độ glutamic trong máu lên cao, trong khi các axít amin khác còn đang nằm trong các chuỗi ở xoang ruột. Do vậy khi xét về cân bằng axít amin thì lúc này cơ thể, hay máu, bị thừa glutamic. Và do thừa thì nó sẽ được sử dụng làm năng lượng. Chính lượng thừa lúc này mới là điều gây phản ứng ở những người mẫn cảm với mì chính. Cũng do vậy việc glutamic từ mì chính có ít hay nhiều hơn lượng từ thức ăn khác thì cũng không có ý nghĩa trong ảnh hưởng đối với người mẫn cảm.
 
  • Vodka
Reactions: klt

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,263
Động cơ
897,002 Mã lực
Nhớ lại thời bao cấp khi đó gói Ajinomoto được coi như đặc sản.
Mỳ chính thời bao cấp có hạt (tinh thể) dài là mỳ chính Trung Quốc. Được gọi là mỳ chính cánh vì tinh thể dài.
Ngoài mỹ chính nhập từ tầu thì thời ấy mình cũng có nhà máy mỹ chính ở Hải Dương. Do công nghệ kém hơn hạt mỳ chính không đều và dài như mỳ chính Trung Quốc được!
Có thể có người không bị cảm giác lợ nên ăn được nhiều.
Còn tuyệt đại đa số người bình thường khi cho quá nhiều mỳ chính trong thức ăn sẽ bị cảm giác lợ, rất khó ăn. Khi cố nuốt sẽ gây cảm giác buồn nôn.
Tất nhiên có nhiều người quá nhậy cảm sẽ bị các phản ứng phụ, nhưng đó chỉ là các phản ứng tức thời, cũng như khi ăn nhiều 1 lúc 1 lượng đường đơn lớn (như ăn hoa quả ngọt),...!
 

davidhaii

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-296788
Ngày cấp bằng
28/10/13
Số km
4,333
Động cơ
354,865 Mã lực
Thật ra cứ tuyên truyền giảm muối để giảm tim mạch, huyết áp chỉ áp dụng với mấy ông bà ít vận động .
Natri nó là thành phần chính trong chất điện giải nên ít hay nhiều đều không tốt.
CV của em liên quan đến nghề biển, em thấy dân vùng biển họ ăn cực mặn, hải sản quanh năm suốt tháng nhưng em chả thấy ai bị gút hay tim mạch cả
Bởi vì họ vận động nhiều, quá trình đào thải trong cơ thể lớn, vì vậy sức khoẻ họ rất tốt.
Đối với tác dụng phụ của glutamic chỉ có 1 ít người bị do cơ địa không hợp ( dị ứng)
Nhiều thực phẩm chứa hàm lượng glutamic rất cao như hải sản, sữa, ...
Mỳ chính, nếu dùng vừa đủ thì ngon miệng, nhiều quá nó lợ, mất ngon, thế thôi. :))
Em làm nghề mắm nên mấy cái loại phụ gia tạo ngọt này em không lạ.
Tạo ngọt cơ bản cho các thực phẩm, gia vị chủ yếu là mì chính, I+G, hoặc thêm glycine thôi các cụ ạ ( tạo vị unami, vị ngọt khác em không bàn đến)
Cả cái vụ đường nữa cụ ạ, cứ khuyên không ăn đường nhưng là đối với những người lười vận động thôi, chứ mỗi ngày làm cốc nước chanh vài ba thìa đường rồi tập TDTT thì chả ngại gì sất :)). Nói tóm lại cái gì nhiều quá cũng không tốt, cái chính là liều lượng, chứ bỏ cái gì vào mồm cũng sợ thì chắc stress cmn mất :)))
 

Greeno

Xe lăn
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
12,591
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Nhà em không mỳ chính, không bột nêm gì hết. chỉ dùng các gia vị tự nhiên nên ra quán ăn đậm mỳ chính bột nêm cứ lợm lợm cổ
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,263
Động cơ
897,002 Mã lực
- Một bên là nguồn cung năng lượng tổng thể vs một bên là vai trò riêng của glutamic hay việc nó được sử dụng thế nào (khi dư thừa chẳng hạn) - vai trò, chức năng riêng của các axít amin là một lĩnh vực rất hay.

Mì chính, Na-glutamate, có thể coi như một axít amin đơn và sẽ được hấp thu ngay khi đi vào ruột. Nó được hấp thu vào máu ngay khi các protein còn đang được tiêu hóa ở trong ruột nên nồng độ glutamic trong máu lên cao, trong khi các axít amin khác còn đang nằm trong các chuỗi ở xoang ruột. Do vậy khi xét về cân bằng axít amin thì lúc này cơ thể, hay máu, bị thừa glutamic...
Người ta hay nói về tiết kiệm, tự nhiên còn tiết kiệm nhiều hơn ý thức của con người.
Phản ứng tức thời khi 1 lượng lớn đường đơn nhập vào cơ thể người ta thấy rõ ngay (như ăm vải, ăn mít,...) vì cơ chế "đốt" đường đơn rất đơn giản.
Nhưng để "đốt" 1 a xít amin thì không dễ như vậy,
Hiệu suất đốt a xít amin để tạo ra năng lượng (ATP) của cơ thể rất thấp.
Mặt khác, lượng mỳ chính ăn bình thường (kể cả vào nhà hàng) rất không đáng kể khi đem so với lượng a xít glutamic từ các loại thức ăn có đạm khác lúc đã được tiêu hóa.
Khi thành phần 1 loại đạm nào đó trong thức ăn quá nhiều a xít glutamic thì cơ thể sẽ chuyển hóa nó sang các a xít amin có thể thay thế khác, chứ không ưu tiên đốt cháy nó để lấy năng lượng!
 

hai.tranhr

Xe container
Biển số
OF-493906
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
9,311
Động cơ
293,321 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Tp.HCM
Chính xác, iem ăn chỗ nào bỏ nhiều là trên người cứ rần rần như có điện, lông lá thì dựng cả lên.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,263
Động cơ
897,002 Mã lực
Chính xác, iem ăn chỗ nào bỏ nhiều là trên người cứ rần rần như có điện, lông lá thì dựng cả lên.
Bác là người nhậy cảm với loại a xít amin này.
Phản ứng này hay được gọi là dị ứng.
Có những người quá nhạy cảm thì không thể ăn được hải sản, cá da trơn, thịt thỏ,...
Dị ứng không chỉ do thức ăn, mà còn do các yếu tố khác từ tự nhiên như phấn hoa, bụi phấn từ côn trùng,...
Bình thường thì dị ứng chỉ biểu hiện nhẹ, nóng, sốt, nổi mề đay,
Nhưng nặng sẽ gây sốc, có thể dẫn tới cả trụy tim,...!!!
 

MerB

Xe điện
Biển số
OF-167084
Ngày cấp bằng
16/11/12
Số km
2,639
Động cơ
372,110 Mã lực
Nguồn gốc mì chính ở Nhật thì phải. Và cháu tuyệt nhiên không thấy mì chính được bày bán ở Nhật :))

Cá nhân cháu thì không thích mì chính :D Tuy nhiên, ở nhà bố mẹ cháu thì lại nghiện :(

Ngày xưa đói khổ, cơm gạo không có mà ăn lại đi mua mì chính với giá tính bằng chỉ vàng :( Khiếp các cụ thật!
Chắc không cụ? Em thấy bán nhiều mà, riêng hệ thống AEON thì cả tá các loại cho cụ lựa chọn.
Aeon này: https://www.aeonnetshop.com/shop/goods/csearch.aspx?m_tree=&keyword=味の素&search_price1=&search_price2=&search.x=0&shop=12000000043420
Amazon này: https://www.amazon.co.jp/s?k=味の素&i=food-beverage&__mk_ja_JP=カタカナ&ref=nb_sb_noss
 

MerB

Xe điện
Biển số
OF-167084
Ngày cấp bằng
16/11/12
Số km
2,639
Động cơ
372,110 Mã lực
Mời cụ choén riệu đầu tháng lấy hên.
Giờ ko xài bột ngọt thì gia đình cụ dùng gia vị nào để nêm nếm món xào hoặc canh vây cụ
Dạ em cũng không biết ạ. Vợ em cho gì thì ăn nấy, em làm có được quyền có ý kiến.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top