[Funland] Quan trọng là cách làm màu: Nước mắm đắt nhất thế giới

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,438
Động cơ
299,616 Mã lực
Tuổi
39
K rõ cá cơm làm mắm có giống loại khô bán ngoài chợ k, bé bằng cái ngón tay út ấy. Nếu là loại ấy mà ngồi chặt đầu moi ruột lọc xương thì cá thối rồi vẫn k chưa xong để làm mắm.
Thêm nữa, em đọc được, chính cái ruột cá, nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nước mắm hương vị VN, còn hương vị của Ý thì chắc là khác.
Nước mắm bên Ý thì gốc truyền thống xa xưa cũng là ngâm cả cứt như mình thôi. Nhưng sau này vì lý do vệ sinh và để nâng cấp sản phẩm nên họ chuyển qua lọc hết ruột. Tất nhiên vì thế tốn công nên nước mắm nó mới đắt (dù chưa chắc đã ngon hơn nước mắm loại xịn của mình). Bên mình thì khách hàng đã chấp nhận chuyện đó rồi nên các nhà làm mắm cũng không có lý do phải tìm tòi phát triển.
 

Dunghoiem

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-846853
Ngày cấp bằng
17/1/24
Số km
120
Động cơ
30,285 Mã lực
Nước Ý là quê hương của nước mắm mà. Có tài liệu còn nói nước mắm xuất hiện ở VN là do thương nhân La Mã mang tới. Có một số vùng nằm ven tuyến đường đó bây giờ vẫn còn làm nước mắm.
Em đọc thấy cái này, túm lại VN ko phải là quê hương của nước mắm:
Châu Âu:
- Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Địa Trung Hải cổ đại. Sản phẩm được ghi nhận sớm nhất là vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên bởi người Hy Lạp cổ đại, họ đã lên men những mẩu cá gọi là garos.
- Châu Á
Nước mắm bao gồm các bộ phận cá lên men với các thành phần khác như thịt và đậu nành đã được ghi nhận ở Trung Quốc, cách đây 2300 năm.[4] Vào thời nhà Chu của Trung Quốc cổ đại, cá lên men với đậu nành và muối được dùng làm gia vị.Vào khoảng năm 50-100 trước Công nguyên, nhu cầu về nước mắm và bột cá ở Trung Quốc đã giảm mạnh, các sản phẩm đậu lên men (xì dầu) trở thành mặt hàng thương mại chính. Tuy nhiên, nước mắm đã phát triển rộng rãi ở Đông Nam Á.
- Việt Nam:
Nước mắm có lịch sử 300 năm từ thời vương quốc Champa của người Chăm. Phan Thiết có thể được coi là nơi khai sinh ra nước mắm Việt Nam. Trước năm 1693, Phan Thiết là lãnh thổ của Champa. Người Việt chiếm đóng khu vực này vào năm 1693 và thương mại hóa nước mắm bằng cách đóng thùng và bán khắp cả nước.
 

Tuấn 3s

Xe tăng
Biển số
OF-548177
Ngày cấp bằng
30/12/17
Số km
1,520
Động cơ
-292,188 Mã lực
Nước mắm tự làm ngày xưa em đc ăn 1 lần, fải chắt bằng cách để miếng giẻ thấm rồi nhỏ từng giọt, hứng nửa tiếng mới đủ ăn 1 bữa cơm. Ngon chưa thấy chai nào hơn, dù tiền trăm.
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,933
Động cơ
868,430 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
À mà nhắc đến mắm tôm e lại nhớ đến cụ Nhimtiu nhà Thụy Khuê chuyên gia lòng dồi, cụ ý thuốc e mấy quán quanh đó làm em nghiện hơn cả bồ =)) Giờ có khi cụ ý lại ngồi với mấy cụ làm mấy chén cũng nên :)):))
Long lon tika thì Cụ ghé ngõ 126 Trần Duy Hưng chén 1 lần thử xem
 

Kiên Khùng

Xe điện
Biển số
OF-785718
Ngày cấp bằng
27/7/21
Số km
4,306
Động cơ
267,502 Mã lực
Cũng giống rượu thôi.

Tại sao rượu Tây lại đắt hơn rượu quốc lủi VN ? Các cụ tự hiểu. :))
Rượu tây ngon hơn cuốc lủi, giá cao hiểu rồi.
Nhưng nước mắm tây mà ngon hơn nước mắm ta, điêu!

Còm hay có thưởng liền hehe...
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,182
Động cơ
970,358 Mã lực
Thua mắm chắt Việt Nam! hết. E dự vậy :D
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,306
Động cơ
80,731 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Em không hợp với đồ ăn của Tây , còn gái Tây thì chưa thử nên ko biết có hợp ko ?
 

nhà Báo_đời

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-831652
Ngày cấp bằng
31/3/23
Số km
291
Động cơ
58,662 Mã lực
Tuổi
63
Xem fim tây lông nó ăn sáng bằng cái gói đồ khô hổ lốn trộn với sữa tưởng sang choảnh ngon lành, e ăn thử mới thấy ko thể bằng cơm nguội muối vừng lạc nhà em vẫn ăn
Kiểu ấy trước em toàn cho chó ăn hạt khô
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
5,752
Động cơ
250,815 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Thì cũng giống Pizza ấy, ăn rồi mới biết gọi bánh mỳ pate bà Thu đầu ngõ 20k/ổ bằng cụ, nhưng nó là Italia nên nó đắt. Xời qua mõm bọn tự nhục thì món ăn của ta chả bằng nước nào, nhưng qua cái mồm bình dân của em thì bún chả nem ngon nhất chả món nào bằng.

Quả nho bên ây nó to bằng quả bưởi nhà mình =)) Nhưng ra giêng năm rồi e ăn bánh cuốn ở Đội Cấn e chứng kiến 1 cụ gọi liền ăn liền 3 đĩa, hỏi sao hoá ra mới ở bển về thèm quá phải đi ăn cho bõ.
Cái này cụ nhận diện nhầm lẫn lộn hết cả. :D
Pizza SX công nghiệp, làm SX hàng loạt, làm nhanh, vận chuyển dễ, tiện ăn uống, phù hợp với nhiều lứa tuổi...Vậy nên coke, piza nó bán cho cả thế giới.
Bún nem, bún chả..của cụ. Quá nhiều khâu chế biến, khó SX công nghiệp, khó vận chuyển, số lượng người thích không nhiều....Không nên lấy sở thích cá nhân rồi quy tất cả cụ.
 

Dunghoiem

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-846853
Ngày cấp bằng
17/1/24
Số km
120
Động cơ
30,285 Mã lực
KLQ, nhưng em thấy cách chế biến các đồ thực phẩm theo truyền thống của dân VN ta ít quan tâm đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm lắm.
Em không có ý chê bai gì đâu, em đã ăn-uống các món ăn, đồ uống được chế biến thủ công ở các vùng miền khác nhau khắp VN rồi, và cảm nhận như vậy. Đây là ý kiến cá nhân em thôi.
Chính vì cách làm cẩu thả nên giá mới bèo bọt.
 

quocanhnguyen201

Xe tăng
Biển số
OF-392084
Ngày cấp bằng
14/11/15
Số km
1,314
Động cơ
269,167 Mã lực
Em đọc thấy cái này, túm lại VN ko phải là quê hương của nước mắm:
Châu Âu:
- Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Địa Trung Hải cổ đại. Sản phẩm được ghi nhận sớm nhất là vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên bởi người Hy Lạp cổ đại, họ đã lên men những mẩu cá gọi là garos.
- Châu Á
Nước mắm bao gồm các bộ phận cá lên men với các thành phần khác như thịt và đậu nành đã được ghi nhận ở Trung Quốc, cách đây 2300 năm.[4] Vào thời nhà Chu của Trung Quốc cổ đại, cá lên men với đậu nành và muối được dùng làm gia vị.Vào khoảng năm 50-100 trước Công nguyên, nhu cầu về nước mắm và bột cá ở Trung Quốc đã giảm mạnh, các sản phẩm đậu lên men (xì dầu) trở thành mặt hàng thương mại chính. Tuy nhiên, nước mắm đã phát triển rộng rãi ở Đông Nam Á.
- Việt Nam:
Nước mắm có lịch sử 300 năm từ thời vương quốc Champa của người Chăm. Phan Thiết có thể được coi là nơi khai sinh ra nước mắm Việt Nam. Trước năm 1693, Phan Thiết là lãnh thổ của Champa. Người Việt chiếm đóng khu vực này vào năm 1693 và thương mại hóa nước mắm bằng cách đóng thùng và bán khắp cả nước.
Theo sách sử thì nước mắm có từ hơn nghìn năm trước ở Việt Nam rồi cụ:

Cuốn sử Việt đầu tiên ghi lại sự tồn tại của nước mắm, chính là cuốn Đại Việt sử ký toàn thư, khắc in vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697). Trong Kỷ nhà Lê, phần viết về Đại Hành hoàng đế, sách này có ghi lại sự kiện: “Đinh Dậu, Ứng Thiên năm thứ 4 (997)… Mùa hạ, tháng 4, nhà Tống phong vua làm Nam Bình Vương. Vua sai sứ sang nước Tống đáp lễ. Vua Tống ban chiếu thư khen ngợi. Trước kia sứ Tống sang thường mượn cớ đòi cống nước mắm, nhân thế bắt đóng góp. Đến đây Tống Chân Tông, nghe biết chuyện ấy, chỉ sai quan giữ biên giới gọi đến nhận mệnh, không sai sứ sang nữa”. Đoạn sử liệu này cho thấy muộn nhất là vào trước năm 997, người Việt đã biết làm và dùng nước mắm và nước mắm đã được lưu vào sử sách. Bấy giờ, nước mắm do người Việt làm ra hẳn phải là một loại đặc sản có tiếng, khiến vua chúa Trung Hoa tuy ở xa vạn dặm, cũng “ngửi thấy”mùi thơm của nước mắm, nên mới đòi triều đình Đại Việt phải triều cống nước mắm cho họ.

Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú, trong phần Quốc dụng chí cũng chép rằng: năm Thuận Thiên thứ 5 (1013), đời LýThái Tổ, triều đình quy định nước mắm là một trong 6 loại thổ sản phải đóng thuế biệt nạp. Đến thời Lê, vào năm Cảnh Hưng thứ 4 (1743), triều đình ban hành hạn mức số lượng nước mắm mà các phường nghề phải nộp. Cụ thể, ở xứ Thuận Quảng, ai cóphương tiện đánh bắt cá để làm nước mắm thì mỗi năm phải nạp 3 chĩnh nước mắm, người làm thuê mỗi năm nạp 1 chĩnh. Năm 1769, số nước mắm do nhà nước thu qua hình thức thuế biệt nạp này lên đến 3.000 chĩnh.
 

poiuy

Xe ba gác
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
21,424
Động cơ
622,967 Mã lực
Bên Âu cái gì làm thủ công chẳng đắt vì chi phí nhân công cao.
 

Dunghoiem

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-846853
Ngày cấp bằng
17/1/24
Số km
120
Động cơ
30,285 Mã lực
Ko biết làm hàng thì đi buôn chổi đót thôi.

Screenshot 2024-01-21 163906.jpg

Screenshot 2024-01-21 163835.jpg
 

Đại Ba

Xe điện
Biển số
OF-51041
Ngày cấp bằng
17/11/09
Số km
2,254
Động cơ
433,184 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
K rõ cá cơm làm mắm có giống loại khô bán ngoài chợ k, bé bằng cái ngón tay út ấy. Nếu là loại ấy mà ngồi chặt đầu moi ruột lọc xương thì cá thối rồi vẫn k chưa xong để làm mắm.
Thêm nữa, em đọc được, chính cái ruột cá, nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nước mắm hương vị VN, còn hương vị của Ý thì chắc là khác.
Nếu ko có Enzym trong ruột cá, thì bọn Ý thay thế bằng cái gì để phân giải, cụ ơi?
 

3005

Xe tăng
Biển số
OF-425991
Ngày cấp bằng
30/5/16
Số km
1,438
Động cơ
299,616 Mã lực
Tuổi
39
Nếu ko có Enzym trong ruột cá, thì bọn Ý thay thế bằng cái gì để phân giải, cụ ơi?
Dùng enzyme thực phẩm và vi khuẩn lactic. Có nhiều thực phẩm các cụ đang dùng hiện tại đã được chuyển từ phương pháp lên men truyền thống sang sử dụng các phương pháp hiện đại rồi. Riêng nước mắm thì mặc dù các nhà khoa học VN đi sau nhưng đã phát triển được phương pháp lên men không dùng cứt từ năm 2018 rồi. Vấn đề là các nhà làm mắm họ không muốn ứng dụng vì thị trường vẫn chấp nhận phương pháp truyền thống.
Bên Thái Lan họ cũng làm mắm, không ngon và không nổi tiếng bằng mắm VN nhưng họ cũng dùng công nghệ lên men hiện đại.

Nước mắm VN vì dùng cứt + ủ rất lâu nên có hàm lượng đạm thối (đạm amon) cao nhất trong số các loại nước mắm trên thế giới. Vì vậy nước mắm ở VN là nặng mùi nhất. Nhưng thị trường đang quen với mùi này rồi. Nếu làm nước mắm không thối nữa thì thị trường sẽ nghĩ là mắm đểu.
 

Kiên Khùng

Xe điện
Biển số
OF-785718
Ngày cấp bằng
27/7/21
Số km
4,306
Động cơ
267,502 Mã lực
Dùng enzyme thực phẩm và vi khuẩn lactic. Có nhiều thực phẩm các cụ đang dùng hiện tại đã được chuyển từ phương pháp lên men truyền thống sang sử dụng các phương pháp hiện đại rồi. Riêng nước mắm thì mặc dù các nhà khoa học VN đi sau nhưng đã phát triển được phương pháp lên men không dùng cứt từ năm 2018 rồi. Vấn đề là các nhà làm mắm họ không muốn ứng dụng vì thị trường vẫn chấp nhận phương pháp truyền thống.
Bên Thái Lan họ cũng làm mắm, không ngon và không nổi tiếng bằng mắm VN nhưng họ cũng dùng công nghệ lên men hiện đại.

Nước mắm VN vì dùng cứt + ủ rất lâu nên có hàm lượng đạm thối (đạm amon) cao nhất trong số các loại nước mắm trên thế giới. Vì vậy nước mắm ở VN là nặng mùi nhất. Nhưng thị trường đang quen với mùi này rồi. Nếu làm nước mắm không thối nữa thì thị trường sẽ nghĩ là mắm đểu.
Cứt trong ruột non cá về khoa học là tốt cho tiêu hóa. Phômai cũng hôi như cứt, cũng lên men theo quy trình giống như thức ăn chuyển thành cứt.
Nhưng cứt tây thì là phomai. Nước mắm truyền thống của ta thì hóa ra làm từ cứt, theo cách truyền thông của cụ.
 

Dunghoiem

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-846853
Ngày cấp bằng
17/1/24
Số km
120
Động cơ
30,285 Mã lực
Cứt trong ruột non cá về khoa học là tốt cho tiêu hóa. Phômai cũng hôi như cứt, cũng lên men theo quy trình giống như thức ăn chuyển thành cứt.
Nhưng cứt tây thì là phomai. Nước mắm truyền thống của ta thì hóa ra làm từ cứt, theo cách truyền thông của cụ.
Dù sao thì sữa vẫn ko phải cứt.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top