Xin lỗi các cụ. Cũng do tôi gay gắt, nên góp phần đẩy không khí topic căng thẳng.
Nay tôi tóm lược ý của mình trong 1 còm này, chỉ khác là ở chế độ còm hòa bình. Các cụ xem có mâu thuẫn với các ý trong các còm trước hay không:
1. Tôi tán thành chủ thớt cách nhìn nhận tụi Ý "làm màu" về nước mắm Ý.
2. Tôi cho rằng đó không phải là cái tội. Mà người mình nương theo, học theo bài "làm màu" của người Ý để khuếch trương giá trị nước mắm Á Đông.
3. Có cụ nhảy vào bảo sự khác biệt của nước mắm ta và tây là do ta để nguyên cứt cá. Vì thế nước mắm tây hẳn là cao cấp hơn. Tôi phản đối. Thứ nhất, thứ trong ruột cá cơm không là cứt. Nó là thức ăn của cá cơm (vi sinh vật) đang vừa lên men. Trong ruột cá cơm có hệ men của nó. Tạo nên mùi vị đặc trưng của nước mắm Á Đông. Có người thích, người chê, thậm chí không chịu được, nhưng nhiều người ghiền thiếu không chịu được. Vì thế gọi cứt là hành vi vừa thiếu khoa học, vừa thiếu văn hóa.
Để minh chứng, tôi dẫn phomai thúi như là 1 thực phẩm từ sữa của người tây, có quy trình lên men tương tự, nhân tạo. Ngay cả người Việt khi làm mắm, có người tay thúi, làm mắm hỏng, đều là liên quan đến hệ vi khuẩn.
Cứt trong ruột động vật cũng đi qua quá trình tương tự. Nhưng ở cá cơm, đúc kết nhiều thế kỷ làm nước mắm đã xác tín là không cần bỏ ruột cá.
Vì thế, sẽ là chủ tâm miệt thị người châu Á, văn hóa châu Á khi cố tình dìm hàng phương pháp làm nước mắm châu Á.
4. Cụ cuối, nhảy vào miệt thị châu Á công khai mà không biết trong lịch sử, trừ giai đoạn cách mạng công nghiệp còn phần lớn thời gian thì châu Á thịnh vượng hơn châu Âu. Tôi hết ý kiến vì điều đó là kiến thức phổ thông.