[Funland] Quan trọng là cách làm màu: Nước mắm đắt nhất thế giới

Vinhdq164

Xe tăng
Biển số
OF-400894
Ngày cấp bằng
12/1/16
Số km
1,019
Động cơ
107,832 Mã lực
E cứ tưởng mắm chỉ có VN m mới có. Còn bọn Ý nc mắm nó giá cao e nghĩ nó quy ra tiền VND m thôi. 4 triệu/lít cũng chỉ hơ 100usd thì ăn thua gì. Cái chính phải xem cách thức chế biến nó ntn và độ đạm nó ra làm sao. Nhà e thì cứ lấy PQ 40 hay 42 độ đạm gì ấy để ăn. Muốn chấm thì có thể pha ra theo cách của m. Chứ chịu k ăn dc nc mắm của mấy hãng công nghiệp quảng cáo
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,605
Động cơ
180,978 Mã lực
Đắt thật
Thôi nhà cháu về mua chai Nam Ngư
 

cuabacang

Xe tải
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
291
Động cơ
276,130 Mã lực

Kiên Khùng

Xe điện
Biển số
OF-785718
Ngày cấp bằng
27/7/21
Số km
4,383
Động cơ
268,387 Mã lực
Xin lỗi các cụ. Cũng do tôi gay gắt, nên góp phần đẩy không khí topic căng thẳng.
Nay tôi tóm lược ý của mình trong 1 còm này, chỉ khác là ở chế độ còm hòa bình. Các cụ xem có mâu thuẫn với các ý trong các còm trước hay không:
1. Tôi tán thành chủ thớt cách nhìn nhận tụi Ý "làm màu" về nước mắm Ý.
2. Tôi cho rằng đó không phải là cái tội. Mà người mình nương theo, học theo bài "làm màu" của người Ý để khuếch trương giá trị nước mắm Á Đông.
3. Có cụ nhảy vào bảo sự khác biệt của nước mắm ta và tây là do ta để nguyên cứt cá. Vì thế nước mắm tây hẳn là cao cấp hơn. Tôi phản đối. Thứ nhất, thứ trong ruột cá cơm không là cứt. Nó là thức ăn của cá cơm (vi sinh vật) đang vừa lên men. Trong ruột cá cơm có hệ men của nó. Tạo nên mùi vị đặc trưng của nước mắm Á Đông. Có người thích, người chê, thậm chí không chịu được, nhưng nhiều người ghiền thiếu không chịu được. Vì thế gọi cứt là hành vi vừa thiếu khoa học, vừa thiếu văn hóa.
Để minh chứng, tôi dẫn phomai thúi như là 1 thực phẩm từ sữa của người tây, có quy trình lên men tương tự, nhân tạo. Ngay cả người Việt khi làm mắm, có người tay thúi, làm mắm hỏng, đều là liên quan đến hệ vi khuẩn.
Cứt trong ruột động vật cũng đi qua quá trình tương tự. Nhưng ở cá cơm, đúc kết nhiều thế kỷ làm nước mắm đã xác tín là không cần bỏ ruột cá.
Vì thế, sẽ là chủ tâm miệt thị người châu Á, văn hóa châu Á khi cố tình dìm hàng phương pháp làm nước mắm châu Á.
4. Cụ cuối, nhảy vào miệt thị châu Á công khai mà không biết trong lịch sử, trừ giai đoạn cách mạng công nghiệp còn phần lớn thời gian thì châu Á thịnh vượng hơn châu Âu. Tôi hết ý kiến vì điều đó là kiến thức phổ thông.
 

Dunghoiem

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-846853
Ngày cấp bằng
17/1/24
Số km
120
Động cơ
30,285 Mã lực
Thật chứ ba cái báo thống kê giờ mấy ai tin. Thông tin thì xem rồi so sánh lựa chọn chán chê đã. Chứ bảo Nhật lùn thì 1 số nào thôi, riêng tôi từng làm với mấy lão Nhật hơn 7x đây, cả người Hàn nữa.
Còn nói về dinh dưỡng thì cụ theo dõi đám học sinh cấp 2, 3 xứ mình thì tùy năm vẫn có tóp to cao và thấp lùn.
Vậy cứ việc tin bằng niềm tin của cụ đi. Bắc Âu cũng có n lùn 1m mà😂
 

FunnyDino

Xe buýt
Biển số
OF-820893
Ngày cấp bằng
14/10/22
Số km
513
Động cơ
15,761 Mã lực
Nơi ở
Cần Thơ
Xin lỗi các cụ. Cũng do tôi gay gắt, nên góp phần đẩy không khí topic căng thẳng.
Nay tôi tóm lược ý của mình trong 1 còm này, chỉ khác là ở chế độ còm hòa bình. Các cụ xem có mâu thuẫn với các ý trong các còm trước hay không:
1. Tôi tán thành chủ thớt cách nhìn nhận tụi Ý "làm màu" về nước mắm Ý.
2. Tôi cho rằng đó không phải là cái tội. Mà người mình nương theo, học theo bài "làm màu" của người Ý để khuếch trương giá trị nước mắm Á Đông.
3. Có cụ nhảy vào bảo sự khác biệt của nước mắm ta và tây là do ta để nguyên cứt cá. Vì thế nước mắm tây hẳn là cao cấp hơn. Tôi phản đối. Thứ nhất, thứ trong ruột cá cơm không là cứt. Nó là thức ăn của cá cơm (vi sinh vật) đang vừa lên men. Trong ruột cá cơm có hệ men của nó. Tạo nên mùi vị đặc trưng của nước mắm Á Đông. Có người thích, người chê, thậm chí không chịu được, nhưng nhiều người ghiền thiếu không chịu được. Vì thế gọi cứt là hành vi vừa thiếu khoa học, vừa thiếu văn hóa.
Để minh chứng, tôi dẫn phomai thúi như là 1 thực phẩm từ sữa của người tây, có quy trình lên men tương tự, nhân tạo. Ngay cả người Việt khi làm mắm, có người tay thúi, làm mắm hỏng, đều là liên quan đến hệ vi khuẩn.
Cứt trong ruột động vật cũng đi qua quá trình tương tự. Nhưng ở cá cơm, đúc kết nhiều thế kỷ làm nước mắm đã xác tín là không cần bỏ ruột cá.
Vì thế, sẽ là chủ tâm miệt thị người châu Á, văn hóa châu Á khi cố tình dìm hàng phương pháp làm nước mắm châu Á.
4. Cụ cuối, nhảy vào miệt thị châu Á công khai mà không biết trong lịch sử, trừ giai đoạn cách mạng công nghiệp còn phần lớn thời gian thì châu Á thịnh vượng hơn châu Âu. Tôi hết ý kiến vì điều đó là kiến thức phổ thông.
Diễn đàn vui thôi cụ, kiến thức thì bao la. Ai hiểu sẽ thấy đúng sai. Không cần trách móc mấy cái nhỏ nhặt đâu.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi

FunnyDino

Xe buýt
Biển số
OF-820893
Ngày cấp bằng
14/10/22
Số km
513
Động cơ
15,761 Mã lực
Nơi ở
Cần Thơ
"Nước mắm colatura di alici của Ý có giá dao động từ 4-12 triệu đồng/lít, đây là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới."

Nôm na thì nước mắm là món dân dã dễ làm dễ bảo quản từ cá và muối, đắt đỏ gì ba cái mắm chứ. Nếu bảo đắt thì chỉ là làm trò như mấy món dát vàng để rút tiền cho dễ thôi.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
11,873
Động cơ
655,890 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Hồi chưa có các sàn TMĐT thì em thấy bảo nước mắm đắt nhất Việt Nam là cánh buồm đỏ hay thuyền đỏ gì ấy, chỉ xuất khẩu không bán trong nước. Cách đây hơn chục năm mà đã 400K/ chai be bé. Nhà em ăn Phụng hưng PQ, mua trực tiếp từ nhà sx chứ không bán ở hệ thống siêu thị. Em cứ mua cả thùng ăn quanh năm.
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,098
Động cơ
423,565 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
Chưa đc ăn thử mắm Tây xem thế nào, ko biết có gọi mắm ta bằng cụ không :D
cái ngon hay dở chưa nói
xem họ làm thế nào mà bán được sản phẩm với giá như vậy.
học chúng nó cái gì hay chứ hơi tí rồ lên thì mãi lẹt đẹt.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Cụ nào rành về quy trình sx nước mắm tìm hiểu thử xem người Ý làm thế nào, có 3 điểm em đọc thì thấy được sp của họ:
- Có thời gian ủ cá cơm dài hơn
- Có hàm lượng Histamine thấp ("Tại điều 6, tiêu chuẩn nước mắm của Codex có quy định: “Sản phẩm không được có hàm lượng histamine lớn hơn 40mg/100g nước mắm trong mọi đơn vị mẫu được phân tích” nhằm tránh tình trạng ngộ độc. Theo các chuyên gia, quy định này đã trói chặt các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam")
- Mùi không nặng

 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,146
Động cơ
220,329 Mã lực
Cho Tây thử cả 2 loại nước mắm kiểu VN có thể sửa tí, và nước mắm VN làm theo kiểu Tây, làm đúng y như loại 4 triệu của Tây ấy nhưng bán 2 triệu được không.

Cá anchovy Tây, không hiểu sao bên Tây cái gì cũng to

1706410479541.png
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,146
Động cơ
220,329 Mã lực
Cụ nào rành về quy trình sx nước mắm tìm hiểu thử xem người Ý làm thế nào, có 3 điểm em đọc thì thấy được sp của họ:
- Có thời gian ủ cá cơm dài hơn
- Có hàm lượng Histamine thấp ("Tại điều 6, tiêu chuẩn nước mắm của Codex có quy định: “Sản phẩm không được có hàm lượng histamine lớn hơn 40mg/100g nước mắm trong mọi đơn vị mẫu được phân tích” nhằm tránh tình trạng ngộ độc. Theo các chuyên gia, quy định này đã trói chặt các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam")
- Mùi không nặng

Có đoạn này lạ lạ, theo 1 hãng VN thì nước mắm phải để trong bình gốm để chống ánh nắng. Không thấy hãng Việt nói cho bay hơi, mà chỉ cho vào bình cá mới khác làm lại lần 2 để tăng độ đạm. 1 cách khác tăng độ đạm là dùng tôm, hoặc pha nước mắm tôm vào nước mắm cá.
---
Sau khi ủ 3 năm, người ta chắt lấy nước cốt cá vào các bình thủy tinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 4-5 tháng nhằm để nước bay hơi, làm tăng độ đạm của nước mắm.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top