[Funland] Phở ngon Hà Nội

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,100
Động cơ
490,067 Mã lực
Cựu Chã chợ giời, một thời được mệnh danh máy chém nick ngoài chợ. Không biết giờ chém thịt Bò có thế không ;)
Anh đang gạ về Long Biên mở, cô lại có cơ hội ăn và xem máy chém Bò nhỉ ;)
quán phở của cụ Cachoi phải không cụ?, thảo nào khi đọc đến vụ bán xe đạp em cứ thấy quen quen :)
Em quyết ăn bù lại cho con Giant XTC 758 ngày xưa đây ah :P
 

Alexandre Ciskob

Xe điện
Biển số
OF-4827
Ngày cấp bằng
18/5/07
Số km
4,095
Động cơ
581,349 Mã lực
Cụ ơi, phở bò chín của HN ngoài hành hoa thì luôn có rau thơm (điểm thoang thoảng thôi, và chuẩn thì phải là húng láng, mùi ta chứ ko phải mùi tàu). Em thì hậu sinh nên ko được ăn phở thập kỷ 50, nhưng ông cụ nhà em hồi sinh thời có nói lại như thế.
Và bút tích của mấy ông văn thơ thời đó để lại đây:
Tú Mỡ:
"Trong các món ăn quân tử vị
Phở là quà đáng quý nhất trên đời
Một vài xu nào đắt đỏ mấy mươi
Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm béo bổ
Này bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ
Ngọn rau thơm, hành củ thái trên
Nước mắm, hồ tiêu cùng dấm ớt điểm thêm
..."

Vũ Bằng:
"Nước dùng nóng lắm đấy, nóng bỏng rẫy lên, nhưng ăn phở có như thế mới ngon. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... "
Em nghĩ có chút định nghĩa khác nhau về "rau thơm" ở đây thôi.
Hồi nhỏ, em vẫn nhớ các bà các cô mỗi lần ăn canh cá, bún chả etc... thì bao giờ cũng quen mồm gọi đĩa rau sống ăn kèm là "rau thơm", mặc dù trong đó có thể ko có ngọn rau thơm nào.

Trong bài viết của cụ Vũ Bằng cũng có thể 'rau thơm' là danh từ chỉ chung chung, các loại rau sống, hoặc hành hoa thái nhỏ cho vào bát phở.
Ngày xưa thì e ko biết, nhưng đúng mấy hàng phở HN em ăn từ ngày bé tí thì ko thấy có cái cây rau thơm nào
 

ngockhang

Xe hơi
Biển số
OF-509663
Ngày cấp bằng
11/5/17
Số km
199
Động cơ
182,578 Mã lực
Cụ ơi, phở bò chín của HN ngoài hành hoa thì luôn có rau thơm (điểm thoang thoảng thôi, và chuẩn thì phải là húng láng, mùi ta chứ ko phải mùi tàu). Em thì hậu sinh nên ko được ăn phở thập kỷ 50, nhưng ông cụ nhà em hồi sinh thời có nói lại như thế.
Và bút tích của mấy ông văn thơ thời đó để lại đây:
Tú Mỡ:
"Trong các món ăn quân tử vị
Phở là quà đáng quý nhất trên đời
Một vài xu nào đắt đỏ mấy mươi
Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm béo bổ
Này bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ
Ngọn rau thơm, hành củ thái trên
Nước mắm, hồ tiêu cùng dấm ớt điểm thêm
..."

Vũ Bằng:
"Nước dùng nóng lắm đấy, nóng bỏng rẫy lên, nhưng ăn phở có như thế mới ngon. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... "
50 là em tếu thôi. Em sai rồi.
 

Phỗng new

Xe điện
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
4,653
Động cơ
329,456 Mã lực
Ông ý có viết rõ là thơm của hành hoa, rồi thơm hăng hắc của rau thơm mà cụ :)
Còn nhiều hàng phở về sau ko có húng láng rồi mùi ta vì mấy cái rau này nó đắt, ko kinh tế.
Húng Láng thì giờ gần như tuyệt chủng rồi.
Em nghĩ có chút định nghĩa khác nhau về "rau thơm" ở đây thôi.
Hồi nhỏ, em vẫn nhớ các bà các cô mỗi lần ăn canh cá, bún chả etc... thì bao giờ cũng quen mồm gọi đĩa rau sống ăn kèm là "rau thơm", mặc dù trong đó có thể ko có ngọn rau thơm nào.

Trong bài viết của cụ Vũ Bằng cũng có thể 'rau thơm' là danh từ chỉ chung chung, các loại rau sống, hoặc hành hoa thái nhỏ cho vào bát phở.
Ngày xưa thì e ko biết, nhưng đúng mấy hàng phở HN em ăn từ ngày bé tí thì ko thấy có cái cây rau thơm nào
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,100
Động cơ
490,067 Mã lực
Em nghĩ có chút định nghĩa khác nhau về "rau thơm" ở đây thôi.
Hồi nhỏ, em vẫn nhớ các bà các cô mỗi lần ăn canh cá, bún chả etc... thì bao giờ cũng quen mồm gọi đĩa rau sống ăn kèm là "rau thơm", mặc dù trong đó có thể ko có ngọn rau thơm nào.

Trong bài viết của cụ Vũ Bằng cũng có thể 'rau thơm' là danh từ chỉ chung chung, các loại rau sống, hoặc hành hoa thái nhỏ cho vào bát phở.
Ngày xưa thì e ko biết, nhưng đúng mấy hàng phở HN em ăn từ ngày bé tí thì ko thấy có cái cây rau thơm nào
Em cũng hiểu rau thơm như vậy. Và phở xưa thì đây:

Qua làn cửa kính đã thấy gì? Một bó hành hoa xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm: chín có, tái có, sụn có, mỡ gàu có, vè cũng có...

Người bán hàng thỉnh thoảng lại mở nắp cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát. Một làn khói tỏa ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ trong rừng mùa thu... Trông mà thèm quá!

Ah mà Phở Sưa nhà cachoi có sốt vang đấy, cứ mang Hàng Bột ra dọa đê, lâu ko ăn quên vị dồi :))
 

He Nguyễn

Xe máy
Biển số
OF-662610
Ngày cấp bằng
28/5/19
Số km
96
Động cơ
108,364 Mã lực
Tuổi
37
Em thì có thể ăn phở 7 ngày / tuần. Nó cứ phải tái tái thế này mới hợp :)
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,100
Động cơ
490,067 Mã lực
e ở trong SG anh ơi, nên mới không kiếm đc quán nào, chứ HN nhiều mà
Saigon thì em hay ăn bên quận 7, quán Bắc dưới chân Sky3, có cả cháo lòng và bún ngan cứu đói cho những ngày ở SGN lâu quá mà không muốn ăn cơm tấm buổi sáng.
Lui xuống tý có quán phở Hiền (chuyên gà) và một anh bán cả chè bười buổi chiều mà em cứ auto đi ra thôi, quên mất tên đường. Mỗi tội anh ý bị viêm cánh nặng quá mà em ám ảnh ko dám quay lại nữa.
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,229
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Phở dứt khoát phải có hành, rau mùi ta và rau húng láng.. chấm hết không tranh cãi nhé.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,297
Động cơ
1,019,749 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nói đến phở bò HN thì bát tái gầu là loại phở hay được gọi nhất vì bát phở này chứa đựng khá đầy đủ vị. 1 chút béo ngậy 1 chút thịt tái vừa chín tới mềm mại mà ngọt lịm, 1 chút thịt chín đưa đến cảm giác khô khô bùi bùi thơm phức mùi thịt đặc trưng của bò. Điều ấn tượng nhất của bát tái gầu chính là những miếng gầu bò. Gầu bò là phần cơ vừa mỡ vừa thịt nằm ở gần vị trí ức bò. Do phần cơ này thường xuyên vận động (lúc bò nhai cỏ) nên mỡ của nó rắn chắc hơn chỗ khác, khi ăn có cảm giác vừa dai dai lại vừa giòn giòn. Gàu bò khiến thực khách thích thú bởi không có cảm giác ngấy, mặc dù thị giác ko hề hài lòng khi thấy phần mỡ chiếm khá nhiếu diện tích:
A6729B9A-6B53-4B71-A5C7-38FAA1CF8D6D.jpeg
 

Xe_loi

Xe tăng
Biển số
OF-18178
Ngày cấp bằng
3/7/08
Số km
1,542
Động cơ
487,799 Mã lực
Nói đến phở bò HN thì bát tái gầu là loại phở hay được gọi nhất vì bát phở này chứa đựng khá đầy đủ vị. 1 chút béo ngậy 1 chút thịt tái vừa chín tới mềm mại mà ngọt lịm, 1 chút thịt chín đưa đến cảm giác khô khô bùi bùi thơm phức mùi thịt đặc trưng của bò. Điều ấn tượng nhất của bát tái gầu chính là những miếng gầu bò. Gầu bò là phần cơ vừa mỡ vừa thịt nằm ở gần vị trí ức bò. Do phần cơ này thường xuyên vận động (lúc bò nhai cỏ) nên mỡ của nó rắn chắc hơn chỗ khác, khi ăn có cảm giác vừa dai dai lại vừa giòn giòn. Gàu bò khiến thực khách thích thú bởi không có cảm giác ngấy, mặc dù thị giác ko hề hài lòng khi thấy phần mỡ chiếm khá nhiếu diện tích:
A6729B9A-6B53-4B71-A5C7-38FAA1CF8D6D.jpeg
Hấp diêm thị giác quá anh ơi, vừa ăn trưa xong mà ... chẹp!!!
 

vịt nước

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-732360
Ngày cấp bằng
11/6/20
Số km
283
Động cơ
72,229 Mã lực
Tuổi
33
Em nghĩ có chút định nghĩa khác nhau về "rau thơm" ở đây thôi.
Hồi nhỏ, em vẫn nhớ các bà các cô mỗi lần ăn canh cá, bún chả etc... thì bao giờ cũng quen mồm gọi đĩa rau sống ăn kèm là "rau thơm", mặc dù trong đó có thể ko có ngọn rau thơm nào.

Trong bài viết của cụ Vũ Bằng cũng có thể 'rau thơm' là danh từ chỉ chung chung, các loại rau sống, hoặc hành hoa thái nhỏ cho vào bát phở.
Ngày xưa thì e ko biết, nhưng đúng mấy hàng phở HN em ăn từ ngày bé tí thì ko thấy có cái cây rau thơm nào
Phở HN có rau thơm thái nhỏ cùng hành hoa mà cụ. Nó giống rau húng nhưng không phải húng, lá nhỏ và tròn hơn.
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,046
Động cơ
418,772 Mã lực
Cụ ơi, phở bò chín của HN ngoài hành hoa thì luôn có rau thơm (điểm thoang thoảng thôi, và chuẩn thì phải là húng láng, mùi ta chứ ko phải mùi tàu). Em thì hậu sinh nên ko được ăn phở thập kỷ 50, nhưng ông cụ nhà em hồi sinh thời có nói lại như thế.
Và bút tích của mấy ông văn thơ thời đó để lại đây:
Tú Mỡ:
"Trong các món ăn quân tử vị
Phở là quà đáng quý nhất trên đời
Một vài xu nào đắt đỏ mấy mươi
Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm béo bổ
Này bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ
Ngọn rau thơm, hành củ thái trên
Nước mắm, hồ tiêu cùng dấm ớt điểm thêm
..."

Vũ Bằng:
"Nước dùng nóng lắm đấy, nóng bỏng rẫy lên, nhưng ăn phở có như thế mới ngon. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... "
Em cũng chỉ thích ăn phở chín , tái ngọt nhưng không thơm
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,096
Động cơ
667,149 Mã lực
Nói đến phở bò HN thì bát tái gầu là loại phở hay được gọi nhất vì bát phở này chứa đựng khá đầy đủ vị. 1 chút béo ngậy 1 chút thịt tái vừa chín tới mềm mại mà ngọt lịm, 1 chút thịt chín đưa đến cảm giác khô khô bùi bùi thơm phức mùi thịt đặc trưng của bò. Điều ấn tượng nhất của bát tái gầu chính là những miếng gầu bò. Gầu bò là phần cơ vừa mỡ vừa thịt nằm ở gần vị trí ức bò. Do phần cơ này thường xuyên vận động (lúc bò nhai cỏ) nên mỡ của nó rắn chắc hơn chỗ khác, khi ăn có cảm giác vừa dai dai lại vừa giòn giòn. Gàu bò khiến thực khách thích thú bởi không có cảm giác ngấy, mặc dù thị giác ko hề hài lòng khi thấy phần mỡ chiếm khá nhiếu diện tích:
A6729B9A-6B53-4B71-A5C7-38FAA1CF8D6D.jpeg
Ăn phở bò mà cụ uống trà đá à?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top