[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

Dan du an

Xe ba gác
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
22,991
Động cơ
398,995 Mã lực
Em vừa thấy có báo đăng bữa trưa hôm đấy - đang nghi ngờ là nguyên nhân.
Nhìn cũng ngon đấy chứ. 60k đúng rồi. Chỉ là món rau răm kia nhiều sán lá gan lắm nếu ăn sống....
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,427
Động cơ
221,661 Mã lực
Bếp ăn tập thể tại trường
(do Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với Nhà trường).

Chỗ này cần làm rõ. Vậy trách nhiệm của nhà trường hay của "nhà thầu"
về bồi thường dân sự thì nhà trường mua của nhà thầu bán lại cho học sinh, chứ học sinh không có được chọn nhà thầu, nên nhà trường phải chịu trách nhiệm. Nhà trường có thể tiếp tục đi đòi nhà thầu, nhà thầu đi đòi người bán gà nếu muốn.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,597
Động cơ
904,492 Mã lực
Em đọc nghiên cứu (dẫn về tận đầu những năm 2000), trong trường hợp có nhiễm trùng huyết, sử dụng kháng sinh loại phá huỷ màng tế bào (phóng thích ngoại độc tố gắn trên màng tế bào này) thì ở Salmonella tỷ lệ là 25-33% lượng độc tố được đánh dấu, tuy nhiên họ còn lưu ý luôn là tỷ lệ ngoại độc tố còn cao hơn gấp nhiều lần nếu không sử dụng kháng sinh nào để điều trị. Và nếu sử dụng kháng sinh họ ngăn cản phân chia ADN thì cái việc phóng thích ngoại độc tố do ly giải màng ko còn xảy ra nữa.

Cho nên cái lý thuyết sử dụng kháng sinh mạnh là nguyên nhân gây chết người như cụ nói là suy diễn.
Và việc chống chỉ định kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng Salmonella là không có.
Em đã viết là bác không phải tin điều trên!
Còn em đã nhắc bác đọc sai, dù bác khoe đã "nghiên cứu". Từ cái post đầu tiên em không có 1 chữ nào là không sử dụng kháng sinh để trị sal cả, mà là cách sử dụng để tránh lượng độc tố bị giải phóng quá nhiều làm cơ thể không thể hứng chịu được thôi. Mà cách sử dụng liều cao ban đầu để tấn công khá thông dụng với các bác sỹ ở VN.
Với những người khác cũng vậy. Ai không muốn thì chẳng cần phải tin, nhưng những ai quan tâm thì nên để ý khi có người nhà cấp cứu ngộ độc vi sinh.
Mà ngộ độc thực phẩm do vi sinh không chỉ mỗi sal, còn rất nhiều vi khuẩn khác, có những loài giải phóng độc tố còn mạnh hơn sal rất nhiều. Ví dụ như con clostridium (em đã trích trên kia, thường là perfringen) thì hiện nay tụi mũi lõ chỉ dùng loại kháng sinh cực nhẹ.
Người quen em tử vong ở BV BM, cô ruột nạn nhân là trưởng bộ môn vi sinh (ở viện khác) khẳng định là nhiễm độc máu do những triệu chứng để lại,...!
 
Chỉnh sửa cuối:

lạc lối

Xe điện
Biển số
OF-204320
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
3,332
Động cơ
331,496 Mã lực
Nơi ở
HoChiMinh
Tài nhể , chợ cóc bán đồ ăn ầm ỹ chả thấy chết chết ngay cơ sở kd , tài đến thế là cùng
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,995
Động cơ
334,318 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Tài nhể , chợ cóc bán đồ ăn ầm ỹ chả thấy chết chết ngay cơ sở kd , tài đến thế là cùng
Ăn uống chợ cóc cũng nhiều ng bị ngộ độc, chẳng qua ko lên báo, ai bị thì nghĩ xui fai chịu. Chứ mà ai cũng bị, ăn đâu cũng ngộ độc hết có mà toang cụ ah
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,427
Động cơ
221,661 Mã lực
Tài nhể , chợ cóc bán đồ ăn ầm ỹ chả thấy chết chết ngay cơ sở kd , tài đến thế là cùng
Chợ cóc nào bán gỏi làm từ gà đông lạnh. Có vi khuẩn là 1 chuyện nhưng có lẽ thời gian ủ lạnh hàng tháng cũng rất quan trọng để nó sinh sôi. Bên Tây nó thống kê là gà, gà Tây chiếm tỉ lệ rất cao món salmonella này.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,463
Động cơ
661,746 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Ăn uống chợ cóc cũng nhiều ng bị ngộ độc, chẳng qua ko lên báo, ai bị thì nghĩ xui fai chịu. Chứ mà ai cũng bị, ăn đâu cũng ngộ độc hết có mà toang cụ ah
Nhiều cửa hàng treo biển Tps nguồn hàng cũng như chợ cóc thôi ạ.
 

luutu21

Xe buýt
Biển số
OF-316866
Ngày cấp bằng
22/4/14
Số km
775
Động cơ
2,648 Mã lực
Xuất ăn 20 ngàn trên XN em đây. Chắc khác nhiều vì không phải chi nhiều thứ.
Tiền bà xã duyệt chi, chắc nhà bếp không bỏ thêm tiền cho bữa ăn đầy đủ hơn.
Mà còn thiếu hoa quả tráng miệng. Nhưng hoa quả đúng vụ thì không phải mua, em thích trồng cây nên cũng khá nhiều loại.
Khi lên em vẫn ăn cùng với họ.

IMG_112313.JPG
Suất ăn này tính đúng, tính đủ cũng phải 27 - 30k rồi. Đối với DN cung cấp suất ăn, cụ tính thêm các chi phí khác thì nó lên 35 - 40k/suất là bình thường. Theo em biết thì rất ít đơn vị đặt suất ăn công nghiệp với giá 35 - 40k, vậy thì chất lượng suất ăn không thể được như XN của cụ.
 
Biển số
OF-808436
Ngày cấp bằng
15/3/22
Số km
845
Động cơ
13,820 Mã lực
Anh đồng nghiệp cty em bị đau bụng. Lúc đầu cứ tưởng đau dạ dày. Tự mua thuốc về uống. K thấy đỡ nên qua BV Đa Khoa Nha Trang khám. Từ sáng tới tối mà vẫn chưa phát hiện ra bệnh gì. Xin ra viện và qua bệnh viện tư nhân khám thì bác sĩ bảo viêm túi mật phải mổ cắt gấp. Mổ ra thì túi mật đã có mủ và có dấu hiệu hoại tử rồi. Nói chung là bệnh viện tuyến tỉnh tương đối kém. Bệnh viện tư thì đỡ hơn chút thôi. Đúng là TW vẫn là chuẩn nhất.
 

New car 2023

Xe container
Biển số
OF-796459
Ngày cấp bằng
12/11/21
Số km
6,687
Động cơ
115,602 Mã lực
Anh đồng nghiệp cty em bị đau bụng. Lúc đầu cứ tưởng đau dạ dày. Tự mua thuốc về uống. K thấy đỡ nên qua BV Đa Khoa Nha Trang khám. Từ sáng tới tối mà vẫn chưa phát hiện ra bệnh gì. Xin ra viện và qua bệnh viện tư nhân khám thì bác sĩ bảo viêm túi mật phải mổ cắt gấp. Mổ ra thì túi mật đã có mủ và có dấu hiệu hoại tử rồi. Nói chung là bệnh viện tuyến tỉnh tương đối kém. Bệnh viện tư thì đỡ hơn chút thôi. Đúng là TW vẫn là chuẩn nhất.
Tuyến tỉnh còn đỡ bác ạ.
Tuyến huyện mới bi thảm. Tôi ngồi với mấy anh bác sĩ và cả kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, mà toát mồ hôi luôn.
Tôi hồi đó không có kiến thức về Y, về thiết bị thì rất bập bõm.
Các bác sĩ tuyến huyện, với tất cả sự tôn trọng ngành Y, đúng là chỉ cắt được ruột thừa và mổ bắt con.
 
Biển số
OF-808436
Ngày cấp bằng
15/3/22
Số km
845
Động cơ
13,820 Mã lực
Tuyến tỉnh còn đỡ bác ạ.
Tuyến huyện mới bi thảm. Tôi ngồi với mấy anh bác sĩ và cả kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, mà toát mồ hôi luôn.
Tôi hồi đó không có kiến thức về Y, về thiết bị thì rất bập bõm.
Các bác sĩ tuyến huyện, với tất cả sự tôn trọng ngành Y, đúng là chỉ cắt được ruột thừa và mổ bắt con.
Vâng, Nói thật. Cùng ở HN nhưng không phải mấy bệnh viện tuyến TW thì bác sĩ cũng đã kém rồi. Huống hồ ở tỉnh. Ở quê em, cái Bệnh viện đa khoa bác sĩ, y tá toàn con ông cháu cha. Trình độ thì kém, lại còn hạch sách. Chán lắm. Nên toàn phải vào bv tư nhân. Ít ra ở đó thái độ còn nhã nhặn, nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng còn mời được bác sĩ ở HN đến khám.
 

Altis-2011

Xe tải
Biển số
OF-295401
Ngày cấp bằng
9/10/13
Số km
220
Động cơ
266,005 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
Trong khay cơm e thấy có cả món gỏi trộn, rau răm hành sống, món này mà ko đc vệ sinh sạch sẽ khâu dao, rửa rau, tay thì dễ nhiễm khuẩn lắm. Trong chế biến luôn phải dùng dụng cụ làm thức ăn chín, sống riêng. Ko rõ bếp có đảm bảo việc này ko.
 

mabu44

Xe điện
Biển số
OF-119202
Ngày cấp bằng
3/11/11
Số km
2,168
Động cơ
569,419 Mã lực
Nhìn khay cơm mà làm cho bọn trẻ ăn thì ko hợp lắm. Trẻ con là cứ ăn chín uống sôi, món gì cũng phải cẩn thận mới đỡ, nhất lại là làm hàng loạt. Rau sống, gỏi trộn cũng có rau sống, trứng thì sốt chưa kỹ, gà thì chiên công nghiệp, đc mỗi món canh là có vẻ ngon :(( :((
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
7,797
Động cơ
634,920 Mã lực
Nơi ở
3801
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
 
Chỉnh sửa cuối:

xe Tầu

Xe buýt
Biển số
OF-360991
Ngày cấp bằng
1/4/15
Số km
831
Động cơ
156,672 Mã lực
Loanh quanh em thấy VIN làm đồ ăn vẫn ổn thật.
Nhà em 3 đứa học (1 cấp 1, 2 sinh đôi học mầm non) thấy khen đồ ăn trường. Hay do gấu nhà nấu dở quá nên con chán ko biết.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,597
Động cơ
904,492 Mã lực
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
...
Bác lại theo tụi mũi lõ rồi!
Ở VN rất hiếm khi sử dụng trứng sống, kể cả làm bánh sinh nhật thì kem cũng được nhập. Họ dùng tuýp kem công nghiệp, có sẵn cả đầu phễu để tạo hình. Nhưng phần trứng được sử dụng không phải là lòng đỏ như bác viết, mà là lòng trắng trứng.
Đúng là tụi mũi lõ thỉnh thoảng lại bị ngộ độc sal do sử dụng trứng gà quê làm kem (mayonnaise) trong các bữa tiệp. Dùng trứng gà công nghiệp sẽ an toàn hơn, nhưng cũng như ta, gà thả vườn được đánh giá cao hơn.
Con vịt đặc biệt không sợ sal, nên trứng vịt ô nhiễm sal rất nặng!
 

AVANZA

Xe tăng
Biển số
OF-51447
Ngày cấp bằng
23/11/09
Số km
1,486
Động cơ
466,474 Mã lực
Nơi ở
NGOÀI ĐƯỜNG
Pháp luật hiện hành ko yêu cầu cơ sở giết mổ, sản xuất phải xét nghiệm Salmonella trước khi lưu hành ra thị trường.

Kinh nghiệm nước ngoài thì nguồn lây nhiễm phải đc kiểm soát ngay từ khâu sản xuất.

Vậy bằng chứng nào để khẳng định salmonella lây nhiễm từ nhà bếp chế biến chứ không phải từ nguồn sản xuất vậy cụ?
Không có căn cứ chứng minh nguồn nhiễm nằm ở đâu. Vậy nếu như/giả sử nguồn nhiễm có sẵn từ cơ sở sản xuất theo thông lệ nước ngoài thì bắt lỗi nhà trường hay nhà bếp ra răng hả cụ?
Nhà trường cũng khôn lắm cụ, Khi ký HĐ, thì Điều khoản tô đậm nhất là Điều khoản Bồi thường mọi thiệt hại từ nguyên nhân do nhà thầu thì nhà thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm. Còn ông Thầu bắt đền ai thì bắt thôi.
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,427
Động cơ
221,661 Mã lực
Đọc thì salmonella nhiễm tự nhiên trong con gà sống, gà không bị sao, không thể chặn được mà Tây kiểm tra hú họa thôi, không thể trừ tận gốc.

Nhưng để bùng phát thì có lẽ khâu đông lạnh lâu ngày hoặc là khâu rã đông. Hình như không nên rã đông bằng cách để ra nhiệt độ phòng vì sẽ có thời gian cho vi khuẩn sinh sôi thêm. Rã đông bằng lò hoặc ngâm túi vào nước, xong nấu ngay.

Thấy có người bảo thịt gà kia có mùi, nhưng nếu có thì cả trăm người đã lên tiếng ngay rồi?
 
Chỉnh sửa cuối:

hanoiminitrue

Xe hơi
Biển số
OF-611923
Ngày cấp bằng
25/1/19
Số km
124
Động cơ
120,580 Mã lực
Tuổi
42
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Dầu trứng này làm bằng bột lòng đỏ trứng (trứng thường hay trứng muối đều có) cụ ơi, chế biến hàng mấy trăm suất rất ít làm trứng tươi.
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
7,797
Động cơ
634,920 Mã lực
Nơi ở
3801
Dầu trứng này làm bằng bột lòng đỏ trứng (trứng thường hay trứng muối đều có) cụ ơi, chế biến hàng mấy trăm suất rất ít làm trứng tươi.
Mấy trăm suất này ăn thua gì cụ. Cái này nó dôi lắm luôn.
Nếu bếp ăn hàng không thì em tin là nó dùng lòng đỏ tiệt trùng chứ cơ sở tư nhân kiểu này vẫn dùng trứng tươi thôi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top