Tử vong như vậy thì hình sự phải vào cuộc r .
Nghe hơi, ngồi chõ!...
Tóm lại thì việc chẩn đoán điều trị cụ cứ để BS bọn em, thà rằng cụ ở ngoài ngồi im còn hơn nghe hơi nồi chõ rồi đứng ngoài chỉ tay 5 ngón. Cụ cũng bảo bà cô của cụ làm vi sinh thì ngồi đó làm vi sinh đi, biết gì về điều trị mà đổ tội, đổ vấy.
Khoa học từ nghiên cứu thực chứng mới ra được guideline, hướng dẫn. Rảnh đâu mà BS bọn em phải nghe truyền mồm nửa vời từ ai đó.
Em chẳng cần biết kinh nghiệm của cụ trong sản xuất nó như thế nào, nhưng cụ đem áp mớ kinh nghiệm này vào cho người là sai, mà áp vào để đổ tội BS dùng KS liều cao gây chết người lại là càng sai nữa.Nghe hơi, ngồi chõ!
Tranh luận với bác mới chỉ từ tối qua thôi. Còn tụi em mất mấy năm, không chỉ mất nhiều công mà còn thiệt hại rất nhiều!
Cuối cùng phải cho ông kỹ thuật viên chính nghỉ việc và 1 cô từng là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nữa. Nhưng tụi em sản xuất, nên giá phải trả cho sai lầm là tiền. Tất nhiên họ có kiến thức của họ, giống như bác thôi, không thể tin là lại như vậy, nên tất nhiên sẽ bảo vệ ý kiến của họ. Còn bản thân em chẳng dại gì mang tiền của mình để chứng minh điều cảm thấy chẳng đúng.
Giống như sal với người, con clos với tụi em gây rất nhiều tổn thất, còn sal thì tụi em sống chung vì nó là con cơ hội, chỉ khi mình yếu nó mới thể hiện, còn bình thường thì sống chung (tuy không phải là cộng sinh).
Thực ra tụi em không có khái niệm về ngộ độc thực phẩm như ở người, mà con clos cũng là 1 dạng cơ hội. Mọi thay đổi sẽ kích nó hoạt động mạnh. Mà nguy hiểm chính của nó tạo ra cho tụi em lại là chứng thối ruột hoại tử (tức là cái nội độc tố này).
Khi thấy triệu chứng nhẹ thì cũng như người không cần kháng sinh, mà chỉ tăng cường một số biện pháp tăng sức khỏe, năng hơn một chút cũng chỉ 1 số kháng sinh kìm khuẩn hoặc thậm chí probiotic cũng đủ. Nhưng nặng thì phải kháng sinh.
Khái niệm kháng sinh nặng của tụi em là từ kháng sinh đồ để biết kháng sinh sát khuẩn hiệu quả nhất, chứ không chỉ là liều dùng cao.
Nhưng khi bị nặng mà dùng theo cách "truyền thống đánh kháng sinh", liều cao ngay từ lần đầu thì thảm họa.
Tụi em đã từng mời cả chuyên gia mũi lõ, họ rất hiểu điều này nên mang đến loại rất nhẹ là bacitracin, giá cực đắt, nhưng không được.
Chuyện này cách đây hơn chục năm rồi. Thực ra vẫn còn mất công để tìm được liệu trình sao cho tụi clos giảm bớt dần để sau đó sử dụng được kháng sinh đúng liều!
Chả phải , bản chất đồ ăn nó lành , nguồn cơn là như cụ dướiĂn uống chợ cóc cũng nhiều ng bị ngộ độc, chẳng qua ko lên báo, ai bị thì nghĩ xui fai chịu. Chứ mà ai cũng bị, ăn đâu cũng ngộ độc hết có mà toang cụ ah
Chợ cóc nào bán gỏi làm từ gà đông lạnh. Có vi khuẩn là 1 chuyện nhưng có lẽ thời gian ủ lạnh hàng tháng cũng rất quan trọng để nó sinh sôi. Bên Tây nó thống kê là gà, gà Tây chiếm tỉ lệ rất cao món salmonella này.
Lại còn là người nước ngoài nữa cụ ạ.Tử vong như vậy thì hình sự phải vào cuộc r .
Bác mới chỉ biết đến khoai lang!..., ăn khoai lang, nhịn ăn/ ăn kiêng kéo dài/ mất protein chứ không phải cứ hễ nhiễm c.perfringen là viêm ruột hoại tử.
Và một điều quan trọng là viêm ruột hoại tử liên quan tới Beta-toxin (CPB) chứ không phải CPE như cụ nói.
...
Bởi vì khoai lang có chứa chất anti trypsin hay là chất ức chế cái men tiêu hoá này trong ruột tạo điều kiện cho clostridium bám vào, chứ chả phải dính nhớt gì ở đây thưa cụ.Bác mới chỉ biết đến khoai lang!
Ngài khoai lang con clos này còn thích lúa mạch, hay các thể loại thức ăn có độ dính nhớt,...
Còn cái toxin CPB bác kể cũng đã được chứng minh chỉ tác dụng với thể loại tế bào chứa CD31 (như tế bào endothelial).
Thực là bác đúng khi viết là em nghe hơi, ngồi chõ. Hơi - chõ của em thường là 2 đến 3 chục cuộc hội thảo hàng năm về mấy cái thứ này (trước cô vít, còn từ hết cô vít chỉ được tham gia có 2, bỏ 1 vì bận). Chuyên gia đến thường là giảng viên các đại học ở châu Âu hay Bắc Mỹ hoặc chuyên gia về mấy cái thứ này ở khu vực. Mấy điều em viết này là nhờ qua họ bật mí, chứ chẳng thể nghĩ ra được. Nhiều điều khi nói lại với mấy ông anh ở trường các ông ấy cũng ngạc nhiên,...
Không thiếu lý thuyết bệnh tật trên con vật không áp dụng được cho con người.Chắc animal model chưa bao giờ tồn tại với ngành y.
Cần thử nghiệm gì thì lôi người ra!
Em bực là vì cụ ấy đổ vấy cho BS dùng ks không đúng như kinh nghiệm chăn nuôi cụ ấy có, gây nên cái chết của người nhà cụ ấy.Người có nghề chỉ ngồi cười mỉm nghe đám ngoại đạo bi bô, lắp bắp.
Vui ra phết mà cụ
Không phải chỉ mỗi cái anti trypsin trong khoai lang này mới ức chế được trypsin, để con clos này phát triển.Bởi vì khoai lang có chứa chất anti trypsin hay là chất ức chế cái men tiêu hoá này trong ruột tạo điều kiện cho clostridium bám vào, chứ chả phải dính nhớt gì ở đây thưa cụ.
...
Mâm này thì mình ông anh zai em, 53 tuổi, ăn một bữa hết bay. Ông ấy khỏe, làm thợ nên ăn khỏe lắm.Em cũng thấy ngon nhưng có vẻ ko đủ cho 6 người. Mình e táng được 1/3 chỗ đó. Mâm này 4 lao động nam vẫn “lưng bụng” thôi!
Liệu có sự cạnh tranh bẩn để tranh xuất cung cấp dịch vụ ăn uống không ?Tài nhể , chợ cóc bán đồ ăn ầm ỹ chả thấy chết chết ngay cơ sở kd , tài đến thế là cùng
Trên báo nói rồi, do món cánh gà chiên. Gà thì có thể vài con nhiễm tự nhiên nhưng có lẽ nuôi theo lô, đông lạnh theo lô, rồi lúc lấy ra chế biến cũng để chung.Liệu có sự cạnh tranh bẩn để tranh xuất cung cấp dịch vụ ăn uống không ?
chắc không phải do thịt gà vì số lượng hàng chục con gà trong bữa này, không phải con nào cũng nhiễm khuẩn.
xôi hay cơm cũng vậy, phải nấu từ nhiều nồi.
Thứ duy nhất dùng chung là nước sốt hoặc canh.
chiên này nhiệt độ rất cao mà vi khuẩn ko chết nhỉTrên báo nói rồi, do món cánh gà chiên. Gà thì có thể vài con nhiễm tự nhiên nhưng có lẽ nuôi theo lô, đông lạnh theo lô, rồi lúc lấy ra chế biến cũng để chung.
Chiên vậy thôi chứ khó chín miếng thịt dầy như gà lắm. Hơn nữa, gà ở đây lại tẩm bột nữa nên bên trong càng khó chín.chiên này nhiệt độ rất cao mà vi khuẩn ko chết nhỉ
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại trường Ischool Nha Trang, nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến hơn 600 học sinh nhập viện, cho thấy món cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn.
Chiều 22/11, kết luận trên được Viện Pasteur Nha Trang đưa ra sau quá trình xét nghiệm kéo dài nhiều ngày, đối với 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.
Kết quả cho thấy vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và E. Coli có trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm. Đây là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu. Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm.
Chần, luộc sơ đối với trường hợp rã đông ẩu thôi cụ. Còn rã đông chuẩn, mềm như thường thì tẩm bột chiên rán đúng kĩ thuật sẽ chín đều từ trong ra ngoàiChiên vậy thôi chứ khó chín miếng thịt dầy như gà lắm. Hơn nữa, gà ở đây lại tẩm bột nữa nên bên trong càng khó chín.
Thông thường mấy món này người ta sẽ cần chần, luộc sơ qua thịt cho (gần) chín đã rồi mới tẩm bột chiên.
Em thâm niên hành nghề Y hơn 30 năm nên em hiểu cụ lắmEm bực là vì cụ ấy đổ vấy cho BS dùng ks không đúng như kinh nghiệm chăn nuôi cụ ấy có, gây nên cái chết của người nhà cụ ấy.
Em nghĩ là cụ cũng có những trải nghiệm ức chế khi giao thiệp với BN có cùng mindset như thế này. Chán lắm cụ ạ.