[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

thanhhava

Xe buýt
Biển số
OF-775852
Ngày cấp bằng
29/4/21
Số km
648
Động cơ
43,849 Mã lực
thế cụ không cho họ lãi nữa ạ ,
Ở đây các cụ nấu ăn giỏi thật, toàn kêu 15, 20 là đủ nguyên liệu 1 bữa, em rất phục
Quán ăn bình thường bán 25-30k nhiêu đó chắc không có lãi? Có đây là lãi đậm là khác.
Ps: bác đừng nói vệ sinh an toàn thực phẩm với em, quán vỉa hè hàng trăm người ăn không bị sao, bếp nấu cho nhà trường lại bị ngộ độc.
 

duckxanh

Xe hơi
Biển số
OF-528859
Ngày cấp bằng
27/8/17
Số km
115
Động cơ
172,457 Mã lực
Tuổi
43
Quán ăn bình thường bán 25-30k nhiêu đó chắc không có lãi? Có đây là lãi đậm là khác.
ôi cụ không hiểu về chất lượng thì chịu rồi, ở quán có khi chỉ 10,000 cũng có, nhưng món giống hệt thế có khi phải 50,000 mới đủ nếu chất lượng cao, nên cụ đừng so sánh thế, trong bếp ăn nau kieu nay phải mua trong siêu thị hoặc công ty có hóa đơn đấy cụ ạ, Siêu thị đồ ăn ko chắc đảm bảo hơn, nhưng giá đắt hơn là chắc so với mua ngoài chợ loại rẻ. Nói chung giá cả đừng chú ý quá, chú ý chất lượng thôi
 

thanhhava

Xe buýt
Biển số
OF-775852
Ngày cấp bằng
29/4/21
Số km
648
Động cơ
43,849 Mã lực
ôi cụ không hiểu về chất lượng thì chịu rồi, ở quán có khi chỉ 10,000 cũng có, nhưng món giống hệt thế có khi phải 50,000 mới đủ nếu chất lượng cao, nên cụ đừng so sánh thế, trong bếp ăn nau kieu nay phải mua trong siêu thị hoặc công ty có hóa đơn đấy cụ ạ, Siêu thị đồ ăn ko chắc đảm bảo hơn, nhưng giá đắt hơn là chắc so với mua ngoài chợ loại rẻ. Nói chung giá cả đừng chú ý quá, chú ý chất lượng thôi
Chất lượng cao, ngộ độc nặng phải không bác
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,283
Động cơ
634,209 Mã lực
Nơi ở
3801
Bác lại theo tụi mũi lõ rồi!
Ở VN rất hiếm khi sử dụng trứng sống, kể cả làm bánh sinh nhật thì kem cũng được nhập. Họ dùng tuýp kem công nghiệp, có sẵn cả đầu phễu để tạo hình. Nhưng phần trứng được sử dụng không phải là lòng đỏ như bác viết, mà là lòng trắng trứng.
Đúng là tụi mũi lõ thỉnh thoảng lại bị ngộ độc sal do sử dụng trứng gà quê làm kem (mayonnaise) trong các bữa tiệp. Dùng trứng gà công nghiệp sẽ an toàn hơn, nhưng cũng như ta, gà thả vườn được đánh giá cao hơn.
Con vịt đặc biệt không sợ sal, nên trứng vịt ô nhiễm sal rất nặng!
Hehe cụ ko phải dân làm bánh nên ko biết rồi.
Đúng là e học ở Tây và giờ về mở tiệm bánh đây.
Trứng gà công nghiệp dân bánh dùng cực nhiều nhé. Em ko làm bánh chợ nhưng vẫn chơi vs đội bánh chợ, giao lưu trong diễn đàn dân bánh.
Riêng quả sốt bông lan trứng muối và cái sốt dầu trứng phết bánh mỳ ( bánh mỳ trong nam và trung hay dùng ) thì 100% đánh bằng lòng đỏ tươi vs dầu ăn. Cái lo nhất là họ để vài ngày đến 1 tuần, đội thợ suốt ngày hỏi nhau đánh sao lên đc màu vàng trong, rồi hỏi nhau để tủ mát mấy ngày.
Trong cái khay cơm gà kia thì đích thị là cái sốt đó.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,647
Động cơ
198,101 Mã lực
Em đã viết là bác không phải tin điều trên!
Còn em đã nhắc bác đọc sai, dù bác khoe đã "nghiên cứu". Từ cái post đầu tiên em không có 1 chữ nào là không sử dụng kháng sinh để trị sal cả, mà là cách sử dụng để tránh lượng độc tố bị giải phóng quá nhiều làm cơ thể không thể hứng chịu được thôi. Mà cách sử dụng liều cao ban đầu để tấn công khá thông dụng với các bác sỹ ở VN.
Với những người khác cũng vậy. Ai không muốn thì chẳng cần phải tin, nhưng những ai quan tâm thì nên để ý khi có người nhà cấp cứu ngộ độc vi sinh.
Mà ngộ độc thực phẩm do vi sinh không chỉ mỗi sal, còn rất nhiều vi khuẩn khác, có những loài giải phóng độc tố còn mạnh hơn sal rất nhiều. Ví dụ như con clostridium (em đã trích trên kia, thường là perfringen) thì hiện nay tụi mũi lõ chỉ dùng loại kháng sinh cực nhẹ.
Người quen em tử vong ở BV BM, cô ruột nạn nhân là trưởng bộ môn vi sinh (ở viện khác) khẳng định là nhiễm độc máu do những triệu chứng để lại,...!
Bản thân em là BS, thì chẳng việc gì em phải tin bà cô vi sinh nào hết.
Thời đại này là thời khoa học thực chứng rồi, việc gì phải đi nghe lời truyền mồm.
Nếu sử dụng kháng sinh liều cao điều trị nhiễm trùng Salmonella gây chết người, thì cụ đã thấy ngay dòng cảnh báo hoặc thậm chí chống chỉ định ngay ở guideline điều trị, vốn dĩ chẳng có chữ nào như thế.

Về mặt bản chất, Loại kháng sinh quan trọng hơn Liều kháng sinh. Với các vi khuẩn có độc tố màng, Kháng Sinh đánh vào nhân tế bào (protein, ADN) không làm phá vỡ màng thì làm thế đếch nào nó gây giải phóng ngoại độc tố như cụ nói.
Khoa học họ cũng đã nghiên cứu thì đối với Kháng sinh loại phá vỡ màng tế bào (betalactam) thì tỷ lệ giải phóng độc tố màng chỉ 25-33%, và thấp hơn rất nhiều lần so với không dùng loại kháng sinh nào cả.

Tóm lại, nếu dùng loại kháng sinh đánh vào nhân tế bào thì ko có vụ phóng thích ngoại độc tố, dùng kháng sinh đánh màng thì lượng độc tố phóng thích còn ít hơn là ko xài KS nào.
Như vậy thì cơ sở nào để cụ khẳng định việc sử dụng kháng sinh Mạnh hay kháng sinh Liều Cao gây chết người ở nhiễm trùng Salmonella??



Đi làm em sợ nhất không phải là những người họ không biết gì, mà là những người với kiến thức nửa vời nhưng cho là mình biết tuốt, là với mớ kiến thức đó họ tin rằng cái họ đang làm là tốt cho người nhà của họ, mà cái niềm tin đó nó lớn lắm.

Clostridium perfringen như cụ nói ở trên, thì em gửi cụ cái bảng nồng độ độc tố với kháng sinh ở đây, cụ khỏi phải nghe bà cô VI sinh rồi đi đổ tội cho BS làm gì.
1669096724682.png

1669096762089.png
 
Chỉnh sửa cuối:

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
12,014
Động cơ
396,201 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
thực tế khó chịu nhất ở bọn này là thái độ giữ bệnh nhân mà không cho chuyển viện .

mà huyện cũng chỉ cần mổ ruột thừa đã là tốt rồi .

trang bị cho thêm cái conebeamCT dành nhổ răng . còn hơn những thứ khác
Tuyến tỉnh còn đỡ bác ạ.
Tuyến huyện mới bi thảm. Tôi ngồi với mấy anh bác sĩ và cả kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, mà toát mồ hôi luôn.
Tôi hồi đó không có kiến thức về Y, về thiết bị thì rất bập bõm.
Các bác sĩ tuyến huyện, với tất cả sự tôn trọng ngành Y, đúng là chỉ cắt được ruột thừa và mổ bắt con.
 

chandai.toinack

Xe điện
Biển số
OF-131358
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
2,149
Động cơ
392,359 Mã lực
Nhà em thường cũng 6 người ăn, ttong đó 2 cụ già gần 80 với 1 đứa trẻ 8 tuổi mà cụ bẩu mâm này đủ á? Em ạ cụ luôn!
E nghĩ do sức ăn thôi Cụ, nhà e ăn cơm gạo lứt, 2vch, 1 đứa 13t, 1 đứa 7t, 1 đứa 4 tuổi, chỉ nấu 1 chén gạo, rau ăn nhiều, đĩa thức ăn thì e chỉ cần 1 dĩa nhỏ như dĩa thịt là đủ có khi còn dư ạ. Nhiều quá ko ăn hết toàn bỏ. Có ăn xế.
Em ít khi ăn đồ gỏi hay gì ở ngoài
Nhưng con bé lớn kiểu ăn theo bạn, toàn ăn vớ vẩn, nào đánh lòng đỏ trứng sống với j đó lên ăn, nào ăn lòng trứng còn chảy tong tong.
Rồi đồ sống....
Nhưng e ko cho ăn cổng trường
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,338
Động cơ
899,696 Mã lực
Hehe cụ ko phải dân làm bánh nên ko biết rồi.
Đúng là e học ở Tây và giờ về mở tiệm bánh đây.
Trứng gà công nghiệp dân bánh dùng cực nhiều nhé. Em ko làm bánh chợ nhưng vẫn chơi vs đội bánh chợ, giao lưu trong diễn đàn dân bánh.
...
Nguyên liệu chính cho làm bánh chắc chẳng ai phủ nhận là trứng gà (và bột mỳ).
Trứng gà công nghiệp cũng có thị trường chính là nguyên liệu bánh kẹo.
Nhưng kem làm bánh bông lan thì người ta không tự làm, mà là sản phẩm công nghiệp (tất nhiên cũng từ nguyên liệu là lòng trắng trứng, nhưng sản xuất công nghiệp nên nguy cơ nhiễm sal cực thấp)!
 

Cụ Kéo

Xe ba gác
Biển số
OF-145302
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
22,171
Động cơ
587,466 Mã lực
Nơi ở
Nhà :))
Website
shopee.vn
Món dưa chuột không gọt vỏ kia cũng nhiều thuốc sâu phết , dưa chuột nhà em mua về cứ phải rửa sạch kỹ rồi ngâm muối xong mới gọt vỏ
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,283
Động cơ
634,209 Mã lực
Nơi ở
3801
Nguyên liệu chính cho làm bánh chắc chẳng ai phủ nhận là trứng gà (và bột mỳ).
Trứng gà công nghiệp cũng có thị trường chính là nguyên liệu bánh kẹo.
Nhưng kem làm bánh bông lan thì người ta không tự làm, mà là sản phẩm công nghiệp (tất nhiên cũng từ nguyên liệu là lòng trắng trứng, nhưng sản xuất công nghiệp nên nguy cơ nhiễm sal cực thấp)!
Em đang nói cái sốt dầu trứng mà, cái đống vàng vàng trong suất cơm gà của tụi nhỏ đó. Em nghi vấn nhiễm khuẩn cao nhất từ đấy chứ đồ gà đông lạnh không ngại.
Còn cái kem cụ nói nó là kem topping, thành phần chính là dầu cọ và chất nhũ hoá, ko có lòng trắng đâu. Bánh Âu thì họ dùng kem whipping 35%, thành phần chính từ sữa bò nên nó đắt và xịn hơn.
Bánh chợ chỉ xài kem dầu cọ kia thôi.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,338
Động cơ
899,696 Mã lực
Bản thân em là BS, thì chẳng việc gì em phải tin bà cô vi sinh nào hết.

Đi làm em sợ nhất không phải là những người họ không biết gì, mà là những người với kiến thức nửa vời nhưng cho là mình biết tuốt, là với mớ kiến thức đó họ tin rằng cái họ đang làm là tốt cho người nhà của họ, mà cái niềm tin đó nó lớn lắm.

Clostridium perfringen như cụ nói ở trên, thì em gửi cụ cái bảng nồng độ độc tố với kháng sinh ở đây, cụ khỏi phải nghe bà cô VI sinh rồi đi đổ tội cho BS làm gì.
View attachment 7517869
View attachment 7517870
Đây là những loại toxins do cái con C. perfringens này nó tạo ra:
  • CPA is an enzyme that can break down phosphatidylcholine and sphingomyelin on the cell membrane, inhibit both migration and maturation of neutrophils, and activate arachidonic acid metabolism leading to vasoconstriction and platelet aggregation.[10]. Consequently, this toxin creates a micro-environment with poor tissue circulation and impairment of the innate immune response.[11]
  • CPB is a pore-forming toxin known to bind endothelial cells and have neurotoxic properties through the release of substance P. Furthermore. The toxin has been shown to play a critical role in the pathogenesis of necrotizing enterocolitis.[12]
  • CPE is a pore-forming toxin that binds to claudin receptors on the cell surface, forming a hexamer complex that allows an influx of calcium. This toxin is the major culprit causing food poisoning and non-foodborne diarrhea. Calcium influx is dose-dependent and leads to activation of calpain and, ultimately, cell death.[2]
  • ETX is associated with hemorrhagic enteritis and enterotoxaemia in sheep. The toxin is activated by enteric proteases and increases intestinal permeability by disrupting tight junctions and the lamina propria. It causes perivascular edema with rapid cellular swelling and is found to accumulate in the kidney and brain, but the mechanism has remained elusive.[13]
  • ITX is a binary toxin produced as two distinct proteins, Ia and Ib. Ib binds to a cell surface receptor and associates with Ia. The complex is then endocytosed. Ia will pass to the cytosol through a membrane channel created by Ib and then depolymerize the actin cytoskeleton via ADP-ribosylation.[14]
  • NetB is a pore-forming toxin identified in avian necrotic enteritis that has been shown to have a 38% sequence similarity with CPB. Its discovery created the type G classification but has not been linked to human pathogenicity.[15]
  • Perfringolysin O (PFO) is a pore-forming toxin shown to have synergistic effects with CPA and has been implicated in the pathogenesis of gas gangrene.[16] It is known to target red blood cells and cause coagulative necrosis. Furthermore, this toxin shares homology with other pore-forming toxins found in Streptococcus, Bacillus, and Listeria.[17]
(Nguồn: Clostridium Perfringens - StatPearls - NCBI Bookshelf (nih.gov) )

Bác khoe bác là bác sỹ và rất sợ những người "với kiến thức nửa vời nhưng cho là mình biết tuốt, là với mớ kiến thức đó họ tin rằng cái họ đang làm là tốt cho người nhà của họ, mà cái niềm tin đó nó lớn lắm"... mà không biết về cái CPE (Clostridium perfringens enterotoxin ) ở trên!!!
 
Chỉnh sửa cuối:

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,647
Động cơ
198,101 Mã lực
Đây là những loại toxins do cái con C. perfringens này nó tạo ra:
  • CPA is an enzyme that can break down phosphatidylcholine and sphingomyelin on the cell membrane, inhibit both migration and maturation of neutrophils, and activate arachidonic acid metabolism leading to vasoconstriction and platelet aggregation.[10]. Consequently, this toxin creates a micro-environment with poor tissue circulation and impairment of the innate immune response.[11]
  • CPB is a pore-forming toxin known to bind endothelial cells and have neurotoxic properties through the release of substance P. Furthermore. The toxin has been shown to play a critical role in the pathogenesis of necrotizing enterocolitis.[12]
  • CPE is a pore-forming toxin that binds to claudin receptors on the cell surface, forming a hexamer complex that allows an influx of calcium. This toxin is the major culprit causing food poisoning and non-foodborne diarrhea. Calcium influx is dose-dependent and leads to activation of calpain and, ultimately, cell death.[2]
  • ETX is associated with hemorrhagic enteritis and enterotoxaemia in sheep. The toxin is activated by enteric proteases and increases intestinal permeability by disrupting tight junctions and the lamina propria. It causes perivascular edema with rapid cellular swelling and is found to accumulate in the kidney and brain, but the mechanism has remained elusive.[13]
  • ITX is a binary toxin produced as two distinct proteins, Ia and Ib. Ib binds to a cell surface receptor and associates with Ia. The complex is then endocytosed. Ia will pass to the cytosol through a membrane channel created by Ib and then depolymerize the actin cytoskeleton via ADP-ribosylation.[14]
  • NetB is a pore-forming toxin identified in avian necrotic enteritis that has been shown to have a 38% sequence similarity with CPB. Its discovery created the type G classification but has not been linked to human pathogenicity.[15]
  • Perfringolysin O (PFO) is a pore-forming toxin shown to have synergistic effects with CPA and has been implicated in the pathogenesis of gas gangrene.[16] It is known to target red blood cells and cause coagulative necrosis. Furthermore, this toxin shares homology with other pore-forming toxins found in Streptococcus, Bacillus, and Listeria.[17]
(Nguồn: Clostridium Perfringens - StatPearls - NCBI Bookshelf (nih.gov) )

Bác khoe bác là bác sỹ và rất sợ những người "với kiến thức nửa vời nhưng cho là mình biết tuốt, là với mớ kiến thức đó họ tin rằng cái họ đang làm là tốt cho người nhà của họ, mà cái niềm tin đó nó lớn lắm"... mà không biết về cái CPE (Clostridium perfringens enterotoxin ) ở trên!!!
Cũng trong chính cái tài liệu của cụ đưa, họ ghi rõ:

1669098196087.png


Cụ có biết cái CPA trong đó là cái gì không? Cái thành phần chết người CPA chính là Alpha-toxin đó, thưa cụ. Rồi cụ đọc tiếp xem với sốc nhiễm khuẩn do độc tố CPA họ khuyến cáo điều gì?

Em nói rồi, cụ nghe thì nghe 1 nửa, đọc cũng đọc có 1 nửa chứ có đọc hết hiểu hết đếch đâu.

Em hỏi thật, cụ nêu rõ CPE thế có chịu đọc cái dòng cụ bôi đậm coi trong đó họ ghi độc tố CPE nó gây cái gì đó không cụ? Mỗi tiêu chảy thì bệnh tự giới hạn, bù nước bù ion là đủ chứ gây sốc gây chết người ở chỗ nào?? hay cụ thấy có chữ cell death là cụ nghĩ ngay đến chết người thế?
 
Chỉnh sửa cuối:

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Nhớ vụ Gà quay sốt với khoai tây chíp anh chạy chợ xin của thằng Rệp bán gà không,
Mang về gần chục anh em húp cái xốt đỏ đỏ vàng vàng đấy đêm đi ngoài sốt cao tý chết mấy ông còn gì.
Em đận đấy ăn cũng đau bụng thì phải 🥵.
 

tranmanhha

Xe điện
Biển số
OF-105945
Ngày cấp bằng
16/7/11
Số km
3,934
Động cơ
454,854 Mã lực
Món dưa chuột không gọt vỏ kia cũng nhiều thuốc sâu phết , dưa chuột nhà em mua về cứ phải rửa sạch kỹ rồi ngâm muối xong mới gọt vỏ
Công nhận với cụ, dưa chuột là món rất nguy hiểm. Phun thuốc sâu rất nhiều và cách ly rất ít ngày.
Tuy nhiên, bọn trẻ con nhiễm khuẩn chứ không phải ngộ độc thuốc sâu. Thuốc sâu tuy độc, nhưng liều lượng rất khó để ngộ độc cấp.
 

DPFashionWomen

Xe buýt
Biển số
OF-708123
Ngày cấp bằng
20/11/19
Số km
634
Động cơ
96,142 Mã lực
Website
chaca.com.vn
Em cũng từng mấy lần bị ngộ độc như cụ, cũng tưởng đứt đến nơi rồi dù nôn liên tục, đi vs liên tục. Nghĩ lại mà vẫn hãi quá.
Nhà cháu bị ngộ độc rượu vì các cụ nhà mình mời vodka nhiều quá :(
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,338
Động cơ
899,696 Mã lực
Cũng trong chính cái tài liệu của cụ đưa, họ ghi rõ:

View attachment 7517900

Cụ có biết cái CPA trong đó là cái gì không? Cái thành phần chết người CPA chính là Alpha-toxin đó, thưa cụ. Rồi cụ đọc tiếp xem với sốc nhiễm khuẩn do độc tố CPA họ khuyến cáo điều gì?
Đã gọi là toxin thì sẽ độc, Các độc tố của nó đều ít hay nhiều độc với người, nhưng độc tố chính gây ngộ độc thực phẩm là CPE!

Additionally, CPE is deemed to be the C. perfringens toxin that is most relevant for pathologic effects in human intestines. Unlike the other toxins, CPE is produced only by sporulating cells and accumulates in a large inclusion body inside the mother cell, from which it is released after lysis at the end of sporulation. It causes the symptoms of C. perfringens type A food poisoning and those of non-foodborne gastrointestinal illnesses ( On the Interaction of Clostridium perfringens Enterotoxin with Claudins - PMC (nih.gov) )
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,647
Động cơ
198,101 Mã lực
Đã gọi là toxin thì sẽ độc, Các độc tố của nó đều ít hay nhiều độc với người, nhưng độc tố chính gây ngộ độc thực phẩm là CPE!

Additionally, CPE is deemed to be the C. perfringens toxin that is most relevant for pathologic effects in human intestines. Unlike the other toxins, CPE is produced only by sporulating cells and accumulates in a large inclusion body inside the mother cell, from which it is released after lysis at the end of sporulation. It causes the symptoms of C. perfringens type A food poisoning and those of non-foodborne gastrointestinal illnesses ( On the Interaction of Clostridium perfringens Enterotoxin with Claudins - PMC (nih.gov) )
Họ nói rõ cho cụ rồi mà. CPE gây các triệu chứng bệnh học ở human intestines, hay gastrointestinal illnesses, là các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy ở đường tiêu hoá đó thưa cụ. Cụ còm tiếng anh ko lẽ cụ ko biết intestine, gastrointestine nó chỉ cái gì à?

Nhưng hỡi ôi nguyên nhân tử vong lại là do Các biến chứng của Nhiễm Trùng Huyết, Sốc Nhiễm Trùng, Ly Giải Hồng Cầu, và Hoại Tử Cơ thưa cụ.

Đó không phải là độc tính của CPE, riêng cái chữ E là enteros (tiếng latin: đường ruột) đã giúp cụ định hình được nó là độc tính tác động ở đường tiêu hoá rồi. Chẳng liên quan gì đến tác động trong máu như cụ nói.

Tóm lại thì việc chẩn đoán điều trị cụ cứ để BS bọn em, thà rằng cụ ở ngoài ngồi im còn hơn nghe hơi nồi chõ rồi đứng ngoài chỉ tay 5 ngón. Cụ cũng bảo bà cô của cụ làm vi sinh thì ngồi đó làm vi sinh đi, biết gì về điều trị mà đổ tội, đổ vấy.

Khoa học từ nghiên cứu thực chứng mới ra được guideline, hướng dẫn. Rảnh đâu mà BS bọn em phải nghe truyền mồm nửa vời từ ai đó.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top