[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
14,022
Động cơ
397,458 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
Mẹ em năm nay 6 mấy rồi mà bà lúc nào cũng chỉ thích ở khu trung tâm, đô thị sầm uất. Thứ 1 là đi mua đồ dễ, ra khỏi cửa cái là muốn mua bán j cũng gần, thứ j cũng có, cũng nhiều.
Thứ 2 là vụ y tế, bệnh viện này.
Thứ 3 là trường học cho con cháu.
Chứ ko như nhiều người già #, càng về già lại càng muốn sống ở nơi vắng vẻ, yên tĩnh.
thế là sáng suốt đấy
chứ như lady nguyễn hữu thị lan , sống ở xó làng rồi cấp cứu không kịp
 

Saltbeavn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-801371
Ngày cấp bằng
24/12/21
Số km
1,534
Động cơ
46,048 Mã lực
Nơi ở
hà nội
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Chết mịe e rồi. Ở nhà e hay làm sốt lòng đỏ như cụ nói. Nhiều khi để ngăn mát ăn 2,3 ngày. May chưa sao. Trẻ con nhà e thích chấm bánh mỳ ăn. Tks cụ đã chia sẻ kinh nghiệm.
 

glory4us

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30916
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
3,710
Động cơ
453,512 Mã lực
Vi khuẩn die nhưng độc tố của vi khuẩn vẫn còn cụ ạ
Em nghĩ nếu chiên đảm bảo thì độc tố sẽ giảm độc lực . Mà em hiểu độc tố này khi vi khuẩn bị tiêu diệt mới phát tán ra trong máu gây nguy hiểm hơn . Chứ độc tố sẵn có trong thức ăn thì em nghĩ sẽ ít ảnh hưởng hơn.
 

m62

Xe máy
Biển số
OF-811760
Ngày cấp bằng
1/5/22
Số km
72
Động cơ
1,551 Mã lực
Chết mịe e rồi. Ở nhà e hay làm sốt lòng đỏ như cụ nói. Nhiều khi để ngăn mát ăn 2,3 ngày. May chưa sao. Trẻ con nhà e thích chấm bánh mỳ ăn. Tks cụ đã chia sẻ kinh nghiệm.
Em thì thích ăn kiểu lòng đào, nghĩ cũng nguy hiểm nếu phải trứng nhiễm khuẩn.
 

thin

Xe buýt
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
571
Động cơ
266,772 Mã lực
Pháp luật hiện hành ko yêu cầu cơ sở giết mổ, sản xuất phải xét nghiệm Salmonella trước khi lưu hành ra thị trường.

Kinh nghiệm nước ngoài thì nguồn lây nhiễm phải đc kiểm soát ngay từ khâu sản xuất.

Vậy bằng chứng nào để khẳng định salmonella lây nhiễm từ nhà bếp chế biến chứ không phải từ nguồn sản xuất vậy cụ?
Không có căn cứ chứng minh nguồn nhiễm nằm ở đâu. Vậy nếu như/giả sử nguồn nhiễm có sẵn từ cơ sở sản xuất theo thông lệ nước ngoài thì bắt lỗi nhà trường hay nhà bếp ra răng hả cụ?
Cụ đùa hay sao ấy chứ. Cơ sở bếp ăn trường học phải tuân thủ quy định VSATTP, tất nhiên có lưu mẫu đối chứng nguyên liệu và thành phẩm. Thực phẩm mua về cũng phải có hóa đơn chứng từ, số lô... Nhà cung cấp gà đông lạnh cũng phải có mẫu lưu, hồ sơ của lô thịt gà đó. Nếu là hàng nhập khẩu thì còn có hồ sơ của nhà sản xuất, kiểm dịch, kiểm định chất lượng của lô hàng trước khi thông quan. Nếu chứng minh được Salmonella có trong gà từ nhà máy ở nước ngoài thì TT kiểm định đi tù vì TCVN 7047:2009 không cho phép sản phẩm đông lạnh có Salmonella
 

mitdac1819

Xe điện
Biển số
OF-477090
Ngày cấp bằng
15/12/16
Số km
2,306
Động cơ
198,826 Mã lực
Chần, luộc sơ đối với trường hợp rã đông ẩu thôi cụ. Còn rã đông chuẩn, mềm như thường thì tẩm bột chiên rán đúng kĩ thuật sẽ chín đều từ trong ra ngoài
Ko chín đc đâu cụ. Mấy lần e đi ăn gà kfc, lotte với f1, ăn thịt gà thấy bở bục bục, và có vẻ như thịt chưa chín. Rán cả miếng gà to bọc bột, ngoài vàng ko cháy, trong chín rất khó đấy
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,429
Động cơ
-177,361 Mã lực
Ko chín đc đâu cụ. Mấy lần e đi ăn gà kfc, lotte với f1, ăn thịt gà thấy bở bục bục, và có vẻ như thịt chưa chín. Rán cả miếng gà to bọc bột, ngoài vàng ko cháy, trong chín rất khó đấy
Em nghĩ Home cooking thì mình nghĩ vậy nhưng những quán ăn lớn hoặc cty lớn họ sẽ có công thức cũng như lò nướng chuyên nghiệp để đảm bảo được chín đều từ trong ra ngoài etc…Chứ không phải quay quay lật lật hay những dụng cụ công nghiệp rẻ.
Nhưng đương nhiên phải đầu tư, chi phí cho đồ chơi cao.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,651
Động cơ
198,154 Mã lực
Cụ đùa hay sao ấy chứ. Cơ sở bếp ăn trường học phải tuân thủ quy định VSATTP, tất nhiên có lưu mẫu đối chứng nguyên liệu và thành phẩm. Thực phẩm mua về cũng phải có hóa đơn chứng từ, số lô... Nhà cung cấp gà đông lạnh cũng phải có mẫu lưu, hồ sơ của lô thịt gà đó. Nếu là hàng nhập khẩu thì còn có hồ sơ của nhà sản xuất, kiểm dịch, kiểm định chất lượng của lô hàng trước khi thông quan. Nếu chứng minh được Salmonella có trong gà từ nhà máy ở nước ngoài thì TT kiểm định đi tù vì TCVN 7047:2009 không cho phép sản phẩm đông lạnh có Salmonella
Cụ không phân biệt được giữa TCVN (tiêu chuẩn VN) và QCVN (quy chuẩn VN) à. TCVN chỉ mang ý nghĩa phân loại, mang tính tự nguyện doanh nghiệp thích thì áp dụng ko thích thì thôi còn QCVN mới là bắt buộc mà cụ.

Sản phẩm ko đạt TCVN vẫn được lưu hành ngoài thị trường còn ko đạt QCVN mới mất quyền kinh doanh chứ cụ.
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
13,541
Động cơ
540,386 Mã lực
Em nói theo kinh nghiệm bếp núc của em đấy :D Cụ chiên cái đùi trong 15p thì chắc là chín được rồi, luộc cũng chỉ cần ngần đó thời gian thôi. Vấn đề là chiên lâu như thế nó không ngon bằng chiên nhanh lửa to chỉ cần lớp bột vàng giòn là được.

Thôi cứ coi như là phong cách sở thích nấu khác nhau. Các bài làm gà tẩm bột rán trên mạng em thấy đều luộc sơ qua như em nói, ví dụ https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-ga-chien-bot-gion-tan-voi-bot-chien-gion-aji-quick-1170182

Quay lại chủ đề chính, em đoán miếng gà rán bị là do làm chưa kỹ nên khả năng thịt gà chưa chín. Nếu chiên trực tiếp không luộc trước thì nguy cơ bị sống còn cao hơn.
Bác này bếp núc kinh đấy. Làm ăn công nghiệp kiểu KFC, McDonald người ta phải luộc trước khi chiên nhiệt độ cao, thời gian ngắn. Như thế thì ngoài giòn, trong mềm, thịt không mất nước. Tây gọi là juicy. Còn chiên 15 phút chắc thịt khô bằng rơm.
 

thin

Xe buýt
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
571
Động cơ
266,772 Mã lực
Cụ không phân biệt được giữa TCVN (tiêu chuẩn VN) và QCVN (quy chuẩn VN) à. TCVN chỉ mang ý nghĩa phân loại, mang tính tự nguyện doanh nghiệp thích thì áp dụng ko thích thì thôi còn QCVN mới là bắt buộc mà cụ.

Sản phẩm ko đạt TCVN vẫn được lưu hành ngoài thị trường còn ko đạt QCVN mới mất quyền kinh doanh chứ cụ.
Cụ đặt vấn đề thịt bị nhiễm khuẩn từ khi còn trong kho của nhà SX ở nước ngoài nên em chỉ nói chuyện xét nghiệm kiểm dịch và ATTP đối với thịt đông lạnh nhập khẩu. Cụ cứ thử về một cont thịt gà đến cảng xong bảo hải quan là TCVN không bắt buộc, xem hàng của cụ có được thông quan không nhé. Họ lại chẳng đưa cho cái thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT mà đọc.
Nói chung là quy định chả thiếu gì hết, em nào làm sai thì em ấy chuẩn bị tinh thần vào hộp ngồi.
 

Dan du an

Xe ba gác
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
23,041
Động cơ
398,324 Mã lực
như báo chí đưa thì nhiễm những ba loại khuẩn.
ba loại này có môi trường phát sinh khác nhau, nếu chỉ bảo quản, chế biến thông thường.
trừ khi móc từ thùng rác công cộng lên.
Hoặc ngâm tẩm bằng nước cống.
Thật dã man.
Lạ nhỉ. Nấu ăn kiểu gì thế. Đợt này rà soát toàn bộ các loại cơ sở cung cấp nhiều xuất ăn. Bắt lắp cam hết để bất chợt kiểm tra soi lại cam quy trình nấu nướng và chế biến thực phẩm
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
8,277
Động cơ
260,924 Mã lực
như báo chí đưa thì nhiễm những ba loại khuẩn.
ba loại này có môi trường phát sinh khác nhau, nếu chỉ bảo quản, chế biến thông thường.
trừ khi móc từ thùng rác công cộng lên.
Hoặc ngâm tẩm bằng nước cống.
Thật dã man.
Tóm lại vẫn chỉ là nguyên liệu kém chất lượng
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
8,277
Động cơ
260,924 Mã lực
chiên này nhiệt độ rất cao mà vi khuẩn ko chết nhỉ :(
Chiên kỹ thì vi khuẩn chết. Nhưng độc tố do vi khuẩn để lại vẫn làm ngộ đôc thức ăn.

Vậy nên nhà em ăn tối xong, đều hâm sôi lại thực ăn để diệt vi khuẩn, sau đó để nguội, trước khi đi ngủ mới đóng hộp + cất tủ lạnh.

Có nhiều gia đình rất lạ, ăn tối xong còn thừa là đóng hộp cất tủ lạnh ngay. Đến khi ăn lại hâm cho nóng để diệt khuẩn.

Họ quên rằng trong lúc họ ăn thì vi khuẩn từ nước bọt + tay chân đã xâm nhập vào thức ăn trên bàn. Và 1 số loại vi khuẩn vẫn sinh sôi phát triển trong môi trường tủ lạnh. Vậy nên nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn và cất tủ lạnh, khi ăn hâm lại thực phẩm chỉ làm chết vi khẩn nhưng không xử lý được độc tố của vi khuẩn tồn tại trong thức ăn.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,621
Động cơ
905,422 Mã lực
Ko chín đc đâu cụ. Mấy lần e đi ăn gà kfc, lotte với f1, ăn thịt gà thấy bở bục bục, và có vẻ như thịt chưa chín. Rán cả miếng gà to bọc bột, ngoài vàng ko cháy, trong chín rất khó đấy
Thịt gà bở như bác thấy chắc là thịt đã bị rã đông không dưới 1 lần hoặc rã đông quá nhanh để đá phá mất cấu trúc tế bào của các sợi cơ.
Còn thịt chưa chín sẽ dai, chứ không bở. Kể cả kiểu ăn lòng đào mà chưa được chín thịt bám xung quanh xương không róc, sẽ rất khó tách.
Nếu như nhiều người mô tả do được tẩm bột rán nhanh chưa chín bên trong, thì bên ngoài sẽ bở, bên trong sát xương sẽ dai.
Nhưng bị nặng như thế này, lại đã xác định được tới 3 loại vi khuẩn thì khả năng nhiễm chéo sau quá trình chế biến rất cao. Cơ sở chế biến đã không tuân thủ được quy định 1 chiều để ô nhiễm chéo hoặc thức ăn sau khi chế biến đã tiếp xúc với các dụng cụ ô nhiễm như đồ chứa, găng tay sử dụng để chia đồ ăn, nguồn bị ô nhiễm cao ô nhiễm vào nước sử dụng để tráng rửa dụng cụ,...
Có thể thức ăn còn được ủ ấm trước khi phát cho học sinh để vi khuẩn có điều kiện nhân lên!
 

buihai

Xe tăng
Biển số
OF-13711
Ngày cấp bằng
4/3/08
Số km
1,064
Động cơ
529,387 Mã lực
Cụ không phân biệt được giữa TCVN (tiêu chuẩn VN) và QCVN (quy chuẩn VN) à. TCVN chỉ mang ý nghĩa phân loại, mang tính tự nguyện doanh nghiệp thích thì áp dụng ko thích thì thôi còn QCVN mới là bắt buộc mà cụ.

Sản phẩm ko đạt TCVN vẫn được lưu hành ngoài thị trường còn ko đạt QCVN mới mất quyền kinh doanh chứ cụ.
Em không rõ chứ ngành em đang làm TCVN mà không đạt thì thanh tra nó phạt cho bằng chết ...

Nên làm hàng gì cũng phải = hoặc cao hơn TCVN nếu có....,. còn không có TCVN thì mới tự công bố
 
Chỉnh sửa cuối:

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,821
Động cơ
389,224 Mã lực
Bác này bếp núc kinh đấy. Làm ăn công nghiệp kiểu KFC, McDonald người ta phải luộc trước khi chiên nhiệt độ cao, thời gian ngắn. Như thế thì ngoài giòn, trong mềm, thịt không mất nước. Tây gọi là juicy. Còn chiên 15 phút chắc thịt khô bằng rơm.
Các cụ nhìn người ta làm chưa? Hiểu biết sau bét, còn tham khảo trên mạng nữa lại càng sai. Hnao đi ăn gà rán các cụ ngồi bấm giờ xem họ chiên bao nhiêu phút. Gà rán người ta 1 là dùng gà đông lạnh (những cửa hàng lớn, chuỗi) còn những cửa hàng bé thì đa phần đều sử dụng gà nóng (gà tươi). Dù tươi hay đông lạnh gì thì cũng chiên từ 10-15 phút tùy độ to nhỏ của đùi cánh. Cửa hàng lớn họ không chiên lại còn cửa hàng nhỏ khi khách mua sẽ chiên lại thêm 1-2 phút ở 170-180 độ cho giòn. Kinh nghiệm làm cho bản thân ăn và thực tế nó khác nhau nhiều lắm các cụ ạ.
 

thungkhe

Xe điện
Biển số
OF-158949
Ngày cấp bằng
1/10/12
Số km
4,625
Động cơ
376,675 Mã lực
Hốc được đám đất của các cháu C2 trong phường, hò nhau xây cái trường, làm tắc hết cả đường do hs méo phải ở phường ấy mà phải đi ê tô đưa đón. Chả có nhẽ...
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,821
Động cơ
389,224 Mã lực
Chần, luộc sơ đối với trường hợp rã đông ẩu thôi cụ. Còn rã đông chuẩn, mềm như thường thì tẩm bột chiên rán đúng kĩ thuật sẽ chín đều từ trong ra ngoài
Cụ chuẩn rồi, nếu rã đông hoàn toàn thì không cần phải chần. Chần để giảm nguy cơ khi chiên xong xương bị đen và máu tụ bên trong. Đi ăn gà ở mấy chuỗi lớn (không tiện nêu tên) thỉnh thoảng vẫn gặp là vì thế.
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,821
Động cơ
389,224 Mã lực
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Em cũng thiên về khả năng này vì hàng ngày có hàng trăm nghìn phần gà rán được bán ra khắp cả nước thế mà có thấy ca nào bị đâu.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top