[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

TÔN

Xe container
Biển số
OF-43046
Ngày cấp bằng
12/8/09
Số km
7,618
Động cơ
356,954 Mã lực
Thương cháu bé và thương cả bố mẹ cháu. Nỗi đau này người ở lại ko biết đến bao giờ nguôi
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Bác tự gú gơ được.
Còn nếu không thì bác chẳng phải tin làm gì!
Theo guideline thì kháng sinh vẫn được chỉ định trong nhiễm Salmonella nặng hoặc dùng dự phòng trong trường hợp có can thiệp xâm lấn. trường hợp nhẹ thì bệnh tự giới hạn rồi.

Còn nhiễm trùng salmonella dùng kháng sinh mạnh gây chết người như cụ nói thì em chưa nghe.

Cụ nói thì cứ trưng bằng chứng lên em nghe thôi chứ em có làm gì chối đâu mà cụ phải gắt gỏng lên thế.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,206
Động cơ
350,729 Mã lực
Em đọc qua về vị khuẩn này thì đoán nguồn lây có thể là từ thịt gà chưa được nấu kĩ. Gà đông lạnh rồi luộc thì nói chung khó chín kỹ được phần lõi bên trong, nếu luộc cẩn thận cho chín hết thì thường ăn không ngon nữa. Như em ăn gà luộc nhiều lúc vẫn thấy còn đỏ bên trong, đặc biệt đoạn quanh xương đùi ấy, thường tự nhủ là chín rồi mà màu nó thế thôi. Giờ nghe vụ này lại thấy ghê ghê :D
 

Big Bang

Xe điện
Biển số
OF-52200
Ngày cấp bằng
5/12/09
Số km
4,573
Động cơ
480,211 Mã lực
Em đọc qua về vị khuẩn này thì đoán nguồn lây có thể là từ thịt gà chưa được nấu kĩ. Gà đông lạnh rồi luộc thì nói chung khó chín kỹ được phần lõi bên trong, nếu luộc cẩn thận cho chín hết thì thường ăn không ngon nữa. Như em ăn gà luộc nhiều lúc vẫn thấy còn đỏ bên trong, đặc biệt đoạn quanh xương đùi ấy, thường tự nhủ là chín rồi mà màu nó thế thôi. Giờ nghe vụ này lại thấy ghê ghê :D
Cháu chặt ra mà thấy đỏ là đêm trần lại hết. Không ngon còn hơn nhiễm bệnh
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,206
Động cơ
350,729 Mã lực
Bên Nhật hay ăn cá sống, bọn Tây thì hay ăn beefsteak chín có mặt ngoài trong còn đỏ lòm không rõ số ca ngộ độc có nhiều không các cụ nhỉ?
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Bác tự gú gơ được.
Còn nếu không thì bác chẳng phải tin làm gì!
Em đọc nghiên cứu (dẫn về tận đầu những năm 2000), trong trường hợp có nhiễm trùng huyết, sử dụng kháng sinh loại phá huỷ màng tế bào (phóng thích ngoại độc tố gắn trên màng tế bào này) thì ở Salmonella tỷ lệ là 25-33% lượng độc tố được đánh dấu, tuy nhiên họ còn lưu ý luôn là tỷ lệ ngoại độc tố còn cao hơn gấp nhiều lần nếu không sử dụng kháng sinh nào để điều trị. Và nếu sử dụng kháng sinh họ ngăn cản phân chia ADN thì cái việc phóng thích ngoại độc tố do ly giải màng ko còn xảy ra nữa.

Cho nên cái lý thuyết sử dụng kháng sinh mạnh là nguyên nhân gây chết người như cụ nói là suy diễn.
Và việc chống chỉ định kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng Salmonella là không có.
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
9,900
Động cơ
219,597 Mã lực

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Em đọc qua về vị khuẩn này thì đoán nguồn lây có thể là từ thịt gà chưa được nấu kĩ. Gà đông lạnh rồi luộc thì nói chung khó chín kỹ được phần lõi bên trong, nếu luộc cẩn thận cho chín hết thì thường ăn không ngon nữa. Như em ăn gà luộc nhiều lúc vẫn thấy còn đỏ bên trong, đặc biệt đoạn quanh xương đùi ấy, thường tự nhủ là chín rồi mà màu nó thế thôi. Giờ nghe vụ này lại thấy ghê ghê :D
Salmonella bền nhiệt, không chết khi đông lạnh và chỉ chết khi nấu ở nhiệt độ 350°C trong 30',
Cho nên phải kiểm soát lây nhiễm từ đầu nguồn sản xuất chứ chế biến thông thường, dù chín kỹ cũng ko diệt đc con này cụ ạ.
 

luyenok

Xe điện
Biển số
OF-60057
Ngày cấp bằng
26/3/10
Số km
3,884
Động cơ
770,979 Mã lực
Bên Nhật hay ăn cá sống, bọn Tây thì hay ăn beefsteak chín có mặt ngoài trong còn đỏ lòm không rõ số ca ngộ độc có nhiều không các cụ nhỉ?
chắc kiểm soát đc nguồn thực phẩm đầu vào thì cũng ổn cụ. Như môi trường chăn nuôi, nguồn nước,... Ví dụ như cùng là rau sống nhưng đạt tiêu chuẩn Vietgap thì sạch và an toàn hơn rau ngoài đầm lầy, ao tù vậy.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,383
Động cơ
327,331 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Theo em thì con đi học ăn vẫn cứ phải ăn, nhưng cũng để ý trường và bếp ăn, đồ ăn của con hơn. Quan trọng nhất Là theo dõi khi con có bất cứ biểu hiện nào bất thường để xử lý kịp thời. Vd con đau bụng, nôn, đi ngoài, thì fai cho đi khám ngay, và fai nắm dc nguyên tắc tối qt là bù nước điện giải khi sốt, nôn, đi ngoài.
Đôi khi đồ ăn mình nấu, cũng cẩn thận, mà vẫn bị ngộ độc kìa.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,383
Động cơ
327,331 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Sâmonella đúng là nguyên tắc dtri ko fai dùng kháng sinh thường quy đâu á.
 

glory4us

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30916
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
3,445
Động cơ
453,512 Mã lực
Phân lập ra kết quả là Salmonella rồi các cụ ạ.
VN không có chương trình kiểm soát Salmonella thịt gà trên thị trường.
Ai xui thì dính chứ đổ cho bếp nhà trường ăn bớt mua hàng ôi thiu rẻ tiền thì tội họ.
Salmonella thì hàng đông lạnh hay mới ra lò, đắt tiền cũng nhiễm như thường.
Salmonella bền nhiệt, không chết khi đông lạnh và chỉ chết khi nấu ở nhiệt độ 350°C trong 30',
Cho nên phải kiểm soát lây nhiễm từ đầu nguồn sản xuất chứ chế biến thông thường, dù chín kỹ cũng ko diệt đc con này cụ ạ.
Cụ xem lại hộ em cái nhiệt độ nhé.
Gà công nghiệp to đông lạnh luộc khó chín sâu vào lõi trong khi lõi nguy cơ cao nhất - đông lạnh chậm nhất.

Gà tươi luộc lòng đào cũng ko nguy hiểm bằng kiểu ủ như nuôi cấy vi khuẩn.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Sâmonella đúng là nguyên tắc dtri ko fai dùng kháng sinh thường quy đâu á.
Nhẹ thì bệnh tự giới hạn, theo dõi tại nhà được thì kl cần dùng KS

Nhưng bệnh nặng/ phức tạp/ Có nằm viện can thiệp thì có chỉ định kháng sinh rồi cụ ơi.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,206
Động cơ
350,729 Mã lực
Salmonella bền nhiệt, không chết khi đông lạnh và chỉ chết khi nấu ở nhiệt độ 350°C trong 30',
Cho nên phải kiểm soát lây nhiễm từ đầu nguồn sản xuất chứ chế biến thông thường, dù chín kỹ cũng ko diệt đc con này cụ ạ.
Em vừa đọc từ FDA thì nói 165°F tức khoảng hơn 60°C là diệt gần hết Salmon rồi
Cooking (in this case, chicken) to 165º F doesn't slow bacteria growth, it actually kills all of the bacteria that already grew on the chicken. At 165º only 1 in 100,000 Salmonella bacteria will survive.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,383
Động cơ
327,331 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Nhẹ thì bệnh tự giới hạn, theo dõi tại nhà được thì kl cần dùng KS

Nhưng bệnh nặng/ phức tạp/ Có nằm viện can thiệp thì có chỉ định kháng sinh rồi cụ ơi.
Vâng, ý e là ko thường quy đó. Trường hợp bạn bé kia tử vong thật sự buồn, nhưng chắc chắn rất nhiều bs hội chẩn với nhau rồi, thậm chí nhiều viện nhiều tuyến hội chẩn. Chứ cta cũng ko thể bình phẩm gì ở trường hợp này dc. Thật tâm chia sẻ với gđ cháu thôi.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,206
Động cơ
350,729 Mã lực
Hình như em chưa thấy con vi rút vi khuẩn nào có thể hại mình được nếu nấu đồ ăn đủ chín cả.

Năm trước có vụ ngộ độc vì pate chay nhiễm khuẩn gì đó cũng làm mấy người ra đi, nhưng chỉ cần nấu chín trước khi ăn là không sao.
 
Chỉnh sửa cuối:

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Em vừa đọc từ FDA thì nói 165°F tức khoảng hơn 60°C là diệt gần hết Salmon rồi

Vâng cụ, để em xem lại. Có khả năng em nhầm với range nhiệt để kiểm soát Salmonella trong chế biến thực phẩm công nghiệp.

Tuy nhiên bên FDA thì họ cũng nói là với các thực phẩm đã nghi nhiễm thì vứt đi luôn chứ có nấu chín kỹ cũng ko chắc diệt sạch Salmonella được cụ ạ.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,383
Động cơ
327,331 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Salmonella nhạy cảm với nhiệt độ, thời gian đun nấu có thể phá hủy được vi khuẩn ở 60đC trong vòng 45 phút, 70đC trong vòng 2 phút và 85đC trong 1 giây. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong các thực phẩm khô như sữa bột và có thể tồn tại thời gian dài ở thực phẩm đóng băng như các loại thịt gia cầm.
giang.nguyen
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,649
Động cơ
198,101 Mã lực
Vâng, ý e là ko thường quy đó. Trường hợp bạn bé kia tử vong thật sự buồn, nhưng chắc chắn rất nhiều bs hội chẩn với nhau rồi, thậm chí nhiều viện nhiều tuyến hội chẩn. Chứ cta cũng ko thể bình phẩm gì ở trường hợp này dc. Thật tâm chia sẻ với gđ cháu thôi.
Vâng cụ. Case nhẹ ko cần nhập viện thì ko cần cho KS bởi chờ cấy đc vi khuẩn lên thì bệnh cũng tự khỏi rồi, cho KS lúc này ko có ích lợi gì nhiều mà còn làm tăng thêm nguy cơ kháng KS cụ ạ.

Chứ còn đã nặng phải nhập viện thì phải cho kháng sinh luôn vì cái nguy cơ nhiễm trùng huyết nó còn đó.

Không phải là kháng sinh ko có ích hay ko diệt được vi khuẩn Salmonella, mà là do BS cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ đó cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,206
Động cơ
350,729 Mã lực
Vâng cụ, để em xem lại. Có khả năng em nhầm với range nhiệt để kiểm soát Salmonella trong chế biến thực phẩm công nghiệp.

Tuy nhiên bên FDA thì họ cũng nói là với các thực phẩm đã nghi nhiễm thì vứt đi luôn chứ có nấu chín kỹ cũng ko chắc diệt sạch Salmonella được cụ ạ.
Em nghĩ họ khuyến cáo bỏ cho lành, gà rẻ mà với lại dù nấu chín nhưng vẫn có nguy cơ dính lúc làm thịt sống.

Em vẫn tin nguyên tắc ăn chín uống sôi là đủ an toàn, không thì khó sống quá khi mình mua đồ đâu có biết nó có dính con virus vi khuẩn nào đâu.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top