Nước mắm truyền thống không hôi, không đen thui. Màu nước mắm truyền thống nhà em dùng trong trẻo, vàng cánh gián, vàng hơn cả nước mắm thằng ruồi. Không hôi mà là thơm, cần phân biệt rõ mùi hôi của mắm lên men không đúng cách và mắm bị hôi. Nếu thùng mắm hôi nó hôi cả làng. Còn thơm thì nó rất vừa và cho cảm giác dễ chịu thoang thoảng thôi. Và nhất định không có mặn chát, mặn chát là dư muối. Vì sao dư muối vì nhà làm mắm sợ mắm hư, mắm hỏng, hôi thối nên choảng muối vào quá tỉ lệ bảo hoà luôn, nhiều nhà làm mắm nhất là miền bắc thiếu nắng, gió và nhiệt sẽ bị hôi, để cho chắc ăn họ sẽ cho thật nhiều muối đến bảo hoà luôn. Như vậy con cá sẽ khó lên men, chết hết men, làm cho nước mắm vẫn mùi hôi, không thơm được và quá mặn.
Nước mắm nên ăn thì nên là nước mắm từ miền Trung nắng gió trở vào. Vì vùng này bắt đc cá cơm vào mùa nắng, ủ mắm vào mùa này thì quá tuyệt vời, trời khô nóng mắm chín vàng ươm và lên mem thơm lừng.
Làm gì có cái thứ nước mắm vừa đen, vừa mặn, vừa hôi bao giờ. Đừng ngộ nhận do tụi thằng ruồi nó làm truyền thông bẩn. Rồi nó vào tù rồi, ăn nước mắm pha chất hoá học của nó coi chừng mang bệnh.