[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

anhquan95

Xe tải
Biển số
OF-750506
Ngày cấp bằng
19/11/20
Số km
217
Động cơ
54,373 Mã lực
Nơi ở
Đà Nẵng
dạ, mùi thì cũng có, nhưng em ngửi quen rồi thì thấy cũng thường thôi cụ ạ. Em mạn phép tí nhưng nước mắm đen thui thì cụ nên ngâm cứu lại nguồn gốc, vì nước mắm e chắt từ thùng ra thì màu nâu đậm, hoặc nếu cụ kĩ, dùng chén trắng để đựng sẽ màu cánh gián; nếu mắm không được bảo quản tốt ( thường là chai nhựa, có ánh sáng) thì lâu ngày mới đổi màu đen được
ah nói đen thui cho vui thôi chứ nó màu nâu đậm đó cụ, tại thường mấy bạn của e cũng thích ăn nước mắm, gọi là nước mắm quê hương :))) nhưng loại pha rồi, đỡ mùi hơn và màu nhạt hơn bò húc nữa.
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,903
Động cơ
128,139 Mã lực
Nước mắm nhà cháu thường chỉ để nguyên như này chứ ko cho gì thêm ạ. Cùng lắm giã tí ớt xanh + tỏi thôi.
Quê nhà cháu khi làm nước chấm sẽ khác với ngoài Bắc mình, ớt và tỏi giã chung cho nhuyễn rồi cho vào bát nước mắm là xong. Ko cắt ớt, ko băm tỏi itime nhỉ?
Em thích ăn mắm kiểu giống mợ, dù em dân Bắc. Em thấy ớt vs tỏi giã nó thơm khác hơn băm nhiều, chỉ là ko đẹp mắt như tỏi ớt băm. Kể cả khi chế biến các món chiên rán như sườn, tôm cá em cũng thích xốt bằng mắm nguyên chất thêm tỏi ớt giã nhuyễn, tiêu và xíu đường...đậm đà thơm ngon.
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
158
Động cơ
38,670 Mã lực
Tuổi
43
Nước mắm truyền thống không hôi, không đen thui. Màu nước mắm truyền thống nhà em dùng trong trẻo, vàng cánh gián, vàng hơn cả nước mắm thằng ruồi. Không hôi mà là thơm, cần phân biệt rõ mùi hôi của mắm lên men không đúng cách và mắm bị hôi. Nếu thùng mắm hôi nó hôi cả làng. Còn thơm thì nó rất vừa và cho cảm giác dễ chịu thoang thoảng thôi. Và nhất định không có mặn chát, mặn chát là dư muối. Vì sao dư muối vì nhà làm mắm sợ mắm hư, mắm hỏng, hôi thối nên choảng muối vào quá tỉ lệ bảo hoà luôn, nhiều nhà làm mắm nhất là miền bắc thiếu nắng, gió và nhiệt sẽ bị hôi, để cho chắc ăn họ sẽ cho thật nhiều muối đến bảo hoà luôn. Như vậy con cá sẽ khó lên men, chết hết men, làm cho nước mắm vẫn mùi hôi, không thơm được và quá mặn.
Nước mắm nên ăn thì nên là nước mắm từ miền Trung nắng gió trở vào. Vì vùng này bắt đc cá cơm vào mùa nắng, ủ mắm vào mùa này thì quá tuyệt vời, trời khô nóng mắm chín vàng ươm và lên mem thơm lừng.
Làm gì có cái thứ nước mắm vừa đen, vừa mặn, vừa hôi bao giờ. Đừng ngộ nhận do tụi thằng ruồi nó làm truyền thông bẩn. Rồi nó vào tù rồi, ăn nước mắm pha chất hoá học của nó coi chừng mang bệnh.
 

Xe gia đình

Xe điện
Biển số
OF-51938
Ngày cấp bằng
1/12/09
Số km
3,721
Động cơ
531,260 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Các tín đồ nước chấm hoá chất phải hiểu rằng nó không phải là nước mắm nhé.
Không phân biệt được mà cứ chém tung giời
 

Caychuoihot

Xe tải
Biển số
OF-787807
Ngày cấp bằng
18/8/21
Số km
326
Động cơ
32,123 Mã lực
Nước mắm truyền thống không hôi, không đen thui. Màu nước mắm truyền thống nhà em dùng trong trẻo, vàng cánh gián, vàng hơn cả nước mắm thằng ruồi. Không hôi mà là thơm, cần phân biệt rõ mùi hôi của mắm lên men không đúng cách và mắm bị hôi. Nếu thùng mắm hôi nó hôi cả làng. Còn thơm thì nó rất vừa và cho cảm giác dễ chịu thoang thoảng thôi. Và nhất định không có mặn chát, mặn chát là dư muối. Vì sao dư muối vì nhà làm mắm sợ mắm hư, mắm hỏng, hôi thối nên choảng muối vào quá tỉ lệ bảo hoà luôn, nhiều nhà làm mắm nhất là miền bắc thiếu nắng, gió và nhiệt sẽ bị hôi, để cho chắc ăn họ sẽ cho thật nhiều muối đến bảo hoà luôn. Như vậy con cá sẽ khó lên men, chết hết men, làm cho nước mắm vẫn mùi hôi, không thơm được và quá mặn.
Nước mắm nên ăn thì nên là nước mắm từ miền Trung nắng gió trở vào. Vì vùng này bắt đc cá cơm vào mùa nắng, ủ mắm vào mùa này thì quá tuyệt vời, trời khô nóng mắm chín vàng ươm và lên mem thơm lừng.
Làm gì có cái thứ nước mắm vừa đen, vừa mặn, vừa hôi bao giờ. Đừng ngộ nhận do tụi thằng ruồi nó làm truyền thông bẩn. Rồi nó vào tù rồi, ăn nước mắm pha chất hoá học của nó coi chừng mang bệnh.
Không biết em nhầm hay Cụ nhầm nhỉ, em nghĩ Ruồi ó liên quan nước mắm đâu mà là NƯỚC CHẤM của lũ Massan chứ... như NAM NGỨ chứ nhỉ?
 

PhongFood

Xe điện
Biển số
OF-809410
Ngày cấp bằng
25/3/22
Số km
3,695
Động cơ
139,698 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Nước mắm giàu acid amin, do nó nhiều acid amin nên nó mấy có mùi khắm :)). Xưa đói cơm trắng + mắm nuôi sống bao người. Giờ có thằng giả nước mắm (mắm hóa chất) mà nhiều cụ tin dùng thì đến chịu :))
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
158
Động cơ
38,670 Mã lực
Tuổi
43
Không biết em nhầm hay Cụ nhầm nhỉ, em nghĩ Ruồi ó liên quan nước mắm đâu mà là NƯỚC CHẤM của lũ Massan chứ... như NAM NGỨ chứ nhỉ?
Nó có nước mắm nhé, theo cái tụi ngu dốt hồi đi diệt nước mắm truyền thống atvstp ấy chúng nó quy định là độ đạm bao nhiêu thì ghi nước mắm, bao nhiêu thì không cho ghi vì nó cũng hóc đậm từ thằng ruồi nên tụi thằng ruồi lại được ghi thành nước chấm vì độ đạm thấp. Độ đạm thấp có khi không có luôn ấy là do chúng nó pha bằng hoá chất.
Các nhà thùng nước mắm truyền thống đã không biết rằng xác mắm của họ sau khi chiết lọc xong bán ra cho gia súc ăn hoặc làm phân bón thì tụi thằng ruồi nó cho người thu gom đem về phù phép ra cái thứ nước chấm ngập hoá chất mà trong đó độ đạm và mùi hôi là từ xác mắm phế phẩm của nhà thùng. Thiệt hết biết luôn vậy mà người dân vẫn thi nhau mua về ăn. Quả báo đến hơi chậm và vẫn chưa triệt để với chúng nó thằng ruồi. Hắn nên bị bắn vì chiêu trò truyền thông bẩn, giết chết nền ẩm thực tinh hoa Việt Nam và tiếp tay cho tụi Thái Lan đưa nước mắm của nó xâm nhập vào Vn, đồng thời vươn lên thành chỉ dẫn địa lí khi nói về nước mắm. Cõng rắn cắn gà nhà thời hiện đại, quá thâm độc.
 

beef mập

Xì hơi lốp
Biển số
OF-809320
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
606
Động cơ
37,412 Mã lực
Nơi ở
Vietnam 🇻🇳
em nói thật nước mình năm 2030 là công nghiệp hoá thành công nên giờ lấy ra đâu cái gì nguyên chất hả cụ? mấy nước G7 phát triển công nghiệp cả trăm năm là thí dụ đã quen ăn đồ hộp có chất bảo quản từ khi mỗi đứa trẻ sinh ra cơ.

tỉ lệ ung thư của họ nhiều nhưng được cái là ai cũng đầy thức ăn và rẻ,cái gì cũng có cái giá đánh đổi của nó thôi.

Những Masan,Chinsu,Maggi,Knorr,3 miền... họ chẳng làm gì sai cả vì tất cả đều có sự chỉ đạo.
 
Chỉnh sửa cuối:

Zinger 2008

Xe buýt
Biển số
OF-202125
Ngày cấp bằng
15/7/13
Số km
789
Động cơ
347,725 Mã lực
Hôm 30/4 e vào cửa Việt, lúc đi đường thấy có nhà làm mắm nên ghé vào mua một ít, về ăn thì cả nhà chốt lại 1 câu là mắm cực ngon ( mà lại rẻ nữa). May quá, e vẫn lưu số của nhà đấy nên vừa gọi vào làm 20 lít, chia cho cả ông bà nội ngoại!
 

Đông Gioăng

Xe tăng
Biển số
OF-834575
Ngày cấp bằng
28/5/23
Số km
1,190
Động cơ
50,664 Mã lực
Hôm 30/4 e vào cửa Việt, lúc đi đường thấy có nhà làm mắm nên ghé vào mua một ít, về ăn thì cả nhà chốt lại 1 câu là mắm cực ngon ( mà lại rẻ nữa). May quá, e vẫn lưu số của nhà đấy nên vừa gọi vào làm 20 lít, chia cho cả ông bà nội ngoại!
20 lít lấy sau đó, cụ ăn chưa? Vẫn ngon khi mua trực tiếp chứ?
 

tazan_90

Xe tăng
Biển số
OF-423578
Ngày cấp bằng
19/5/16
Số km
1,857
Động cơ
238,993 Mã lực
Tuổi
42
Gia đình cccm đang dùng nước mắm loại gì vậy? Nhà e chỉ thích dùng loại truyền thống nguyên chất, toàn nhờ mua ở các vùng gửi về nhưng hơi bất tiện. Không biết ở HN có thương hiệu hay địa chỉ nào uy tín mua loại này ko cccm nhỉ?
nhà mình hay dùng nước mắm nhĩ
 

Zinger 2008

Xe buýt
Biển số
OF-202125
Ngày cấp bằng
15/7/13
Số km
789
Động cơ
347,725 Mã lực
20 lít lấy sau đó, cụ ăn chưa? Vẫn ngon khi mua trực tiếp chứ?
Vẫn ngon như thế cụ ạ. Lúc đi e mua có 3 chai, chia bên nội bên ngoại mỗi nhà 1 chai vừa nấu vừa chấm ( nhà e dùng chung 1 loại để nấu ăn và nêm nếm, kể cả mắm Hạnh Phúc độ đạm cao vẫn dùng nấu ăn như thường). E vào cảng cá cửa Việt mới thấy cá cơm ở đây siêu nhiều, dân mua về làm mắm toàn chơi loại này, ngoài ra mực cũng rất nhiều và tươi ngon, e mua đc 1 ít mực còn đang nháy nháy đổi màu, về ăn khác bọt thật!
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,668
Động cơ
578,752 Mã lực
Em thích ăn mắm kiểu giống mợ, dù em dân Bắc. Em thấy ớt vs tỏi giã nó thơm khác hơn băm nhiều, chỉ là ko đẹp mắt như tỏi ớt băm. Kể cả khi chế biến các món chiên rán như sườn, tôm cá em cũng thích xốt bằng mắm nguyên chất thêm tỏi ớt giã nhuyễn, tiêu và xíu đường...đậm đà thơm ngon.
Tỏi và ớt giã ra thì lượng tinh dầu trong tỏi và ớt gần như ra hết nên nó thơm ngon hơn là đúng rồi cụ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top