- Biển số
- OF-146822
- Ngày cấp bằng
- 23/6/12
- Số km
- 23,569
- Động cơ
- 627,030 Mã lực
- Nơi ở
- Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Trên tivi HCATV5 đang bán nước mắm Nhí XK giá 349k.
Cái mắm Cát Hải này khi em mua ở siêu thị thì ăn cũng được nhưng cũng không phải đặc sắc lắm, đặc điểm là rất mặn thế nhưng có đợt chồng em đi Hải Phòng được người ta biếu mấy chai cũng mắm Cát Hải mà nó ngon khác biệt hẳn CCCM ạĐây cụ, nhưng lên báo thế thôi chứ thực tế thì ...
Quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải - VnExpress
Nhờ chuẩn hóa các khâu từ đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào tới quá trình chế biến, đóng chai mà nước mắm Cát Hải luôn giữ được hương vị riêng, đậm đà và đảm bảo an toàn cho người dùng.vnexpress.net
Nước thịt đó nhà em đổ đi thôi, toàn muối, ko ăn nổi.Chủ yếu là nhớ ăn thịt lợn muối nấu với thân cây chuối cho bớt mặn, còn nước chảy ra từ thịt chắc để kho cá hay làm gì cũng ko nhớ nữa, chỉ nhớ là mỗi lần cháu nấu cơm thì lấy cái đũa sạch khều 1 miếng thịt trong vại ra để thái ra nấu, trong vại đó có nước, chắc là nước chảy ra từ thịt nhưng hình như cũng ko tanh hôi gì đâu. Miếng thịt đó quá mặn rồi nên cũng ko phải lấy nước trong đó để kho nữa. Ngày đó đói nghèo nên ăn gì cũng thấy ngon, cả năm dược miếng thịt lợn nên tóm lại rất là ngon ah, kể cả miếng chuối cũng ngon ơi là ngon.
P/S: cái vại thị muối u cháu để ngay trong bếp, cũng ko có mùi gì đâu, chả có ruồi nhặng gì vì đậy rất kỹ.
Miếng thịt quắt vào, phần mỡ trong trong, cứng, giòn giòn, miếng nạc hơi khô khô quắt quắt
chắc cụ năm nay chắc cũng chỉ ngoài 40 là cùng..em nói thẳng nhé em sống qua thời bao cấp , em lạ gì nước mắm truyền thống . miền bắc thập niên 70- 80 chủ yếu dùng nước mắm truyền thống chứ là đel gì có nước mắm CN . ( trừ nước mắm đều theo công thức .. muối + nước + kẹo đắng = nước mắm . thì kg tính vì kg mùi vị gì ..ngoài là mặn. . chính em thủa đó được bà già sai ra chợ mua 1 chai 75 l nước mắm. em mua phải chai đểu ) còn nước mắm nhà nươc thủa đó cho dù có pha nước muối pha màu vào thì..đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )Em chỉ ăn nước mắm truyền thống, dân có nhiều người gọi là nước mắm khắm, em cũng thế, đi đâu cũng o đờ dõng dạc: "Cho bát nước mắm khắm", chả sao, nước mắm chỉ từ cá và muối thì nó khắm thật mà, hehe.
"Nước mắm Tanh" theo cách nói của cụ em chưa được ăn bao giờ, hay cụ ăn phải nước mắm làm từ súc vật chết? chứ không phải cá!
Em năm nay cũng xuýt 50. Quê em là vùng Trung Du Miền Bắc. Bà nội em làm Nước Mắm bằng tôm riu đồng (con giáp xác nhỏ xinh, ngoại hình giống con tôm, không bao giờ lớn lên) cho các cháu ăn, chấm, mút. Em cho cụ xem 1 lọchắc cụ năm nay chắc cũng chỉ ngoài 40 là cùng..em nói thẳng nhé em sống qua thời bao cấp , em lạ gì nước mắm truyền thống . miền bắc thập niên 70- 80 chủ yếu dùng nước mắm truyền thống chứ là đel gì có nước mắm CN . ( trừ nước mắm đều theo công thức .. muối + nước + kẹo đắng = nước mắm . thì kg tính vì kg mùi vị gì ..ngoài là mặn. . chính em thủa đó được bà già sai ra chợ mua 1 chai 75 l nước mắm. em mua phải chai đểu ) còn nước mắm nhà nươc thủa đó cho dù có pha nước muối pha màu vào thì..đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )
Em quê vùng biển Quảng ninh luôn . lọ mắm cụ show ra đó kg phải nước mắm hay chấm ( nước mắm.kg có bã ) .mà là mắm tép mắm tôm thôi .Em năm nay cũng xuýt 50. Quê em là vùng Trung Du Miền Bắc. Bà nội em làm Nước Mắm bằng tôm riu đồng (con giáp xác nhỏ xinh, ngoại hình giống con tôm, không bao giờ lớn lên) cho các cháu ăn, chấm, mút. Em cho cụ xem 1 lọ
Món này làm đồ chấm, chan, ok
Nhưng nhất phẩm phải là xào khế chua cho cả nhà thợ cày ăn cơm trưa...
Lâu không ăn nó ngấu quá mất rồi
Quê cụ ở đâu?
Gọi là hôi thì chuẩn hơn cụ ạ, tanh nó khác kiểu như cá sống.đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )
Sau mấy chục trang thì em nghĩ nhiều cụ nói nước mắm "tanh" chẳng qua chỉ là mùi nước mắm thôi chứ chả có mùi gì lạ. Mùi đó rất quen thuộc với bao thế hệ, họ gọi là mùi nước mắm chứ không gọi "tanh".
để em xử xong trai này sẽ mua chai 584 kiasau bao năm ăn mắm các vùng quê thì lâu nay nhà em chỉ xơi cái này, chai thuỷ tinh 200ml. Các cụ thử xem sao
Ngoài ra em còn có mắm cà cuống, nhưng chỉ em chấm vì mùi vị cả nhà lại ko hạp
Ngon cụ ạ, mâm truyền thống ủ, chặt lọc khá lâu mới có thể đạt đạm tự nhiên 40N( và cũng ko phải mẻ nào cũng đc.) Còn các loại 45N trở lên thì hầu hết là chế biến theo 2 cách chính: Cô đặc qua gia nhiệt hoặc pha thêm đạm " nhân tạo" ạ!sau bao năm ăn mắm các vùng quê thì lâu nay nhà em chỉ xơi cái này, chai thuỷ tinh 200ml. Các cụ thử xem sao
Ngoài ra em còn có mắm cà cuống, nhưng chỉ em chấm vì mùi vị cả nhà lại ko hạp
Như KH thì mỗi năm đc vài mẻ cá ngon làm mắm trên 40N thôi. Ngoài ra còn do thời tiết, do tay nghề ủ.Ngon cụ ạ, mâm truyền thống ủ, chặt lọc khá lâu mới có thể đạt đạm tự nhiên 40N( và cũng ko phải mẻ nào cũng đc.) Còn các loại 45N trở lên thì hầu hết là chế biến theo 2 cách chính: Cô đặc qua gia nhiệt hoặc pha thêm đạm " nhân tạo" ạ!
Cho thêm thính để màu đẹp ( đẹp và thơm nhất là ngô nếp )Ngày xưa chưa có nước mằm công nghiệp thì người ta hiểu nước chấm là thứ hỗn hợp được pha từ nước mắm với nước và 1 số gia vị khác (mì chính, dấm hay nước vắt từ quả chanh,...) có thể cả xì dầu cũng được gọi là nước chấm.
Do độ đạm và muối cao nước mắm truyền thống có thể bảo quản được rất lâu mà không cần bổ xung thêm chất bảo quản, nhưng khi đã bị pha loãng thì các vi khuẩn gây thối rữa không còn bị ức chế nước pha sẽ rất mau hỏng.
Còn quá trình làm nước mắm nguyên thủy thì người ta chỉ sử dụng men có sẵn trong ruột con cá. Người Việt làm nước mắm chỉ có cá và muối, không như người Nhật còn cho thêm tinh bột.
Các quy trình "cải tiến" của 1 số người đều nhằm mục đích tăng sản lượng, giảm giá thành, thêm hương vị, bớt mùi để đáp ứng nhu cầu giá rẻ, không có mùi đặc trưng của các loại nước mắm truyền thống (không phù hợp với họ)!
không biết cụ chủ thớt đến thời điểm này đã mua được nước mắm ưng ý chưa; nếu cụ vưỡn chưa mua được thì thả nhẹ cho e thông tin vào chỗ kín, em gửi tặng cụ một chai dùng thử nhá. Ông chú nhà em có xưởng nước mắm ủ từ thùng chạp gỗ, hoàn toàn không có hóa chất, em cũng máu me lấy về ấp ủ buôn bán, nhưng lại không có kinh nghiệm sales nên thật lòng bán ế ra phết. Em gửi tặng cụ lấy thảo, nếu có vừa miệng thì xin mời cụ ủng hộ giúp em sau nhen !Gia đình cccm đang dùng nước mắm loại gì vậy? Nhà e chỉ thích dùng loại truyền thống nguyên chất, toàn nhờ mua ở các vùng gửi về nhưng hơi bất tiện. Không biết ở HN có thương hiệu hay địa chỉ nào uy tín mua loại này ko cccm nhỉ?
nước mắm là phải như thế cụ nhỉ, ủ thùng gỗ, mùi cả làng. Nhà nào mà làm thì cách mấy cây số ng ta cũng biết ))không biết cụ chủ thớt đến thời điểm này đã mua được nước mắm ưng ý chưa; nếu cụ vưỡn chưa mua được thì thả nhẹ cho e thông tin vào chỗ kín, em gửi tặng cụ một chai dùng thử nhá. Ông chú nhà em có xưởng nước mắm ủ từ thùng chạp gỗ, hoàn toàn không có hóa chất, em cũng máu me lấy về ấp ủ buôn bán, nhưng lại không có kinh nghiệm sales nên thật lòng bán ế ra phết. Em gửi tặng cụ lấy thảo, nếu có vừa miệng thì xin mời cụ ủng hộ giúp em sau nhen !
dạ, mùi thì cũng có, nhưng em ngửi quen rồi thì thấy cũng thường thôi cụ ạ. Em mạn phép tí nhưng nước mắm đen thui thì cụ nên ngâm cứu lại nguồn gốc, vì nước mắm e chắt từ thùng ra thì màu nâu đậm, hoặc nếu cụ kĩ, dùng chén trắng để đựng sẽ màu cánh gián; nếu mắm không được bảo quản tốt ( thường là chai nhựa, có ánh sáng) thì lâu ngày mới đổi màu đen đượcnước mắm là phải như thế cụ nhỉ, ủ thùng gỗ, mùi cả làng. Nhà nào mà làm thì cách mấy cây số ng ta cũng biết ))
Quê nhà cháu nước mắm ủ chum sành ạnước mắm là phải như thế cụ nhỉ, ủ thùng gỗ, mùi cả làng. Nhà nào mà làm thì cách mấy cây số ng ta cũng biết ))
Nhà em kho cá, kho thịt không có nước mắm là thất bại ( ăn như hạch). Vợ nó hay mua mắm 584 Nha TrangNhà em chấm thì mua Liên Thành, cũng ngon, nấu nướng thì mắm cá đồng do bà ngoại tự ủ, mỗi năm chừng 15L là đủ. Ăn quen rồi, nấu không dùng mắm thấy nó nhạt và không ngon.