[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,770
Động cơ
627,817 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Trên tivi HCATV5 đang bán nước mắm Nhí XK giá 349k.
 

MANDALA2022

Xe hơi
Biển số
OF-809679
Ngày cấp bằng
29/3/22
Số km
176
Động cơ
5,084 Mã lực
Đây cụ, nhưng lên báo thế thôi chứ thực tế thì ... =))
Cái mắm Cát Hải này khi em mua ở siêu thị thì ăn cũng được nhưng cũng không phải đặc sắc lắm, đặc điểm là rất mặn thế nhưng có đợt chồng em đi Hải Phòng được người ta biếu mấy chai cũng mắm Cát Hải mà nó ngon khác biệt hẳn CCCM ạ :)
 

jany

Xe tăng
Biển số
OF-196826
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
1,219
Động cơ
340,416 Mã lực
Chủ yếu là nhớ ăn thịt lợn muối nấu với thân cây chuối cho bớt mặn, còn nước chảy ra từ thịt chắc để kho cá hay làm gì cũng ko nhớ nữa, chỉ nhớ là mỗi lần cháu nấu cơm thì lấy cái đũa sạch khều 1 miếng thịt trong vại ra để thái ra nấu, trong vại đó có nước, chắc là nước chảy ra từ thịt nhưng hình như cũng ko tanh hôi gì đâu. Miếng thịt đó quá mặn rồi nên cũng ko phải lấy nước trong đó để kho nữa. Ngày đó đói nghèo nên ăn gì cũng thấy ngon, cả năm dược miếng thịt lợn nên tóm lại rất là ngon ah, kể cả miếng chuối cũng ngon ơi là ngon.
P/S: cái vại thị muối u cháu để ngay trong bếp, cũng ko có mùi gì đâu, chả có ruồi nhặng gì vì đậy rất kỹ.
Miếng thịt quắt vào, phần mỡ trong trong, cứng, giòn giòn, miếng nạc hơi khô khô quắt quắt
Nước thịt đó nhà em đổ đi thôi, toàn muối, ko ăn nổi.
Nhà em ngày trước ông cụ mổ lợn bán, bán ế quá thì muối ăn dần. Nhà mổ lợn chứ quanh năm chả biết miếng thịt tươi là gì. Thịt mỡ muối mặn thì tảng thịt cứng lại, mỡ màu trắng ngà như cùi dừa, có dính tí nạc thì nạc chuyển màu hồng đất, thái mỏng rang với dưa cải thì ngon vô cùng.
Cá nục, cá mương muối mặn cũng vậy, con cá cứng đơ, bỏ lá chuối lên chảo, cho cá lên, thêm tí nước muối cá, khi nước khô kiệt, muối đóng vảy quanh con cá, lá chuối cháy vàng thì lấy ra ăn. Thịt cá lúc này chín hồng, mùi cá chín quyện mùi lá chuối cháy, mùa đông bớt lạnh hơn nhiều.
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Em chỉ ăn nước mắm truyền thống, dân có nhiều người gọi là nước mắm khắm, em cũng thế, đi đâu cũng o đờ dõng dạc: "Cho bát nước mắm khắm", chả sao, nước mắm chỉ từ cá và muối thì nó khắm thật mà, hehe.
"Nước mắm Tanh" theo cách nói của cụ em chưa được ăn bao giờ, hay cụ ăn phải nước mắm làm từ súc vật chết? chứ không phải cá! :D
chắc cụ năm nay chắc cũng chỉ ngoài 40 là cùng..em nói thẳng nhé em sống qua thời bao cấp , em lạ gì nước mắm truyền thống . miền bắc thập niên 70- 80 chủ yếu dùng nước mắm truyền thống chứ là đel gì có nước mắm CN . ( trừ nước mắm đều theo công thức .. muối + nước + kẹo đắng = nước mắm . thì kg tính vì kg mùi vị gì ..ngoài là mặn. . chính em thủa đó được bà già sai ra chợ mua 1 chai 75 l nước mắm. em mua phải chai đểu ) còn nước mắm nhà nươc thủa đó cho dù có pha nước muối pha màu vào thì..đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )
 

Đông Gioăng

Xe tăng
Biển số
OF-834575
Ngày cấp bằng
28/5/23
Số km
1,211
Động cơ
51,721 Mã lực
chắc cụ năm nay chắc cũng chỉ ngoài 40 là cùng..em nói thẳng nhé em sống qua thời bao cấp , em lạ gì nước mắm truyền thống . miền bắc thập niên 70- 80 chủ yếu dùng nước mắm truyền thống chứ là đel gì có nước mắm CN . ( trừ nước mắm đều theo công thức .. muối + nước + kẹo đắng = nước mắm . thì kg tính vì kg mùi vị gì ..ngoài là mặn. . chính em thủa đó được bà già sai ra chợ mua 1 chai 75 l nước mắm. em mua phải chai đểu ) còn nước mắm nhà nươc thủa đó cho dù có pha nước muối pha màu vào thì..đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )
Em năm nay cũng xuýt 50. Quê em là vùng Trung Du Miền Bắc. Bà nội em làm Nước Mắm bằng tôm riu đồng (con giáp xác nhỏ xinh, ngoại hình giống con tôm, không bao giờ lớn lên) cho các cháu ăn, chấm, mút. Em cho cụ xem 1 lọ

Món này làm đồ chấm, chan, ok
Nhưng nhất phẩm phải là xào khế chua cho cả nhà thợ cày ăn cơm trưa...
Lâu không ăn nó ngấu quá mất rồi
Quê cụ ở đâu?
PXL_20240306_123450535.jpg
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Em năm nay cũng xuýt 50. Quê em là vùng Trung Du Miền Bắc. Bà nội em làm Nước Mắm bằng tôm riu đồng (con giáp xác nhỏ xinh, ngoại hình giống con tôm, không bao giờ lớn lên) cho các cháu ăn, chấm, mút. Em cho cụ xem 1 lọ

Món này làm đồ chấm, chan, ok
Nhưng nhất phẩm phải là xào khế chua cho cả nhà thợ cày ăn cơm trưa...
Lâu không ăn nó ngấu quá mất rồi
Quê cụ ở đâu?
PXL_20240306_123450535.jpg
Em quê vùng biển Quảng ninh luôn . lọ mắm cụ show ra đó kg phải nước mắm hay chấm ( nước mắm.kg có bã ) .mà là mắm tép mắm tôm thôi .
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,644
Động cơ
332,644 Mã lực
Tuổi
30
Chum nước mắm có giòi là bình thường, vđ ở đây là giòi sạch :)) Giòi sinh ra trong khoảng thời gian chum mắm bịt vải màn (cho thoáng khí) phơi nắng, lúc đó ruồi sẽ đẻ trứng lọt vào chum rồi nở ra giòi.
Đâu phải cứ giòi là bẩn đâu, trên vùng dân tộc họ còn để tảng thịt trên bếp cho có giòi rồi lấy đống giòi ấy ra chế biến thức ăn kia kìa :D (Món Kính coong của đồng bào Khơ mú).
Ví dụ như nhộng tằm cũng là 1 loài giòi đấy thôi mà giòi khủng long =))
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,644
Động cơ
332,644 Mã lực
Tuổi
30
đặc trưng vẫn là nước mắm truyền thống và có mùi tanh của cá , hiểu chưa )
Gọi là hôi thì chuẩn hơn cụ ạ, tanh nó khác kiểu như cá sống.

Sau mấy chục trang thì em nghĩ nhiều cụ nói nước mắm "tanh" chẳng qua chỉ là mùi nước mắm thôi chứ chả có mùi gì lạ. Mùi đó rất quen thuộc với bao thế hệ, họ gọi là mùi nước mắm chứ không gọi "tanh".
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,098
Động cơ
423,565 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
sau bao năm ăn mắm các vùng quê thì lâu nay nhà em chỉ xơi cái này, chai thuỷ tinh 200ml. Các cụ thử xem sao
IMG_2879.jpeg
IMG_2880.jpeg

Ngoài ra em còn có mắm cà cuống, nhưng chỉ em chấm vì mùi vị cả nhà lại ko hạp
để em xử xong trai này sẽ mua chai 584 kia
20240307_095008.jpg
 

duongcua03

Xe tăng
Biển số
OF-103898
Ngày cấp bằng
23/6/11
Số km
1,569
Động cơ
408,330 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó trên cõi mạng.
sau bao năm ăn mắm các vùng quê thì lâu nay nhà em chỉ xơi cái này, chai thuỷ tinh 200ml. Các cụ thử xem sao
IMG_2879.jpeg
IMG_2880.jpeg

Ngoài ra em còn có mắm cà cuống, nhưng chỉ em chấm vì mùi vị cả nhà lại ko hạp
Ngon cụ ạ, mâm truyền thống ủ, chặt lọc khá lâu mới có thể đạt đạm tự nhiên 40N( và cũng ko phải mẻ nào cũng đc.) Còn các loại 45N trở lên thì hầu hết là chế biến theo 2 cách chính: Cô đặc qua gia nhiệt hoặc pha thêm đạm " nhân tạo" ạ!
 

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Ngon cụ ạ, mâm truyền thống ủ, chặt lọc khá lâu mới có thể đạt đạm tự nhiên 40N( và cũng ko phải mẻ nào cũng đc.) Còn các loại 45N trở lên thì hầu hết là chế biến theo 2 cách chính: Cô đặc qua gia nhiệt hoặc pha thêm đạm " nhân tạo" ạ!
Như KH thì mỗi năm đc vài mẻ cá ngon làm mắm trên 40N thôi. Ngoài ra còn do thời tiết, do tay nghề ủ.
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,010
Động cơ
414,561 Mã lực
Ngày xưa chưa có nước mằm công nghiệp thì người ta hiểu nước chấm là thứ hỗn hợp được pha từ nước mắm với nước và 1 số gia vị khác (mì chính, dấm hay nước vắt từ quả chanh,...) có thể cả xì dầu cũng được gọi là nước chấm.
Do độ đạm và muối cao nước mắm truyền thống có thể bảo quản được rất lâu mà không cần bổ xung thêm chất bảo quản, nhưng khi đã bị pha loãng thì các vi khuẩn gây thối rữa không còn bị ức chế nước pha sẽ rất mau hỏng.
Còn quá trình làm nước mắm nguyên thủy thì người ta chỉ sử dụng men có sẵn trong ruột con cá. Người Việt làm nước mắm chỉ có cá và muối, không như người Nhật còn cho thêm tinh bột.
Các quy trình "cải tiến" của 1 số người đều nhằm mục đích tăng sản lượng, giảm giá thành, thêm hương vị, bớt mùi để đáp ứng nhu cầu giá rẻ, không có mùi đặc trưng của các loại nước mắm truyền thống (không phù hợp với họ)!
Cho thêm thính để màu đẹp ( đẹp và thơm nhất là ngô nếp )
Nói 1 cách khách quan là trước đây số người được ăn nước mắm ngon không có nhiều , đến bây giở cũng vậy .
Bún chả hà nội nó thơm ngon là dùng nước mắm ngon . Thịt băm ( xay ) tươi + hành khô + nước mắm ngon nướng lên thơm nức mũi , nước chấm cũng vậy , không dùng nước mắm ngon , giỏi trời cũng chả tạo ra bát nước chấm ngon :))
Ba cái đồ nước chấm , nước mắm rẻ tiền của cái hãng lớn suốt ngày quảng cáo trên tivi , gia vị sẵn dành cho đối tượng lười , nhà hàng bình dân
 

Beoem

Xe đạp
Biển số
OF-699884
Ngày cấp bằng
15/9/19
Số km
10
Động cơ
96,426 Mã lực
Tuổi
31
Gia đình cccm đang dùng nước mắm loại gì vậy? Nhà e chỉ thích dùng loại truyền thống nguyên chất, toàn nhờ mua ở các vùng gửi về nhưng hơi bất tiện. Không biết ở HN có thương hiệu hay địa chỉ nào uy tín mua loại này ko cccm nhỉ?
không biết cụ chủ thớt đến thời điểm này đã mua được nước mắm ưng ý chưa; nếu cụ vưỡn chưa mua được thì thả nhẹ cho e thông tin vào chỗ kín, em gửi tặng cụ một chai dùng thử nhá. Ông chú nhà em có xưởng nước mắm ủ từ thùng chạp gỗ, hoàn toàn không có hóa chất, em cũng máu me lấy về ấp ủ buôn bán, nhưng lại không có kinh nghiệm sales nên thật lòng bán ế ra phết. Em gửi tặng cụ lấy thảo, nếu có vừa miệng thì xin mời cụ ủng hộ giúp em sau nhen !
 

anhquan95

Xe tải
Biển số
OF-750506
Ngày cấp bằng
19/11/20
Số km
217
Động cơ
54,373 Mã lực
Nơi ở
Đà Nẵng
nhà em Cửa Lò, mỗi dịp tết hay ngày gì toàn mua nước mắn ở làng họ làm để biếu :)) :)) nước mắm màu đen là các cụ biết nó mùi như nào r đúng ko :)) Mặn gọi là mặn đắng mặn chát luôn
 

anhquan95

Xe tải
Biển số
OF-750506
Ngày cấp bằng
19/11/20
Số km
217
Động cơ
54,373 Mã lực
Nơi ở
Đà Nẵng
không biết cụ chủ thớt đến thời điểm này đã mua được nước mắm ưng ý chưa; nếu cụ vưỡn chưa mua được thì thả nhẹ cho e thông tin vào chỗ kín, em gửi tặng cụ một chai dùng thử nhá. Ông chú nhà em có xưởng nước mắm ủ từ thùng chạp gỗ, hoàn toàn không có hóa chất, em cũng máu me lấy về ấp ủ buôn bán, nhưng lại không có kinh nghiệm sales nên thật lòng bán ế ra phết. Em gửi tặng cụ lấy thảo, nếu có vừa miệng thì xin mời cụ ủng hộ giúp em sau nhen !
nước mắm là phải như thế cụ nhỉ, ủ thùng gỗ, mùi cả làng. Nhà nào mà làm thì cách mấy cây số ng ta cũng biết :))))
 

Beoem

Xe đạp
Biển số
OF-699884
Ngày cấp bằng
15/9/19
Số km
10
Động cơ
96,426 Mã lực
Tuổi
31
nước mắm là phải như thế cụ nhỉ, ủ thùng gỗ, mùi cả làng. Nhà nào mà làm thì cách mấy cây số ng ta cũng biết :))))
dạ, mùi thì cũng có, nhưng em ngửi quen rồi thì thấy cũng thường thôi cụ ạ. Em mạn phép tí nhưng nước mắm đen thui thì cụ nên ngâm cứu lại nguồn gốc, vì nước mắm e chắt từ thùng ra thì màu nâu đậm, hoặc nếu cụ kĩ, dùng chén trắng để đựng sẽ màu cánh gián; nếu mắm không được bảo quản tốt ( thường là chai nhựa, có ánh sáng) thì lâu ngày mới đổi màu đen được
 

nowhereland

Xe điện
Biển số
OF-156093
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
4,895
Động cơ
418,995 Mã lực
Sa Châu NĐ ngon, nhưng mùi nặng khó chế biến xào nấu hay nước chấm, nên em chỉ dùng để làm các món kho và đặc biệt làm nem nắm rất ngon.
Còn bình thường em ăn 584 chai thủy tinh 40% độ đạm, hơn chục năm nay chỉ xơi loại này làm gì cũng được. Mỗi tội hơi mặn nếu pha nước chấm là phải bổ sung thêm nước.
 

dannongthon

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-326965
Ngày cấp bằng
14/7/14
Số km
1,393
Động cơ
264,616 Mã lực
Nhà em chấm thì mua Liên Thành, cũng ngon, nấu nướng thì mắm cá đồng do bà ngoại tự ủ, mỗi năm chừng 15L là đủ. Ăn quen rồi, nấu không dùng mắm thấy nó nhạt và không ngon.
Nhà em kho cá, kho thịt không có nước mắm là thất bại ( ăn như hạch). Vợ nó hay mua mắm 584 Nha Trang
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top