[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Đã cùng là nước mắm công nghiệp nên cụ thích KH là do gu cụ thấy nó ngon, là quan điểm tiêu dùng cá nhân, người khác họ thích Liên Thành, 584, Chinsu...
Mình có nói gì ngon hay không đâu. Mình cũng không nói là thích KH. Không hiểu cụ chụp mũ vậy do đâu.

Mình chỉ phân tích 2 cái sai của cụ.

Cái sai thứ nhất là đồng nhất nước mắm có thêm chất điều vị với nước mắm công nghiệp. Nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống có thêm chất điều vị với tỷ lệ đạm 30N như ví dụ cụ đưa vẫn gọi là nước mắm và được phân loại là Thượng hạng. Theo TCVN thì nước mắm được thêm phụ gia thực phẩm và vẫn là nước mắm truyền thống. Nước mắm công nghiệp như mình tìm hiểu 15 năm trước thì họ mua bã của các xưởng nước mắm về lọc thêm, ướp thêm... giờ thì ko rõ như thế nào. Thậm chí khỏi mua bã mà pha trực tiếp muối với các chất điều vị tạo màu.

Cái sai thứ hai về việc đánh giá nước mắm công nghiệp. "Nước mắm công nghiệp" (giờ hay được đặt tên là nước chấm để bỏ chữ "công nghiệp") thì chỉ có độ đạm dưới 10N và không được gọi là "Nước mắm"

Nước chấm nhưng tên vẫn hoành tráng và bán buôn tầm 10k/L


1709538217294.png


1709538874224.png


Các cụ đừng tin vào khái niệm cá thật, tôm thật, thịt thật của sản phẩm công nghiệp. Ví dụ của bột nêm ngon từ thịt ngọt từ xương, rồi được làm từ thịt thăn, xương ống và tủy... thì tỉ lệ thật của mấy thứ thịt tủy đó chỉ 2,1g/100g hạt nêm ~2%; hàm lượng protein chỉ 0.44g/100g kém xa, rất xa sữa bột và cơ bản ko có giá trị dinh dưỡng.

Cụ tham khảo thêm:
 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Mình có nói gì ngon hay không đâu. Mình cũng không nói là thích KH. Không hiểu cụ chụp mũ vậy do đâu.

Mình chỉ phân tích 2 cái sai của cụ.

Cái sai thứ nhất là đồng nhất nước mắm có thêm chất điều vị với nước mắm công nghiệp. Nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống có thêm chất điều vị với tỷ lệ đạm 30N như ví dụ cụ đưa vẫn gọi là nước mắm và được phân loại là Thượng hạng. Theo TCVN thì nước mắm được thêm phụ gia thực phẩm và vẫn là nước mắm truyền thống. Nước mắm công nghiệp như mình tìm hiểu 15 năm trước thì họ mua bã của các xưởng nước mắm về lọc thêm, ướp thêm... giờ thì ko rõ như thế nào. Thậm chí khỏi mua bã mà pha trực tiếp muối với các chất điều vị tạo màu.

Cái sai thứ hai về việc đánh giá nước mắm công nghiệp. "Nước mắm công nghiệp" (giờ hay được đặt tên là nước chấm để bỏ chữ "công nghiệp") thì chỉ có độ đạm dưới 10N và không được gọi là "Nước mắm"

Nước chấm nhưng tên vẫn hoành tráng và bán buôn tầm 10k/L


View attachment 8395656


Cụ tham khảo thêm:
Hehe, toàn bộ tranh cãi như mổ bò trong bài báo hiện đã hạ màn và luật hóa chưa cụ? Nếu chưa thì lấy đâu là cơ sở để nói ai sai, ai đúng (bao gồm nhà sx tự marketing lẫn người tiêu dùng tự suy diễn?)
 
Biển số
OF-831682
Ngày cấp bằng
1/4/23
Số km
426
Động cơ
8,135 Mã lực
Tuổi
72
tớ mua loại này ăn ngon sạch được cái nó thơm nhưng mặn


 

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Hehe, toàn bộ tranh cãi như mổ bò trong bài báo hiện đã hạ màn và luật hóa chưa cụ? Nếu chưa thì lấy đâu là cơ sở để nói ai sai, ai đúng (bao gồm nhà sx tự marketing lẫn người tiêu dùng tự suy diễn?)
Về văn bản thì TCVN cho phép nước mắm truyền thống bao gồm phụ gia thực phẩm. Nên việc nước mắm 30N mà có chất điều vị mà cụ phân loại là nước mắm công nghiệp thì là sai hoàn toàn.

Thực tế như cụ thấy thì cụ lội ra thị trường xem. Giờ chỉ có nước mắm và nước chấm. Chứ cái thứ cụ nói không còn tồn tại trên nhãn sản phậm được phép lưu hành.
Chính cụ đang nêu về một thứ không còn được lưu hành thực tế "Nước mắm công nghiệp" vì giờ chỉ có hãng nào hâm mới tự gọi như vậy. Nếu trên 10N thì Hãng nó đặt tên là nước mắm. Nếu dưới 10N hãng đặt tên là nươc chấm.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Về văn bản thì TCVN cho phép nước mắm truyền thống bao gồm phụ gia thực phẩm. Nên việc nước mắm 30N mà có chất điều vị mà cụ phân loại là nước mắm công nghiệp thì là sai hoàn toàn.

Thực tế như cụ thấy thì cụ lội ra thị trường xem. Giờ chỉ có nước mắm và nước chấm. Chứ cái thứ cụ nói không còn tồn tại trên nhãn sản phậm được phép lưu hành.
Chính cụ đang nêu về một thứ không còn được lưu hành thực tế "Nước mắm công nghiệp" vì giờ chỉ có hãng nào hâm mới tự gọi như vậy. Nếu trên 10N thì Hãng nó đặt tên là nước mắm. Nếu dưới 10N hãng đặt tên là nươc chấm.
Cụ rảnh thì dẫn link giúp 2 chỗ em bôi đậm nhé
 

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Cụ rảnh thì dẫn link giúp 2 chỗ em bôi đậm nhé
Đang rảnh nên cho cụ cái 1 luôn TCVN-5107-2018


Cái thứ 2 thì như em nói là thị trường thôi. Cụ muốn chứng minh ngược lại thì tìm hộ. Trên Thị trường có sản phẩm nào in nhãn hiệu là Nước mắm Công nghiệp ko? Mà như em nói thì vẫn có thể có hãng dở hơi vậy thôi.

Thấy cụ tâm huyết tranh luận nên chắc rảnh lắm. Cụ tìm hiểu đi thay vì hỏi.
 

con gà già

Xe hơi
Biển số
OF-701635
Ngày cấp bằng
25/9/19
Số km
124
Động cơ
97,097 Mã lực
Tuổi
39
trước nhà cháu hay ăn Hạnh phúc 40 độ, nhưng dạo này vện cho ăn loại gì của Phú Quốc, cháu thấy cũng hao hao, năm ngoái đi Cát Bà cháu mua loại đặc biệt 500k/l nhưng chả ai ăn, mỗi cháu có giò quèo gì thì lôi ra chấm..., mà chấm với giò thủ thì ngon thôi rồi.
 

Mc230

Xe hơi
Biển số
OF-51384
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
156
Động cơ
456,250 Mã lực
Mình có nói gì ngon hay không đâu. Mình cũng không nói là thích KH. Không hiểu cụ chụp mũ vậy do đâu.

Mình chỉ phân tích 2 cái sai của cụ.

Cái sai thứ nhất là đồng nhất nước mắm có thêm chất điều vị với nước mắm công nghiệp. Nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống có thêm chất điều vị với tỷ lệ đạm 30N như ví dụ cụ đưa vẫn gọi là nước mắm và được phân loại là Thượng hạng. Theo TCVN thì nước mắm được thêm phụ gia thực phẩm và vẫn là nước mắm truyền thống. Nước mắm công nghiệp như mình tìm hiểu 15 năm trước thì họ mua bã của các xưởng nước mắm về lọc thêm, ướp thêm... giờ thì ko rõ như thế nào. Thậm chí khỏi mua bã mà pha trực tiếp muối với các chất điều vị tạo màu.

Cái sai thứ hai về việc đánh giá nước mắm công nghiệp. "Nước mắm công nghiệp" (giờ hay được đặt tên là nước chấm để bỏ chữ "công nghiệp") thì chỉ có độ đạm dưới 10N và không được gọi là "Nước mắm"

Nước chấm nhưng tên vẫn hoành tráng và bán buôn tầm 10k/L


View attachment 8395656

View attachment 8395667

Các cụ đừng tin vào khái niệm cá thật, tôm thật, thịt thật của sản phẩm công nghiệp. Ví dụ của bột nêm ngon từ thịt ngọt từ xương, rồi được làm từ thịt thăn, xương ống và tủy... thì tỉ lệ thật của mấy thứ thịt tủy đó chỉ 2,1g/100g hạt nêm ~2%; hàm lượng protein chỉ 0.44g/100g kém xa, rất xa sữa bột và cơ bản ko có giá trị dinh dưỡng.

Cụ tham khảo thêm:
TCVN không có chỗ nào đề cập đến khái niệm "Nước mắm truyền thống" cụ nhé.
Theo em biết thì hiện nay cũng không có tiêu chuẩn nào (còn hiệu lực) đưa ra khái niệm "nước chấm" cụ ơi.
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,644
Động cơ
332,644 Mã lực
Tuổi
30
Hồi trước còn trẻ khỏe mẹ em hay làm nước mắm gà:
- Gà ngon mổ ra chặt miếng như để kho rồi rửa sạch bằng dấm, để ráo rồi xếp vào hũ sành như muối cá, 1 lớp gà 1 lớp muối. Và thêm thính rang từ cám gạo nếp + riềng, gừng giã nhỏ gì đó em ko nhớ.
- Sau đó bịt hũ = vải màn để tránh côn trùng vào và phơi nắng gió (có cái nón mê che cách 40-50cm để tránh mưa.
- Tầm vài tuần thì thì cho vào góc bếp bịt kín = nilon và khoảng nửa năm thì chắt nước ra ăn được :D
Rất thơm ngon luôn ạ.
1 bí quyết mà mẹ em dạy bà chị: Muối trắng dùng để làm mắm cá, mắm gà ...kể cả chấm thịt gà, chấm trái cây ..v.v.. thì PHẢI RANG LÊN mới ngon, rang cho đến khi hạt muối ngả màu trắng đục là được, bà giải thích rang lên nó bay cái chất gì đó khiến cho muối ko còn vị chát.
- À còn nữa là cái xác thịt gà sau khi muối đó sốt chua ngọt lên ăn tuy rất mặn nhưng rất tốn cơm =))
Giờ chả ai làm cho mà ăn vì mẹ già yếu rồi mà bà chị thì theo chồng đã lâu :(
Bản chất của mắm là kết quả của quá trình phân dã đạm động vật trong môi trường nước muối. Như vậy là hoàn toàn có thể làm mắm gà, mắm heo đúng không ạ? Và cái kết của câu chuyện Tấm Cám đã từng có trong lịch sử chứ không phải chỉ là sự sáng tạo của tác giả dân gian?!
Tại chẳng có ai làm thôi! :D Người nông dân khi rau củ thừa không dùng hết người ta ủ muối, món dưa chua, kim chi, xyz ra đời. Người ngư dân cá nhiều không phơi kịp người ta ủ muối, vì một lý do nào đó bị quên nửa sau mới ngó tới, vậy là nước mắm ra đời. Trong khi vịt, gà, lợn trong lịch sử chỉ có thiếu ít và thiếu nhiều làm gì có bao thừa mứa vậy đâu? Có thừa thì rắc tý muối treo gác bếp ăn cho ngon chứ hơi đâu mà ủ mắm!? :D

Cụ nào sẵn gà vịt mà lại rỗi hơi có thể thử làm mắm xem sao?! Biết đâu lại tạo ra cái gì hay ho cho mình và xã hội, đời được bao nhiêu? :D Gà vịt không cắt tiết để giữ máu, vặt lông xong làm sạch nội tạng hoặc không cũng được càng nhanh lên hương. Cho gà vịt vào máy xay nát ra để nhanh lên men, vì thịt gia cầm gia súc lâu phân rã hơn thủy hải sản. Sau đó trộn thêm nước muối thật mặn theo tỷ lệ làm mắm cá ấy, cho vào vại sành bịt vải màn phơi nắng gió chừng 10ngày. Khi thấy mùi hương bắt đầu "nồng nàn" thì bịt kín lại ủ trong chỗ mát. 6 tháng sau khai hũ sẽ chắt được một loại dung dịch sền sệt mầu nâu đỏ, có vị giống mắm còn ngon hay không thì em chịu nhá! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
TCVN không có chỗ nào đề cập đến khái niệm "Nước mắm truyền thống" cụ nhé.
Theo em biết thì hiện nay cũng không có tiêu chuẩn nào (còn hiệu lực) đưa ra khái niệm "nước chấm" cụ ơi.
Theo TCVN như em trích dẫn ở trên gọi chung là Nước mắm nếu trên 10N còn nếu dưới 10N thì ko gọi là nước mắm. Cụ có thể gọi là nước nêm, nước vị... nhưng thường nhà sx gọi là nước chấm.
 

muadem

Xe cút kít
Biển số
OF-30520
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
16,537
Động cơ
647,871 Mã lực
Nơi ở
xanh cỏ đến, đỏ ngói đi
em thấy ở Huế có cái mắm cá cơm gì mà cho ra bát vẫn còn nguyên hình con cá.. chấm thịt luộc.. ăn mắm này xong mà không đánh răng thì khỏi nói chuyện với ai :D
Gọi là mắm cái, em thấy vùng miền trung đến trung nam bộ hay có. Món này chấm một số thứ rất ngon: rau lang luộc, thịt luộc, lòng, hay đặc sản bê thui cầu Mống mà thiếu nó thì mất hơn nửa vị ngon rồi :D
 

german army

Xe máy
Biển số
OF-188013
Ngày cấp bằng
2/4/13
Số km
69
Động cơ
309,813 Mã lực
Em quan tâm đến chủ đề này vì hơn 10 năm nay em đã không ăn nước mắm công nghiệp dạng Nam Ngư/Chinsu, hạt nêm, mì chính các kiểu rồi. Em cũng thử qua nhiều loại mắm, từ các loại bán trong siêu thị kiểu Cát Hải, Thanh Hà, Thanh Quốc, 584 Nha Trang,, Lê Gia, Ba Làng ....nhiều loại nữa không nhớ hết cho tới các loại do người dân tự làm ở Kim Sơn, Hải Hậu hoặc Phan Thiết. Nói chung em không thích những vị mắm của miền Nam vì thấy nó vị ngọt ngọt em thấy khó ăn. Em thích mùi và vị nước mắm Hải Hậu hoặc Kim Sơn nhưng không phải lúc nào cũng mua được nên hiện tại em đang ăn nước mắm Hoàng Dịu của em Dịu ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Có loại ủ 2 năm để chấm và loại ủ 1 năm để tra nồi.
Em đang tầm loại nước mắm kho cá để làm hàng bán. Cụ có biết loại nào dùng kho nấu mà dậy mùi thơm nhất không?
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,098
Động cơ
423,565 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
tớ mua loại này ăn ngon sạch được cái nó thơm nhưng mặn


nom cũng bắt mắt. chắc ngon
 

NguyenMinhNgoc

Xe tăng
Biển số
OF-90161
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
1,416
Động cơ
556,455 Mã lực
Em ko để ý, một phần ít khi chấm nước mắm, mà hay dùng xì dầu , vừa hỏi vợ, vợ bảo thương hiệu Hạnh phúc.
Loại này ko biết có phải nước mắm thật không, các cụ.
 

MANDALA2022

Xe hơi
Biển số
OF-809679
Ngày cấp bằng
29/3/22
Số km
176
Động cơ
5,084 Mã lực
Em đang tầm loại nước mắm kho cá để làm hàng bán. Cụ có biết loại nào dùng kho nấu mà dậy mùi thơm nhất không?
Em cũng chỉ mới thẩm qua mấy loại em kể thôi cụ ạ. Hiện tại thì em dùng loại ủ 1 năm giá 100k/lit của Hoàng Dịu để kho nấu.
 

Tv1912

Xe buýt
Biển số
OF-794977
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
519
Động cơ
39,110 Mã lực
Tuổi
37
Hồi trước còn trẻ khỏe mẹ em hay làm nước mắm gà:
- Gà ngon mổ ra chặt miếng như để kho rồi rửa sạch bằng dấm, để ráo rồi xếp vào hũ sành như muối cá, 1 lớp gà 1 lớp cá. Và thêm thính rang từ cám gạo nếp + riềng, gừng giã nhỏ gì đó em ko nhớ.
- Sau đó bịt hũ = vải màn để tránh côn trùng vào và phơi nắng gió (có cái nón mê che cách 40-50cm để tránh mưa.
- Tầm vài tuần thì thì cho vào góc bếp bịt kín = nilon và khoảng nửa năm thì chắt nước ra ăn được :D
Rất thơm ngon luôn ạ.
1 bí quyết mà mẹ em dạy bà chị: Muối trắng dùng để làm mắm cá, mắm gà ...kể cả chấm thịt gà, chấm trái cây ..v.v.. thì PHẢI RANG LÊN mới ngon, rang cho đến khi hạt muối ngả màu trắng đục là được, bà giải thích rang lên nó bay cái chất gì đó khiến cho muối ko còn vị chát.
- À còn nữa là cái xác thịt gà sau khi muối đó sốt chua ngọt lên ăn tuy rất mặn nhưng rất tốn cơm =))
Giờ chả ai làm cho mà ăn vì mẹ già yếu rồi mà bà chị thì theo chồng đã lâu :(
Loại mắm triệu đô của Việt Nam đây rồi! Một sản phẩm muốn bán được giá siêu cao ngoài độ ngon ra thì trong mỗi sản phẩm đó đều có một câu chuyện để vượt qua mọi thứ cùng hạng. Như lợn đen TBN nổi tiếng vì câu chuyện chúng được ăn vã sồi quanh năm, bò Kobe nổi tiếng vì được chăm kiểu những ngài quý tộc bò! :D

Câu chuyện trong nước mắm nhà cụ là sự kết hợp kỳ lạ, bí quyết độc đáo và sản phẩm độc nhất! :D Chứ mắm cá mắm cua có bơm thổi tung nóc cũng không thể so sánh được với sự độc đáo của mắm cá gà nhà cụ được! :))
 

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Loại mắm triệu đô của Việt Nam đây rồi! Một sản phẩm muốn bán được giá siêu cao ngoài độ ngon ra thì trong mỗi sản phẩm đó đều có một câu chuyện để vượt qua mọi thứ cùng hạng. Như lợn đen TBN nổi tiếng vì câu chuyện chúng được ăn vã sồi quanh năm, bò Kobe nổi tiếng vì được chăm kiểu những ngài quý tộc bò! :D

Câu chuyện trong nước mắm nhà cụ là sự kết hợp kỳ lạ, bí quyết độc đáo và sản phẩm độc nhất! :D Chứ mắm cá mắm cua có bơm thổi tung nóc cũng không thể so sánh được với sự độc đáo của mắm cá gà nhà cụ được! :))
Kiểu cigar cuốn trên đùi trinh nữ với số lượng hạn chế hay nho ủ vang được thiếu nữ dẫm trong bồn ấy nhỉ.
Bọn Thái có mắm bạch tuộc, mắm abalon... ảo lòi.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đang rảnh nên cho cụ cái 1 luôn TCVN-5107-2018


Cái thứ 2 thì như em nói là thị trường thôi. Cụ muốn chứng minh ngược lại thì tìm hộ. Trên Thị trường có sản phẩm nào in nhãn hiệu là Nước mắm Công nghiệp ko? Mà như em nói thì vẫn có thể có hãng dở hơi vậy thôi.

Thấy cụ tâm huyết tranh luận nên chắc rảnh lắm. Cụ tìm hiểu đi thay vì hỏi.
Sau khi không ban hành được dự thảo TCVN-12607:2019 thì cơ quan ban ngành án binh bất động.

Còn TCVN 5107:2018 chỉ phân biệt giữa NM nguyên chất và NM, làm qué gì có dòng nào nói về NM truyền thống và nước chấm mà cụ chém?


"NM công nghiệp" là thuật ngữ mà ngành và các chuyên gia dùng để phân biệt giữa cơ sở sx theo phương thức truyền thống hay công nghiệp, chứ em có bảo nhãn hàng nó in từ NM công nghiệp lên đâu mà cụ hỏi thế?

Trong khi ngành và cơ quan chủ quản còn đang ọe ra về quy chuẩn, ofer tuổi tôm mà đòi kết luận đúng/ sai nhé.

Theo em NTD chỉ phân biệt giữa việc có pha phách/ dùng phụ gia hay không. Hết
 

con dơi 141

Xe tăng
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
1,816
Động cơ
88,193 Mã lực
Sau khi không ban hành được dự thảo TCVN-12607:2019 thì cơ quan ban ngành án binh bất động.

Còn TCVN 5107:2018 chỉ phân biệt giữa NM nguyên chất và NM, làm qué gì có dòng nào nói về NM truyền thống và nước chấm mà cụ chém?


"NM công nghiệp" là thuật ngữ mà ngành và các chuyên gia dùng để phân biệt giữa cơ sở sx theo phương thức truyền thống hay công nghiệp, chứ em có bảo nhãn hàng nó in từ NM công nghiệp lên đâu mà cụ hỏi thế?

Trong khi ngành và cơ quan chủ quản còn đang ọe ra về quy chuẩn, ofer tuổi tôm mà đòi kết luận đúng/ sai nhé.

Theo em NTD chỉ phân biệt giữa việc có pha phách/ dùng phụ gia hay không. Hết
Tóm lại
1 -dưới 10N không đc gọi là nước mắm.
2 - là cụ dựa vào văn bản nào mà gọi nước mắm 30N của KH là nước mắm công nghiệp thì giơ ra.
3- sản phẩm sx từ cá và muối lên men thì là nước mắm nguyên chất và pha nc mắm nguyên chất với phụ gia Tp thì là nc mắm. Cụ tìm đâu ra định nghĩa nước mắm truyền thống chuẩn hơn thì giơ ra.

Đừng vòng vo lôi chuyên da vào đây.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Tóm lại
1 -dưới 10N không đc gọi là nước mắm.
2 - là cụ dựa vào văn bản nào mà gọi nước mắm 30N của KH là nước mắm công nghiệp thì giơ ra.
3- sản phẩm sx từ cá và muối lên men thì là nước mắm nguyên chất và pha nc mắm nguyên chất với phụ gia Tp thì là nc mắm. Cụ tìm đâu ra định nghĩa nước mắm truyền thống chuẩn hơn thì giơ ra.

Đừng vòng vo lôi chuyên da vào đây.
Thôi dừng, cùn vãi cả nhái
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top