[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,964
Động cơ
523,853 Mã lực
Em quan tâm đến chủ đề này vì hơn 10 năm nay em đã không ăn nước mắm công nghiệp dạng Nam Ngư/Chinsu, hạt nêm, mì chính các kiểu rồi. Em cũng thử qua nhiều loại mắm, từ các loại bán trong siêu thị kiểu Cát Hải, Thanh Hà, Thanh Quốc, 584 Nha Trang,, Lê Gia, Ba Làng ....nhiều loại nữa không nhớ hết cho tới các loại do người dân tự làm ở Kim Sơn, Hải Hậu hoặc Phan Thiết. Nói chung em không thích những vị mắm của miền Nam vì thấy nó vị ngọt ngọt em thấy khó ăn. Em thích mùi và vị nước mắm Hải Hậu hoặc Kim Sơn nhưng không phải lúc nào cũng mua được nên hiện tại em đang ăn nước mắm Hoàng Dịu của em Dịu ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Có loại ủ 2 năm để chấm và loại ủ 1 năm để tra nồi.
Cách làm nước mắm mạn Hải Hậu, Kim Sơn có khác với các vùng khác ạ, đặc trưng là có mùi nặng, vì ướp chượp rồi, nhưng vẫn phải mở ra ngoáy, đảo và thêm nước muối...trong quá trình ủ này mắm sẽ có mùi.
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,964
Động cơ
523,853 Mã lực
Ngày xưa chưa có nước mằm công nghiệp thì người ta hiểu nước chấm là thứ hỗn hợp được pha từ nước mắm với nước và 1 số gia vị khác (mì chính, dấm hay nước vắt từ quả chanh,...) có thể cả xì dầu cũng được gọi là nước chấm.
Do độ đạm và muối cao nước mắm truyền thống có thể bảo quản được rất lâu mà không cần bổ xung thêm chất bảo quản, nhưng khi đã bị pha loãng thì các vi khuẩn gây thối rữa không còn bị ức chế nước pha sẽ rất mau hỏng.
Còn quá trình làm nước mắm nguyên thủy thì người ta chỉ sử dụng men có sẵn trong ruột con cá. Người Việt làm nước mắm chỉ có cá và muối, không như người Nhật còn cho thêm tinh bột.
Các quy trình "cải tiến" của 1 số người đều nhằm mục đích tăng sản lượng, giảm giá thành, thêm hương vị, bớt mùi để đáp ứng nhu cầu giá rẻ, không có mùi đặc trưng của các loại nước mắm truyền thống (không phù hợp với họ)!
Nước mình có món mắm tép có cho tinh bột , mẹ em ngày xưa vẫn mua tép về làm mắm tép. Mắm tép làm từ tép đồng + thính gạo rang+ muối. Thi thaongr em thấy còn cho cả cơm nguội vào nữa.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,264
Động cơ
897,064 Mã lực
Nước mình có món mắm tép có cho tinh bột , mẹ em ngày xưa vẫn mua tép về làm mắm tép. Mắm tép làm từ tép đồng + thính gạo rang+ muối. Thi thaongr em thấy còn cho cả cơm nguội vào nữa.
Đúng là ngày xưa bà già em làm mắm có cho thính.
Hôm vừa rồi tụi em vừa tranh luận về mắm đỏ (mắm tép có thính) với mắm tôm đen. Cậu bạn em bảo mắm gì cũng có cả loại đỏ và đen!
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,964
Động cơ
523,853 Mã lực
Đúng là ngày xưa bà già em làm mắm có cho thính.
Hôm vừa rồi tụi em vừa tranh luận về mắm đỏ (mắm tép có thính) với mắm tôm đen. Cậu bạn em bảo mắm gì cũng có cả loại đỏ và đen!
Vầng mắm tép ( tép đồng/ tép nước ngọt ) ủ với thính gạo rang nên có có vị thơm và chua đặc trưng. Mắm tép này chưng lên dùng làm nước chấm cho món thịt ba chỉ luộc chuối xanh, khế chua và rau thơm thì thôi rồi ngon vào mùa Hè. Thịt ba chỉ rang với mắm tép cũng lại ngon ôi thôi rồi mùa Đông. Trong các loại mắm, em thấy duy nhất mắm tép chưng là trộn với cơm ăn được.
 
Biển số
OF-793783
Ngày cấp bằng
16/10/21
Số km
117
Động cơ
1,221,501 Mã lực
Tuổi
25
Ngoài Bắc tôi cũng thử khắp nơi chỉ thấy nước mắm Ba Làng - Tĩnh Gia - TH là có thể đọ được với Phan Thiết và Phú Quốc.
Tuy nhiên mua ko biết chỗ giá tâng lên khá nhiều, thi thoảng tôi đi xe nhà qua Tĩnh Gia có dừng mua ở điểm giới thiệu SP Ba làng (gần lối lên đường đi Bãi Trành, cạnh nhà hàng Quân Triều nhiều xe cont dừng ăn).
Cặp đôi hảo hạng của Ba Làng đây:
IMG_4836.jpeg
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,503
Động cơ
180,268 Mã lực
Hôm trước nhà cháu vào Bến Tre, Cần Thơ chơi mấy ngày. Họ cho ăn con sâu gì trong bát nước mắm. Kiểu con nhộng nhưng to hơn 😂

Cháu chịu, đặc sản thấy anh em bảo ngon từ sâu tới nước mắm 😅
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,585
Động cơ
331,013 Mã lực
Tuổi
30
Hôm trước nhà cháu vào Bến Tre, Cần Thơ chơi mấy ngày. Họ cho ăn con sâu gì trong bát nước mắm. Kiểu con nhộng nhưng to hơn 😂

Cháu chịu, đặc sản thấy anh em bảo ngon từ sâu tới nước mắm 😅
Đấy là đuông dừa :D
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,503
Động cơ
180,268 Mã lực
Đấy là đuông dừa :D
Nhìn nó cử động trong bát mắm ngon. Cháu hơi ghê răng 😂

Mấy ông bạn thò tay bốc 1 con, cho vào miệng nhai và tợp hết chén rượu xong khà một cái 😅
 

Mansion.68

Xe tải
Biển số
OF-835320
Ngày cấp bằng
13/6/23
Số km
473
Động cơ
8,261 Mã lực
Tuổi
40
Đúng là ngày xưa bà già em làm mắm có cho thính.
Hôm vừa rồi tụi em vừa tranh luận về mắm đỏ (mắm tép có thính) với mắm tôm đen. Cậu bạn em bảo mắm gì cũng có cả loại đỏ và đen!
Mắm tôm có màu đen, đỏ, hồng cánh sen, màu sim là do lượng muối trộn ntn bác ạ.
Mắm chua hoặc mắp tép đồng thì dùng thính. Màu sẽ khác mắm tôm.
 

cá ngão long tong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-861646
Ngày cấp bằng
18/6/24
Số km
199
Động cơ
1,546 Mã lực
Tuổi
50
Độ 10- 20 năm nữa bọn trẻ nó ăn nước mắm đóng chai công nghiệp hết. Người lớp cũ ăn được và thích chứ bọn trẻ nó chê hôi. Nước mắm truyền thống nguyên chất muốn dễ ăn thì phải pha( gia giảm chanh tỏi, ớt, bột ngọt, đường..).
Xã hội cũng phải công nghiệp hóa dần chứ! Nước mắm là gia vị, mà gia vị thì cứ phải vừa miệng mới là tốt!
 

Mansion.68

Xe tải
Biển số
OF-835320
Ngày cấp bằng
13/6/23
Số km
473
Động cơ
8,261 Mã lực
Tuổi
40
Cách làm nước mắm mạn Hải Hậu, Kim Sơn có khác với các vùng khác ạ, đặc trưng là có mùi nặng, vì ướp chượp rồi, nhưng vẫn phải mở ra ngoáy, đảo và thêm nước muối...trong quá trình ủ này mắm sẽ có mùi.
Đấy là mắm đánh quấy, lượng muối ban đầu ít hơn mắm nén, để quá trình thủy phân nhanh hơn, mắm nhanh chín hơn.
Điểm yếu cách làm này do non muối nên tồn dư NH3, H2S nhiều gây mùi khắm. Bù lại mắm rất ngọt, ngon.
 

tuangiga31mes2c

Xe container
Biển số
OF-133264
Ngày cấp bằng
4/3/12
Số km
7,059
Động cơ
426,112 Mã lực
Xưa nhà em hay ăn nước mắm Phụng Hưng của Phú Quốc, nhưng nay giá cao quá nên đổi qua nước mắm Phan Rang Lâm Ngọc thấy cũng ổn ạ.
 
Biển số
OF-793783
Ngày cấp bằng
16/10/21
Số km
117
Động cơ
1,221,501 Mã lực
Tuổi
25
Mắm tôm có màu đen, đỏ, hồng cánh sen, màu sim là do lượng muối trộn ntn bác ạ.
Mắm chua hoặc mắp tép đồng thì dùng thính. Màu sẽ khác mắm tôm.
Mắm tôm màu đen ghi ở miền Bắc hay dùng chấm thịt chó thực chất ko phải làm từ tôm mà toàn dùng cá tạp để làm cho rẻ và đó là lý do nó có màu như vậy. Mắm làm bằng tôm biển thật nó sẽ có màu hồng và rất ngon nhưng giá thành cao hơn nhiều.
 

Mansion.68

Xe tải
Biển số
OF-835320
Ngày cấp bằng
13/6/23
Số km
473
Động cơ
8,261 Mã lực
Tuổi
40
Mắm tôm màu đen ghi ở miền Bắc hay dùng chấm thịt chó thực chất ko phải làm từ tôm mà toàn dùng cá tạp để làm cho rẻ và đó là lý do nó có màu như vậy. Mắm làm bằng tôm biển thật nó sẽ có màu hồng và rất ngon nhưng giá thành cao hơn nhiều.
Không bác ạ.
Cá không rẻ hơn moi đâu. Dùng cá lẫn nó tanh, lâu chín.
Do non muối ban đầu thôi.
 

Đại chiến

Xe tải
Biển số
OF-351531
Ngày cấp bằng
20/1/15
Số km
277
Động cơ
269,247 Mã lực
Nơi ở
bán Tam Thất Bắc
Website
www.facebook.com
Em cũng hay mua của diêm điền hoặc hải hậu. Mua chấm luôn nhiều khi mua loại 60 độ đạm, còn nếu để kho thịt thì 30, nhưng sau em cũng toàn dùng 30 chấm luôn, vị vẫn ngọt.
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,546
Động cơ
386,071 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em cũng hay mua của diêm điền hoặc hải hậu. Mua chấm luôn nhiều khi mua loại 60 độ đạm, còn nếu để kho thịt thì 30, nhưng sau em cũng toàn dùng 30 chấm luôn, vị vẫn ngọt.
Sợ gắt thì cụ cho chút đường vào giảm độ gắt của mắm cốt ạ. E cũng quen ăn mắm cốt giờ k ăn nổi mắm Nam Ngư
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top