Em quan tâm đến chủ đề này vì hơn 10 năm nay em đã không ăn nước mắm công nghiệp dạng Nam Ngư/Chinsu, hạt nêm, mì chính các kiểu rồi. Em cũng thử qua nhiều loại mắm, từ các loại bán trong siêu thị kiểu Cát Hải, Thanh Hà, Thanh Quốc, 584 Nha Trang,, Lê Gia, Ba Làng ....nhiều loại nữa không nhớ hết cho tới các loại do người dân tự làm ở Kim Sơn, Hải Hậu hoặc Phan Thiết. Nói chung em không thích những vị mắm của miền Nam vì thấy nó vị ngọt ngọt em thấy khó ăn. Em thích mùi và vị nước mắm Hải Hậu hoặc Kim Sơn nhưng không phải lúc nào cũng mua được nên hiện tại em đang ăn nước mắm Hoàng Dịu của em Dịu ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Có loại ủ 2 năm để chấm và loại ủ 1 năm để tra nồi.