[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Khem

Xe buýt
Biển số
OF-627230
Ngày cấp bằng
27/3/19
Số km
832
Động cơ
123,907 Mã lực
Sao bác không hỏi em??? :-?
Đừng nói cafe nhé! [-X
Lấy ý kiến tín nhiệm cấp nhà nước, cũng còn phải có mấy mức, từ tín nhiệm cao, đến vừa vừa, đến ...., kia kìa! :))

Mà này, em mới vọc vạch tí tẹo về Ethiopian Yirgacheffe, mà bác đã chóng mặt, giờ em lại nói tiếp về Ethiopian Sidama, tiện thể nói qua Ethiopian Harrar, rồi sau là Ethiopian Southwest và mấy cái Ethiopia "lấy chồng xứ lạ" (ví dụ như em Hawaii Kona) mà em định làm mai cho bác, một em "chim sa cá lặn" đẳng cấp "Miss world trong nhiều năm liên tiếp", để các bác sau khi có em này là có thể "tạm dừng cuộc chơi" mà ....., không khéo nghe rồi điên luôn đấy! :((

FYI, em Hawaii Kona chỉ là Hoa hậu châu lục thôi các nhé! :))
Ôi cụ QUANG1970, em là nữ mà cũng xây xẩm mặt mày với mấy em hoa hậu này của cụ :D

Dễ điên ko chứ lị :D
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Tình hình là em cũng vừa được tặng cafe này từ Đức , khoe với các cụ . Để sáng mai pha thử xem sao




 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Tình hình là em cũng vừa được tặng cafe này từ Đức , khoe với các cụ . Để sáng mai pha thử xem sao





Người viết thu hồi nội dung đã viết, vì không có sự hưởng ứng của cộng đồng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Ôi cụ QUANG1970, em là nữ mà cũng xây xẩm mặt mày với mấy em hoa hậu này của cụ :D

Dễ điên ko chứ lị :D
Nói chung là nếu bác là gái, mà chân lại dài như avatar thì bác cứ yên tâm là sẽ sớm có đủ các loại cafe hoa hậu kia sớm thôi, bác QUANG1970 nhỉ :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Sao bác không hỏi em??? :-?
Đừng nói cafe nhé! [-X
Lấy ý kiến tín nhiệm cấp nhà nước, cũng còn phải có mấy mức, từ tín nhiệm cao, đến vừa vừa, đến ...., kia kìa! :))

Mà này, em mới vọc vạch tí tẹo về Ethiopian Yirgacheffe, mà bác đã chóng mặt, giờ em lại nói tiếp về Ethiopian Sidama, tiện thể nói qua Ethiopian Harrar, rồi sau là Ethiopian Southwest và mấy cái Ethiopia "lấy chồng xứ lạ" (ví dụ như em Hawaii Kona) mà em định làm mai cho bác, một em "chim sa cá lặn" đẳng cấp "Miss world trong nhiều năm liên tiếp", để các bác sau khi có em này là có thể "tạm dừng cuộc chơi" mà ....., không khéo nghe rồi điên luôn đấy! :((

FYI, em Hawaii Kona chỉ là Hoa hậu châu lục thôi các nhé! :))
Nhưng nói chung thì cái Yirgacheffer e mua vẫn ổn chứ bác?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Nói chung là nếu bác là gái, mà chân lại dài như avatar thì bác cứ yên tâm là sẽ sớm có đủ các loại cafe hoa hậu kia sớm thôi, bác QUANG1970 nhỉ :P
Vâng! Em nhất trí về "cơ bản"! =D>

Cơ mà, cùng còn tuỳ đối tượng ngắm đôi chân ấy là ai nữa bác ạ! :-?
Sao bác ragdoll không thử nghĩ, nếu cái đối tượng ngắm đôi chân dài xinh đẹp ấy, mà là một thằng gay hay tên đàn ông bị liệt dương, bất lực thì khác nào "đoá hoa nhài cắm bãi c.ứt trâu"! :((

"Quý vật tầm quý nhân" hai bác ạ! :D
Đấy là lý do em cất công mua, rang đem cafe đi gửi biếu các bác đấy! :P
 

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,951
Động cơ
716,530 Mã lực
Vâng, ^:)^

Đấy là một seller có uy tín nhưng cafe Yirgacheffe này, chỉ là bánh cốm mua ở phố hàng Than, nghĩa là chính hiệu Hà Nội, chứ không phải là cái bánh cốm, mà không ai dám mở mồm chê đến nửa lời, như chiếc bánh cốm hiệu Nguyên Ninh ở 100 phố Hàng Than! bác ạ! :P

Nghề chơi cùng lắm công phu! :D
Bác ragdoll đã đến được Hàng Than là ngon rồi, nghĩa là cách hiệu Nguyên Ninh còn 1 đoạn đường nữa thôi. Càng đọc nhiều em lại thấy càng rối, thế mới biết, cái gì cũng phải từ từ, trải nghiệm mới quan trọng, mong đốt cháy giai đoạn mà cũng ko được.
Các bác hôm nay lên đỉnh, thì mai lại thấy có đỉnh khác đang chờ rồi
E đang mong được bác chỉ đường tới Hàng Than !
 
Chỉnh sửa cuối:

Khem

Xe buýt
Biển số
OF-627230
Ngày cấp bằng
27/3/19
Số km
832
Động cơ
123,907 Mã lực
Vâng! Em nhất trí về "cơ bản"! =D>

Cơ mà, cùng còn tuỳ đối tượng ngắm đôi chân ấy là ai nữa bác ạ! :-?
Sao bác ragdoll không thử nghĩ, nếu cái đối tượng ngắm đôi chân dài xinh đẹp ấy, mà là một thằng gay hay tên đàn ông bị liệt dương, bất lực thì khác nào "đoá hoa nhài cắm bãi c.ứt trâu"! :((

"Quý vật tầm quý nhân" hai bác ạ! :D
Đấy là lý do em cất công mua, rang đem cafe đi gửi biếu các bác đấy! :P
Dạ, cụ dạy phải ạ. :)

Nhân một ngày Phú Quốc nắng đẹp tuyệt vời, em cũng phải thú thật cõi lòng mình, cụ QUANG1970 là cụ duy nhất trên OF mà em phải nhấc máy gọi hỏi coi cụ ấy là ai ạ:D.

Em cảm mến tình yêu cà phê của cụ ấy; cảm mến kiến thức sâu rộng của cụ ấy về cà phê; về lòng nhiệt thành của cụ ấy đối với những người có chung niềm đam mê hoặc thậm chí mới chỉ là người ham học hỏi; cảm mến cách hành văn chỉn chu, cẩn trọng nhưng không kém phần hài hước, văn-thơ song kiếm hợp bích của cụ ấy:D; và từ đó cảm mến luôn cái cách (đôi khi) xù xì, thô ráp, thậm chí “xóc óc” như cụ (mợ) nào từng nói!

Cụ ấy là thế, rất QUANG1970, nên hãy “tận hưởng” cụ ấy đi:D.

Em là người không biết gì về cà phê, mà chỉ là cuộc đời đưa đẩy đến:P. Và vì thế có cơ duyên với các cụ, mợ trong thớt này. Cảm ơn các cụ, mợ lắm:). Em giờ mới học cách uống cà phê/rồi học cách dụng cà phê/tiến tới sẽ không học hiếc gì nữa, mà là thưởng thức em nó:D.

Em thì tôn sùng trường phái tự do dựa trên nguyên tắc:D. Em học hỏi nghiêm túc kiến thức từ các cụ, các mợ nhưng khi cảm nhận thì quên tiệt hết. Trước mặt em là tách cà phê (còn nhom nhem lắm), nhấp ngụm, nhắm mắt lại, cho tan chảy từ đầu lưỡi, hai cạnh lưỡi và cuống lưỡi. Hít một hơi thật sâu, lại đến bài tưởng tượng yêu thích: những hạt sương, hạt mưa, hạt nắng nào từng đậu trên hạt cà phê ấy, bàn tay nào đã hái nó, biết bao người đã chung tay mới mang được em nó về cho mình:D.

Dễ điên chưa?

Kiểu như con tôm/con cá/con mực này đã từng tung tăng bơi ở vùng đại dương nào trước khi chui vào bụng mình:D (khiếp thế, em đang tập ăn chay mà toàn thất bại, phồn thực lắm ạ:D).

Có duyên khắc tới. Một lúc nào đó trở thành quý nhân, được thưởng lãm quý vật từ một vùng miền nào đó thật xa xôi với hương vị có một không hai trên cái cuộc đời này, thì còn gì sung sướng bằng:)? Em nói phải không cụ QUANG1970?

Em cảm ơn cụ và các cụ mợ. Kính mời các cụ, mợ li cà phê Việt em pha ạ.



 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Dạ, cụ dạy phải ạ. :)

Nhân một ngày Phú Quốc nắng đẹp tuyệt vời, em cũng phải thú thật cõi lòng mình, cụ QUANG1970 là cụ duy nhất trên OF mà em phải nhấc máy gọi hỏi coi cụ ấy là ai ạ:D.

Em cảm mến tình yêu cà phê của cụ ấy; cảm mến kiến thức sâu rộng của cụ ấy về cà phê; về lòng nhiệt thành của cụ ấy đối với những người có chung niềm đam mê hoặc thậm chí mới chỉ là người ham học hỏi; cảm mến cách hành văn chỉn chu, cẩn trọng nhưng không kém phần hài hước, văn-thơ song kiếm hợp bích của cụ ấy:D; và từ đó cảm mến luôn cái cách (đôi khi) xù xì, thô ráp, thậm chí “xóc óc” như cụ (mợ) nào từng nói!

Cụ ấy là thế, rất QUANG1970, nên hãy “tận hưởng” cụ ấy đi:D.

Em là người không biết gì về cà phê, mà chỉ là cuộc đời đưa đẩy đến:P. Và vì thế có cơ duyên với các cụ, mợ trong thớt này. Cảm ơn các cụ, mợ lắm:). Em giờ mới học cách uống cà phê/rồi học cách dụng cà phê/tiến tới sẽ không học hiếc gì nữa, mà là thưởng thức em nó:D.

Em thì tôn sùng trường phái tự do dựa trên nguyên tắc:D. Em học hỏi nghiêm túc kiến thức từ các cụ, các mợ nhưng khi cảm nhận thì quên tiệt hết. Trước mặt em là tách cà phê (còn nhom nhem lắm), nhấp ngụm, nhắm mắt lại, cho tan chảy từ đầu lưỡi, hai cạnh lưỡi và cuống lưỡi. Hít một hơi thật sâu, lại đến bài tưởng tượng yêu thích: những hạt sương, hạt mưa, hạt nắng nào từng đậu trên hạt cà phê ấy, bàn tay nào đã hái nó, biết bao người đã chung tay mới mang được em nó về cho mình:D.

Dễ điên chưa?

Kiểu như con tôm/con cá/con mực này đã từng tung tăng bơi ở vùng đại dương nào trước khi chui vào bụng mình:D (khiếp thế, em đang tập ăn chay mà toàn thất bại, phồn thực lắm ạ:D).

Có duyên khắc tới. Một lúc nào đó trở thành quý nhân, được thưởng lãm quý vật từ một vùng miền nào đó thật xa xôi với hương vị có một không hai trên cái cuộc đời này, thì còn gì sung sướng bằng:)? Em nói phải không cụ QUANG1970?

Em cảm ơn cụ và các cụ mợ. Kính mời các cụ, mợ li cà phê Việt em pha ạ.



Ối Giời ôiiiiiiiii, chan chứa chưa bác QUANG1970 ôiii, bác nằm yên để bọn em "tận hưởng" nhé :P
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Em pha Jacobs để uống thử sáng nay, đây là bột cafe đóng túi hút chân không
Mùi , đúng như cụ Quang 1970 nhận xét , mùi cafe của nó rất thơm , ngập phòng ...
Màu , cafe màu sậm , so với loại em hay rang uống, có lẽ họ rang cấp độ đậm hơn
Độ mịn : xay khá mịn , chỉ phù hợp cho pha máy
Vị : lớp crema pha ra dày , nhưng bọt hơi to , lớp crema này khá bền , cafe vị đắng nhiều , rất ít gần như ko có vị chua , tổng thể có cảm giác gần giống uống cafe pha phin , các cảm giác khác về vị không có hoặc không rõ ràng . Tất nhiên do em pha bằng ấm Bialetti brikka nên chưa chắc đã có nhận định đúng , mong cccm chiếu cố:D
KL : Em không thích , chắc bị tẩu gồi
" Cao cao là núi Ba Vì
Riêng em thì chả thấy gì là cao ":T




Còn đây là một loại cafe red bourbon vừa rang trên SR500 , dùng tạm cối Hario
Vị chua thanh , thơm mát , phảng phất mùi hoa quả tuy không quá đặc sắc nhưng nhẹ nhàng và lưu khá lâu trong họng , vị đắng ít , em rang ở chế độ city+

 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Sáng chủ nhật thong thả, mời các cụ cà phê K'Ho village. Em pha với tỉ lệ 50-50 Ro và K'Ho đều của TMB.





 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Em pha Jacobs để uống thử sáng nay, đây là bột cafe đóng túi hút chân không
Mùi , đúng như cụ Quang 1970 nhận xét , mùi cafe của nó rất thơm , ngập phòng ...
Màu , cafe màu sậm , so với loại em hay rang uống, có lẽ họ rang cấp độ đậm hơn
Độ mịn : xay khá mịn , chỉ phù hợp cho pha máy
Vị : lớp crema pha ra dày , nhưng bọt hơi to , lớp crema này khá bền , cafe vị đắng nhiều , rất ít gần như ko có vị chua , tổng thể có cảm giác gần giống uống cafe pha phin , các cảm giác khác về vị không có hoặc không rõ ràng . Tất nhiên do em pha bằng ấm Bialetti brikka nên chưa chắc đã có nhận định đúng , mong cccm chiếu cố:D
KL : Em không thích , chắc bị tẩu gồi
" Cao cao là núi Ba Vì
Riêng em thì chả thấy gì là cao ":T



Trước hết chúng ta phải ca ngợi nhiệt tình của bác Studer khi up lên cho mọi người thưởng làm một tách cà phê Jacobs phiên bản (mùi) Kronung Kräftig và pha bằng ấm Bialetti brikka, cũng như trân trọng sự giữ lời hứa của bác ấy,đã nói là làm! Còn tách cafe này dở ngon ntn thì lại là chuyện khác. :D

Ở Singapore có một một cửa hàng JACOB CAFE gần phi trường Changi, quán (tiệm) cà phê này khá nổi tiếng, không phải vì cà phê Jacob mà vì những món ăn đặc trưng bán ở đó!

Quán mang tên JACOB nghĩa là sẽ bán những sản phẩm cà phê của Jacob cũng kèm theo một số thức ăn có thể xếp vào dạng ăn nhanh hoặc ăn lỡ hoặc thức ăn cho bữa xế (Supper) .

Hai món chủ lực nổi bật JACOB CAFE là súp đuôi bò hầm và Thịt Cừu hầm kiểu Hải Nam.

Còn cà phê thì với những ai thích uống cafe của Đức: Đây đúng là địa chỉ dừng chân!

Em cũng có đến đây, ban đầu vì tò mò muốn biết cà phê của Đức mà uống tại S'pore sẽ như thế nào! :P nhưng sau đó, khi uống và ăn ở JACOB CAFE rồi, thì em mới nhận ra, đây không phải là điểm đến của mình để uống cà phê, mà chỉ để ăn nhưng món ăn nổi tiếng của quán này mà thôi. :))

Nên khi nghe bác Studer chìa ra gói Jacobs Kronung Kräftig thì em đã biết ngay, nó sẽ như thế nào rồi! :D

Chuyện Cafe lúc pha thơm lừng thì cũng dễ hiểu thôi, vì đây là cà phê trộn (blend) do đó, sẽ có 1 tỷ lệ robusta phù hợp, và giúp cho lớp Crema dầy đặc, lâu tan cũng như tạo cảm quan.
Thông thường nếu pha trộn theo tỉ lệ 4/6 sẽ có lớp kem đẹp nhất: Lớp Crema lúc đó sẽ bóng mịn màng như Lụa hoặc để dễ hình dung hơn, là giống như sữa đặc có đường nhưng nếu pha như vậy thì với những ai thích hương cà phê sẽ không thích vì lượng arabica thích quá không đủ tạo mùi thơm như họ đã quen uống!

Còn việc cái ấm Bialetti brikka mà bác Studer đang dùng pha cà phê ra ngon dở ntn, thì sau này, khi bác đã nói trong tay một chiếc máy pha đạt chuẩn, cũng như kinh nghiệm phá phách đã dẻo tay nhanh mắt, lúc đó bác mới thấy được rằng sự thay đổi, biến chuyển trong nhiệt độ, cũng như chậm chạp trong thao tác, sẽ ảnh hưởng đến một tách cà phê ngon và tinh tế lại như thế nào. :((

Rõ ràng khi pha pha bằng ấm Bialetti brikka, thì sự ổn định về nhiệt độ, lượng nước pha so với việc pha bằng nhưng máy pha chuyên dụng khác là khó mà bảo đảm. Đặc biệt là khi pha những loại cà phê Thượng hạng rang ở cấp đội nhạt (City, City+) thì khó lòng mà có thể giúp tạo ra một tất cả phê hoàn hảo đạt chuẩn. :P

Lại nhớ những ngày nào em mới OF, vào cuối năm 2017, nhìn nghe các bác trong "thớt" tíu tít khoe nhau, rủ nhau, hè nhau, cãi nhau, khi mua sắm cái ấm Bialetti brikka mà em cười thầm trong bụng. =))
Vào thời điểm đó một chiếc ấm pha Bialetti brikka hàng thật của Ý giá cả triệu đồng. Đấy là chưa kể những thiết bị kèm theo ấm điện nấu cho phù hợp, .....

Và đương nhiên là chất lượng tách cà phê pha ra khó mà hoàn hảo, hoặc rất hoàn hảo theo "cách" và trình độ của các bác ấy! :))

Nhưng em im lặng, không phê phán hay đả kích việc pha cà phê bằng cái ấm Bialetti brikka này, bởi vì như đã từng nói, em luôn chủ trương "áo ngắn thì cưới theo ngắn". Pha ntn, pha bằng máy gì, pha cách gì, thì sau cùng vẫn là cái tách cafe ngon vừa miệng mỗi người theo "chuẩn" của họ.=D>

Tuy nhiên thật lòng mà nói, em nhìn mà thấy tội! :(( Ví như một người may mắn, có điều kiện xài toàn LV, Hermes hay tệ lắm cùng là Gucci, Ferragamo, và khi được nhìn những người xung quanh hớn hở khi mua được cái áo Việt Tiến hay thi thoảng có được một món hàng của Adidas hay Nike là đã sướng tận trời, thì mình lại càng thấy cái may mắn mà trời cho mình, để vui khi chia sẻ cho những người xung quanh, những gì có thể. :x

Các bác đã từng pha bằng ấm Bialetti brikka này, khi đã chuyển sang máy pha đạt chuẩn, mới thấy được sự tiện lợi và tiết kiệm khi pha bằng máy pha là như thế nào. Đấy là em chưa nói, rất nhiều bác sau khi đã mua một chiếc máy pha đạt chuẩn, thì họ không dừng ở lại con số một máy, mà là 2, thậm chí 3 máy !!! :))

Bởi vì, họ nhìn ra, số tiền họ bỏ ra tổng cộng (by the end of the day), xét cho cùng không nhiều, hay có thể nhiều nếu chỉ nhìn vào "con số vô tri", nhưng cái họ đạt được khi có 1 hoặc 2, thậm chí 3 máy, là nhiều như thế nào! Nên sẵn sàng đầu tư cả chiều rộng, lẫn chiều sâu cho công cụ pha chế này! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Em buộc lòng phải giới thiệu với các bác cái Guatamala Moyutlan, Finca Santa Ana - SHB, là loại cafe Bourbon vàng của Guatamala (Caturra, Yellow Bourbon.)!
Lý do: Tuy là Arabica nhưng hầu như không có (khó nhận ra) vị chua mặc dầu cafe được rang ở cấp độ City+!

Trong khi Bourbon vàng (Yellow Bourbon) của Brazil hay Việt Nam hoặc Thái Lan thì cứ gọi là "chua té đái" :P
Với những ai thích Arabica nhưng "không thích vị chua và cũng không ưa vị đắng" thì có lẽ sẽ là một lựa chọn thích hợp! :D

In addition, mùi đường nâu quyện với hương chocolate và hạnh nhân rang chín & Va-ni, thêm cái vị ngọt ngào khó tả của Guatamala Moyutlan, Finca Santa Ana, sẽ làm ai đã mua một lần sẽ phải móc hầu bao ra mua nữa! :)) :((

Đây là hình tách cafe Guatamala Moyutlan sau khi pha ra, và hình hạt cafe, được rang ở cấp độ City+ :">























 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Nhìn màu lớp crema hấp dẫn quá bác ơi, em chắc là sẽ thích loại này.
Can't wait :(
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Tóp này hay quá. Mới vào đầu quí đang bận như điên mà em cũng phải tranh thủ đọc cho hết. Mà đọc một hồi lại ngó sang thấy top nhảy trang nhanh thế :)
Cám ơn bác chủ thớt, bác Quang1970, bác Gấu đã chia sẻ kinh nghiệm, nhất là bác Quang, người truyền cảm hứng. Và nói về cảm hứng thì không thể không nhắc đến bác ragdoll và những bác khác đã tìm máy móc và pha chế những ly cà phê khiến cảm hứng này càng lên cao hơn nữa.
Thật, nếu không có top này thì em sẽ yên phận với một cái máy có tay cầm, rổ lọc, xịt được hơi và ép ra được cafe, chứ chẳng nói đến chuyện pha như thế nào :)
Giờ thì kế hoạch sẽ phải thay đổi, ngân sách sẽ phải tăng. Em đi gom lúa và hóng các bác tiếp.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Tóp này hay quá. Mới vào đầu quí đang bận như điên mà em cũng phải tranh thủ đọc cho hết. Mà đọc một hồi lại ngó sang thấy top nhảy trang nhanh thế :)
Cám ơn bác chủ thớt, bác Quang1970, bác Gấu đã chia sẻ kinh nghiệm, nhất là bác Quang, người truyền cảm hứng. Và nói về cảm hứng thì không thể không nhắc đến bác ragdoll và những bác khác đã tìm máy móc và pha chế những ly cà phê khiến cảm hứng này càng lên cao hơn nữa.
Thật, nếu không có top này thì em sẽ yên phận với một cái máy có tay cầm, rổ lọc, xịt được hơi và ép ra được cafe, chứ chẳng nói đến chuyện pha như thế nào :)
Giờ thì kế hoạch sẽ phải thay đổi, ngân sách sẽ phải tăng. Em đi gom lúa và hóng các bác tiếp.


Cám ơn bác hairyscary đã có lời tử tế!

Trong thực tế, việc rang, xay pha cafe để cho ra một tách cafe ngon ở cấp độ dùng hàng ngày không có gì là khó! Cao hơn là những tách cafe ngon và tinh tế cùng chẳng gì là ghê ghớm, để làm được, điều cần nhất cái tâm của người pha: Chỉ muốn pha ra một tách cafe hoàn chình nhất! Với cái tâm này, thì việc pha ra một tách cafe "vừa rẻ, vừa ngon, vửa ít tiền cưới lại con nhà giầu" hoàn toàn nằm trong tầm tay của bất kỳ ai thực lòng muốn được như vậy cộng thêm một chút khéo tay tỉ mỉ, không cầu thả cùng như luôn cầu tiến và không thích được người khác thủ dâm tinh thần cho mình!. Bằng chứng là những tách cafe mà các bác trong thớt pha ra ngày càng khéo và đạt đỉnh cao mà cái đáng nói ở đây là họ chỉ pha bằng những chiếc máy pha gia dụng tầm 5 - 6 triệu VNĐ! =D> =D> =D>


Bên bác XXX có nhận dạy người tập tành chơi cà phê ở nhà ko ạ, em chỉ có nhu cầu học pha mấy dụng cụ bằng tay để hàng ngày pha uống với vợ thôi :D
Bác cứ lên đây, đọc, hỏi, học, hiểu chứ cần gì phải đi học lớp.

Trong thực tế nhưng Barista chuyên nghiệp với máy móc chuyên dụng mắc gấp mấy chục lần mà không có cái tâm này, cũng không pha được như vậy! [-X
Bằng chứng gần đây nhất, là em mời các bác coi giúp em một tách cafe Espresso Double shoots pha từ barista trong một Ks 5 sao (Uống đắng "móc hầu moi họng" :-o), hôm qua và tách cafe Espresso Single shoot của một bác (kanteung) chỉ mới tập tành rang xay pha phách hơn một tháng bằng cafe VN, do bác ấy tự rang xay pha: :D
















Như em nói ở trên, việc rang, xay pha cafe để cho ra một tách cafe ngon không có gì là khó! Nhưng nó luôn bị "người ta" hù doạ "làm mầu", để móc túi những ai lăm le, hay thực tâm có mong muốn bước chân vào cái nghiệp pha phách này, hàng chục thậm chí hàng trăm triệu cho việc học tập tìm hiểu "lâng cao". =))

Cái kết quả sau cùng vẫn là những hạt cafe rang ra, xay ra, và pha ra: Uống như thế nào !!! :P

Điều này cùng dễ kiểm chứng, vì các bác chỉ cần bỏ khoảng 100K - 200K khi mua cafe của các "lò rang" hay "trung tâm đào tạo barista cao cấp" về uống, là đủ sáng mắt ra! :)) :(( :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top