Khi nói không gì bằng cà phê tươi rang xay pha tại chỗ, là khi so sánh hai shoot cà phê cùng một loại cà phê nhưng một cái thì rang rồi đóng hộp, và một cái xanh tươi thì đương nhiên cái rrang tươi sẽ ngon hơn!
Nhưng vấn đề ở đây ta chưa bàn tới rang tươi, hay rang rồi đóng hộp, mà ta bàn về cái "nguyên liệu đầu vào" là chủng loại cà phê: Nhà sản xuất đã lập lờ đánh lận con đen, khi dùng chữ nghĩa bởi vì vì họ có thể sử dụng cà phê Ethiopia được trồng tại khu vực Yirgacheffe, nhưng có khi không phải là cà phê thượng hạng hay đặc chủng! Cái duy nhất họ bảo đảm là hạt cafe đã trồng ở đây mà thôi.
Trong khi cái Ethiopian Yirgacheffe Misty Valley (~ Ethiopian Yirgacheffe Aricha) là một chủng loại cà phê có thương hiệu nổi tiếng được trồng tại khu vực thung lũng Misty này. Chính do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tạo nên nét đặc trưng cho hạt cà phê khi đem rang xay và pha đó là độ êm dịu và cân bằng hòa quyện, và đặc biệt là nếu rang ở cấp độ City+ như gói cà phê bác nhận thì khi uống sẽ thấy rất rõ mùi hương và vị trái cây tự nhiên.
Để nói cho dễ hiểu khi cầm trên tay một chiếc bánh cốm, nói bánh cốm Hà Nội, thì có thể gọi là ngon.
Nhưng nếu nói bánh cốm phố Hàng Than Hà Nội, thì chắc chắn là sẽ không dở.
Cầm bằng, với người sành ăn, biết ăn bánh cốm thì chỉ có thể hào hứng khi biết được rằng đây là chiếc
bánh cốm hiệu Nguyên Ninh ở 100 phố Hàng Than! Nghĩa là cái tên bánh cốm kèm theo thương hiệu chính thức sẽ khẳng định chất lượng của chiếc bánh cốm mình sắp ăn sẽ ntn!
Cà phê Ethiopia Yirgacheffe cũng vậy! Nếu chỉ đơn thuần nói Ethiopia Yirgacheffe mà không ghi rõ phần đuôi phía sau thì người dùng vẫn chưa định hình được chính xác tách cả phê mình uống sẽ ở mức độ nào!
Em liệt kê "vài ba cái" Yirgacheffe cho các bác đọc qua, xem có chóng cả mặt không: Ethiopian Yirgacheffe Misty Valley (Aricha) , Ethiopian Yirgacheffe Aramo. Ethiopian Yirgacheffe Chelba, Ethiopian Yirgacheffe Kochere, Ethiopian Yirgacheffe Kogara, Ethiopian Yirgacheffe Reko, Ethiopia Yirgacheffe Gadeb Gotti.....