Em pha Jacobs để uống thử sáng nay, đây là bột cafe đóng túi hút chân không
Mùi , đúng như cụ Quang 1970 nhận xét , mùi cafe của nó rất thơm , ngập phòng ...
Màu , cafe màu sậm , so với loại em hay rang uống, có lẽ họ rang cấp độ đậm hơn
Độ mịn : xay khá mịn , chỉ phù hợp cho pha máy
Vị : lớp crema pha ra dày , nhưng bọt hơi to , lớp crema này khá bền , cafe vị đắng nhiều , rất ít gần như ko có vị chua , tổng thể có cảm giác gần giống uống cafe pha phin , các cảm giác khác về vị không có hoặc không rõ ràng . Tất nhiên do em pha bằng ấm Bialetti brikka nên chưa chắc đã có nhận định đúng , mong cccm chiếu cố
KL : Em không thích , chắc bị tẩu gồi
" Cao cao là núi Ba Vì
Riêng em thì chả thấy gì là cao "
Trước hết chúng ta phải ca ngợi nhiệt tình của bác
Studer khi up lên cho mọi người thưởng làm một tách cà phê Jacobs phiên bản (mùi)
Kronung Kräftig và pha bằng ấm Bialetti brikka, cũng như trân trọng sự giữ lời hứa của bác ấy,đã nói là làm! Còn tách cafe này dở ngon ntn thì lại là chuyện khác.
Ở Singapore có một một cửa hàng JACOB CAFE gần phi trường Changi, quán (tiệm) cà phê này khá nổi tiếng, không phải vì cà phê Jacob mà vì những món ăn đặc trưng bán ở đó!
Quán mang tên JACOB nghĩa là sẽ bán những sản phẩm cà phê của Jacob cũng kèm theo một số thức ăn có thể xếp vào dạng ăn nhanh hoặc ăn lỡ hoặc thức ăn cho bữa xế (Supper) .
Hai món chủ lực nổi bật JACOB CAFE là súp đuôi bò hầm và Thịt Cừu hầm kiểu Hải Nam.
Còn cà phê thì với những ai thích uống cafe của Đức: Đây đúng là địa chỉ dừng chân!
Em cũng có đến đây, ban đầu vì tò mò muốn biết cà phê của Đức mà uống tại S'pore sẽ như thế nào!
nhưng sau đó, khi uống và ăn ở JACOB CAFE rồi, thì em mới nhận ra, đây không phải là điểm đến của mình để uống cà phê, mà chỉ để ăn nhưng món ăn nổi tiếng của quán này mà thôi.
Nên khi nghe bác
Studer chìa ra gói Jacobs
Kronung Kräftig thì em đã biết ngay, nó sẽ như thế nào rồi!
Chuyện Cafe lúc pha thơm lừng thì cũng dễ hiểu thôi, vì đây là cà phê trộn (blend) do đó, sẽ có 1 tỷ lệ robusta phù hợp, và giúp cho lớp Crema dầy đặc, lâu tan cũng như tạo cảm quan.
Thông thường nếu pha trộn theo tỉ lệ 4/6 sẽ có lớp kem đẹp nhất: Lớp Crema lúc đó sẽ bóng mịn màng như Lụa hoặc để dễ hình dung hơn, là giống như sữa đặc có đường nhưng nếu pha như vậy thì với những ai thích hương cà phê sẽ không thích vì lượng arabica thích quá không đủ tạo mùi thơm như họ đã quen uống!
Còn việc cái ấm Bialetti brikka mà bác
Studer đang dùng pha cà phê ra ngon dở ntn, thì sau này, khi bác đã nói trong tay một chiếc máy pha đạt chuẩn, cũng như kinh nghiệm phá phách đã dẻo tay nhanh mắt, lúc đó bác mới thấy được rằng sự thay đổi, biến chuyển trong nhiệt độ, cũng như chậm chạp trong thao tác, sẽ ảnh hưởng đến một tách cà phê ngon và tinh tế lại như thế nào.
Rõ ràng khi pha pha bằng ấm Bialetti brikka, thì sự ổn định về nhiệt độ, lượng nước pha so với việc pha bằng nhưng máy pha chuyên dụng khác là khó mà bảo đảm. Đặc biệt là khi pha những loại cà phê Thượng hạng rang ở cấp đội nhạt (City, City+) thì khó lòng mà có thể giúp tạo ra một tất cả phê hoàn hảo đạt chuẩn.
Lại nhớ những ngày nào em mới OF, vào cuối năm 2017, nhìn nghe các bác trong "thớt" tíu tít khoe nhau, rủ nhau, hè nhau, cãi nhau, khi mua sắm cái ấm Bialetti brikka mà em cười thầm trong bụng.
Vào thời điểm đó một chiếc ấm pha Bialetti brikka hàng thật của Ý giá cả triệu đồng. Đấy là chưa kể những thiết bị kèm theo ấm điện nấu cho phù hợp, .....
Và đương nhiên là chất lượng tách cà phê pha ra khó mà hoàn hảo, hoặc
rất hoàn hảo theo "cách" và trình độ của các bác ấy!
Nhưng em im lặng, không phê phán hay đả kích việc pha cà phê bằng cái ấm Bialetti brikka này, bởi vì như đã từng nói, em luôn chủ trương
"áo ngắn thì cưới theo ngắn". Pha ntn, pha bằng máy gì, pha cách gì, thì sau cùng vẫn là cái
tách cafe ngon vừa miệng mỗi người theo "chuẩn" của họ.
Tuy nhiên thật lòng mà nói, em nhìn mà thấy tội!
Ví như một người may mắn, có điều kiện xài toàn LV, Hermes hay tệ lắm cùng là Gucci, Ferragamo, và khi được nhìn những người xung quanh hớn hở khi mua được cái áo Việt Tiến hay thi thoảng có được một món hàng của Adidas hay Nike là đã sướng tận trời, thì mình lại càng thấy cái may mắn mà trời cho mình, để vui khi chia sẻ cho những người xung quanh, những gì có thể.
Các bác đã từng pha bằng ấm Bialetti brikka này, khi đã chuyển sang máy pha đạt chuẩn, mới thấy được sự tiện lợi và tiết kiệm khi pha bằng máy pha là như thế nào. Đấy là em chưa nói, rất nhiều bác sau khi đã mua một chiếc máy pha đạt chuẩn, thì họ không dừng ở lại con số một máy, mà là 2, thậm chí 3 máy !!!
Bởi vì, họ nhìn ra, số tiền họ bỏ ra tổng cộng (by the end of the day), xét cho cùng không nhiều, hay có thể nhiều nếu chỉ nhìn vào "con số vô tri", nhưng cái họ đạt được khi có 1 hoặc 2, thậm chí 3 máy, là nhiều như thế nào! Nên sẵn sàng đầu tư cả chiều rộng, lẫn chiều sâu cho công cụ pha chế này!