Rang xong là e pha ngay 1 shoot Colombia supremo ún cho đỡ nóng
Nhân trường hợp chị lioa thì hàng dởm kha khá nhiều, các bác cứ vào Google tìm biến áp lioa thì ra cả 1 mớ hổ lốn từ lioanhatlinh đến lioahanoi.
Hôm nay em nghỉ sớm về rang cafe, nhân thể đo điện luôn.
Đo thẳng từ điện lưới, gần 230V luôn.
Qua biến áp lioa 2kv, khá chuẩn 120V
Bật máy rang là sụt ngay xuống, dao động quãng từ 114-117V
Công suất máy là 1600w
Mặc dù vậy em vẫn rang như thường, crack tưng bừng lun
Yirgacheffer Misty valley và Guatemala yellow bourbon, mục đích là fullcity
Người viết thu hồi nội dung đã viết, vì không có sự hưởng ứng của cộng đồng!Kenya Elgon, mục đích là fullcity+ nhưng em có cảm giác hơi quá tay
Bác QUANG1970 cho em ít nhận xét điiii. Thanks bác nhiều.
Chúc mừng bác
Sáng nay em mới vào văn phòng, pha ngay một double shoot cà phê El Salvador Honey mà bác QUANG1970 tặng. Cảm nhận là vị chua nhẹ, có mùi chát nhẹ nhưng dễ chịu, thoảng mùi gỗ, uống xong hậu vị còn đọng trên lưỡi rất lâu. Crema cũng rất đẹp, đậm hơn cái Arabica Đà Lạt em pha hôm qua. Tiếc là điện thoại lại hết pin, không chụp được.
Chiều em sẽ thử cái Tanzania Peaberry và chụp ảnh để các bác cho ý kiến
Một lần nữa cảm ơn bác QUANG1970
Đây là Of thì phải fun tí ti, cụ quá nhạy cảm.Không biết cụ định ám chỉ ai và muốn chỉ dạy điều gì
Mua được cái ổn áp hỏng ở cửa hàng đồ cũ rồi nhờ thợ câu dây ra đủ 120v theo yêu cầu thì không phải ai cũng có may mắn gặp ngay được món ngon mà vẫn bổ rẻ như cụ , còn việc mua sắm một cái biến áp đổi nguồn mới , hàng Việt nam với công suất yêu cầu cũng không quá đắt đỏ . Vấn đề là gặp đồ dỏm và mách nhau cách phòng tránh để cái máy pha cafe của mình phát huy hết tác dụng thôi
Nó là kiến thức quá phổ thông , quá phổ quát . Vì thế , lượng thông tin có lẽ đã quá đủ ,không vì nên để ba cái chuyện tào lao làm mất thời gian ,xin phép các cụ quay lại pha cà tiếp ạ
Tách cafe ngon và đẹp quá bác ơiiiiTiếp tục chương trình, mời các cụ thưởng lãm ly K'Ho village rang ở mức espresso. Vị chát nhẹ, có vẻ chua hơn Red honey chút, ngọt êm lâu không gắt cảm giác tương đối tròn vị, hương thơm dễ chịu. Ly thứ 3 trong ngày của em ạ.
Em có cảm giác bác nén hơi chặt tay, lớp crema hơi cháy một chút do sức nóng từ mặt gasket, và đoạn cuối bị ép chảy ra kiểu nhỏ giọt.Em đã pha và thử Tanzania Peaberry. Cảm nhận là vị chua nhưng không gắt, vị ngọt đọng trong cổ khá lâu. Mùi rất thơm, khi uống thưởng thức được cả hương và vị.
Em vẫn chưa thể nào pha ra được lớp crema mịn màng như da em bé của bác kanteung Mặc dù em đã rất hài lòng rồi, nhưng crema của em nó giống da em hơn Em sẽ thử lại với các cỡ xay và đặt cốc gần với tay cầm để xem có cải thiện được gì không.
Hehe chụp gì thì chụp nhưng luôn phải đảm bảo màu sắc y như thật bác ui, what you see is what you get mà lịCác cụ chụp hình dưới ánh sáng tự nhiên và vào buổi sáng bao giờ cũng có màu sắc đạt chuẩn hơn là dưới ánh đèn
Nhiều khi nhìn vậy mà ko phải vậy là thế ....
He he ...em lại múa rùi qua mắt thợ
Quả là tinh tế và thú vị bác ạ. Trong thực tế em rang dựa trên việc nghe, 2 cái đầu kết thúc sau crack 1 quãng 2-30 sec, còn cái Kenya sau quãng 2-30sec, vậy mà màu bkhasc nhau rõ rệt luôn.L
Thật khốn nạn cho cái thân em!
Các bác offer nhà ta thông minh tài tuấn ở tận đẩu, tận đâu! Thế mà ngay trong cái chuyện thực tế nhất là bật cái máy rang một mẻ cà phê lại quên khuấy, hay cái thông minh này lại để ở đâu không biết!
Điện áp 120 là điện áp đầu vào đo khi chưa dùng các "thiết bị ngốn điện". Thực tế, trong quá trình rang, nếu sau công tơ tổng trong nhà không dùng ổn áp mà đo, việc tụt áp khoảng 1-2% là chuyện bình thường! Khi ngừng rang thì điện áp lại trở về mức 120V hay hơn, thì coi như là đạt cho việc rang chuyện ráy!
Sao các bác không thử kiểm tra điện áp, qua việc đo điện áp trước và sau khi mở máy lạnh hay những thiết bị "ngốn điện khủng" cỡ 1.500W cho tới 2000w coi lúc đó điện áp có tụt hay không!?
Còn nhận xét về ba mẻ rang thì theo em trong ba mẻ này, hai mẻ đầu nói chung là rất đạt. Tuy nhiên sẽ có một vài cái cần lưu ý:
Em cũng xin nhấn mạnh là nhận xét của em dựa vào một thực tế em nhìn trên ảnh còn màu thực tế ở ngoài như thế nào thì em không quan tâm!
Nếu mới nhìn qua ai cũng nghĩ rằng đây không phải là Full City, mà chỉ là Full City hơi non, hoặc City+ hơi già!
Nhưng nếu ai đã nhìn tận mắt hạt Yirgacheffe Misty Valley sống này, thì mới biết rằng hạt này là một loại hạt không phải màu xanh vỏ bí đao sau khi got vỏ mà nó là màu xanh vàng của thóc Non chết cháy. Do đó, với màu ban đầu như thế này, thì thì khi hạt Yirgacheffe Misty Valley đã đạt đến mức Full City sẽ có màu này.
Cầm bằng bác muốn rang đạt đúng màu "chuẩn" thì với cà phê này lúc đó đã chuyển sang Full City+ rồi!
Tương tự cũng với giống Bourbon vàng của Guatemala, do lúc đem rang hạt này cũng có màu xanh của thóc non chết héo, do đó, với cả loại cà phê khác nhìn, thì đây I là là City + hơi già nhưng với Guatamalan Yellow Bourbon này thì đây là Full City!
Lưu ý bác cà phê Guatamalan Yellow Bourbon này, chỉ cần rang ở mức City+ là uống hầu như không còn vị chua (nhưng rõ vị chát nhẹ) chứ đừng nói là rằng tới mức Full City. Em tin với một người "háo chua" như bác ragdoll , thì thì mức độ rang này sẽ không làm bác thích, vì hầu như không còn vị chua hoặc rất khó để nhận ra vị chua.
Với cái Kenya AA Mount Elgon Microlot thì vấn đề ở đây lại hoàn toàn ngược lại!
Nếu nhìn bình thường vào cà phê này người ta sẽ nghĩ đây là mức Full City+ hơi già hoặc Espresso quá non nhưng khi được nhìn hạt cà phê lúc đem rang, thì sẽ phát hiện ra rằng đây chính là Full City+ thậm chí là Full City hơi già chứ không hề có chuyện Full City+ mà rang quá tay bởi vì hạt Kenya AA Mount Elgon Microlot này là màu xanh đậm vỏ bí đao sau khi gọt vỏ. Do đó, khi chín màu sắc đậm này vẫn còn giữ nguyên và tạo ảo giác (Illusion) cho người nhìn. (em cùng có rang demo cái này gửi bác trong 12 loại cafe biếu bác, bác có thể đem so sánh)
Đã có một lần em có nói chuyện riêng với một số bác về vấn đề này, việc nhận định màu sắc của cà phê City, City+, Full City,..... Espresso: Ngoài màu chuẩn, nó còn tùy thuộc vào màu hoạt cà phê sống lúc đem rang ví như các bác nhuộm len, nếu nhuộm bằng len tổng hợp sợi trắng màu sắc rất đẹp chính xác nhưng nếu nhuộm len bằng lông cừu thật, thì bản chất màu của lông cừu ban đầu không phải trắng mà lại trắng ngà hay trắng xám, do đó, dẫn tới sợi len bằng lộng cừu thật, không bao giờ có những màu sắc tươi tắn, nhìn giống như những màu nhuộm từ sợi trắng tự nhiên hay sợi tổng hợp.
BTW, nhìn hạt chín của cái Kenya AA Mount Elgon Microlot bác rang, em có cảm giác rằng bác rang hạt chưa khéo: Hạt chưa nở bung hết và hơi bị chai!
Đây là cafe Kenya AA! Hạt AA nghĩa là là hạt cà phê to như con voi và cafe Kenya hạt sống tươi mới luôn xanh um như ........ Các bác tự điền vào giúp em nhé!
Em nóng lòng chờ đợi đc xếp hình với huê hậu thế giới mang tên Geisha Esmeralda bác ợ.Cái cuối cùng em biếu là một cái cà phê Ethiopia đặc trưng: Ai sành cafe cũng biết là Ethiopia là một trong hai thủ phủban đầu của cà phê trên thế giới, mà loại cà phê em biếu này là cà phê rất ngon với điểm cupping 94 trong khi cà phê ngon nhất thế giới Geisha là 96!
Bác cho em xin link mua 2 thứ này với, em cũng đang tìm muaTrong một diễn biến khác thì e đã kiếm được 2/3 món
Em nóng lòng chờ đợi đc xếp hình với huê hậu thế giới mang tên Geisha Esmeralda bác ợ.
Em hổng biết nói gì luôn , theo đồng hồ này thì điện áp danh định đủ , bây giờ bác cắm máy rang vào vận hành đo sụt áp khi có tải để xác định công suất đáp ứng
Có khi nào phải kẹp máy hiện sóng xem có méo Sin với di pha không mấy bác? Em nghi cái lõi tôn nó bão hoà từ.Em hổng biết nói gì luôn , theo đồng hồ này thì điện áp danh định đủ , bây giờ bác cắm máy rang vào vận hành đo sụt áp khi có tải để thẩm định công suất đáp ứng
Bác lấy cafe Kenya AA Mount Elgon em rang demo biếu bác, nếu uống thích hay chưa thích nhưng thấy OK hơn cái Kenya AA Mount Elgon bác rang, sẽ em inbox cho bác cái profile rang bác sẽ biết mình sai ở chỗ nào !Quả là tinh tế và thú vị bác ạ. Trong thực tế em rang dựa trên việc nghe, 2 cái đầu kết thúc sau crack 1 quãng 2-30 sec, còn cái Kenya sau quãng 2-30sec, vậy mà màu bkhasc nhau rõ rệt luôn.
Rang nhạt hơn mùi hoa cỏ tự nhiên tăng, kéo theo vị chát cũng tăng bác ạ! Bác uống cái Ethiopia Guji Deri Grage 4 (City+ và đã "cố" cho già một tẹo ) em biếu sẽ cảm thấy rõ điều này!Đợt tới e sẽ rang nhạt hơn chút để tận hưởng những hương vị nguyên thủy của Ethiopia
Em gửi bác kết quả.Em hổng biết nói gì luôn , theo đồng hồ này thì điện áp danh định đủ , bây giờ bác cắm máy rang vào vận hành đo sụt áp khi có tải để thẩm định công suất đáp ứng