[TT Hữu ích] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Baggio8x

Xe tải
Biển số
OF-619330
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
310
Động cơ
119,472 Mã lực
Tuổi
36


Đấy! Chỉ mới thay cafe ngon chưa cần thay máy xay đúng chuẩn, mà nhìn đã "ngon mồm sang mắt" hẳn lên! =D>

Một trong những lý do chất lượng cafe xay ra tốt hơn, dù may xay chưa "xịn", vì cafe bác đem xay là cafe rang đạt chuẩn (hạt chín đều (even) trong khi cafe rang ở VN, các máy rang công nghiệp thế hệ cũ khó, mà rang chín đều được như vậy, còn rang thủ công thì .... :(()

Riêng về máy pha: Em đã bảo các bác về cái máy GAGGIA Baby Twin này rồi mà! :P Mấy bác "cuồng" Rancilio Silvia V6 cũng như mấy máy pha "soang chảnh" mấy ngàn USD "trốn" đâu mất rồi??? :-? :))


FYI, một bác trong thớt vừa mua xong một bộ, gồm một máy xay Breville 820 mới tinh (Brand new) và một máy pha Gaggia Baby Twin mới 90%, giá tiền về tới VN chưa đến 10 triệu VNĐ. Đấy là do tuy "son, phận đẹp duyên may" , mà "chửa son" lắm vì tiền ship gần 5 triệu nghĩa là tiền mua hai máy thực sự chỉ .... :P =))
Em thấy giá con này cũng cao mà, web Vn bán 16-18tr :((
 

tank_fun

Xe tăng
Biển số
OF-180420
Ngày cấp bằng
12/2/13
Số km
1,555
Động cơ
333,395 Mã lực
Các cụ cho em hỏi cách nghiền hạt cà phê thế nào cho chuẩn ? Em mua ngoài hàng họ nghiền thì có vẻ hạt to nên cà phê ra không sánh lắm. Còn tự nghiền bằng máy thì không đều, em toàn tính số giây để nghiền nhưng cảm giác không ưng ý lắm.
 

Baggio8x

Xe tải
Biển số
OF-619330
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
310
Động cơ
119,472 Mã lực
Tuổi
36
Thưa bác QUANG1970, em xin thông báo với bác là máy Gaggia Baby Twin của em đã về tới tay. Tuy nhiên máy xay Breville thì vẫn trên đường. Em có một số thắc mắc về chiếc máy của em, mong được bác tư vấn giúp.

Trước hết, em xin chú thích hình ảnh để tiện thắc mắc.
Hình 1 - Hình chụp thiết bị nhận được.
Hình 2 - HÌnh chụp thiết bị theo tài liệu hướng dẫn sử dụng (manual).
Hình 3 - Danh sách thiết bị theo tài liệu hướng dẫn.
Hình 4 - Kết cấu vòi hơi đánh sữa.
Hình 5 - Hình chụp cận cảnh đầu trên vòi hơi đánh sữa.
Hình 6 - Rổ lọc đôi bị móp.

Chi tiết nội dung thắc mắc của em như bên dưới:

1. Như hình 1, trong thiết bị nhận được, em thấy mất rổ lọc đơn - 1 cup filter (số 11 - hình 2). Vậy rổ lọc này có mua được tại thị trường VN hay nước ngoài không bác? Bác có thể giới thiệu cho em chỗ mua được không ạ?
2. Cũng ở hình 1, em thấy có cái rổ lọc không có lỗ. Em cũng chưa hiểu đây là cái gì và chứng năng như thế nào bác ạ. Em xem manual thì thấy vật số 13 ("perfect crema" device) có vẻ giống, nhưng em không nghĩ vật số 13 là rổ lọc không lỗ do vật 13 còn có một cái núm/ vít gì đó. Và em cũng tò mò rằng vật 13, theo manual là "perfect crema" device, thực sự có chức năng làm "perfect crema" không hả bác?
3. Như bác thấy ở hình 6, rổ lọc đôi bị móp, việc này có ảnh hưởng gì tới chất lượng cafe pha ra không bác? Em có nên đổi rổ lọc khác không bác?
4. Như hình 4, vòi hơi dùng để đánh sữa đầy đủ thành phần như manual. Tuy nhiên, manual không đề cập đến việc lắp vòi hơi như thế nào nên em chưa lắp được. Em cũng không rõ là có lắp được hay không? Liệu vòi có bị hỏng không bác? Bác xem thêm hình 5 để có cái nhìn chi tiết.
5. Em xin gửi bác một chút hình về tách cafe đầu tiên pha ra. Cốc cafe này pha với lượng cafe chưa xác định, do em không có cân đong. Theo cốc đong thuỷ tinh, lượng cafe cho ra ở mức 80ml. Em dùng chế độ lường nước do chủ trước thiết lập sẵn, thông qua nút 02 (Hình 2). Do vẫn đang dùng máy xay dạng lưỡi nên cafe vẫn còn "rất nhiều" bụi. Em đánh giá chất lượng cafe tốt hơn so với Tiross621. Cafe loãng hơn nhưng hương và vị đều tăng gấp 2, không bị cháy khét do cafe bị ngâm nước quá lâu. Em sẽ thử thêm vài lần nữa cho quen máy và chờ máy xay về để thay đổi độ mịn cho đúng.
































Bác cho em hỏi khâu vệ sinh có lách cách lắm không hả bác? Em cũng định đú đởn tí mà thấy nhiều chi tiết thế này, sợ mất nhiều thời gian :(
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bác cho em hỏi khâu vệ sinh có lách cách lắm không hả bác? Em cũng định đú đởn tí mà thấy nhiều chi tiết thế này, sợ mất nhiều thời gian :(
Thưa bác,

Em mua về chỉ lau dọn bề ngoài chứ chưa vệ sinh tổng thể máy. Nhưng do chủ trước đang dùng bình thường nên em dùng cũng thấy bình thường. Nếu bác ngại vệ sinh, có thể thuê dịch vụ để vệ sinh, em nghe nói là tốn đâu đó hơn 1 tr. Em chưa sử dụng chưa có kinh nghiệm vụ đó.
 

Leo HP

Xe đạp
Biển số
OF-566539
Ngày cấp bằng
28/4/18
Số km
39
Động cơ
147,190 Mã lực
Tuổi
45
Việc chuyển cơ sở sản xuất sang Rumani là một cách để tiết kiệm chi phí nhân công.
Trong thực tế có một số dòng máy một số Model chỉ sản xuất tại Rumani mà không sản xuất tại Italia. Nghĩa là khi bác thích model đó thì tìm đỏ mắt cũng không có cái nào làm tai Ý !!! :D
Ví dụ như dòng máy GAGGIA cao cấp: tất cả các máy model GAGGIA BABY TWIN đều làm tại ý trong khi tất cả các máy GAGGIAG BABY CLASS đều làm tại Rumani! :P
bác tư vấn giúp em nên chọn dòng nào : moka expresso, brikka..loại nhôm hay inox
Em cảm ơn
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,881
Động cơ
493,311 Mã lực
Các cụ cho em hỏi cách nghiền hạt cà phê thế nào cho chuẩn ? Em mua ngoài hàng họ nghiền thì có vẻ hạt to nên cà phê ra không sánh lắm. Còn tự nghiền bằng máy thì không đều, em toàn tính số giây để nghiền nhưng cảm giác không ưng ý lắm.
Sao lại là nghiền, phải xay chứ cụ? Nghiền thì sẽ to quá sao mà pha nổi ạ?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Sao lại là nghiền, phải xay chứ cụ? Nghiền thì sẽ to quá sao mà pha nổi ạ?
"Tây" nói tiếng Việt, bác ạ! :P
Thôi thông cảm cho bác ấy! :D

Các cụ cho em hỏi cách nghiền hạt cà phê thế nào cho chuẩn ? Em mua ngoài hàng họ nghiền thì có vẻ hạt to nên cà phê ra không sánh lắm. Còn tự nghiền bằng máy thì không đều, em toàn tính số giây để nghiền nhưng cảm giác không ưng ý lắm.
Bác chửa nói rõ là cafe bác pha bằng cách nào. Cũng như chưa nói cafe đem xay, pha đã được rang ở cấp độ nào nữa, tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cafe thành phẩm trong đó có cái "độ sánh" mà bác mong mỏi! :P

Mỗi cách pha có một kich cỡ hạt sau khi pha bác ạ! :D
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Bác cho em hỏi khâu vệ sinh có lách cách lắm không hả bác? Em cũng định đú đởn tí mà thấy nhiều chi tiết thế này, sợ mất nhiều thời gian :(
Thưa bác,

Em mua về chỉ lau dọn bề ngoài chứ chưa vệ sinh tổng thể máy. Nhưng do chủ trước đang dùng bình thường nên em dùng cũng thấy bình thường. Nếu bác ngại vệ sinh, có thể thuê dịch vụ để vệ sinh, em nghe nói là tốn đâu đó hơn 1 tr. Em chưa sử dụng chưa có kinh nghiệm vụ đó.


Việc về sinh máy không phức tạp, chẳng cầu kỳ nếu máy hoạt động và bào dưỡng bình thuờng: Mỗi tháng (thậm chí hai tháng) một lần nếu pha khoảng 4, 5 lần ngày. Riêng vệ sinh Valve Solenoid thì nên mỗi tháng để đảm bảo hương vị tách cafe optimum cũng như lực nén, ép của máy khi pha khi pha xong nhịp nhàng như .... :P :P :P :)) khiến tạo ra lớp crema "đẹp như mơ".
Để vệ sinh máy của máy theo chu kỳ tốn một chai dấm 7K và dấm swau khi vễ sinh còn dùng lại xả quần áo hay rửa tay,..... (trung hoà Baz trong xà bông hay bột giặt) Riêng Valve Solenoid thì chai thuóc hoá chất 900gr lối 180k: xài "đến chết" cũng còn! hai, ba bác nên mua chung chia nhau xài vì mỗi lần xài chỉ khoảng 3 -5gr. :">

Việc vệ sinh "nghe nói là tốn đâu đó hơn 1 tr. " là khi máy vị tắc do dùng lâu ngày mà không vệ sinh khiến không chày nước ra được. KTV phải bung rời nồi nấu (Boiling) của máy ra ngâm rửa, cạo sach rồi gắn lại. :D

Ở Sai gòn chi phí này là 300K còn Hà Nội có hai bác gặp: Một bác tự mình tháo rời và rửa sạch được tồn 7k chai dấm. Một bác trả 1.2 triệu do bị chi nhánh Procaffe ở Hà Nội cứa cổ! :((

Máy của bác hoanganha31 là máy đã được chủ nhân (người bán) vệ sinh thường quy hoàn hảo. Bác chỉ cần tiếp tục vệ sinh thuờng quy là OK. Yên tâm xài! :P

Xài đi, em nói rồi, càng xài càng thích nhất là khi so sánh số tiền mình bỏ ra và cái mình có. Em chỉ tiếc là bác chi cho tiền shipping cao quá! Em chỉ chi cho khoan này lối 100USD nghĩa là nếu em cũng mua như bác hoanganha31 thì set hai cái máy chỉ: "5tr737 (cho cả hai máy)" + 100USD ~ 8 tr VNĐ ! :))
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Thưa bác, máy em về tới tay hết 11tr876. Trong đó, tiền máy là 5tr737 (cho cả hai máy) @-) Rẻ hơn cả một chiếc máy phổ thông Delonghi đang bán ở Việt Nam. Chi phí bỏ ra thấp hơn mà lại có tới 2 thiết bị giúp "chuẩn hoá" được khâu xay và pha. Quả là đáng đồng tiền bát gạo.

Chi phí vận chuyển cao, lên tới 6tr. Em hài lòng với mức phí này do tiết kiệm được tối đa thời gian, em chỉ ra chỉ thị và bên vận chuyển làm, kể cả khâu đấu giá, đặt hàng. Nếu tự làm khâu này thì chắc cũng tiết kiệm được kha khá nhưng lần đầu mua hàng ebay và để chắc chắn mua được cái mình muốn nên chi phí em chấp nhận.
Bây giờ có thể tiến hành "pha phách" rồi bác ạ! \:D/
Em thấy giá con này cũng cao mà, web Vn bán 16-18tr :((



Cách đây hơn một năm: Giá bán chính thức trên website cũng như tại Nguyễn Kim của máy:
+ Gaggia Baby Class làm 18 triệu
+ Gaggia Baby Twin là 21 triệu
Lúc đó cũng có một vài nơi chào bán máy đã qua sử dụng là như trang web này giá 12.5 Tr:
https://www.vatgia.com/raovat/1616/11471269/thanh-ly-may-pha-ca-phe-gaggia-baby-twin-moi-90.html

Hiện nay giá bán (nếu có hàng) của máy:
+ Gaggia Baby Class làm 16 triệu
+ Gaggia Baby Twin là 18 triệu
Đó mới chỉ là cái máy pha chưa có máy xay cũng như máy rang.

Khi bắt đầu tham gia "thớt" này, em thấy các bác bàn về những máy pha với gia cao ngất ngưởng: Cái nào cũng hai mươi mấy triệu hoặc mấy ngàn USD! Đúng là "ho ra bạc, khạc ra tiền" :((

Với kinh nghiệm của em những cái máy pha đó nếu bàn về độ bền, về chất lượng máy, về chất lượng tach cafe thanh phẩm thì cũng chỉ bằng hay kém cái Gaggia Baby Twin Nhưng giá tiền thì hơn rất nhiều!!!

Bài toán mà em muốn đưa ra và các bác cùng giải với em là làm sao, để mua hay có được một cái máy pha cafe "vừa rẻ vừa ngon vừa tiền cưới lại còn nhà giàu" ! :P

Ngoài ra, Trong thực tế máy pha cafe có tốt, mà máy xay chưa tốt, thì cà phê cũng không thể ngon!
Đã có máy pha tốt, máy xay tốt mà cà phê đầu vào không ngon thì cũng khó có được một tách cà phê hoàn hảo!!! [-X

Nghĩa là để có được một tách cà phê hoàn hảo đạt chuẩn, và đã rất nhiều lần em dõng dạc tuyên bố trước diễn đàn, là đi khắp cái Hà Nội chỉ có thể bằng hoặc kém chứ không thể hơn (về mặt vật lý - không bàn về mặt tâm lý).
Và để có được như vậy. là các bác phải mua được Hay nói nôm na là có trong tay một máy pha cà phê đạt chuẩn một máy xay cà phê đặt chuẩn và một máy rang cà phê.

Bài toán Thứ hai mà em muốn em và các bác cùng giải là làm sao để có được hai hay ba cái máy này với giá tiền ít nhất. Và vấn đề (bài toán) em muốn, là số tiền này, nó phải bằng hoặc thấp hơn giá tiền các bác bỏ ra để mua một cái máy pha cà phê đạt chuẩn tại Việt Nam!

Cách đây hơn 1 năm em Không thể hô hào quảng bá, hay chia sẻ cách mua hàng cho cái bác biết, vì có câu "làm Phúc xúc tội": :((
Các bác sẽ nghĩ rằng em là một thằng đi bán máy, hoặc nhân viên tiếp thị một thương hiệu nào đó! :P

Câu nói "lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử" nó luôn luôn tồn tại, và đầy rẫy trong mọi hoạt động, và trên các diễn đàn, trong xã hội Việt Nam ngày nay! :((
Tất cả chỉ là do khủng hoảng hay do thiếu niềm tin!!!
Tuyệt nhiên, em không trách, và hoàn toàn thông cảm với các bác. [-X :P

Nếu các bác đọc kỹ lại các bài viết của em, trong suốt từ đầu đến giờ, em chưa bao giờ trực tiếp nói về vấn đề này mà chỉ "xa gần nêu vấn đề" là phải có trong tay máy pha máy xay cũng như máy rang.

Trong thực tế, hiện nay đã có 5 bác "nghe em xui dại" và đã tự thân tim cách mua về, có thắc mắc hay vướng mắc thì e chia sẻ kinh nghiệm, không "nhúng tay". Những bác này, đã có trong tay mình ít nhất là một cặp máy pha và xay đúng chuẩn và giá thành của nó, chỉ vào khoảng hơn 10 triệu (dao động từ 10 cho tới 12 triệu) Cá biệt có bác còn có thêm một cái máy rang cà phê nữa và toàn bộ ba máy này cũng chỉ dao động, tầm độ 12, 13 tr.

Nghĩa là các bác đã có trong tay một bộ công cụ để thưởng thức cà phê đạt chuẩn với số tiền bỏ ra thấp hơn rất nhiều so với số tiền khi mua chỉ một cái máy pha cà phê tại Việt Nam!
Nếu các bác này có thuận lợi như em (có thân nhân ở CA - Mỹ) thì tiền shipping về VN sẽ rẻ hơn được khoảng 3 -4 triệu VNĐ nghĩa là con số lúc đó sẽ không dao động trong pham vi 10- 12 triệu mà sẽ chỉ là 6 - 8 triệu cho cả 3 máy !!! :D :)) =))

Mục đích sau cùng của em là như vậy! :P Em chỉ mong các bác yêu thích cafe sạch, cafe đúng nghĩa là cafe, khi tham gia thớt nói về cafe trên OF, sẽ phải được cùng nhau, và "chia nhau" thưởng thức những tách cafe ngon, rẻ, và đúng nghĩa là cafe. :D


P/s.: Nói "thưởng thức những tách cafe ngon, rẻ, và đúng nghĩa là cafe." có lẽ chưa chính xác, mà phải nói là ""chia nhau "thưởng thức những tách cafe ngon, đúng giá, và đúng nghĩa là cafe." vì cafe ngon, thực ra giá không mắc! [-X :P :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Baggio8x

Xe tải
Biển số
OF-619330
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
310
Động cơ
119,472 Mã lực
Tuổi
36
Cách đây hơn một năm: Giá bán chính thức trên website cũng như tại Nguyễn Kim của máy:
+ Gaggia Baby Class làm 18 triệu
+ Gaggia Baby Twin là 21 triệu
Lúc đó cũng có một vài nơi chào bán máy đã qua sử dụng là như trang web này giá 12.5 Tr:
https://www.vatgia.com/raovat/1616/11471269/thanh-ly-may-pha-ca-phe-gaggia-baby-twin-moi-90.html

Hiện nay giá bán (nếu có hàng) của máy:
+ Gaggia Baby Class làm 16 triệu
+ Gaggia Baby Twin là 18 triệu
Đó mới chỉ là cái máy pha chưa có máy xay cũng như máy rang.

Khi bắt đầu tham gia "thớt" này, em thấy các bác bàn về những máy pha với gia cao ngất ngưởng: Cái nào cũng hai mươi mấy triệu hoặc mấy ngàn USD! Đúng là "ho ra bạc, khạc ra tiền" :((

Với kinh nghiệm của em những cái máy pha đó nếu bàn về độ bền, về chất lượng máy, về chất lượng tach cafe thanh phẩm thì cũng chỉ bằng hay kém cái Gaggia Baby Twin Nhưng giá tiền thì hơn rất nhiều!!!

Bài toán mà em muốn đưa ra và các bác cùng giải với em là làm sao, để mua hay có được một cái máy pha cafe "vừa rẻ vừa ngon vừa tiền cưới lại còn nhà giàu" ! :P

Ngoài ra, Trong thực tế máy pha cafe có tốt, mà máy xay chưa tốt, thì cà phê cũng không thể ngon!
Đã có máy pha tốt, máy xay tốt mà cà phê đầu vào không ngon thì cũng khó có được một tách cà phê hoàn hảo!!! [-X

Nghĩa là để có được một tách cà phê hoàn hảo đạt chuẩn, và đã rất nhiều lần em dõng dạc tuyên bố trước diễn đàn, là đi khắp cái Hà Nội chỉ có thể bằng hoặc kém chứ không thể hơn (về mặt vật lý - không bàn về mặt tâm lý).
Và để có được như vậy. là các bác phải mua được Hay nói nôm na là có trong tay một máy pha cà phê đạt chuẩn một máy xay cà phê đặt chuẩn và một máy rang cà phê.

Bài toán Thứ hai mà em muốn em và các bác cùng giải là làm sao để có được hai hay ba cái máy này với giá tiền ít nhất. Và vấn đề (bài toán) em muốn, là số tiền này, nó phải bằng hoặc thấp hơn giá tiền các bác bỏ ra để mua một cái máy pha cà phê đạt chuẩn tại Việt Nam!

Cách đây hơn 1 năm em Không thể hô hào quảng bá, hay chia sẻ cách mua hàng cho cái bác biết, vì có câu "làm Phúc xúc tội": :((
Các bác sẽ nghĩ rằng em là một thằng đi bán máy, hoặc nhân viên tiếp thị một thương hiệu nào đó! :P

Câu nói "lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử" nó luôn luôn tồn tại, và đầy rẫy trong mọi hoạt động, và trên các diễn đàn, trong xã hội Việt Nam ngày nay! :((
Tất cả chỉ là do khủng hoảng hay do thiếu niềm tin!!!
Tuyệt nhiên, em không trách, và hoàn toàn thông cảm với các bác. [-X :P

Nếu các bác đọc kỹ lại các bài viết của em, trong suốt từ đầu đến giờ, em chưa bao giờ trực tiếp nói về vấn đề này mà chỉ "xa gần nêu vấn đề" là phải có trong tay máy pha máy xay cũng như máy rang.

Trong thực tế, hiện nay đã có 5 bác "nghe em xui dại" và đã tự thân tim cách mua về, có thắc mắc hay vướng mắc thì e chia sẻ kinh nghiệm, không "nhúng tay". Những bác này, đã có trong tay mình ít nhất là một cặp máy pha và xay đúng chuẩn và giá thành của nó, chỉ vào khoảng hơn 10 triệu (dao động từ 10 cho tới 12 triệu) Cá biệt có bác còn có thêm một cái máy rang cà phê nữa và toàn bộ ba máy này cũng chỉ dao động, tầm độ 12, 13 tr.

Nghĩa là các bác đã có trong tay một bộ công cụ để thưởng thức cà phê đạt chuẩn với số tiền bỏ ra thấp hơn rất nhiều so với số tiền khi mua chỉ một cái máy pha cà phê tại Việt Nam!
Nếu các bác này có thuận lợi như em (có thân nhân ở CA - Mỹ) thì tiền shipping về VN sẽ rẻ hơn được khoảng 3 -4 triệu VNĐ nghĩa là con số lúc đó sẽ không dao động trong pham vi 10- 12 triệu mà sẽ chỉ là 6 - 8 triệu cho cả 3 máy !!! :D :)) =))

Mục đích sau cùng của em là như vậy! :P Em chỉ mong các bác yêu thích cafe sạch, cafe đúng nghĩa là cafe, khi tham gia thớt nói về cafe trên OF, sẽ phải được cùng nhau, và "chia nhau" thưởng thức những tách cafe ngon, rẻ, và đúng nghĩa là cafe. :D


P/s.: Nói "thưởng thức những tách cafe ngon, rẻ, và đúng nghĩa là cafe." có lẽ chưa chính xác, mà phải nói là ""chia nhau "thưởng thức những tách cafe ngon, đúng giá, và đúng nghĩa là cafe." vì cafe ngon, thực ra giá không mắc! [-X :P :D
Bác nói hay quá! Xin lỗi vì thớt dài quá, em ko thể lội lại từ đầu, bác giúp em ngoài máy pha nêu trên, máy rang và máy xay nên mua loại nào, và càfe mua ở đâu thì ngon, giá hợp lý ạ? Đội ơn bác
 

Baggio8x

Xe tải
Biển số
OF-619330
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
310
Động cơ
119,472 Mã lực
Tuổi
36
Việc về sinh máy không phức tạp, chẳng cầu kỳ nếu máy hoạt động và bào dưỡng bình thuờng: Mỗi tháng (thậm chí hai tháng) một lần nếu pha khoảng 4, 5 lần ngày. Riêng vệ sinh Valve Solenoid thì nên mỗi tháng để đảm bảo hương vị tách cafe optimum cũng như lực nén, ép của máy khi pha khi pha xong nhịp nhàng như .... :P :P :P :)) khiến tạo ra lớp crema "đẹp như mơ".
Để vệ sinh máy của máy theo chu kỳ tốn một chai dấm 7K và dấm swau khi vễ sinh còn dùng lại xả quần áo hay rửa tay,..... (trung hoà Baz trong xà bông hay bột giặt) Riêng Valve Solenoid thì chai thuóc hoá chất 900gr lối 180k: xài "đến chết" cũng còn! hai, ba bác nên mua chung chia nhau xài vì mỗi lần xài chỉ khoảng 3 -5gr. :">

Việc vệ sinh "nghe nói là tốn đâu đó hơn 1 tr. " là khi máy vị tắc do dùng lâu ngày mà không vệ sinh khiến không chày nước ra được. KTV phải bung rời nồi nấu (Boiling) của máy ra ngâm rửa, cạo sach rồi gắn lại. :D

Ở Sai gòn chi phí này là 300K còn Hà Nội có hai bác gặp: Một bác tự mình tháo rời và rửa sạch được tồn 7k chai dấm. Một bác trả 1.2 triệu do bị chi nhánh Procaffe ở Hà Nội cứa cổ! :((

Máy của bác hoanganha31 là máy đã được chủ nhân (người bán) vệ sinh thường quy hoàn hảo. Bác chỉ cần tiếp tục vệ sinh thuờng quy là OK. Yên tâm xài! :P

Xài đi, em nói rồi, càng xài càng thích nhất là khi so sánh số tiền mình bỏ ra và cái mình có. Em chỉ tiếc là bác chi cho tiền shipping cao quá! Em chỉ chi cho khoan này lối 100USD nghĩa là nếu em cũng mua như bác hoanganha31 thì set hai cái máy chỉ: "5tr737 (cho cả hai máy)" + 100USD ~ 8 tr VNĐ ! :))
Em nghe bác nói mà ham quá, em cũng rón rén xin phép vợ 10 củ trích từ tiền mua nhà ra làm bộ 3 máy :)) Bác tư vấn giúp em với :))
 

hyundai EC

Xe đạp
Biển số
OF-121320
Ngày cấp bằng
20/11/11
Số km
11
Động cơ
382,127 Mã lực
Cảm ơn bác đã làm từng bước và ra ly cà phê chất lượng. Em sẽ mua cà phê chất lượng và tự thực hành với máy Tiros của mình.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thưa bác QUANG1970,

Từ khi có máy xay, máy pha, em cũng đã thử một vài loại cafe nội địa cũng như nước ngoài. Em nhận thấy có sự khác biệt khá lớn về chất lượng nước cafe. Về hạt cafe đem pha, em thấy hạt của nước ngoài có sự chọn lọc tốt hơn, độ chín (do rang) đồng đều hơn, chất lượng bột xay ra xốp và đồng nhất hơn so với cafe trong nước. Và nước cafe pha ra có ít bụi hơn hẳn so với hạt trong nước mặc dù đã điều chỉnh xay ở mức thô hơn để giảm thiểu bụi. Việc này khiến em cũng thắc mắc rằng sao hạt trong nước lại có thể có bụi mặc dù mình đã xay thô hơn? Liệu có chăng là do em sai sót ở đâu?
Bên cạnh đó, em nhận thấy lớp crema pha ra đều có ở cả loại trong nước và nước ngoài. Nhưng lớp crema của trong nước thì lại mỏng hơn và nhanh tan hơn so với nước ngoài. Và đặc biệt, em chưa bao giờ pha được lớp crema dày như của bác, thường chỉ bằng 1/3 của bác mà thôi. Theo em hiểu thì một phần do độ cũ/ mới của cafe. Theo như bác từng viết, cũng như nghiên cứu từ các nguồn khác, cafe hạt đã rang nên sử dụng trong vòng 2 tuần và bột đã xay thì là 3 ngày. Giờ có máy xay rồi, vấn đề 3 ngày đã được giải quyết. Còn vấn đề 2 tuần vẫn còn đó. Vậy có cách nào để mình có thể tự rang được không bác? Và có thiết bị rang nào nhỏ gọn lại nhanh chóng mà không lách cách không bác?
 

iemco

Xe hơi
Biển số
OF-20999
Ngày cấp bằng
10/9/08
Số km
173
Động cơ
499,592 Mã lực
Với câu hỏi của bác thì bác có thể xem lại topic của bác QUANG1970 đã nói về máy rang cầm tay.
https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-89

Thưa bác QUANG1970,

Từ khi có máy xay, máy pha, em cũng đã thử một vài loại cafe nội địa cũng như nước ngoài. Em nhận thấy có sự khác biệt khá lớn về chất lượng nước cafe. Về hạt cafe đem pha, em thấy hạt của nước ngoài có sự chọn lọc tốt hơn, độ chín (do rang) đồng đều hơn, chất lượng bột xay ra xốp và đồng nhất hơn so với cafe trong nước. Và nước cafe pha ra có ít bụi hơn hẳn so với hạt trong nước mặc dù đã điều chỉnh xay ở mức thô hơn để giảm thiểu bụi. Việc này khiến em cũng thắc mắc rằng sao hạt trong nước lại có thể có bụi mặc dù mình đã xay thô hơn? Liệu có chăng là do em sai sót ở đâu?
Bên cạnh đó, em nhận thấy lớp crema pha ra đều có ở cả loại trong nước và nước ngoài. Nhưng lớp crema của trong nước thì lại mỏng hơn và nhanh tan hơn so với nước ngoài. Và đặc biệt, em chưa bao giờ pha được lớp crema dày như của bác, thường chỉ bằng 1/3 của bác mà thôi. Theo em hiểu thì một phần do độ cũ/ mới của cafe. Theo như bác từng viết, cũng như nghiên cứu từ các nguồn khác, cafe hạt đã rang nên sử dụng trong vòng 2 tuần và bột đã xay thì là 3 ngày. Giờ có máy xay rồi, vấn đề 3 ngày đã được giải quyết. Còn vấn đề 2 tuần vẫn còn đó. Vậy có cách nào để mình có thể tự rang được không bác? Và có thiết bị rang nào nhỏ gọn lại nhanh chóng mà không lách cách không bác?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Bên cạnh đó, em nhận thấy lớp crema pha ra đều có ở cả loại trong nước và nước ngoài. Nhưng lớp crema của trong nước thì lại mỏng hơn và nhanh tan hơn so với nước ngoài. Và đặc biệt, em chưa bao giờ pha được lớp crema dày như của bác, thường chỉ bằng 1/3 của bác mà thôi. Theo em hiểu thì một phần do độ cũ/ mới của cafe. Theo như bác từng viết, cũng như nghiên cứu từ các nguồn khác, cafe hạt đã rang nên sử dụng trong vòng 2 tuần và bột đã xay thì là 3 ngày. Giờ có máy xay rồi, vấn đề 3 ngày đã được giải quyết. Còn vấn đề 2 tuần vẫn còn đó. Vậy có cách nào để mình có thể tự rang được không bác? Và có thiết bị rang nào nhỏ gọn lại nhanh chóng mà không lách cách không bác?
Với câu hỏi của bác thì bác có thể xem lại topic của bác QUANG1970 đã nói về máy rang cầm tay.
https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-89

Trước hết xin cảm ơn bác iemco đã nhớ những "còm" em viết về máy rang cafe, không chỉ nhớ mà còn là nhớ tường tận, và còn chia sẻ cho một bác có thắc về về máy rang cà phê! ^:)^

Thật lòng mà nói, em rất vui và cảm động, khi bác iemco còn nhớ đến cả số trang số bài! Đây là lần đầu tiên, một "còm" của em tiết được một người ghi nhớ như vậy, em không biết gì hơn là nói lời cảm ơn của em dành cho bác iemco cũng xin phép được gửi bác mấy câu như sau:

Chỉ là một chút cỏn con,
Thế mà bác đọc, vẫn còn nhớ lâu.:D
Thật chẳng nghĩa nặng tình sâu,
Vài dòng trân quý, lần đầu được xem! :P


Thưa bác QUANG1970,

Từ khi có máy xay, máy pha, em cũng đã thử một vài loại cafe nội địa cũng như nước ngoài. Em nhận thấy có sự khác biệt khá lớn về chất lượng nước cafe. Về hạt cafe đem pha, em thấy hạt của nước ngoài có sự chọn lọc tốt hơn, độ chín (do rang) đồng đều hơn, chất lượng bột xay ra xốp và đồng nhất hơn so với cafe trong nước. Và nước cafe pha ra có ít bụi hơn hẳn so với hạt trong nước mặc dù đã điều chỉnh xay ở mức thô hơn để giảm thiểu bụi. Việc này khiến em cũng thắc mắc rằng sao hạt trong nước lại có thể có bụi mặc dù mình đã xay thô hơn? Liệu có chăng là do em sai sót ở đâu?

Dần dần rồi bác hoanganha31 cũng như các bác khác sẽ nhìn thấy và nhận ra sự khác biệt giữa cà phê gieo trồng thu hoạch ở nước ngoài và cà phê gieo trồng thu hoạch ở Việt Nam, loại cà phê mà theo một số báo chí, và lũ tự xưng là "dân sành uống cà phê" cho rằng ngon nhất nhỉ thế giới! :)) =))

Nói chung, điểm khác nhau đầu tiên với cà phê gieo trồng thu hoạch ở nước ngoài Việt Nam là ở nước ngoài, người công nhân khi thu hái, thòi họ chỉ hái những trái cà phê chín và không bao giờ hái sống. Ở Việt Nam, thì có thể nói là hái lung tung, không quan tâm lắm đến việc sống chín theo tập quán và thói quen "Ăn kỹ làm dối".
Em nghe nói rằng, dường như bây giờ ở một số đồn điền cà phê tại VN, có một số hóa chất xử lý giúp cafe chín đồng loạt!
Nhưng đây không phải chín tự nhiên! Điều này nếu có xảy ra thì cũng không làm cho chất lượng của hạt cà phê Vn khó mà bị được so với cà phê ở nước ngoài!

Ngoài ra cũng xin chia sẻ với các bác một khái niệm nữa về cà phê đó là thuật ngữ "Rainforest Certificate" và phê mà có ghi (gắn mác) "Rainforest Certificate" chỉ ra đấy là cà phê trồng và phát triển trong những rừng mưa nhiệt đới, Đây là những khu vực trồng cà phê mà lượng mưa ("vũ lượng") rất cao. "Vũ lượng" có thể trong năm và kéo dài những mức độ nước mưa "vũ độ" không to. Điều này dẫn tới trái cà phê, từ lúc ra hoa cho tới lúc thu hoạch sẽ lâu hơn bình thường. Khi so sánh với một loạt các loại cafe khác, khi trái cà phê chín, thì chất lượng của nó sẽ cao hơn do thời gian trên cây lâu hơn.
Trong thực tế, là những loại cà phê này nếu các bác có dịp dùng qua, sẽ thấy được rằng hạt cà phê tuy cùng một thể tích nhưng lượng cà phê bột lúc xay ra, sẽ nhiều hơn khoảng 10 % nghĩa là "lời hơn" khi xay cà phê bình thường. VÀ, như chất lượng hương vị của nó cũng ngon hơn!


Ví như một trái Thanh Long muốn ăn mà ngon ngọt thì phải "ba lần chín" nghĩa là trái thanh long sau khi đơm hoa và kết trái, trái chín lần một, sau đó trái thanh long lại tiếp tuc phát triển và lại trở lại màu xanh rồi chín lần hai! qua "ba lần xanh chín" cần lâu thời gian trái thanh long mới ngon ngọt.
Bình thường khi mua Thanh Long các bác lưu ý tới những quả chín, nhưng ai biết được rằng đây là quả chín lần một lần hai lần ba?! :-?
Một cách để kiểm tra độ "chín ngọt" là nhìn trái Thanh Long "căng phồng" múp míp chín đỏ, và những "tai" (phần vỏ nhô ra ngoài trái) của quả cũng chín hơi vàng và nhỏ xíu thì chắc sẽ là ngon ngọt.

Cà phê cũng vậy! Tuy không "ba lần xanh chín" nhưng phải thật chín thì hạt mới ngon! với cà phê được trồng trong những khu vực có giấy xác nhận "Rainforest Certificate" thì đó là những hạt cà phê được nuôi trồng trong một khoảng thời gian dài và chất lượng rất cao.

Em không nói thì chắc các bạn cũng tự hiểu rằng Việt Nam thì đừng mơ có chuyện trồng được loại cà phê này hoặc thu hoạch được loại cà phê này! :((



Về việc nước cà phê còn dính bụi hoặc than thì có thể một phần là do độ tinh sạch của cà phê trong quá trình chế biến: Đa phần cà phê Việt Nam đều phơi trên mặt đất, không đảm bảo vệ sinh,.....

Tuy nhiên cho dù là cà phê nước ngoài mà rang ở cấp độ Espresso, French/Italian Roast thì vẫn có khả năng có tình trạng còn bụi than trong đó! Để xử lý:
+ Nếu căn nguyên là do điều chỉnh độ mịn khi xay quá mức mịn so với độ đòn và khô của hạt cafe: Bác phải giảm bớt độ mịn, điều này có thể kiểm chứng được bằng cách dùng một loại cà phê khác có độ rang chín "non hơn" hơn loại cafe pha ra mà nước có bụi!
+ Hoặc bác sẽ thay cái rổ lọc (Basket filter) trong tay cầm, bằng một cái rổ mới, tốt hơn thì chắc chắn là không còn nữa.

Về lớp Crema, thì như đã nói, để có một lớp Crema đẹp hoàn hảo bắt buộc cà phê này chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian sau khi rang là 2 tuần, nghĩa là tính từ lúc rang đến lúc xay tối đa là hai tuần. Trong trường hợp cà phê bột thì cà phê này chỉ được đem dùng (pha) tính từ lúc xay tối đa là 2 hay 3 ngày. Nếu không đáp ứng được hai tiêu chí này, thì đừng mơ nhé!
Chớ bao giờ đòi hỏi chuyện có lớp cemra đẹp, mà dùng với cà phê cũ (Stable coffee)! [-X :D
Ngoài ra, với cafe bảo quản bằng hinh thức hút chân không thì thờii điểm khui bao ra, có thể coi như thời điểm xay xong.



Trong thớt, có một bác giới thiệu với em về một công ty cà phê, bán cà phê đặc sản ở Đà Lạt và bác ấy bảo là cà phê này ngon. Em đã liên hệ thử với hãng này và gửi mua năm loại cà phê, nhưng họ chỉ có bốn loại. Trong đầu tuần tới, em sẽ có trong tay bốn loại cà phê này.


FYI, Em khá tâm đắc bởi vì trong bốn loại của họ này, có những chủng loại mà em có nhưng lại được trồng ở một quốc gia khác!

Khi đã có trong tay những lại cà phê gọi là "đặc sản" ở Việt Nam, em sẽ tiến hành ngâm (vo) nước và chụp hình để các bác coi độ "tinh khiết của cafe Việt Nam trước khi ngâm vo, sau khi đã vo sạch, nước cafe pha ra, một tách cafe sẽ như thế nào! :)) chắc hắn sẽ không:

lờ lờ cái màu đen xám như mật gấu ntn




Hoặc đùng đục ntn:




Mà sẽ là ntn: (nhìn màu bọt cafe bên rìa cạnh thành tách)



long lanh như hổ phách ntn:



Đồng thời, em cũng sẽ tiến hành rang, xay chụp hình mời các bác xem. Ngoài ra, em sẽ gửi biếu một bác trong thớt, có quan tâm (lẫn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, và cảm nhận, cũng như không ngại mất lòng và tiếc công sức chia sẻ) tới cà phê uống, để thẩm định ở góc độ người uống bình thường, Bác này đã có trong tay mình máy pha, máy xay đúng chuẩn người tiêu dùng và bây giờ sẽ có thêm 10 loại cafe mới rang, Bác sẽ xay, pha hầu để coi là, cùng một chủng loại cà phê, trồng ở Việt Nam và nước ngoài, khác nhau như thế nào, cũng như chia sẻ những vấn đề khác có liên quan tới cà phê. :-*

Các bác chịu khó theo dõi trong một vài ngày tới, em sẽ mời các bác xem một số tấm hình chụp cà phê được coi là "đặc sản" ở Việt Nam, :)) trong đó các bước chuẩn bị, rang, rang và xay đồng bộ so sánh với cà phê cùng chủng loại mà em có mua ở nước ngoài, để cho "biết đá biết vàng" là như thế nào! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

iemco

Xe hơi
Biển số
OF-20999
Ngày cấp bằng
10/9/08
Số km
173
Động cơ
499,592 Mã lực
Cảm ơn bác QUANG1970 nhờ có những com chia sẻ kiến thức về cafe của bác đã giúp em hiểu rõ hơn về thực trạng ngành sản xuất cafe Việt Nam, hy vong những người làm cafe Việt Nam có tâm nhìn vào đây để làm ra sản phẩm sạch thực sự.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
..........................................................

Trong thớt, có một bác giới thiệu với em về một công ty cà phê, bán cà phê đặc sản ở Đà Lạt và bác ấy bảo là cà phê này ngon. Em đã liên hệ thử với hãng này và gửi mua năm loại cà phê, nhưng họ chỉ có bốn loại. Trong đầu tuần tới, em sẽ có trong tay bốn loại cà phê này.


FYI, Em khá tâm đắc bởi vì trong bốn loại của họ này, có những chủng loại mà em có nhưng lại được trồng ở một quốc gia khác!

Khi đã có trong tay những lại cà phê gọi là "đặc sản" ở Việt Nam, em sẽ tiến hành ngâm (vo) nước và chụp hình để các bác coi độ "tinh khiết của cafe Việt Nam trước khi ngâm vo, sau khi đã vo sạch, nước cafe pha ra, một tách cafe sẽ như thế nào! :)) chắc hắn sẽ không:

lờ lờ cái màu đen xám như mật gấu ntn




Hoặc đùng đục ntn:




Mà sẽ là ntn: (nhìn màu bọt cafe bên rìa cạnh thành tách)



long lanh như hổ phách ntn:



Đồng thời, em cũng sẽ tiến hành rang, xay chụp hình mời các bác xem. Ngoài ra, em sẽ gửi biếu một bác trong thớt, có quan tâm (lẫn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, và cảm nhận, cũng như không ngại mất lòng và tiếc công sức chia sẻ) tới cà phê uống, để thẩm định ở góc độ người uống bình thường, Bác này đã có trong tay mình máy pha, máy xay đúng chuẩn người tiêu dùng và bây giờ sẽ có thêm 10 loại cafe mới rang, Bác sẽ xay, pha hầu để coi là, cùng một chủng loại cà phê, trồng ở Việt Nam và nước ngoài, khác nhau như thế nào, cũng như chia sẻ những vấn đề khác có liên quan tới cà phê. :-*

Các bác chịu khó theo dõi trong một vài ngày tới, em sẽ mời các bác xem một số tấm hình chụp cà phê được coi là "đặc sản" ở Việt Nam, :)) trong đó các bước chuẩn bị, rang, rang và xay đồng bộ so sánh với cà phê cùng chủng loại mà em có mua ở nước ngoài, để cho "biết đá biết vàng" là như thế nào! :P



Hôm nay nghỉ hoàn toàn sau chuyến công tác xa, nhưng do bị sai lịch (đúng ra là em rang cafe để mai (Thứ Hai) gửi ra Hà Nội biếu nhưng vì phải chờ cafe "đặc sản Việt Nam" mua ở Dalat để rang so sánh) nên em rang cafe uống ở nhà, bằng cái máy rang gia đình.
Mời các bác coi các cấp độ rang mà máy FS 500 (SR 500) có thể rang được (em không rang cấp độ Nâu nhạt (City) và với cấp độ nâu (City+) vì em không thích và bạn bè em ở Sàigòn cũng không ai thích!): [-X

Lưu ý: với cấp độ nâu (City+) nâu hơi đậm (Full city) nâu đậm (Full City+) nâu hơi đen (Espresso): Do hạt cafe rang xong có độ bóng nên trong thực tế, các hạt cafe rang xong rất đều màu nhưng nhìn trong hình thì màu đậm nhạt là do phản quang. :((


Riêng nâu đen (French roast) thì màu chính xác do không có phản quang. :))




Full City


Full City+



French Roast


Espresso


Espresso


Full City



Khuya nay do thèm quá, :((em pha thử Hawaii Kona uống và, mới các bác coi hình tách Hawaii Kona: Lớp crema sau khi khuấy đường vẫn dầy, đặc mỡ màng còn hương vị thi miễn bàn: Cực kỳ đều (đắng, chát, chua, ngọt, mặn), đều, dịu êm đến mức, nhấp một ngụm, rồi nuốt mà không biết mình dang uống cafe vì quá dịu và cân đối! cũng như cân đối đến mức không có hậu vị!!! Uống hoài không chán! :D Uống thì giống như uống một ngụm bơ (Butter) đang tan chảy trong miệng do độ lềnh và sánh của Hawaii Kona.
Mỗi bác đã có máy pha và xay đúng chuẩn trong tay, mà chưa nhận được cafe Hawaii Kona này, tuần này em sẽ gửi biếu 3 shoot cùng mấy loai cafe ngon khác và một ít bánh. Những bác lần trước đã nhận Hawaii Kona, em sẽ gửi biếu cafe loại mới hay khác và bánh như đã nói. :-*

Mời các bác coi hình tách cafe rang trưa nay và mới pha lúc nửa đêm, đúng là "tiền nào của nấy"! (trên nguyên tắc, giá của Hawaii Kona mắc gấp 15 -20 cafe thường, 5 -10 cafe đặc sản hay ngon. :P


7 gr Hawaii Kona rang ở cấp độ Full City+ và 60cc nước





Sau khi khuấy đường






Sau khi uống cạn





 
Chỉnh sửa cuối:

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,352
Động cơ
348,745 Mã lực
Nửa đêm nhìn tách cà phê cụ pha mà =P~
Hôm nay nghỉ hoàn toàn sau chuyến công tác xa, nhưng do bị sai lịch (đúng ra là em rang cafe để mai (Thứ Hai) gửi ra Hà Nội biếu nhưng vì phải chờ cafe "đặc sản Việt Nam" mua ở Dalat để rang so sánh) nên em rang cafe uống ở nhà, bằng cái máy rang gia đình.
Mời các bác coi các cấp độ rang mà máy FS 500 (SR 500) có thể rang được (em không rang cấp độ Nâu nhạt (City) và với cấp độ nâu (City+) vì em không thích và bạn bè em ở Sàigòn cũng không ai thích!): [-X

Lưu ý: với cấp độ nâu (City+) nâu hơi đậm (Full city) nâu đậm (Full City+) nâu hơi đen (Espresso): Do hạt cafe rang xong có độ bóng nên trong thực tế, các hạt cafe rang xong rất đều màu nhưng nhìn trong hình thì màu đậm nhạt là do phản quan. :((


Riêng nâu đen (French roast) thì màu chính xác do không có phản quang. :))




Full City


Full City+



French Roast


Espresso


Espresso


Full City



Khuya nay do thèm quá, :((em pha thử Hawaii Kona uống và, mới các bác coi hình tách Hawaii Kona: Lớp crema sau khi khuấy đường vẫn dầy, đặc mỡ màng còn hương vị thi miễn bàn: Cực kỳ đều (đắng, chát, chua, ngọt, mặn), đều, dịu êm đến mức, nhấp một ngụm, rồi nuốt mà không biết mình dang uống cafe vì quá dịu và cân đối! cũng như cân đối đến mức không có hậu vị!!! Uống hoài không chán! :D Uống thì giống như uống một ngụm bơ (Butter) đang tan chảy trong miệng do độ lềnh và sánh của Hawaii Kona.
Mỗi bác đã có máy pha và xay đúng chuẩn trong tay, mà chưa nhận được cafe Hawaii Kona này, tuần này em sẽ gửi biếu 3 shoot cùng mấy loai cafe ngon khác và một ít bánh. Những bác lần trước đã nhận Hawaii Kona, em sẽ gửi biếu cafe loại mới hay khác và bánh như đã nói. :-*

Mời các bác coi hình tách cafe rang trưa nay và mới pha lúc nửa đêm, đúng là "tiền nào của nấy"! (trên nguyên tắc, giá của Hawaii Kona mắc gấp 15 -20 cafe thường, 5 -10 cafe đặc sản hay ngon. :P


7 gr Hawaii Kona rang ở cấp độ Full City+ và 60cc nước





Sau khi khuấy đường






Sau khi uống cạn





 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Nửa đêm nhìn tách cà phê cụ pha mà =P~


Vâng đấy là nửa đêm, "cô thân gối chiếc", một minh độc ẩm! :((
Còn đây là "nửa ngày" có bạn, "song bôi, lưỡng môi" và cả "song ........" ! :))


Đây là hai tách cafe El Salvadore Red Bourbon chế độ rang Full city+ (14gr và 120cc nước) em pha mới khách trưa nay :

Các bác nhìn ra được màu nâu đen hổ phách của nước cà phê ở đáy và màu vàng cam của lớp crema bám theo thành tách chứ? :-?

BTW, khi xem, nhớ zoom các hình để thấy rõ hơn độ mịn của lớp Crema và trong cũng như lóng lánh của "nước cafe sạch" theo cả hai nghĩa đen và bóng! :P






















 
Chỉnh sửa cuối:

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,022
Động cơ
575,866 Mã lực
Thế nào là một ly cà phê ngon? Câu hỏi này rất khó để trả lời vì nó là thước đo không có điểm dừng khi có quá nhiều điều tác động đến hương vị mỗi ly cà phê. Tất nhiên nếu đánh giá theo tiêu chuẩn đặt ra thì là câu chuyện hoàn toàn khác. Có lẽ thếo nào là ly cà phê không ngon sẽ dễ dàng hơn. Nhưng với một thứ đồ uống có đan xen cảm xúc thì hương vị không dễ đong đếm được.
Một người bạn thân lâu không gặp, một người yêu xa nay đã trở về.... bên cốc cà phê ở quán nhỏ ven đường cũng đem lại vị ngon của nó....
Em không phải người đam mê, nghiện cà phê mê mệt. Thiếu cà phê một ngày cũng không làm em nhớ nhung vì với em, trên đời này không có gì hoàn hảo nên đừng khép tự do của mình vào sự hoàn hảo khắt khe về một ly cà phê với sự đồng đều của hạt, mầu sắc hay độ cháy của hạt cà phê khi rang. Tiêu chuẩn về độ sạch, hạt chín đều, thời gian phơi.... những thứ đó tự nhiên khiến mình trở nên khó tính với những ly cà phê lẽ ra được thưởng thức với sự trân trọng đến từ thiên nhiên.
Vì duyên nên em có mảnh vườn khoảng 5000m2 trồng cà phê và vào cây bơ ở Cầu Đất, Đà Lạt. Lúc em mua cây đã được trồng lâu rồi và đang ra trái. Những lứa đầu tiên em bảo mấy bác hàng xóm sang thu hoạch vì em cũng chẳng có nhu cầu lắm. Cây cà phê nếu được tưới, chăm sẽ mầu mỡ lắm nhưng em muốn có một cốc cà phê gần tự nhiên nhất nên em cũng chẳng chăm sóc gì, cỏ mọc um tùm nhưng cây vẫn cho trái, có điều không đẹp mã thôi vì đâu có bỏ phân, xịt thuốc đâu. Năm nay là năm thứ 3 em để vườn cà phê của em như vậy và em vẫn chưa có một ly cà phê nào từ 5000m2 cây cà phê. Em hy vọng vụ tới sẽ được thưởng thức một ly cà phê “ dại”.... không biết vị nó thế nào?

Đây là cây cà phê đang ra quả, ăn quả tươi có vị khá ngọt



Đây là vườn cà phê khi vừa được hái, rất xanh mát




Và đây là vườn cà phê hiện tại khi mùa khô gần qua và mùa mưa đang đến, cỏ mọc che cả cây.




Và đây là mấy cây bơ nhà em



 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top