Em gửi các bác hình ảnh về việc dùng giấy lọc để hạn chế bụi cafe do máy xay bằng lưỡi gây ra. Chất lượng cafe cải thiện hơn so với chỉ dùng rổ lọc.Em chào bác, theo kinh nghiệm và kiến thức có được, em xin chia sẻ với bác như sau:
Trước hết, Tiross621 là một chiếc máy giá rẻ chứ không phải chiếc máy chất lượng kém. Nếu bác đang định nghĩa "rẻ tiền" là "chất lượng kém" thì, theo em, là không chính xác. Là người cũng đang dùng Tiross621 và Tiross 620 hàng ngày, thì em thấy chất lượng cafe pha ra là hơn so với pha phin.
Về vấn đề bụi cafe, nếu bác có theo dõi các bình luận, bác có thể thấy là em cũng bị tình trạng như bác. Nguyên nhân chính là do máy xay tạo ra bột cafe chưa "phù hợp" với máy pha Tiross621. Và hình ảnh em đưa ra để dẫn chứng cho việc này là ở com #1691. Nếu bác đã từng dùng qua Aeropress, không thì pha phin, bác có thể lỗ lọc của phin cafe sẽ lớn hơn lọc của Tỉoss621 và Aeropress có lỗ nhỏ nhất do dùng giấy lọc. Kết quả là Aeropress cho kết quả lọc bụi tốt nhất. Vậy nên để cải thiện, bác có thể cho giấy lọc vào rổ lọc của Tiross621 để khắc phục. Và bác lưu ý giúp em 3 điểm. Thứ nhất, giấy lọc sử dụng phải phù hợp với độ mịn của cafe. Theo em hiểu thì giấy lọc dạng phễu dành cho pha ngâm (drip) sẽ khác so với giấy lọc của Aeropress về khả năng lọc. Thứ hai, khi bác sử dụng giấy lọc cho Tiross621 bác nên cắt đúng diện tích đáy của rổ lọc và không quên làm ướt tấm giấy sau khi đặt vào vị trí. Thứ ba, bác nên tìm đúng độ mịn "phù hợp" với hệ Tiross621 + giấy lọc. Để làm việc này em nghĩ bác nên dùng máy xay dạng nón (burr grinder) tay hay máy đều được, nên là loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, không nên dùng máy xay dạng lưới khiến độ mịn "vô cùng khó kiểm soát". Bác cứ thử, có gì ta lại trao đổi tiếp.
Chỉnh sửa cuối: