[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Độ mịn do máy xay thực sự ảnh hưởng tới nước cafe thành phẩm.

Cốc bên trái: máy xay Hario + pha bằng ống Aeropress (sử dụng giấy lọc để lọc cafe)

Bình bên phải: máy xay rẻ tiền Amigo (sử dụng lưỡi xay) + máy Tiross621.






 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Độ mịn do máy xay thực sự ảnh hưởng tới nước cafe thành phẩm.
Trong các thớt nói về máy pha cà phê và cafe, em đã mấy lần nhấn mạnh vai trò quan trọng của máy xay cafe, và có trong một "còm" em đã nêu rõ là, với một máy xay tốt đạt chuẩn, thì cà phê bột xay ra từ máy này khi đem đi pha bằng hai máy pha khác nhau, một máy phổ thông đạt chuẩn giá tầm 300 USD và một máy cao cấp đạt chuẩn giá tầm 3.000USD nghĩa là đắt gấp 10 lần! Nhưng khi đem pha thẩm định từ những chuyên gia cà phê hàng đầu, thì chất lượng chỉ chênh nhau một chút về độ sánh mà thôi. Nếu chấm điểm thì có thể là là 9/10 hay 8/10. :P


Cốc bên trái: máy xay Hario + pha bằng ống Aeropress (sử dụng giấy lọc để lọc cafe)

Bình bên phải: máy xay rẻ tiền Amigo (sử dụng lưỡi xay) + máy Tiross621.







Hi vọng rằng khi bác đã có trong tay cái máy xay Breville 820 và lúc dùng nó bác sẽ thỏa mãn vô cùng về chất lượng của hạt cà phê xay ra cũng như khi bác đã có được cái máy pha Gaggia Baby Twin và pha quen thì em tin chắc bác sẽ đem cái ống Aeropress và cái máy Tiross 621 đi treo gác bếp! :P

Cũng cần phải nói thêm là cà phê đem xay phải đạt chuẩn nghĩa là phải mớichín đều từ trong tới ngoài để tạo ra sự đồng nhất của bột cà phê. :-*

Chín phải hiểu theo hai nghĩa là hạt cà phê thu hoạch lúc chín và nghĩa thứ hai là rang chín đều, vì với những người rang không rành kỹ thuật, hoặc những máy rang không tốt thì cà phê chín bên ngoài nhưng ruột bên trong chưa chín kỹ! :D
Cà phê rang chín đều sẽ cho ra một màu cafe bột đồng nhất! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

bimbim71

Xe điện
Biển số
OF-298980
Ngày cấp bằng
18/11/13
Số km
3,867
Động cơ
335,719 Mã lực
Cái này cháu chủ quan đoán như sau, về việc vẫn còn cấn cafe cụ đã làm sạch kỹ cối nén trong máy chưa? Cối nén ở bên trong máy cụ có thể tháo ra, ngâm với nước ấm, có chút nước rửa bát vào độ 15 phút và sau đó làm sạch.
Bình thường thì không có cấn như thế cụ ạ. Cafe như vậy là chưa đạt tiêu chuẩn, dù cụ có dùng loại nào thì lớp crema như vậy là chưa chuẩn, cụ có thể chỉnh nút xay mịn hơn được không? Bên trong cối sẽ có nút chỉnh, cụ phải vặn ngược lại kim đồng hồ 1 nấc, chưa đạt thì 2 nấc, chú ý cụ chỉ làm điều này khi ấn nút và cối đang xay cafe rào rào nhé, khi cối nghỉ mà cụ chỉnh sẽ làm vỡ bánh răng. Nếu chưa đạt yêu cầu thì cụ chỉnh mức định lượng cafe cho một ly cafe thêm một chút nữa, khoảng 2gr chẳng hạn, chúc cụ thành công nhé
Chia sẻ bổ ích,em cứ cố chỉnh khi máy off.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trong các thớt nói về máy pha cà phê và cafe, em đã mấy lần nhấn mạnh vai trò quan trọng của máy xay cafe, và có trong một "còm" em đã nêu rõ là, với một máy xay tốt đạt chuẩn, thì cà phê bột xay ra từ máy này khi đem đi pha bằng hai máy pha khác nhau, một máy phổ thông đạt chuẩn giá tầm 300 USD và một máy cao cấp đạt chuẩn giá tầm 3.000USD nghĩa là đắt gấp 10 lần! Nhưng khi đem pha thẩm định từ những chuyên gia cà phê hàng đầu, thì chất lượng chỉ chênh nhau một chút về độ sánh mà thôi. Nếu chấm điểm thì có thể là là 9/10 hay 8/10. :P





Hi vọng rằng khi bác đã có trong tay cái máy xay Breville 820 và lúc dùng nó bác sẽ thỏa mãn vô cùng về chất lượng của hạt cà phê xay ra cũng như khi bác đã có được cái máy pha Gaggia Baby Twin và pha quen thì em tin chắc bác sẽ đem cái ống Aeropress và cái máy Tiross 621 đi treo gác bếp! :P

Cũng cần phải nói thêm là cà phê đem xay phải đạt chuẩn nghĩa là phải mớichín đều từ trong tới ngoài để tạo ra sự đồng nhất của bột cà phê. :-*

Chín phải hiểu theo hai nghĩa là hạt cà phê thu hoạch lúc chín và nghĩa thứ hai là rang chín đều, vì với những người rang không rành kỹ thuật, hoặc những máy rang không tốt thì cà phê chín bên ngoài nhưng ruột bên trong chưa chín kỹ! :D
Cà phê rang chín đều sẽ cho ra một màu cafe bột đồng nhất! =D>
Thưa bác, những gì bác chia sẻ em đều ghi nhớ. Bình luận trước của em chỉ là sự tái khẳng định những gì bác nói về tầm quan trọng của máy xay cafe thông qua trải nghiệm của cá nhân em. Mới chỉ thay đổi cối xay tay Hario (burr grinder) và giấy lọc (Aeropress) mà chất lượng cafe đã thay đổi hẳn. Đặc biệt, khi uống, độ trong của cafe đem lại sự mượt mà, tinh khiết (em chưa biết diễn tả sao cho dễ hiểu). Quả thật uống "nước ít rác" nó ngon hơn "nước rác" bác ạ.

Về chất lượng cafe, liệu khi nhìn bằng mắt thường với hạt cafe đã rang, không nhìn vào hạt xanh, bao bì, cam kết của bên sản xuất mà mình thấy được độ "mới" và độ "chín đều" (chín trái và rang hạt chín) không bác?
Trước đây, bác có giới thiệu 1 chiếc máy rang cho mục đích gia đình sử dụng. Chiếc máy đó có rang được tiêu chuẩn "chín đều" mà bác đề cập không ạ? Chiếc máy đó có dễ mua không ạ?
 

hyundai EC

Đi bộ
Biển số
OF-121320
Ngày cấp bằng
20/11/11
Số km
8
Động cơ
381,980 Mã lực
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,500
Động cơ
493,709 Mã lực
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Cụ pha bằng máy đó cũng chỉ hơi khác phin một chút, vì áp lực của máy đó chỉ khoảng 3 bar thôi cụ ạ. Với những thiết bị đi kèm máy thì chỉ như vậy thôi, không thay đổi được. Cụ có thể thử bằng cách thay phin ở coup loại kín hơn xem sao, nhưng chắc khó tìm được phin vừa coup đó. Đành tạm hài lòng như vậy cụ ạ
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Em chào bác, theo kinh nghiệm và kiến thức có được, em xin chia sẻ với bác như sau:


Trước hết, Tiross621 là một chiếc máy giá rẻ chứ không phải chiếc máy chất lượng kém. Nếu bác đang định nghĩa "rẻ tiền" là "chất lượng kém" thì, theo em, là không chính xác. Là người cũng đang dùng Tiross621 và Tiross 620 hàng ngày, thì em thấy chất lượng cafe pha ra là hơn so với pha phin.


Về vấn đề bụi cafe, nếu bác có theo dõi các bình luận, bác có thể thấy là em cũng bị tình trạng như bác. Nguyên nhân chính là do máy xay tạo ra bột cafe chưa "phù hợp" với máy pha Tiross621. Và hình ảnh em đưa ra để dẫn chứng cho việc này là ở com #1691. Nếu bác đã từng dùng qua Aeropress, không thì pha phin, bác có thể lỗ lọc của phin cafe sẽ lớn hơn lọc của Tỉoss621 và Aeropress có lỗ nhỏ nhất do dùng giấy lọc. Kết quả là Aeropress cho kết quả lọc bụi tốt nhất. Vậy nên để cải thiện, bác có thể cho giấy lọc vào rổ lọc của Tiross621 để khắc phục. Và bác lưu ý giúp em 3 điểm. Thứ nhất, giấy lọc sử dụng phải phù hợp với độ mịn của cafe. Theo em hiểu thì giấy lọc dạng phễu dành cho pha ngâm (drip) sẽ khác so với giấy lọc của Aeropress về khả năng lọc. Thứ hai, khi bác sử dụng giấy lọc cho Tiross621 bác nên cắt đúng diện tích đáy của rổ lọc và không quên làm ướt tấm giấy sau khi đặt vào vị trí. Thứ ba, bác nên tìm đúng độ mịn "phù hợp" với hệ Tiross621 + giấy lọc. Để làm việc này em nghĩ bác nên dùng máy xay dạng nón (burr grinder) tay hay máy đều được, nên là loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, không nên dùng máy xay dạng lưới khiến độ mịn "vô cùng khó kiểm soát". Bác cứ thử, có gì ta lại trao đổi tiếp.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,500
Động cơ
493,709 Mã lực
Sáng nay cháu lôi cái máy Alessi mua từ độ trước ra làm sạch và thử pha lại thì cháu rút ra một số điều như sau mong có chút kinh nghiệm bổ ích cho các cụ. Cả hai ly cháu pha đều xay hạt ở mức độ mịn nhất, ly đầu ở ly của Bodum cháu lấy đầy cafe rồi lèn, rồi lấy thêm rồi lèn, rồi lại lấy thêm rồi lèn thì ra sản phẩm như sau:







Ly thứ hai cháu cứ lấy 1/3 rồi lèn, 2/3 rồi lèn, rồi lấy đầy rồi lèn, lại lấy thêm rồi lèn thì ra kết quả như sau:




Sau 10s




Sau 30s




Và khi uống hết




Điều đó cho thấy các bước lèn cũng hết sức quan trọng, tạo ra độ khít trong coup để lớp crema đặc hơn, tất nhiên trong quá trình lèn thì định lượng cafe sẽ tăng lên, đáng tiếc là cháu không có cân lại, vì có cân cháu e rằng cũng không chuẩn, vì sai số cân của cháu chắc chắn sẽ nhiều hơn định lượng vênh.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Em chào bác, theo kinh nghiệm và kiến thức có được, em xin chia sẻ với bác như sau:


Trước hết, Tiross621 là một chiếc máy giá rẻ chứ không phải chiếc máy chất lượng kém. Nếu bác đang định nghĩa "rẻ tiền" là "chất lượng kém" thì, theo em, là không chính xác. Là người cũng đang dùng Tiross621 và Tiross 620 hàng ngày, thì em thấy chất lượng cafe pha ra là hơn so với pha phin.


Về vấn đề bụi cafe, nếu bác có theo dõi các bình luận, bác có thể thấy là em cũng bị tình trạng như bác. Nguyên nhân chính là do máy xay tạo ra bột cafe chưa "phù hợp" với máy pha Tiross621. Và hình ảnh em đưa ra để dẫn chứng cho việc này là ở com #1691. Nếu bác đã từng dùng qua Aeropress, không thì pha phin, bác có thể lỗ lọc của phin cafe sẽ lớn hơn lọc của Tỉoss621 và Aeropress có lỗ nhỏ nhất do dùng giấy lọc. Kết quả là Aeropress cho kết quả lọc bụi tốt nhất. Vậy nên để cải thiện, bác có thể cho giấy lọc vào rổ lọc của Tiross621 để khắc phục. Và bác lưu ý giúp em 3 điểm. Thứ nhất, giấy lọc sử dụng phải phù hợp với độ mịn của cafe. Theo em hiểu thì giấy lọc dạng phễu dành cho pha ngâm (drip) sẽ khác so với giấy lọc của Aeropress về khả năng lọc. Thứ hai, khi bác sử dụng giấy lọc cho Tiross621 bác nên cắt đúng diện tích đáy của rổ lọc và không quên làm ướt tấm giấy sau khi đặt vào vị trí. Thứ ba, bác nên tìm đúng độ mịn "phù hợp" với hệ Tiross621 + giấy lọc. Để làm việc này em nghĩ bác nên dùng máy xay dạng nón (burr grinder) tay hay máy đều được, nên là loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, không nên dùng máy xay dạng lưới khiến độ mịn "vô cùng khó kiểm soát". Bác cứ thử, có gì ta lại trao đổi tiếp.

Bác hyundai EC nói sai rồi!
[-X
Nếu cà phê bác đêm dùng là cà phê mua ở Việt Nam hay nói chính xác là cà phê Việt Nam nhất là những loại cà phê mua từ những nơi không phải thương hiệu nổi tiếng thì phải nói là "giống như nước cống" mới đúng bác ạ! :((

Cái lý do mà chất lượng của cà phê pha ra nó giống như nước thải từ sông Tô Lịch là vì hai lý do sau:

1/ Thứ nhất là chất lượng cà phê đem dùng:

Em xin phép nói dài dòng một chút, để các bác hiểu rõ vấn đề: Trước đây khi về lưu cư ở Sài Gòn em dùng cafe hạt chín Starbucks.
Bài toán của em lúc đó là, nếu mua hạt cà phê Starbucks để tiết kiệm (rẻ) thì phải mua bao lớn (1kg) mà bao lớn thì với khả năng uống của em một ngày 2 - 4 shoot thì uống một bao cả hơn một tháng trời! Nghĩa là cà phê sẽ rất ngon: Gọi là ngon khi mới khui bao ra nhưng chỉ khoảng một tuần sau, thì dù em gói kín bảo quản tốt như thế nào chăng nữa, chất lượng cũng giảm hẳn. Còn nếu em mua cà phê Starbucks gói nhỏ 8 Oz hay 12 Oz rồi chia với một chị bạn thì không gặp trường hợp này nhưng giá thành quá mắc và lách cách phiền toái (loại cafe em thích thì chị ấy lại không,... những lúc em không Saigon,....) !

Để giải quyết bài toán "làm sao có cà phê tươi mới nhất" là em phải học rang cà phê để "tự sản tự tiêu" :D
Lúc đó em mở cái máy BEHMOR 1600 về dùng khi mua thì họ có tặng kèm 8 Lbs cà phê hạt sống của 8 loại cà phê khác nhau.

Chất lượng của 8 gói cà phê này ngon hay không thì không có gì để bàn phải không nào (đồ ngoại mà! :P) và hàng tuần em vẫn rang với số lượng khoảng 1/4Lb hay 1/3lb để dùng đúng theo yêu cầu của mình.

Khi số cà phê này (8 lbs) em dùng hơn nửa năm, còn non nửa, em mới chợt nghĩ, nếu mua cà phê hạt sống ở nước ngoài thì khá lách cách, sao không mua tại Việt Nam bởi vì cà phê Việt Nam theo như lời "người ta nói" (báo chí, truyền thông, "dân uống" (đúng ra phải dùng từ "cái lũ" uống cafe) lâu năm ở VN, ... thì là cũng ngon nhất nhì thế giới! :)) =))

Em mới đọc trên website và tìm hiểu một số nơi bán cà phê gần và xung quang khu vực em sống, về phê hạt sống "gọi là ngon", thì lúc đó em thấy giá cà phê hạt Việt Nam cũng tầm tầm ở nước ngoài nhưng nếu mua thì mình tiết kiệm được tiền shipping về Việt Nam nên em cũng thử mua cho "biết đá biết vàng" :x

Em mua cà phê giá tầm 200 ngàn một ký là cà phê Arabica và giá tầm 100 ngàn một ký cafe Robusta.

Điều đầu tiên là em thắc mắc là hạt cà phê không đồng màu! Em cũng hiểu được kỹ thuật thu lượm hái ở Việt Nam là làm cho có nên cũng đành chấp nhận không thắc mắc (vì cà phê mua ở nước ngoài thì luôn đồng màu xanh vỏ Bí hay xanh vàng nhạt đều)

Lúc đem cà phê về, bốc bỏ vào bao vải bố bảo quản, em mới có cảm giác là cà phê VN khi cầm tay mình không được sạch rất khó chịu! :-o

Em mới đem cà phê nước ngoài cầm so sánh thì không có cảm giác đó nghĩa là sau khi mình lấy tay thọc vào cafe, quậy khuấy rồi rút ra, mà tay mình vẫn bình thường không cảm giác nhám bụi bẩn trong khi, cà phê Việt Nam sau khi cũng thử và khuấy như vậy, thì rút ra cảm giác tay mình những bụi và rất dơ và rất khó chịu! :">

Em "tá hỏa" trước cảm giác cà phê chưa uống đã dơ như thế này! Và, chợt nghĩ trái cà phê thường được xử lý bằng quy trình "thủy phân" nghĩa là ngâm trong nước, chờ mục rửa vỏ rồi rửa sạch và phơi khô. Nên nếu cà phê này mà mình đem ra rửa sạch. giống như vo gạo rồi phơi khô chắc không sao. :P

Khi cho một ký cà phê vào chậu nước, thì trời ơi!!! nước đục ngầu và vỏ cà phê, hạt lép, hạt thối,... trồi lên mặt. Nhìn mà phát khiếp! :(( :(( :((

Khi dùng tay vo kiểu vo gạo, thì cái nước vo đó, thật sự chẳng hơn nước cống là mấy tí! :D
Thôi thì "cá vào rổ là cá của mình" chẳng lẽ vứt đi?! Nên vo sạch, làm sạch phơi, khô chắc dùng được. :-?

Em phải vo và thay nước không dưới 5 lần rồi tải rời ráo và phơi khô.

Em thắc mắc không biết cà phê nước ngoài thì sao? Mặc dù đó là cà phê đang dùng bình thường, tuy còn ít em cũng lấy thử ít rồi tiến hành làm như kiểu trên thì hoàn toàn khác hẳn nước trong veo, khi vò mạnh hạt, nước trong chậu vẫn trong hay nói chính xác là có lởn vởn vỏ lụa một tí nhưng đương nhiên hoàn toàn không có đục kiểu nước cống!

Ở đây em chưa bàn là cà phê Việt Nam sau khi đã vệ sinh sạch sẽ xong rang uống ngon hay không ngon, mà em chỉ bàn ở "vòng gửi xe" là đã hoàn toàn mất điểm trong mắt của em. Cũng nói thêm, cafe VN sau khi đã xử lý như vậy lúc pha nước trong, không đục nhé!
Vì vậy, một trong những điều mà tất cả ly cafe cái của bác nước cafe không thể nào trong sóng sánh, long lanh đẹp như là cà phê các bác thấy khi em up (tải) lên mạng. Đó là lý do thứ nhất: nguồn cà phê chất lượng cà phê đầu vào !

2/ Lý do thứ hai:
Em đồ rằng bác xay bằng máy xay thông thường dùng lưỡi dao! Em tin nếu bác xay bằng máy xay tay hoặc một máy xay bằng cối (Bur) và chỉnh mức độ xay bớt nhuyễn một chút thì tình trạng trên sẽ được cải thiện. Thậm chí máy xay bằng lưỡi dao mà là máy tốt cũng OK.

Như đã nói bác, Hiện nay em không ở Sài Gòn một vài hôm nữa em sẽ quay lại Saigon rồi đi tiếp trong thời gian này nếu có thời gian em sẽ tới nhà chị bạn lại giáo viên về hưu có cái máy Tiross 620 rất giống như của bác mượn vềpha thử chụp hình cho bác coi. Trong trường hợp em không có thời gian, thì đầu tháng 3 em về Sài Gòn lại lúc đó thời gian "rộng dài" em đã tiến hành làm. :P

Chắc chắn tách cà phê pha ra dĩ nhiên không ngon bằng máy Gaggia Baby nhưng cũng không có tình trạng như bác nói vì thứ nhất là em dùng cà phê em tự rang và xay, Thứ hai là em chỉnh độ mịn được xay đúng mức. để chứng minh rằng nếu cà phê ngon độ xay phù hợp và pha đúng cách thì vẫn có một ly cà phê ở mức chấp nhận được chứ không đến mức nước rác như ly cafe bác pha! :D




Em cũng xin dài dòng một chút để góp vui cuối tuần về cái máy Tiross 620 này:


Chị bạn vong niên của em là giáo viên về hưu, có thói quen uống cà phê, chị vẫn pha cà phê bằng "phin " (dip) theo thói quen nhưng có điều chị rất thích uống cà phê nóng và cà phê phin thì không bao giờ nóng "giẫy mồm" được! Hoặc muốn nóng thì áp dụng những nguyên tắc như ngâm trong chén nước sôi lách cách vô cùng :D
Để khắc phục điểm này em có mua biếu chị một cái lọc cà phê kiểu Pháp (French Press coffee maker) và một cái máy xay cà phê nhỏ bằng lưỡi dao. :P
Khi chị ấy dùng nó, tình trạng cà phê nguội và chất lượng ly cà phê đã được cải thiện! =D>

Tuy nhiên vẫn còn có một cái chưa được hài lòng là tách cà phê khi uống cạn đáy ly vẫn còn có cạn và lượng cà phê dùng pha mỗi ngày khá hao: mỗi lần pha cũng khoảng từ 14 cho tới 20 gam nếu uống ít (nhạt)! :T

Em mới gợi ý chị nên thay cái lọc cà phê của Pháp bằng một cái máy pha cà phê tiện dụng hơn nhiều.
Nhưng chị một phần là phụ nữ ngại chuyện máy móc, điện đóm phần thứ hai cũng không muốn lách cách thay đổi tập tính nên lấy cớ là nhà chật cũng như mất công pha phách,... không đồng ý việc thay máy. [-X

Một thời gian sau, chị ấy sửa nhà và em tới biếu chị ấy cái máy Tiross 620, vì tánh chị rất tiết kiệm ngại tốn kém, em mới nói rõ là cái máy Tirros em có mới dùng chưa đến một tháng và xin phép được biếu coi như mừng "nhà mới". Trước đây chị ấy thi thoảng vẫn qua nhà em dùng cơm cuối tuần và uống cà phê nên cũng biết cách pha Và trong máy cũng có sách hướng dẫn sử dụng. =D>

Em biếu chị ta cái máy và kèm theo một ít cà phê. Sáu đó, cũng mấy lần em điện, hỏi xem chị đã dùng cái máy pha cà phê mới chưa cảm nhận ntn. Chị vẫn bảo chưa và chưa do vẫn còn cà phê cũ phải dùng cho hết.
Sau đôi ba tuần hỏi vẫn chưa dùng. thì vào một buổi sáng chủ nhật cuối tuần, do tối hôm trước em có đi ra quán uống rượu với khách nên ngủ nghỉ muộn. Sáng hôm đó em vẫn đang nằm "chàng hảng" mơ màng trên giường, thì bỗng có một cuộc điện thoại gọi đến, và trong tiếng điện thoại phát ra một câu như thế này:
"Sướng quá em ơi!" :))
Nội dung phần sau của cuộc điện đàm chắc không cần phải nói ra ở đây phải không nào? :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Cụ pha bằng máy đó cũng chỉ hơi khác phin một chút, vì áp lực của máy đó chỉ khoảng 3 bar thôi cụ ạ. Với những thiết bị đi kèm máy thì chỉ như vậy thôi, không thay đổi được. Cụ có thể thử bằng cách thay phin ở coup loại kín hơn xem sao, nhưng chắc khó tìm được phin vừa coup đó. Đành tạm hài lòng như vậy cụ ạ

Có đấy bác ạ! :-w

Xin thưa đó là cái máy Mr. Coffee ECM160 :D

Cách đây 4 năm vô tình do em có được một người bạn giảng viên dạy bên đại học Ngân Hàng nhờ em mua một cái máy pha cà phê yêu cầu của ông là: đơn giản, rẻ dùng cá nhân, và chỉ dùng pha chủ yếu là cà phê Americano. Trong lần gửi hàng về do dư ký lô mà cái máy ECM160 này rẻ quá (Nó là máy tân trang tầm khoảng 20USD mua trên Amazon lúc đó)

Lúc đem về, Em phải pha thử kiểm tra trước khi đưa cho ông, vì tuy rẻ nhưng rất sợ mang tiếng lúc kiểm tra, vô tình em thấy cái rổ Lọc của nó khá giống cái rổ Lọc của cái Tiross620! nên em mới dùng để pha thử thì rõ ràng là nếu tay cầm cái máy Tiross620 mà thay bằng rổ lọc ECM160 này thì chất lượng cà phê tốt hơn rất nhiều so với các rổ lọc sẵn có của Tiross620 (nhiều bọt hơn, cafe sánh, trong long lanh hơn,...) . Qua đó mới thấy được rằng vai trò của rổ lọc rất quan trọng, giúp cho ra một tách cà phê hoàn chỉnh.

Máy Tiross620 và Mr. Coffee ECM160 có sức nén là 5 Bar!

Cái rổ lọc ECM160 đây:


https://www.ebay.com/itm/Mr-Coffee-EMC250-Espresso-Machine-Filter-Basket-Replacement-Part-OEM/143145878596?hash=item215428c444:g:aVcAAOSwcY5ccj-e:rk:1:pf:0


Cái máy Mr. Coffee ECM160 đây:


Link: https://www.amazon.com/gp/product/B000U6BSI2/ref=ppx_yo_dt_b_asin_title_o02_s01?ie=UTF8&psc=1
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Thưa bác, những gì bác chia sẻ em đều ghi nhớ. Bình luận trước của em chỉ là sự tái khẳng định những gì bác nói về tầm quan trọng của máy xay cafe thông qua trải nghiệm của cá nhân em. Mới chỉ thay đổi cối xay tay Hario (burr grinder) và giấy lọc (Aeropress) mà chất lượng cafe đã thay đổi hẳn. Đặc biệt, khi uống, độ trong của cafe đem lại sự mượt mà, tinh khiết (em chưa biết diễn tả sao cho dễ hiểu). Quả thật uống "nước ít rác" nó ngon hơn "nước rác" bác ạ.
Chỉ mới là cái máy xay tay Hario và bộ lọc Aeropress mà bác đã thấy "ngon mồm trôi họng" thì mai kia, khi có cái máy xay Breville 820 về trong tay thêm cái máy pha Gaggia baby Twin, khi đã pha phách nhịp nhàng rồi thêm cà phê ngon nữa, thì khác nào xưa nay bác chỉ quen "xếp hình" với "bu nó" bây giờ lại được đổi món xếp với lại không chỉ "gái tơ" mà còn là hoa hậu! :))

Em xin nhắc lại một lần nữa Một khi các bác đã mua được một cái máy xay cà phê đạt chuẩn, một cái máy pha cũng đạt chuẩn, rồi việc "xay pha đã nhịp nhàng dẻo tay". Máy tốt lại có thêm cà phê tươi ngon nữa, thì đi khắp cái Hà Nội, cũng không có một quán cà phê nào có tách cà phê ngon bằng cà phê của bác pha hoặc có thì chỉ bằng hay kém chứ không thể hơn được! Em mạnh dạn nói điều đó trước bao nhiêu người nhé! :D

Cũng phải nói rõ, ngon đây, là ngon về mặt vật lý, em không nói về mặt tâm lý nhé! Dĩ nhiên, có những lúc mình dùng một tách cà phê, tuy không phải là ngon, mà lại cảm thấy rất ngon! Do vì không gian uống, điều kiện uống và các yếu tố khác, tác động vào làm cho ly cà phê ngon. Đó là lại là chuyện khác! :P


Về chất lượng cafe, liệu khi nhìn bằng mắt thường với hạt cafe đã rang, không nhìn vào hạt xanh, bao bì, cam kết của bên sản xuất mà mình thấy được độ "mới" và độ "chín đều" (chín trái và rang hạt chín) không bác?
Khi nhìn những hạt cà phê đã rang rồi, mộc (không sao tẩm nhé) vẫn có thể cảm thấy được độ mới, độ ngon, và chín đều của nó, bác ạ! Ví như bác gọt vỏ ba quả xoài, có độ chín khác nhau, cắt miếng nhỏ rồi trộn chung, chưa ăn nhưng nhìn cũng có thể cảm nhận độ ngon của từng miếng xoài và biết đĩa xoài trước mặt là "tập hợp của những quả xoài chín không đồng đều"! :-*

Một ví dụ khác, cụ thể và gần gũi và thực tế, mời các bác coi hình một vốc cà phê mà một bác đã đem khoe trong một thớt khác cùng chủ đề ("còm" 2063 - link trích ở dưới).
Rõ ràng là các bác dễ dàng thấy những hạt cà phê này, dở ngon chưa biết nhưng không có độ bóng, thiếu "sức sống", màu lại "dài dại" không hấp dẫn! Đấy là cà phê kinh doanh chụp làm quảng cáo và người rang là người có tay nghề cao đó! :)) =))

Link: https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-104




Và đây cũng là cà phê rang ở nhà của một bác ở trong thớt này. Đây là cà phê mua nước ngoài chín đều hạt, Hạt cà phê này để cũng hơn một năm rồi!
Các bác coi, sẽ thấy được sự đều màu của hạt cà phê. Cá biệt có vài hạt, nếu thấy không đồng bộ, thì đây không phải là không đều màu mà chính là do chụp thiếu ánh sáng hoặc nhạt do đó là còn lớp vỏ lụa bám nên nhìn thấy màu nhạt hơn nhưng rõ ràng là các bác có thể cảm được độ bóng sáng và cái có thể gọi là sức sống của hạt phải không?!

Đây là "tay ngang" rang và đây mới chỉ là mẻ rang thứ hai hay ba trong đời của bác ấy đấy! :P






Một bên là kinh doanh với "Kiến thức chia sẻ trên web có vẻ rất pro" thậm chí có bác còn "cháu đang định vào TP HCM học 1 khóa pha chế và mua máy" - lời bác rotda chia sẻ trong "còm" 2063 :(( và một bên là tay ngang, học bì bõm "Vô sư, vô sách" mà xem ra thì thành phẩm đúng là:

Rõ ràng là phấn với vôi :D
là l.ồn con đĩ với môi thợ kèn! :P


Trước đây, bác có giới thiệu 1 chiếc máy rang cho mục đích gia đình sử dụng. Chiếc máy đó có rang được tiêu chuẩn "chín đều" mà bác đề cập không ạ? Chiếc máy đó có dễ mua không ạ?
Máy rang cà phê dùng cho gia đình thì có rất nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng và túi tiền.

Tuy nhiên, qua kinh nghiệm dùng, có một vài loại máy em thấy phù hợp nhất, với yêu cầu sử dụng gia đình và với những người có nhu cầu uống cà phê mới hàng tuần hay hai tuần. Điều đương nhiên, là những máy này phải đạt chuẩn, rang ra hạt chín đều và ngon. Còn cụ thể ntn, chúng ta sẽ bàn vấn đề này cho một "còm" khác. Điều chắc chắn, là tất cả những cà phê rang ra từ những máy này sẽ là là hạt cà phê chín đều và đúng chuẩn ( nâu, nâu đậm, nâu đen, đen,...) như người rang mong mỏi! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,500
Động cơ
493,709 Mã lực
Hay nhỉ, có bộ lọc vừa cỡ đó luôn, nếu cụ trên không hài lòng thì nên tìm mua bộ lọc này, cái máy Alessi của cháu mới làm sạch lại hôm nay đây


 

hyundai EC

Đi bộ
Biển số
OF-121320
Ngày cấp bằng
20/11/11
Số km
8
Động cơ
381,980 Mã lực
Cảm ơn các bác đã tư vấn nhiệt tình.
Em thích uống cà phê americano trông loảng thế mà uống say kinh, nhìn ly cà phê trông chỉ hơi đen thôi. Em hỏi nhân viên pha ở highland họ bảo chỉ pha espresso rồi thêm nước lọc và đá là thành.
Em thử pha các kiểu mà không được, thường em hay mua cà phê xay tại chỗ mang về hoặc mua chỗ quán highland hay twitter beans.
Nhân đây xin các bác tư vấn giúp máy pha cà phê nào giá thành vừa phải mà pha được cà phê americano như quán kiểu bên trên thì giới thiệu em với.
Em xin hậu tạ rượu sau ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Cảm ơn các bác đã tư vấn nhiệt tình.
Em thích uống cà phê americano trông loảng thế mà uống say kinh, nhìn ly cà phê trông chỉ hơi đen thôi. Em hỏi nhân viên pha ở highland họ bảo chỉ pha espresso rồi thêm nước lọc và đá là thành.
Em thử pha các kiểu mà không được, thường em hay mua cà phê xay tại chỗ mang về hoặc mua chỗ quán highland hay twitter beans.
Nhân đây xin các bác tư vấn giúp máy pha cà phê nào giá thành vừa phải mà pha được cà phê americano như quán kiểu bên trên thì giới thiệu em với.
Em xin hậu tạ rượu sau ạ.
Bác ơi!

Đúng là "Nhà làm xăng mà chết bó chiếu" !!! :(( :))

Xin thưa, chẳng đâu xa: chính cái máy Tiross 621 của bác là cái máy pha ra cafe Americano tuyệt vời nhất !!! trong phạm vi tiết kiệm!!! :D =))

1/ Bác chỉ cần thay đổi cái máy xay cafe hộ em: Nếu nhu cầu không nhiều chỉ vài lần/ngày bác mua cái máy xay bằng tay (tầm 8 - 12USD) như hai cái hình dưới này. =D>
(cái trên eBay thì nhanh tay nhé vì nó đang bán giá sales!)

2/ Bác mua cafe hạt của các thương hiệu có uy tín là bảo đảm giải quyết xong bài toán (đục như nước chè đậu đen) này!:P

Americano không đòi nhiều về độ tươi mới của hạt cafe khi xay mà chỉ cần cafe có hương và vị ngon là sẽ cho ra những ly cafe (cả nóng lẫn đá) ngon thôi bác ạ! nếu dùng cafe bình thường ở văn phòng bác nên pha theo tỷ lệ:
+ Bạc 7 Arabica/3 Robusta - nếu thich vị chua)
+ Đồng 5/5 - nếu không thích chua)

Ngoài ra nếu muốn tinh tế hơn, uống giống y như ngoài hàng quán bán thì: Đây tỷ lệ tham khảo dành cho từng đối tượng

+ Dành cho đàn ông, ghiền cà phê: 60% Robusta, 30% Arabica, 10% Ca Cao
+ Dành cho phụ nữ, nhẹ nhàng: 50% Arabica, 20 – 30% Robusta, 10 - 20% Cherry, 10% Ca Cao
+ Dành cho tuổi teen hay uống giải khát: 40% Arabica, 30% Robusta, 20% Moka, 10% Ca Cao
+ Dành cho người ưa hay hâm mộ thể thao: 30% Robusta, 30% Arabica, 30% Cherry, 10% Ca Cao

Cherry: Cà phê Mít



Link: https://www.amazon.com/gp/product/B075WFXS9D/ref=ox_sc_saved_title_4?smid=A1U59TU7MXFRH&psc=1




https://www.ebay.com/itm/Liyao-Portable-Stainless-Steel-Coffee-Grinders-Hand-Crank-Coffee-Grinder-1-PCS/233112624476?hash=item3646985d5c:g:mDkAAOSwRL1cTxK9:rk:17:Pf:0
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Nhờ bác @QUANG1970 tư vấn giúp em xíu. Sắp tới em chuyển ra ngoại thành sống cho yên tĩnh cỏ cây hoa lá nên sẽ setup 1 bộ pha ở nhà. Em đọc hết các còm rồi nên dự định như vầy:
- Máy xay em định lấy cái Breville 820 ở đây: https://www.amazon.com/Breville-BCG820BSSXL-Grinder-Brushed-Stainless/dp/B00WSABVOO?th=1. Bác có gợi ý gì khác giúp em ko ạ?
- Máy pha: Em tìm mỏi mắt trên amazon và ebay mà không/chưa thấy cái Gaggia baby twin nào cả nên em dự định lấy cái này: https://www.amazon.com/Rancilio-Silvia-Semi-Automatic-Espresso-Machine/dp/B00B5HROA6/ref=sr_1_3?keywords=rancilio&qid=1551061683&refinements=p_89:Gaggia&rnid=2528832011&s=kitchen&sr=8-3

hoặc cái này: https://www.walmart.com/ip/Gaggia-1410-Classic-Espresso-Machine/17445263
2 máy đấy ổn ko bác? có phải lưu ý điều gì ko? Hoặc bác có thấy ở đâu có bán baby twin chỉ giùm em với.
Với nhu cầu 1 ngày chừng 3-5 tách ( chủ yếu là espresso, americano và capuccino) cho cả em và bà lão, budget chừng 20 triệu thì bác có gợi ý nào khác cho em nữa không ạ? Cuối năm nay (11.2019) em mới chuyển nên cũng khống bị áp lực phải mua ngay ạ.
Đội ơn bác trước :)
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Đúng cái mà Anh tư vấn em mua đấy! 1,5 năm rồi vẫn rất ổn!!!
BTW ANh vẫn khỏe chứ ạ?

Miếng ngon, chẳng hưởng một mình, [-X
Điều hay, ơn bác, thật tình sẻ chia =D>
Khỏe thì, khỏe kém năm kia, :((
Nhưng vẫn vui sống, chửa lìa thế gian :P
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top