Loại này chắc là chuẩn bác nhỉ!
Loại này chắc là chuẩn bác nhỉ!
Chắc do thủ đô nên kinh tế chưa "thị trường" lắm nên giá nó cao bác ạ! (((Không chuẩn mà là quá chuẩn!
Bác giàu hơn em!
Em chỉ đủ tiền mua loại 10K!
Trong các thớt nói về máy pha cà phê và cafe, em đã mấy lần nhấn mạnh vai trò quan trọng của máy xay cafe, và có trong một "còm" em đã nêu rõ là, với một máy xay tốt đạt chuẩn, thì cà phê bột xay ra từ máy này khi đem đi pha bằng hai máy pha khác nhau, một máy phổ thông đạt chuẩn giá tầm 300 USD và một máy cao cấp đạt chuẩn giá tầm 3.000USD nghĩa là đắt gấp 10 lần! Nhưng khi đem pha thẩm định từ những chuyên gia cà phê hàng đầu, thì chất lượng chỉ chênh nhau một chút về độ sánh mà thôi. Nếu chấm điểm thì có thể là là 9/10 hay 8/10.Độ mịn do máy xay thực sự ảnh hưởng tới nước cafe thành phẩm.
Cốc bên trái: máy xay Hario + pha bằng ống Aeropress (sử dụng giấy lọc để lọc cafe)
Bình bên phải: máy xay rẻ tiền Amigo (sử dụng lưỡi xay) + máy Tiross621.
Chia sẻ bổ ích,em cứ cố chỉnh khi máy off.Cái này cháu chủ quan đoán như sau, về việc vẫn còn cấn cafe cụ đã làm sạch kỹ cối nén trong máy chưa? Cối nén ở bên trong máy cụ có thể tháo ra, ngâm với nước ấm, có chút nước rửa bát vào độ 15 phút và sau đó làm sạch.
Bình thường thì không có cấn như thế cụ ạ. Cafe như vậy là chưa đạt tiêu chuẩn, dù cụ có dùng loại nào thì lớp crema như vậy là chưa chuẩn, cụ có thể chỉnh nút xay mịn hơn được không? Bên trong cối sẽ có nút chỉnh, cụ phải vặn ngược lại kim đồng hồ 1 nấc, chưa đạt thì 2 nấc, chú ý cụ chỉ làm điều này khi ấn nút và cối đang xay cafe rào rào nhé, khi cối nghỉ mà cụ chỉnh sẽ làm vỡ bánh răng. Nếu chưa đạt yêu cầu thì cụ chỉnh mức định lượng cafe cho một ly cafe thêm một chút nữa, khoảng 2gr chẳng hạn, chúc cụ thành công nhé
Thưa bác, những gì bác chia sẻ em đều ghi nhớ. Bình luận trước của em chỉ là sự tái khẳng định những gì bác nói về tầm quan trọng của máy xay cafe thông qua trải nghiệm của cá nhân em. Mới chỉ thay đổi cối xay tay Hario (burr grinder) và giấy lọc (Aeropress) mà chất lượng cafe đã thay đổi hẳn. Đặc biệt, khi uống, độ trong của cafe đem lại sự mượt mà, tinh khiết (em chưa biết diễn tả sao cho dễ hiểu). Quả thật uống "nước ít rác" nó ngon hơn "nước rác" bác ạ.Trong các thớt nói về máy pha cà phê và cafe, em đã mấy lần nhấn mạnh vai trò quan trọng của máy xay cafe, và có trong một "còm" em đã nêu rõ là, với một máy xay tốt đạt chuẩn, thì cà phê bột xay ra từ máy này khi đem đi pha bằng hai máy pha khác nhau, một máy phổ thông đạt chuẩn giá tầm 300 USD và một máy cao cấp đạt chuẩn giá tầm 3.000USD nghĩa là đắt gấp 10 lần! Nhưng khi đem pha thẩm định từ những chuyên gia cà phê hàng đầu, thì chất lượng chỉ chênh nhau một chút về độ sánh mà thôi. Nếu chấm điểm thì có thể là là 9/10 hay 8/10.
Hi vọng rằng khi bác đã có trong tay cái máy xay Breville 820 và lúc dùng nó bác sẽ thỏa mãn vô cùng về chất lượng của hạt cà phê xay ra cũng như khi bác đã có được cái máy pha Gaggia Baby Twin và pha quen thì em tin chắc bác sẽ đem cái ống Aeropress và cái máy Tiross 621 đi treo gác bếp!
Cũng cần phải nói thêm là cà phê đem xay phải đạt chuẩn nghĩa là phải mới và chín đều từ trong tới ngoài để tạo ra sự đồng nhất của bột cà phê.
Chín phải hiểu theo hai nghĩa là hạt cà phê thu hoạch lúc chín và nghĩa thứ hai là rang chín đều, vì với những người rang không rành kỹ thuật, hoặc những máy rang không tốt thì cà phê chín bên ngoài nhưng ruột bên trong chưa chín kỹ!
Cà phê rang chín đều sẽ cho ra một màu cafe bột đồng nhất!
Cụ pha bằng máy đó cũng chỉ hơi khác phin một chút, vì áp lực của máy đó chỉ khoảng 3 bar thôi cụ ạ. Với những thiết bị đi kèm máy thì chỉ như vậy thôi, không thay đổi được. Cụ có thể thử bằng cách thay phin ở coup loại kín hơn xem sao, nhưng chắc khó tìm được phin vừa coup đó. Đành tạm hài lòng như vậy cụ ạChào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Em chào bác, theo kinh nghiệm và kiến thức có được, em xin chia sẻ với bác như sau:Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Em chào bác, theo kinh nghiệm và kiến thức có được, em xin chia sẻ với bác như sau:
Trước hết, Tiross621 là một chiếc máy giá rẻ chứ không phải chiếc máy chất lượng kém. Nếu bác đang định nghĩa "rẻ tiền" là "chất lượng kém" thì, theo em, là không chính xác. Là người cũng đang dùng Tiross621 và Tiross 620 hàng ngày, thì em thấy chất lượng cafe pha ra là hơn so với pha phin.
Về vấn đề bụi cafe, nếu bác có theo dõi các bình luận, bác có thể thấy là em cũng bị tình trạng như bác. Nguyên nhân chính là do máy xay tạo ra bột cafe chưa "phù hợp" với máy pha Tiross621. Và hình ảnh em đưa ra để dẫn chứng cho việc này là ở com #1691. Nếu bác đã từng dùng qua Aeropress, không thì pha phin, bác có thể lỗ lọc của phin cafe sẽ lớn hơn lọc của Tỉoss621 và Aeropress có lỗ nhỏ nhất do dùng giấy lọc. Kết quả là Aeropress cho kết quả lọc bụi tốt nhất. Vậy nên để cải thiện, bác có thể cho giấy lọc vào rổ lọc của Tiross621 để khắc phục. Và bác lưu ý giúp em 3 điểm. Thứ nhất, giấy lọc sử dụng phải phù hợp với độ mịn của cafe. Theo em hiểu thì giấy lọc dạng phễu dành cho pha ngâm (drip) sẽ khác so với giấy lọc của Aeropress về khả năng lọc. Thứ hai, khi bác sử dụng giấy lọc cho Tiross621 bác nên cắt đúng diện tích đáy của rổ lọc và không quên làm ướt tấm giấy sau khi đặt vào vị trí. Thứ ba, bác nên tìm đúng độ mịn "phù hợp" với hệ Tiross621 + giấy lọc. Để làm việc này em nghĩ bác nên dùng máy xay dạng nón (burr grinder) tay hay máy đều được, nên là loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, không nên dùng máy xay dạng lưới khiến độ mịn "vô cùng khó kiểm soát". Bác cứ thử, có gì ta lại trao đổi tiếp.
Cụ pha bằng máy đó cũng chỉ hơi khác phin một chút, vì áp lực của máy đó chỉ khoảng 3 bar thôi cụ ạ. Với những thiết bị đi kèm máy thì chỉ như vậy thôi, không thay đổi được. Cụ có thể thử bằng cách thay phin ở coup loại kín hơn xem sao, nhưng chắc khó tìm được phin vừa coup đó. Đành tạm hài lòng như vậy cụ ạ
Chỉ mới là cái máy xay tay Hario và bộ lọc Aeropress mà bác đã thấy "ngon mồm trôi họng" thì mai kia, khi có cái máy xay Breville 820 về trong tay thêm cái máy pha Gaggia baby Twin, khi đã pha phách nhịp nhàng rồi thêm cà phê ngon nữa, thì khác nào xưa nay bác chỉ quen "xếp hình" với "bu nó" bây giờ lại được đổi món xếp với lại không chỉ "gái tơ" mà còn là hoa hậu!Thưa bác, những gì bác chia sẻ em đều ghi nhớ. Bình luận trước của em chỉ là sự tái khẳng định những gì bác nói về tầm quan trọng của máy xay cafe thông qua trải nghiệm của cá nhân em. Mới chỉ thay đổi cối xay tay Hario (burr grinder) và giấy lọc (Aeropress) mà chất lượng cafe đã thay đổi hẳn. Đặc biệt, khi uống, độ trong của cafe đem lại sự mượt mà, tinh khiết (em chưa biết diễn tả sao cho dễ hiểu). Quả thật uống "nước ít rác" nó ngon hơn "nước rác" bác ạ.
Khi nhìn những hạt cà phê đã rang rồi, mộc (không sao tẩm nhé) vẫn có thể cảm thấy được độ mới, độ ngon, và chín đều của nó, bác ạ! Ví như bác gọt vỏ ba quả xoài, có độ chín khác nhau, cắt miếng nhỏ rồi trộn chung, chưa ăn nhưng nhìn cũng có thể cảm nhận độ ngon của từng miếng xoài và biết đĩa xoài trước mặt là "tập hợp của những quả xoài chín không đồng đều"!Về chất lượng cafe, liệu khi nhìn bằng mắt thường với hạt cafe đã rang, không nhìn vào hạt xanh, bao bì, cam kết của bên sản xuất mà mình thấy được độ "mới" và độ "chín đều" (chín trái và rang hạt chín) không bác?
Máy rang cà phê dùng cho gia đình thì có rất nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng và túi tiền.Trước đây, bác có giới thiệu 1 chiếc máy rang cho mục đích gia đình sử dụng. Chiếc máy đó có rang được tiêu chuẩn "chín đều" mà bác đề cập không ạ? Chiếc máy đó có dễ mua không ạ?
Chào các cụ,
Em pha cà phê bằng máy Tiross 621 mà cà phê cứ bị đục kiểu như chè đỗ đen mặc dù em đã nén chặt cà phê, thua xa pha phin. Các cụ chỉ em cách pha để tránh hiện tượng trên, nếu dùng giấy lọc thì thế nào vì em đã thử nhưng nhét xuống đáy fin hơi khó hay do máy rẻ tiền nên pha chỉ được vậy.
Cảm ơn các cụ.
Bác ơi!Cảm ơn các bác đã tư vấn nhiệt tình.
Em thích uống cà phê americano trông loảng thế mà uống say kinh, nhìn ly cà phê trông chỉ hơi đen thôi. Em hỏi nhân viên pha ở highland họ bảo chỉ pha espresso rồi thêm nước lọc và đá là thành.
Em thử pha các kiểu mà không được, thường em hay mua cà phê xay tại chỗ mang về hoặc mua chỗ quán highland hay twitter beans.
Nhân đây xin các bác tư vấn giúp máy pha cà phê nào giá thành vừa phải mà pha được cà phê americano như quán kiểu bên trên thì giới thiệu em với.
Em xin hậu tạ rượu sau ạ.
Đúng cái mà Anh tư vấn em mua đấy! 1,5 năm rồi vẫn rất ổn!!!
Đúng cái mà Anh tư vấn em mua đấy! 1,5 năm rồi vẫn rất ổn!!!
BTW ANh vẫn khỏe chứ ạ?