[TT Hữu ích] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
BEAUTY LIES IN LOVERS' EYES!

Điều đầu tiên mà em muốn nói là rất cảm ơn bác myob, về bài viết hay và vô cùng ấn tượng! ^:)^

Thật là không chỉ ấn tượng về những thông tin, dòng cảm Xúc chứa đựng của nó, mà còn ấn tượng về suy nghĩ rất mộc mạc và những luận điểm được viết ra bằng một giọng văn nghe như những câu thơ hay bài hát đang tuôn trào trên mặt giấy! =D>

Cảm ơn bác myob ! ^:)^

Tuy chỉ vài dòng ngắn ngủi, nhưng cái nơi mà bác myob yêu thích đã được mô tả thành "Một Cõi Đi Về" đầy ắp tình yêu thương, và ngập tràn những kỷ niệm trong mắt người đọc! Dầu bác không hề có một câu một chữ nào nói rằng bác yêu thương và nhung nhớ nó!

Chả trách mà trên đời này, có những bà mẹ tuy chẳng phải là hoa hậu hay người mẫu, nhưng dưới cảm xúc và ngòi bút thắm đẫm tình yêu thương của một đứa con yêu hiếu thảo, người mẹ đã biến thành những nàng tiên hay nhưng thiên thần trên mặt đất!


Đọc "còm" của bác myob, em mong đây không phải là "còm" đầu tiên mà cũng chẳng phải là "còm" cuối cùng bác myob, viết về cà phê trên diễn đàn OF, hầu cho không chỉ em, mà nhiều bác khác còn có cơ hội được chia sẻ cảm xúc, với bác về những giọt cà phê, cũng như được học tập thêm một cách hành văn, mộc mạc giản dị, và xúc tích!

Cũng như nhiều lần chia sẻ tới các bác ở trong thớt này và nhiều thớt khác: Em viết bài ở OF không chỉ là để học tập và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mà có còn có một mục đích khi viết, là để trau dồi và rèn luyện tiếng Việt. Em thực sự trân quý bài văn trên!=D>


Thả hồn theo giọng văn nhẹ nhàng, xúc tích, em đã đắm mình trong cái cảm giác và không gian yêu dấu của bác myob, im lặng để tâm hồn mình bay bổng và hòa chung với suy nghĩ của bác ấy! Nhưng khi đọc xong, em mới nhận ra rằng: "bừng con mắt dậy thấy mình trơ trơ" và em phải về sống cõi thực tại, cùng bao nhiêu thực tế, bao nhiêu suy nghĩ cũng như điều mà mà em phải hoàn thành và giải quyết!

Trong đó, những suy nghĩ, về những điều bác myob, nói cũng là một cái khiến em thấy cần phải có ý kiến hay chia sẻ! :P

Xin lưu ý, đây không phải là phản biện, mà chỉ là một góc nhìn khác về một vấn đề, hầu giúp cho đa dạng hóa thông tin, cũng như phong phú hóa kiến thức, về một nội dung hay chủ đề trong cuộc sống: [-X


Vì duyên nên em có mảnh vườn khoảng 5000m2 trồng cà phê và vào cây bơ ở Cầu Đất, Đà Lạt. Lúc em mua cây đã được trồng lâu rồi và đang ra trái. Những lứa đầu tiên em bảo mấy bác hàng xóm sang thu hoạch vì em cũng chẳng có nhu cầu lắm. Cây cà phê nếu được tưới, chăm sẽ mầu mỡ lắm nhưng em muốn có một cốc cà phê gần tự nhiên nhất nên em cũng chẳng chăm sóc gì, cỏ mọc um tùm nhưng cây vẫn cho trái, có điều không đẹp mã thôi vì đâu có bỏ phân, xịt thuốc đâu. Năm nay là năm thứ 3 em để vườn cà phê của em như vậy và em vẫn chưa có một ly cà phê nào từ 5000m2 cây cà phê. Em hy vọng vụ tới sẽ được thưởng thức một ly cà phê “ dại”.... không biết vị nó thế nào?

Đây là cây cà phê đang ra quả, ăn quả tươi có vị khá ngọt



Đây là vườn cà phê khi vừa được hái, rất xanh mát




Và đây là vườn cà phê hiện tại khi mùa khô gần qua và mùa mưa đang đến, cỏ mọc che cả cây.




Và đây là mấy cây bơ nhà em





Nếu ai đã có dịp "đặt chân xách đít" đến cái nơi mà bác myob, mô tả (Cầu Đất) và chịu khó để ý tới những cây cà phê được trồng ở đây, mới phát hiện ra rằng cà phê trồng ở đây (những những cây cũ, đã và đang thu hoạch, trong khoảng vài chục năm trở lại đây, chứ em không nói những cây mới trồng và mới thu hoạch nhé!) một chút và làm một phép toán đơn giản giúp em!

Lúc đó, người ta mới ngạc nhiên đến độ thẳng thốt khi phát hiện ra rằng, phần lớn những cây này không phải là cafe Mocha (mô-ka)! Và số lượng cà phê Mocha thực tế trồng tại đây, nếu đem thu hoạch thì sản lượng mỗi vụ chắc cũng chỉ được vài ba chục tạ, chẳng đủ để cho "dân uống cà phê tại đây nhét kẽ răng" chứ đừng nói là bán đi khắp Việt Nam và cả nước ngoài như vậy!!! :-?

Và, người ta mới đau đáu, thắc mắc là chẳng biết cây đũa thần nào, đã biến ra những hạt "cà phê moka cầu đất" để cho chúng tung toé khắp các trang web và đặt đít chễm chệ trên logo, những biển hiệu bán cà phê ở khắp Việt Nam??? :)) =))

Theo em được biết trong những năm gần đây, ở đây, người ta đã bắt đầu khôi phục, tìm lại giống Mocha có tiếng này. Đồng thời trồng lại, không chỉ tại Cầu Đất mà còn trồng tại Lạng Sơn, là một nơi có khí hậu toàn tốt cho cafe. Hi vọng rằng với sự "ôn cố Tri Tân" cũng như vực dậy những gì đã mất, người yêu cà phê sẽ có dịp thực sự được nếm trải cái hương vị ngon của những hạt cà phê moka cầu đất thật sự! :P



Thế nào là một ly cà phê ngon? Câu hỏi này rất khó để trả lời vì nó là thước đo không có điểm dừng khi có quá nhiều điều tác động đến hương vị mỗi ly cà phê. Tất nhiên nếu đánh giá theo tiêu chuẩn đặt ra thì là câu chuyện hoàn toàn khác. Có lẽ thếo nào là ly cà phê không ngon sẽ dễ dàng hơn. Nhưng với một thứ đồ uống có đan xen cảm xúc thì hương vị không dễ đong đếm được.
Một người bạn thân lâu không gặp, một người yêu xa nay đã trở về.... bên cốc cà phê ở quán nhỏ ven đường cũng đem lại vị ngon của nó....
Em không phải người đam mê, nghiện cà phê mê mệt. Thiếu cà phê một ngày cũng không làm em nhớ nhung vì với em, trên đời này không có gì hoàn hảo nên đừng khép tự do của mình vào sự hoàn hảo khắt khe về một ly cà phê với sự đồng đều của hạt, mầu sắc hay độ cháy của hạt cà phê khi rang. Tiêu chuẩn về độ sạch, hạt chín đều, thời gian phơi.... những thứ đó tự nhiên khiến mình trở nên khó tính với những ly cà phê lẽ ra được thưởng thức với sự trân trọng đến từ thiên nhiên.

Về quan điểm này, xin thưa với bác rằng việc "ăn sạch uống sạch" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, không phải là yêu cầu của những con người có hiểu biết và có kiến thức mà còn là quy định theo luật pháp ở nhiều nơi nhiều quốc gia, hầu để giúp cho con người, có thể thưởng thức, cũng như duy trì sự sống, trên cơ sở thưởng thức những giá trị văn hóa của con người và nhân loại theo một cách hay phương thức tốt nhất (Optimum). :">

Dĩ nhiên, bác hay bất kỳ ai, đều hoàn toàn có quyền trải nghiệm, cũng như sống, và thưởng thức theo cách của mình không ai có quyền đã phá, hay lên tiếng phản đối! [-X

Em cũng xin góp ý với bác như thế này, văn hóa uống cà phê ở trên thế giới đã có cả mấy trăm năm nay, đã hình thành không chỉ các quy chuẩn về gieo trồng, hái lượm, sản xuất, chế biến, rang xay, mà còn là cả một chuỗi dài những kinh nghiệm của bao nhiêu con người sống chết với nó (cafe)và đằm thắm trong nó! :D

Trong khi cái gọi là "văn hóa cà phê Việt Nam" nếu có, thì chỉ xuất hiện trong khoảng 100 năm gần đây, sau khi sống dưới bàn tay đô hộ của thực dân Pháp. Qua quá trình hình thành "cái văn hoá này", người Việt trồng cà phê và bắt chước người Pháp về cách thưởng thức cà phê, sau đó là Mỹ rồi thì, .... :-*

Trong suốt quá trình hình thành cái "văn hóa đó", do yếu tố lịch sử, biết bao nhiêu những cơn phong ba bão táp về chính trị, cũng như cuộc sống, khiến cho cái văn hóa đó tồn tại giống như những đứa trẻ không chỉ là con rơi (hoang) mà còn là con nhà nghèo phải sống lây lất bụi bờ, không được phát triển cả về "thể chất lẫn tâm hồn" theo nghĩa bóng. Hầu cho chúng có thể trở thành những người công dân tốt cho xã hội, Đau đớn và tủi nhục thay (em không nói về giai đoạn sau này, nhưng năm "đổi mới mở cửa" nhé!) chính trong bối cảnh đó những đứa trẻ đó trở thành những quái thai của cuộc đời mà nó tồn tại! Lại nhớ cách dây mấy năm, một thương hiệu cafe hàng đầu và có uy tín tại VN lúc bấy giờ, mặc nhiên công khai thú nhận trên truyền thông việc pha trộn cafe trong nước với các tạp chất để bán hầu "phù hợp thị hiếu và xu hướng tiêu dùng trong nước" và hứa sẽ "cải tà quy chính" trong lĩnh vực kinh doanh chế biến cà phê tử đây! :))

Đấy là "kinh doanh tầm cao", và thông tin chính luận! Còn trong thị trường trong nước, để có cái cà phê "ngon mồm vừa miệng" với "thị hiếu quần chúng" thì người kinh doanh phải pha trộn, mới có "cà phê "ngon" cho thị trường VN"!

Kinh khủng hơn, có người ta khi thì mặc nhiên trộn lẫn, và lúc lại lén lút tẩm ướp trong quá trình rang xay cà phê, theo những cách "trần đời có một"! Thậm chí trộn cả hóa chất công nghiệp, chất cấm, chất bẩn, ..... Nên xét cho cùng thì "đứa trẻ cà phê" này cũng chẳng khác gì những thành phần cặn bã của xã hội: Chúng sinh ra, sống là lớn lên trong môi trường khó khăn , ....... Và ngay cả ngày nay tuy cuộc sống đã thay nhưng chúng vẫn chửa đổi !!! :D $-)

Trong khi đó "anh em" của chúng hay những sinh linh khác, vẫn tồn tại trên mặt đất, sống trong môi trường tốt hơn, họ đã phát triển toàn diện, cả về tố chất lẫn tâm hồn để trở thành những con người đang sống và đáng sống! :P

Việc bác nói thưởng thức cà phê em hoàn toàn tôn trọng: "sự hoàn hảo khắt khe về một ly cà phê với sự đồng đều của hạt, mầu sắc hay độ cháy của hạt cà phê khi rang. Tiêu chuẩn về độ sạch, hạt chín đều, thời gian phơi.... những thứ đó tự nhiên khiến mình trở nên khó tính với những ly cà phê lẽ ra được thưởng thức với sự trân trọng đến từ thiên nhiên"
Nhưng lại chợt nghĩ tới cảm giác sống theo cảm tính của mình, tương thích theo cách như vậy, cũng chẳng khác nào, khi hai kẻ yêu nhau, "không cần chăn ấm nệm êm", yêu nhau "ngoài cõi đồng hoang, đất đen" và yêu nhau ngay cả khi, đúng lúc, vào ngày mà người con gái đang khi "đèn đỏ" lại không tắm rửa vệ sinh gì cả : Họ vẫn yêu nhau "quên cả Đất Trời"! :((:))
 
Chỉnh sửa cuối:

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,022
Động cơ
575,887 Mã lực
BEAUTY LIES IN LOVERS' EYES!


Nếu ai đã có dịp "đặt chân xách đít" đến cái nơi mà bác myob, mô tả (Cầu Đất) và chịu khó để ý tới những cây cà phê được trồng ở đây, mới phát hiện ra rằng cà phê trồng ở đây (những những cây cũ, đã và đang thu hoạch, trong khoảng vài chục năm trở lại đây, chứ em không nói những cây mới trồng và mới thu hoạch nhé!) một chút và làm một phép toán đơn giản giúp em!

Lúc đó, người ta mới ngạc nhiên đến độ thẳng thốt khi phát hiện ra rằng, phần lớn những cây này không phải là cafe Mocha (mô-ka)! Và số lượng cà phê Mocha thực tế trồng tại đây, nếu đem thu hoạch thì sản lượng mỗi vụ chắc cũng chỉ được vài ba chục tạ, chẳng đủ để cho "dân uống cà phê tại đây nhét kẽ răng" chứ đừng nói là bán đi khắp Việt Nam và cả nước ngoài như vậy!!! :-?

Và, người ta mới đau đáu, thắc mắc là chẳng biết cây đũa thần nào, đã biến ra những hạt "cà phê moka cầu đất" để cho chúng tung toé khắp các trang web và đặt đít chễm chệ trên logo, những biển hiệu bán cà phê ở khắp Việt Nam??? :)) =))

Theo em được biết trong những năm gần đây, ở đây, người ta đã bắt đầu khôi phục, tìm lại giống Mocha có tiếng này. Đồng thời trồng lại, không chỉ tại Cầu Đất mà còn trồng tại Lạng Sơn, là một nơi có khí hậu toàn tốt cho cafe. Hi vọng rằng với sự "ôn cố Tri Tân" cũng như vực dậy những gì đã mất, người yêu cà phê sẽ có dịp thực sự được nếm trải cái hương vị ngon của những hạt cà phê moka cầu đất thật sự! :
Về cây cà phê Mocha ở Cầu đất nói riêng và Đà lạt nói chung thì đã có từ thời Pháp, tuy nhiên do năng suất thấp, trồng chăm sóc vất vả vì cây này cần nhiều nước nên người trồng cây chuyển dần sang loại Arabica với năng suất cao mà lại dễ trồng, chịu hạn tốt vào mùa khô. Đặc biệt nhất là những năm cà phê được giá thì việc thay Mocha thành Arabica càng nhiều. Do đó hiện ở Cầu đất còn rất ít Mocha. Cách đây không lâu em có vào thăm vườn và hỏi hàng xóm chỗ mua cà phê ngon thì được dẫn ra một căn nhà nhỏ nơi hai vợ chồng đang nhặt hạt cà phê đã phơi khô cho vào bao tải. Em có hỏi mua thì họ nói chỗ này có bác ở Hà nội đặt mua rồi, vì là bạn thân giới thiệu nên chỉ có thể để lại 5kg nhưng em phải tự mang đi tước áo “ nghĩa là hạt cà phê phơi khô vẫn còn lớp vỏ trắng bọc bên ngoài”. 1kg bán giá 100k. Em lại lọ mọ đi tước vỏ áo cà phê. May quá trên đường ra Đồi trè có người chỉ cho chỗ sát hạt nên cũng bóc được 5kg...thường thì người ta bóc theo mẻ, mỗi mẻ vài chục kg chứ không bóc lẻ. Ở chỗ này cũng bán hạt cà phê chưa rang nhưng loại hảo hạng, hạt lớn và đều tăm tắp chỉ có giá 70k/kg..... em mới thấy lạ. Cái khó chưa xong vì có cho vào máy bóc vỏ lụa thì tỷ lệ bóc cũng không phải 100% nên cả chiều hôm đó em đau hết cả lưng để nhặt những hạt vẫn còn dính vỏ lụa....vừa nhặt em vừa phục mấy chị ngồi một chỗ nhặt loại bỏ hạt cà phê xấu. Mà họ nhặt hàng trăm kg chứ đâu chỉ có 5kg. Sau khi nhặt em lại nhờ bạn rang, may mà nó vừa mua cái máy rang ngót ngét 50tr....em cũng nói rõ hương vị em thích nên không rang cháy, chỉ vừa tới là được. Đưa hạt cà phê cho nó thì mới biết đó là loại Mocha vì nó bảo Mocha hạt trông rất xấu, hạt nhỏ, không đều, cắn thấy vị đắng khác với Arabica lắm. Thế là giờ đây em đang uống Mocha Cầu đất với giá rẻ hơn cà phê Là Việt rất nhiều. Ngoài ra có lần em cùng chị bạn đi mua cà phê thì được dẫn đến nhà vợ chồng Ronan ( cô bé dân tộc Kno lấy chàng trai người Mỹ khá có tiếng ở đà lạt mà vừa mới lên vtv dạo tết vừa rồi) Ronan nói Mocha bòn bon rất ít vì có cây 2 năm cho trái một lần nên đa phần để nhà dùng, còn nếu ở đâu bán thì họ cũng trộn với cà phê khác vào theo tỷ lệ phù hợp, tất nhiên họ sẽ nói về điều đó.
Em được cái dễ tính nên không cầu kỳ về cà phê, miễn sao vị đủ chua, đắng, thơm, đượm ngọt là ổn. Ngoài ra vợ em biết em hay uống cà phê với đường nên mua hẳn mấy cục đường thốt nốt campuchia về trưng sẵn thành nước. Mỗi khi uống thì cho vài dọt cũng rất hợp với cà phê vì đường thốt nốt vị thanh không phá vỡ hương vị của cà phê như đường mía.

Trước kia em có làm cho hãng bia nước ngoài, cũng có chứng chỉ khoá học thử và đánh giá bia do chuyên gia thử bia cấp...và chốt lại là cốc bia đâu tiên là cốc bia ngon nhất khi vị giác nhậy nhất, cốc thứ hai vị đã một phần bão hoà...cà phê cũng thế, vừa đủ là hoàn hảo....nhiều quá là loạn vị.

Em chỉ mong năm tới có thể xây ngôi nhà nhỏ trên mảnh vườn Cầu đất, nới em có thể mua lại những gốc Mocha già của người dân trong vùng, những gốc bơ, gốc hồng, một dãy hoa mai anh đào, phượng tím....thì thật là thú vị biết bao....à tí quên là phải có vài luống trè chứ vì Cầu đất cũng nổi tiếng về trè mà....
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,882
Động cơ
493,477 Mã lực
Cụ myob chắc cũng là người có trình đây, cụ viết rất nhẹ nhàng nhưng cháu lại thấy tiềm ẩn một tâm hồn cafe mãnh liệt, mong có thời gian được cụ viết thêm
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Em lại đọc bài viết thứ hai của bác myob, với tất cả sự quan tâm và trân trọng!

Qua bài viết thứ hai này, em cảm thấy rằng bác là người có tính cách hay nói nôm na là có máu nghệ sĩ! Bác có tinh nghệ sĩ không chỉ trong giọng văn, mà ngay cả trong phong cách sống, cach chon chỗ ở và ngay cả cách uống cà phê!

Thật Không có gì quý hơn, nếu có thể được, bác myob, không ngại mà up (tải) lên vài tấm hình về cái những hạt cà phê Moka Cầu Đất bác nói, cũng như ly cà phê pha ra theo phong cách của bác để diễn đàn lại có thêm một trải nghiệm mới về cà phê cũng như cách uống cà phê. Thiết nghĩ mọi phong cách đều đáng trân trọng và trải nghiệm.

Tuy nhiên cũng như "còm" trước, gọi là rộng đường dư luận, em cũng xin phép được chia sẻ thêm một số quan điểm về phát biểu của bác myob, như thế này




Về cây cà phê Mocha ở Cầu đất nói riêng và Đà lạt nói chung thì đã có từ thời Pháp, tuy nhiên do năng suất thấp, trồng chăm sóc vất vả vì cây này cần nhiều nước nên người trồng cây chuyển dần sang loại Arabica với năng suất cao mà lại dễ trồng, chịu hạn tốt vào mùa khô. Đặc biệt nhất là những năm cà phê được giá thì việc thay Mocha thành Arabica càng nhiều. Do đó hiện ở Cầu đất còn rất ít Mocha. Cách đây không lâu em có vào thăm vườn và hỏi hàng xóm chỗ mua cà phê ngon thì được dẫn ra một căn nhà nhỏ nơi hai vợ chồng đang nhặt hạt cà phê đã phơi khô cho vào bao tải. Em có hỏi mua thì họ nói chỗ này có bác ở Hà nội đặt mua rồi, vì là bạn thân giới thiệu nên chỉ có thể để lại 5kg nhưng em phải tự mang đi tước áo “ nghĩa là hạt cà phê phơi khô vẫn còn lớp vỏ trắng bọc bên ngoài”. 1kg bán giá 100k. Em lại lọ mọ đi tước vỏ áo cà phê. May quá trên đường ra Đồi trè có người chỉ cho chỗ sát hạt nên cũng bóc được 5kg...thường thì người ta bóc theo mẻ, mỗi mẻ vài chục kg chứ không bóc lẻ. Ở chỗ này cũng bán hạt cà phê chưa rang nhưng loại hảo hạng, hạt lớn và đều tăm tắp chỉ có giá 70k/kg..... em mới thấy lạ. Cái khó chưa xong vì có cho vào máy bóc vỏ lụa thì tỷ lệ bóc cũng không phải 100% nên cả chiều hôm đó em đau hết cả lưng để nhặt những hạt vẫn còn dính vỏ lụa....vừa nhặt em vừa phục mấy chị ngồi một chỗ nhặt loại bỏ hạt cà phê xấu. Mà họ nhặt hàng trăm kg chứ đâu chỉ có 5kg. Sau khi nhặt em lại nhờ bạn rang, may mà nó vừa mua cái máy rang ngót ngét 50tr....em cũng nói rõ hương vị em thích nên không rang cháy, chỉ vừa tới là được. Đưa hạt cà phê cho nó thì mới biết đó là loại Mocha vì nó bảo Mocha hạt trông rất xấu, hạt nhỏ, không đều, cắn thấy vị đắng khác với Arabica lắm. Thế là giờ đây em đang uống Mocha Cầu đất với giá rẻ hơn cà phê Là Việt rất nhiều. Ngoài ra có lần em cùng chị bạn đi mua cà phê thì được dẫn đến nhà vợ chồng Ronan ( cô bé dân tộc Kno lấy chàng trai người Mỹ khá có tiếng ở đà lạt mà vừa mới lên vtv dạo tết vừa rồi) Ronan nói Mocha bòn bon rất ít vì có cây 2 năm cho trái một lần nên đa phần để nhà dùng, còn nếu ở đâu bán thì họ cũng trộn với cà phê khác vào theo tỷ lệ phù hợp, tất nhiên họ sẽ nói về điều đó.

Thật ra cái "Môka Môkéo" hay Cầu Đất "cầu đ.éo" gì đó, cũng chẳng có gì là ghê ghớm! [-X
Nó chỉ là một loại cà phê Arabica dòng Bourbon, được người Pháp lấy giống từ một thành phố cảng tên là Mocha ở Yemen vào trồng ở đây (Cầu Đất - Dalat).

Nó được gọi là Mocha (Moka) vì là một thuật ngữ trong pha chế để chỉ việc pha trộn giữa cà phê và socola. Nhưng riêng ở đây, cà phê Moka không phải pha chung mà là một loại cà phê có hương vị của socola.
Chúng ta từng gặp rất nhiều nơi quảng cáo bán cà phê moka Cầu Đất hoặc bán cafe Cu-li nhưng khi hỏi người bán, cafe Mocha là gì? Cafe cu li là gì, Thì họ cũng chẳng biết. Cũng như hỏi người bán hạt cà phê moka hình thù chính xác của nó ntn, thì mỗi người sẽ chỉ một phách! Hay nói nôm na, là vẫn chỉ là câu hỏi mà không có một câu trả lời chính thức!

Xin nhắc lại, xét về tổng thể, thì như các bác cũng biết Moka Cầu Đất cũng chỉ là một nhánh của cafe Arabica dòng Bourbon. Nên nếu như "tín đồ cà phê" nào mà có nỗi khao khát hay ước vọng nhấp môi một ngụm Moka Cầu Đất, thi em xin nhắc các vị ấy: Nỗi khát cao càng cao thì trong thực tế, đôi khi sự thất vọng sẽ càng nhiều! :((

Em sẽ có một "còm" nói rõ về cái "Cầu đất" này.

Em được cái dễ tính nên không cầu kỳ về cà phê, miễn sao vị đủ chua, đắng, thơm, đượm ngọt là ổn. Ngoài ra vợ em biết em hay uống cà phê với đường nên mua hẳn mấy cục đường thốt nốt campuchia về trưng sẵn thành nước. Mỗi khi uống thì cho vài dọt cũng rất hợp với cà phê vì đường thốt nốt vị thanh không phá vỡ hương vị của cà phê như đường mía.
Về việc uống cà phê với đường thốt nốt thì và không thích uống cà phê với đường mía thì đây cũng là một phong cách uống cà phê rất nghệ sĩ và đặc biệt của bác myob! :D

Tuy nhiên em cũng xin phép được lưu ý các bác khác trong diễn đàn, là theo ý kiến, và khuyến nghị của những chuyên gia hàng đầu về cà phê trên thế giới, nếu có thể thì nên uống cà phê không đường hoặc nếu có đường thì đường mía mộc (Raw/ Brown sugar) là loại đường tốt nhất để dùng uống với cà phê đen! :P


Trước kia em có làm cho hãng bia nước ngoài, cũng có chứng chỉ khoá học thử và đánh giá bia do chuyên gia thử bia cấp...và chốt lại là cốc bia đâu tiên là cốc bia ngon nhất khi vị giác nhậy nhất, cốc thứ hai vị đã một phần bão hoà...cà phê cũng thế, vừa đủ là hoàn hảo....nhiều quá là loạn vị.

Em chỉ mong năm tới có thể xây ngôi nhà nhỏ trên mảnh vườn Cầu đất, nới em có thể mua lại những gốc Mocha già của người dân trong vùng, những gốc bơ, gốc hồng, một dãy hoa mai anh đào, phượng tím....thì thật là thú vị biết bao....à tí quên là phải có vài luống trè chứ vì Cầu đất cũng nổi tiếng về trè mà....

Thực ra trong kiểm định về hương liệu hoặc khẩu vị, người ta luôn có những cách về xử lý điều bác myob nói (loạn vị): Ví dụ như, khi kiểm tra hương dầu thơm, thì không được phép (nên) kiểm tra quá ba mùi cùng lúc (cùng một thời điểm) và nếu sau khi kiểm tra để làm "sạch mũi" thì người ta sẽ ngửi cà phê hạt. Còn riêng về việc nếm thức ăn, hoặc đồ uống để có thể giữ được sự chính xác, cũng như tinh tuyền cho "cái lưỡi", thì sau khi ăn, hay uống mỗi một miếng thực phẩm, hay thức uống, các chuyên gia hoặc người tham gia kiểm định, sẽ uống hoặc súc miệng bằng một ngụm nước sôđa. :D

Như bác myob có nói là đã từng "làm cho hãng bia nước ngoài, cũng có chứng chỉ khoá học thử và đánh giá bia do chuyên gia thử bia cấp......." mà chẳng lẽ lại không biết cái nguyên tắc sơ đẳng này sao? :-?

Nên chuyện loạn vị có lẽ có lẽ không phải là cái đáng lo, [-X mà em nghĩ, đáng lo chăng là có nhiều vị để mà "loạn" hay không?! :)) :P
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thế nào là một ly cà phê ngon? Câu hỏi này rất khó để trả lời vì nó là thước đo không có điểm dừng khi có quá nhiều điều tác động đến hương vị mỗi ly cà phê. Tất nhiên nếu đánh giá theo tiêu chuẩn đặt ra thì là câu chuyện hoàn toàn khác. Có lẽ thếo nào là ly cà phê không ngon sẽ dễ dàng hơn. Nhưng với một thứ đồ uống có đan xen cảm xúc thì hương vị không dễ đong đếm được.
Một người bạn thân lâu không gặp, một người yêu xa nay đã trở về.... bên cốc cà phê ở quán nhỏ ven đường cũng đem lại vị ngon của nó....
Em không phải người đam mê, nghiện cà phê mê mệt. Thiếu cà phê một ngày cũng không làm em nhớ nhung vì với em, trên đời này không có gì hoàn hảo nên đừng khép tự do của mình vào sự hoàn hảo khắt khe về một ly cà phê với sự đồng đều của hạt, mầu sắc hay độ cháy của hạt cà phê khi rang. Tiêu chuẩn về độ sạch, hạt chín đều, thời gian phơi.... những thứ đó tự nhiên khiến mình trở nên khó tính với những ly cà phê lẽ ra được thưởng thức với sự trân trọng đến từ thiên nhiên.
Vì duyên nên em có mảnh vườn khoảng 5000m2 trồng cà phê và vào cây bơ ở Cầu Đất, Đà Lạt. Lúc em mua cây đã được trồng lâu rồi và đang ra trái. Những lứa đầu tiên em bảo mấy bác hàng xóm sang thu hoạch vì em cũng chẳng có nhu cầu lắm. Cây cà phê nếu được tưới, chăm sẽ mầu mỡ lắm nhưng em muốn có một cốc cà phê gần tự nhiên nhất nên em cũng chẳng chăm sóc gì, cỏ mọc um tùm nhưng cây vẫn cho trái, có điều không đẹp mã thôi vì đâu có bỏ phân, xịt thuốc đâu. Năm nay là năm thứ 3 em để vườn cà phê của em như vậy và em vẫn chưa có một ly cà phê nào từ 5000m2 cây cà phê. Em hy vọng vụ tới sẽ được thưởng thức một ly cà phê “ dại”.... không biết vị nó thế nào?

Đây là cây cà phê đang ra quả, ăn quả tươi có vị khá ngọt



Đây là vườn cà phê khi vừa được hái, rất xanh mát




Và đây là vườn cà phê hiện tại khi mùa khô gần qua và mùa mưa đang đến, cỏ mọc che cả cây.




Và đây là mấy cây bơ nhà em



Thưa bác myob,


Cảm ơn bác đã có bình luận nhiều cảm xúc về cafe, về mảnh đất nơi bác có 5000m2 trồng cafe. Em cảm thấy bác rất may mắn khi có cơ hội được trải nghiệm cafe từ hạt trên cây tới cốc cafe trên bàn. Đây là trải nghiệm toàn diện mà nhiều người thích cafe cũng muốn được trải nghiệm. Em cũng là một người như vậy.

Tuy nhiên, em cũng nghĩ rằng bác có chút hiểu chưa đúng về nội dung chủ đề này. Chủ đề này là Lựa chọn máy pha Espresso "phù hợp" chứ không không phải thảo luận về việc "thế nào là cafe ngon". Vì thực sự, đúng như bác nói, câu trả lời là rất khó, đặc biệt khó khi cafe là "thứ đồ uống có đan xen cảm xúc". Và đây cũng là chủ đề gây nhiều tranh luận, không có hồi kết nên khó có thể có một chủ đề tại diễn đàn có nội dung như vậy.


Cá nhân em thì mới sở hữu máy pha cafe, chất lượng cafe pha ra chưa "phù hợp" với em nên em quan tâm tới các yếu tố đầu vào khác như hạt cafe, độ rang, độ xay. Và khi tìm hiểu về các khâu từ cây trồng tới bàn ăn của cafe thì em phát hiện ra nhiều thông tin thú vị, nhiều điều mình chưa từng biết. Việc đó khiến em tiếp tục tìm hiểu chứ cũng không hẳn vì muốn có một cốc cafe ngon, hay nói đúng hơn là cốc cafe "phù hợp". Và khi em đã hiểu hơn, biết rõ thì yêu cầu đối với cafe của em cũng thay đổi. Sự thay đổi này nó mở rộng mong muốn cũng như phạm vi thưởng thức cafe của em bác ạ. Em không còn xuề xoà khi uống cafe một cách bừa bãi nữa mà uống có thưởng thức hơn, có chọn lọc hơn. Nhưng em cũng không bao giờ khắt khe/ khó tính đến nỗi là luôn luôn yêu cầu độ rang thế này, độ xay thế kia, pha ra sao. Tất cả đều tuỳ vào điều kiện, hoàn cảnh bác ạ.

Còn nói về độ ngon của cốc cafe, theo cảm nhận cũng như hiểu biết của cá nhân, tại Việt Nam, phần đông người dùng mới chỉ được trải nghiệm cafe có mức độ 3-4/10 so với chuẩn thế giới. Em cũng là người trong số đông ấy nhưng em có mong muốn được trải nghiệm ở cấp độ cao hơn. Đó cũng chính là lý do em mua máy pha, máy xay, sắp tới là máy rang để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó, không biết có phải do kinh tế đi lên không, mà giá cốc cafe uống ngoài hàng có xu hướng tăng trong khi chất lượng không tăng là mấy, nếu không muốn nói là vẫn thế. Điều này khiến em không khỏi bức xúc, một phần là do em uống nhiều gây tốn tiền, một phần là do hấp thụ nhiều cafe không sạch ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vậy nên em phải tìm giải pháp bác ạ.
 

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,022
Động cơ
575,887 Mã lực
Em lại đọc bài viết thứ hai của bác myob, với tất cả sự quan tâm và trân trọng!

Qua bài viết thứ hai này, em cảm thấy rằng bác là người có tính cách hay nói nôm na là có máu nghệ sĩ! Bác có tinh nghệ sĩ không chỉ trong giọng văn, mà ngay cả trong phong cách sống, cach chon chỗ ở và ngay cả cách uống cà phê!

Thật Không có gì quý hơn, nếu có thể được, bác myob, không ngại mà up (tải) lên vài tấm hình về cái những hạt cà phê Moka Cầu Đất bác nói, cũng như ly cà phê pha ra theo phong cách của bác để diễn đàn lại có thêm một trải nghiệm mới về cà phê cũng như cách uống cà phê. Thiết nghĩ mọi phong cách đều đáng trân trọng và trải nghiệm.

Tuy nhiên cũng như "còm" trước, gọi là rộng đường dư luận, em cũng xin phép được chia sẻ thêm một số quan điểm về phát biểu của bác myob, như thế này







Thật ra cái "Môka Môkéo" hay Cầu Đất "cầu đ.éo" gì đó, cũng chẳng có gì là ghê ghớm! [-X
Nó chỉ là một loại cà phê Arabica dòng Bourbon, được người Pháp lấy giống từ một thành phố cảng tên là Mocha ở Yemen vào trồng ở đây (Cầu Đất - Dalat).

Nó được gọi là Mocha (Moka) vì là một thuật ngữ trong pha chế để chỉ việc pha trộn giữa cà phê và socola. Nhưng riêng ở đây, cà phê Moka không phải pha chung mà là một loại cà phê có hương vị của socola.
Chúng ta từng gặp rất nhiều nơi quảng cáo bán cà phê moka Cầu Đất hoặc bán cafe Cu-li nhưng khi hỏi người bán, cafe Mocha là gì? Cafe cu li là gì, Thì họ cũng chẳng biết. Cũng như hỏi người bán hạt cà phê moka hình thù chính xác của nó ntn, thì mỗi người sẽ chỉ một phách! Hay nói nôm na, là vẫn chỉ là câu hỏi mà không có một câu trả lời chính thức!

Xin nhắc lại, xét về tổng thể, thì như các bác cũng biết Moka Cầu Đất cũng chỉ là một nhánh của cafe Arabica dòng Bourbon. Nên nếu như "tín đồ cà phê" nào mà có nỗi khao khát hay ước vọng nhấp môi một ngụm Moka Cầu Đất, thi em xin nhắc các vị ấy: Nỗi khát cao càng cao thì trong thực tế, đôi khi sự thất vọng sẽ càng nhiều! :((

Em sẽ có một "còm" nói rõ về cái "Cầu đất" này.



Về việc uống cà phê với đường thốt nốt thì và không thích uống cà phê với đường mía thì đây cũng là một phong cách uống cà phê rất nghệ sĩ và đặc biệt của bác myob! :D

Tuy nhiên em cũng xin phép được lưu ý các bác khác trong diễn đàn, là theo ý kiến, và khuyến nghị của những chuyên gia hàng đầu về cà phê trên thế giới, nếu có thể thì nên uống cà phê không đường hoặc nếu có đường thì đường mía mộc (Raw/ Brown sugar) là loại đường tốt nhất để dùng uống với cà phê đen! :P





Thực ra trong kiểm định về hương liệu hoặc khẩu vị, người ta luôn có những cách về xử lý điều bác myob nói (loạn vị): Ví dụ như, khi kiểm tra hương dầu thơm, thì không được phép (nên) kiểm tra quá ba mùi cùng lúc (cùng một thời điểm) và nếu sau khi kiểm tra để làm "sạch mũi" thì người ta sẽ ngửi cà phê hạt. Còn riêng về việc nếm thức ăn, hoặc đồ uống để có thể giữ được sự chính xác, cũng như tinh tuyền cho "cái lưỡi", thì sau khi ăn, hay uống mỗi một miếng thực phẩm, hay thức uống, các chuyên gia hoặc người tham gia kiểm định, sẽ uống hoặc súc miệng bằng một ngụm nước sôđa. :D

Như bác myob có nói là đã từng "làm cho hãng bia nước ngoài, cũng có chứng chỉ khoá học thử và đánh giá bia do chuyên gia thử bia cấp......." mà chẳng lẽ lại không biết cái nguyên tắc sơ đẳng này sao? :-?

Nên chuyện loạn vị có lẽ có lẽ không phải là cái đáng lo, [-X mà em nghĩ, đáng lo chăng là có nhiều vị để mà "loạn" hay không?! :)) :P
Dear bác, thú thật là em chỉ là một người uống 3 ly cà phê mỗi ngày, việc đánh giá thế nào là cà phê ngon em chịu. Các bác ví em như nghệ sỹ thì em cảm thấy sấu hổ quá vì cuộc sống của em nó tối dản lắm nên cái nhu cầu về độ hoàn hảo nó cũng dễ dãi lắm. Thay vì đi tìm một ly cà phê ngon cho mình mỗi ngày, em lại đặt cho mình là “ làm thế nào để đừng uống ly cà phê dở” mỗi ngày. Và vì lẽ đó chỉ cần cà phê sạch, máy pha ổn, nước sạch là ổn với nhu cầu của cá nhân em.
Moka Cầu đất, nó bị tôn sùng thái quá vì nó ít và đi cùng với lịch sử của nó. Nên có thể hợp gu vị giác với người này nhưng chưa hắc hợp gu với người khác. Đắt và hiếm chưa chắc đã ngon ví như mấy bác thích bia hơi Hà nội thì lại chê Chimay hay bia tươi không thơm, không êm.... Cá nhân em thì Moka đắng hơn em thích nên để nhâm nhi lê thê thì hợp lý chứ nhỡ làm hụm to lúc vội thì.....máy pha của em là Breville
Em xin được đăng bức ảnh hạt cà phê em đang uống, em rang chín vừa tới thôi. Máy rang loại 5kg mỗi mẻ của bạn em được miễn phí tiền công nên không thể đòi hỏi nhiều ạ


 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Như đã hứa, em vừa nhận được 4 loai cafe Việt Nam ntn:



...................................................................................................
Trong thớt, có một bác giới thiệu với em về một công ty cà phê, bán cà phê đặc sản ở Đà Lạt và bác ấy bảo là cà phê này ngon. Em đã liên hệ thử với hãng này và gửi mua năm loại cà phê, nhưng họ chỉ có bốn loại. Trong đầu tuần tới, em sẽ có trong tay bốn loại cà phê này.


FYI, Em khá tâm đắc bởi vì trong bốn loại của họ này, có những chủng loại mà em có nhưng lại được trồng ở một quốc gia khác!
Khi đã có trong tay những lại cà phê gọi là "đặc sản" ở Việt Nam, em sẽ tiến hành ngâm (vo) nước và chụp hình để các bác coi độ "tinh khiết của cafe Việt Nam trước khi ngâm vo, sau khi đã vo sạch, nước cafe pha ra, một tách cafe sẽ như thế nào! :)) chắc hắn sẽ không:

............................................................................................


Đây là ngâm, vo sạch để chuẩn bị rang, song song với cafe mua từ NN để so sánh. Em không bình luận, tự các bác cảm nhận!

FYI,
Cafe RED BOURBON VN: đây là cafe của một công ty lớn, có tiếng tại VN mới thu hoạch đầu năm nay 2019 nghĩa là cách đây một hai tháng.
Cafe RED BOURBON El Salvadoie: Em đã mua cách đây 19 tháng (hơn một năm rưỡi! Cafe đã "xuống màu" :(( :)) xem chứng cớ!) và chỉ 16,88USD 5 Lbs! nghĩa là hơi khập khiễng vì cafe cũ, về nguyên tắc chất lượng sẽ thua cafe trong mùa, nhưng không sao! [-X :P =))


















GUATAMALA Robusta (mua cách đây một năm) và Rubosta Honey của VN























Vệ sinh hai loại cafe của VN truớc khi rang: Cầu Đất Honey Red









Mời các bác coi tiếp "còm" kế sau vi theo quy định của diễn đàn số ảnh up (tải lên) đã vượt quá! :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Các bác chịu khó theo dõi trong
một vài ngày tới, em sẽ mời các bác xem một số tấm hình chụp cà phê được coi là "đặc sản" ở Việt Nam, :)) trong đó các bước chuẩn bị, rang, rang và xay đồng bộ so sánh với cà phê cùng chủng loại mà em có mua ở nước ngoài, để cho "biết đá biết vàng" là như thế nào! :P


Em đã rang xong và mai sẽ pha thử so sánh, đồng thời gửi cho một bác trong thớt nhờ cho ý kiến "người tiêu dùng binh thường" coi ntn.:P








 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Như đã hứa, em vừa nhận được 4 loai cafe Việt Nam ntn:

....................................................................
FYI,
Cafe RED BOURBON VN: đây là cafe của một công ty lớn, có tiếng tại VN mới thu hoạch đầu năm nay 2019 nghĩa là cách đây một hai tháng.
Cafe RED BOURBON El Salvadoie: Em đã mua cách đây 19 tháng (hơn một năm rưỡi! Cafe đã "xuống màu" :(( :)) xem chứng cớ!) và chỉ 16,88USD 5 Lbs! nghĩa là hơi khập khiễng vì cafe cũ, về nguyên tắc chất lượng sẽ thua cafe trong mùa, nhưng không sao! [-X :P =))










.......................................................................................................................​

Đây là tách cafe pha ra:


Red Bourbon Vietnam : Chế độ rang :Espresso
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820











Sau khi khuấy đường













Honey Red Vietnam : Chế độ rang : Full City+
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820










Sau khi khuấy đường




























Lưu ý:

1/ Các bác coi lại toàn bộ những hình em up (tải lên) trước đây đó là cafe trồng ở NN
2/ Nhưng hình kể từ "còm" này (1795) là cafe trồng ở VN.
3/ Hình ảnh đã nói lên tất cả và không (chưa) bình luận gì thêm. :P

 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đây là tách cafe pha ra:


Red Bourbon Vietnam : Chế độ rang :Espresso
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820











Sau khi khuấy đường













Honey Red Vietnam : Chế độ rang : Full City+
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820










Sau khi khuấy đường




























Lưu ý:

1/ Các bác coi lại toàn bộ những hình em up (tải lên) trước đây đó là cafe trồng ở NN
2/ Nhưng hình kể từ "còm" này (1977) là cafe trồng ở VN.
3/ Hình ảnh đã nói lên tất cả và không (chưa) bình luận gì thêm. :P

Em buồn quá bác ạ! Đối với cá nhân em, tại thời điểm này, đây là một loại cafe chất lượng nhất tại VN nhưng qua cảm quan (mắt thấy) về hạt xanh, chất lượng nước cafe, bụi than quả thật là vẫn chưa đạt chuẩn và khác biệt lớn so với hạt của nước ngoài.
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,961
Động cơ
634,989 Mã lực
Mocha và một nhánh của Arabica chứ không phải 2 loại đâu cụ myob. Cái mà dân hay trồng là Catimor, một loại lai giữa A và Rô. Hiện giờ mua cà phê họ cũng toàn gọi là A chứ thực chất nhìn cái giá tiền thì biết ngay là Catimor.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,882
Động cơ
493,477 Mã lực
Sáng ngày cái máy của cháu bật lên pha cafe hiện tượng bình thường, nhưng sau khi xay đến lúc pha không ra cafe, máy như bị nghẹn, bị mất 3 ly như vậy, cháu mới tháo cái cối nén bên trong ra vệ sinh rồi lại hoạt động như bình thường. Nên mới nói, máy pha sạch sẽ mới hoạt động ổn định và chất lượng cafe ngon được. Cháu cũng làm vệ sinh thường xuyên. Lần này chắc hơi bị bẩn chút
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Sáng ngày cái máy của cháu bật lên pha cafe hiện tượng bình thường, nhưng sau khi xay đến lúc pha không ra cafe, máy như bị nghẹn, bị mất 3 ly như vậy, cháu mới tháo cái cối nén bên trong ra vệ sinh rồi lại hoạt động như bình thường. Nên mới nói, máy pha sạch sẽ mới hoạt động ổn định và chất lượng cafe ngon được. Cháu cũng làm vệ sinh thường xuyên. Lần này chắc hơi bị bẩn chút
Em đọc còm của bác mà chưa hiểu lắm, mong bác "giải ngố" cho em:
Nguyên nhân gây tắc là gì vậy bác? Bột càe dư (bẩn) gây ra tắc ? đường ống bị vôi hoá hay làm sao hả bác?
Cái "cối nén" là cái gì hả bác? lần đầu em nghe thấy từ này. Cối nén bẩn thì có gì liên quan tới việc tắc vậy bác?
Em thiết nghĩ, máy pha nhiều khi có chung nguyên tắc nên vấn đề của bác em có thể học hỏi thêm ạ!
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
974
Động cơ
268,642 Mã lực
cháu có cái máy bị xì nồi hơi, hôm nay thợ báo không sửa được. Cháu đang tìm cái mới, bác nào có hàng inbox, cháu tìm loại bán tự động do vẫn còn máy xay. Tks các bác
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Em buồn quá bác ạ! Đối với cá nhân em, tại thời điểm này, đây là một loại cafe chất lượng nhất tại VN nhưng qua cảm quan (mắt thấy) về hạt xanh, chất lượng nước cafe, bụi than quả thật là vẫn chưa đạt chuẩn và khác biệt lớn so với hạt của nước ngoài.


Cứ từ từ bác ạ! :D
1/ Một chút cặn thì "not a big deal"! [-X
2/ Vấn đề cần quan tâm là hương, vi, hậu vị ntn? :-?

Mời các bác xem tiếp:



Arabica Cầu Đất Vietnam : Chế độ rang : Espresso
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820








Sau khi khuấy đường





















Lưu ý:

1/ Các bác coi lại toàn bộ những hình em up (tải lên) trước đây đó là cafe trồng ở NN
2/ Những hình kể từ "còm" (1795) là cafe trồng ở VN.
3/ Hình ảnh đã nói lên tất cả và chỉ có một chút bình luận: Chát hơn cafe NN! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
cháu có cái máy bị xì nồi hơi, hôm nay thợ báo không sửa được. Cháu đang tìm cái mới, bác nào có hàng inbox, cháu tìm loại bán tự động do vẫn còn máy xay. Tks các bác

1/ Máy của bác hiệu gì? Nếu là Gaggia (bất kỳ model) nào thì 90% là sửa được!
Lý do: "cái máy bị xì nồi hơi " là vì cái "ron" (Joint/ Ring) bị chai hay hư chỉ thay mới cái ring là xong!



2/ Nếu là các hiệu khác (SAECO, Phillip, Rancilio, Brevitti.... ) thì hên xui vi có thể trung lắp linh kiện như Gaggia do cùng hê thống máy của Ý.

Nếu bác ở Saigon thì em tin là sẽ fix (sửa) được!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Em đọc còm của bác mà chưa hiểu lắm, mong bác "giải ngố" cho em:
Nguyên nhân gây tắc là gì vậy bác? Bột càe dư (bẩn) gây ra tắc ? đường ống bị vôi hoá hay làm sao hả bác?
Cái "cối nén" là cái gì hả bác? lần đầu em nghe thấy từ này. Cối nén bẩn thì có gì liên quan tới việc tắc vậy bác?
Em thiết nghĩ, máy pha nhiều khi có chung nguyên tắc nên vấn đề của bác em có thể học hỏi thêm ạ!

Bác quen với "khái niệm" máy xay, máy pha riêng nên thắc mắc thôi!:D

Máy của bác ấy là máy "tích hợp Xay pha" mà lại còn tự động, nghĩa là mỗi khi có nhu cầu, chỉ phải mỗi một việc: đút vào (nếu trong chưa có hạt cafe), ấn một phát là xịt ra .... sướng! :P
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,882
Động cơ
493,477 Mã lực
Em đọc còm của bác mà chưa hiểu lắm, mong bác "giải ngố" cho em:
Nguyên nhân gây tắc là gì vậy bác? Bột càe dư (bẩn) gây ra tắc ? đường ống bị vôi hoá hay làm sao hả bác?
Cái "cối nén" là cái gì hả bác? lần đầu em nghe thấy từ này. Cối nén bẩn thì có gì liên quan tới việc tắc vậy bác?
Em thiết nghĩ, máy pha nhiều khi có chung nguyên tắc nên vấn đề của bác em có thể học hỏi thêm ạ!
Máy của cháu là máy tự động, khi bị bẩn thì cái cối nén bên trong máy không cơ động lên xuống được nên không ra cafe cụ ạ
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
974
Động cơ
268,642 Mã lực
Cảm ơn bác đã chỉ dẫn, em sẽ tháo tung ra để tự xử. Mấy hôm nay em đang lượn ebay để tìm 1 con khác thay thế.

1/ Máy của bác hiệu gì? Nếu là Gaggia (bất kỳ model) nào thì 90% là sửa được!
Lý do: "cái máy bị xì nồi hơi " là vì cái "ron" (Joint/ Ring) bị chai hay hư chỉ thay mới cái ring là xong!



2/ Nếu là các hiệu khác (SAECO, Phillip, Rancilio, Brevitti.... ) thì hên xui vi có thể trung lắp linh kiện như Gaggia do cùng hê thống máy của Ý.

Nếu bác ở Saigon thì em tin là sẽ fix (sửa) được!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Cứ từ từ bác ạ! :D
1/ Một chút cặn thì "not a big deal"! [-X
2/ Vấn đề cần quan tâm là hương, vi, hậu vị ntn? :-?

Mời các bác xem tiếp:



Arabica Cầu Đất Vietnam : Chế độ rang : Espresso
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820








Sau khi khuấy đường





















Lưu ý:

1/ Các bác coi lại toàn bộ những hình em up (tải lên) trước đây đó là cafe trồng ở NN
2/ Những hình kể từ "còm" (1795) là cafe trồng ở VN.
3/ Hình ảnh đã nói lên tất cả và chỉ có một chút bình luận: Chát hơn cafe NN! :P







Robusta Honey Vietnam : Chế độ rang : Espresso
Máy pha: Gaggia Baby Twin - Máy xay Breville 820


Lớp Crema dầy mịn ấn tượng vô cùng!!!








Lớp Crema dầy đặc đến mức đường không rơi xuống đáy ly !!!







Sau khi khuấy đường







Uống gần hết mà lớp Crema vẫn còn!



Phải dùng muỗng gạt, vớt, múc crema ra ngoài, để chụp hình nước cafe!






Uống cạn





Lưu ý:

1/ Loại Robusta VN này rất ấn tượng! =D> =D> =D>
2/ Ngay sau khi vừa uống xong là e vội tel cho nơi bán, dặn để riêng, trong lô hàng vừa giao ra, cho e 5kg.
3/ Dĩ nhiên là sẽ khập khiễng khi so nó với các loại Robusta của NN,
+ nhưng so với các loại Robusta NN ngon mà em từng uống thì là 8/10.
+ nhưng so với các loại Robusta VN ngon mà em từng uống thì là 9.5 - 10/10. :P
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top