[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

doanh_bma

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-110084
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
1,252
Động cơ
403,365 Mã lực
Nơi ở
www.sieuthimaycafe.vn
Website
sieuthimaycafe.vn
chào bác quang .
Em đang có nhu cầu tìm hiểu và định mua 1 bộ máy để trang bị cho quán cofe ( em sẽ bán song song 2 dòng , cả tay và máy ) . Máy móc thì em hoàn toàn mù mờ , định mua hàng chính hãng nhưng giá toàn > 60 triệu /1 bộ , máy cũ thì cũng 30-40 mà không biết có xài được không .
Nếu được bác cho em phone để em nhờ bác tư vấn nha , thanks bác .
Hi Cụ, Cụ cần máy mới và máy Cũ qua Showroom bên em - Có khá nhiều loại để cụ lựa chọn. Bảo hành vẫn Full 12 tháng bình thg.
Dịch vụ 24/7.
Cụ contact e: 0963.71.51.51
Tks
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thưa bác QUANG1970,
Em bắt đầu thử các loại cafe mà bác gửi cho em. Loại đầu tiên em thử là Arabica Honey El Salvador Epresso.

Về hạt đã rang: hạt không đều tăm tắp, có hạt to, hạt bé, có cả hạt culi. Hạt rang ở mức full city+, có lớp dầu ở bề mặt hạt. Khi dùng hai ngón tay xoa nhẹ bề mặt hạt thì vẫn có lớp vỏ lụa (silverskin) trên một số hạt. Hạt mới rang có mùi thơm nồng, lan toả mạnh trong không khí. Em chưa từng mở gói cafe nào có mùi lan toả mạnh như loại của bác, có lẽ do độ mới rang. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái (mùi khói, không khét) rất dễ chịu. Mùi ngái này em hay gặp ở cafe Lavazza, còn ở Starbuck thì cái mùi này là mùi hắc. Em cứ tạm gọi là mùi tinh dầu tự nhiên của hạt cafe rang ở cấp độ full city.

Pha cà phê: Em sử dụng 7gram, rổ lọc hai lớp (double wall - single shot), xay ở cấp độ 17/60 (Breville 820), máy pha Gaggia Baby Tưin, mức nước 60ml. Em pha cafe lungo Espresso.

Về cảm quan: mức độ crema dày gấp đôi so với dùng rổ lọc một lớp. Lớp crema rất mịn, đẹp mặc dù đây là 100% Arabica. Rổ lọc hai lớp thực sự phát huy hiệu quả. Có lẽ đây là cốc cafe mà em pha có lớp crema đẹp nhất từ trước tới giờ. Khi uống tới cạn, không thấy có bụi mịn.

Về hương vị: ngay sau khi pha xong, lập tức uống ngay thì vị cảm nhận chưa được rõ ràng. Có thể là do đang ở độ "nóng giãy mồm" nên chưa cảm nhận được hết. Sau đó một chút, khoảng 20 giây, em thử lại, vị rất cân bằng, êm dịu. Vị ngọt nơi đầu lưỡi cân đối với vị đắng nơi mặt sau lưỡi. Sau 20 giây (40 giây từ khi pha xong), vị chua thanh bắt đầu xuất hiện, và dần tăng cường khi nhiệt độ hạ thấp. Từ thời điểm này về sau, khi uống, vị chua thanh xuất hiện đầu tiên sau đó được cân lại với vị ngọt và đắng tạo nên tổng thể rất hài hoà.

Về thể chất: So với các loại cafe em từng uống, loại này có thể chất trung bình, nước có màu nâu hổ phách, lóng lánh, rất đẹp.

Về vị ngọt: cafe có vị ngọt dịu, dễ chịu.

Về tính a-xít: vị chua dịu này em rất thích, thích hơn hẳn loại Red Honey mà em đang cho là ngon nhất. Vị chua dịu, thanh mát, rất dễ chịu.

Về vị đắng: các loại cafe trước đây em từng thưởng thức thì vị đắng thường rất gắt, mạnh. Còn cafe này thì có vị đắng dịu nhẹ, hơi nhân nhẩn. Thật khó để nói về vị đắng này!

Hương thơm: thơm nồng, ấm, rất dễ chịu.

Hậu vị: lưu lại rất lâu, hơn hẳn các loại nhưng không hề gắt, dịu nhẹ.

Một số thắc mắc:
1. Em sử dụng 7 gram cafe cho rổ lọc hai lớp loại 1 shot như hình, bác thấy em nén như vậy đã ổn chưa bác? Có cần điều chỉnh gì không ạ?
2. Em xin bác cho ý kiến về cốc cafe em pha ra để em hoàn thiện kĩ năng pha của mình.
















 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội




Thưa bác QUANG1970,
Em bắt đầu thử các loại cafe mà bác gửi cho em. Loại đầu tiên em thử là Arabica Honey El Salvador Epresso.

Về hạt đã rang: hạt không đều tăm tắp, có hạt to, hạt bé, có cả hạt culi. Hạt rang ở mức full city+, có lớp dầu ở bề mặt hạt. Khi dùng hai ngón tay xoa nhẹ bề mặt hạt thì vẫn có lớp vỏ lụa (silverskin) trên một số hạt. Hạt mới rang có mùi thơm nồng, lan toả mạnh trong không khí. Em chưa từng mở gói cafe nào có mùi lan toả mạnh như loại của bác, có lẽ do độ mới rang. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái (mùi khói, không khét) rất dễ chịu. Mùi ngái này em hay gặp ở cafe Lavazza, còn ở Starbuck thì cái mùi này là mùi hắc. Em cứ tạm gọi là mùi tinh dầu tự nhiên của hạt cafe rang ở cấp độ full city.

Pha cà phê: Em sử dụng 7gram, rổ lọc hai lớp (double wall - single shot), xay ở cấp độ 17/60 (Breville 820), máy pha Gaggia Baby Tưin, mức nước 60ml. Em pha cafe lungo Espresso.

Về cảm quan: mức độ crema dày gấp đôi so với dùng rổ lọc một lớp. Lớp crema rất mịn, đẹp mặc dù đây là 100% Arabica. Rổ lọc hai lớp thực sự phát huy hiệu quả. Có lẽ đây là cốc cafe mà em pha có lớp crema đẹp nhất từ trước tới giờ. Khi uống tới cạn, không thấy có bụi mịn.

Về hương vị: ngay sau khi pha xong, lập tức uống ngay thì vị cảm nhận chưa được rõ ràng. Có thể là do đang ở độ "nóng giãy mồm" nên chưa cảm nhận được hết. Sau đó một chút, khoảng 20 giây, em thử lại, vị rất cân bằng, êm dịu. Vị ngọt nơi đầu lưỡi cân đối với vị đắng nơi mặt sau lưỡi. Sau 20 giây (40 giây từ khi pha xong), vị chua thanh bắt đầu xuất hiện, và dần tăng cường khi nhiệt độ hạ thấp. Từ thời điểm này về sau, khi uống, vị chua thanh xuất hiện đầu tiên sau đó được cân lại với vị ngọt và đắng tạo nên tổng thể rất hài hoà.

Về thể chất: So với các loại cafe em từng uống, loại này có thể chất trung bình, nước có màu nâu hổ phách, lóng lánh, rất đẹp.

Về vị ngọt: cafe có vị ngọt dịu, dễ chịu.

Về tính a-xít: vị chua dịu này em rất thích, thích hơn hẳn loại Red Honey mà em đang cho là ngon nhất. Vị chua dịu, thanh mát, rất dễ chịu.

Về vị đắng: các loại cafe trước đây em từng thưởng thức thì vị đắng thường rất gắt, mạnh. Còn cafe này thì có vị đắng dịu nhẹ, hơi nhân nhẩn. Thật khó để nói về vị đắng này!

Hương thơm: thơm nồng, ấm, rất dễ chịu.

Hậu vị: lưu lại rất lâu, hơn hẳn các loại nhưng không hề gắt, dịu nhẹ.

Một số thắc mắc:
1. Em sử dụng 7 gram cafe cho rổ lọc hai lớp loại 1 shot như hình, bác thấy em nén như vậy đã ổn chưa bác? Có cần điều chỉnh gì không ạ?
2. Em xin bác cho ý kiến về cốc cafe em pha ra để em hoàn thiện kĩ năng pha của mình.
















Riêng về bánh ăn kèm, đối với em, đây là chiếc bánh tuyệt hảo, vô cùng ngon. Ăn với cafe vô cùng hợp.


Chất lượng bột bánh ngon, thể hiện qua lớp bọt khí trong lòng bánh nhỏ, đều. Kích thước bánh nhỏ, chuyên dùng cho thưởng thức trà, cafe, pho mát. Trên thị trường, ít nhất là tại Hà Nội, em hiếm khi thấy bán loại bánh này vì tốn công làm, giá bán lại rẻ. Kích cỡ thường thấy là bánh mì chuột, bán tầm 2-3k VNĐ. Kích cỡ bánh này chỉ bằng 1/2. Em thưởng thấy kích cỡ bánh này khi đi thưởng thức buffet tại một số nhà hàng tại khách sạn 5 sao. Tuy không được thưởng thức chiếc bánh nguyên bản của bác QUANG1970 nhưng em nghĩ rằng rất thơm và ngon.

Bánh nướng được tẩm dung dịch có bơ, đường, có thể có mật. Bánh được nướng đều, đủ độ khiến không dòn quá, khi bẻ bánh không bị vụn.

Vị bánh ngậy béo, thơm hài hoà, không ngọt quá, rất cân bằng. Vị ngọt đến chủ yếu từ bột bánh chứ không phải từ dung dịch nói trên. Chất lượng bánh là đẳng cấp.

Nếu chiếc bánh này do bác QUANG1970 tự tay làm thì em vô cùng khâm phục bác. Và nếu được rất mong bác hướng dẫn em để có thể làm được những mẻ bánh như thế này. Em cảm ơn bác!
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,099
Động cơ
305,546 Mã lực
chào bác quang .
Em đang có nhu cầu tìm hiểu và định mua 1 bộ máy để trang bị cho quán cofe ( em sẽ bán song song 2 dòng , cả tay và máy ) . Máy móc thì em hoàn toàn mù mờ , định mua hàng chính hãng nhưng giá toàn > 60 triệu /1 bộ , máy cũ thì cũng 30-40 mà không biết có xài được không .
Nếu được bác cho em phone để em nhờ bác tư vấn nha , thanks bác .
Hôm vừa rồi cháu thấy có cụ rao cái máy expobar trên này có 37 củ
 

doanh_bma

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-110084
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
1,252
Động cơ
403,365 Mã lực
Nơi ở
www.sieuthimaycafe.vn
Website
sieuthimaycafe.vn
V
Giá đó hợp lý đó, nếu máy còn ngon và bảo hành trách nhiệm cho cụ ấy
Vâng, máy còn mới trên 95% & đc b.hành 12 thg.
Tiếc là bộ đó hôm nay e chốt với khách rồi.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực
Thưa bác QUANG1970,
Em bắt đầu thử các loại cafe mà bác gửi cho em. Loại đầu tiên em thử là Arabica Honey El Salvador Epresso.

Về hạt đã rang: hạt không đều tăm tắp, có hạt to, hạt bé, có cả hạt culi. Hạt rang ở mức full city+, có lớp dầu ở bề mặt hạt. Khi dùng hai ngón tay xoa nhẹ bề mặt hạt thì vẫn có lớp vỏ lụa (silverskin) trên một số hạt. Hạt mới rang có mùi thơm nồng, lan toả mạnh trong không khí. Em chưa từng mở gói cafe nào có mùi lan toả mạnh như loại của bác, có lẽ do độ mới rang. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái (mùi khói, không khét) rất dễ chịu. Mùi ngái này em hay gặp ở cafe Lavazza, còn ở Starbuck thì cái mùi này là mùi hắc. Em cứ tạm gọi là mùi tinh dầu tự nhiên của hạt cafe rang ở cấp độ full city.

Pha cà phê: Em sử dụng 7gram, rổ lọc hai lớp (double wall - single shot), xay ở cấp độ 17/60 (Breville 820), máy pha Gaggia Baby Tưin, mức nước 60ml. Em pha cafe lungo Espresso.

Về cảm quan: mức độ crema dày gấp đôi so với dùng rổ lọc một lớp. Lớp crema rất mịn, đẹp mặc dù đây là 100% Arabica. Rổ lọc hai lớp thực sự phát huy hiệu quả. Có lẽ đây là cốc cafe mà em pha có lớp crema đẹp nhất từ trước tới giờ. Khi uống tới cạn, không thấy có bụi mịn.

Về hương vị: ngay sau khi pha xong, lập tức uống ngay thì vị cảm nhận chưa được rõ ràng. Có thể là do đang ở độ "nóng giãy mồm" nên chưa cảm nhận được hết. Sau đó một chút, khoảng 20 giây, em thử lại, vị rất cân bằng, êm dịu. Vị ngọt nơi đầu lưỡi cân đối với vị đắng nơi mặt sau lưỡi. Sau 20 giây (40 giây từ khi pha xong), vị chua thanh bắt đầu xuất hiện, và dần tăng cường khi nhiệt độ hạ thấp. Từ thời điểm này về sau, khi uống, vị chua thanh xuất hiện đầu tiên sau đó được cân lại với vị ngọt và đắng tạo nên tổng thể rất hài hoà.

Về thể chất: So với các loại cafe em từng uống, loại này có thể chất trung bình, nước có màu nâu hổ phách, lóng lánh, rất đẹp.

Về vị ngọt: cafe có vị ngọt dịu, dễ chịu.

Về tính a-xít: vị chua dịu này em rất thích, thích hơn hẳn loại Red Honey mà em đang cho là ngon nhất. Vị chua dịu, thanh mát, rất dễ chịu.

Về vị đắng: các loại cafe trước đây em từng thưởng thức thì vị đắng thường rất gắt, mạnh. Còn cafe này thì có vị đắng dịu nhẹ, hơi nhân nhẩn. Thật khó để nói về vị đắng này!

Hương thơm: thơm nồng, ấm, rất dễ chịu.

Hậu vị: lưu lại rất lâu, hơn hẳn các loại nhưng không hề gắt, dịu nhẹ.

Một số thắc mắc:
1. Em sử dụng 7 gram cafe cho rổ lọc hai lớp loại 1 shot như hình, bác thấy em nén như vậy đã ổn chưa bác? Có cần điều chỉnh gì không ạ?
2. Em xin bác cho ý kiến về cốc cafe em pha ra để em hoàn thiện kĩ năng pha của mình.









Đọc qua những ý kiến nhận xét của bác hoanganha31 về cà phê, em thấy quả không uổng công em rang, đóng gói, rồi gửi ra Hà Nội biếu, hầu được nghe ý kiến của bác hoanganha31 dưới góc độ, một người tiêu dùng bình thường.

Bác hoanganha31 quả là người, có một cái lưỡi tinh tế, một cái mũi ngửi chính xác, cũng như khả năng diễn đạt các khái niệm và cảm xúc thật rõ ràng! =D>

Cảm ơn bác ! ^:)^

Tuy nhiên vẫn có một vài chỗ chưa rõ, có thể là do em, thiếu cẩn thận khi đánh dấu các gói cà phê cũng như có vài điểm, mà em muốn lưu ý các bác về tách dùng để đựng cà phê!

Em gửi bác hoanganha31 một số loại cà phê khác nhau để bác pha trên cơ sở cùng một máy xay, máy pha chỉ khác loại cà phê. Qua đó, nhận xét sự khác nhau giữa cà phê Việt Nam (loại ngon) và nước ngoài (loại tương đồng), đồng thời so sánh sự khác nhau, giữa cùng một loại cà phê, nhưng chế độ rang khác nhau, sẽ cho ra hiệu ứng uống như thế nào.

Rõ ràng, bước đầu đã cho thấy cảm nhận của bác hoanganha31 khá chính xác, có thể do bác chưa được học qua những lớp về "Cupping" nhưng với sự tinh tế trong vị giác khứu giác cũng như khả năng diễn đạt suy nghĩ, cảm nhận của bác, thì em tin rằng bác cũng là một trong những "Cupper" nhiều triển vọng! :P

Gói cà phê em gửi bác hoanganha31, đó là gói Red Bourbon trồng ở El Salvador và nhìn hình bắt chụp hạt cafe, em mới nhận ra rằng bác đã có lẫn lộn: Đây không phải là gói rang Full City+ mà là gói rang theo profile Espresso, tức là cấp độ cao nhất trong rang cà phê theo khung phổ thông. (em có gửi luôn gói cùng loại cafe rang ở Full City+) :D
Dĩ nhiên là còn những cấp độ cao hơn (Italian Roast, French Roast, Fire in the Hotel,...) nhưng những cấp độ này theo khung phổ thông ở nước ngoài (Mỹ) thì không phổ biến lắm nên em không bàn.

Loại cà phê mà bác hoanganha31 xay và pha, đó được rang ở cấp độ Espresso, hình chụp cũng đã rõ điều này chứ không phải là Full City+, bác hoanganha31, hãy lục ra cũng loại này (El Salvador Honey) nhưng rang ở cấp độ Full City+ và pha uống, rồi chia sẻ trải nghiệm với các bác khác. Cũng như pha bằng cùng loại cà phê này (Red Honey) nhưng trồng ở Việt Nam rồi có sự so sánh coi ntn. =D>

Lưu ý bác hoanganha31 là loại cà phê ở Việt Nam bác mua của MB, theo như hình chụp thì em biết rằng họ cũng ra ở cấp độ Full City+, Do đó em cố tình rang gửi bác một gói tương đồng để bác uống và so sánh.
Nếu bác hài lòng với tất cả hương vị của tách cà phê trong mới pha ở trên hơn tách sắp pha, thì em tin rằng bác hợp với cấp độ Espresso hơn là FullCity+.





Về Tách (cái ly) pha cà phê: Em tin chắc rằng cái ly của bác là ly chân không nhưng hàng Trung Quốc, nghĩa là hàng nhái. Do đó, bác mới có thể chụp hình ra được tách cà phê với lớp Crema không "xuống màu" như vậy ! :D :D :D

Trong thực tế, loại tách BODUM (hai lớp chân không) này, em có rất nhiều ở nhà, chỉ để dùng cho việc pha đựng chất lỏng, nóng cũng như lạnh, khác chứ không dùng cho cafe Espresso! :))

Chắc hẳn, các bác cũng ngạc nhiên, tại sao xưa nay mỗi khi up (tải) hình em không bao giờ up hình cafe pha và đựng trong tách Bodum phải không? :-? :P

Sự thực, nếu là tách Bodum hàng thật, do lớp khí chân không ở giữa hai vách thủy tinh hoàn toàn đạt chuẩn dẫn tới nhiệt độ trong tách hầu như không thể nào chuyển tải ra ngoài nghĩa là khi dòng nước cà phê từ máy tuôn ra xuống tách nhiệt độ sẽ giữ nguyên khiến cho lớp Crema khi hình thành ở nhiệt độ cao đó, màu lớp crema sẽ bị biến màu và không thể nào ra một lớp Crema có màu đẹp cũng như mịn màng được!

Trong khi nếu nước cà phê chiết xuất ra và rơi vào những tách thủy tinh bình thường hoặc tách sành hay sứ thì lớp Crema cũng như cà phê vẫn bình thường không có vấn đề gì về màu sắc cũng như chất lượng!

Về khẩu vị thì nếu dòng nước cà phê tuôn ra khỏi máy, và được chữ nguyên nhiệt độ cao trong khoảng thời gian lâu như vậy chất lượng cà phê cũng thay đổi! Do đó, em khuyến nghị các bác: Nếu muốn pha được những cách cà phê ngon theo truyền thống vốn có, thì hãy dùng tách đựng là sành sứ hoặc thủy tinh bình thường!
Cá biệt trong mùa lạnh mình cần giữ nóng lâu thì các bác có thể dùng cách Bodum nhưng phải nhớ rằng "được cái này mất cái kia" đựng trong tàch Bodum thì nhiệt độ cao nóng lâu như vậy rất khiến cho một số hương vị cà phê bị bay mất nhanh hơn! :)) :((

Để kiểm chứng, em xin mời các bác coi hình tách cà phê EL Salvador Red Bourbon em pha và được trong tach Bodum khác với tách cà phê trong tách bình thường như thế nào.

Cũng xin lưu ý là nếu các bác pha cà phê bằng rổ lọc hai lớp (Double wall basket) thì không cần nén mà chỉ cần đè sơ, xoay nhẹ cho bằng mặt là pha. Nếu đe nén mạnh bình thường như lọc một lớp sẽ đẫn tới việc dòng chảy bị nghẽn lâu nếu máy bơm còn tốt thì cà phê vẫn có thể chảy ra nhưng bị cháy và hương vị tách cả phê không hoàn hảo! :((

Nói tóm lại là lọc hai lớp là dành cho những người chưa quen việc nén! Do đó khi dùng nó để pha, việc pha cà phê sẽ rất đơn giản: chỉ cần cho cà phê bột vào xong, vuốt bằng mặt và dùng TAMPER đè sơ cho bằng mặt là đem pha! :D

Các bác xem hình dưới đây để biết quy trình pha càe bằng lọc hai lớp như thế nào.
Đồng thời cũng xem hình ly cà phê để coi hậu quả của một cái tách (ly) BODUM hàng xịn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của lớp Crema ra sao: :((



Lượng cafe dùng: 7gr El Salvador Red Bourbon- Xay 1/2, đem ra lắc nhẹ




Xay hết, đem ra lắc nhẹ





Dùng ngón tay trỏ san cho hơi phẳng



Dùng Tamper đè (XOAY) nhẹ cho bằng mặt KHÔNG NÊN nén mạnh!



Sau khi đè nhe, xoay sẽ ntn:





Tiến hành pha:


























Nhiệt độ trong ly quá cao làm hỏng lớp crema!!! :((







Cùng loại cafe cung máy xay pha nhưng pha trong tách sứ (The CELLAR - Speacially for Macy's) của Mỹ: :D



Cùng loại cafe cung máy xay pha nhưng pha trong tách sứ cao cấp (Fine China Ceramic) của Anh (Coatport): :P


 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực
Đây là ly Bodum chính hãng: Các bác coi khả năng giữ nhiệt của nó:

Nói cho dễ hiểu: Cafe pha ra đựng trong tách Bodum hàng thật, ít nhất phải 3 -5 phút mới uống, nếu không muốn phỏng miệng! :)) Và khi uống sau 5 phút hương cafe bay mất nhiều rồi! :(( :P







Đựng 60ml nước nóng 123 oF lấy từ máy pha cafe ra:




60ml nước nóng 123 oF lấy từ máy pha cafe ra sau 30 giây: vẫn 123 oF




60ml nước nóng 123 oF lấy từ máy pha cafe ra sau 60 giây: còn 122 oF:





60ml nước nóng 123 oF lấy từ máy pha cafe ra sau 120 giây: còn 122 oF




60ml nước nóng 123 oF lấy từ máy pha cafe ra sau 180 giây: còn 121 oF




Nhiệt kế ở trạng thái nhiệt độ binh thường :


 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực






Riêng về bánh ăn kèm, đối với em, đây là chiếc bánh tuyệt hảo, vô cùng ngon. Ăn với cafe vô cùng hợp.


Chất lượng bột bánh ngon, thể hiện qua lớp bọt khí trong lòng bánh nhỏ, đều. Kích thước bánh nhỏ, chuyên dùng cho thưởng thức trà, cafe, pho mát. Trên thị trường, ít nhất là tại Hà Nội, em hiếm khi thấy bán loại bánh này vì tốn công làm, giá bán lại rẻ. Kích cỡ thường thấy là bánh mì chuột, bán tầm 2-3k VNĐ. Kích cỡ bánh này chỉ bằng 1/2. Em thưởng thấy kích cỡ bánh này khi đi thưởng thức buffet tại một số nhà hàng tại khách sạn 5 sao. Tuy không được thưởng thức chiếc bánh nguyên bản của bác QUANG1970 nhưng em nghĩ rằng rất thơm và ngon.

Bánh nướng được tẩm dung dịch có bơ, đường, có thể có mật. Bánh được nướng đều, đủ độ khiến không dòn quá, khi bẻ bánh không bị vụn.

Vị bánh ngậy béo, thơm hài hoà, không ngọt quá, rất cân bằng. Vị ngọt đến chủ yếu từ bột bánh chứ không phải từ dung dịch nói trên. Chất lượng bánh là đẳng cấp.

Nếu chiếc bánh này do bác QUANG1970 tự tay làm thì em vô cùng khâm phục bác. Và nếu được rất mong bác hướng dẫn em để có thể làm được những mẻ bánh như thế này. Em cảm ơn bác!

Bác quả là sành ăn!

1/ Trong bánh có bột bắp nên xốp và ngọt tự nhiên. Ăn mộc để không cồn ruột khi uống cafe lúc bụng đói và tôn vị ngon của tách phê qua miếng bánh mộc: không quá ngọt, quá mặn, cũng như mùi bơ có nhưng rất nhẹ, mục đích chỉ để nâng cao mùi thơm của cafe lên! Bánh chỉ làm nền cho tách cafe!

Khi Bác có thể dùng với bơ (Beurre), hay chút mứt cam, hoặc dứa, cho bữa xế: Một tách cafe ngon, bốn miếng bánh chút mứt hay bơ mặn cũng tạm goi là "nạp năng lượng" mà chưa đến 10K VNĐ! :D

2/ Mọi bánh em dùng biếu xén đều làm nhà (home made cookies) để tránh hoá chất cũng như đảm bảo vệ sinh. :D Đấy là chưa kể em quen và phải "giao tiếp" với những người thừa tiền ăn bánh ngoại, nhưng chỉ thích bánh làm bằng tay ở nhà. :))

Đúng ra em biếu bác và các bác loai bánh này (langue de chat - "Lưỡi mèo") nhưng do thùng hàng không có chỗ và loại này rất dễ vỡ nên đảnh đợi dịp thuận tiện hơn!
FYI, chưa một ai ăn bánh này mà chê cả! [-X Và ngay cả nhưng người "làm khách", hễ không ăn thì thôi, nhưng một khi đã ăn cái thứ nhất, rồi thì chưa ai mà không ăn cái thứ hai ! :P

Riêng với bánh Langue de chat này, thì bánh không làm nền mà làm bạn song hành với tách cafe: hỗ tương cho vị và mùi thơm của tách cafe đen! :D









 
Chỉnh sửa cuối:

luongtanlong

Xe tải
Biển số
OF-84604
Ngày cấp bằng
9/2/11
Số km
346
Động cơ
413,810 Mã lực
[QUOTE="QUANG1970,


Bài hay và trả lời chi tiết, bác có thể chia sẻ thêm về cách tự làm bánh , công thức ..etc được không ạ ?
 

hieupt82

Xe đạp
Biển số
OF-513822
Ngày cấp bằng
2/6/17
Số km
16
Động cơ
179,928 Mã lực
Tuổi
42
Cảm ơn sự nhiệt tình của bác QUANG1970 phổ biến kiến thức về cà phê, tiếc là em không rót thêm vodka cho bác được.
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,951
Động cơ
523,624 Mã lực
Em nói các cụ đang nhâm nhi ly cà phê đừng chửi em nhá:))
Cách đây mấy năm, gia đình em có lên Lâm Đồng chơi thăm nhà họ hàng ở đó. Nhà con chú con bác trồng cà phê đặc sản ..nhà họ có mời ở lại dùng cơm. Các cụ có biết là ăn cơm phải ngồi trong mùng không ạ? vì ruồi, nhặng, muỗi, mùi hôi...hỏi ra mới biết họ vừa múc phân ( và nước giải ) tưới cà phê. Đến bây giờ nghĩ lại em vẫn thấy ám ảnh. Tự đợt đấy em bỏ không uống cà phê hạt nữa.

Mà hôm qua em xem báo, thấy có nhắc đến trang traị cà phê của Nutifarm, thấy bảo là 1 trong 3 trang trại cho ra loại hạt cà phê chất lượng nhất thế giới.
 

hai.tranhr

Xe container
Biển số
OF-493906
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
9,311
Động cơ
293,321 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Tp.HCM
Em dùng máy pha cà phê viên nén Dolce Gústo ở nhà dùng. Thấy cà phê chuẩn, tiện lợi và không mất thời gian chăm sóc ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực
Em nói các cụ đang nhâm nhi ly cà phê đừng chửi em nhá:))
Cách đây mấy năm, gia đình em có lên Lâm Đồng chơi thăm nhà họ hàng ở đó. Nhà con chú con bác trồng cà phê đặc sản ..nhà họ có mời ở lại dùng cơm. Các cụ có biết là ăn cơm phải ngồi trong mùng không ạ? vì ruồi, nhặng, muỗi, mùi hôi...hỏi ra mới biết họ vừa múc phân ( và nước giải ) tưới cà phê. Đến bây giờ nghĩ lại em vẫn thấy ám ảnh. Tự đợt đấy em bỏ không uống cà phê hạt nữa.

Cảm ơn bác 1.25 ton đã cung cấp thông tin quý! =D>

Tại sao lại phải chửi nhỉ? :-?
Cảm ơn không hết nữa là đằng khác! :))

Qua thông tin bác 1.25 ton cung cấp, những người uống cà phê đặc biệt là cà phê Việt Nam lại càng thấy rõ nỗi khó nhọc của người nông dân khi trồng ra cà phê sạch: phải "ăn cơm mùng", sống chung với ruồi mỗi hôi thối khi trong thời điểm bón thúc. :((

Trong kinh doanh sản xuất gieo trồng truyền thống, ai cũng biết phân bắc (phân người) và nước giải (nước tiểu) là hai nguồn cung cấp nitơ và Kali cũng như phốt pho và các chất vi lượng tốt nhất cho cây theo tự nhiên. :-*

Dĩ nhiên việc an toàn vệ trong gieo trồng sản xuất, là điều cần chú ý, nhưng đâu đó, việc lưu giữ lại các gieo trồng tưới bón truyền thống cũng là một nét đặc trưng của văn hóa, và chúng ta cũng cần nên gạn đục khơi trong! :D

Ngoài ra trong quá trình sản xuất rang xay cà phê cà phê nên nhớ rằng cà phê được hái và sau đó là trải qua một loạt các công đoạn chế biến, rang xay. Trong trường hợp xấu nhất, là trái cà phê rơi xuống đất, và được thu lượm xử (sử) dụng, thì cà phê cũng phải được ngâm rửa qua nước và qua các quy trình chế biến. Giả như trong cà phê, có vi trùng , nấm mốc thì chính, nấm mốc hay vi trùng này, sẽ làm hư hỏng hạt cà phê chứ chẳng cho chúng (cafe hạt) được vẹn toàn cho tới lúc vào mồm các bác! [-X :P

Không những thế, để cho ra những hạt cafe thơm nồng cho vài cối, cà phê phải được rang trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ, với nhiệt độ trên 200 độ C, thì thiết nghĩ, ở nhiệt độ này cũng khó mà có con vi trùng nào sống sót nổi!

Nếu bác 1.25 ton bảo là không uống cà phê vì cái "cảm giác hãi hùng" đêm nào, :(( :D :)) thì em không dám bàn, nhưng nếu bảo ngại uống, đơn thuần chỉ vì vệ sinh an toàn thực phẩm, thì có lẽ là điều nên cân nhắc!

Nghe chuyện bác 1.25 ton kể, em lại nhớ tới chuyện cây rau cải của Trạng Quỳnh! :P



Mà hôm qua em xem báo, thấy có nhắc đến trang traị cà phê của Nutifarm, thấy bảo là 1 trong 3 trang trại cho ra loại hạt cà phê chất lượng nhất thế giới.

Theo em được biết cái trang trại Nutifarm gì gì đấy của bác vẫn chỉ là một "mớ thông tin dọn đường" còn thực tế kết quả cụ thể thì vẫn là một ẩn số! :-w

Bác 1.25 ton lại quên cái truyền thống "Nói mười voi, không một bát nước xáo" của các hậu duệ "Con Rồng Cháu Tiên" hay sao? :-? Nói đâu xa xôi, ngay trên OF, và trong thớt này cũng rất nhiều bác là những "Barista chuyên nghiệp" pha cà phê bằng mồm đấy! :))

Gửi bác 1.25 ton và các bác link sau, để tham khảo về cái cà phê gì đấy, mà bác nói: :D

https://vietnambiz.vn/nutifood-va-giac-mo-ngan-ti-nang-gia-ca-phe-viet-21554.htm
https://www.brandsvietnam.com/12419-NutiFood-va-giac-mo-ngan-ti-nang-gia-ca-phe-Viet
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực
Em dùng máy pha cà phê viên nén Dolce Gústo ở nhà dùng. Thấy cà phê chuẩn, tiện lợi và không mất thời gian chăm sóc ạ.

Vâng mới bác cứ thoải mái mà dùng những tách cafe Dolce Gústo (bình quân 12.500VNĐ một tách). :D

Link: http://www.colorliving.com.vn/dolcegusto/



Chúng em phần vì nghèo, :(( lại thích uống cafe "nhiều mùi đa sắc" tự nhiên. :-* mà rẻ tiền, :D cũng như độc đáo (unique), bình quân chỉ 2.000VNĐ/tách, thôi bác ạ! :P

 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,086
Động cơ
316,207 Mã lực
Bài hay và trả lời chi tiết, bác có thể chia sẻ thêm về cách tự làm bánh , công thức ..etc được không ạ ?

Bác nào cần thi Inbox em se chia sẻ vì không muốn làm "loãng thớt".

BTW, xin đưa thêm thông tin, với bánh Lưỡi mèo (Langue de Chat) giá thành của một gói ntn (khoảng 20 cái) chỉ 6K. nghĩa là một mẻ bánh khoảng 900gr(khoảng 300 cái/ 15 gói) chưa tới 100k VNĐ. Vấn đề là công sức thì nhiều! :((

Chia sẻ hình tách cafe em uống sau bữa trưa nay (Arabica Red Bourbon Việt Nam + Robusta Honey Việt Nam: 7/3)














 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,951
Động cơ
523,624 Mã lực
Cảm ơn bác 1.25 ton đã cung cấp thông tin quý! =D>

Tại sao lại phải chửi nhỉ? :-?
Cảm ơn không hết nữa là đằng khác! :))

Qua thông tin bác 1.25 ton cung cấp, những người uống cà phê đặc biệt là cà phê Việt Nam lại càng thấy rõ nỗi khó nhọc của người nông dân khi trồng ra cà phê sạch: phải "ăn cơm mùng", sống chung với ruồi mỗi hôi thối khi trong thời điểm bón thúc. :((

Trong kinh doanh sản xuất gieo trồng truyền thống, ai cũng biết phân bắc (phân người) và nước giải (nước tiểu) là hai nguồn cung cấp nitơ và Kali cũng như phốt pho và các chất vi lượng tốt nhất cho cây tích tự nhiên. :-*

Dĩ nhiên việc an toàn vệ trong gieo trồng sản xuất, là điều cần chú ý, nhưng đâu đó, việc lưu giữ lại các gieo trồng tưới bón truyền thống cũng là một nét đặc trưng của văn hóa, và chúng ta cũng cần nên gạn đục khơi trong! :D

Ngoài ra trong quá trình sản xuất rang xay cà phê cà phê nên nhớ rằng cà phê được hái và sau đó là trải qua một loạt các công đoạn chế biến, rang xay. Trong trường hợp xấu nhất, là trái cà phê rơi xuống đất, và được thu lượm xử (sử) dụng, thì cà phê cũng phải được ngâm rửa qua nước và qua các quy trình chế biến. Giả như trong cà phê, có vi trùng , nấm mốc thì chính, nấm mốc hay vi trùng này, sẽ làm hư hỏng hạt cà phê chứ chẳng cho chúng (cafe hạt) được vẹn toàn cho tới lúc vào mồm các bác! [-X :P

Không những thế, để cho ra những hạt cafe thơm nồng cho vài cối, cà phê phải được rang trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ, với nhiệt độ trên 200 độ C, thì thiết nghĩ, ở nhiệt độ này cũng khó mà có con vi trùng nào sống sót nổi!

Nếu bác 1.25 ton bảo là không uống cà phê vì cái "cảm giác hãi hùng" đêm nào, thì em không dám bàn, nhưng nếu bảo ngại uống, đơn thuần chỉ vì vệ sinh an toàn thực phẩm, thì có lẽ là điều nên cân nhắc!

Nghe chuyện bác 1.25 ton kể, em lại nhớ tới chuyện cây rau cải của Trạng Quỳnh! :P






Theo em được biết cái trang trại Nutifarm gì gì đấy của bác vẫn chỉ là một "mớ thông tin dọn đường" còn thực tế kết quả cụ thể thì vẫn là một ẩn số! :-w

Bác 1.25 ton lại quên cái truyền thống "nói một voi không một bát nước xáo" của các hậ duệ "Con Rồng Cháu Tiên" hay sao? :-? Nói đâu xa xôi, ngay trên OF, và trong thớt này cũng rất nhiều bác là những "Barista chuyên nghiệp" pha cà phê cùng mồm đấy! :))

Gửi bác 1.25 ton và các bác link sau để tham khảo về cái cà phê gì đấy mà bác nói: :D

https://vietnambiz.vn/nutifood-va-giac-mo-ngan-ti-nang-gia-ca-phe-viet-21554.htm
https://www.brandsvietnam.com/12419-NutiFood-va-giac-mo-ngan-ti-nang-gia-ca-phe-Viet
Hehehe, thế nên em mới rào trước là đừng chửi em mà. :)). Em biết là hạt cà phê qua nhiều công đoạn chế biến, thì sẽ có chất lượng VSATTP, nhưng mà cái cảm giác ghê răng thì em vẫn chưa quên được, mỗi khi nhìn thấy cụ nào post ảnh rừng cây cà phê :)). Em khuyên các cụ đi thăm thú trang trại đồn điền trồng cà phê thì hạn chế đi chơi vào mùa mưa nhá.
 
Chỉnh sửa cuối:

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
206
Động cơ
511,487 Mã lực
Chào các Bác.,
Tình hình là em DIY cái máy rang cà phê từ máy rang bỏng ngô popcorn crazy giống mấy anh khoai tây.
Hiện em chưa kiếm được chỗ nào bán lẻ cà phê xanh chất lượng tốt ở ngoài Hà Nội để tăng tính trải nghiệm.,
Xin hỏi các bác (nhất là Bác QUANG1970) có đơn vị kinh doanh nào bán lẻ cà phê xanh em có thể liên hệ mua được, nếu ở SG thì em có thể nhờ người nhà mua rồi chuyển ra HN, tốt nhất là có thể mua trực tiếp và ship thẳng về địa chỉ ở HN.,
Cảm ơn các Bác.,
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top