LP
Em có con Siemens EQ.6 ExtraKlasse này gần như mới tinh, ship từ Đức về (1 cụ trên này ship về cho em) nhưng đi suốt nên rất ít dùng.
Cụ nào lấy em để lại cho giá hợp ví, đỡ tiền ship. Tặng thêm viên tẩy canxi của Siemens đủ cho các cụ dùng 2 năm.
Máy này pha được nhiều loại lắm nhé. Chất lượng thì các cụ xem review trên youtube.
Link tham khảo
https://www.amazon.com/Siemens-super-automatic-DoubleCup-cappuccino-TE615209RW/dp/B07KPNN4RH/ref=mp_s_a_1_14?keywords=siemens+eq.6+extra&qid=1553098349&s=gateway&sr=8-14
Nhìn máy cụ mà thèm nhỏ dãi hic hic..
Thấy các bác up (tải) hình hay chia sẻ thông tin về những chiếc máy pha cafe tự động có lập trình sẵn theo nhưng phần mềm mới pha được cả cà phê đen (Espresso, Americano,...) lẫn sữa (Cafe latte, capuccino,...) hoàn toàn tự động:
Chỉ đút, rồi nhấn, là ra!
Em rất mừng vì cuộc sống ngày càng phong phú, xã hội ngày càng giàu có, kiến thức về máy móc đặc biệt là máy móc trong lãnh vực cafe của các thành viên diễn đàn OF nói chung, đã được cải thiện nhiều.
Tuy nhiên trước những chiếc máy có thể gọi là đỉnh, là đắt tiền trong tình hình thị trường Việt Nam. Những chiếc
máy đời mới lập trình phần mềm mới này, nếu mua mới ở tại Mỹ tầm khoảng 1.200 USD còn nếu mua máy đã qua sử dụng thì tầm khoảng xấp xỉ 500 USD.
Đáng lưu ý là, việc những chiếc máy đời mới có lập trình giúp cho ra những ly cà phê sữa hấp dẫn là điều không phải bàn. Tuy nhiên trước cái cảnh
nhiều bác nhìn hay bàn đến những tấm hình của những cái máy này rồi bác thì trầm trồ, bác thì hít hà, bác thì ca ngợi, bác lại thèm thuồng khao khát!
Mà em thấy tội, và thương cho sự nghèo nàn trong suy nghĩ, cũng như nông cạn trong phân tích, càng thấm thía cái thói "no bụng đói con mắt" của nhiều bác và tập tính không màng đến cái mà tụi Tây gọi là
"Over qualify"!
Việc pha ra những tách cà phê cà phê sữa (latte, capuccino,...) ngon bằng những máy tự động là điều không phải tranh cãi!
Vấn đề ở đây, là những chiếc máy, này chỉ phù hợp với môi trường sử dụng thường xuyên liên tục trong những quán đông người, hoặc những bữa buffet tại khách sạn 5 sao, với lượng khách uống cafe thường xuyên, liên tục còn nếu lượng khách ít, thì vấn đề sẽ không là như vậy! (
Em sẽ nói rõ sau về việc này)
Những chiếc máy này xin nhắc lại là chỉ phù hợp cho việc sử dụng tại hàng quán hoặc phòng ăn đông người. Còn nếu thi thoảng một ngày, chỉ pha 5, 3 tách cà phê mà mua chiếc máy này, thì chẳng khác nào một anh "ham chuyện giường chiếu, thích vợ đẹp" cố gắng lấy bằng được một cô hoa hậu hay người mẫu về để "xếp hình" mà quên rằng khi rước về một "bạn tình" như vậy, thì bên cạnh chi phí ban đầu, có biết bao nhiêu chi phí "duy tu bảo dưỡng" hay nôm na là tiền son phấn, quần áo, dầu thơm, và các chi phí phụ theo để có thể xứng tầm sang chảnh còn bằng không thì lợi bất cập hại!
Cầm bằng, thôi thì cứ vui thú sớm tối "xếp hình với mẹ đĩ" ở nhà cho yên chuyện!
Xin lưu ý các bác khi mua cái hiện đại này về, nếu chỉ có ý khi pha cà phê không sữa thì hoàn toàn lãng phí, và chưa tận dụng hết công năng.
Nếu pha sữa, thì không thể pha một ly hay dăm ba ly, mà phải đổ nhiều sữa vào binh đựng sau đó nếu không pha nữa, thì sữa sẽ dư, việc rửa ráy cũng khá phức tạp, Nếu không dùng liên tục.
Ở những khách sạn lớn, do lượng khách nhiều, dùng liên tục pha liên tục thì không có gì để bàn còn nếu thi thoảng mỗi pha một tách hay vài ly thì sữa để lâu ở môi trường tự nhiên rất dễ lên men cũng như có các mầm bệnh,.....
Em xin lấy một ví dụ ở khách sạn Sheraton Hồ Tây, Hà Nội, trong phòng ăn (nhà hàng
Oven D'or), ở tầng trệt quầy nước tự chọn ngay "cửa" (lối vào) bên tay phải, có hai máy pha cà phê hiệu Saeco Royal tự động, khách có nhu cầu uống cà phê nên chỉ việc để cái tach hay ly phù hợp vào, và ấn nút theo bảng hướng dẫn, là sau đó có sẵn một ly cà phê (đen hay sữa) ngon lành như ý muốn.
Tuy nhiên qua sử dụng liên tục nhiều lần, em phát hiện ra là ở một số thời điểm, cà phê nhất là cà phê đen không còn "ngon" nữa! Em mới để ý rằng vào những giờ cao điểm khi nhân viên phục vụ liên tục châm hạt cà phê mới vào (họ dùng một loại cà phê của Ý, do Procaffe cung cấp, chất lượng tách cà phê không có gì để bàn).
Nhưng nếu không hoặc ít khách dùng máy này, trong trong một khoảng thời gian lâu của bữa ăn nào đó, thì người nào pha cà phê , tách cafe sẽ kém ngon (lớp crema, hương, vị, ...).
Em có góp ý với quản lý ở đây (Mr. MẬU) về vấn đề này và gợi ý là chỉ nên châm cà phê vừa đủ vì cà phê hạt để trong máy này, tuy không sử dụng nhưng để một thời gian lâu, nhiệt độ nóng của máy sẽ khiến cho cà phê mất mùi thơm cũng như vị vốn có. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ, về loại máy tự động này.
Tóm lại, có tiền, có điều kiện mua được những chiếc máy pha cafe tự động, có lập trình sẵn theo nhưng phần mềm mới, pha được cả cà phê đen (Espresso, Americano,...) lẫn sữa (Cafe latte, capuccino,...) hoàn toàn tự động là điều đáng mừng nhưng việc cân nhắc xem mình mua chúng có
"Over qualify" hay không, thì cũng là chuyện nên bàn!