[TT Hữu ích] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,616
Động cơ
522,087 Mã lực
Hehehe, các cụ thiêng thế vừa nói đến Cầu Đất, có ngay cà phê cầu Đất. Em vừa xuống tầng dưới VP, thì gặp mấy cụ chuẩn bị mở đại lý kinh doanh cà phê rang xay . Em lân la chụp mấy cái ảnh và xin uống thử một tách ( pha phin, 2 thìa cà phê bột). Cảm nhận của em là có mùi thơm, có vị đắng, nhưng không thấy vị chua hay ngọt hậu. Chắc là do pha lượng ít, nước lại nhiều nên không ép chất cà phê ra được như máy pha cà phê.










Em không chụp cái nhãn hàng vì lý do tế nhị, nhưng nội dung thì ghi : Cầu Đất, Robusta, Cherry.
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,616
Động cơ
522,087 Mã lực
Bác nào cần thi Inbox em se chia sẻ vì không muốn làm "loãng thớt".

BTW, xin đưa thêm thông tin, với bánh Lưỡi mèo (Langue de Chat) giá thành của một gói ntn (khoảng 20 cái) chỉ 6K. nghĩa là một mẻ bánh khoảng 900gr(khoảng 300 cái/ 15 gói) chưa tới 100k VNĐ. Vấn đề là công sức thì nhiều! :((

Chia sẻ hình tách cafe em uống sau bữa trưa nay (Arabica Red Bourbon Việt Nam + Robusta Honey Việt Nam: 7/3)














Nhìn mấy cái bánh bich qui dài này làm em nhớ lại thời bao cấp. Có lẽ xuất cứ từ thời Pháp mà ra. Bánh này có bột ngô, bột mì, bột nở, đường vàng và chút bơ.Loại bánh này ăn nhiều chút cũng không ngán khác cới loại bánh hộp thời nay, ăn 3 cái đã ngán. :)).Chắc cụ QUANG1970 cũng chịu ảnh hưởng của thời bao cấp nên mới làm loại bánh bích qui dài này.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Chào các Bác.,
Tình hình là em DIY cái máy rang cà phê từ máy rang bỏng ngô popcorn crazy giống mấy anh khoai tây.
Hiện em chưa kiếm được chỗ nào bán lẻ cà phê xanh chất lượng tốt ở ngoài Hà Nội để tăng tính trải nghiệm.,
Xin hỏi các bác (nhất là Bác QUANG1970) có đơn vị kinh doanh nào bán lẻ cà phê xanh em có thể liên hệ mua được, nếu ở SG thì em có thể nhờ người nhà mua rồi chuyển ra HN, tốt nhất là có thể mua trực tiếp và ship thẳng về địa chỉ ở HN.,
Cảm ơn các Bác.,
Rang cà phê bằng máy rang bắp (bỏng ngô) cũng là một trong những cách rang cà phê phổ biến ở Mỹ khi chưa có máy rang cà phê gia đình. :D

Trong thực tế xét về nguyên tắc thì việc rang cà phê bằng mấy rang bắp là điều khả thi bởi vì cà phê được đảo đều trong một môi trường nhiệt độ cao khi đạt được thể trạng hạt như ý muốn trong nhiệt độ thích hợp thì người ra sẽ tắt máy và đổ ra chờ (hay quạt) nguội.

Tuy nhiên, hạn chế của việc rang cà phê, bằng máy rang bỏng ngô, là nhiệt độ không thay đổi được mà chỉ có một loại nhiệt độ duy nhất từ đầu đến cuối! :((

Cafe rang kiếu này khi chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn, người rang phải nhanh tay tắt và đổ ra ngoài ngay, trong khi nếu rang bằng máy chuyên dụng, rang gia đình, khi cafe trong máy rang đã "chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn" thì tắt nút rang và cà phê vẫn tiếp tục được đảo đều trong máy và thổi nguội. Điều này dẫn tới chất lượng của hạt cà phê sau khi rang xong tốt hơn cũng như đồng đều hơn! :D

Những máy rang cà phê gia đình hiện nay, thế hệ mới, đều có những nút, giúp người ta điều chỉnh nhiệt độ cũng như tốc độ đảo của hạt cà phê trong máy rang nhanh chậm theo ý muốn
Điều này sẽ khiến cho cà phê được chín đều đồng nhất cũng như hoàn toàn như ý muốn của người rang! =D>
Cũng nói thêm, khi rang cà phê, dầu vẫn biết là sẽ rang theo các cấp độ nâu nhạt (City), Nâu vừa (City+), Nâu (Full City) Nâu đậm (Full City+) và Nâu đen (Esspresso) nhưng quy trình nhiệt độ rang sẽ ntn (từ chuyên môn gọi là profile) có nhiều khả năng khác nhau! [-X

+ Hoặc là rang theo một nhịệt độ nóng cao xuyên suốt duy nhất đây là rang nhanh (fast roasting)
+ Hoặc là rang theo quy trình nhiệt độ ban đầu từ thấp, đến trung bình, rồi cao và hạ xuống trung bình hoặc thấp theo nhiều giai đoạn thời gian khác nhau.

Tất cả chỉ nhằm để đạt tới mục đích sau cùng là hạt cà phê được "chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn," nhưng chín đều đồng nhất, cũng như tùy thuộc vào từng loại cà phê mà chọn profile. Ví dụ như cà phê bị ẩm, hoặc cà phê được trồng ở nơi rừng mưa (Rainforest Certi.) khiến chất lụợng hạt cafe rất chắc và cứng, tất cả những hạt cà phê loại này, đều đòi hỏi phải có những profile rang riêng để đạt được kết quả sau cùng là cà phê chín đều, trước sau, trong ngoài như một. :P

Với những bác chưa có điều kiện mua máy trang cà phê chuyên dùng cho dù là máy rang gia đình, mà co nhu cầu rang và muốn tiết kiệm, em khuyến nghị các bác nên tiến hành cách rang cà phê bằng lò nướng bánh! :-*

Yêu cầu đầu tiên là các bác phải có một cái lò nướng bánh phải có 2 yếu tố sau:
+ một mô tơ quay gà trong lò
+ Hệ thống quạt đảo nhiệt


Với hai tiện ích trên thì chắc chắn các bác có thể rang ra nhưng mẻ cafe đạt chuẩn chung.

Ngoài ra, các bác sẽ phải mua thêm một chiếc lồng rang. Chiếc lòng này giá tầm 7USD (18x12cm - rang dưới 500gr), 12USD (22x12cm - rang 500 -1000gr) ship về tận VN! Lồng này không chỉ rang cà phê mà còn giúp các bác ra được hạt ca cao hoặc đậu phộng (lạc), hãt dẽ,.... với chất lượng tuyệt vời!

Quy trình rang như đã nói trên, nó có nhiều nấc nhiệt độ bình quân một mẻ cà phê từ nửa ký tới 1 kg là sẽ rang mất khoảng 30 -45 phút. Sẽ có những profile riêng cho từng loại hạt cà phê đại khái như sau:


1/ Bình thường, rang nhanh: Người ta rang đều tay 200oC

2/ Nhưng nếu cafe ẩm, hay hạt cafe non, hoặc muốn rang ra cafe thật ngon, chín đều sẽ rang theo các nấc nhiệt độ (Profile) như thế này. Ví dụ rang mất 30 phút
+ 10 phút : 150oC
+ 5phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thời gian này là cafe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó, có một khoàng thời gian là từ 2 - 5phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tùy theo thực tế tình trạng mẻ cafe đó mà co dãn hay điều chỉnh
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)

Khi vao CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.


3/ Nhung nếu cafe khô quá hay hạt cafe trồng ờ nơi cao nguyên hạt cứng chắc và muốn rang ra cafe thật ngon chín đều sẽ rang ntn. Ví dụ rang mất 30 phút
+ 5 phut : 150oC
+ 10phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thoi gian nay là caffe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó có một khoảng thời gian là từ 2 - 5 phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tuy theo thực té tinh trạng mẻ cafe
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)

Khi vao CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.

Dưới đây là một vài clip minh họa việc rang cà phê thủ công gia đình bằng lò nướng bánh để tham khảo hay có thêm khái niệm:


Em cũng mạnh dạn khuyến nghị các bác có những tiệm cà phê nhỏ, gia đình xem xét, việc tự học rang cà phê, tự tạo cho mình, một loại cà phê, đặc trưng, có khấu vị và "gout" riêng của mình, để hoàn toàn làm chủ nguyên liệu đầu vào, với chất lượng càe sạch, an toàn rẻ, cũng như phong vị riêng!

Đồng thời như đã nói, lò nuớng bánh này trong hoàn canh buóc đầu khởi nghiệp,"áo ngắn cưới theo áo ngắn": không chỉ dùng để rang cà phê mà có thể dùng để nướng bánh, làm nóng bánh nếu quán cà phê có thêm dịch vụ bán thức ăn nhẹ.

Các bác có thể rang cà phê vào buổi tối, lúc dọn dẹp quán, và trong thời gian vận hành kinh doanh thì dùng lò để hâm nướng bánh cho khách cũng như làm bánh. Bánh này hoặc kinh doanh hoặc chỉ dùng để làm quà tặng kèm (bonus) cho khách khi mua hàng,....

Một chút bánh nhỏ, một vài ngụm cà phê, bán kèm theo cho khách mua với số lượng lớn hay nhóm Đoàn là những cách quảng cáo thiết thực và hiệu nhất cho những loại (công thức) cà phê mới mà các quán muốn chiêu thị (Promotion)


Lồng rang:
https://www.ebay.com/itm/12-x-18Cm-Stainless-Steel-Oven-Rotating-Roasting-Cage-Roasted-Coffee-Beans-P5I5/283422764967?hash=item41fd502fa7:i:283422764967

https://www.ebay.com/itm/Peanut-Grill-Drum-Roaster-Coffee-Steel-Bbq-Rotisserie-Oven-Roasting-Stainless/142839001567?_trkparms=aid=888007&algo=DISC.MBE&ao=1&asc=20131227121020&meid=93bce07198e04f709d68093df3f7478f&pid=100009&rk=1&rkt=1&sd=123275750904&itm=142839001567&_trksid=p2047675.c100009.m1982








Clip rang cafe:



 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Hehehe, các cụ thiêng thế vừa nói đến Cầu Đất, có ngay cà phê cầu Đất. Em vừa xuống tầng dưới VP, thì gặp mấy cụ chuẩn bị mở đại lý kinh doanh cà phê rang xay . Em lân la chụp mấy cái ảnh và xin uống thử một tách ( pha phin, 2 thìa cà phê bột). Cảm nhận của em là có mùi thơm, có vị đắng, nhưng không thấy vị chua hay ngọt hậu. Chắc là do pha lượng ít, nước lại nhiều nên không ép chất cà phê ra được như máy pha cà phê.








Em không chụp cái nhãn hàng vì lý do tế nhị, nhưng nội dung thì ghi : Cầu Đất, Robusta, Cherry.

1/ Hình hạt, thì đồ chừng là cafe Robusta. :D
2/ Màu hạt là cafe rang ở cấp độ City+ hay Full City ===> phải còn chua, thậm chí chua té đái! :))
3/ khi ghi nghĩa là có cafe Cherry (Cafe Mít) ===> phải còn chua, thậm chí chua té đái! :))

Thế mà bác bảo: "Cảm nhận của em là có mùi thơm, có vị đắng, nhưng không thấy vị chua hay ngọt hậu." thì em kết cho nhanh:

Cafe đểu, quăng sọt rác hộ em! :P
Dường như cafe này nghiêng về cầu ... nhiều hơn! :((
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đọc qua những ý kiến nhận xét của bác hoanganha31 về cà phê, em thấy quả không uổng công em rang, đóng gói, rồi gửi ra Hà Nội biếu, hầu được nghe ý kiến của bác hoanganha31 dưới góc độ, một người tiêu dùng bình thường.

Bác hoanganha31 quả là người, có một cái lưỡi tinh tế, một cái mũi ngửi chính xác, cũng như khả năng diễn đạt các khái niệm và cảm xúc thật rõ ràng! =D>

Cảm ơn bác ! ^:)^

Tuy nhiên vẫn có một vài chỗ chưa rõ, có thể là do em, thiếu cẩn thận khi đánh dấu các gói cà phê cũng như có vài điểm, mà em muốn lưu ý các bác về tách dùng để đựng cà phê!

Em gửi bác hoanganha31 một số loại cà phê khác nhau để bác pha trên cơ sở cùng một máy xay, máy pha chỉ khác loại cà phê. Qua đó, nhận xét sự khác nhau giữa cà phê Việt Nam (loại ngon) và nước ngoài (loại tương đồng), đồng thời so sánh sự khác nhau, giữa cùng một loại cà phê, nhưng chế độ rang khác nhau, sẽ cho ra hiệu ứng uống như thế nào.

Rõ ràng, bước đầu đã cho thấy cảm nhận của bác hoanganha31 khá chính xác, có thể do bác chưa được học qua những lớp về "Cupping" nhưng với sự tinh tế trong vị giác khứu giác cũng như khả năng diễn đạt suy nghĩ, cảm nhận của bác, thì em tin rằng bác cũng là một trong những "Cupper" nhiều triển vọng! :P
Em cảm ơn bác đã khen, động viên để em cố gắng hơn trong việc trải nghiệm và cảm nhận về cafe. Thực tế là em chỉ có sao nói vậy thôi bác ạ! Em cũng cố gắng diễn đạt sao cho đúng với thực tế và dễ hiểu để bác cho thêm ý kiến góp ý, hoàn thiện thêm cho em về mặt cảm nhận.


Gói cà phê em gửi bác hoanganha31, đó là gói Red Bourbon trồng ở El Salvador và nhìn hình bắt chụp hạt cafe, em mới nhận ra rằng bác đã có lẫn lộn: Đây không phải là gói rang Full City+ mà là gói rang theo profile Espresso, tức là cấp độ cao nhất trong rang cà phê theo khung phổ thông. (em có gửi luôn gói cùng loại cafe rang ở Full City+) :D
Dĩ nhiên là còn những cấp độ cao hơn (Italian Roast, French Roast, Fire in the Hotel,...) nhưng những cấp độ này theo khung phổ thông ở nước ngoài (Mỹ) thì không phổ biến lắm nên em không bàn.
Vâng! Quả thực là em có nhầm lẫn ở đây bác ạ. Càfe em đem pha là rang ở cấp độ Espresso, nếu em hiểu đúng thì còn gọi là Full City++. Theo em tìm hiểu trên mạng, khung Espresso sẽ bao gồm 3 cấp độ rang là Full City (Medium - Dark Roast), Full City+ và Full City++ (Dark Roast). Vậy em hiểu thế có đúng không bác? Trên mạng quả thực cũng có rất nhiều thông tin về các cấp độ rang mà em chưa biết cái nào là chuẩn để theo dõi, tìm hiểu.

Loại cà phê mà bác hoanganha31 xay và pha, đó được rang ở cấp độ Espresso, hình chụp cũng đã rõ điều này chứ không phải là Full City+, bác hoanganha31, hãy lục ra cũng loại này (El Salvador Honey) nhưng rang ở cấp độ Full City+ và pha uống, rồi chia sẻ trải nghiệm với các bác khác. Cũng như pha bằng cùng loại cà phê này (Red Honey) nhưng trồng ở Việt Nam rồi có sự so sánh coi ntn. =D>
Sau khi tìm hiểu, em cũng đã biết cách phân biệt giữa cấp độ rang espresso và Full city+. Ví dụ cụ thể là loại cafe Red Bourbon cấp độ rang Full city+. Về cảm quan, Hạt café hơi bóng, lớp dầu không rõ ràng như cấp độ Espresso. Lớp vỏ lụa nguyên mảng chứ không vụn như rang ở cấp độ espresso. Quan sát kĩ lớp vỏ lụa thấy bóng và có dấu hiệu của dầu. Thân hạt có vằn không đồng nhất như cấp độ espresso. Hạt có mùi thơm, nhưng không nồng và lan tỏa như cấp độ rang espresso. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái, tương đồng với mùi lá thuốc lá nhưng khác espresso (mùi thuốc lá cháy). Đối với cafe rang cấp độ espresso của Starbuck thì có mùi xì gà cháy.

Lưu ý bác hoanganha31 là loại cà phê ở Việt Nam bác mua của MB, theo như hình chụp thì em biết rằng họ cũng ra ở cấp độ Full City+, Do đó em cố tình rang gửi bác một gói tương đồng để bác uống và so sánh.
Nếu bác hài lòng với tất cả hương vị của tách cà phê trong mới pha ở trên hơn tách sắp pha, thì em tin rằng bác hợp với cấp độ Espresso hơn là FullCity+.
Theo em hiểu, "gói tương đồng" mà bác nói ở đây chính là loại Arabica Honey VN. Em có thắc mắc là tại sao cùng cấp độ rang mà cảm quan lại khác nhau đến vậy? Có lẽ nào là do máy rang?

Về Tách (cái ly) pha cà phê: Em tin chắc rằng cái ly của bác là ly chân không nhưng hàng Trung Quốc, nghĩa là hàng nhái. Do đó, bác mới có thể chụp hình ra được tách cà phê với lớp Crema không "xuống màu" như vậy ! :D :D :D

Trong thực tế, loại tách BODUM (hai lớp chân không) này, em có rất nhiều ở nhà, chỉ để dùng cho việc pha đựng chất lỏng, nóng cũng như lạnh, khác chứ không dùng cho cafe Espresso! :))
Vâng, quả thực chiếc ly của em là hàng nhái của Bodum, giá rất rẻ, chỉ bằng 1/10 so với Bodum chính hãng thôi ạ. Em dùng cho "sướng" con mắt là chính. Chứ còn trải nghiệm khi sử dụng thì vô cùng tệ. Bác để ý hình em chụp, phần phía ngoài miệng cốc, người ta làm cong chứ không vát thẳng đứng như Bodum khiến cho việc ngậm môi vào có cảm giác bị cấn, hơi với. Môi dưới phải rất khéo thì khi uống mới không để rớt cafe ra ngoài. Nếu là Bodum thì chắc chắn không có hiện tượng này. Bên cạnh đó, chất thủy tinh làm ly mỏng, lại hơi đục không đem lại cảm giác dày dặn và trong vắt như hình ảnh của bác. Với Bodum chính hãng, cốc còn có 1 lỗ thoát khí dưới đáy (theo quảng cáo của hãng), không biết của bác có hay không? Hay là Bodum đời về sau mới có? Việc có thêm lỗ thoát khí này có giúp cải thiện chất lượng cafe không bác?
https://www.bodum.com/gb/en/4557-10-pavina
"Silicone valve at base allows for changes in pressure"


Hôm nay em có pha thử loại El Salvador Honey cấp độ rang Full City+ để trải nghiệm.

Em dùng 7gram, rổ lọc double wall - Single shot, cỡ xay 18/60, mức nước 60 ml

Về cảm quan, Hạt không đều tăm tắp, có hạt to, hạt bé và cả culi. Hạt café hơi bóng. Lớp vỏ lụa nguyên mảng chứ không vụn như rang ở cấp độ espresso. Quan sát kĩ lớp vỏ lụa thấy bóng và có dấu hiệu của dầu. Thân hạt có vằn không đồng nhất như cấp độ espresso.
-Hạt có mùi thơm, nhưng không nồng và lan tỏa như cấp độ rang espresso. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái, tương đồng với mùi lá thuốc lá nhưng khác espresso (mùi thuốc lá cháy). Đối với cafe rang cấp độ espresso của Starbuck thì có mùi xì gà cháy.

Về hương vị: Sau khi pha 20 giây, em thử uống. Vị cân bằng nhưng khác với espresso. Lần này vị cân bằng giữa chua và ngọt, rất êm dịu. Sau 40 giây, vị chua bắt đầu nổi rõ hơn, độ chua sáng. Vị đắng rất ít, rất khó để cảm nhận được vị đắng. Tổng thể hài hòa giữa ngọt nhiều với chua sáng.

Về thể chất: Thể chất nhẹ (light) hơn so với cấp độ espresso.

Về vị ngọt: Ngọt dịu, ngọt hơn so với cấp độ espresso. Ấn tượng với vị ngọt khá rõ, ngọt kiểu hoa quả.

Về tính a-xít: Chua hơn cấp độ rang espresso. Chua sáng, chua kiểu lan tỏa, êm và dịu.

Về vị đắng: ít đắng hơn rất nhiều, khó cảm nhận vị đắng.

Về hương thơm: Thơm không nồng bằng cấp độ espresso, thơm ngọt dịu, mùi hơi caramel

Về hậu vị: Hậu vị ngọt, lưu lại rất lâu. Hậu vị ngọt này làm em liên tưởng đến hậu vị ngọt nhân trần (thảo mộc) nhưng ở cấp độ rất nhẹ, tinh tế. Thật khó diễn tả cái vị ngọt ấn tượng này.

Em thích cấp độ rang này hơn cấp độ Espresso. Do vội nên em chưa kịp chụp hình lớp crema, bác xem tạm.



















 
Chỉnh sửa cuối:

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
5,131
Động cơ
531,255 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Hehehe, các cụ thiêng thế vừa nói đến Cầu Đất, có ngay cà phê cầu Đất. Em vừa xuống tầng dưới VP, thì gặp mấy cụ chuẩn bị mở đại lý kinh doanh cà phê rang xay . Em lân la chụp mấy cái ảnh và xin uống thử một tách ( pha phin, 2 thìa cà phê bột). Cảm nhận của em là có mùi thơm, có vị đắng, nhưng không thấy vị chua hay ngọt hậu. Chắc là do pha lượng ít, nước lại nhiều nên không ép chất cà phê ra được như máy pha cà phê.










Em không chụp cái nhãn hàng vì lý do tế nhị, nhưng nội dung thì ghi : Cầu Đất, Robusta, Cherry.
Có sao nói vậy, việc gì phải tế nhị. Cụ quăng cái tên (Brand) lên để bọn em còn tránh..!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Có sao nói vậy, việc gì phải tế nhị. Cụ quăng cái tên (Brand) lên để bọn em còn tránh..!

Thôi bác! [-X

Em xin! ^:)^ "Hạ đao lưu tình"! Chừa cho người ta con đường sống bác ạ! :P

Ai quan tâm cứ việc Inbox cho bác 1.25 ton, bác ấy sẽ tha hồ mà share mà "xéo". :D
Không khéo lại hiểu lầm "đối thủ cạnh tranh không lành mạnh" thì khốn! :((
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
5,131
Động cơ
531,255 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Thôi bác! [-X

Em xin! ^:)^ "Hạ đao lưu tình"! Chừa cho người ta con đường sống bác ạ! :P

Ai quan tâm cứ việc Inbox cho bác 1.25 ton, bác ấy sẽ tha hồ mà share mà "xéo". :D
Không khéo lại hiểu lầm "đối thủ cạnh tranh không lành mạnh" thì khốn! :((
Dạ, em cũng fun tý thôi....:)). Em cũng chỉ hay uống chứ không buôn bán cafe b-).
Nhưng mà em vẫn luôn ngưỡng mộ cụ Quang 师傅 về kiến thức cafe ...
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Ok khi nào cần gì thì cụ cứ post hỏi cháu, biết thế nào cháu sẽ hướng dẫn
Máy đã về rồi bác ah, đánh giá cảm quang bên ngoài đúng như chủ máy mô tả là do họ mua máy mới nên bán :).
Để em vệ sinh xong rồi pha thử xem thế nào rồi báo cáo các bác!







 

Graef Germany

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-527723
Ngày cấp bằng
20/8/17
Số km
1,240
Động cơ
181,046 Mã lực
Tuổi
24
Hehehe, các cụ thiêng thế vừa nói đến Cầu Đất, có ngay cà phê cầu Đất. Em vừa xuống tầng dưới VP, thì gặp mấy cụ chuẩn bị mở đại lý kinh doanh cà phê rang xay . Em lân la chụp mấy cái ảnh và xin uống thử một tách ( pha phin, 2 thìa cà phê bột). Cảm nhận của em là có mùi thơm, có vị đắng, nhưng không thấy vị chua hay ngọt hậu. Chắc là do pha lượng ít, nước lại nhiều nên không ép chất cà phê ra được như máy pha cà phê.










Em không chụp cái nhãn hàng vì lý do tế nhị, nhưng nội dung thì ghi : Cầu Đất, Robusta, Cherry.
Chưa nói đến chất lượng hạt cà phê, pha bằng phin nhiệt độ không chuẩn, áp suất bằng zero thì lấy đâu ra ngon cụ.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,882
Động cơ
493,477 Mã lực
Hôm trước cháu có hỏi cụ QUANG1970 về cái phụ kiện của cháu. Cháu xin cảm ơn cụ về câu trả lời và cũng làm cháu thoả mãn, câu trả lời của cụ là có cơ sở, vì ngoài mục đích đó ra thì khó mà tìm được công năng nào hợp lý hơn. Cháu có thử pha bằng máy Alessi thì máy này tuy là máy tuỳ chỉnh nhưng thực sự thì cụ chỉ có thể chỉnh được lượng nước để pha mà thôi, máy này không chỉnh được nhiệt độ nước. Nên chủ yếu vẫn phải mò mẫm bằng định lượng cafe và độ mịn khi xay. Ly này cháu xay ở độ mịn nhất thì được lớp crema như hình, cháu cũng tạm hài lòng như vậy.








Hạt cafe này là cháu mới lấy trong túi ra mới được như vậy, cũng cùng một định lượng, độ mịn, loại và cách pha mà hạt cafe để ở ngoài lâu thì cháu cũng chỉ được một thứ nước đen và đục. Nên độ tươi mới của cafe mới rang xay cũng hết sức quan trọng cho một ly cafe
 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
257
Động cơ
511,487 Mã lực
Rang cà phê bằng máy rang bắp (bỏng ngô) cũng là một trong những cách rang cà phê phổ biến ở Mỹ khi chưa có máy rang cà phê gia đình. :D

Trong thực tế xét về nguyên tắc thì việc rang cà phê bằng mấy rang bắp là điều khả thi bởi vì cà phê được đảo đều trong một môi trường nhiệt độ cao khi đạt được thể trạng hạt như ý muốn trong nhiệt độ thích hợp thì người ra sẽ tắt máy và đổ ra chờ (hay quạt) nguội.

Tuy nhiên, hạn chế của việc rang cà phê, bằng máy rang bỏng ngô, là nhiệt độ không thay đổi được mà chỉ có một loại nhiệt độ duy nhất từ đầu đến cuối! :((

Cafe rang kiếu này khi chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn, người rang phải nhanh tay tắt và đổ ra ngoài ngay, trong khi nếu rang bằng máy chuyên dụng, rang gia đình, khi cafe trong máy rang đã "chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn" thì tắt nút rang và cà phê vẫn tiếp tục được đảo đều trong máy và thổi nguội. Điều này dẫn tới chất lượng của hạt cà phê sau khi rang xong tốt hơn cũng như đồng đều hơn! :D

Những máy rang cà phê gia đình hiện nay, thế hệ mới, đều có những nút, giúp người ta điều chỉnh nhiệt độ cũng như tốc độ đảo của hạt cà phê trong máy rang nhanh chậm theo ý muốn
Điều này sẽ khiến cho cà phê được chín đều đồng nhất cũng như hoàn toàn như ý muốn của người rang! =D>
Cũng nói thêm, khi rang cà phê, dầu vẫn biết là sẽ rang theo các cấp độ nâu nhạt (City), Nâu vừa (City+), Nâu (Full City) Nâu đậm (Full City+) và Nâu đen (Esspresso) nhưng quy trình nhiệt độ rang sẽ ntn (từ chuyên môn gọi là profile) có nhiều khả năng khác nhau! [-X

+ Hoặc là rang theo một nhịệt độ nóng cao xuyên suốt duy nhất đây là rang nhanh (fast roasting)
+ Hoặc là rang theo quy trình nhiệt độ ban đầu từ thấp, đến trung bình, rồi cao và hạ xuống trung bình hoặc thấp theo nhiều giai đoạn thời gian khác nhau.

Tất cả chỉ nhằm để đạt tới mục đích sau cùng là hạt cà phê được "chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn," nhưng chín đều đồng nhất, cũng như tùy thuộc vào từng loại cà phê mà chọn profile. Ví dụ như cà phê bị ẩm, hoặc cà phê được trồng ở nơi rừng mưa (Rainforest Certi.) khiến chất lụợng hạt cafe rất chắc và cứng, tất cả những hạt cà phê loại này, đều đòi hỏi phải có những profile rang riêng để đạt được kết quả sau cùng là cà phê chín đều, trước sau, trong ngoài như một. :P

Với những bác chưa có điều kiện mua máy trang cà phê chuyên dùng cho dù là máy rang gia đình, mà co nhu cầu rang và muốn tiết kiệm, em khuyến nghị các bác nên tiến hành cách rang cà phê bằng lò nướng bánh! :-*

Yêu cầu đầu tiên là các bác phải có một cái lò nướng bánh phải có 2 yếu tố sau:
+ một mô tơ quay gà trong lò
+ Hệ thống quạt đảo nhiệt


Với hai tiện ích trên thì chắc chắn các bác có thể rang ra nhưng mẻ cafe đạt chuẩn chung.

Ngoài ra, các bác sẽ phải mua thêm một chiếc lồng rang. Chiếc lòng này giá tầm 7USD (18x12cm - rang dưới 500gr), 12USD (22x12cm - rang 500 -1000gr) ship về tận VN! Lồng này không chỉ rang cà phê mà còn giúp các bác ra được hạt ca cao hoặc đậu phộng (lạc), hãt dẽ,.... với chất lượng tuyệt vời!

Quy trình rang như đã nói trên, nó có nhiều nấc nhiệt độ bình quân một mẻ cà phê từ nửa ký tới 1 kg là sẽ rang mất khoảng 30 -45 phút. Sẽ có những profile riêng cho từng loại hạt cà phê đại khái như sau:


1/ Bình thường, rang nhanh: Người ta rang đều tay 200oC

2/ Nhưng nếu cafe ẩm, hay hạt cafe non, hoặc muốn rang ra cafe thật ngon, chín đều sẽ rang theo các nấc nhiệt độ (Profile) như thế này. Ví dụ rang mất 30 phút
+ 10 phút : 150oC
+ 5phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thời gian này là cafe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó, có một khoàng thời gian là từ 2 - 5phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tùy theo thực tế tình trạng mẻ cafe đó mà co dãn hay điều chỉnh
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)

Khi vao CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.


3/ Nhung nếu cafe khô quá hay hạt cafe trồng ờ nơi cao nguyên hạt cứng chắc và muốn rang ra cafe thật ngon chín đều sẽ rang ntn. Ví dụ rang mất 30 phút
+ 5 phut : 150oC
+ 10phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thoi gian nay là caffe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó có một khoảng thời gian là từ 2 - 5 phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tuy theo thực té tinh trạng mẻ cafe
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)

Khi vao CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.

Dưới đây là một vài clip minh họa việc rang cà phê thủ công gia đình bằng lò nướng bánh để tham khảo hay có thêm khái niệm:


Em cũng mạnh dạn khuyến nghị các bác có những tiệm cà phê nhỏ, gia đình xem xét, việc tự học rang cà phê, tự tạo cho mình, một loại cà phê, đặc trưng, có khấu vị và "gout" riêng của mình, để hoàn toàn làm chủ nguyên liệu đầu vào, với chất lượng càe sạch, an toàn rẻ, cũng như phong vị riêng!

Đồng thời như đã nói, lò nuớng bánh này trong hoàn canh buóc đầu khởi nghiệp,"áo ngắn cưới theo áo ngắn": không chỉ dùng để rang cà phê mà có thể dùng để nướng bánh, làm nóng bánh nếu quán cà phê có thêm dịch vụ bán thức ăn nhẹ.

Các bác có thể rang cà phê vào buổi tối, lúc dọn dẹp quán, và trong thời gian vận hành kinh doanh thì dùng lò để hâm nướng bánh cho khách cũng như làm bánh. Bánh này hoặc kinh doanh hoặc chỉ dùng để làm quà tặng kèm (bonus) cho khách khi mua hàng,....

Một chút bánh nhỏ, một vài ngụm cà phê, bán kèm theo cho khách mua với số lượng lớn hay nhóm Đoàn là những cách quảng cáo thiết thực và hiệu nhất cho những loại (công thức) cà phê mới mà các quán muốn chiêu thị (Promotion)


Lồng rang:
https://www.ebay.com/itm/12-x-18Cm-Stainless-Steel-Oven-Rotating-Roasting-Cage-Roasted-Coffee-Beans-P5I5/283422764967?hash=item41fd502fa7:i:283422764967

https://www.ebay.com/itm/Peanut-Grill-Drum-Roaster-Coffee-Steel-Bbq-Rotisserie-Oven-Roasting-Stainless/142839001567?_trkparms=aid=888007&algo=DISC.MBE&ao=1&asc=20131227121020&meid=93bce07198e04f709d68093df3f7478f&pid=100009&rk=1&rkt=1&sd=123275750904&itm=142839001567&_trksid=p2047675.c100009.m1982








Clip rang cafe:



Cám ơn Bác đã trả lời và thêm nhiều kiến thức bổ ích về rang cà phê.,
Trong thực tế máy nổ bỏng nguyên bản thì rất khó để rang cà phê (Hay nói là không thể), vì em đã thử nghiệm chạy 3 phút là cà phê cháy và ra dầu.,
Cái máy nổ bỏng như hình ảnh em chụp và đăng duới em đã Mod tách phần điện trở gia nhiệt (heater) và phần quạt gió là độc lập, mỗi phần đuợc điểu khiển công suất qua 1 con dimmer, do vậy em có thể điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ rang như ý muốn., Về nguyên tắc nó làm việc như máy rang SR500 của Bác,.
https://img.otofun.net/upload/v6/2019/03/19/2369921-16724-roaster-2-xxv5nacg78herbux0qcj.jpeg
https://img.otofun.net/upload/v6/2019/03/19/2369922-16724-roaster-1-xa9y6lr7_mk8o7-gnp88.jpeg
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Em cảm ơn bác đã khen, động viên để em cố gắng hơn trong việc trải nghiệm và cảm nhận về cafe. Thực tế là em chỉ có sao nói vậy thôi bác ạ! Em cũng cố gắng diễn đạt sao cho đúng với thực tế và dễ hiểu để bác cho thêm ý kiến góp ý, hoàn thiện thêm cho em về mặt cảm nhận.




Vâng! Quả thực là em có nhầm lẫn ở đây bác ạ. Càfe em đem pha là rang ở cấp độ Espresso, nếu em hiểu đúng thì còn gọi là Full City++. Theo em tìm hiểu trên mạng, khung Espresso sẽ bao gồm 3 cấp độ rang là Full City (Medium - Dark Roast), Full City+ và Full City++ (Dark Roast). Vậy em hiểu thế có đúng không bác? Trên mạng quả thực cũng có rất nhiều thông tin về các cấp độ rang mà em chưa biết cái nào là chuẩn để theo dõi, tìm hiểu.
Sau khi tìm hiểu, em cũng đã biết cách phân biệt giữa cấp độ rang espresso và Full city+. Ví dụ cụ thể là loại cafe Red Bourbon cấp độ rang Full city+. Về cảm quan, Hạt café hơi bóng, lớp dầu không rõ ràng như cấp độ Espresso. Lớp vỏ lụa nguyên mảng chứ không vụn như rang ở cấp độ espresso. Quan sát kĩ lớp vỏ lụa thấy bóng và có dấu hiệu của dầu. Thân hạt có vằn không đồng nhất như cấp độ espresso. Hạt có mùi thơm, nhưng không nồng và lan tỏa như cấp độ rang espresso. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái, tương đồng với mùi lá thuốc lá nhưng khác espresso (mùi thuốc lá cháy). Đối với cafe rang cấp độ espresso của Starbuck thì có mùi xì gà cháy.

Những khái niệm (thuật ngữ) Full City+, Full City ++. Full City +++ là những khái niệm mới có gần đây và dùng cho dân "trong ngành" con với người tiêu dùng bình thường, ngoài thị trường kinh doanh thì các thuật ngữ City, City + Full City, Full City+ và Espresso, Italian Roast, French Roasiu ơi okt, Fire in the Hotel là những thuật ngữ phổ thông nhất!

Trong thực tế sử dụng ngoài thị trường ba cấp độ phổ thông nhất là City+, Full City/Full City+ và Espresso là phổ thông nhất, phổ biến nhất, trong các các cấp độ rang cafe trên thị trường

Việc Bác phân tích sự tương đồng của Mùi thuốc lá và mùi xì-gà là chính xác!



Theo em hiểu, "gói tương đồng" mà bác nói ở đây chính là loại Arabica Honey VN. Em có thắc mắc là tại sao cùng cấp độ rang mà cảm quan lại khác nhau đến vậy? Có lẽ nào là do máy rang?
Riêng về câu hỏi này, thì xin lưu ý bác, cùng một miếng thịt mà đầu bếp năm sao và đầu bếp ba sao nấu cùng một món ăn, đã không giống nhau: Do tay nghề và đẳng cấp.

Cũng như cùng miếng thịt đó, mà hai đầu bếp 5 sao nấu ra cũng khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và cảm nhận của người đầu bếp!

Do đó, cùng một loại cà phê và một máy rang, nhưng kết quả rang ra có thể khác nhau, do cảm nhận của người rang!
Đây là vấn đề về cảm xúc, và văn hóa, rất tinh tế. Sau này khi bác có máy rang gia đình thế hệ mới, bác sẽ cảm nhận được sự thú vị, khi mình rang cà phê, và các cấp độ ra cho mỗi mẻ rang ra là như thế nào! :P

Và, bác sẽ càng yêu thích việc rang cà phê cũng như thưởng thức cà phê hơn nữa, vì đó không chỉ là công việc, mà còn là một nghệ thuật và một nghệ thuật đầy sáng tạo cũng như cảm xúc! :-*



Vâng, quả thực chiếc ly của em là hàng nhái của Bodum, giá rất rẻ, chỉ bằng 1/10 so với Bodum chính hãng thôi ạ. Em dùng cho "sướng" con mắt là chính. Chứ còn trải nghiệm khi sử dụng thì vô cùng tệ. Bác để ý hình em chụp, phần phía ngoài miệng cốc, người ta làm cong chứ không vát thẳng đứng như Bodum khiến cho việc ngậm môi vào có cảm giác bị cấn, hơi với. Môi dưới phải rất khéo thì khi uống mới không để rớt cafe ra ngoài. Nếu là Bodum thì chắc chắn không có hiện tượng này. Bên cạnh đó, chất thủy tinh làm ly mỏng, lại hơi đục không đem lại cảm giác dày dặn và trong vắt như hình ảnh của bác. Với Bodum chính hãng, cốc còn có 1 lỗ thoát khí dưới đáy (theo quảng cáo của hãng), không biết của bác có hay không? Hay là Bodum đời về sau mới có? Việc có thêm lỗ thoát khí này có giúp cải thiện chất lượng cafe không bác?
https://www.bodum.com/gb/en/4557-10-pavina
"Silicone valve at base allows for changes in pressure"


Điều dĩ nhiên là chiếc ly Bodum thật phải có cái van này! :P
Bác hỏi vậy, chẳng khác nào nói "Hỏi trai thẳng mà có "cái cần tăng dân số" hay không?" :))
Thật ra bộ tách Bodum này, em mua cũng không mắc lắm vì em mua lúc sales và do lúc mua bộ ly có một khiếm khuyết là mất một chiếc chỉ có 5 thay vì 6. :D

Trong thực tế cũng rất ít sử dụng bởi vì ở Saigon khí hậu quá nóng, em chỉ dùng một số ly Bodum lớn cho các món lạnh và bộ tách này thì thực sự chỉ để cất trong tủ mà thôi. Hầu như không sử dụng! :((












Hôm nay em có pha thử loại El Salvador Honey cấp độ rang Full City+ để trải nghiệm.

Em dùng 7gram, rổ lọc double wall - Single shot, cỡ xay 18/60, mức nước 60 ml

Về cảm quan, Hạt không đều tăm tắp, có hạt to, hạt bé và cả culi. Hạt café hơi bóng. Lớp vỏ lụa nguyên mảng chứ không vụn như rang ở cấp độ espresso. Quan sát kĩ lớp vỏ lụa thấy bóng và có dấu hiệu của dầu. Thân hạt có vằn không đồng nhất như cấp độ espresso.
-Hạt có mùi thơm, nhưng không nồng và lan tỏa như cấp độ rang espresso. Ngửi kĩ có mùi hơi ngái, tương đồng với mùi lá thuốc lá nhưng khác espresso (mùi thuốc lá cháy). Đối với cafe rang cấp độ espresso của Starbuck thì có mùi xì gà cháy.

Về hương vị: Sau khi pha 20 giây, em thử uống. Vị cân bằng nhưng khác với espresso. Lần này vị cân bằng giữa chua và ngọt, rất êm dịu. Sau 40 giây, vị chua bắt đầu nổi rõ hơn, độ chua sáng. Vị đắng rất ít, rất khó để cảm nhận được vị đắng. Tổng thể hài hòa giữa ngọt nhiều với chua sáng.

Về thể chất: Thể chất nhẹ (light) hơn so với cấp độ espresso.

Về vị ngọt: Ngọt dịu, ngọt hơn so với cấp độ espresso. Ấn tượng với vị ngọt khá rõ, ngọt kiểu hoa quả.

Về tính a-xít: Chua hơn cấp độ rang espresso. Chua sáng, chua kiểu lan tỏa, êm và dịu.

Về vị đắng: ít đắng hơn rất nhiều, khó cảm nhận vị đắng.

Về hương thơm: Thơm không nồng bằng cấp độ espresso, thơm ngọt dịu, mùi hơi caramel

Về hậu vị: Hậu vị ngọt, lưu lại rất lâu. Hậu vị ngọt này làm em liên tưởng đến hậu vị ngọt nhân trần (thảo mộc) nhưng ở cấp độ rất nhẹ, tinh tế. Thật khó diễn tả cái vị ngọt ấn tượng này.

Em thích cấp độ rang này hơn cấp độ Espresso. Do vội nên em chưa kịp chụp hình lớp crema, bác xem tạm.





















Bác cứ pha tiếp và chia sẻ trải nghiệm, nhất là cùng một loại cafe, cùng một cấp độ rang, một máy rang, và một người rang nhưng do trồng khác nơi thì hương vị chênh nhau ntn? :-? :P

Em tin không chỉ em mà nhiều bác trên diễn đàn cũng dang chờ nghe ý kiến công tâm của bác.

BTW, thực ra lúc gứi cafe em cũng đã xếp định gửi bác thêm một cái tay cầm (Portafilter) và thêm một cái lọc hai lớp 1 shoot, và một valve tach dòng (peg) nữa cũng như một cặp tách sứ 1 shoot để bác pha cùng lúc hai loại cafe, uống so sánh, cho công bằng nhưng không tìm ra cái thùng lớn hơn, và bao nhựa có túi khí để lèn hầu tránh vỡ bể nên chỉ gửi như vậy! :D


 
Chỉnh sửa cuối:

dzuy1010

Xe tăng
Biển số
OF-28643
Ngày cấp bằng
8/2/09
Số km
1,599
Động cơ
2,143 Mã lực
Em đang mở quán cafe, bác nào có máy pha và xay cũ dùng tốt bán cho em
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,352
Động cơ
348,745 Mã lực
Máy cụ trông mới và đẹp quá! :) Về đến tay là bao tiền thế ạ ?
Máy đã về rồi bác ah, đánh giá cảm quang bên ngoài đúng như chủ máy mô tả là do họ mua máy mới nên bán :).
Để em vệ sinh xong rồi pha thử xem thế nào rồi báo cáo các bác!







 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Máy cụ trông mới và đẹp quá! :) Về đến tay là bao tiền thế ạ ?
Tiền máy + ship nội địa Đức là 150Eur, tổn thất về đến HCM là 7.085.000 đồng đấy ah; rất là hài lòng vì có phụ kiện thay thế kèm theo, và 1 cái đế mới tinh :).
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,880
Động cơ
316,988 Mã lực
Tiền máy + ship nội địa Đức là 150Eur, tổn thất về đến HCM là 7.085.000 đồng đấy ah; rất là hài lòng vì có phụ kiện thay thế kèm theo, và 1 cái đế mới tinh :).

Môt cái giá qua hời! =D>
Mừng bác "phận đẹp duyên may" nhé! :P

Cái này mua ngay bên Mỹ tầm 300 -350USD (chưa shipping). Dĩ nhiên nếu mua qua đấu giá thì rẻ hơn nhiều (tầm 150 -250USD:Máy xài OK, 100 - 150USD:Máy xài có thể có vấn đề ). Nói chung là "HÊN-XUI", đấu giá mà! :(( :))
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
594
Động cơ
141,881 Mã lực
Môt cái giá qua hời! =D>
Mừng bác "phận đẹp duyên may" nhé! :P

Cái này mua ngay bên Mỹ tầm 300 -350USD (chưa shipping). Dĩ nhiên nếu mua qua đấu giá thì rẻ hơn nhiều (tầm 150 -250USD:Máy xài OK, 100 - 150USD:Máy xài có thể có vấn đề ). Nói chung là "HÊN-XUI", đấu giá mà! :(( :))
Cảm ơn bác, đúng là may đấy chứ, bid mãi bên US không được; ngay người bán này chỉ ship nội địa Đức nên không ai bid, thế nên em mới make offer được giá 135 so với giá khởi điểm 130.

Hôm qua tháo ra vệ sinh hết cặn cà phê trong máy, sáng nay bật máy cho chạy nước không 3 lần; máy hoạt động hoàn hảo.

Cafe em cũng để 2 tuần trong hộp chứa rồi, nên nay pha Lungo bằng máy này thì không thơm như em pha bằng Aeropress :(, để hôm nào mua cafe mới xem thế nào. Tuy nhiên, để có cafe mang theo đi làm và sáng khỏi phải xay tay lách cách thì em cũng tạm hài lòng.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,352
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ mua trang nào thế? Giá cụ mua quá tốt! Nguyên mấy cái ring cao su cũng khoảng 20€ rồi!
Chúc mừng cụ!!!!
Tiền máy + ship nội địa Đức là 150Eur, tổn thất về đến HCM là 7.085.000 đồng đấy ah; rất là hài lòng vì có phụ kiện thay thế kèm theo, và 1 cái đế mới tinh :).
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top