[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Cafefun

Một sản phẩm của Otofun
Biển số
OF-12345
Ngày cấp bằng
30/12/07
Số km
858
Động cơ
532,570 Mã lực









Giới thiệu các cụ mợ là nhà em có món này ợ. Chuyên pha Espresso, lớp cream khá là dầy. Hôm nào đổi gió chuyển sang Americano rất ổn. Xoang chảnh hơn nữa là đánh sữa làm Cappuccino hoặc Latte cũng ra gì luôn. :-bd:-bd
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,724
Động cơ
7,439 Mã lực
Chào bác thầy giáo! ^:)^

1/ Như em đã nhiều lần khẳng định trên diễn đàn cụ thể là trong thớt Tư vấn mua đàn Piano và một số thớt khác: Em rất thích những câu hỏi hay - Câu hỏi hay có giá trị hơn một câu trả lời hay! vì từ đó, có thể "vỡ ra nhiều vấn đề" thậm chí thay đổi cả một quy trình hay bắt nguồn cho việc tan vỡ một chính thể !!! Trong khi một câu trả lời cho dù hay đến đâu, thì cũng chưa chắc đã là hay: Do cũng tùy còn tuỳ vào nhân sinh quan của người trả lời lẫn người nghe khi đánh giá nhìn nhận nó. =D>

2/ Em rất thích những câu hỏi và vui lòng trả lời, nhưng nên nhớ nội dung câu hỏi hay hay dở là một vấn để khoan bàn tới, mà hình thức hỏi có vấn đề, thì coi như xong! :((

3/ Với góc độ ai cần ai, cũng như văn hoá đọc viết, bác đọc kỹ những chỗ em tô đỏ và gẫm coi trách nhiệm "nặng nề" của người trả lời khi đã "tư vấn không công" mà lại bị ("được") hỏi (hay "gài") trong những câu chữ sau:

Trước khi dứt lời,vì bác tự xưng là nhà giáo nên em xin nhắc bác câu sau: :D

Dưỡng bất giáo, Phụ chi quá,
Giáo bất nghiêm, Sư chi đọa.

(養不教,父之過;
教不嚴,師之惰。)
Đấy là xưa!
Còn nay thì A. X. Makarenko, nha giao duc Nga nổi tiếng có câu: "Khi muốn truyền cho ai một ngọn lửa, thì anh (ta) phải là ánh mắt trời" (Когда ты хочешь дать кому-то огонь, ты должен быть солнцем)! :))

Em tin nếu đã là nhà giáo có ăn có học, thì bác cũng đủ biết và hiểu mà không cần em "dạy khôn" nên viết các câu đó ntn ra sao để người đọc cảm thấy thoải mái an tâm khi tư vấn nhất là mình đang trong vai trò (tư thế) cần họ mà họ thì "đếch" có cần mình! :P



"hoanganha31, post: 44631043, member: 467365"]

"Em chào bác QUANG1970 ,

Em trước đây cũng thuộc dạng "uống nước rác", may mắn đọc được các bình luận, chia sẻ của bác về cafe, em được khai sáng, chuyển sang uống cafe sạch. Với điều kiện hiện tại, em đang sử dụng máy pha TIROSS TS620, máy xay EBENO jb-05 (hàng tàu, rẻ tiền - xay bằng lưỡi dao - mua trên Lazada). Loại cafe em đang sử dụng gồm có 3 loại là Gấu coffee (Catimor - Wet Process - Light Medium) The Married Beans - Red Honey (Catimor - Honey Process - Medium) và Light Coffee (100% arabica không rõ loại - không rõ Process - độ rang em đoán là Medium do màu giống Red Honey của Married Beans - Đây là hãng bác giới thiệu mua cà xanh về tự rang cho người “ủng hộ thương hiệu việt” nhưng em không có máy rang nên em mua hạt đã rang về thưởng thức). Vậy với điều kiện như trên em muốn hỏi bác một vài câu như sau:

  1. Cách thức, kĩ năng để pha được cốc cafe chất lượng “tối ưu” với máy pha, máy xay hiện có? Em hiểu rằng “tiền ít thì không thể hít thơm” nhưng em cũng quan niệm rằng vẫn có thể “hít tối ưu” với “tiền ít”, hiểu đơn giản là em muốn đạt trải nghiệm cao nhất của cái “điều kiện” hiện tại. Còn về tương lai thì em cũng sẽ lên đời máy pha, máy xay để đạt trải nghiệm cao hơn nữa.
  2. Để lên đời máy móc nhằm nâng cao trải nghiệm thì theo bác em nên đầu tư vào máy xay trước hay máy pha trước? Và nên là máy gì? Với bối cảnh ngân sách eo hẹp (4-5tr), chỉ đủ mua 1 trong 2 loại máy trong thời gian tới.
  3. Trong ba loại cafe trên, về vị thì hiện em thích loại Red Honey của Married beans (“MB”) do ít chua, hậu vị ngọt. Về hương thì Gấu thơm nhất (chắc do rang light Medium) rồi đến MB, sau cùng là Light Coffee. Về chất lượng thì em đánh giá Gấu và Married là cùng một cấp độ, còn light coffee là cấp độ thấp hơn hẳn. Bác có thể giới thiệu cho em một số loại cafe hoặc cửa hàng cafe của Việt Nam để em trải nghiệm thêm được không ạ? Em mong muốn được trải nghiệm về vị tương tự của Red Honey của Married beans nhưng ở cấp độ cao hơn. Em ở Hà Nội ạ!


Em cảm ơn bác nhiều ạ! "
Cái này cũng tương đối, tùy quan điểm người được/bị hỏi. Cá nhân em thì thấy những câu đỏ trên kia ko vấn đề gì nhưng có thể với cụ, nó ko ổn lắm. So với cá câu hỏi khác, em thấy cụ chủ câu hỏi đã khá công phu mô tả cho người đc hỏi biết người hỏi đang ở vị trí/kiến thức ra sao. Với em, đó là câu hỏi có chất lượng.

Em dạy bọn học chuyên, nhiều chú đeo huy chương quốc tế trên cổ, rất hay bị hỏi kiểu kiểm tra kiến thức ngược. Em vẫn trả lời bởi biết đâu những câu trả lời có thể ko có ích với người hỏi vì nó biết thừa rồi nhưng với khán giả xung quanh, lại là câu hỏi họ quan tâm.

Lấy vd như câu hỏi của cụ gì ở trên, khá nhiều điều em đang quan tâm, nếu đọc được câu trả lời thì sẽ học được thêm ngay lúc đó.
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,751
Động cơ
523,523 Mã lực
Bẩm các cụ, em vừa nghiệm ra một điều là: nước pha cà phê là nước đã dùng qua máy lọc nước RO thì sẽ cho tách cà phê thơm hơn và có nhiều bọt hơn nước máy chưa qua lọc.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
[vách, em thấy bác tâm đắc với máy Gaggia và sản phẩm bác chụp ảnh từ máy đó cũng rất tuyệt, nhưng để tìm được máy cũ chất lượng như vậy cũng không hề đơn giản.
Ví dụ Gaggia classic dòng đời mới - chứ không phải baby - hiện về đến Việt Nam cũng phải 15tr.
Bác cho em thêm lời khuyên máy Gaggia Brera được không ạ?
[/QUOTE]



Gaggia Baby Twin máy mới ở Mỹ tầm 300USD. Gaggia Baby Class và Gaggia Classic máy mới ở Mỹ tầm 250 -270 USD. Ban chịu khó vào website của Gaggia Mỹ hay các web bán online vẫn có tuy không nhiều.
Còn nếu bác có duyên thì thi thoảng trên eBay vẫn có người chào Gaggia Baby Twin máy mới tầm 220 - 250USD. Gaggia Baby Class và Gaggia Classic máy tầm 90 - 180 USD! :-*

Và, trên eBay giá của Gaggia Baby Twin máy qua xử (sử) dụng mới tầm 100 - 150USD. Gaggia Baby Class và Gaggia Classic máy qua xử dụng tầm 70 - 100 USD.!!!
Mua mua máy tốt và rẻ thì chịu khó tìm và chờ. Đừng có cái ham muốn kiểu "tiền ít mà lại đòi hít L.. thơm" (đòi chứ không phải muốn nhé !) mà phải được hít liền, hít ngay hít lập tức thì ..... :(( Pó tay!!!

Còn về cái Gaggia Brera thì:

+ Ưu điểm cũng như hạn chế chung của tât cả các loại máy pha cafe tích hợp rang xay nói chung không cứ gì Gaggia hay Breville em đã phân tích nhiều không nhắc lại.[-X

+ Riêng cái Gaggia Brera thì bác cứ coi thông tin của nó từ nhà sản xuất cung cấp bằng tiếng Anh hay Pháp (em không tin bản dịch VN lắm vì nơi kinh doanh cũng make up ( thêm thắt) theo ý đồ của họ. :-<
Gaggia là thương hiệu lớn nên sẽ có trách nhiệm với nhưng gì mình release (công bố) trước công chúng về sản phẩm kinh doanh. Bác cứ tham khảo kỹ là "thừa ăn", Cần gì hỏi ai! vì hỏi ông bà A, B, C chắc gì họ chịu trách nhiệm với cái mình nói còn Gaggia thì em tin là có. :D

Cầm bằng bác không đọc nổi tiếng Anh hay Pháp các thông tin về một sản phẩm nào của Gaggia thì nói em sẽ giúp không công nhé! :P


Link dẫn chiếu :

https://www.ebay.com/itm/Gaggia-Classic-Brushed-Stainless-Steel-Semi-Automatic-Espresso-Machine-/392219645871?hash=item5b521cd7af:g:aAAAAOSw3BJcREn6&nma=true&si=aVFjbDa789h6QJSAo6unWFVsv9o%3D&orig_cvip=true&nordt=true&rt=nc&_trksid=p2047675.l2557

https://www.ebay.com/itm/Gaggia-Classic-Brushed-Stainless-Steel-Semi-Automatic-Espresso-Machine-/392219645871?hash=item5b521cd7af:g:aAAAAOSw3BJcREn6&nma=true&si=aVFjbDa789h6QJSAo6unWFVsv9o%3D&orig_cvip=true&nordt=true&rt=nc&_trksid=p2047675.l2557

https://www.ebay.com/itm/Gaggia-Baby-Twin-Espresso-Machine-/123591627829?epid=92275328&hash=item1cc6a29435:g:rGEAAOSw6eRcOhu1&nma=true&si=aVFjbDa789h6QJSAo6unWFVsv9o%3D&orig_cvip=true&nordt=true&rt=nc&_trksid=p2047675.l2557

https://www.ebay.com/itm/Preowned-Gaggia-Baby-Class-Espresso-Machine-works-and-tested-/183556393494?epid=111077426&hash=item2abcd04a16:g:7~AAAOSwRxJb5O~O&nma=true&si=aVFjbDa789h6QJSAo6unWFVsv9o%3D&orig_cvip=true&nordt=true&rt=nc&_trksid=p2047675.l2557
 
Chỉnh sửa cuối:

sule

Xe hơi
Biển số
OF-81352
Ngày cấp bằng
28/12/10
Số km
123
Động cơ
415,830 Mã lực
Cái này cũng tương đối, tùy quan điểm người được/bị hỏi. Cá nhân em thì thấy những câu đỏ trên kia ko vấn đề gì nhưng có thể với cụ, nó ko ổn lắm. So với cá câu hỏi khác, em thấy cụ chủ câu hỏi đã khá công phu mô tả cho người đc hỏi biết người hỏi đang ở vị trí/kiến thức ra sao. Với em, đó là câu hỏi có chất lượng.

Em dạy bọn học chuyên, nhiều chú đeo huy chương quốc tế trên cổ, rất hay bị hỏi kiểu kiểm tra kiến thức ngược. Em vẫn trả lời bởi biết đâu những câu trả lời có thể ko có ích với người hỏi vì nó biết thừa rồi nhưng với khán giả xung quanh, lại là câu hỏi họ quan tâm.

Lấy vd như câu hỏi của cụ gì ở trên, khá nhiều điều em đang quan tâm, nếu đọc được câu trả lời thì sẽ học được thêm ngay lúc đó.
Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ).

Câu 1. Em chưa dùng qua máy xay cũng như máy pha của bác hoanganha31 nên em không dám nói về thiết bị, em chỉ xin nói về các yếu tố trong biệc pha cà phê nói chung. Trong việc pha cà phê thì điều quan trọng nhất là tỉ lệ chiết xuất, nếu tỉ lệ chiết xuất quá thấp thì cà phê sẽ bị lỏng, vị nhạt, bị chua. Tỉ lệ chiết xuất quá cao thì cà phê sẽ bị đắng, thậm chí có vị cháy. Em xin không bàn về tỉ lệ chiết xuất lý tưởng, vì khẩu vị mỗi người như nhau nên nhiều khi với người này thấy nhạt thì người khác lại thấy vừa. Em chỉ xin bàn về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết xuất.

Tỷ lệ chiết xuất cà phê thì phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố chính là độ mịn của cà phê xay, nhiệt độ của nước và thời gian (đối với máy espresso thì ta có thể thay bằng áp suất vì nếu áp suất tăng tăng cao thì thời gian pha giảm và ngược lại). Chúng ta thay đổi các yếu tố này để pha ra ly cà phê hợp với khẩu vị của mình nhất.

Cà phê xay càng mịn thì tỉ lệ chiết xuất càng cao và ngược lại. Tức là nếu bác thấy cà phê loãng thì có thể xay mịn hơn, nếu thấy cà phê bị quá đắng thì xay hạt lớn hơn.

Cũng như thế, nhiệt độ nước pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Nhiệt độ nước pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Thay đổi nhiệt độ để đạt vị cà phê phù hợp với bản thân.

Áp suất cao ---> thời gian pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Áp suất thấp ---> thời gian pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Cũng áp dụng như trên.
Bình thường mỗi lần thay đổi e sẽ thay đổi 1 yếu tố, và giữ nguyên các yếu tố khác, nếu vẫn chưa đạt sẽ tiếp tục thử nghiệm gia giảm cho đến khi nào đạt khẩu vị của bản thân. Ngoài ra mỗi loại hạt cà phê cũng sẽ khác nhau nên ta cũng nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Cứ thử nghiệm nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm ạ.

Câu 2. Theo em nghĩ với ngân sách vừa phải thì manual brewing là phương pháp hợp lý nhất, ít tốn kém và cho ra những ly cà phê cũng rất tuyệt vời. Manual brewing tức pha tay thì có rất nhiều phương pháp, như pour over (sử dụng phin lọc giấy như hario v60, chemex, kalita, blue bottle), nhanh gọn lẹ thì french press và aeropress, cầu kì hơn tí có syphon. Mỗi phương pháp lại cho ra hương vị khác nhau. Bác có thể thay vì mua máy xay điện thì có thể mua máy xay tay, tốn thời gian hơn nhưng giá cả hợp lý và chất lượng so với các loại máy điện rẻ thì cao hơn hẳn. 2 loại thịnh hành hiện nay là máy xay tay của Hario và Porlex. Nếu bác có nhu cầu biết về các phương pháp nào thì e cũng sẽ xin chia sẻ trong phạm vi hiểu biết bản thân.

Câu 3. Em thì sống ở Sài Gòn nên cũng không biết rõ lắm về các nguồn cung cà phê ngoài đấy. Nhưng e chỉ xin lưu ý là nên chọn cà phê mới rang, thường cà phê chỉ giữ được hương vị tốt trong thời gian 1 đến 2 tuần, tốt nhất nên mua những nơi có ghi ngày rang rõ ràng, hoặc như các bác trong topic có gợi ý sau này nếu có thể bác cũng nên thử tự rang cà phê tại nhà, luôn luôn có cà phê mới để uống. Thêm 1 lưu ý nữa là ngoài việc cà phê cũ sẽ bị mất hương vị, thì cà phê nếu ngay khi mới rang cũng chưa có hương vị tốt. Cà phê sau khi mới rang xong nên chờ 3 đến 4 ngày tuỳ loại, vì khi cà phê mới rang xong còn có rất nhiều CO2, sau vài ngày lượng CO2 mới thoát ra từ từ.

Em xin trả lời vài thắc mắc trên ạ, các bác có góp ý gì thêm xin cứ tự nhiên. Em cám ơn.

P/S: À thưa các bác còn vấn đề quan trọng nhất thì em lại quên nói. Là tỷ lệ nước với cà phê ạ. Em xin lỗi ạ. Bác cứ thử theo tỉ lệ 1:1 (1 cà phê 1 nước) ---> 1:1.5 ---> 1:2 ---> 1:3 tuỳ theo sở thích ạ. Hoặc có thể pha theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho thêm nước (Americano).
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cái này cũng tương đối, tùy quan điểm người được/bị hỏi. Cá nhân em thì thấy những câu đỏ trên kia ko vấn đề gì nhưng có thể với cụ, nó ko ổn lắm. So với cá câu hỏi khác, em thấy cụ chủ câu hỏi đã khá công phu mô tả cho người đc hỏi biết người hỏi đang ở vị trí/kiến thức ra sao. Với em, đó là câu hỏi có chất lượng.
Đúng, mỗi người có cách nhin nhận vấn đề theo cách mình cảm nhận. Không bàn sâu mất thi giờ! :-h

Nếu đã có vị trí, kiến thức, mà đi hỏi cầm bằng đánh đố người ta! Tiếp xúc với người chân thành cầu thị, ai cũng thích và muốn, chắc không chỉ mình em. Còn loại đánh đố thì ......

Hơn nữa anh đã có kiến thức "rành rẽ" mà còn hỏi mà lại hỏi kiểu đó, thì khác nào anh muốn gài bẫy người ta (mặc dầu anh không có ý đó) nhưng cách anh hỏi, gây cho người ta ý đó! Từ đó:

+ Anh sẽ tiếp cận loại ngu là khi anh hỏi họ trả lời và lòi ra cái ngu của họ! =))

+ Anh sẽ tiếp cận loại không ngu thậm chí thông minh xuất chúng và:
a/
1/ Họ sẽ trả lời binh thường ngay câu anh hỏi :-*
2/ Họ sẽ tìm cách trả lời và qua đó tìm cách vỗ nhẹ vào mặt anh để anh "bớt láo" :))

b/ Họ sẽ "trả lờì" bằng sự im lặng :">

c/ Với người có cá tính mạnh, họ sẽ không dừng lại ở mức từ chối trả lời câu anh hỏi mà còn "vạch mặt" anh trước công chúng! :D

ĐÚNG HAY SAI MIỄN BÀN CHỈ NẾU CÁC TÌNH HUỐNG XẢY RA


Em dạy bọn học chuyên, nhiều chú đeo huy chương quốc tế trên cổ, rất hay bị hỏi kiểu kiểm tra kiến thức ngược. Em vẫn trả lời bởi biết đâu những câu trả lời có thể ko có ích với người hỏi vì nó biết thừa rồi nhưng với khán giả xung quanh, lại là câu hỏi họ quan tâm.
Bác dạy học trò từng đeo huy chuơng hay đeo gông, mang cùm thì bác biết rõ nhất. :)) Em không quan tâm. [-X
Với em học trò học, mà không tin tưởng ở thầy thì không học, chẳng dạy. [-X
Còn học mà không tin tưởng do bắt buộc phải học do phân công sắp xếp không lực chọn, thì sẽ thu phục nếu "đáng thu phục" còn không thì mày sẽ trả giá cho sự vô lễ bất kính với thầy cô của mày hay cái giá phải trả cho một "tính cách"! :))

Lấy vd như câu hỏi của cụ gì ở trên, khá nhiều điều em đang quan tâm, nếu đọc được câu trả lời thì sẽ học được thêm ngay lúc đó.

+ Nếu bác quan tâm và có kinh nghiệm về vụ việc, em tin không chỉ em mà cả diễn đàn đang khoanh tay cúi đầu nghe bác dạy. ^:)^

+ Cầm bằng bác quan tâm mà chưa có kinh nghiệm về vụ việc và cũng thực tâm muốn tìm hiểu, thì đây, ngay lá thư trên, với địa vị một người có quan tâm, thực tâm học hỏi mà lại là thầy giáo, có ăn có học, đầy đủ phép tắc ứng xử. bác cứ chỉnh lại giúp em vài chữ lá thư trên, để người đọc có thể mở lòng mà rút ruột, chia sẻ được chứ? :P

Một lần nữa, em cũng tin không chỉ em mà nhiều người đang chở xem bác hiệu đính! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực









Giới thiệu các cụ mợ là nhà em có món này ợ. Chuyên pha Espresso, lớp cream khá là dầy. Hôm nào đổi gió chuyển sang Americano rất ổn. Xoang chảnh hơn nữa là đánh sữa làm Cappuccino hoặc Latte cũng ra gì luôn. :-bd:-bd


Chuyện xưa như trái đất! :D

Lớp Crema của một tách cafe pha từ máy Breville chỉ cần là Breville Roma ( máy cũ tầm 50-70USD) chứ đừng nói Breville 870 giá 400 -500USD đã là ok đẹp! không chê vào đâu được!!! Em đã nói từ lâu ngay từ hồi đầu thớt bác ạ! :P

Hương, vị của tách cafe mới là cái phải cân nhắc! :-? Em tin bác và các bác khác không uống cafe bằng mắt! :P
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,724
Động cơ
7,439 Mã lực
Đúng, mỗi người có cách nhin nhận vấn đề theo cách mình cảm nhận. Không bàn sâu mất thi giờ! :-h

Nếu đã có vị trí, kiến thức, mà đi hỏi cầm bằng đánh đố người ta! Tiếp xúc với người chân thành cầu thị, ai cũng thích và muốn, chắc không chỉ mình em. Còn loại đánh đố thì ......

Hơn nữa anh đã có kiến thức "rành rẽ" mà còn hỏi mà lại hỏi kiểu đó, thì khác nào anh muốn gài bẫy người ta (mặc dầu anh không có ý đó) nhưng cách anh hỏi, gây cho người ta ý đó! Từ đó:

+ Anh sẽ tiếp cận loại ngu là khi anh hỏi họ trả lời và lòi ra cái ngu của họ! =))

+ Anh sẽ tiếp cận loại không ngu thậm chí thông minh xuất chúng và:
a/
1/ Họ sẽ trả lời binh thường ngay câu anh hỏi :-*
2/ Họ sẽ tìm cách trả lời và qua đó tìm cách vỗ nhẹ vào mặt anh để anh "bớt láo" :))

b/ Họ sẽ "trả lờì" bằng sự im lặng :">

c/ Với người có cá tính mạnh, họ sẽ không dừng lại ở mức từ chối trả lời câu anh hỏi mà còn "vạch mặt" anh trước công chúng! :D

ĐÚNG HAY SAI MIỄN BÀN CHỈ NẾU CÁC TÌNH HUỐNG XẢY RA




Bác dạy học trò từng đeo huy chuơng hay đeo gông, mang cùm thì bác biết rõ nhất. :)) Em không quan tâm. [-X
Với em học trò học, mà không tin tưởng ở thầy thì không học, chẳng dạy. [-X
Còn học mà không tin tưởng do bắt buộc phải học do phân công sắp xếp không lực chọn, thì sẽ thu phục nếu "đáng thu phục" còn không thì mày sẽ trả giá cho sự vô lễ bất kính với thầy cô của mày hay cái giá phải trả cho một "tính cách"! :))




+ Nếu bác quan tâm và có kinh nghiệm về vụ việc, em tin không chỉ em mà cả diễn đàn đang khoanh tay cúi đầu nghe bác dạy. ^:)^

+ Cầm bằng bác quan tâm mà chưa có kinh nghiệm về vụ việc và cũng thực tâm muốn tìm hiểu, thì đây, ngay lá thư trên, với địa vị một người có quan tâm, thực tâm học hỏi mà lại là thầy giáo, có ăn có học, đầy đủ phép tắc ứng xử. bác cứ chỉnh lại giúp em vài chữ lá thư trên, để người đọc có thể mở lòng mà rút ruột, chia sẻ được chứ? :P

Một lần nữa, em cũng tin không chỉ em mà nhiều người đang chở xem bác hiệu đính! =D>
Vị trí của em ko được phép từ chối học sinh, do đó, có những câu biết học sinh khoe mẽ thì vẫn cần trả lời. Cách đó, cũng là một trong ý cụ đã viết ở trên.

Về việc hiệu đính, thiết tưởng cụ thấy có vấn đề thì mới cần chứ nhỉ (và cụ cũng đã mắng bài đó), còn em đâu thấy vấn đề. Em có lẽ ít tinh tế hơn, ko coi các câu đó là "hỏi như bố người ta" nên nhường phần hiệu đính cho ai có nhu cầu. Em xin bỏ qua.

Thôi, có lẽ topic này về cafe trong forum Cafe là chính hiệu rồi, em xin ko bàn nữa và tiếp tục đọc các thông tin bổ ích về cafe-thứ mà em mới bập bõm tập uống 1 tháng nay.

Em cảm ơn cụ.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Vị trí của em ko được phép từ chối học sinh, do đó, có những câu biết học sinh khoe mẽ thì vẫn cần trả lời. Cách đó, cũng là một trong ý cụ đã viết ở trên.

Về việc hiệu đính, thiết tưởng cụ thấy có vấn đề thì mới cần chứ nhỉ (và cụ cũng đã mắng bài đó), còn em đâu thấy vấn đề. Em có lẽ ít tinh tế hơn, ko coi các câu đó là "hỏi như bố người ta" nên nhường phần hiệu đính cho ai có nhu cầu. Em xin bỏ qua.

Thôi, có lẽ topic này về cafe trong forum Cafe là chính hiệu rồi, em xin ko bàn nữa và tiếp tục đọc các thông tin bổ ích về cafe-thứ mà em mới bập bõm tập uống 1 tháng nay.

Em cảm ơn cụ.

Vâng. Quả là như bác dạy: "topic này về cafe trong forum Cafe là chính hiệu rồi," nhưng vì có đứa ngứa mồm, hay ngứa cái gì khác em cũng không rõ, :-? lại quen thói "bảng đen phấn trắng", ra mặt làm thầy thiên hạ, lên thớt góp ý về cách ứng xử của người khác nên mới rách việc đấy chứ! :D

Tiễn bác đi cho lành! :-h :P
 
Chỉnh sửa cuối:

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,724
Động cơ
7,439 Mã lực
Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ).

Câu 1. Em chưa dùng qua máy xay cũng như máy pha của bác hoanganha31 nên em không dám nói về thiết bị, em chỉ xin nói về các yếu tố trong biệc pha cà phê nói chung. Trong việc pha cà phê thì điều quan trọng nhất là tỉ lệ chiết xuất, nếu tỉ lệ chiết xuất quá thấp thì cà phê sẽ bị lỏng, vị nhạt, bị chua. Tỉ lệ chiết xuất quá cao thì cà phê sẽ bị đắng, thậm chí có vị cháy. Em xin không bàn về tỉ lệ chiết xuất lý tưởng, vì khẩu vị mỗi người như nhau nên nhiều khi với người này thấy nhạt thì người khác lại thấy vừa. Em chỉ xin bàn về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết xuất.

Tỷ lệ chiết xuất cà phê thì phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố chính là độ mịn của cà phê xay, nhiệt độ của nước và thời gian (đối với máy espresso thì ta có thể thay bằng áp suất vì nếu áp suất tăng tăng cao thì thời gian pha giảm và ngược lại). Chúng ta thay đổi các yếu tố này để pha ra ly cà phê hợp với khẩu vị của mình nhất.

Cà phê xay càng mịn thì tỉ lệ chiết xuất càng cao và ngược lại. Tức là nếu bác thấy cà phê loãng thì có thể xay mịn hơn, nếu thấy cà phê bị quá đắng thì xay hạt lớn hơn.

Cũng như thế, nhiệt độ nước pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Nhiệt độ nước pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Thay đổi nhiệt độ để đạt vị cà phê phù hợp với bản thân.

Áp suất cao ---> thời gian pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Áp suất thấp ---> thời gian pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Cũng áp dụng như trên.
Bình thường mỗi lần thay đổi e sẽ thay đổi 1 yếu tố, và giữ nguyên các yếu tố khác, nếu vẫn chưa đạt sẽ tiếp tục thử nghiệm gia giảm cho đến khi nào đạt khẩu vị của bản thân. Ngoài ra mỗi loại hạt cà phê cũng sẽ khác nhau nên ta cũng nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Cứ thử nghiệm nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm ạ.

Câu 2. Theo em nghĩ với ngân sách vừa phải thì manual brewing là phương pháp hợp lý nhất, ít tốn kém và cho ra những ly cà phê cũng rất tuyệt vời. Manual brewing tức pha tay thì có rất nhiều phương pháp, như pour over (sử dụng phin lọc giấy như hario v60, chemex, kalita, blue bottle), nhanh gọn lẹ thì french press và aeropress, cầu kì hơn tí có syphon. Mỗi phương pháp lại cho ra hương vị khác nhau. Bác có thể thay vì mua máy xay điện thì có thể mua máy xay tay, tốn thời gian hơn nhưng giá cả hợp lý và chất lượng so với các loại máy điện rẻ thì cao hơn hẳn. 2 loại thịnh hành hiện nay là máy xay tay của Hario và Porlex. Nếu bác có nhu cầu biết về các phương pháp nào thì e cũng sẽ xin chia sẻ trong phạm vi hiểu biết bản thân.

Câu 3. Em thì sống ở Sài Gòn nên cũng không biết rõ lắm về các nguồn cung cà phê ngoài đấy. Nhưng e chỉ xin lưu ý là nên chọn cà phê mới rang, thường cà phê chỉ giữ được hương vị tốt trong thời gian 1 đến 2 tuần, tốt nhất nên mua những nơi có ghi ngày rang rõ ràng, hoặc như các bác trong topic có gợi ý sau này nếu có thể bác cũng nên thử tự rang cà phê tại nhà, luôn luôn có cà phê mới để uống. Thêm 1 lưu ý nữa là ngoài việc cà phê cũ sẽ bị mất hương vị, thì cà phê nếu ngay khi mới rang cũng chưa có hương vị tốt. Cà phê sau khi mới rang xong nên chờ 3 đến 4 ngày tuỳ loại, vì khi cà phê mới rang xong còn có rất nhiều CO2, sau vài ngày lượng CO2 mới thoát ra từ từ.

Em xin trả lời vài thắc mắc trên ạ, các bác có góp ý gì thêm xin cứ tự nhiên. Em cám ơn.

P/S: À thưa các bác còn vấn đề quan trọng nhất thì em lại quên nói. Là tỷ lệ nước với cà phê ạ. Em xin lỗi ạ. Bác cứ thử theo tỉ lệ 1:1 (1 cà phê 1 nước) ---> 1:1.5 ---> 1:2 ---> 1:3 tuỳ theo sở thích ạ. Hoặc có thể pha theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho thêm nước (Americano).
Mấy câu đó là của cụ khác, em quất lại ạ, nhưng cũng là thứ mới với newbie như em.

Như vậy có thể điều chỉnh kích thước hạt, nhiệt độ, áp suất, nguồn/lượng nước để pha cafe. Em cũng dùng máy Tiross 610 như cụ ở trên, thấy chỉ có nút vặn, chắc ko thay đổi được nhiệt độ, áp suất? Vậy hiện tại, em sẽ thử kích thước hạt xem sao. Đi mua hạt lần đầu, họ hỏi số mấy, em bảo tôi chả biết gì, có cái máy thế này, chị xay cho tôi về uống cho vui chứ ko dự định học thành đạo cafe, thế là họ xay cho số 3, lần sau xay kiểu khác để so sánh.

Sau này thạo thạo tí sẽ đổi máy mới. Học dần dần vậy.
 

sule

Xe hơi
Biển số
OF-81352
Ngày cấp bằng
28/12/10
Số km
123
Động cơ
415,830 Mã lực
Mấy câu đó là của cụ khác, em quất lại ạ, nhưng cũng là thứ mới với newbie như em.

Như vậy có thể điều chỉnh kích thước hạt, nhiệt độ, áp suất, nguồn/lượng nước để pha cafe. Em cũng dùng máy Tiross 610 như cụ ở trên, thấy chỉ có nút vặn, chắc ko thay đổi được nhiệt độ, áp suất? Vậy hiện tại, em sẽ thử kích thước hạt xem sao. Đi mua hạt lần đầu, họ hỏi số mấy, em bảo tôi chả biết gì, có cái máy thế này, chị xay cho tôi về uống cho vui chứ ko dự định học thành đạo cafe, thế là họ xay cho số 3, lần sau xay kiểu khác để so sánh.

Sau này thạo thạo tí sẽ đổi máy mới. Học dần dần vậy.
Dạ vâng. Cái nào thay đổi được thì mình thay đổi ạ. Bản thân việc thay đổi độ mịn của hạt cũng thay đổi thời gian pha. Hạt xay càng mịn thì thời gian pha càng lâu, và ngược lại ạ. Em cũng xin lưu ý là hạt xay sẵn sẽ không ngon bằng uống tới đâu xay tới đó, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn nhiều ạ.
 

vihali

Xe container
Biển số
OF-14218
Ngày cấp bằng
23/3/08
Số km
7,724
Động cơ
7,439 Mã lực
Dạ vâng. Cái nào thay đổi được thì mình thay đổi ạ. Bản thân việc thay đổi độ mịn của hạt cũng thay đổi thời gian pha. Hạt xay càng mịn thì thời gian pha càng lâu, và ngược lại ạ. Em cũng xin lưu ý là hạt xay sẵn sẽ không ngon bằng uống tới đâu xay tới đó, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn nhiều ạ.
Hiện 1 tháng em uống hết 1 túi thế này. Thế em sẽ rút lại 1/2 để thay đổi cho nhanh.


 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ).

Câu 1. Em chưa dùng qua máy xay cũng như máy pha của bác hoanganha31 nên em không dám nói về thiết bị, em chỉ xin nói về các yếu tố trong biệc pha cà phê nói chung. Trong việc pha cà phê thì điều quan trọng nhất là tỉ lệ chiết xuất, nếu tỉ lệ chiết xuất quá thấp thì cà phê sẽ bị lỏng, vị nhạt, bị chua. Tỉ lệ chiết xuất quá cao thì cà phê sẽ bị đắng, thậm chí có vị cháy. Em xin không bàn về tỉ lệ chiết xuất lý tưởng, vì khẩu vị mỗi người như nhau nên nhiều khi với người này thấy nhạt thì người khác lại thấy vừa. Em chỉ xin bàn về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết xuất.

Tỷ lệ chiết xuất cà phê thì phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố chính là độ mịn của cà phê xay, nhiệt độ của nước và thời gian (đối với máy espresso thì ta có thể thay bằng áp suất vì nếu áp suất tăng tăng cao thì thời gian pha giảm và ngược lại). Chúng ta thay đổi các yếu tố này để pha ra ly cà phê hợp với khẩu vị của mình nhất.

Cà phê xay càng mịn thì tỉ lệ chiết xuất càng cao và ngược lại. Tức là nếu bác thấy cà phê loãng thì có thể xay mịn hơn, nếu thấy cà phê bị quá đắng thì xay hạt lớn hơn.

Cũng như thế, nhiệt độ nước pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Nhiệt độ nước pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Thay đổi nhiệt độ để đạt vị cà phê phù hợp với bản thân.

Áp suất cao ---> thời gian pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Áp suất thấp ---> thời gian pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Cũng áp dụng như trên.
Bình thường mỗi lần thay đổi e sẽ thay đổi 1 yếu tố, và giữ nguyên các yếu tố khác, nếu vẫn chưa đạt sẽ tiếp tục thử nghiệm gia giảm cho đến khi nào đạt khẩu vị của bản thân. Ngoài ra mỗi loại hạt cà phê cũng sẽ khác nhau nên ta cũng nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Cứ thử nghiệm nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm ạ.

Câu 2. Theo em nghĩ với ngân sách vừa phải thì manual brewing là phương pháp hợp lý nhất, ít tốn kém và cho ra những ly cà phê cũng rất tuyệt vời. Manual brewing tức pha tay thì có rất nhiều phương pháp, như pour over (sử dụng phin lọc giấy như hario v60, chemex, kalita, blue bottle), nhanh gọn lẹ thì french press và aeropress, cầu kì hơn tí có syphon. Mỗi phương pháp lại cho ra hương vị khác nhau. Bác có thể thay vì mua máy xay điện thì có thể mua máy xay tay, tốn thời gian hơn nhưng giá cả hợp lý và chất lượng so với các loại máy điện rẻ thì cao hơn hẳn. 2 loại thịnh hành hiện nay là máy xay tay của Hario và Porlex. Nếu bác có nhu cầu biết về các phương pháp nào thì e cũng sẽ xin chia sẻ trong phạm vi hiểu biết bản thân.

Câu 3. Em thì sống ở Sài Gòn nên cũng không biết rõ lắm về các nguồn cung cà phê ngoài đấy. Nhưng e chỉ xin lưu ý là nên chọn cà phê mới rang, thường cà phê chỉ giữ được hương vị tốt trong thời gian 1 đến 2 tuần, tốt nhất nên mua những nơi có ghi ngày rang rõ ràng, hoặc như các bác trong topic có gợi ý sau này nếu có thể bác cũng nên thử tự rang cà phê tại nhà, luôn luôn có cà phê mới để uống. Thêm 1 lưu ý nữa là ngoài việc cà phê cũ sẽ bị mất hương vị, thì cà phê nếu ngay khi mới rang cũng chưa có hương vị tốt. Cà phê sau khi mới rang xong nên chờ 3 đến 4 ngày tuỳ loại, vì khi cà phê mới rang xong còn có rất nhiều CO2, sau vài ngày lượng CO2 mới thoát ra từ từ.

Em xin trả lời vài thắc mắc trên ạ, các bác có góp ý gì thêm xin cứ tự nhiên. Em cám ơn.

P/S: À thưa các bác còn vấn đề quan trọng nhất thì em lại quên nói. Là tỷ lệ nước với cà phê ạ. Em xin lỗi ạ. Bác cứ thử theo tỉ lệ 1:1 (1 cà phê 1 nước) ---> 1:1.5 ---> 1:2 ---> 1:3 tuỳ theo sở thích ạ. Hoặc có thể pha theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho thêm nước (Americano).
Cảm ơn bác sule đã trả lời các câu hỏi của em. Em cũng xin có một số ý kiến về nội dung câu hỏi của em như sau:
Câu 1: Những thông tin bác đưa ra, em thấy là đúng . Trong việc sử dụng máy Tiross TS620, ban đầu, em cũng gặp vấn đề là cafe pha ra loãng không như ngoài quán. Em cũng khắc phục bằng cách, thay vì đổ nước lạnh vào trước sử dụng máy thì em đun nước sôi rồi mới đổ vào. Kết quả là cafe có đậm hơn nhưng không đáng kể. Kế đó, em có tăng độ nén chặt cafe, chặt hơn đáng kể so với trước. Độ chặt đạt được có thể hình dung là có thể gõ khối cafe đó ra khỏi rổ lọc mà vẫn giữ nguyên khối. Khối cafe này vẫn là bột chứ không phải sau khi đã pha cafe bác nhé. Sau khi tăng độ nén cafe, chất lượng cafe thay đổi rõ rệt, gần bằng chất lượng ngoài quán. Theo em đọc từ một số nguồn tiếng anh, việc nén cafe giúp loại bỏ các khe nứt, vết rạn trong lòng khối cafe. Nhờ đó, hơi nước đi qua khối cafe một cách đồng đều. Nếu có khe nứt, vết rạn thì hơi nước sẽ tập trung đi qua các khe nứt, vết rạn đó để đi ra ngoài (khỏi máy). Việc tập trung đó làm caffe khu vực gần khe nứt, vết rạn sẽ bị chiết xuất quá mức còn khu vực xa khe nứt, vết rạn sẽ bị chiết xuất chưa tới mức. Việc chiết xuất không đồng đều trong khối cafe khiến chất lượng cafe cho ra không đồng nhất về vị. Khi uống sẽ không có cảm giác mượt mà nơi đầu lưỡi, cảm thấy rời rạc. Bên cạnh đó, em cũng có thêm một thao tác để làm tăng lớp crema là sau khi pha xong, cho vào vòi đánh sữa để đánh, việc này tạo ra lớp bọt giả cho đẹp hình thức thôi chứ không bằng từ máy ra được. Em có up ảnh ở phía dưới để bác xem.
Ngoài ra, bác Quang1970 cũng đã từng nói rằng, việc sử dụng Tamper loại C-Ripple có thể làm giảm độ chua so với việc sử dụng Tamper loại Flat. Việc điều chỉnh vị nhờ thay đổi bề mặt tamper như vậy, em đoán là cũng liên quan đến độ chặt của khối cafe và mức độ chiết xuất, nhưng em chưa rõ tại sao lại như vậy? Tại sao bề mặt C-Ripple lại làm giảm chua, rồi C-Flat thì sao, rồi US-Curve thì sao, Ripple thì sao, Euro-Curve thì sao?
Tuy nhiên, việc nén chặt cũng làm xuất hiện vấn đề. Thông thường, khi chưa nén chặt, pha cafe xong, em gỡ rổ lọc để pha tiếp thì khối cafe đóng bánh, ẩm, dễ loại bỏ. Khi nén chặt, em gỡ rỗ lọc, cafe không ẩm mà còn có cả nước dư trong rổ lọc, việc loại bỏ cafe khó khăn. Em chưa rõ tại sao lại như vậy nhưng có thể là do áp suất của máy kém, không đẩy được hết hơi nước qua khối cafe đã được nén chặt. Em cũng không rõ việc này có ảnh hưởng tới máy không? Nếu bác biết thì cho em xin góp ý với bác nhé!

Câu 2: Các dụng cụ bác nêu ra, em có biết nhưng cá nhân em muốn pha cafe máy nên câu hỏi đưa ra thiên về việc nâng cấp máy xay, máy pha. Bản thân em cũng từng dùng máy xay tay, ống pha Aero Press. Loại này phù hợp để đi du lịch, còn để trải nghiệm cao thì em vẫn thiên về máy hơn. Sau khi tìm hiểu, em cũng tự thấy là nên nâng cấp máy xay trước rồi mới tới máy pha. Em đang tích tiền để đổi máy xay.

Câu 3: Có thể câu hỏi của em khiến bác hiểu nhầm, em muốn tìm chỗ bán cafe tại Việt Nam chứ không phải ở Hà Nội. Bây giờ, ship hàng tiện lợi, ở đâu cũng có thể mua được hàng bác ạ. Nếu bác biết chỗ nào ngon, giới thiệu cho em nhé! Em cảm ơn bác!









Lần thử thứ 5


 
Chỉnh sửa cuối:

sule

Xe hơi
Biển số
OF-81352
Ngày cấp bằng
28/12/10
Số km
123
Động cơ
415,830 Mã lực
Cảm ơn bác sule đã trả lời các câu hỏi của em. Em cũng xin có một số ý kiến về nội dung câu hỏi của em như sau:
Câu 1: Những thông tin bác đưa ra, em thấy là đúng . Trong việc sử dụng máy Tiross TS620, ban đầu, em cũng gặp vấn đề là cafe pha ra loãng không như ngoài quán. Em cũng khắc phục bằng cách, thay vì đổ nước lạnh vào trước sử dụng máy thì em đun nước sôi rồi mới đổ vào. Kết quả là cafe có đậm hơn nhưng không đáng kể. Kế đó, em có tăng độ nén chặt cafe, chặt hơn đáng kể so với trước. Độ chặt đạt được có thể hình dung là có thể gõ khối cafe đó ra khỏi rổ lọc mà vẫn giữ nguyên khối. Khối cafe này vẫn là bột chứ không phải sau khi đã pha cafe bác nhé. Sau khi tăng độ nén cafe, chất lượng cafe thay đổi rõ rệt, gần bằng chất lượng ngoài quán. Theo em đọc từ một số nguồn tiếng anh, việc nén cafe giúp loại bỏ các khe nứt, vết rạn trong lòng khối cafe. Nhờ đó, hơi nước đi qua khối cafe một cách đồng đều. Nếu có khe nứt, vết rạn thì hơi nước sẽ tập trung đi qua các khe nứt, vết rạn đó để đi ra ngoài (khỏi máy). Việc tập trung đó làm caffe khu vực gần khe nứt, vết rạn sẽ bị chiết xuất quá mức còn khu vực xa khe nứt, vết rạn sẽ bị chiết xuất chưa tới mức. Việc chiết xuất không đồng đều trong khối cafe khiến chất lượng cafe cho ra không đồng nhất về vị. Khi uống sẽ không có cảm giác mượt mà nơi đầu lưỡi, cảm thấy rời rạc. Bên cạnh đó, em cũng có thêm một thao tác để làm tăng lớp crema là sau khi pha xong, cho vào vòi đánh sữa để đánh, việc này tạo ra lớp bọt giả cho đẹp hình thức thôi chứ không bằng từ máy ra được. Em có up ảnh ở phía dưới để bác xem.
Ngoài ra, bác Quang1970 cũng đã từng nói rằng, việc sử dụng Tamper loại C-Ripple có thể làm giảm độ chua so với việc sử dụng Tamper loại Flat. Việc điều chỉnh vị nhờ thay đổi bề mặt tamper như vậy, em đoán là cũng liên quan đến độ chặt của khối cafe và mức độ chiết xuất, nhưng em chưa rõ tại sao lại như vậy? Tại sao bề mặt C-Ripple lại làm giảm chua, rồi C-Flat thì sao, rồi US-Curve thì sao, Ripple thì sao, Euro-Curve thì sao?
Tuy nhiên, việc nén chặt cũng làm xuất hiện vấn đề. Thông thường, khi chưa nén chặt, pha cafe xong, em gỡ rổ lọc để pha tiếp thì khối cafe đóng bánh, ẩm, dễ loại bỏ. Khi nén chặt, em gỡ rỗ lọc, cafe không ẩm mà còn có cả nước dư trong rổ lọc, việc loại bỏ cafe khó khăn. Em chưa rõ tại sao lại như vậy nhưng có thể là do áp suất của máy kém, không đẩy được hết hơi nước qua khối cafe đã được nén chặt. Em cũng không rõ việc này có ảnh hưởng tới máy không? Nếu bác biết thì cho em xin góp ý với bác nhé!

Câu 2: Các dụng cụ bác nêu ra, em có biết nhưng cá nhân em muốn pha cafe máy nên câu hỏi đưa ra thiên về việc nâng cấp máy xay, máy pha. Bản thân em cũng từng dùng máy xay tay, ống pha Aero Press. Loại này phù hợp để đi du lịch, còn để trải nghiệm cao thì em vẫn thiên về máy hơn. Sau khi tìm hiểu, em cũng tự thấy là nên nâng cấp máy xay trước rồi mới tới máy pha. Em đang tích tiền để đổi máy xay.

Câu 3: Có thể câu hỏi của em khiến bác hiểu nhầm, em muốn tìm chỗ bán cafe tại Việt Nam chứ không phải ở Hà Nội. Bây giờ, ship hàng tiện lợi, ở đâu cũng có thể mua được hàng bác ạ. Nếu bác biết chỗ nào ngon, giới thiệu cho em nhé! Em cảm ơn bác!







Dạ mỗi loại tamper khác nhau thì cách thoát nước sẽ khác nhau, về lý thuyết là thế, ví dụ như ripple tạo ra các rãnh tròn, giúp cho nước thoát qua được đều qua khắp bề mặt. Mỗi cái ưu khuyết khác nhau, em thì thấy là cụ dùng cái nào quan trọng là quen tay, chuẩn lực. Lúc ép mặt phải phẳng chứ không bị nghiêng, bởi vì nếu bị nghiêng thì cà phê trong rổ cũng sẽ bị nghiêng, lúc ấn sẽ có một bên bị nén nhiều hơn bên kia, nên chiết xuất cũng không đều. Chuẩn lực là bởi vì không phải cứ nén thật chặt là tốt. Cụ nén quá lỏng tay thì cà phê ra nhanh, vị nhạt, nén quá chặt thì cà phê có thể bị chiết xuất dư, thậm chí có thể nước không nén qua được, áp lực nước máy cụ nếu yếu cũng sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra cụ cũng nên kiểm tra xem hiện tại tỉ lệ nước và cà phê của cụ là bao nhiêu? Nếu nước quá nhiều và hạt cà phê quá ít thì cà phê ra cũng sẽ bị lỏng, và ngược lại.

Em cũng đồng ý là máy xay rất quan trọng, vì nếu máy ra hạt không đều thì chất lượng ly cà phê cũng bị ảnh hưởng. Sẽ có những hạt quá to và những hạt quá mịn, vì vậy nên một số chỗ sẽ bị chiết xuất dư, trong khi chỗ khác lại bị chiết xuất thiếu. Những hạn bị quá mịn cũng gây tắc, khiến nước khó thoát. Em có đọc thấy thì thấy cụ có nêu những loại cà phê của cụ rang chủ yếu là medium, medium light hoặc light. E nghĩ với gu uống cà phê của cụ (không thích chua) thì nên thử vài loại darker roast xem sao. Ngoài ra khi cà phê rang đậm hơn hạt xay ra cũng sẽ đều hơn, vì khi rang càng đậm thì lượng nước trong hạt càng ít, hạt sẽ khô hơn, lúc xay sẽ mịn hơn. Em vẫn nghĩ trong tầm giá của cụ thì nên chọn máy xay tay, ví dụ như Lido, chất lượng xay ra rất tốt, còn những máy xay điện mà có chất lượng tốt hơn máy xay tay Lido chẳng hạn thì giá thường rất đắt.

Cà phê trong sài gòn nếu đã mua rang rồi thì cũng rất nhiều chỗ như Saigon Coffee Roastery, Bosgaurus Coffee, Babros Coffee Roaster, trên Đà Lạt thì có K'ho cà phê chất lượng cũng ổn.
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,514 Mã lực
Lâu rồi mới ghé qua thớt, các bác rôm rả quá. Từ đận nhờ tư vấn máy xay đến giờ em phải chịu khó canh xem ai chán thì bán cho người cần kèm theo tiêu chí ngon nhưng phải hợp ví. Nay vừa xong nhận được máy xay em khoe các bác tí. Có chút băn khoăn bác nào có kinh nghiệm tư vấn giúp, lưỡi dao do máy để lâu không dùng có dấu hiệu bị oxi hoá, nhìn chung lưỡi dao còn rất bén nhưng do chủ trước dùng không cẩn thận nên bị mẻ chút ít. Không biết những vấn đề trên có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng xay cà phê không ? Đúng như đã có bác nhận xét máy này xay rơi vãi quá, quét dọn phát mệt và đành làm cái máy hút bụi mini cầm tay vệ sinh vậy.










 

dntq83

Xe buýt
Biển số
OF-484407
Ngày cấp bằng
16/1/17
Số km
860
Động cơ
390,908 Mã lực
Không ạ!

1/ Mấy bác này đều thỏa mãn với tách cafe mình pha ra!:D

2/ Cá biệt có bác mua thêm cả máy rang cafe (tầm 130USD) nghĩa là "hoàn toàn làm chủ từ A-Z" chỉ còn lệ thuộc tí chút vào bác nông dân trồng cafe! Và, cũng "sướng lắm" :P


Đây là những mẻ cafe đầu tay bác ấy rang ra: =D>







Còn đây là thành phẩm: :P

Em nhìn quen quá cụ ạ, em vẫn phải học và tìm hiểu nhiều nữa
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Lâu rồi mới ghé qua thớt, các bác rôm rả quá. Từ đận nhờ tư vấn máy xay đến giờ em phải chịu khó canh xem ai chán thì bán cho người cần kèm theo tiêu chí ngon nhưng phải hợp ví. Nay vừa xong nhận được máy xay em khoe các bác tí. Có chút băn khoăn bác nào có kinh nghiệm tư vấn giúp, lưỡi dao do máy để lâu không dùng có dấu hiệu bị oxi hoá, nhìn chung lưỡi dao còn rất bén nhưng do chủ trước dùng không cẩn thận nên bị mẻ chút ít. Không biết những vấn đề trên có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng xay cà phê không ? Đúng như đã có bác nhận xét máy này xay rơi vãi quá, quét dọn phát mệt và đành làm cái máy hút bụi mini cầm tay vệ sinh vậy.













BAZARZA là một "máy xay cà phê trong mơ" của những người đang muốn làm chủ một chiếc máy xay tốt nhưng tầm giá trung lưu.

Giá tiền của nó mắc hơn máy xay Breville 820 khoảng 50 đến 100 USD tuỳ thời điểm kinh doanh.

Với những người thích mỹ thuật, kiểu dáng của nó dễ làm say lòng nhiều người.
Hôm trước có một "chuyên gia cà phê bố láo" mạnh mồm nhanh m-ỏ đưa nó lên chín tầng mây khi chỉ nhìn kiểu dáng cũng như với chút kiến thức làm cò bán máy và mớ lý thuyết (mà bác ekichi04 vốn hiền lành là thế mà cũng phải thắng tay vạch mặt trong một thớt cùng chủ đề, phần về dòng chảy của cafe và định lượng. :P) nhưng chửa có kinh qua thực tế dùng máy, mà mà dám khuyến nghị sử dụng. Các bác muốn tường mặt "chuyên gia bố láo" này thì cứ lội ngược thớt coi ai tư vấn bằng mồm xen kẽ hình ảnh minh hoạ "ăn cắp" trên website thì rõ! :))

Bản thân em cũng thích kiểu dáng của nó (BAZARZA) vì bắt mắt nhưng em khi "suy xét" lúc mua máy xay. Sau khi em cân nhắc và ra ngay quyết định không mua vì 2 lý do:

+ Thứ nhất giá của nó cao Breville 820 (lúc đó, cách dây hơn 2 năm là 100USD!) . :">

+ VÀ, cái quan trọng nhất là do thứ hai: Do nó (BAZARZA) không có khay lót dưới để có thể làm vệ sinh, cũng như tận dụng những hạt cà phê rơi vãi nên em không mua và khi dùng máy này thì đúng như em "đong đếm". Sau đó Khuyến nghị cho một số bác mua dùng. bác nào đã mua đều thấy hài lòng về chất lượng hạt xay cũng như sự thuận lợi trong sử dụng! :P

Trong thực tế nếu chỉ nhìn hình đọc, thông tin mà phán thì vẫn chưa cảm được hết cái sung sướng khi dùng. Còn với những ai thực tế sử dụng, thì sẽ được thấy cái cảm giác một ngày pha 2, 3 ly mà phải dọn cà phê rơi như vậy (khi dùng BAZARZA) thì OK, nhưng nhân lên theo từng tuần, từng tháng, từng năm thì nỗi bực mình sẽ đi đến đâu??? Do đó, trước thông tin được nghe hoặc vấn đề minh thấy nếu chỉ cảm nhận nó bằng ý chí và suy nghĩ mà không trải qua thực tế thì vô cùng bất cập!!! 8-|

Đó là em chưa nói độ xay mịn của cái Breville 820 có thể xay mịn để xay được bột cafe pha cafe Thổ Nhĩ Kỳ! Độ mịn mà nhưng máy khác không làm được! Đây cũng là một ưu điểm giúp có thêm được những tính năng tuy không cần thiết nhưng đáng quan tâm.
Đó là tất cả những gì so sánh về chiếc máy (BAZARZA) và Breville 820 khi xừ (sử) dụng ở trong tình trạng máy mới hoàn hảo. =D>

Riêng máy BAZARZA của bác này, thì rõ ràng nếu bác ấy không chụp hình dòng nước lúc đang chảy ra từ máy pha, thì chắc chắn em sẽ khuyến nghị bác nên giảm độ mịn của máy xay cà phê!!! Vì nước cà phê không "thuần khiết": có dính bụi! Cũng như, tuy em chưa uống thực tế tách cafe này, nhưng em dám khẳng định là nước cà phê của bác sau khi uống xong vẫn có cặn! :))

Nhưng do Bác có chụp hình dòng nước cà phê trong khi chiết suất, nhìn hình thì rõ ràng là cường độ chiết suất và tốc độ phun với dòng chảy cà phê như vậy là ok. Điều này kéo theo, không cần chỉnh độ mình của hạt cà phê. VÀ, em suy đoán lý do của nước cà phê trong hình chụp không được thuần khiết dính bụi than cà phê, là có thể do hai lý do:

+ Chất lượng của máy pha này chưa tốt mà căn nguyên là do rổ lọc (Basket) không tốt chính do lọc không tốt dẫn tới nước cà phê không được hoàn hảo. :D

+ Lý do thứ hai có thể là do chiếc máy pha này có khiếm khuyết dẫn tới độ thuần nhất (EVEN) của hạt cà phê xay ra không đồng đều tuy nhỏ đấy nhưng vẫn có hạt lớn nhỏ!!! Dẫn tới khi pha hạt quá mịn có thể đi qua khe lưới của rổ và làm cho chất lượng của nước cà phê như trên.:D

Để biết chính xác được căn nguyên từ đâu thì có thể vẫn dùng cà phê từ máy xay này và đem pha ở một máy pha cà phê nào khác tốt hơn chất lượng cao hơn coi nếu tình trạng trên vẫn con thì rõ ràng là do chất lượng của máy xay: Máy xay bị khiếm khuyết. :((

Còn như nếu đem cà phê từ máy xay này mà pha bằng một máy pha cà phê khác tốt hơn, không bị, thì rõ ràng căn nguyên của vấn đề ở đây là do chất lượng của máy pha cà phê chưa tốt! :((

Vài dòng chia sẻ. Các bác cứ ngôi đấy mà chiêm nghiệm nhé! :P

"Nước cafe" gọi là OK (do xay đúng độ mịn (Máy xay tốt), cũng như máy pha tốt (rổ lọc "đạt")) khi uống xong đáy ly phải ntn: :-*



Nước cafe phải ntn (các bác zoom lên coi cho rõ nhé! :P) :




 
Chỉnh sửa cuối:

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,514 Mã lực
BAZARZA là một "máy xay cà phê trong mơ" của những người đang muốn làm chủ một chiếc máy xay tốt nhưng tầm giá trung lưu.

Giá tiền của nó mắc hơn máy xay Breville 820 khoảng 50 đến 100 USD tuỳ thời điểm kinh doanh.

Với những người thích mỹ thuật, kiểu dáng của nó dễ làm say lòng nhiều người.
Hôm trước có một "chuyên gia cà phê bố láo" mạnh mồm nhanh m-ỏ đưa nó lên chín tầng mây khi chỉ nhìn kiểu dáng cũng như với chút kiến thức làm cò bán máy và mớ lý thuyết (mà bác ekichi04 vốn hiền lành là thế mà cũng phải thắng tay vạch mặt trong một thớt cùng chủ đề, phần về dòng chảy của cafe và định lượng. :P) nhưng chửa có kinh qua thực tế dùng máy, mà mà dám khuyến nghị sử dụng. Các bác muốn tường mặt "chuyên gia bố láo" này thì cứ lội ngược thớt coi ai tư vấn bằng mồm xen kẽ hình ảnh minh hoạ "ăn cắp" trên website thì rõ! :))

Bản thân em cũng thích kiểu dáng của nó (BAZARZA) vì bắt mắt nhưng em khi "suy xét" lúc mua máy xay. Sau khi em cân nhắc và ra ngay quyết định không mua vì 2 lý do:

+ Thứ nhất giá của nó cao Breville 820 (lúc đó, cách dây hơn 2 năm là 100USD!) . :">

+ VÀ, cái quan trọng nhất là do thứ hai: Do nó (BAZARZA) không có khay lót dưới để có thể làm vệ sinh, cũng như tận dụng những hạt cà phê rơi vãi nên em không mua và khi dùng máy này thì đúng như em "đong đếm". Sau đó Khuyến nghị cho một số bác mua dùng. bác nào đã mua đều thấy hài lòng về chất lượng hạt xay cũng như sự thuận lợi trong sử dụng! :P

Trong thực tế nếu chỉ nhìn hình đọc, thông tin mà phán thì vẫn chưa cảm được hết cái sung sướng khi dùng. Còn với những ai thực tế sử dụng, thì sẽ được thấy cái cảm giác một ngày pha 2, 3 ly mà phải dọn cà phê rơi như vậy (khi dùng BAZARZA) thì OK, nhưng nhân lên theo từng tuần, từng tháng, từng năm thì nỗi bực mình sẽ đi đến đâu??? Do đó, trước thông tin được nghe hoặc vấn đề minh thấy nếu chỉ cảm nhận nó bằng ý chí và suy nghĩ mà không trải qua thực tế thì vô cùng bất cập!!! 8-|

Đó là em chưa nói độ xay mịn của cái Breville 820 có thể xay mịn để xay được bột cafe pha cafe Thổ Nhĩ Kỳ! Độ mịn mà nhưng máy khác không làm được! Đây cũng là một ưu điểm giúp có thêm được những tính năng tuy không cần thiết nhưng đáng quan tâm.
Đó là tất cả những gì so sánh về chiếc máy (BAZARZA) và Breville 820 khi xừ (sử) dụng ở trong tình trạng máy mới hoàn hảo. =D>

Riêng máy BAZARZA của bác này, thì rõ ràng nếu bác ấy không chụp hình dòng nước lúc đang chảy ra từ máy pha, thì chắc chắn em sẽ khuyến nghị bác nên giảm độ mịn của máy xay cà phê!!! Vì nước cà phê không "thuần khiết": có dính bụi! Cũng như, tuy em chưa uống thực tế tách cafe này, nhưng em dám khẳng định là nước cà phê của bác sau khi uống xong vẫn có cặn! :))

Nhưng do Bác có chụp hình dòng nước cà phê trong khi chiết suất, nhìn hình thì rõ ràng là cường độ chiết suất và tốc độ phun với dòng chảy cà phê như vậy là ok. Điều này kéo theo, không cần chỉnh độ mình của hạt cà phê. VÀ, em suy đoán lý do của nước cà phê trong hình chụp không được thuần khiết dính bụi than cà phê, là có thể do hai lý do:

+ Chất lượng của máy pha này chưa tốt mà căn nguyên là do rổ lọc (Basket) không tốt chính do lọc không tốt dẫn tới nước cà phê không được hoàn hảo. :D

+ Lý do thứ hai có thể là do chiếc máy pha này có khiếm khuyết dẫn tới độ thuần nhất (EVEN) của hạt cà phê xay ra không đồng đều tuy nhỏ đấy nhưng vẫn có hạt lớn nhỏ!!! Dẫn tới khi pha hạt quá mịn có thể đi qua khe lưới của rổ và làm cho chất lượng của nước cà phê như trên.:D

Để biết chính xác được căn nguyên từ đâu thì có thể vẫn dùng cà phê từ máy xay này và đem pha ở một máy pha cà phê nào khác tốt hơn chất lượng cao hơn coi nếu tình trạng trên vẫn con thì rõ ràng là do chất lượng của máy xay: Máy xay bị khiếm khuyết. :((

Còn như nếu đem cà phê từ máy xay này mà pha bằng một máy pha cà phê khác tốt hơn, không bị, thì rõ ràng căn nguyên của vấn đề ở đây là do chất lượng của máy pha cà phê chưa tốt! :((

Vài dòng chia sẻ. Các bác cứ ngôi đấy mà chiêm nghiệm nhé! :P

"Nước cafe" gọi là OK (do xay đúng độ mịn (Máy xay tốt), cũng như máy pha tốt (rổ lọc "đạt")) khi uống xong đáy ly phải ntn: :-*



Nước cafe phải ntn (các bác zoom lên coi cho rõ nhé! :P) :




[/QUOTE
Vâng cám ơn bác đã chia sẻ, em nghĩ máy pha bình thường thôi vì em xay tay cũng size hạt tương tự thì kết quả cũng được 95% như hình ly bác kết thúc uống. Vấn đề ở đây có lẽ là em chưa làm chủ được cái máy xay. Em sẽ còn mày mò khám phá tiếp (thích), em cũng lưu tâm vấn đề bác đưa ra để phát hiện ưu khuyết của cả máy pha và máy xay. Nói thật với các bác, đàn ông ai chẳng lắm thú chơi và đam mê, đến với cà phê cũng là đến với một thế giới khám phá đầy thú vị cũng như đau ví lắm. Do đó cũng phải cân đối, đắn đo lựa chọn sao cho được cái "optimum" và phần nữa được cái cơ duyên nên em mới được sở hữu máy pha, máy xay với trị giá quá tốt so với giá trị thật. Còn một điều này cái phễu đựng hạt của máy xay của em bị gãy mất một chân gài, em chưa tìm được để mua thay thế, có cách nào khắc phục hoặc biết chỗ nào bán (cũ hay mới đều được) các bác giúp em nhé.

. Thanks.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội













Dạ mỗi loại tamper khác nhau thì cách thoát nước sẽ khác nhau, về lý thuyết là thế, ví dụ như ripple tạo ra các rãnh tròn, giúp cho nước thoát qua được đều qua khắp bề mặt. Mỗi cái ưu khuyết khác nhau, em thì thấy là cụ dùng cái nào quan trọng là quen tay, chuẩn lực. Lúc ép mặt phải phẳng chứ không bị nghiêng, bởi vì nếu bị nghiêng thì cà phê trong rổ cũng sẽ bị nghiêng, lúc ấn sẽ có một bên bị nén nhiều hơn bên kia, nên chiết xuất cũng không đều. Chuẩn lực là bởi vì không phải cứ nén thật chặt là tốt. Cụ nén quá lỏng tay thì cà phê ra nhanh, vị nhạt, nén quá chặt thì cà phê có thể bị chiết xuất dư, thậm chí có thể nước không nén qua được, áp lực nước máy cụ nếu yếu cũng sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra cụ cũng nên kiểm tra xem hiện tại tỉ lệ nước và cà phê của cụ là bao nhiêu? Nếu nước quá nhiều và hạt cà phê quá ít thì cà phê ra cũng sẽ bị lỏng, và ngược lại.

Em cũng đồng ý là máy xay rất quan trọng, vì nếu máy ra hạt không đều thì chất lượng ly cà phê cũng bị ảnh hưởng. Sẽ có những hạt quá to và những hạt quá mịn, vì vậy nên một số chỗ sẽ bị chiết xuất dư, trong khi chỗ khác lại bị chiết xuất thiếu. Những hạn bị quá mịn cũng gây tắc, khiến nước khó thoát. Em có đọc thấy thì thấy cụ có nêu những loại cà phê của cụ rang chủ yếu là medium, medium light hoặc light. E nghĩ với gu uống cà phê của cụ (không thích chua) thì nên thử vài loại darker roast xem sao. Ngoài ra khi cà phê rang đậm hơn hạt xay ra cũng sẽ đều hơn, vì khi rang càng đậm thì lượng nước trong hạt càng ít, hạt sẽ khô hơn, lúc xay sẽ mịn hơn. Em vẫn nghĩ trong tầm giá của cụ thì nên chọn máy xay tay, ví dụ như Lido, chất lượng xay ra rất tốt, còn những máy xay điện mà có chất lượng tốt hơn máy xay tay Lido chẳng hạn thì giá thường rất đắt.

Cà phê trong sài gòn nếu đã mua rang rồi thì cũng rất nhiều chỗ như Saigon Coffee Roastery, Bosgaurus Coffee, Babros Coffee Roaster, trên Đà Lạt thì có K'ho cà phê chất lượng cũng ổn.
Máy xay tay Lido bác đề xuất có phải loại như hình dưới không? Nếu tầm giá đó thì lựa chọn Breville820 có lẽ sẽ hiệu quả hơn bác ạ!
 

sule

Xe hơi
Biển số
OF-81352
Ngày cấp bằng
28/12/10
Số km
123
Động cơ
415,830 Mã lực















Máy xay tay Lido bác đề xuất có phải loại như hình dưới không? Nếu tầm giá đó thì lựa chọn Breville820 có lẽ sẽ hiệu quả hơn bác ạ!
À vâng đương nhiên máy xay điện thì sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn nhiều. Còn về chất lượng xay thì em không chắc. Lido nếu bàn về chất lượng thì phải tương đương mấy máy Baratza tầm trung.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top