[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ).

Câu 1. Em chưa dùng qua máy xay cũng như máy pha của bác hoanganha31 nên em không dám nói về thiết bị, em chỉ xin nói về các yếu tố trong biệc pha cà phê nói chung. Trong việc pha cà phê thì điều quan trọng nhất là tỉ lệ chiết xuất, nếu tỉ lệ chiết xuất quá thấp thì cà phê sẽ bị lỏng, vị nhạt, bị chua. Tỉ lệ chiết xuất quá cao thì cà phê sẽ bị đắng, thậm chí có vị cháy. Em xin không bàn về tỉ lệ chiết xuất lý tưởng, vì khẩu vị mỗi người như nhau nên nhiều khi với người này thấy nhạt thì người khác lại thấy vừa. Em chỉ xin bàn về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết xuất.

Tỷ lệ chiết xuất cà phê thì phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố chính là độ mịn của cà phê xay, nhiệt độ của nước và thời gian (đối với máy espresso thì ta có thể thay bằng áp suất vì nếu áp suất tăng tăng cao thì thời gian pha giảm và ngược lại). Chúng ta thay đổi các yếu tố này để pha ra ly cà phê hợp với khẩu vị của mình nhất.

Cà phê xay càng mịn thì tỉ lệ chiết xuất càng cao và ngược lại. Tức là nếu bác thấy cà phê loãng thì có thể xay mịn hơn, nếu thấy cà phê bị quá đắng thì xay hạt lớn hơn.

Cũng như thế, nhiệt độ nước pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Nhiệt độ nước pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Thay đổi nhiệt độ để đạt vị cà phê phù hợp với bản thân.

Áp suất cao ---> thời gian pha thấp ---> tỉ lệ chiết xuất thấp. Áp suất thấp ---> thời gian pha cao ---> tỉ lệ chiết xuất cao. Cũng áp dụng như trên.
Bình thường mỗi lần thay đổi e sẽ thay đổi 1 yếu tố, và giữ nguyên các yếu tố khác, nếu vẫn chưa đạt sẽ tiếp tục thử nghiệm gia giảm cho đến khi nào đạt khẩu vị của bản thân. Ngoài ra mỗi loại hạt cà phê cũng sẽ khác nhau nên ta cũng nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Cứ thử nghiệm nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm ạ.

Câu 2. Theo em nghĩ với ngân sách vừa phải thì manual brewing là phương pháp hợp lý nhất, ít tốn kém và cho ra những ly cà phê cũng rất tuyệt vời. Manual brewing tức pha tay thì có rất nhiều phương pháp, như pour over (sử dụng phin lọc giấy như hario v60, chemex, kalita, blue bottle), nhanh gọn lẹ thì french press và aeropress, cầu kì hơn tí có syphon. Mỗi phương pháp lại cho ra hương vị khác nhau. Bác có thể thay vì mua máy xay điện thì có thể mua máy xay tay, tốn thời gian hơn nhưng giá cả hợp lý và chất lượng so với các loại máy điện rẻ thì cao hơn hẳn. 2 loại thịnh hành hiện nay là máy xay tay của Hario và Porlex. Nếu bác có nhu cầu biết về các phương pháp nào thì e cũng sẽ xin chia sẻ trong phạm vi hiểu biết bản thân.

Câu 3. Em thì sống ở Sài Gòn nên cũng không biết rõ lắm về các nguồn cung cà phê ngoài đấy. Nhưng e chỉ xin lưu ý là nên chọn cà phê mới rang, thường cà phê chỉ giữ được hương vị tốt trong thời gian 1 đến 2 tuần, tốt nhất nên mua những nơi có ghi ngày rang rõ ràng, hoặc như các bác trong topic có gợi ý sau này nếu có thể bác cũng nên thử tự rang cà phê tại nhà, luôn luôn có cà phê mới để uống. Thêm 1 lưu ý nữa là ngoài việc cà phê cũ sẽ bị mất hương vị, thì cà phê nếu ngay khi mới rang cũng chưa có hương vị tốt. Cà phê sau khi mới rang xong nên chờ 3 đến 4 ngày tuỳ loại, vì khi cà phê mới rang xong còn có rất nhiều CO2, sau vài ngày lượng CO2 mới thoát ra từ từ.

Em xin trả lời vài thắc mắc trên ạ, các bác có góp ý gì thêm xin cứ tự nhiên. Em cám ơn.

P/S: À thưa các bác còn vấn đề quan trọng nhất thì em lại quên nói. Là tỷ lệ nước với cà phê ạ. Em xin lỗi ạ. Bác cứ thử theo tỉ lệ 1:1 (1 cà phê 1 nước) ---> 1:1.5 ---> 1:2 ---> 1:3 tuỳ theo sở thích ạ. Hoặc có thể pha theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho thêm nước (Americano).
Dạ vâng. Cái nào thay đổi được thì mình thay đổi ạ. Bản thân việc thay đổi độ mịn của hạt cũng thay đổi thời gian pha. Hạt xay càng mịn thì thời gian pha càng lâu, và ngược lại ạ. Em cũng xin lưu ý là hạt xay sẵn sẽ không ngon bằng uống tới đâu xay tới đó, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn nhiều ạ.
Dạ mỗi loại tamper khác nhau thì cách thoát nước sẽ khác nhau, về lý thuyết là thế, ví dụ như ripple tạo ra các rãnh tròn, giúp cho nước thoát qua được đều qua khắp bề mặt. Mỗi cái ưu khuyết khác nhau, em thì thấy là cụ dùng cái nào quan trọng là quen tay, chuẩn lực. Lúc ép mặt phải phẳng chứ không bị nghiêng, bởi vì nếu bị nghiêng thì cà phê trong rổ cũng sẽ bị nghiêng, lúc ấn sẽ có một bên bị nén nhiều hơn bên kia, nên chiết xuất cũng không đều. Chuẩn lực là bởi vì không phải cứ nén thật chặt là tốt. Cụ nén quá lỏng tay thì cà phê ra nhanh, vị nhạt, nén quá chặt thì cà phê có thể bị chiết xuất dư, thậm chí có thể nước không nén qua được, áp lực nước máy cụ nếu yếu cũng sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra cụ cũng nên kiểm tra xem hiện tại tỉ lệ nước và cà phê của cụ là bao nhiêu? Nếu nước quá nhiều và hạt cà phê quá ít thì cà phê ra cũng sẽ bị lỏng, và ngược lại.

Em cũng đồng ý là máy xay rất quan trọng, vì nếu máy ra hạt không đều thì chất lượng ly cà phê cũng bị ảnh hưởng. Sẽ có những hạt quá to và những hạt quá mịn, vì vậy nên một số chỗ sẽ bị chiết xuất dư, trong khi chỗ khác lại bị chiết xuất thiếu. Những hạn bị quá mịn cũng gây tắc, khiến nước khó thoát. Em có đọc thấy thì thấy cụ có nêu những loại cà phê của cụ rang chủ yếu là medium, medium light hoặc light. E nghĩ với gu uống cà phê của cụ (không thích chua) thì nên thử vài loại darker roast xem sao. Ngoài ra khi cà phê rang đậm hơn hạt xay ra cũng sẽ đều hơn, vì khi rang càng đậm thì lượng nước trong hạt càng ít, hạt sẽ khô hơn, lúc xay sẽ mịn hơn. Em vẫn nghĩ trong tầm giá của cụ thì nên chọn máy xay tay, ví dụ như Lido, chất lượng xay ra rất tốt, còn những máy xay điện mà có chất lượng tốt hơn máy xay tay Lido chẳng hạn thì giá thường rất đắt.

Cà phê trong sài gòn nếu đã mua rang rồi thì cũng rất nhiều chỗ như Saigon Coffee Roastery, Bosgaurus Coffee, Babros Coffee Roaster, trên Đà Lạt thì có K'ho cà phê chất lượng cũng ổn.
À vâng đương nhiên máy xay điện thì sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn nhiều. Còn về chất lượng xay thì em không chắc. Lido nếu bàn về chất lượng thì phải tương đương mấy máy Baratza tầm trung.


Cảm ơn bác sule ! ^:)^

Bác nói hay quá !!! =D> :))

Em nghĩ không chỉ riêng em mà nhiều bác trên diễn đàn này, cứ gọi là mắt chữ A mồm chữ O mà "uống từng lời, nuốt từng chữ" của bác! :P

Bao nhiêu kiến thức kinh nghiệm, cộng với bao nhiêu kỹ năng pha chế, phân tích rành rọt, nghe cứ như là người viết sách, mà không khéo còn hay hơn bằng mấy sách nữa kia đấy! :D

Đã vấy, Bác lại khéo léo "kín kẽ" khi khai mạc phát biểu bằng cụm từ: "Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ)."

Văn tài là vậy! Barista là đây chứ còn ở đâu nữa ?! :P :))

Nên biết và nhớ: "cái sự hiểu của một người" "thực tế của một vấn đề" là hai thái cực đôi khi không hòa nhịp thậm chí còn như đôi dòng nước ngược!

Hiểu đúng vấn đề, hiểu chính xác vấn đề, thì không có gì để bàn nhưng nếu hiểu theo khả năng của mình cũng như hiểu qua (bằng) vốn kiến thức hạn hẹp, khả năng cảm thụ kém, trình độ phân tích tồi, kỹ năng tư duy logic kém thì e rằng .............. Thà đừng "hiểu" đôi khi có lẽ còn tốt hơn! =))

Ở đây ta chưa đi vội sâu hay bàn về những gì bác ấy phát biểu, vì nếu phân tích diễn giải thì sẽ vô cùng mất thời gian cũng như (em nghĩ rằng) không hay chưa cần thiết! Cái cần phải nói ở đây, là những gì bác nói nghe thì có vẻ đúng nhưng cần kiểm chứng lại qua thực tế cũng như kiểm chứng lại về mặt logic.
Còn cầm bằng bác nào tin, thì xin mời thoải mái cứ tiếp tục tin không tranh cãi. [-X

Chỉ có điều em lưu ý, bác sule nói rất hay, viết rất dài về kỹ thuật, đặc biệt là pha chế cà phê mà em vẫn chưa thấy được một tấm hình nào bác up (tải) lên cho thấy được thành phẩm của bác ra sao?!

Em mong rằng bác sule không pha "cà phê ngon" bằng mồm! :P

Ngoài ra, việc bác sule khẳng định chắc nịch về chất lượng máy xay bằng tay: "máy xay điện thì sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn nhiều. Còn về chất lượng xay thì em không chắc. Lido nếu bàn về chất lượng thì phải tương đương mấy máy Baratza tầm trung" ^:)^

Em xin có vài dòng ý kiến như thế này:

+ Lido là một máy pha xay cà phê của Thụy Sĩ. Ai cũng hiểu uàng Châu Âu chính gốc thì giá của nó không thể rẻ. Chất lượng tốt xấu thế nào, thì em nghĩ rằng chắc chắn là tốt. Nhưng bên cạnh đó, các bác cũng thấy được là sản phẩm này làm bằng nhựa mà ai cũng hiểu, hiện nay các nước châu Âu theo xu hướng chung bảo vệ môi trường và các sản phẩm nhựa sẽ tự hủy! Nên cho dù có tốt đâu chăng nữa thì về lâu dài mà sử dụng cũng sẽ có vấn đề là nhựa sẽ tự hủy!

+ Điều thứ hai, máy cà phê xay bằng tay thì ai cũng biết Porlex của Nhật là thương hiệu có uy tín và rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là cối xay bằng sứ Ceramic đó độ bền và độ ổn định rất cao hơn nữa vỏ làm bằng inox tráng bạc mỹ thuật độ bền cũng như an toàn chẳng lo rơi vỡ. Mà giá của cái máy Porlex chỉ vào tầm khoảng 60 đồng. Đó là giá mua hiện nay, chứ em có một cái dùng đem đi du lịch thường xuyên giá của nó, thì lúc em mua khoảng hơn bốn chục USD. Hàng Nhật tốt xấu ra sao chắc không phải bàn phải không ạ? :-*

Còn như khi bác khẳng định là chất lượng của Lido tương đương mấy cái Baratza tầm trung nghĩa là bác đã có trải nghiệm. Thiết nghĩ trong hoàn cảnh này, nếu bác có thể có cùng một loại cà phê đem xay bằng 2 loại máy khác nhau, rồi pha trên một máy pha, để chứng minh điều mình nói thì chắc không còn gì khẳng định rõ hơn được. =D>

Cầm bằng bác không có sẵn máy xay điện, mà chỉ có cái máy xay tay Lido, thì bác cũng có thể pha một tách cà phê từ thành phẩm của máy Lido này và up lên mạng để bà con cùng thấy là cái máy Lido bác khen sẽ tạo được một tách cà phê thành phẩm như thế nào. :P

Một lần nữa, em mong rằng bác không pha cà phê bằng mồm! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
2,390
Động cơ
355,004 Mã lực
Các cụ dùng sữa gì pha cafe thì ngon, loại nào để dc cả tuần thì tốt
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,099
Động cơ
305,546 Mã lực
Các cụ dùng sữa gì pha cafe thì ngon, loại nào để dc cả tuần thì tốt
Sữa pha cafe cụ cứ chơi loại full creme của ngoại, có nút vặn đó cụ, làm Latte hay Capu đều đẹp cả



 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Cảm ơn bác sule ! ^:)^

Bác nói hay quá !!! =D> :))

Em nghĩ không chỉ riêng em mà nhiều bác trên diễn đàn này, cứ gọi là mắt chữ A mồm chữ O mà "uống từng lời, nuốt từng chữ" của bác! :P

Bao nhiêu kiến thức kinh nghiệm, cộng với bao nhiêu kỹ năng pha chế, phân tích rành rọt, nghe cứ như là người viết sách, mà không khéo còn hay hơn bằng mấy sách nữa kia đấy! :D

Đã vấy, Bác lại khéo léo "kín kẽ" khi khai mạc phát biểu bằng cụm từ: "Em xin trả lời mấy câu hỏi trên theo những gì em hiểu (vốn cũng rất hạn chế ạ)."

Văn tài là vậy! Barista là đây chứ còn ở đâu nữa ?! :P :))

Nên biết và nhớ: "cái sự hiểu của một người" "thực tế của một vấn đề" là hai thái cực đôi khi không hòa nhịp thậm chí còn như đôi dòng nước ngược!

Hiểu đúng vấn đề, hiểu chính xác vấn đề, thì không có gì để bàn nhưng nếu hiểu theo khả năng của mình cũng như hiểu qua (bằng) vốn kiến thức hạn hẹp, khả năng cảm thụ kém, trình độ phân tích tồi, kỹ năng tư duy logic kém thì e rằng .............. Thà đừng "hiểu" đôi khi có lẽ còn tốt hơn! =))

Ở đây ta chưa đi vội sâu hay bàn về những gì bác ấy phát biểu, vì nếu phân tích diễn giải thì sẽ vô cùng mất thời gian cũng như (em nghĩ rằng) không hay chưa cần thiết! Cái cần phải nói ở đây, là những gì bác nói nghe thì có vẻ đúng nhưng cần kiểm chứng lại qua thực tế cũng như kiểm chứng lại về mặt logic.
Còn cầm bằng bác nào tin, thì xin mời thoải mái cứ tiếp tục tin không tranh cãi. [-X

Chỉ có điều em lưu ý, bác sule nói rất hay, viết rất dài về kỹ thuật, đặc biệt là pha chế cà phê mà em vẫn chưa thấy được một tấm hình nào bác up (tải) lên cho thấy được thành phẩm của bác ra sao?!

Em mong rằng bác sule không pha "cà phê ngon" bằng mồm! :P

Ngoài ra, việc bác sule khẳng định chắc nịch về chất lượng máy xay bằng tay: "máy xay điện thì sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn nhiều. Còn về chất lượng xay thì em không chắc. Lido nếu bàn về chất lượng thì phải tương đương mấy máy Baratza tầm trung" ^:)^

Em xin có vài dòng ý kiến như thế này:

+ Lido là một máy pha xay cà phê của Thụy Sĩ. Ai cũng hiểu uàng Châu Âu chính gốc thì giá của nó không thể rẻ. Chất lượng tốt xấu thế nào, thì em nghĩ rằng chắc chắn là tốt. Nhưng bên cạnh đó, các bác cũng thấy được là sản phẩm này làm bằng nhựa mà ai cũng hiểu, hiện nay các nước châu Âu theo xu hướng chung bảo vệ môi trường và các sản phẩm nhựa sẽ tự hủy! Nên cho dù có tốt đâu chăng nữa thì về lâu dài mà sử dụng cũng sẽ có vấn đề là nhựa sẽ tự hủy!

+ Điều thứ hai, máy cà phê xay bằng tay thì ai cũng biết Porlex của Nhật là thương hiệu có uy tín và rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là cối xay bằng sứ Ceramic đó độ bền và độ ổn định rất cao hơn nữa vỏ làm bằng inox tráng bạc mỹ thuật độ bền cũng như an toàn chẳng lo rơi vỡ. Mà giá của cái máy Porlex chỉ vào tầm khoảng 60 đồng. Đó là giá mua hiện nay, chứ em có một cái dùng đem đi du lịch thường xuyên giá của nó, thì lúc em mua khoảng hơn bốn chục USD. Hàng Nhật tốt xấu ra sao chắc không phải bàn phải không ạ? :-*

Còn như khi bác khẳng định là chất lượng của Lido tương đương mấy cái Baratza tầm trung nghĩa là bác đã có trải nghiệm. Thiết nghĩ trong hoàn cảnh này, nếu bác có thể có cùng một loại cà phê đem xay bằng 2 loại máy khác nhau, rồi pha trên một máy pha, để chứng minh điều mình nói thì chắc không còn gì khẳng định rõ hơn được. =D>

Cầm bằng bác không có sẵn máy xay điện, mà chỉ có cái máy xay tay Lido, thì bác cũng có thể pha một tách cà phê từ thành phẩm của máy Lido này và up lên mạng để bà con cùng thấy là cái máy Lido bác khen sẽ tạo được một tách cà phê thành phẩm như thế nào. :P

Một lần nữa, em mong rằng bác không pha cà phê bằng mồm! :))
Cụ QUANG1970 cho cháu hỏi, giờ đây hàng tiêu dùng của nhiều thương hiệu châu Âu đã ít phần kim loại và dùng nhựa rất nhiều, nếu để ý kỹ hơn lại bắt đầu thấy sản xuất bên China nhiều hơn, như cái máy Saeco của cháu giới thiệu ban đầu ghi là Made in Italy giờ của Philips thì toàn là China và sử dụng nhựa, theo cháu sản xuất ở China mà đảm bảo chất lượng thì vẫn tốt và không thành vấn đề, nhưng ở đây chắc để giảm giá thành tối ưu hoá lợi nhuận, về vấn đề môi trường cháu nghĩ dùng kim loại sẽ ít ảnh hưởng hơn tới môi trường vì nó cũng dễ tái chế và đặc biệt ít bị loại bỏ hơn, kiểu như cụ dùng cái máy cả đời nay dùng máy nhựa chắc chỉ được 5-7 năm. Cá nhân cháu cũng thích những đồ kiểu như máy pha Espresso này hay ấm đun nước bằng kim loại hơn, đơn giản, quý phái và lịch lãm hơn, mỗi tội nó đắt tiền hơn. Trong hiện tại người ta đang hô hào hạn chế dùng nhựa và ny lông nhưng lại ra sức sản xuất đồ gia dụng bằng nhựa. Trở lại vấn đề Cafe cháu thấy một cái máy xay tốt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của một ly cafe, nếu có thể cụ đưa ra một vài lời khuyên về máy xay phù hợp về tài chính cũng như đảm bảo chất lượng cafe khi dùng trong gia đình. Cháu nghĩ sẽ có nhiều cụ quan tâm đến vấn đề này
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cụ QUANG1970 cho cháu hỏi, giờ đây hàng tiêu dùng của nhiều thương hiệu châu Âu đã ít phần kim loại và dùng nhựa rất nhiều, nếu để ý kỹ hơn lại bắt đầu thấy sản xuất bên China nhiều hơn, như cái máy Saeco của cháu giới thiệu ban đầu ghi là Made in Italy giờ của Philips thì toàn là China và sử dụng nhựa, theo cháu sản xuất ở China mà đảm bảo chất lượng thì vẫn tốt và không thành vấn đề, nhưng ở đây chắc để giảm giá thành tối ưu hoá lợi nhuận, về vấn đề môi trường cháu nghĩ dùng kim loại sẽ ít ảnh hưởng hơn tới môi trường vì nó cũng dễ tái chế và đặc biệt ít bị loại bỏ hơn, kiểu như cụ dùng cái máy cả đời nay dùng máy nhựa chắc chỉ được 5-7 năm. Cá nhân cháu cũng thích những đồ kiểu như máy pha Espresso này hay ấm đun nước bằng kim loại hơn, đơn giản, quý phái và lịch lãm hơn, mỗi tội nó đắt tiền hơn. Trong hiện tại người ta đang hô hào hạn chế dùng nhựa và ny lông nhưng lại ra sức sản xuất đồ gia dụng bằng nhựa. Trở lại vấn đề Cafe cháu thấy một cái máy xay tốt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của một ly cafe, nếu có thể cụ đưa ra một vài lời khuyên về máy xay phù hợp về tài chính cũng như đảm bảo chất lượng cafe khi dùng trong gia đình. Cháu nghĩ sẽ có nhiều cụ quan tâm đến vấn đề này


Trước hết xin cảm ơn bác đã đưa là một câu hỏi rất là thú vị và đặc biệt có ích lợi không chỉ với nhu cầu mua và sử dụng máy pha, rang cà phê mà ngay cả những loại máy móc khác!

Đúng như bác Patriots nói, xu hướng "nhựa hóa" đang bị cảnh báo do ảnh hưởng tới môi trường cũng như một số chất độc hại trong nhựa ảnh hưởng tới người xử (sử) dụng các sản phẩm nhựa nhất là trong lãnh vực thực phẩm. Tuy nhiên, trong thực tế, các nhà sản xuất vẫn gia tăng và tận dụng thế mạnh của những loại nhựa tế hệ mới, có tính năng (Ví dụ: như nhẹ, bền cứng, tương đương với độ cứng của kim loại, dễ tạo hình ..... ) cũng như giá thành hạ để đưa vào sản xuất các sản phẩm gia dụng mới, với mục đích giảm giá thành tăng lợi nhuận.

Bên cạnh điều cần lưu ý về hạn chế về độ bền này, còm một điều nữa là khi đưa vào sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao thì ai cũng có thể dễ dàng thấy là khó mà bền được.

Tuy nhiên đó chỉ là một vấn đề nhỏ. Trong thực tế một xã hội phát triển và với nhu cầu kích cầu, sử dụng các máy móc thiết bị sau một thời gian hai ba năm là thay mới để không chỉ là chất kích thích nền sản xuất phát triển cũng như làm đẹp căn nhà cho người sử dụng, với những người có cuộc sống gọi là đầy đủ.
Hơn nữa hiện nay trong văn hóa tiêu dùng của các nước khác và luôn luôn thay đổi mẫu mã mới và cập nhật tiền bộ.

Trong những nước châu Á (trừ những nước phát triển cao như Nhật, Hàn, ...) một phần do tập quán tiêu dùng, một phần ra cuộc sống còn khó khăn ta luôn hướng tới những sản phâm "nồi đồng cối đá, ăn chắc mặc bền". Do đó khó có thể nói nhu cầu nào đúng hay nhu cầu nào sai, mà chỉ có thể nói rằng hãy kiếm những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình! =D>

Nói tóm lại vấn đề, bản thân em dùng rất nhiều máy móc thiết bị thì em ý thức được tầm quan trọng của máy móc giúp cho cuộc sống của mình thoải mái dễ chịu hơn nhưng khi mua em luôn chú tâm vào những sản phẩm máy móc nặng về phần cơ thay vì trang bị các hệ thống điện tử trừ khi cần thiết. Trong đó, khi lựaq chọn em em thường ưu tiên chọn phần cơ chủ đạo còn những thiết bị hoàn toàn tự động hóa thì tuy có thuận lợi trong lúc ban đầu khi có hư hay hỏng hóc thì quả là một ác mộng nếu sống ở tại nơi mà không có đại lý bảo hành chính thức cũng như khi mình có nhu cầu xài lâu bền mà sản phẩm hư nhưng đã qua hạn bảo hành! :((

Cũng xin có một dấu ngoặc nhỏ để nói với các bác trong các thiết bị gia dụng nặng phần cơ và motor rất nhiều người tiêu dùng vẫn hướng tới những sản phẩm cơ "cũ nồi đồng cối đá" vì họ có nhu cầu sử dụng nhiều và lâu dài. Ví dụ về chiếc máy đánh trứng hiệu Sunbeam được làm trước năm 90 tuy cũ nặng (vì bằng kim loại) nhưng được người chuyên làm bánh ưa chuộng vì máy có lực mạnh và bền. Giá của nó tuy cũ qua sử dụng, mà còn mắc hơn những chiếc ,máy Sunbeam mới tinh bằng nhựa! Vì ai đã sử dụng rồi biết được giá trị của độ bền cũng như chất lượng máy cũ như thế nào! :P

Còn riêng về máy xay cà phê thì như trong một thớt trước đây em đã từng nói là và phân tích là với cùng một máy xay cà phê tốt thì một cách cà phê pha ra bởi một máy pha thường, tầm 300 Mỹ Kim (giá mới công bố, giá đã qua sử dụng tầm 100 USD) có thể chỉ 8 hay 9/10 so với một tách cà phê ra bởi một máy Rocket R58 cao cấp nhà nghề giá 3.000 Mỹ kim (giá công bố, giá đã qua xử dụng khoảng hơn 1.000USD)!

Đây là điều có thật và được các chuyên gia cà phê hàng đầu kiểm nghiệm và chứng minh nó chỉ cách nhau khoảng 9 - 10 nghĩa khác nhau không ghê ghớm lắm khi pha nếu anh có một chiếc máy xay cà phê tốt!

Điều đó có nghĩa là trong "nghệ thuật" hay quy trình pha cà phê, máy xay đóng rất quan trọng và những ai muốn có một tách cafe ngon thì việc tìm kiếm một máy xay cà phê tốt là điều tất nhiên.

Vậy Thế nào là một máy xay cà phê tốt?

Một máy xay cafe tốt, là một máy có thể giúp chúng ta xay ra những hạt cà phê đồng đều và có nhiều cấp độ xay. Ít nhất là mấy đó có thể giúp xay được cà phê ở mức mịn (Espresso) để pha cà phê bằng máy, mịn vừa (Medium) để pha cà phê bằng phin (dip) cũng như đồng đều ở mức độ thô (Croase) để có thể ta được cà phê bằng Ly nén kiểu Pháp (Press coffee maker). :D

Cá biệt những máy tốt là những máy có thể xay cà phê cực mịn để pha được cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong thực tế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ không phổ biến ở Việt Nam, do đó, đây cũng không phải là một ưu tiên khi lựa chọn máy xay cà phê! :-h

Về máy xay cà phê trong thực tế những thương hiệu nổi tiếng luôn luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên lưu ý các bác, những máy xay cafe ngoài những yêu cầu chính còn có một số yêu cầu tưởng dường không quan trọng nhưng ai đã sử dụng mới thấy được tầm quan trọng của nó. :))

Ví dụ những tiêu chí để xay những hạt cà phê đồng đều (even) thì những máy đó cần có số vòng quay/phút tối thiểu, cũng như có hệ thống cối xay (Bur grinder) tốt để không tạo nhiều nhiệt giúp hương cà phê không mất đi trong quá trình xay. Đó là điều ai cũng biết. :">

Tuy nhiên, có một số điều tinh tế hơn mà ít ai để ý đó là với những máy xay tốt xay được một số lượng cà phê lớn thì là một lẻ nhưng nếu những ai mà có yêu cầu uống tách nào xay tách đó, thì có thể có những máy rất tốt nhưng không đạt yêu cầu này vì máy đó không có những thiết bị cấu kiện kèm theo giúp nguời ta có thể xay được những lượng cà phê nhỏ và cafe xay ra rơi ngay vào trong tay cầm (Portafilter) máy pha! [-X

Những máy giúp cho ta xay được nhưng lượng cafe lớn lẫn nhỏ một lần xay (cafe xay ra rơi vào ngay trong tay cầm máy xay) đã là tốt nhưng tuy nhiên vẫn có những cái lặt vặt tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại vô cùng lớn nếu không để ý! ~X(

Ví dụ như trước đây khi các bác nói về máy xay cà phê dòng chuyên nghiệp trung cấp BARATZA thì em không phủ nhận được ưu điểm (mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu,...) của nó so với máy xay Breville
Nhưng giá của nó cao hơn Brevielle 820 100USD và có một cái mà nếu ai để ý sẽ thấy rằng đó là một điều rất nhỏ nhưng lại vô cùng lớn: Đó là chiếc khay rời ở dưới đáy bệ máy xay, giúp cho người ta là để thu dọn lượng cà phê rơi vãi! =D>

BARATZA thì không có chiếc khay này, nếu trong quá trình xay từng tách mà rơi vãi một chút, mình có lẽ hơi khó chịu vì phải thu dọn cà phê rơi. Việc thu dọn lại, cho dù bỏ đi hay tận dụng những hạt cafe này là chuyện vô cùng nhỏ, nhưng ít ai để ý số lần pha cà phê mỗi ngày, nhân với từng tuần, từng tháng và từng năm, thì sẽ thấy được cái nhỏ này là vô cùng lớn! :x

Do đó khi bảo rằng máy pha cà phê nào tốt hơn máy nào để mua, thì em e rằng, sẽ là một cuộc tranh cãi bất phân thắng bại! VÀ, thay vì nói "máy nào tốt hơn máy nào", thì chúng ta hãy liệt kê ra những yêu cầu của mình khi sử dụng, và từ những yêu cầu này, mình sẽ chọn máy phù hợp với nhu cầu, thì sẽ thấy là máy nào tốt nhất, phù hợp nhất, cho nhu cầu của mình thì chọn nó!

Riêng phần em, trong quá trình sử dụng, em dùng cũng nhiều máy và nếu hỏi em chọn máy nào? Em thích máy gì trong dòng máy gia dụng chuyên nghiệp với mức giá phải chăng? Thì cho dù hai máy (Baratza và Breville 820) bằng giá như nhau nhưng em vẫn sẽ chọn Breville 820 vì nó đáp ứng nhu cầu của em. Mà trong thực tế thì Breville 820 rẻ hơn! :))

Một lần nữa, Em xin lưu ý là em không làm quảng cáo viên cho bất kỳ một thương hiệu nào mà em chỉ chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng thực tế máy em có và đã dùng qua. :D

Với một chiếc máy xay cao cấp mắc tiền (xấp xỉ 1.000 USD) thì việc ai có tiền, có điều kiện dùng nó, dĩ nhiên là tốt không thể phủ nhận. [-X

Nhưng nếu mình mua được các máy đúng với nhu cầu mình xử dụng, mà lại mua được một chiếc máy "vừa rẻ vừa ngon, vừa ít tiền cưới lại con làm giàu" thì thiết tưởng không có gì quý hơn! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bác QUANG1970 nói đúng quá ạ. Em cũng đã đặt chiếc Breville 820 như link dưới và đang trêb đường ship về VN. Bác có thể chia sẻ thêm một số thông tin về lỗi có thể gặp trong quá trình sử dụng Breville 820 và cách khắc phục được không ạ? Chiếc máy em mua là máy cũ, lại chưa có kinh nghiệm sử dụng, nên muốn trang bị thêm kiến thức ạ. Rất mong bác bớt chút thời gian chia sẻ ạ. Em cảm ơn bác!

https://www.ebay.com/itm/BREVILLE-SMART-GRINDER-PRO-IN-BOX-EXCELLENT-COFFEE-BEAN-BCG820BSSXL/392226312202?epid=0&hash=item5b5282900a:g:WsIAAOSwFGNcUPZm:rk:5:pf:0
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Bác QUANG1970 nói đúng quá ạ. Em cũng đã đặt chiếc Breville 820 như link dưới và đang trêb đường ship về VN. Bác có thể chia sẻ thêm một số thông tin về lỗi có thể gặp trong quá trình sử dụng Breville 820 và cách khắc phục được không ạ? Chiếc máy em mua là máy cũ, lại chưa có kinh nghiệm sử dụng, nên muốn trang bị thêm kiến thức ạ. Rất mong bác bớt chút thời gian chia sẻ ạ. Em cảm ơn bác!

https://www.ebay.com/itm/BREVILLE-SMART-GRINDER-PRO-IN-BOX-EXCELLENT-COFFEE-BEAN-BCG820BSSXL/392226312202?epid=0&hash=item5b5282900a:g:WsIAAOSwFGNcUPZm:rk:5:pf:0


Mừng bác đã chọn mua được một chiếc máy tốt! =D>

Qua thông tin cho người bán cung cấp cũng như kinh nghiệm về những người bán hàng trên eBay thì đây là một nguồn cung cấp hàng đã qua xử (sừ) dụng có uy tín. Do đó, bác không phải bận tâm về chất lượng của cái máy xay Breville 820 đã mua. :P

FYI, Trong những năm gần đây trên ebay người bán hàng rất cẩn thận vì eBay đặc biệt quan tâm tới phản hồi (feedback) của người mua sau khi mua, để nâng cao chất lượng dịch vụ, hấu cạnh tranh với những trang web khác. Điều này dẫn tới, các sản phẩm khi tham gia ebay để bán ra, người bán muốn kinh doanh lâu dài, phải hết sức thành thật trong câu chữ: không dám nói dối, không dám nói quá sự thật và tránh những phiền toái trong tranh kiện về chất lượng sản phẩm. :">

Riêng chiếc máy của bác, em đã coi cẩn thận từng chi tiết và các thông tin cung cấp, em tin rằng khả năng là trên 99% là bác sẽ hài lòng với cái máy đã mua này. :-*

Ngoài ra, giá mua (cả shipping về Mỹ vào tầm khoảng 130 USD) cũng có thể gọi là tốt lẽ bởi vì giá máy mới trong khi máy mới là là 180 USD. :P

Về những hỏng hóc trong quá trình sử dụng thì em nghĩ rằng không có. Điều cần nhất là bác phải lựa hạt cà phê đạt chuẩn khi cho vào máy xay. =D>

Đạt chuẩn là cà phê không bị trộn tạp chất: sạn cát, đậu nành, ..... cũng như cà phê phải được rang chín đều không bị chai hạt. :D

Trong thực tế nếu rang thủ công (rang bằng chảo hay máy quay thủ công, đảo, xoay bằng tay) sẽ không đồng đều, cũng như nhiệt độ không đạt chuẩn thì cà phê sẽ không chín đều ===> dẫn tới trong một mẻ cà phê vẫn còn những hạt nửa sống nửa chín thậm chí chưa chín, mà khô cứng, chưa nở xốp hết, .... điều này có thể làm cho khi đem xay sẽ phá cối xay!!! :((

Với những máy xay kinh doanh đại trà motor chạy rất mạnh tạo nhiều nhiệt. Cà phê rắn cứng, thậm chí sạn, cát "vẫn xay tốt"! Xay mà không biết mệt! :)) :)) :))

Còn với những máy xay cao cấp, dạng như Breville 820 này hay Baratza, đòi hỏi đầu vào cà phê phải đặt chuẩn. Bác có thể mua cà phê hạt ở những nơi có uy tín, thương hiệu lớn ,hay nếu có thể, mua cafe sống về tự rang là không còn phải bận tâm nhiều về vấn đề vừa nêu. [-X
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Những điều cụ QUANG1970 chia sẻ rất bổ ích, phải là người tỷ mỷ và có trải nghiệm thực tế thì mới viết được như vậy, người tiêu dùng đang có xu hướng bị các quảng cáo làm nhiễu loại thông tin, nên một sự khuyên bảo độc lập hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày. Không phải ai cũng có đủ tiền để sắm mới liên tục, cũng như mua “nhầm” một thứ đồ đem lại cảm giác ức chế không ít. Cảm ơn sự chia sẻ của cụ, chúc cụ một mùa xuân mới mạnh khoẻ, an khang
 

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,418
Động cơ
403,229 Mã lực
Đầu xuân năm mới chúc các cụ an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.
Các cụ biết về máy Delonghi cho em hỏi chút về các dùng máy Ecam, Etam và Esam khác gì nhau không ạ? Xếp thứ tự như thế nào? Thanks các cụ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Đầu xuân năm mới chúc các cụ an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.
Các cụ biết về máy Delonghi cho em hỏi chút về các dùng máy Ecam, Etam và Esam khác gì nhau không ạ? Xếp thứ tự như thế nào? Thanks các cụ.
Happy New Year cụ và CCCM! Cụ vẫn thích Delonghi nhỉ? Gaggia thì sao?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Đầu xuân năm mới chúc các cụ an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.
Các cụ biết về máy Delonghi cho em hỏi chút về các dùng máy Ecam, Etam và Esam khác gì nhau không ạ? Xếp thứ tự như thế nào? Thanks các cụ.

Đây mời bác! :D

https://www.coffeeteaclub.co.uk/delonghi-esam-vs-ecam-vs-etam/

Đầy đủ thông tin cho nhà bác tha hồ mà so sánh nhé! :P

Đã vậy các ý kiến nhận xét lại của các chuyên gia (Expert) nhé! Khỏi hoài nghi hay lăn tăn! [-X :))
 

bimbim71

Xe điện
Biển số
OF-298980
Ngày cấp bằng
18/11/13
Số km
3,865
Động cơ
335,788 Mã lực
Em dùng Siemens hai năm nay,phải nói là quá ổn so vs một tay mơ về cà phê như em.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Đầu xuân năm mới chúc các cụ một năm mới mạnh khoẻ, vui vẻ, làm ăn phát đạt. Kính mời các cụ ly espresso cháu vừa pha từ máy tự động sáng nay. Hạt này cháu mua bên Đức là 10 Euro/kg, phí ship về cháu mất 8 Euro nữa, cháu chụp cái hình, bao bì thì loại rẻ tiền thôi, tráng lớp kim loại bên trong, không có van một chiều, ngoài bao bì không ghi thành phần mix giữa Arabica và Robusta, điều mà bên Đức thường ghi vào bao bì. Chất lượng hạt cũng không đều, với giá 270k một kg như vậy là bên đó bán rất rẻ, nếu ta biết trong đó đã có khoảng 70k là thuế rồi.

















 

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,418
Động cơ
403,229 Mã lực
Các cụ dùng ấm Bialetti Brikka có bị lên nhiều cặn cafe không ạ? Em xay các cỡ đều bị khá nhiều cặn. Xay cỡ to còn bị nhiều hơn cỡ nhỏ. :(
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
============
HAPPY NEW YEAR
============

CHÚC CÁC CỤ CÁC MỢ NĂM MỚI NHIỀU MAY MẮN VÀ TIẾP TỤC TRAO ĐỔI, NHIỆT TÌNH CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐỂ CÙNG NHAU THƯỞNG THỨC CÀFE ĐÚNG CÁCH MÌNH MUỐN!
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Các cụ dùng ấm Bialetti Brikka có bị lên nhiều cặn cafe không ạ? Em xay các cỡ đều bị khá nhiều cặn. Xay cỡ to còn bị nhiều hơn cỡ nhỏ. :(
Cụ có làm sạch cẩn thận trước khi pha không? Còn cặn kiểu như lớp bột rất nhỏ mà mịn thì có thể có, trước đây dùng ấm đó cháu có bị nhưng không nhiều
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Các cụ dùng ấm Bialetti Brikka có bị lên nhiều cặn cafe không ạ? Em xay các cỡ đều bị khá nhiều cặn. Xay cỡ to còn bị nhiều hơn cỡ nhỏ. :(
Cụ mua được máy tự động của Delonghi chưa? Mua rồi thanh lý con Brikka đi!!!!!!!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top