Đầu xuân năm mới chúc các cụ một năm mới mạnh khoẻ, vui vẻ, làm ăn phát đạt. Kính mời các cụ ly espresso cháu vừa pha từ máy tự động sáng nay. Hạt này cháu mua bên Đức là 10 Euro/kg, phí ship về cháu mất 8 Euro nữa, cháu chụp cái hình, bao bì thì loại rẻ tiền thôi, tráng lớp kim loại bên trong, không có van một chiều, ngoài bao bì không ghi thành phần mix giữa Arabica và Robusta, điều mà bên Đức thường ghi vào bao bì. Chất lượng hạt cũng không đều, với giá 270k một kg như vậy là bên đó bán rất rẻ, nếu ta biết trong đó đã có khoảng 70k là thuế rồi.
Trước hết, xin cám ơn bác chủ thớt đã chia sẻ thông tin và giới thiệu thêm một loại cafe rất đặc biệt trong phạm vi phổ thông.
Gói cafe bác giới thiệu là gói dùng trong hàng quán (commercial packing) không phải gia dụng (household packing) nên đơn giản là phải rồi!
Ngoài ra:
1/ Những ai đã có dùng hàng của Đức kể cả những sản phẩm của Đông Đức hay Tây Đức trước đây, cũng như sản phẩm của nước Đức thống nhất sẽ thấy, tất cả bao bì cho hàng nộii địa điều rất đơn giản không cầu kỳ! Do đặc tính thực dụng của người Đức, chỉ chú ý vào chất lượng chứ không quá tập trung vào hình thức.
Không những thế, do yếu tố môi trường tốt sạch, nhiệt độ phù hợp cho việc bảo quản sản phẩm thông thường, đạo đức người tiêu dùng cao, nên một có số sản phẩm bao bì, không hút chân không, hay gói rồi hàn kín.
Ví dụ như Chocolate, hiện nay xu hướng gói chocolate ở đa phần các nước là đều gói kín, thậm chí hàn kín. Trong khi chocolate của Đức vẫn được gói theo cách truyền thống, tức là có thể mở ra bên trong dễ dàng bằng tay, không cần xé hay tháo băng dinh gì hết!
Căn nguyên, một phần là do đó là socola dùng trong nước và nhiệt độ ở Đức thấp không làm bốc hơi mùi hương thơm nhanh, cũng như môi trường sạch ít có nấm mốc, nên không cần thiết phải bao bì quá kỹ như một số nước khác. Nghĩa là họ luôn theo nguyên tắc
"Giết gà không dùng dao mổ trâu".
2/ Riêng về hạt cà phê trong hình có nhiều kích cỡ khác nhau Vì đây là cà phê được hái lượng tự nhiên không sàng lọc lại
Về xu hướng thưởng thức và kinh doanh có những người những nhà cung cấp sau khi hái lượm về được phân loại theo từng kích cỡ và sẽ bán theo từng kích cỡ đó.
Cũng có những người tiêu dùng và những thương hiệu cà phê lại nguyên không phân loại (sàng) vì họ chọn xu hướng tự nhiên.
Trước đây việc chọn lựa phân hạt cà phê phải dùng tay rất mất giờ. Ngày nay họ có những chiếc sàng và có nhiều kich cỡ lỗ giúp sàng ra những loại cà phê có Size (kích cỡ) khác nhau
Trong khi cà phê để tự nhiên với nhiều kích cỡ như trong hình sẽ cho ra một tách cà phê với hương và vị đặc biệt hơn!
Như ai cũng biết, Tuy cùng một loại cà phê, nhưng hương vị sẽ thay đổi theo cấp độ rang. Khi cà phê rang càng chín thì vị chua sẽ giảm dần và vị đắng sẽ xuất hiện: cà phê càng chua càng ít đắng và ngược lại cà phê càng đắng càng ít chua.
Chính vì kích cỡ khác nhau dẫn tới các hạt cà phê sẽ chín không đều nhau. Giả sử nó có ba cấp độ hạt A B C khi rang xong cùng một mẻ, thì rõ ràng là những hạt cà phê có size C (nhỏ) giả như đã hoàn toàn chín và ví dụ như là chỉ còn có vị đắng mà không có vị chua. Cà phê ở kích cỡ B (trung bình) thì có đắng và có chua và cà phê ở kích cỡ A thì cũng có đắng nhưng vị chua nhiều hơn ===> dẫn tới sự đa dạng về hương vị trong tách cà phê đó.
Em chia sẻ thông tin này để thử bác hiểu được rằng khi nhìn những vốc cà phê toàn
những hạt đều tăm tắp thì đó là một điều quý nhưng nếu nhìn những vốc
cà phê toàn những hạt tự nhiên to, nhỏ không sàng lọc lại được rang đạt chuẩn, thì đó lại là một điều độc đáo!
Tinh tế hơn nữa,
để nói ra, cho hết nhẽ là như thế này:
Ai cũng biết cà phê bao gồm 2 yếu tố Hương và Vị:
Về Hương thì cà phê có nhiều ngoài mùi hương chính là cà phê mà ai cũng biết còn có nhiều những mùi khác: mùi đất, mùi trái cây: cam, dứa (khóm) chuối dâu dại, ...... Múi hạt, quả: hạnh nhân, đậu phộng,...., Mùi caramel, mùi Chocolate,.... mùi rưỡu,... rất đa dạng.
Về vị thì ai cũng biết vị chính của cà phê nói chung là
đắng, chát chua, ngọt. Tỷ lệ các vị này có thể thay đổi
tùy theo từng loại cà phê, và tuỳ theo kỹ thuật rang, cũng như pha.
Từ hai yếu tố này sẽ nảy sinh ra vấn đề là, có những loại cà phê
Hương thì rất ngon nhưng
vị không đúng ý mình (người uống) và để giải quyết bài toán này, người pha chế (Barista) sẽ trộn các loại cà phê để đạt rất vị thích ứng. Ví dụ như quá chua thì sẽ trộn với một loại cà phê có vị đắng để điều tiết.
Cách xử lý này, xét về mặt vị, có thể gọi là ổn. nhưng
xét về mặt Hương thì đúng là một thách thức lớn!
Trong kỹ thuật pha chế dầu thơm (hương liệu), ai cũng biết nguyên tắc:
+ Hai mùi thơm hợp lại (có thể) thành một mùi thối.
+ Một mùi thơm hợp với mùi thối thành ra mùi thôm hay rất thơm, Và ,
+ Hai mùi thối hợp lại thành mùi rất thối, cá biệt là hết thối, ....
VÀ, nguyên tắc này cũng có thể áp dụng cho việc pha chế Hương Cà Phê.
a/ Nghĩa là khi chọn các loại cà phê người ta có thể giải quyết được bài toán về vị nhưng về Hương khi trộn chung, có khả năng sinh ra một loại cà phê trộn và mùi hương kinh khủng! Hay một loại cafe có hương thơm nhưng vị chưa ngon trộn chung, dẫn đến kết quả sau cùng, là một loại cafe có hương không còn thơm như ban đầu!
b/ Hoặc uống khi uống mình (người uống) thích cái Hương cà phê này, nhưng lại không thích cái vị quá đắng hoặc quá chua của nó!
Trong bối cảnh, này chính
những hạt cà phê không đồng đều sẽ là một cây đũa thần để giải quyết bài toán trên!
Nghĩa là cùng một loại cà phê đem rang thì về mặt Hương không có gì để bàn, sẽ giữ nguyên hương mình thích mình không muốn thay đổi hương. Còn về mặt vị thì do đặc tính khác nhau về kích cỡ người rong cần điều tiết nhiệt độ rang, quy trình rang các profile rang, để cho ba loại kich cỡ cà phê A B C như lấy trên sse4 tạo ra một vị, đúng ý mình để vừa "mồm thơm lại vừa miệng".
Em mất công nói dài, phân tích rộng để các bác hiểu được, hầu Không thắc mắc, tại sao cũng loại cà phê có khi phải đem sàng phân loại A, AB, B, C và cũng là loại cafe đó người ta lại giữ nguyên không sàng.
Nhân dịp đầu xuân, em kính chúc các bác cùng quý quyến, một năm mới, nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng và gia đình ấm no đủ đầy, để có thể tiếp tục có sức, có tiền, có giờ, và tiếp tục đam mê thưởng thức những tách cafe đúng nghĩa là cà phê!