Tôi đọc còm phê bình cái còm này, bèn phải đọc lại lần nữa mà băn khoăn sao lại bị phê bình. Có thể mình chưa đủ tinh tế chăng?
Tôi dạy học, rất quý những người đặt câu hỏi mà họ
1. chỉ rõ thông tin mà họ đang hiểu.
2. mô tả chi tiết vấn đề đang gặp phải.
3. các cố gắng để khắc phục vấn đề và tồn tại.
Với câu hỏi công phu như trên mà bị phê bình và bị bỏ qua thì quả là đáng tiếc.
Chào bác thầy giáo!
1/ Như
em đã nhiều lần khẳng định trên diễn đàn cụ thể là trong thớt Tư vấn mua đàn Piano và một số thớt khác: Em rất thích những câu hỏi hay -
Câu hỏi hay có giá trị hơn một câu trả lời hay! vì từ đó, có thể "vỡ ra nhiều vấn đề" thậm chí thay đổi cả một quy trình hay bắt nguồn cho việc tan vỡ một chính thể !!! Trong khi một câu trả lời cho dù hay đến đâu, thì cũng chưa chắc đã là hay: Do cũng tùy còn tuỳ vào nhân sinh quan của người trả lời lẫn người nghe khi đánh giá nhìn nhận nó.
2/ Em rất thích những câu hỏi và vui lòng trả lời, nhưng nên nhớ nội dung câu hỏi hay hay dở là một vấn để khoan bàn tới, mà hình thức hỏi có vấn đề, thì coi như xong!
3/ Với góc độ ai cần ai, cũng như văn hoá đọc viết, bác đọc kỹ những chỗ em tô đỏ và gẫm coi trách nhiệm "nặng nề" của người trả lời khi đã "tư vấn không công" mà lại bị ("được") hỏi (hay "gài") trong những câu chữ sau:
Trước khi dứt lời,vì bác tự xưng là nhà giáo nên em xin nhắc bác câu sau:
Dưỡng bất giáo, Phụ chi quá,
Giáo bất nghiêm, Sư chi đọa.
(養不教,父之過;
教不嚴,師之惰。)
Đấy là xưa!
Còn nay thì A. X. Makarenko, nha giao duc Nga nổi tiếng có câu:
"Khi muốn truyền cho ai một ngọn lửa, thì anh (ta) phải là ánh mắt trời" (Когда ты хочешь дать кому-то огонь, ты должен быть солнцем)!
Em tin nếu đã là nhà giáo có ăn có học, thì bác cũng đủ biết và hiểu mà không cần em "dạy khôn" nên viết các câu đó ntn ra sao để người đọc cảm thấy thoải mái an tâm khi tư vấn nhất là mình đang trong vai trò (tư thế) cần họ mà họ thì "đếch" có cần mình!
"
hoanganha31, post: 44631043, member: 467365"]
"
Em chào bác QUANG1970 ,
Em trước đây cũng thuộc dạng "uống nước rác", may mắn đọc được các bình luận, chia sẻ của bác về cafe, em được khai sáng, chuyển sang uống cafe sạch. Với điều kiện hiện tại, em đang sử dụng máy pha TIROSS TS620, máy xay EBENO jb-05 (hàng tàu, rẻ tiền - xay bằng lưỡi dao - mua trên Lazada). Loại cafe em đang sử dụng gồm có 3 loại là Gấu coffee (Catimor - Wet Process - Light Medium) The Married Beans - Red Honey (Catimor - Honey Process - Medium) và Light Coffee (100% arabica không rõ loại - không rõ Process - độ rang em đoán là Medium do màu giống Red Honey của Married Beans - Đây là hãng bác giới thiệu mua cà xanh về tự rang cho người “ủng hộ thương hiệu việt” nhưng em không có máy rang nên em mua hạt đã rang về thưởng thức). Vậy với điều kiện như trên em muốn hỏi bác một vài câu như sau:
- Cách thức, kĩ năng để pha được cốc cafe chất lượng “tối ưu” với máy pha, máy xay hiện có? Em hiểu rằng “tiền ít thì không thể hít thơm” nhưng em cũng quan niệm rằng vẫn có thể “hít tối ưu” với “tiền ít”, hiểu đơn giản là em muốn đạt trải nghiệm cao nhất của cái “điều kiện” hiện tại. Còn về tương lai thì em cũng sẽ lên đời máy pha, máy xay để đạt trải nghiệm cao hơn nữa.
- Để lên đời máy móc nhằm nâng cao trải nghiệm thì theo bác em nên đầu tư vào máy xay trước hay máy pha trước? Và nên là máy gì? Với bối cảnh ngân sách eo hẹp (4-5tr), chỉ đủ mua 1 trong 2 loại máy trong thời gian tới.
- Trong ba loại cafe trên, về vị thì hiện em thích loại Red Honey của Married beans (“MB”) do ít chua, hậu vị ngọt. Về hương thì Gấu thơm nhất (chắc do rang light Medium) rồi đến MB, sau cùng là Light Coffee. Về chất lượng thì em đánh giá Gấu và Married là cùng một cấp độ, còn light coffee là cấp độ thấp hơn hẳn. Bác có thể giới thiệu cho em một số loại cafe hoặc cửa hàng cafe của Việt Nam để em trải nghiệm thêm được không ạ? Em mong muốn được trải nghiệm về vị tương tự của Red Honey của Married beans nhưng ở cấp độ cao hơn. Em ở Hà Nội ạ!
Em cảm ơn bác nhiều ạ! "