[TT Hữu ích] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

doanh_bma

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-110084
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
1,521
Động cơ
403,365 Mã lực
Nơi ở
www.sieuthimaycafe.vn
Website
sieuthimaycafe.vn

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,883
Động cơ
493,502 Mã lực
Cụ cho em hỏi kinh nghiệm chút khi sử dụng đánh sữa cầm tay. Em dùng đánh sữa của Hario, sữa UHT loại full creme, mỗi ly em dùng tầm 100ml sữa cho vào lvs cỡ 35s. Nếu đánh sữa lâu chút thì bọt sữa rất mịn, đẹp, thể tích sữa tăng khoảng gấp 2-2,5 lần lúc ban dầu nhưng đổ sữa thì nổi trên cafe hoàn toàn, không có sữa loãng chìm xuống cafe. Còn nếu đánh thời gian nhanh hơn thì bọt lại to ( dù lắc sữa các kiểu). Giờ em vừa muốn có phần sữa chìm cùng cafe và một phần bọt mịn để không tan phía trên cafe thì có cách nào không cụ?
Túm lại kiểu như đánh sữa để làm cappuccino trong các cờ nhíp trên youtube ý :)
Đúng là thế thật, cụ được cái này thì mất cái kia, cái chính ở đây cụ phải chỉnh nhiệt độ, ngoài ra khi đánh cụ chỉ đánh sâu xuống khoảng một nửa ly sữa hay 1/3 ly thôi thì tạo được lớp bọt ở trên cứng và ở dưới vẫn còn sữa, cái nhiệt độ sữa phải độ 75 độ c, cháu cũng dự đoán thôi cụ nhé, vì cháu thấy cái chổi đánh sữa trong máy đánh thường nó để thấp hơn và toàn tạo lớp bọt mịn và cứng, cháu thấy đẹp, khi sữa nguội dần thì lắng xuống cùng cafe, nếu cụ dùng cốc cao bằng thủy tinh cụ sẽ thấy rõ. Chúc cụ vừa ý
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Xem mọi người bàn tán, cháu rình em twin
để mở mang.
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,401
Động cơ
305,557 Mã lực
Có size Cụ nha, Cụ mua bất cứ hg nào. Ngoài ra, máy vẫn pha đc cafe bột nguyên chất b.thg.
Không phải loại nào cũng vừa pha được viên nén, vừa pha được bột, nên khách phải chọn đúng
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,883
Động cơ
493,502 Mã lực
Cháu sáng làm một ly thế này, pha bằng máy tự động thôi, không được cầu kỳ lắm nhưng tiện, cháu chụp ly đầy và uống





 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em chào bác QUANG1970 ,

Em trước đây cũng thuộc dạng "uống nước rác", may mắn đọc được các bình luận, chia sẻ của bác về cafe, em được khai sáng, chuyển sang uống cafe sạch. Với điều kiện hiện tại, em đang sử dụng máy pha TIROSS TS620, máy xay EBENO jb-05 (hàng tàu, rẻ tiền - xay bằng lưỡi dao - mua trên Lazada). Loại cafe em đang sử dụng gồm có 3 loại là Gấu coffee (Catimor - Wet Process - Light Medium) The Married Beans - Red Honey (Catimor - Honey Process - Medium) và Light Coffee (100% arabica không rõ loại - không rõ Process - độ rang em đoán là Medium do màu giống Red Honey của Married Beans - Đây là hãng bác giới thiệu mua cà xanh về tự rang cho người “ủng hộ thương hiệu việt” nhưng em không có máy rang nên em mua hạt đã rang về thưởng thức). Vậy với điều kiện như trên em muốn hỏi bác một vài câu như sau:

  1. Cách thức, kĩ năng để pha được cốc cafe chất lượng “tối ưu” với máy pha, máy xay hiện có? Em hiểu rằng “tiền ít thì không thể hít thơm” nhưng em cũng quan niệm rằng vẫn có thể “hít tối ưu” với “tiền ít”, hiểu đơn giản là em muốn đạt trải nghiệm cao nhất của cái “điều kiện” hiện tại. Còn về tương lai thì em cũng sẽ lên đời máy pha, máy xay để đạt trải nghiệm cao hơn nữa.
  2. Để lên đời máy móc nhằm nâng cao trải nghiệm thì theo bác em nên đầu tư vào máy xay trước hay máy pha trước? Và nên là máy gì? Với bối cảnh ngân sách eo hẹp (4-5tr), chỉ đủ mua 1 trong 2 loại máy trong thời gian tới.
  3. Trong ba loại cafe trên, về vị thì hiện em thích loại Red Honey của Married beans (“MB”) do ít chua, hậu vị ngọt. Về hương thì Gấu thơm nhất (chắc do rang light Medium) rồi đến MB, sau cùng là Light Coffee. Về chất lượng thì em đánh giá Gấu và Married là cùng một cấp độ, còn light coffee là cấp độ thấp hơn hẳn. Bác có thể giới thiệu cho em một số loại cafe hoặc cửa hàng cafe của Việt Nam để em trải nghiệm thêm được không ạ? Em mong muốn được trải nghiệm về vị tương tự của Red Honey của Married beans nhưng ở cấp độ cao hơn. Em ở Hà Nội ạ!


Em cảm ơn bác nhiều ạ!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,883
Động cơ
316,960 Mã lực
Em chào bác QUANG1970 ,

Em trước đây cũng thuộc dạng "uống nước rác", may mắn đọc được các bình luận, chia sẻ của bác về cafe, em được khai sáng, chuyển sang uống cafe sạch. Với điều kiện hiện tại, em đang sử dụng máy pha TIROSS TS620, máy xay EBENO jb-05 (hàng tàu, rẻ tiền - xay bằng lưỡi dao - mua trên Lazada). Loại cafe em đang sử dụng gồm có 3 loại là Gấu coffee (Catimor - Wet Process - Light Medium) The Married Beans - Red Honey (Catimor - Honey Process - Medium) và Light Coffee (100% arabica không rõ loại - không rõ Process - độ rang em đoán là Medium do màu giống Red Honey của Married Beans - Đây là hãng bác giới thiệu mua cà xanh về tự rang cho người “ủng hộ thương hiệu việt” nhưng em không có máy rang nên em mua hạt đã rang về thưởng thức). Vậy với điều kiện như trên em muốn hỏi bác một vài câu như sau:

  1. Cách thức, kĩ năng để pha được cốc cafe chất lượng “tối ưu” với máy pha, máy xay hiện có? Em hiểu rằng “tiền ít thì không thể hít thơm” nhưng em cũng quan niệm rằng vẫn có thể “hít tối ưu” với “tiền ít”, hiểu đơn giản là em muốn đạt trải nghiệm cao nhất của cái “điều kiện” hiện tại. Còn về tương lai thì em cũng sẽ lên đời máy pha, máy xay để đạt trải nghiệm cao hơn nữa.
  2. Để lên đời máy móc nhằm nâng cao trải nghiệm thì theo bác em nên đầu tư vào máy xay trước hay máy pha trước? Và nên là máy gì? Với bối cảnh ngân sách eo hẹp (4-5tr), chỉ đủ mua 1 trong 2 loại máy trong thời gian tới.
  3. Trong ba loại cafe trên, về vị thì hiện em thích loại Red Honey của Married beans (“MB”) do ít chua, hậu vị ngọt. Về hương thì Gấu thơm nhất (chắc do rang light Medium) rồi đến MB, sau cùng là Light Coffee. Về chất lượng thì em đánh giá Gấu và Married là cùng một cấp độ, còn light coffee là cấp độ thấp hơn hẳn. Bác có thể giới thiệu cho em một số loại cafe hoặc cửa hàng cafe của Việt Nam để em trải nghiệm thêm được không ạ? Em mong muốn được trải nghiệm về vị tương tự của Red Honey của Married beans nhưng ở cấp độ cao hơn. Em ở Hà Nội ạ!


Em cảm ơn bác nhiều ạ!
Trước hết xin cám ơn bạn đã có nhã ý tin tưởng mà hỏi thông tin.

Đúng là "khẩu khí" dân thủ đô! Nhưng có lẽ không phải khẩu khí của người Hà nội gốc: Hỏi mà giọng điệu nghe chừng thì lich sự nhưng đọc thì như "là bố người ta" chẳng khác nào ra lệnh !!!

Xin lưu ý, bạn cần (hay muốn) hỏi tôi chứ tôi thì không cần và chẳng có nhu cầu nghe các loại câu hỏi bằng cách hỏi như vậy!

FYI, Trong thực tế, có nhiều bác hỏi thông tin, tôi không chỉ trả lời trên diễn đàn hay qua Inbox mà còn tôi còn chủ đông liên lạc qua điện thoại, viber chia sẻ thông tin, hình ảnh cũng như gửi biếu cafe, cho mượn dung cụ linh kiện xử dụng,..... và giúp đỡ chia sẻ hết sức mình trên nguyên tắc bất vụ lợi, và vô điều kiện trong bối cảnh các bác này ở Hà nội hay các tỉnh phía bắc còn tôi thì có lúc lưu cư ở Sàigon lúc thì ở chỗ khác nghĩa là đã không gặp nhau thì chớ, lại "quan san cách trở"!

Tôi nói ra ở đây không phải để khoe khoang mà chỉ muốn noí rõ, muốn cắt nghĩa cách ứng xử của tôi với người "biết người biết ta" cũng như khi cần người ta, hãy tiếp cận bằng sự nhã nhặn, khiêm tốn!

Đúng ra tôi im lặng coi như chưa đọc "còm" 1534 trong thớt này nhưng do ban nếu đích danh tôi ra mà hỏi, nên thiết nghĩ, sự im lặng trong hoàn cảnh này sẽ có thể gây ra những "hệ lụy" không đáng có, VÀ, tôi đành phải chọn cách trực diện phúc đáp cũng và nói thẳng ra trước diễn đàn mọi suy nghĩ.

Chúc bạn vui cuối tuần

Trân kính,
信無窮無盡的話,



大衛,



BTW, tôi cùng có đọc còm 451 bạn hỏi tôi trong thớt "em bị trúng độc...." nhưng do bạn nêu vấn đề sau khi tôi đã chào tạm biệt mọi người khi ra khỏi thớt này, nên tôi chẳng thể "mặt mo và quay vào" phúc đáp trực tiếp.

Qua còm này tôi nghĩ bạn cũng đủ thông minh để có câu trả của tôi cho câu hỏi cũng như vấn đề bạn nêu trong "còm" 451 của thớt này.

Kính,

https://www.otofun.net/threads/em-bi-trung-doc.1431460/page-22
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trước hết xin cám ơn bạn đã có nhã ý tin tưởng mà hỏi thông tin.

Đúng là "khẩu khí" dân thủ đô! Nhưng có lẽ không phải khẩu khí của người Hà nội gốc: Hỏi mà giọng điệu nghe chừng thì lich sự nhưng đọc thì như "là bố người ta" chẳng khác nào ra lệnh !!!

Xin lưu ý, bạn cần (hay muốn) hỏi tôi chứ tôi thì không cần và chẳng có nhu cầu nghe các loại câu hỏi bằng cách hỏi như vậy!

FYI, Trong thực tế, có nhiều bác hỏi thông tin, tôi không chỉ trả lời trên diễn đàn hay qua Inbox mà còn tôi còn chủ đông liên lạc qua điện thoại, viber chia sẻ thông tin, hình ảnh cũng như gửi biếu cafe, cho mượn dung cụ linh kiện xử dụng,..... và giúp đỡ chia sẻ hết sức mình trên nguyên tắc bất vụ lợi, và vô điều kiện trong bối cảnh các bác này ở Hà nội hay các tỉnh phía bắc còn tôi thì có lúc lưu cư ở Sàigon lúc thì ở chỗ khác nghĩa là đã không gặp nhau thì chớ, lại "quan san cách trở"!

Tôi nói ra ở đây không phải để khoe khoang mà chỉ muốn noí rõ, muốn cắt nghĩa cách ứng xử của tôi với người "biết người biết ta" cũng như khi cần người ta, hãy tiếp cận bằng sự nhã nhặn, khiêm tốn!

Đúng ra tôi im lặng coi như chưa đọc "còm" 1534 trong thớt này nhưng do ban nếu đích danh tôi ra mà hỏi, nên thiết nghĩ, sự im lặng trong hoàn cảnh này sẽ có thể gây ra những "hệ lụy" không đáng có, VÀ, tôi đành phải chọn cách trực diện phúc đáp cũng và nói thẳng ra trước diễn đàn mọi suy nghĩ.

Chúc bạn vui cuối tuần

Trân kính,
信無窮無盡的話,



大衛,



BTW, tôi cùng có đọc còm 451 bạn hỏi tôi trong thớt "em bị trúng độc...." nhưng do bạn nêu vấn đề sau khi tôi đã chào tạm biệt mọi người khi ra khỏi thớt này, nên tôi chẳng thể "mặt mo và quay vào" phúc đáp trực tiếp.

Qua còm này tôi nghĩ bạn cũng đủ thông minh để có câu trả của tôi cho câu hỏi cũng như vấn đề bạn nêu trong "còm" 451 của thớt này.

Kính,

https://www.otofun.net/threads/em-bi-trung-doc.1431460/page-22
Vâng, em cảm ơn bác đã bớt thời gian trả lời em. Bác nói rất đúng, em đọc lại phần viết của mình quả là khiến người đọc không thấy được sự "cầu thị" của người đi cậy nhờ. Cũng có thể là do em mải nghĩ về việc cung cấp thông tin chi tiết cho vấn đề hỏi mà quên mất phải hỏi một cách "cầu thị" và khéo léo hơn. Em cũng thấy được cái sai của mình để mà sửa trong hành văn. Em ít viết nên văn kém, đành tập, sai để sửa thôi ạ. Em cũng xin lỗi đã khiến bác phải khó chịu, tốn thời gian để nêu lại quan điểm của bác. Em cảm ơn bác đã chỉ bảo!
 

Graef Germany

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-527723
Ngày cấp bằng
20/8/17
Số km
1,240
Động cơ
181,046 Mã lực
Tuổi
24
Cháu sáng làm một ly thế này, pha bằng máy tự động thôi, không được cầu kỳ lắm nhưng tiện, cháu chụp ly đầy và uống





Cái tách thuỷ tinh dầy dầy này cụ mua đâu nhỉ ? cháu vào BigC không thấy.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,883
Động cơ
316,960 Mã lực
Vâng, em cảm ơn bác đã bớt thời gian trả lời em. Bác nói rất đúng, em đọc lại phần viết của mình quả là khiến người đọc không thấy được sự "cầu thị" của người đi cậy nhờ. Cũng có thể là do em mải nghĩ về việc cung cấp thông tin chi tiết cho vấn đề hỏi mà quên mất phải hỏi một cách "cầu thị" và khéo léo hơn. Em cũng thấy được cái sai của mình để mà sửa trong hành văn. Em ít viết nên văn kém, đành tập, sai để sửa thôi ạ. Em cũng xin lỗi đã khiến bác phải khó chịu, tốn thời gian để nêu lại quan điểm của bác. Em cảm ơn bác đã chỉ bảo!

Vâng cám ơn bạn đã hồi đáp.

Với tôi sống trên đời này:

+ Cái quý nhất chân thành nhận lỗi và khắc phục (nếu có thể, hay nếu cần). =D>

+ Sai lầm, lầm lỗi là khó tránh khỏi và sau khi chúng ta khắc lỗi hay sai lầm này sẽ có khả năng mắc lỗi hay sai lầm khác VÀ ai cũng có thể phạm lỗi từ người ăn mày cho đến một ông vua ===> NGHĨA LÀ không chửa một ai và ai cùng như ai! Việc phạm lỗi hay mắc sai lầm ở một chừng mực nào đó, xét cho cùng, là RẤT BÌNH THƯỜNG và không nên trách cứ!:D

Nhưng mọi người SẼ KHÁC NHAU! Khác ở cách nhận lỗi và khắc phục! :P

Con người ta hơn nhau ở chỗ đó! Đáng trân trọng ở chỗ đó! Nếu để ý nhân cách của ,một con người nếu "gọi là" có hơn kém hay thu hút, thì không phải ở chỗ chẳng bao giờ phạm lỗi mà chỉ hơn nhau là khi phạm lỗi sẽ cách nhận lỗi và khắc phục ntn! =D>
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,883
Động cơ
316,960 Mã lực
Cái tách thuỷ tinh dầy dầy này cụ mua đâu nhỉ ? cháu vào BigC không thấy.

Đây mời bác!

Bác muốn mua hàng hiệu BODUM (làm ở Tung Cấu vì Bodum chuyển về đây!)

https://www.amazon.com/Bodum-Pavina-2-5-Ounce-Espresso-Cups/dp/B072BCH97W/ref=sr_1_18?ie=UTF8&qid=1546013503&sr=8-18&keywords=bodum+pavina

Bác không quan trọng việc mua "hàng hiệu" chỉ cần có trong tay một cái ly hai lớp giả rẻ (cũng làm ở Tung Cấu)

https://www.amazon.com/Espresso-Cups-Shot-Glass-Coffee/dp/B01GK2TSKO/ref=sr_1_1_sspa?ie=UTF8&qid=1546013503&sr=8-1-spons&keywords=bodum+pavina&psc=1

Lưu ý trước, loại ly hai lớp này làm bằng thuỷ tinh bosalic để chịu có thể chịu được nhiệt thay đổi đột ngột nhưng rất dòn và dễ vỡ chỉ khuấy mạnh tay bằng muỗng kim loai là xong! :(( :P
 

pham_hoang

Xe máy
Biển số
OF-563614
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
98
Động cơ
149,410 Mã lực
Tuổi
33
Em chào bác QUANG1970 ,

Em trước đây cũng thuộc dạng "uống nước rác", may mắn đọc được các bình luận, chia sẻ của bác về cafe, em được khai sáng, chuyển sang uống cafe sạch. Loại cafe em đang sử dụng gồm có 3 loại là Gấu coffee (Catimor - Wet Process - Light Medium) The Married Beans - Red Honey (Catimor - Honey Process - Medium) và Light Coffee (100% arabica không rõ loại - không rõ Process -
[*]Cách thức, kĩ năng để pha được cốc cafe chất lượng “tối ưu” với máy pha, máy xay hiện có? Em hiểu rằng “tiền ít thì không thể hít thơm” nhưng em cũng quan niệm rằng vẫn có thể “hít tối ưu” với “tiền ít”, hiểu đơn giản là em muốn đạt trải nghiệm cao nhất của cái “điều kiện” hiện tại. Còn về tương lai thì em cũng sẽ lên đời máy pha, máy xay để đạt trải nghiệm cao hơn nữa.
[*]Trong ba loại cafe trên, về vị thì hiện em thích loại Red Honey của Married beans (“MB”) do ít chua, hậu vị ngọt. Về hương thì Gấu thơm nhất (chắc do rang light Medium) rồi đến MB, sau cùng là Light Coffee.
[/LIST]

Em cảm ơn bác nhiều ạ!
Bác này mua cf giống e. Tmb và gấu.
Các câu hỏi của bác nếu chịu khó lội hoặc nếu bác đã tin tưởg cụ Quang1970 mà hỏi như e thì gõ trên mục tìm kiếm trong thớt này các còm của cụ ấy thì sẽ biết lựa chọn sao đó. Về máy pha, máy xay, cf, cách pha... cụ ấy chia sẻ rất nhiều. Cả topic :kiến thức cà phê cuộc tranh luận... gg nha bác. E vội quá.

Mà tốt nhất cứ lội hết đi bác, nhiều cụ trên này am hiểu lắm. Bác sẽ học đc nhiều.

P.s Nếu hn cụ gg kafeville, the berryfied, thirth wave roastery...
 

gachaybo

Xe tăng
Biển số
OF-39939
Ngày cấp bằng
5/7/09
Số km
1,377
Động cơ
994,167 Mã lực
Em vào học thêm cái thú cafe ở nhà. Trc toàn lê la ngoài quán
 

dayaolang

Xe tăng
Biển số
OF-316424
Ngày cấp bằng
18/4/14
Số km
1,196
Động cơ
303,945 Mã lực
Nơi ở
đáy ao phía Nam làng Hà Lội
Em đang dùng máy Gaggia Classic được khoảng 4 năm rồi. Em pha vài ly mỗi ngày đều đặn. Chất lượng cà phê ngon, chua dịu, lớp crema cũng tạm ổn. Mỗi
4-6 tháng vệ sinh máy một lần bằng bột chuyên dụng. Gần đây máy có vẻ yếu hơi hơn, lớp crema mỏng đi. Cụ chủ cho em lời khuyên ạ. Đa tạ cụ.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,883
Động cơ
493,502 Mã lực
Em đang dùng máy Gaggia Classic được khoảng 4 năm rồi. Em pha vài ly mỗi ngày đều đặn. Chất lượng cà phê ngon, chua dịu, lớp crema cũng tạm ổn. Mỗi
4-6 tháng vệ sinh máy một lần bằng bột chuyên dụng. Gần đây máy có vẻ yếu hơi hơn, lớp crema mỏng đi. Cụ chủ cho em lời khuyên ạ. Đa tạ cụ.
Vấn đề là lâu ngày có thể do bơm của cụ yếu nên không đủ áp lực như trước nữa. Nhưng trước tiên thì cụ nên vệ sinh máy sạch sẽ và tẩy vôi, cụ mua dung dịch tẩy vôi cho máy espresso sau đó cho vào bình nước và cứ cách khoảng 3 phút cụ pha một ly espresso, nếu có đường lấy nước nóng riêng biệt cụ cũng nên làm như vậy khoảng hai lần cách nhau ba phút, khi hết nước tẩy vôi thì cụ thay nước sạch vào và cũng chạy hết nước sạch cho cháu. Sau cùng cụ pha thử, nếu không cải thiện thì cụ xay cafe mịn hơn một chút, cứ thử dần đến khi cụ vừa ý
 

dayaolang

Xe tăng
Biển số
OF-316424
Ngày cấp bằng
18/4/14
Số km
1,196
Động cơ
303,945 Mã lực
Nơi ở
đáy ao phía Nam làng Hà Lội
Vấn đề là lâu ngày có thể do bơm của cụ yếu nên không đủ áp lực như trước nữa. Nhưng trước tiên thì cụ nên vệ sinh máy sạch sẽ và tẩy vôi, cụ mua dung dịch tẩy vôi cho máy espresso sau đó cho vào bình nước và cứ cách khoảng 3 phút cụ pha một ly espresso, nếu có đường lấy nước nóng riêng biệt cụ cũng nên làm như vậy khoảng hai lần cách nhau ba phút, khi hết nước tẩy vôi thì cụ thay nước sạch vào và cũng chạy hết nước sạch cho cháu. Sau cùng cụ pha thử, nếu không cải thiện thì cụ xay cafe mịn hơn một chút, cứ thử dần đến khi cụ vừa ý
.
Em sẽ làm như cụ hướng dẫn. Hy vọng cái bơm còn đủ sức chiến đấu. Em cảm ơn cụ.
 

Graef Germany

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-527723
Ngày cấp bằng
20/8/17
Số km
1,240
Động cơ
181,046 Mã lực
Tuổi
24
Em vào học thêm cái thú cafe ở nhà. Trc toàn lê la ngoài quán
Quán toàn cà phê thơm nức mùi hương liệu tàu + bột đậu nành. Cháu giải tán lâu rồi. Hôm rồi có việc ngồi ở cà phê cây sưa chỗ Lê Văn Lương, thử gọi tách đen pha phin của nó mà sặc mùi hương liệu tởm lợm.
 

vuvanphong

Xe điện
Biển số
OF-122036
Ngày cấp bằng
26/11/11
Số km
4,340
Động cơ
155,235 Mã lực
Em không tìm lại còm, nhưng các cụ cho em hỏi, Cafe khi rang xay, có định hướng rõ là dùng cho pha máy hay pha phin không ạ.
Em được cho loại cafe hạt, ngoài bao bì có hướng dẫn cách pha phin, nhưng không có bổ sung gì thêm.
Vậy em dùng loại cafe này xay ra, và dùng pha máy thì có được không.
Em hỏi thế, vì đọc đâu đó thông tin, nếu cafe khi rang tẩm nhiều bơ, thì có thể gây tắc máy khi pha bằng máy.
KIến thức hạn hẹp, nhưng không ngại dấu dốt, mong các cụ giúp đỡ ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,883
Động cơ
316,960 Mã lực
Em đang dùng máy Gaggia Classic được khoảng 4 năm rồi. Em pha vài ly mỗi ngày đều đặn. Chất lượng cà phê ngon, chua dịu, lớp crema cũng tạm ổn. Mỗi
4-6 tháng vệ sinh máy một lần bằng bột chuyên dụng. Gần đây máy có vẻ yếu hơi hơn, lớp crema mỏng đi. Cụ chủ cho em lời khuyên ạ. Đa tạ cụ.
.
Em sẽ làm như cụ hướng dẫn. Hy vọng cái bơm còn đủ sức chiến đấu. Em cảm d OK cụ.
Vấn đề là lâu ngày có thể do bơm của cụ yếu nên không đủ áp lực như trước nữa. Nhưng trước tiên thì cụ nên vệ sinh máy sạch sẽ và tẩy vôi, cụ mua dung dịch tẩy vôi cho máy espresso sau đó cho vào bình nước và cứ cách khoảng 3 phút cụ pha một ly espresso, nếu có đường lấy nước nóng riêng biệt cụ cũng nên làm như vậy khoảng hai lần cách nhau ba phút, khi hết nước tẩy vôi thì cụ thay nước sạch vào và cũng chạy hết nước sạch cho cháu. Sau cùng cụ pha thử, nếu không cải thiện thì cụ xay cafe mịn hơn một chút, cứ thử dần đến khi cụ vừa ý
Cách tẩy vôi của bác Patriots đề cập là tương đối chuẩn nhưng chưa chính xác 100% và có một số "lỗ hổng" :((

Vấn đề đầu tiên là: Khi nào thì phải (thì) tẩy vôi (Decaf) ?

Dĩ nhiên là do tùy thuộc vào tần suất sử dụng nhiều hay ít.
Tuy nhiên ngoài tần suất ra còn có một yếu tố kèm theo là chất lượng hay sức bền chịu đựng của một cái máy pha cafe! :D

Nghĩa là với dòng máy này có thể tẩy vôi (decaf) mỗi 2, 3 tháng và ngược lại cũng có những dòng máy phải tẩy vôi mỗi một tháng mặc dù tần suất sử dụng gần như nhau!

Vậy thì dựa vào đâu? Hay khi nào thì phải tẩy vôi??? :-?

Cách đơn giản nhất là sau khi máy đã sẵn sàng pha (Stand by) các bác lấy nước từ máy ra (cho máy chạy) ví dụ: lấy nước trắng dùng trang ly trước khi pha hay nước nóng tứ máy để pha trà hay socola, và ngửi thủ mùi: Nếu thấy nước không có mùi hoặc mùi thơm tự nhiên của nước thì coi như vẫn chưa cần phải tẩy vôi. Còn một khi mà thấy nước đã có mùi cà phê (mùi cafe ôi) hay mùi gì khác lạ thì theo kinh nghiệm là nên tẩy vôi. :))

Bản thân em cũng dùng Gaggia baby và em pha bình quân một ngày 4 lần. Do đó, em thường xuyên tấy vôi vào mỗi đầu tháng và chất lượng của một ly cà phê em pha lúc nào cũng trăm ly như một như các hình đính kèm dưới "còm" này! :P

Còn về cách tẩy vôi (Decafein) thì người cách dùng thuốc như bác Patriots nói trên. =D>
Có một cách đơn giản và tiết kiệm hơn là dùng dấm công nghiệp (Dấm tinh luyện có bán ó các siêu thị (6 -7k VNĐ/chai 500ml) pha theo tỉ lệ nửa lít giấm và nửa lít nước. Quy trình tương tự như tấy bằng thuốc.

Lưu ý các bác là nước sau khi tẩy này vẫn có thể dùng lại để sạch đổ nhớt của quần áo khi giặt tay (lụa tơ tằm, vải cotton, ...) được giặt hoặc rửa tay xà bông nghĩa là không bỏ gì hết! [-X

Về cách tẩy vôi bằng giấm hay bằng thuốc thì cũng đều như nhau nghĩa là pha theo định lượng bỏ vào bồn chứa nước mà tiến hành pha từng tách cà phê rồi nghỉ và file cho tới khi lượng nước gần cạn thì ngưng đổ hết nước pha dấm hay thuốc ra, thay nước sạch mới vệ sinh máy.

Trong trường hợp dùng thuốc thì xin lưu ý là lượng nước thải này vẫn có thể đổ vào các ấm đun nước hàng ngày rồi đun sôi và đổ đi để tẩy vôi cặn trong những ấm đun nước hàng ngày trong gia đình. Nhờ cách này mà nước uống hàng ngày sẽ thơm hơn cũng như thời gian đun nấu sẽ nhanh hơn! :P

Đó là cách tẩy vôi bình thường của tất cả các máy pha cà phê không có van 3 chiều Selenoid.
Với những máy cà phê thế hệ mới hoặc máy cà phê thuộc dòng pha chuyên nghiệp Nói cho rõ là may gia dụng, dòng cao cấp, pha ra những tách cà phê chuyên nghiệp) thì thường sẽ có gắn Van 3 chiều Selenoid. Đây là loại van khá mắc tiền (hồi mới phát hành (release) giá của một cái van này khoảng 100 Mỹ Kim!
Nhờ van này mà lớn nhiệt độ nước và áp suất khi pha luôn ổn định cũng như tránh được những rủi ro trong quá trình pha chế và nếu máy có van 3 chiều Selenoid thì phải đẩy vôi cả trong văn ba chiều nữa! :D

Tất cả các dòng máy Gaggia baby cấp mà pha chế ra những tách cà phê chuyên nghiệp, đều có van ba chiều! ===> nghĩa là ngoài việc tẩy thông thường các bác còn phải tiến hành để van 3 chiều theo clip đính kèm dưới đây:

Rất tiếc về bác hỏi trễ quá! Nếu bác hỏi sớm hơn một vài tuần và bác ở Hà Nội, thì em sẽ nói bác liên hệ với một Bác cũng trên diễn đàn này, vì em có cho mấy bác ở trong diễn đàn mượn một cái lọc đui/ Lọc mù (BLIND Basket) và biếu một ít hóa chất để tẩy van chiều này, nhưng vừa qua do phần vì vào thời điểm cuối năm, phần vì em rời Sài Gòn để đi chỗ khác theo thông lệ, nên các bác đã gửi trả em cái Lọc đui này vì để vệ sinh van ba chiều bắt buộc phải có cái "lọc mù" này!

Mời các bác xem clip hướng dẫn cách tẩy vôi ba chiều và những tách cà phê pha bằng máy Gaggia Baby (Twin và class) ở Việt Nam và ở chỗ khác với nhiều loại cà phê khác nhau:

































Đây là những tách cà phê pha với lượng cà phê chỉ khoảng 7 tới 9g. :D
Tách có muỗng là tách cafe đã được khuấy đường.
Tách uống cạn đáy: để các bác coi mức độ trong tinh khiết của "nước cafe" và chất lượng hoàn hảo của rổ lọc Gaggia Baby ntn. :-*
Xin nhắc lại lượng cà phê đem pha chỉ từ 7 tới 9 g nhé! :P
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top