Em đang dùng máy Gaggia Classic được khoảng 4 năm rồi. Em pha vài ly mỗi ngày đều đặn. Chất lượng cà phê ngon, chua dịu, lớp crema cũng tạm ổn. Mỗi
4-6 tháng vệ sinh máy một lần bằng bột chuyên dụng. Gần đây máy có vẻ yếu hơi hơn, lớp crema mỏng đi. Cụ chủ cho em lời khuyên ạ. Đa tạ cụ.
.
Em sẽ làm như cụ hướng dẫn. Hy vọng cái bơm còn đủ sức chiến đấu. Em cảm d OK cụ.
Vấn đề là lâu ngày có thể do bơm của cụ yếu nên không đủ áp lực như trước nữa. Nhưng trước tiên thì cụ nên vệ sinh máy sạch sẽ và tẩy vôi, cụ mua dung dịch tẩy vôi cho máy espresso sau đó cho vào bình nước và cứ cách khoảng 3 phút cụ pha một ly espresso, nếu có đường lấy nước nóng riêng biệt cụ cũng nên làm như vậy khoảng hai lần cách nhau ba phút, khi hết nước tẩy vôi thì cụ thay nước sạch vào và cũng chạy hết nước sạch cho cháu. Sau cùng cụ pha thử, nếu không cải thiện thì cụ xay cafe mịn hơn một chút, cứ thử dần đến khi cụ vừa ý
Cách tẩy vôi của bác
Patriots đề cập là tương đối chuẩn nhưng chưa chính xác 100% và có một số "lỗ hổng"
Vấn đề đầu tiên là: Khi nào thì phải (thì) tẩy vôi (Decaf) ?
Dĩ nhiên là do tùy thuộc vào tần suất sử dụng nhiều hay ít.
Tuy nhiên ngoài tần suất ra còn có một yếu tố kèm theo là chất lượng hay sức bền chịu đựng của một cái máy pha cafe!
Nghĩa là với dòng máy này có thể tẩy vôi (decaf) mỗi 2, 3 tháng và ngược lại cũng có những dòng máy phải tẩy vôi mỗi một tháng mặc dù tần suất sử dụng gần như nhau!
Vậy thì dựa vào đâu? Hay khi nào thì phải tẩy vôi???
Cách đơn giản nhất là sau khi máy đã sẵn sàng pha (Stand by) các bác lấy nước từ máy ra (cho máy chạy) ví dụ: lấy nước trắng dùng trang ly trước khi pha hay nước nóng tứ máy để pha trà hay socola, và ngửi thủ mùi: Nếu thấy nước không có mùi hoặc mùi thơm tự nhiên của nước thì coi như vẫn chưa cần phải tẩy vôi. Còn một khi mà thấy nước đã có mùi cà phê (mùi cafe ôi) hay mùi gì khác lạ thì theo kinh nghiệm là nên tẩy vôi.
Bản thân em cũng dùng Gaggia baby và em pha bình quân một ngày 4 lần. Do đó, em thường xuyên tấy vôi vào mỗi đầu tháng và chất lượng của một ly cà phê em pha lúc nào cũng trăm ly như một như các hình đính kèm dưới "còm" này!
Còn về cách tẩy vôi (Decafein) thì người cách dùng thuốc như bác
Patriots nói trên.
Có một cách đơn giản và tiết kiệm hơn là dùng dấm công nghiệp (Dấm tinh luyện có bán ó các siêu thị (6 -7k VNĐ/chai 500ml) pha theo tỉ lệ nửa lít giấm và nửa lít nước. Quy trình tương tự như tấy bằng thuốc.
Lưu ý các bác là nước sau khi tẩy này vẫn có thể dùng lại để sạch đổ nhớt của quần áo khi giặt tay (lụa tơ tằm, vải cotton, ...) được giặt hoặc rửa tay xà bông nghĩa là không bỏ gì hết!
Về cách tẩy vôi bằng giấm hay bằng thuốc thì cũng đều như nhau nghĩa là pha theo định lượng bỏ vào bồn chứa nước mà tiến hành pha từng tách cà phê rồi nghỉ và file cho tới khi lượng nước gần cạn thì ngưng đổ hết nước pha dấm hay thuốc ra, thay nước sạch mới vệ sinh máy.
Trong trường hợp dùng thuốc thì xin lưu ý là lượng nước thải này vẫn có thể đổ vào các ấm đun nước hàng ngày rồi đun sôi và đổ đi để tẩy vôi cặn trong những ấm đun nước hàng ngày trong gia đình. Nhờ cách này mà nước uống hàng ngày sẽ thơm hơn cũng như thời gian đun nấu sẽ nhanh hơn!
Đó là cách tẩy vôi bình thường của tất cả các máy pha cà phê không có van 3 chiều Selenoid.
Với những máy cà phê thế hệ mới hoặc máy cà phê thuộc dòng pha chuyên nghiệp Nói cho rõ là may gia dụng, dòng cao cấp, pha ra những tách cà phê chuyên nghiệp) thì thường sẽ có gắn Van 3 chiều Selenoid. Đây là loại van khá mắc tiền (hồi mới phát hành (release) giá của một cái van này khoảng 100 Mỹ Kim!
Nhờ van này mà lớn nhiệt độ nước và áp suất khi pha luôn ổn định cũng như tránh được những rủi ro trong quá trình pha chế và
nếu máy có van 3 chiều Selenoid thì phải đẩy vôi cả trong văn ba chiều nữa!
Tất cả các dòng máy Gaggia baby cấp mà pha chế ra những tách cà phê chuyên nghiệp, đều có van ba chiều! ===> nghĩa là ngoài việc tẩy thông thường các bác còn phải tiến hành để van 3 chiều theo clip đính kèm dưới đây:
Rất tiếc về bác hỏi trễ quá! Nếu bác hỏi sớm hơn một vài tuần và bác ở Hà Nội, thì em sẽ nói bác liên hệ với một Bác cũng trên diễn đàn này, vì em có cho mấy bác ở trong diễn đàn mượn một cái lọc đui/ Lọc mù (BLIND Basket) và biếu một ít hóa chất để tẩy van chiều này, nhưng vừa qua do phần vì vào thời điểm cuối năm, phần vì em rời Sài Gòn để đi chỗ khác theo thông lệ, nên các bác đã gửi trả em cái Lọc đui này vì để vệ sinh van ba chiều bắt buộc phải có cái "lọc mù" này!
Mời các bác xem clip hướng dẫn cách tẩy vôi ba chiều và những tách cà phê pha bằng máy Gaggia Baby (Twin và class) ở Việt Nam và ở chỗ khác với nhiều loại cà phê khác nhau:
Đây là những tách cà phê pha với lượng cà phê chỉ khoảng 7 tới 9g.
Tách có muỗng là tách cafe đã được khuấy đường.
Tách uống cạn đáy: để các bác
coi mức độ trong tinh khiết của "nước cafe"
và chất lượng hoàn hảo của rổ lọc Gaggia Baby ntn.
Xin nhắc lại lượng
cà phê đem pha chỉ từ 7 tới 9 g nhé!