[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Cám bác ragdoll đã trả lời và cho cái "cảm nhận thật lòng" của mình về cafe Jamica Blue Mountain (JBM). ^:)^

Em biết trước câu trả lời của bác, nên "cố tình ép" bác trả lời, để từ đó chia sẻ kinh nghiệm chung với các bác khác trên diễn đàn. :P :))

Thực tế, nếu cần biết cảm nhận cá nhân của bác ragdoll về JBM, em có thể inbox "đi đêm" và trong khi đêm đó bác và em có "biết bao nhiêu chuyện phải làm"! :D :P
Một khi em làm một cái gì, thì luôn luôn có mục đích, yêu cầu, và có định hướng của nó. Em không rảnh rỗi mà trao đổi ý kiến riêng khi online (lên mạng) trước "thập mục sở thị". Khi hỏi hay trả lời một vấn đề hay vụ việc, em luôn "hướng" việc hỏi và trả lời, liên quan tới những vấn đề, hay kiến thức chung, nhiều người cũng thắc mắc, hoặc quan tâm nhưng chưa hỏi. Qua đó mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin trao đổi kinh nghiệm. Đó mới là cái nên hướng tới và thực hiện!

Vấn đề ở đây, Cafe JBM, là em hỏi bác ragdoll trả lời, để qua đó, các bác khác sẽ thấy cảm nhận của bác ragdoll hoàn toàn giống như bao nhiêu người khác khi nghe nói về JBM và khi uống nó thực tế, sẽ cũng có cảm nhận như vậy vì chính xác mà nói họ (ai cũng) vẫn nghĩ rằng: "Cà phê ngon là phải đậm, nồng nàn, sắc sảo nức mũi, ......... hay gì, ... gì ... đó.", Thực ra đó (phải đậm, nồng nàn, sắc sảo nức mũi, ) là một "dạng ngon" của cà phê (có thể ví như một dang của sắc đẹp).:">

Riêng với JBM hay Hawaii Kona, Yuko Selecto, cùng như một số loại cafe siêu đặc chủng khác có điểm cupping trên 90 (hay nói đúng ra là trên 95) đều có cái ngon tinh tế, đằm thắm cân bằng, khiến uống uống hết một tách rồi có tách thứ hai hay thứ ba cùng như "không biết rằng" mình uống đã vừa uống xong "quá nhiều cafe" uống mà như không vì nó êm và dịu dáng quá !!! :P.
Cà phê ngon, giống như một loại rượu ngon, để lâu năm: lượng andrehit hầu như không còn, khiến khi uống người uống hầu như không có cái cảm giác "hốc" ,mà chỉ cảm thấy cái cái độ đằm của rượu ngay từ hớp đầu tiên, và nhừng ngụm sau chỉ cảm thấy cái đặc trưng của vị đầm thắm, dịu dàng tinh tế. :-*


BTW, nói về JBM, ngoài cái cảm nhận thực lòng của một "Nomal coffee drinker" (người uống cafe đang hiện hữu), sắp tới chắc sẽ có nhiều bác hỏi về cách mua hay nhưng vấn đề khác liên quan tới rang và xử dụng cafe nói chung, em xin phép được up lên (chia sẻ) với các bác một cuộc trao đổi riêng của em với một bác trong diễn đàn cách đây hơn một năm về JBM và về tự mua, tự trang bị cho mình một set máy "Rang,Xay,Pha" mới tinh, đạt chuẩn với giá dưới 15tr (vì bác ấy nói, bác ấy có cơ hội thuờng xuyên đi NN thậm chí có qualified Visa của Mỹ!:P) trong khi chỉ một cái máy xay pha, chỉ đạt chuẩn "cofee lover" nhưng không đạt chuẩn "cofee dinker", lúc đó, cách đây hơn 1 năm, ở VN đã là 30 triệu! :((

Khi đọc qua cuộc trao đổi thư từ này, các bác có thể thấy được thêm về cảm nhận của người khác, nói chung về JBM (siêu đặc chủng) so với các loại cafe ngon đặc chủng, đồng thời cũng có thể biết thêm một phần cũng được tính cách của em, trong cuộc sống hằng ngày, và trong ứng xử, hay nhìn nhận một vấn đề ............ :D :P




"Màn" I A















"Màn" I B







"Màn" II








"Màn" III

Hehe thế là em cảm nhận cũng tương đồng đấy chứ bác, nó dịu dàng đằm thắm quá.
Còn cái vụ kia thì em nghĩ là do ngay từ trước khi uống e đã kỳ vọng vào nó nhiều quá, nói theo cách của bác thì từ trước đã chắc mẩm xếp hình với hoa hậu chắc phải đế vương lắm đây, hóa ra cũng chỉ hơn bà lão có tí :P. Hơn tí thì vẫn cứ là hơn và cái hơn từ 5 đến 9 nó dễ hơn rất nhiều từ 9 đến 9.5 ạ.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hehe thế là em cảm nhận cũng tương đồng đấy chứ bác, nó dịu dàng đằm thắm quá.
Người ta thường bảo, "phụ nữ uống chocolate (cacao), đàn ông uống cafe". Đàn ông uống cafe vì cafe mạnh! :P

Nếu bảo đàn ông uống cà phê với cà phê mạnh thì em nghĩ có lẽ, người nói chưa hiểu tâm lý của đàn ông! [-X
Đàn ông cần cái dịu dàng chứ không cần cái manh bạo, đàn ông "lấy vợ chứ không có lấy chồng"! Do đó, tất cả những người phụ nữ cá tính mạnh, thường không bao giờ có hạnh phúc, hoặc có một mái ấm thực sự! :((


Từ xưa các cụ đã có câu:

Hỏi ai bán cái dịu dàng,
Tôi mua một gánh tặng nàng làm duyên!"

Cái dịu dàng chính là cái nữ tính, sự đầm thắm, thùy mị. Đó mới là mẫu người hay là cái mà đàn ông thích và cần chứ không phải cái sắc đẹp! [-X Sắc đẹp chỉ là cái người đàn ông muốn! :D

Người đàn bà đẹp, hay sự lôi cuốn xác thịt, nếu có, chỉ dẫn người đàn ông lên giường và cũng chỉ trong năm ba phút hay một hai ngày nhưng chính cái mà ông không bao giờ muốn rời ra, đó là sự nhường nhịn, chịu đựng, dịu dàng của người phụ nữ! hay nói nôm na là nữ tính!



Còn cái vụ kia thì em nghĩ là do ngay từ trước khi uống e đã kỳ vọng vào nó nhiều quá, nói theo cách của bác thì từ trước đã chắc mẩm xếp hình với hoa hậu chắc phải đế vương lắm đây, hóa ra cũng chỉ hơn bà lão có tí :P. Hơn tí thì vẫn cứ là hơn và cái hơn từ 5 đến 9 nó dễ hơn rất nhiều từ 9 đến 9.5 ạ.
Nói kiểu này thì quý phu nhân của bác không hoa hậu thì cũng người mẫu hay chí ít cũng "chim sa cá lặn"! hay nôm na là bác khoe vợ một cách tế nhị! :))
Bác ragdoll làm không chỉ em, mà nhiều bác quen suy nghĩ logic trong diễn đàn này, tò mò rồi đấy :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Vâng! ^:)^

Tại đang bàn về cafe, bác lại lôi cái chuyện "xếp hình xếp lọ" vào làm em .... :D
Ai mà chả biết xưa nay, em vốn có tiếng, là "không lấy gì làm đứng đắn" mà! :P
Vâng bác, quay lại cái JBM, giá mà em được uống nó cách đây vài tháng, lúc mà còn đang ngày ngày uống Ara Cầu đất thì thật chẳng khác nào "thập niên cửu hạn phùng cam vũ" ạ.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Vâng bác, quay lại cái JBM, giá mà em được uống nó cách đây vài tháng, lúc mà còn đang ngày ngày uống Ara Cầu đất thì thật chẳng khác nào "thập niên cửu hạn phùng cam vũ" ạ.

Em khẳng định chưa có ai yêu cafe mà được uống cafe Arabica Cầu Đất gốc trồng trước 1975, nếu không ở ngay đó hay do một "cơ duyên nào"! [-X

Lý do: số cây Arabica Cầu Đất gốc thực hữu, không nhiều, sản luợng của giống Arabica Cầu Đất, cực thấp dùng tại chỗ cùng không đủ nói chi bán ra ngoài! :))

Ngay cả Ethiopia, có một giống Ethiopia Harrar Mesla (Harrar là một thị trấn phía đông Ethiopia) loại cafe Harrar Mesla này chỉ có 200 cây mỗi năm cho ra có 8 bao! Giá không quá đắt nhưng ai không ở đây, mà được mua nó là do duyên may ! :P

Ai thích cafe Ethiopia đều biết loại cafe này, như người Việt thích Arabica nội địa thích cuồng Arabica Cầu Đất và người mua bị lừa. :((
Còn người mua thằng Ethiopia Harrar Mesla thì không! [-X
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Vâng bác, quay lại cái JBM, giá mà em được uống nó cách đây vài tháng, lúc mà còn đang ngày ngày uống Ara Cầu đất thì thật chẳng khác nào "thập niên cửu hạn phùng cam vũ" ạ.

Thập niên, cửu hạn, phùng cam vũ! :P
Nhất nhật, song tai, biệt cố hương!
:((



Ja-mai-ca quả thật khác thường :D
Ai mà chửa uống, chẳng tỏ tường [-X
Hẳn phải, nồng nàn, thơm nức mũi? :-?
Nào dè, hương thoảng nhẹ vấn vương :-*

Thập niên, cửu hạn, phùng cam vũ! :D

Độc mã, đa nhân, đáo Lạc cung! :P

Cà ngon, bánh khéo, chưa thỏa chí [-X
Vợ đẹp, con ngoan, vẫn "đánh đường"! :bz


Phụ chú:

Thập niên, cửu hạn, phùng cam vũ!: Trong mười năm hết chín năm khô hạn rồi bỗng được cơn mưa lành

Nhất nhật, song tai, biệt cố hương!: Chỉ mộr ngày mà gặp hai tai họa, thì chỉ có nước bỏ xứ mà đi!

Độc mã, đa nhân, đáo Lạc cung! : một "con ngựa" mà nhiều người "cưỡi", thì hẳn đi vào "cõi sung sướng"

"đánh đường": có câu "Yêu hoa nên phải đánh đường tìm hoa"!
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Hehe em cứ tưởng thập niên cửu hạn phùng cam vũ nó phải đi kèm với hòa thượng động phòng hoa chúc dạ chứ bác.




Cafe sáng nay của em, có khá hơn hôm qua chưa bác. Em thì thấy chưa ổn lắm, vẫn bị sót vài giọt và bã thì ko khô. Ko hiểu sao pha bằng rổ lọc 1 shoot nén khó hơn hẳn ạ???!!!
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hehe em cứ tưởng thập niên cửu hạn phùng cam vũ nó phải đi kèm với hòa thượng động phòng hoa chúc dạ chứ bác.




Cafe sáng nay của em, có khá hơn hôm qua chưa bác. Em thì thấy chưa ổn lắm, vẫn bị sót vài giọt và bã thì ko khô. Ko hiểu sao pha bằng rổ lọc 1 shoot nén khó hơn hẳn ạ???!!!

So với Barista thì còn hơn "non tay" nhưng so với "coffee love" thì là OK lắm rồi! =D>

Cách nâng tay nghề:

1/ Bác dùng cafe gì? Rang được bao lâu rồi? Nhìn lớp Crema Silky Smooth thì chắc đây là cafe ngon chứ không dở nên sẽ có những cách sau để khắc phục lỗi "sót vài giọt và bã thì ko khô." ntn:

2/ Bác có tráng nước nóng (làm nóng) tách trước khi pha?

3/ Coi lại cách nén và xoay:
+ Bác nén chưa đều tay: Nén theo lực thẳng đứng xuống và "nén rồi thì phải xoay" để cafe rơi ra khỏi tamper! nhưng lần nén 1 không cần xoáy lắm chỉ xoay khi thấy cafe bám vào tay mặt cầm quá nhiều.
bằng không thì chỉ cầm lấy tamper ra cất qua một bên rồi cho vào xay tiếp lần 2.
Sau đó nén và xoay qua , xoay lại: mục đích là để cafe rơi ra khỏi tamper và tranh thủ kiểm tra coi bề dầy của cafe sau khi nén có even không (coi cái vòng tròn xung quanh cạnh mép rổ lọc coi có phải là một vòng tròn cân nhau không.
Sau khi "nén xoay" cafe rơi ra xuống rổ lọc, kiểm tra độ sâu dầy của cafe trong rổ thì nén thêm lần nữa.

4/ Tăng lượng cafe lên hầu tránh "đọng nước" và "đái sót":
+ Bác nén đều tay nhưng do cafe rang tốt khô xốp quá nên khi nén xong, lượng cafe xẹp quá chưa "đạt level" cần: Tăng thêm 1 - 2 gram cafe.

+Có thể kiểm tra việc nén chặt hay lỏng quá qua nhìn dòng chảy khi cafe tuôn ra: Dòng chảy như cọng bún ăn hàng ngày là OK.

FYI, pha một tách Espresso 1 shoot bằng rổ một lớp, việc nén không chỉ là thách thức với "coffee lover" mà barista cùng không là ngoại lệ! Ở các quán, khi thay cafe khác cafe thường dùng, Barista cùng phải "đong đếm" lại, cả đấy! :P


Chúc bác thành công hơn nữa!
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Hehe cảm ơn bác đã nhận xét.
Em vừa mua cái tamper mới, nặng những 750gr, nén sướng hơn hẳn. Bác cho ý kiến giúp em điiiii.






Em dùng Việt Nam honey bác gửi tặng, và đúng là ko làm nóng (tráng nước nóng) trước khi pha mà chỉ đặt úp tách trên nóc/top của máy pha, và tách chỉ hơi ấm thôi ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Hehe cảm ơn bác đã nhận xét.
Em vừa mua cái tamper mới, nặng những 750gr, nén sướng hơn hẳn. Bác cho ý kiến giúp em điiiii.






Em dùng Việt Nam honey bác gửi tặng, và đúng là ko làm nóng (tráng nước nóng) trước khi pha mà chỉ đặt úp tách trên nóc/top của máy pha, và tách chỉ hơi ấm thôi ạ.
Chúc mừng bác, nay về vợ nhìn bảo sao anh lại cứ hay tủm tỉm một mình. Luyện thêm chút nữa là màu sắc của cái "cục" ấy nó đều nhau hihi.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hehe cảm ơn bác đã nhận xét.
Em vừa mua cái tamper mới, nặng những 750gr, nén sướng hơn hẳn. Bác cho ý kiến giúp em điiiii.






Em dùng Việt Nam honey bác gửi tặng, và đúng là ko làm nóng (tráng nước nóng) trước khi pha mà chỉ đặt úp tách trên nóc/top của máy pha, và tách chỉ hơi ấm thôi ạ.

Sai một ly đi một dặm!

1/ Bác chịu khó hứng nước làm nóng tách (1/2 tách) nước náy dùng uống được đâu có bỏ phí mà tiếc???
2/ không để máy chớ quá lâu! Nếu lỡ sau khi hứng nước làm nóng tách mà khi nén gặp sự cố kéo dài, lai lấy một chứ nước rồi mới gắn tay cầm vào gasket! nghĩa là gasket đừng quá nóng khi gắn tay cầm để không làm "cháy cafe"!
3/ lần sau cùng bác nén chặt quá!!! Lớp crema bi cháy mặt! và rách giữa!

Tách này đạt hơn tách dưới:






Tách dưới này bi cháy mặt crema, em chắc chắn lúc bác pha:

+ dòng chảy tuy ra, nhưng ngắt ngứ lúc đầu một chút và
+ dòng chảy ra đều sau đó nhưng rất nhỏ (lúc đầu chỉ khoảng cây tăm xỉa răng), và màu dòng chảy đen thui lúc đầu!

Cùng có thể bác nén tuy OK (đạt) rồi, nhưng sau khi gắn tay cầm vô gasket, bác gặp sự cố phải xử lý (tel, ai kiếm, rơi rớt cái gì đó, ........) bác ngưng pha, đễ chờ nhưng không tháo tay cầm ra! [-X

Tóm lại tách sau cùng, với em coi như pha hỏng! Uống sẽ có mùi khét nhẹ không còn thấy chua,.... vị khác, gắt hơn. Uống thấy không cân bằng như tách ở trên! :((


 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Hic, chính xác bác ạ. Em gắn tay cầm vào rồi lăng xăng đi lấy bánh với kê ghế ra sảnh, xong rồi mới bấm nút pha, cốt là để mọi thứ sẵn sàng xong là mang cafe ra uống, chẳng đâu vào đâu bác nhỉ :(
Nhưng mà positive thinking là vẫn còn 1 shoot JBM để dành cho đến lúc pha dẻo tay mới choén :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Chúc mừng bác, nay về vợ nhìn bảo sao anh lại cứ hay tủm tỉm một mình. Luyện thêm chút nữa là màu sắc của cái "cục" ấy nó đều nhau hihi.
Bác cũng mua cái máy nhanh nhanh lên rồi còn mang cái "cục" ý ra so sánh ạ :P
 

nlongthanh

Xe đạp
Biển số
OF-600154
Ngày cấp bằng
21/11/18
Số km
11
Động cơ
126,348 Mã lực
Cảm ơn cụ QUANG1970 nếu vậy cháu chắc không cần cái này, cụ nào có máy như cụ QUANG1970 nêu thì cháu sẽ chuyển tặng cụ ấy cái rổ lọc này nếu cụ có nhu cầu.



Cháu đoán cụ pha ly cafe này với một máy dùng trong hộ gia đình, nếu đúng như vậy thì là một kết quả rất tốt rồi cụ ạ, nếu cụ pha với một máy chuyên nghiệp thì chưa được tốt lắm, vì thiếu sự mượt mà trong ly espresso. Như ly cụ Quang thường pha. Thực tế nếu dự đoán của cháu là đúng thì cụ đã rất thành công, lớp crema dày, mầu đẹp, cái này đối với cụ rất quan trọng vì như vậy về định lượng, độ mịn khi xay cafe cụ đã đạt mức chuẩn mực, muốn thử nữa thì cụ để nguyên định lượng và thử thay bằng loại cafe khác rang không cháy bằng loại cụ giới thiệu, xem màu và khẩu vị có hợp với cụ không? Cháu có một kinh nghiệm không biết các cụ khác có thấy không? Vẫn hoàn toàn như ly của cụ nhưng pha thêm khoảng 1/4 lượng nước như ly này cụ pha, lớp crema sẽ dày hơn, sáng hơn và đều màu hơn một chút. Xin chúc mừng cụ. Chất lượng cafe cũng làm ảnh hưởng nhiều tới crema, nếu cafe rang xong và bảo quản môi trường bình thường sa khoảng 2 tuần là lớp crema có chất lượng xuống rất nhiều rồi, nên gặp trường hợp như vậy các cụ không nên "cuống" và vội vã tinh chỉnh, chỉ đơn thuần cafe lúc đó không tốt như ban đầu nữa
Cảm ơn bác, thú thật, lần đầu test nên em còn nhiều sai sót, kể cả từ cái tách dùng cho cà phê lẫn cà phê sử dụng(loại được tặng kèm). Em hy vọng lần tới sẽ tiến bộ hơn. em dùng máy này là expobar 1gr, cũng là loại cỡ trung dành cho quán đấy cụ ạ.









Như đã hứa trong "còm 2391, em xin có ý kiến ntn:

Trước hết phải chúc mừng bác nlongthanh, vì bác nlongthanh đã có một sự lựa chọn khá thông minh, khi trang bị cho quán cà phê gia đình, một dàn máy pha và xay như vậy. =D>

Cũng phải nói thêm dàn máy pha (Expobar Megacrem) xay (Cunill space) của bác chưa đến sáu mươi triệu! :))
Hiện nay cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng cung cấp máy pha và xay nên còn được khuyến mãi và tặng thêm phụ kiện vô cùng khủng !!! :D

Đó là lý do tại sao bác trasuanong trong thớt này, hôm trước nghe em xúi dại đã mua được cái máy pha Gaggia Anima brand new với giá chỉ có 17 triệu trong khi đó giá của nó trước đó trước đó vài tuần khi bác ấy mua là 36.000.000 VNĐ !

Nên bác nlongthanh đã mua máy đúng thời điểm khuyến mãi vào lúc quá rẻ do cạnh tranh khốc liệt. Đây là điều may mắn về giá cả khi mua máy này của bác nlongthanh. Thật sự dàn máy này, nếu trước đây khoảng mấy tháng, giá của nó phải khoảng trên 100.000.000VNĐ!

Thôi thì "Duyên ai phận nấy" biết nói sao được! :P

Ngoài ra , so giá với mặt bằng chung thế giới, thì giá này là giá tương đối tốt bởi vì nếu mua ở nước ngoài cũng khoảng tầm giá này (~ 2000USD) Tuy nhiên, xét về góc độ chất lượng, thì vẫn biết rằng Ý hay Tây Ban Nha là nơi khởi nguồn của tách cafe Espresso nhưng công nghệ máy pha cà phê thì với dân sành điệu thì họ vẫn chuộng hàng Ý hơn! :P

Nói về Expobar Megacrem, Expobar Là một thương hiệu khởi nguồn vào năm 1985, sản xuất các máy pha cà phê, hướng tới phân khúc là khách sạn và nhà hàng tại Tây Ban Nha.

Vào năm 1988, Expobar bắt đầu chuyển hướng sang thị trường châu Âu, rồi dần dần họ vươn sang các thị trường khác và Việt Nam cũng là một thị trường đầy hứa hẹn.:))

Cái may mắn của bác nlongthanh là mua máy đúng ngày thời điểm cạnh tranh khốc liệt nên được giá tốt.
Còn tách cà phê như thế nào thì em nghĩ rằng ai cũng có mắt. Nhìn thì biết, em không bàn luận thêm! [-X


Tiện đây em cũng xin phép được trách bác nlongthanh vì đã vô cùng bất công và "tàn nhẫn" :(( khi bác đem một thành phẩm pha từ một máy chuyên dụng, chuyên nghiệp mà đi "đọ bì" với một sản phẩm pha từ các máy pha gia dụng cho dù là cao cấp! :(( :(( :(( :(( :((

Làm như vậy, chẳng khác nào bác đi thi thể thao mà đem vận động viên chuyên nghiệp đấu với vận động viên nghiệp dư. HAY thi nghệ thuật mà bì giữa một ca sỹ đào tạo trường lớp bài bản chính quy với một ca sỹ nghiệp dư hát bẳng năng khiếu! :-h :D [-X

Đây là một so sánh vô cùng khập khiểng và nói về mặt bình luận, thì là "bất công và tàn ác"! :))

Tuy nhiên trong thực tế không thiếu gì những vận động viên nghiệp dư mà nổi trội xuất sắc hơn cả những vận động viên chuyên nghiệp! Không thiếu gì những ca sỹ nghiệp dư mà hát còn hay hơn cả ca sỹ chuyên nghiệp đào tạo trường lớp và bài bản.
VÀ giữa hai tách cà phê trên kia, cũng là một minh chứng cho điều em vừa nói ở nhưng dòng trên! :P :))

Em cũng xin nói rất thật lòng với các bác: Em uống cà phê ở rất nhiều nơi, nhiều nước, nhiều quán chuyên doanh do những barista có tiếng pha, chỉ thi thoảng đôi khi, ở một vài khách sạn năm sao, hay cafe chuyên doanh, thì tách cà phê họ bưng ra, mới làm cho em, ngạc nhiên, thắc mắc là pha từ cafe gì, và pha bằng máy gì, còn lại thì hầu như 90 % cà phê em uống, tuy là nhiều loại khác nhau và ở những nước khác nhau, em đều thấy thua xa một tách cà phê bình thường do em pha từ cái máy Gaggia Baby Twin. :))

Có thể, sẽ có những suy nghĩ, hoặc ý kiến cho rằng em có suy đoán cảm tính, nhưng nói thẳng nhé! với em "kẻ thù của mình vẫn có thể là người tốt và người mình yêu vẫn có thể là người xấu!" em không bao giờ để cảm tính xen vào nhận xét, hay đánh giá của mình! [-X và sống ngoài đời em cũng được "thương lắm cũng như ghét nhiều" chính vì cái tính này :P

Nên em rất hoan hỉ, khi cái bác khác cũng mua máy pha cà phê Gaggia baby rồi cùng em đi uống ở những nơi khác để có tiếng nói chung! :P

Trong suốt hơn 5 năm qua, mỗi khi em đặt chân đến một địa phương là hay một quán cà phê, và đặc biệt là những quán sang trọng, mắc tiền, thức uống ưu tiên của em, luôn luôn là một tách Espresso double shoot, hầu có thể thêm trải nghiệm và so sánh với tách cà phê em đang hài lòng! :D
Thanks bác đã phúc đáp, nhưng cho em đính chính lại chút: em Chưa hề và Không so sánh, ''đo bì'' giữa 2 tách cà phê của 2 máy như bác nói, chắc bác nhầm lẫn ở đâu đó rồi. Dấu hiệu của tuổi tác chăng :P .
Em hiểu là giữa Italia và Tây Ban Nha vẫn có 1 khoảng cách nhất định trong việc gia công và sản xuất máy cà phê, do cũng 1 phần có dịp đi nhiều và thử nhiều. Tuy nhiên như em có nói, khả năng cho phép chỉ cho em lựa chọn những dòng đến từ TBN dù rất muốn sở hữu những dòng Italia như bác có chia sẻ.
Còn về tách của em, có rất nhiều sai sót từ việc dùng tách đến thể loại cà phê sử dụng. Hy vọng em sẽ tìm được loại thích hợp cho công việc kinh doanh và lại có hình ảnh sau này để thỉnh giáo các bác. Chân thành cảm ơn
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Em vừa đc tặng gói cafe, nhờ bác QUANG1970 thẩm định giúp ạ.




 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Em vừa đc tặng gói cafe, nhờ bác QUANG1970 thẩm định giúp ạ.






Trước hết xin cảm ơn bác @ragdođã tin tưởng mà hỏi ý kiến em về gói cà phê này! ^:)^

Em xin phép được trả lời bác với kinh nghiệm của em về gói cafe Imagine 100% Kona bác đang có trong tay:

Imagine 100% Kona là một thương hiệu cung cấp cà phê Kona khá phổ thông giống như ở Việt Nam khi uống sữa tươi thì nghĩ ngay tới Long Thành. Em nhắc lại Long Thành chứ không phải Vinamilk hay True Milk nhé! :P
Imagine 100% Kona là một là thương hiệu cung cấp cà phê phổ thông cho người yêu Kona, giá của nó cũng khá là mềm (Affordable) nó vào tầm khoảng 21USD cho gói 8 oz (nửa pound).
Và tầm khoảng 38 USD cho gói một Lb. free shipping đến tận nhà tại Mỹ. Ngoài ra với gói của bác là 4 oz thì em đoán giá của nó bảo tầm khoảng 12 tới 15USD giao tận nhà.

https://www.ebay.com/itm/Kona-Coffee-Beans-by-Imagine-100-Kona-Hawaii-Medium-Dark-Roast-Whole-Bea/323582633426?hash=item4b570725d2:g:YcsAAOSwylhct8yX
https://www.amazon.com/Kona-Coffee-Beans-Imagine-Hawaii/dp/B01FOJABTQ?th=1


Về chất lượng:

Thật sự em không biết rằng là cái may hai cái rủi của bác ragdoll khi bác tham gia diễn đàn cà phê này?! :-?

Có thể nói là khi bác tham gia và biết thêm thông tin về máy móc, cà phê cũng như các vấn đề liên quan tới cà phê từ đó trở thành người tiêu dùng thông minh và khôn ngoan. Đó hẳn là may! :))

Cái rủi của bác hay nói chính xác là của những người quý mến bác ragdoll! :((

Xin lỗi các bác, không phải ai cũng rảnh về cà phê, đặc biệt là cà phê cao cấp!

Do đó, người biếu bác, mua chỉ vì biết bác thích cà phê, và Kona là cà phê ngon có tiếng. Với tấm lòng kính mến bác, họ mua để biếu bác mà thôi! Ngoài ra, họ không biết những vụ việc liên quan tới gói cà phê này. Ví vậy, sau khi biết sự thật, bác đón nhận nó, và đối xử với người biếu nó với tất cả sự trân trọng thì đó là cái may của người ta, là cái cao thượng của bác còn nếu bác biết sự thật về loại cà phê này mà bác không trân trọng nữa thì đ1ung là cái không may của người kia.
Qua việc này, chúng ta lại càng thấm thiết câu "Hoạ phúc khôn lường"! :D

Về gói cà phê này, em xin lưu ý bác, tuy Kona là loại cà phê có ngon đắt thật, nhưng Imagine 100% Kona chỉ là thương hiệu cà phê tầm trung nghĩa là dạng phổ thông, không phải cao cấp. Các bác có thể check trên Amazon, các Website khác xem chê khen cái thương hiệu Imagine 100% Kona này như thế nào: Nào cafe cũ (Stable coffee), mua chỉ phí tiền, hay là cafe rẻ tiền hoặc là đừng tốn tiền để mua nó nhé,.... Theo em đó là nhận xét của những chuyên gia về Kona thôi chứ với nguòi dùng phổ thông thì có lẽ acceptable! :-*

Ngoài ra, em xin thưa các bác, cho dù bác có mua cà phê cao cấp thượng hạng, thì cũng chỉ có thể tươi ngon trong vòng một hai tuần đầu, Sau đó, chất lượng của nó cũng sẽ giảm dần và chẳng có gì là hấp dẫn nữa! chứ đứng nói là cái Imagine 100% Kona này! :))
Tốt nhất, nếu bác mua được cà phê sống và tự rang lấy, nó ngon hơn cà phê rang sẵn! Vì không có gì ngon bằng cà phê tươi và rang đúng cách! :P

Bốn Oz. thì cũng không phải là nhiều lắm! Em nghĩ rằng bác có thể dùng nó trong khoảng một hai tuần là hết. Em chỉ xin bác, khi khui bao, thì cho em biết em sẽ gửi biếu bác cà phê Kona em rang lấy để bác so sánh.:))
Cái mà em muốn bác ngộ ra được rằng, cho dù rang đến đâu, dù cafe nổi tiếng đi chăng nữa, nhưng cà phê rang sẵn không thể nào ngon bằng cà phê rang tuơi và rang đúng cách. :D

Vậy nhé, bác cứ sắp xếp lịch dùng, khi nào bắt đầu xé bao bác cho em biết để em rang gửi bác cho kịp "trải nghiệm" ! :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Trước hết xin cảm ơn bác @ragdođã tin tưởng mà hỏi ý kiến em về gói cà phê này! ^:)^

Em xin phép được trả lời bác với kinh nghiệm của em về gói cafe Imagine 100% Kona bác đang có trong tay:

Imagine 100% Kona là một thương hiệu cung cấp cà phê Kona khá phổ thông giống như ở Việt Nam khi uống sữa tươi thì nghĩ ngay tới Long Thành. Em nhắc lại Long Thành chứ không phải Vinamilk hay True Milk nhé! :P
Imagine 100% Kona là một là thương hiệu cung cấp cà phê phổ thông cho người yêu Kona, giá của nó cũng khá là mềm (Affordable) nó vào tầm khoảng 21USD cho gói 8 oz (nửa pound).
Và tầm khoảng 38 USD cho gói một Lb. free shipping đến tận nhà tại Mỹ. Ngoài ra với gói của bác là 4 oz thì em đoán giá của nó bảo tầm khoảng 12 tới 15USD giao tận nhà.

https://www.ebay.com/itm/Kona-Coffee-Beans-by-Imagine-100-Kona-Hawaii-Medium-Dark-Roast-Whole-Bea/323582633426?hash=item4b570725d2:g:YcsAAOSwylhct8yX
https://www.amazon.com/Kona-Coffee-Beans-Imagine-Hawaii/dp/B01FOJABTQ?th=1


Về chất lượng:

Thật sự em không biết rằng là cái may hai cái rủi của bác ragdoll khi bác tham gia diễn đàn cà phê này?! :-?

Có thể nói là khi bác tham gia và biết thêm thông tin về máy móc, cà phê cũng như các vấn đề liên quan tới cà phê từ đó trở thành người tiêu dùng thông minh và khôn ngoan. Đó hẳn là may! :))

Cái rủi của bác hay nói chính xác là của những người quý mến bác ragdoll! :((

Xin lỗi các bác, không phải ai cũng rảnh về cà phê, đặc biệt là cà phê cao cấp!

Do đó, người biếu bác, mua chỉ vì biết bác thích cà phê, và Kona là cà phê ngon có tiếng. Với tấm lòng kính mến bác, họ mua để biếu bác mà thôi! Ngoài ra, họ không biết những vụ việc liên quan tới gói cà phê này. Ví vậy, sau khi biết sự thật, bác đón nhận nó, và đối xử với người biếu nó với tất cả sự trân trọng thì đó là cái may của người ta, là cái cao thượng của bác còn nếu bác biết sự thật về loại cà phê này mà bác không trân trọng nữa thì đ1ung là cái không may của người kia.
Qua việc này, chúng ta lại càng thấm thiết câu "Hoạ phúc khôn lường"! :D

Về gói cà phê này, em xin lưu ý bác, tuy Kona là loại cà phê có ngon đắt thật, nhưng Imagine 100% Kona chỉ là thương hiệu cà phê tầm trung nghĩa là dạng phổ thông, không phải cao cấp. Các bác có thể check trên Amazon, các Website khác xem chê khen cái thương hiệu Imagine 100% Kona này như thế nào: Nào cafe cũ (Stable coffee), mua chỉ phí tiền, hay là cafe rẻ tiền hoặc là đừng tốn tiền để mua nó nhé,.... Theo em đó là nhận xét của những chuyên gia về Kona thôi chứ với nguòi dùng phổ thông thì có lẽ acceptable! :-*

Ngoài ra, em xin thưa các bác, cho dù bác có mua cà phê cao cấp thượng hạng, thì cũng chỉ có thể tươi ngon trong vòng một hai tuần đầu, Sau đó, chất lượng của nó cũng sẽ giảm dần và chẳng có gì là hấp dẫn nữa! chứ đứng nói là cái Imagine 100% Kona này! :))
Tốt nhất, nếu bác mua được cà phê sống và tự rang lấy, nó ngon hơn cà phê rang sẵn! Vì không có gì ngon bằng cà phê tươi và rang đúng cách! :P

Bốn Oz. thì cũng không phải là nhiều lắm! Em nghĩ rằng bác có thể dùng nó trong khoảng một hai tuần là hết. Em chỉ xin bác, khi khui bao, thì cho em biết em sẽ gửi biếu bác cà phê Kona em rang lấy để bác so sánh.:))
Cái mà em muốn bác ngộ ra được rằng, cho dù rang đến đâu, dù cafe nổi tiếng đi chăng nữa, nhưng cà phê rang sẵn không thể nào ngon bằng cà phê rang tuơi và rang đúng cách. :D

Vậy nhé, bác cứ sắp xếp lịch dùng, khi nào bắt đầu xé bao bác cho em biết để em rang gửi bác cho kịp "trải nghiệm" ! :P
Cảm ơn bác QUANG1970 về những kiến thức (ko chỉ riêng về cafe) mà bác đã tận tình chia sẻ;
Đúng như bác nói, tham gia vào thred cafe này với em vừa hay vừa dở :)
Hay thì bác nói hết rồi, chẳng cần bổ sung chi nữa; em được gặp/biết nhiều người, được thử, nếm, biết về nhiều loại cafe; cách phân biệt, thưởng thức; cách pha phách, đánh giá 1 tách cafe...; dĩ nhiên kiến thức chẳng bao giờ là đủ.
Không hay thì thực ra ko như bác nói, em thấy cái ko may là cứ càng ngày càng bị phụ thuộc vào 1 vài cái gì đó; muốn sống sao cho đơn giản nhưng càng ngày càng đi xa :). Cứ đà này e sẽ ko thể uống cafe ngoài hàng quán đc nữa mất :P
Còn về gói cafe Kona em cũng xin chia sẻ thành thật, dù gói đó có là cafe Trung nguyên khét mù hay gì đi nữa thì em vẫn trân quý nó 100%. Một người nào đó dù thân hay sơ mà đã để ý để biết mình thích cafe. rồi trong dịp đi công tác đã có lòng cất công mua gói cafe mà họ "nghe nói" là ngon lắm (Kona Hawaii cơ mà, lại còn nghe được tiếng chim ca hát trên cây với tiếng sóng biển rì rào :)), mang từ tận xứ Gia Nã Đại xa xôi về tặng em thì ko nói chắc bác cũng hiểu. Người đó em biết thời gian của họ ít và quý lắm, họ cất công như vậy thì cái "món nợ" lớn nhất ko phải là chính món quà, khi ấy gói Kona 8oz với em tương đương cái máy Rancilio V6 :P
Cũng giống như bác, ngồi tận tâm gõ những bài chia sẻ kiến thức rất chi tiết, rồi lại cất công hỏi lại từng người, đòi hình minh họa xem đã được chưa. Rồi cất công tận lực chọn, rang cafe theo gout của từng bạn, đóng gói kỹ lưỡng, ghi chú đang hoàng tên loại cafe rồi gửi tặng; làm em vô cùng trân trọng.
Hồi xưa em đọc hồi ký của cụ Nguyễn Hiến Lê có kể về 1 ông bác dắt đứa cháu lội bộ nửa ngày trời xuống Vĩnh Long thăm 1 người quen, đi từ sáng sớm tới trưa thì đến nơi, ngồi ăn với ông bạn già 1 bữa cơm rau rồi lại "xin phép cho cháu nhỏ về sớm kẻo trời tối" thật là xúc động.
Hôm nay em nói lắm quá, chắc tại trời mưa; lại ko có tách cafe nào chụp ảnh để bác nhận xét ạ :D
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Bác Quang1970 cho em hỏi nếu mua máy Rancilio Silva + Máy xay cùng hãng giá 25tr dùng cho gia đình thì có phù hợp ko ạ ?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Bác Quang1970 cho em hỏi nếu mua máy Rancilio Silva + Máy xay cùng hãng giá 25tr dùng cho gia đình thì có phù hợp ko ạ ?

Không phù hợp bác ạ! [-X
Phải nói là quá phù hợp! =D> :))

Tuy nhiên, nếu bác đang ở nước ngoài, thì với số tiền đó bác không có gì lăn tăn, nhưng nếu bác đang ở VN thì em e không đủ nếu muốn mua:
+ Chỉ một cái máy pha brand new nếu mua tại VN cũng chửa đủ. :((
+ Cả hai máy Pha xay đều mới brand new nếu ngồi tại VN mà đặt hàng từ NN! :((

Phần em thì em sẽ không mua như bác vì:
1/ Em cần cái tính năng lường nước mà Rancilio lại không (chưa) có nhưng em thì lại rất cần nó! :P
2/ Em không đủ giàu, lại không có nhiều tiền, chẳng có nhu cần "soang chảnh" mà chỉ có nhu cấu uống cafe ngon đúng chuẩn, nên em chỉ đầu tư tầm 15tr cho cả 3 máy Pha+Xay+Rang (nếu em ở trong hoàn cảnh của các bác). Với em do có thân nhân ở Cali 92843 nên số tiền em bỏ ra cho chúng (cả ba máy) chỉ từ 8 -10 tr là hết mức! :D

FYI, một bác trong thớt vừa mua cái Rancilio về và do bác chửa có máy xay, nên mua cafe của một nơi có bán cafe rang theo nhiều cấp độ hiếm hoi ở Hà thành (cũng có thể gọi là "đình đám" trong thớt này), và nhờ họ rang hộ. Bác ta hí hừng đem về pha, và đang méo mặt (dở khóc, dở cười) khi nhìn cái máy đẹp mê hồn và với tách cafe thành phẩm này! :(( :))
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top