[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Nay lễ nhà em định đi chơi thì trong miền Nam mưa rất to sau bao ngày nắng nóng oi bức. Thế là ghé vào quán cách nhà mấy bước đi bộ và kêu ly cà phê đen máy các bác ạ. Trong khi chờ máy móc về thì đây cũng là một cách trải nghiệm. Ly này có giá 15k, được pha bằng gaggia classic, em không biết loại cà gì, nhưng máy xay thì là loại xay phổ thông thường thấy.

Mời các bác thưởng lãm, ly cà phê em đã khuấy đường.

















 

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực




Lại còn em xin trích lại còn em đã viết Nhận xét về cái máy này của bác [B]Swimmer[/B]
Em cũng cũng lấy lại hình ảnh của cái máy này và những chỗ em đánh dấu đây là cơ sở để khẳng định máy này còn tốt và mới.

Bác nào coi tấm hình hình trên và coi chỗ Khoanh tròn 1, 2, 3 mà có thể cắt nghĩa được đầy đủ đúng lý do em nhận định như vậy em sẽ xin phép được tặng một phần thưởng gọi là đố vui bằng hiện vật.

Riêng về những câu hỏi của bác [B]Swimmer[/B] em xin trả lời ntn.
Cũng xin lưu ý do em không trực tiếp pha và có mặt trong quá trình bác sửa chữa nên tất cả các ý kiến của em đều mang tính chất tham khảo ở dạng "thầy bói mù xem voi" Vì do không thấy trực tiếp, thì tất cả các ly1 giải của em đều trên cơ sở kinh nghiệm, sử dụng máy cà phê nói chung, và máy Gaggia Baby Twin nói riêng nhiều năm, và cũng có thể nói là thuần thục.

Em cùng nói rõ là do phải rả lờ nay câu hỏi của [B]Swimmer[/B] do cần kip nên em phải mượn hình để minh họa chứ em không có giờ tự chụp để demo vì chậm trả lời sẽ khiến [B]Swimmer[/B] không an tâm mà đây là điều mà em nghĩ là không nên có! [-X




Về việc xử lý lớp Crema đẹp, xấu, dầy, mỏng:
Điều đầu tiên là phải kiểm tra cà phê dùng để pha đạt chuẩn hay chưa? về vấn đề này em đã nói rất rõ, và phân tích rất kỹ, nên em không nhắc lại!

Em xin lưu ý là điều đầu tiên khi thấy lớp Crema không đẹp là phải kiểm tra lại chất lượng của cà phê và nguồn cung cấp một khi mà cái này đảm bảo rồi thì lúc đó mới bàn tới những cái khác để đỡ mất thì giờ: Vì một cái máy cho dù tốt đến đâu chăng nữa, mà gặp cà phê cũ (Stable coffee) cũng không thể nào pha ra lớp Crema đẹp được. Do đó chúng ta phải đi theo trình tự như em nói, thì sẽ đỡ mất đỡ mất thời gian và đỡ thấy nhức đầu! :))

Điểm thứ hai em lưu ý, là hai cái lọc của [B]Swimmer[/B] đều là lọc đơn (một lớp) dùng pha một shoot vàhai shoot. Việc sử dụng lọc để pha ra một tach cafe có lớp Crema đẹp, đòi hỏi phải có tay nghề tương đối! :D

Đó là lý do tại sao, em rất nhiều lần nói về cái Lộc đôi (2 lớp) nó giúp cho người ta pha ra lớp Crema đẹp và dễ dàng trong lúc pha. NHƯNG em vẫn không khuyến khích mua, (em có nói bác bác [B]Swimmer[/B] thay vì mua cái lọc hai lớp thì dùng tiền mua cafe đạt chuẩn về tập)
Nếu có sẵn thì mình dùng, còn nếu không thì không cần thiết phải mua, đích tới của tất cả những người có máy pha cà phê đạt chuẩn, là phải pha được bằng lọc một lớp và tạo ra tách cafe có lớp Cream đẹp khi pha. =D>

Dĩ nhiên với những bác không có thời gian hoặc đơn giản chỉ muốn có một lớp Crema nhìn được mắt thì chỉ cần mua cà phê mới đạt chuẩn và dùng giọt lọc 2 lớp thì chẳng phải bận tâm về lớp Crema nữa! [-X

Nhưng suốt đời, các bác chẳng bao giờ thưởng thức được cái hay, cái thú vị của cảm giác pha ra tách cà phê Espresso đẹp và đúng chuẩn! :((

Quay lại vấn đề của bác [B]Swimmer[/B] em không biết rằng bác đã nén đúng cách chưa? Trong thực tế khi nén cà phê, không biết bác đã nhấn đúng chưa, và khi nén bác có nén đủ lực hay không??? nhất là khi pha 1 shoot bác có nén như em "bật mí" không ? (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình") hông? :-? :P

Trong khi tât cà các tài liệu hướng dẫn, khi pha một shoot bằng lọc một lớp cũng như thầy cô dạy cho các Barista tương lai, đều nói là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén mà em lại dám bảo các bác làm như vậy (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình")! :))

Bác nào có thể cắt nghĩa được đúng lý do, logic điều em khuyến nghị như vậy (trừ những bác em đã "chia sẻ cắt nghĩa" riêng ở ngoài "thớt", trước khi em nêu câu hỏi này ra ở đây!) Em sẽ tặng một phần thưởng gọi là đố vui bằng hiện vật. =D> :P



Em xin nhắc bác coi lại một số nguyên tắc cơ bản của việc Nén (tamping) em không nhắc lại.

Chỉ có một lưu ý là trong quá trình nén: Khi dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái của bàn tay trái giữ cái tamper và miệng của tay cầm không đơn thuần là giữ mà phải dùng xúc giác để kiểm tra coi cái góc rìa của tamper có cân với miệng của cái tay cầm hay không? Bởi vì rất nhiều trường hợp lệch mà dẫn tới lực nén không đều!
Kết quả của một quy trình nén đúng chuẩn là nhìn lớp cà phê (góc cạnh vuông góc với tay cầm sau khi nén cách đều rìa của tay cầm tao thành một vòng tròn có bề dầy 5 - 6 mm!

Xin lưu ý lực nén cà phê khá mạnh người nén (tamping) dường như kiểng chân lên, mà dồn toàn bộ lực của canh tay mình xuống tay cầm (tamper)!

Trong thực tế sau khi nén nhìn dòng chảy của nước cà phê vào tách là có thể biết được mình nén Đạt hay không vì nếu nếu không đạt sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Dòng chảy của nước cà phê chảy ra như trả nợ (Thảo cống): không cần nhìn vào ly cà phê cũng biết rằng lớp Crema sẽ không đẹp mỏng, rách thậm chí, hầu như không có lớp Crema

Nếu dòng nước cafe chảy ra không liên tục dòng nước nhỏ như sợi chỉ gai đứt quãng thì chắc chắn rằng tất cà phê đã bị cháy và cũng do mình nhắn quá chặt tay, hoặc nén không đều tay dẫn tới donfg nươc chảy qua lớp cà phê không đều và bị đứt quãng (coi hình minh hoạ)



Khi dòng chảy chạy xuống tách, giống như như cọng bún dùng để ăn các món ăn hàng ngày, thì bảo đảm rằng không nhìn cũng biết lớp cái mà sẽ rất đẹp

Hãy nói cho cụ thể hơn đường kính của dòng chảy Nó chỉ vào khoảng một ly rưỡi tới tối đa là 2 ly là bảo đảm mình đã nén đúng chuẩn. Bác coi hình minh hoạ:





Nếu dòng chảy có có tiết diện lớn hơn 2mm thì khó lòng mà có lớp Crema đẹp. Tiết diện của dòng chảy càng lớn thì lớp Crema càng ít. Thậm chí không có! Ngược lại nếu tiết diện của lớp camera dưới 1mmy thì cũng cũng khó mà có lớp Crema đẹp, hoặc có mà bị cháy do nén quá chặt! Đây là ta đang bàn trong hoàn cảnh hạt cafe ngon, tươi mới, đạt chuẩn rang, xay (xay mịn đều (even) đúng mức)!







Nếu nhiệt kế chỉ 80 độ C là ok vì bác lại quên rằng nhiệt độ để pha cà phê trong máy khoảng 88oC tới 90oC (+/- 5oC) nhưng một khi nước đã ra khỏi máy tiếp xúc với dụng chứa của nó thì nó đã tản nhiệt và không còn nhiệt độ ban đầu nữa! [-X :))

Để chính xác, [B]Swimmer[/B] phải có một cái nhiệt kế đo thực phẩm (bác coi lai "còm" cũ của em có hình cái nhiệt kế này) và cắm trực tiếp vào nước khi đang chảy ra thì mới thấy nhiệt độ của nước trong khi là 88oC (+/-) :P






Hiện tượng đọng nước trong cà phê thường là do van ba chiều Solenoid bị nghẹt (hay hư) nên không thể điều tiết được lượng nước dư là thoát ra ngoài. :D
Bác có thể kiểm tra hoạt động của valve Solenoid nếu bác có một cái lọc đui hai có một cái lọc hai lớp:

+ Khi dùng lọc hai lớp, sau khi quy trình pha hoàn thành bác sẽ nghe tiếng nước (ồn ột) tháo ra và có một dòng nước chảy từ máy xuống khay đựng nước!
+ Riêng lọc đui thì khi gắn tay cầm và lọc đui vào máy, rồi mở cho máy chạy 5 - 10 giây: do nước không xuống được valve solenoid sẽ tự động điều tiết cho chảy ngược xuống đáy máy và chảy vào khi khay đựng nước.

Khả năng thứ hai khả năng thứ hai là Valve Solenoid không bị hư nhưng do:
+ Lượng cà phê [B]Swimmer[/B] dùng ít quá không đủ nở ra khi pha do đó, bác có thể thử tăng lượng cà phê coi như thế nào, nghĩa là thay vì 7gr hoặc 14 gr bác có thể cộng thêm vào 1, 2 gram gì đó.
Chĩ cần cafe nở bung ra chạm sát vào mặt Gasket là sẽ không còn đọng nước. :D

+ Ngoài ra cũng có thể là do cà phê của bác bị ẩm, hoặc chất lượng kém, rang chưa đạt,........ nên tuy bác dùng 7 gam cà phê nhưng thực tế, "cà phê thực" là cafe trong 7 gr đem dùng ít hơn 7 gam! :((

+ Khi pha bác đã gắn tay cầm vào máy ( gắn vào Gasket) chặt tay chưa??? KHông phải gắn tay cầm thẳng góc với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển (Tay cầm hợp với mặt phằng này góc 90o mà với một số máy do cái joint cao su trong gasket mòn bác phải gắn hơi nghiêng về bên vai phải của bác (Nghĩa là tay cầm hợp với mặt phẳng với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển bên vai trái bác một góc bẹt và tay cầm hợp với mặt phẳng với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển bên vai phải một góc tù (nhỏ hơn 90o ) NGHĨA LÀ GẮN TAY CẦM VÀO GASKET PHẢI CHẶT TAY! :P

Với kinh nghiệm của em về máy Gaggia đặc biệt là Baby Twin, em khẳng định là về căn bản máy của bác [B]Swimmer[/B] tốt. Lưu ý, cái máy này do bác tự tìm ra và mua. Khi mua bác ấy cũng không có hỏi em hay nói cho dễ hiểu: em không giới thiệu cho bác mua cái máy này nhé! [-X

Những sai sót đó, chỉ là chuyện rất nhỏ, Bác đừng bận tâm. Sau khi căn chỉnh lại cũng như đưa nó về quỹ đạo của nó thì bác sẽ rất hài lòng về chiếc máy này! :D

Cảm ơn bác Quang
Và xin lỗi vì đã trả lời bác chậm ạ

Toàn bộ những kiến thức kinh nghiệm bác đã chia sẽ thật sự rất quý với em. Không phải ai cũng có thể hiểu và biết đầy đủ để giải đáp tường tận những vấn đề em gặp phải( khiến em đủ cơ sở để kiểm chứng từng vấn đề một)

Bác chia sẽ kinh nghiệm và kiến thức là quý lắm rồi. Việc mua máy pha loại nào là quyết định của người mua. Nên máy pha có những sự cố hay hỏng hóc gì thì đó là điều không ai muốn cả.
Đối với em trên đời này cái gì cũng có giá trị của nó. Thiệt,hơn,lợi,hại,mắc,rẻ các yếu tố này đều có tính bù trừ lẫn nhau. Nên với 1 giá tiền em bỏ ra em sẽ nhận lại 1 giá trị tương đồng( giá trị vật chất+giá trị kiến thức,kinh nghiệm và các giá trị vô hình khác)
Nên em chưa bao giờ ân hận hay nuối tiếc những quyết định em đưa ra.

Nhiệt độ của nước là em đo bằng nhiệt kế giống như của bác vậy.

Luôn cảm thấy hào hứng với trải nghiệm mới lạ.




Kính bác
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Nay lễ nhà em định đi chơi thì trong miền Nam mưa rất to sau bao ngày nắng nóng oi bức. Thế là ghé vào quán cách nhà mấy bước đi bộ và kêu ly cà phê đen máy các bác ạ. Trong khi chờ máy móc về thì đây cũng là một cách trải nghiệm. Ly này có giá 15k, được pha bằng gaggia classic, em không biết loại cà gì, nhưng máy xay thì là loại xay phổ thông thường thấy.

Mời các bác thưởng lãm, ly cà phê em đã khuấy đường.

















Bất kỳ một tách cà phê nào pha từ một máy Gaggia dòng baby cùng bất kỳ đang xử dụng và hoạt động bình thường đều đẹp và đạt chuẩn! Đó là điều bình thường như "cân đường, hộp sữa". Nếu không đẹp không đạt chuẩn mới là lạ! >:D<

Tuy nhiên, do bác kanteung up hình và nói tách cafe pha ra từ một máy Gaggia Baby Class nào đó và hỏi ý kiến, nên em xin có ý kiến:


Nếu bác gọi một tách cà phê một shoot: thì tách cà phê này quá tuyệt vời! hạt cafe mới, tốt, em dám nói ngon, là do thấy nước cà phê sánh nâu màu cánh gíán chứ không nâu xám mật đen.=D>



Nhưng nếu bác gọi một tách double shoot: thì không có gì ấn tượng! cà phê này là cà phê đạt chuẩn bình thường. :D

Một chút cặn đáy tuy "not a big deal" nhưng chứng tỏ người pha (Barista) vệ sinh máy chưa kỹ (hay không đúng cách) sao mỗi bận pha!
Với cách vệ sinh ntn nếu bác kêu một ly khác cùng chủng, nhưng khác loại cafe thì em e ly sau chẳng khác ly uống trước là bao nhiêu vì mùi cafe sau mỗi lần pha chưa được làm sạch để máy pha, sau khi pha xong, lại sẵn sàng cho lần pha sau! :((


Một chút cặn đáy tách có nhiều nguyên nhân, nhưng trong trường hợp này, em đồ là do nguyên nhân trên chứ không phải tại máy xay hay lọc có vấn đề!




BTW, Tách cà phê nói chung ok nhưng cái muỗng (thìa) sắt khuấy xấu quá! Cái muỗng tuy không phải là lớn lao nhưng cũng có phần làm tăng tính giá trị của tách cà phê. Ví như mớ nội y của quý cô trước lúc "xếp hình": Tuy không phải là chính nhưng cũng góp phần không nhỏ cho việc tăng cảm giác .......... :P

Bán 15k/ tách mà ở:

+ Tỉnh lẻ trong phố nhỏ thì lãi thực 10k.
+ Tỉnh lẻ trong phố lớn thì lãi thực 7k.
+ Thành phố trong đường nhỏ thì lãi thực 7k.
+ Thành phố trong đường lớn thì lãi thực 3 k.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Cảm ơn bác Quang
Và xin lỗi vì đã trả lời bác chậm ạ

Toàn bộ những kiến thức kinh nghiệm bác đã chia sẽ thật sự rất quý với em. Không phải ai cũng có thể hiểu và biết đầy đủ để giải đáp tường tận những vấn đề em gặp phải( khiến em đủ cơ sở để kiểm chứng từng vấn đề một)

Cảm ơn bác đã cho phản hồi.

Với em, khi nói về cà phê hay Piano trên diễn đàn này và khi có một câu trả lời cho ai thì em hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mình phát biểu hay mình chia sẻ cũng như mình hướng dẫn.

Tuy đây là kiểu "Tư vấn không công" và không có một luật lệ, cũng như chẳng có một văn bản pháp lý nào quy định việc ràng buộc, bồi thường này, nhưng với em cái "văn bản cao nhất" buộc em có trách nhiệm là danh dự và lương tâm.

Một khi ai đó, do nghe em nói hay hướng dẫn trực tiếp, cho dù là qua trực tuyến thì em sẽ chịu trách nhiệm cho lời nói hay hướng dẫn của mình, nhất là nhưng vấn đề về khoa học kĩ thuật hay khoa học tự nhiên. :D
Nói ngắn gọn là với bất kỳ một vấn đề gì trước công luận, em chị trách nhiệm về những gì mình nói nói theo kiểu tiếng anh là "stand behind my saying and the content in it!" :P


Bác chia sẽ kinh nghiệm và kiến thức là quý lắm rồi. Việc mua máy pha loại nào là quyết định của người mua. Nên máy pha có những sự cố hay hỏng hóc gì thì đó là điều không ai muốn cả.
Đối với em trên đời này cái gì cũng có giá trị của nó. Thiệt,hơn,lợi,hại,mắc,rẻ các yếu tố này đều có tính bù trừ lẫn nhau. Nên với 1 giá tiền em bỏ ra em sẽ nhận lại 1 giá trị tương đồng( giá trị vật chất+giá trị kiến thức,kinh nghiệm và các giá trị vô hình khác)
Nên em chưa bao giờ ân hận hay nuối tiếc những quyết định em đưa ra.

Nhiệt độ của nước là em đo bằng nhiệt kế giống như của bác vậy.

Luôn cảm thấy hào hứng với trải nghiệm mới lạ.


Bác đúng là nhìn, nghe vấn đề quá nông cạn, nên chẳng hiểu ý tốt của người khác! [-X
Có thể nói trong trường hợp này, hay nôm na là "Lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử"! :((

Trước bao nhiêu người em khen cái máy của bác tốt và khẳng định nó tốt, nhưng họ đâu biết một chuyện mà chỉ có em và bác biết là "Cái máy này này bác tự mua, tự tìm, em không giới thiệu cũng như chẳng cho ý kiến đồng thuận khi mua" nên khi em khen nó, việc em khen là thực vì em không chịu trách nhiệm hay có lý do gì để khen nó ngoài lý do là nó tốt! :D
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Xin loi, co cu nao ban cafe espresso loai xay san o khu vuc Cau Giay khong, em muon mua ve dung cho may Breville. Em cam on
Bác qua phinviet ở Nguyễn Khánh Toàn, e mới mua một ít ở đó

Breveille là một máy pha cafe sinh sau đẻ muộn, nên nhanh nhạy nắm bắt tâm lý người tiêu dùng phổ thông trên thị trường. :D

Máy pha Breville thì cái nào khi pha cũng cho ra nhưng tách cafe có lớp Crema đẹp mê hồn! nhưng chất lượng của tách cafe thì lại là một vấn đề gây "tốn mực". :))

Nói chung cafe nào cũng Ok miễn xay mịn, đều, là dùng pha cafe đều được: Từ máy Breville sẽ cho một tách cafe về cảm quan nói chung là tuyệt! =))

Đó là lý do khi bác hỏi em không có ý kiến vì không biết nhu cầu thưởng thức của bác ntn, đến đâu? Cầm bằng bác chỉ đơn giản tìm một địa chỉ có bán cafe uống cho có uống, pha được với máy pha Breville thì đầy ra ở VN. :))

Còn như bác hay bác nào có một cái mũi thính, một cái lưỡi tinh tế thì và lại muốn thưởng thức cafe đúng chuẩn, thì em e, để tìm ra một địa chỉ cung cấp cafe đạt chuẩn ở Hànội, có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay mà Gấu coffee là một. :(( =D>

Còn như bác nào yêu cafe, tinh tế trong ẩm thực mà lại còn muốn "vừa rẻ vừa ngon,vừa ít tiền cưới, lại con nhà giầu", thì chỉ còn một cách duy nhất là mua máy rang về tự rang ở nhà! :))

Có muốn cưới vợ về, để "hằng ngày hưởng lộc", rồi "đêm đêm hưởng sướng", thì chí ít cũng phải tốn "chi phí ban đầu", chứ phải không ạ ? :P
 

vietchoice

Xe buýt
Biển số
OF-153623
Ngày cấp bằng
22/8/12
Số km
563
Động cơ
359,960 Mã lực
Gấu Trần Quốc Hoàn hôm trước e qua ko thấy máy pha và cũng ko bán cafe rang say nữa, gọi thử ly nâu đá mà nuốt ko trôi, ko biết có phải đổi chủ ko nữa. Hàng bè thì khá xa nên phải qua phinviet cụ ạ.

Breveille là một máy pha cafe sinh sau đẻ muộn, nên nhanh nhạy nắm bắt tâm lý người tiêu dùng phổ thông trên thị trường. :D

Máy pha Breville thì cái nào khi pha cũng cho ra nhưng tách cafe có lớp Crema đẹp mê hồn! nhưng chất lượng của tách cafe thì lại là một vấn đề gây "tốn mực". :))

Nói chung cafe nào cũng Ok miễn xay mịn, đều, là dùng pha cafe đều được: Từ máy Breville sẽ cho một tách cafe về cảm quan nói chung là tuyệt! =))

Đó là lý do khi bác hỏi em không có ý kiến vì không biết nhu cầu thưởng thức của bác ntn, đến đâu? Cầm bằng bác chỉ đơn giản tìm một địa chỉ có bán cafe uống cho có uống, pha được với máy pha Breville thì đầy ra ở VN. :))

Còn như bác hay bác nào có một cái mũi thính, một cái lưỡi tinh tế thì và lại muốn thưởng thức cafe đúng chuẩn, thì em e, để tìm ra một địa chỉ cung cấp cafe đạt chuẩn ở Hànội, có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay mà Gấu coffee là một. :(( =D>

Còn như bác nào yêu cafe, tinh tế trong ẩm thực mà lại còn muốn "vừa rẻ vừa ngon,vừa ít tiền cưới, lại con nhà giầu", thì chỉ còn một cách duy nhất là mua máy rang về tự rang ở nhà! :))

Có muốn cưới vợ về, để "hằng ngày hưởng lộc", rồi "đêm đêm hưởng sướng", thì chí ít cũng phải tốn "chi phí ban đầu", chứ phải không ạ ? :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Gấu Trần Quốc Hoàn hôm trước e qua ko thấy máy pha và cũng ko bán cafe rang say nữa, gọi thử ly nâu đá mà nuốt ko trôi, ko biết có phải đổi chủ ko nữa. Hàng bè thì khá xa nên phải qua phinviet cụ ạ.

:-? :-? [-( [-( :(( :(( :-? :-?
 

hungkhanhhk

Xe máy
Biển số
OF-100666
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
53
Động cơ
398,124 Mã lực
Tu truoc den gio em hay mua o Gau coffee Tran Quoc Hoan nhung hien cho do ngung hoat dong va chuyen thanh spa nen ko biet dia chi nao. Cac cu co knghiem thi gioi thieu giup. Em cam on.
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Gấu Trần Quốc Hoàn hôm trước e qua ko thấy máy pha và cũng ko bán cafe rang say nữa, gọi thử ly nâu đá mà nuốt ko trôi, ko biết có phải đổi chủ ko nữa. Hàng bè thì khá xa nên phải qua phinviet cụ ạ.
Em xem bên thớt Kiến thức cơ bản về cà phê thì thấy thông tin có 2 địa chỉ mà bác. Bác lục lại thử xem.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Cái máy xay vừa về tay em hôm qua nhưng giờ em mới đc nghỉ lễ chính thức rảnh rang pha thử El Salvador honey bác QUANG1970 gửi tặng ạ.







Em pha chính xác 7gram, lọc đơn 1 lớp. Bác QUANG1970 cho em tí nhận xét ạ :P
Vị rất cân bằng, ngọt ngào; cảm giác có gì đó cũ xưa, cổ điển và hơi sang trọng.
Save the best for last, mai em đợi bà lão về sẽ mang Jamaica blue mountain ra pha.
Chân thành cảm ơn bác QUANG1970 đã tạo điều kiện cho em đc hưởng cái lạc thú uống 1 tách cafe tuyệt hảo giữa 1 buổi chiều mưa trong tiếng nhạc Brahms :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Tu truoc den gio em hay mua o Gau coffee Tran Quoc Hoan nhung hien cho do ngung hoat dong va chuyen thanh spa nen ko biet dia chi nao. Cac cu co knghiem thi gioi thieu giup. Em cam on.
Gấu Trần Quốc Hoàn hôm trước e qua ko thấy máy pha và cũng ko bán cafe rang say nữa, gọi thử ly nâu đá mà nuốt ko trôi, ko biết có phải đổi chủ ko nữa. Hàng bè thì khá xa nên phải qua phinviet cụ ạ.

Với căn cớ này, thì thôi, em đành phải khuyên bác như thế này:

A/ Nếu bác có "khả năng", thích cafe ngon và khó tính trong lựa chọn: :-*

Starbucks IPH
241 Xuân Thủy
024 3795 4278
Open ⋅ Closes 10:30PM

Starbucks Duy Tan
32 - 34 Phố Duy Tân Dịch Vọng Hậu Cầu Giấy Hanoi Hanoi City
024 3643 5999
Open ⋅ Closes 9:30PM

Starbucks Charmvit
Charm Vit Tower A, 117 Trần Duy Hưng
024 3968 2929
Closed ⋅ Opens 6:30AM Mon

Bác quen uống đậm: Verona, Pike, Espesso roat, French Roast
Bác quen uống vừa: House Blend, Kenya Blond, Breafast Blend
Bác quen uống "nhạt": Willow Blend, Veranda Blend,

Khi mua bác tìm gói 8Oz, (~250Gr) tuy mắc nhưng luôn có cafe mới pha. "Ăn chơi thì đựng sợ mưa rơi" :))


B/ Nếu bác đơn giản, tiết kiệm, không quá cầu kỳ: PHÚC LONG:
Đến trực tiếp trực tiếp cửa hàng hay các Siêu thị Big C cùng có: Giá rất nới tầm 40K -90K/ gói 200Gram :D

Phúc Long IPH -
Cầu Giấy: Lô 101-201-201A,
Tòa nhà IPH, 241 Xuân Thủy, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Em tin rằng với hai thương hiệu này, đắt có, rẻ có mà bác vẫn chửa vừa lòng thì chỉ còn cách bác tự mua hạt về rang. :P

Cầm bằng, nếu vẫn chưa được thì bác cho phép em "xách quần mà chạy" nhé!:((
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Giờ em mới đc nghỉ lễ chính thức rảnh rang pha thử El Salvador honey bác QUANG1970 gửi tặng ạ.







Em pha chính xác 7gram, lọc đơn 1 lớp. Bác QUANG1970 cho em tí nhận xét ạ :P
Vị rất cân bằng, ngọt ngào; cảm giác có gì đó cũ xưa, cổ điển và hơi sang trọng.
Save the best for last, mai em đợi bà lão về sẽ mang Jamaica blue mountain ra pha.
Chân thành cảm ơn bác QUANG1970 đã tạo điều kiện cho em đc hưởng cái lạc thú uống 1 tách cafe tuyệt hảo giữa 1 buổi chiều mưa trong tiếng nhạc Brahms :P

Cái El Salvador honey em mua gần 2 năm rồi, rang gửi biếu các bác gọi là "chút lòng thơm thảo" và chứng minh là cafe ngon, bảo quản đúng cách thì sau hai năm "vẫn chạy tốt".

Nếu bác pha El Salvador honey với cái Dalak Robusta Peaberry em gừi kèm theo tỷ lệ 7/3 hay 6/4. sẽ thấy hương và vị nó 9/10 giống Kenya blond. Nhất là hương!

Bác mới tập pha mà pha chỉ với 7 Gr với cái Baby Twin đã cho ra một tách cafe như vậy thì đáng cho điểm 9/10.

Em trừ lại 1 điểm vì cái tội "chăm chỉ hạt bột"! Phải chủ động sáng tạo khi pha:

Về nguyên tắc, cafe là của bác, máy pha là của bác đâu có ai cấm bác thêm 1 hay 2 gram khi pha???
"thuộc bài là tốt" nhưng "tuỳ cơ ứng biến" còn tốt hơn! :))

Riêng cái Jamaica Blue mountain (JBM) nếu bác pha 2 shoot thì 14 gram ok lớp crema sẽ đẹp mê hồn! nhưng nếu chì một shoot thì lúc nén quan sát coi mực cafe trong rổ "đạt" chưa nếu còn "non" thì thêm một chút, 0.5 hay 1 gram nữa! Em biếu 3 shoot nhưng lúc "múc biếu" cũng dư dả mà! :P

Nấu cơm thì sẽ có cơm cháy! Càng nhiều gạo thì cơm nhiều cháy ít so với luông cơm. Còn nấu ít cơm thì sẽ có cháy nhiều hơn cơm! Nên bác múc dư dả cafe để "trù hao cho cháy" :))

Chúc bác có tách cafe ngon miệng! :D


BTW, uống Esppresso mà ăn Almond/nuts Cookies là đúng điệu nhưng phải là home made coôkies hay fresh cookies nếu phải mua ở tiệm. Bằng không mùi hạt ỉu, độ dòn của bánh không ngon làm mất hứng khi thưởng thức một tách cafe ngon! :((

Nếu bác thích cái El Salvador honey một về hương vị thì bác sẽ thích cái El Salvador Red Bourbon gấp đôi! :P Cái Red Bourbon vị còn cân bằng, ngọt ngào lại nồng nàn hơn nhiều! pha trong phòng máy lạnh chỉ một shoot thôi thì trong phòng cứ gọi là "bao trùm hương cafe"!

Nhanh tay lên bác!!!!! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Nhìn màu sắc không cầm lòng được, em tưởng đâu được nhiếp ảnh gia chụp, cho cảm giác thật ấm và tĩnh lặng.

Thế bác có muốn thay đổi lựa chọn "phần thưởng" mà bác đã nói với em không nào??? :-? :P :))
 

hungkhanhhk

Xe máy
Biển số
OF-100666
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
53
Động cơ
398,124 Mã lực
Vang xin cam on bac Quang1970 da chi giao. Tks bac nhieu.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Cái El Salvador honey em mua gần 2 năm rồi, rang gửi biếu các bác gọi là "chút lòng thơm thảo" và chứng minh là cafe ngon, bảo quản đúng cách thì sau hai năm "vẫn chạy tốt".

Nếu bác pha El Salvador honey với cái Dalak Robusta Peaberry em gừi kèm theo tỷ lệ 7/3 hay 6/4. sẽ thấy hương và vị nó 9/10 giống Kenya blond. Nhất là hương!

Bác mới tập pha mà pha chỉ với 7 Gr với cái Baby Twin đã cho ra một tách cafe như vậy thì đáng cho điểm 9/10.

Em trừ lại 1 điểm vì cái tội "chăm chỉ hạt bột"! Phải chủ động sáng tạo khi pha:

Về nguyên tắc, cafe là của bác, máy pha là của bác đâu có ai cấm bác thêm 1 hay 2 gram khi pha???
"thuộc bài là tốt" nhưng "tuỳ cơ ứng biến" còn tốt hơn! :))

Riêng cái Jamaica Blue mountain (JBM) nếu bác pha 2 shoot thì 14 gram ok lớp crema sẽ đẹp mê hồn! nhưng nếu chì một shoot thì lúc nén quan sát coi mực cafe trong rổ "đạt" chưa nếu còn "non" thì thêm một chút, 0.5 hay 1 gram nữa! Em biếu 3 shoot nhưng lúc "múc biếu" cũng dư dả mà! :P

Nấu cơm thì sẽ có cơm cháy! Càng nhiều gạo thì cơm nhiều cháy ít so với luông cơm. Còn nấu ít cơm thì sẽ có cháy nhiều hơn cơm! Nên bác múc dư dả cafe để "trù hao cho cháy" :))

Chúc bác có tách cafe ngon miệng! :D


BTW, uống Esppresso mà ăn Almond/nuts Cookies là đúng điệu nhưng phải là home made coôkies hay fresh cookies nếu phải mua ở tiệm. Bằng không mùi hạt ỉu, độ dòn của bánh không ngon làm mất hứng khi thưởng thức một tách cafe ngon! :((

Nếu bác thích cái El Salvador honey một về hương vị thì bác sẽ thích cái El Salvador Red Bourbon gấp đôi! :P Cái Red Bourbon vị còn cân bằng, ngọt ngào lại nồng nàn hơn nhiều! pha trong phòng máy lạnh chỉ một shoot thôi thì trong phòng cứ gọi là "bao trùm hương cafe"!

Nhanh tay lên bác!!!!! =D>
Cảm ơn bác vạn bội, 9/10 với em là vượt kỳ vọng rồi ạ, với lại cũng cần có 1 cái gì đó để phấn đấu nữa chứ đúng ko bác :)
Việc tự tay pha ra 1 tách cafe đạt chuẩn, đựng trong tách có nhiều kỷ niệm, từ hạt mình biết rõ nguồn gốc, uống trong 1 không gian mình làm chủ 100%, với những người mình yêu quý, quả tình ko có gì sung sướng bằng.
Đúng như bác nói, bánh hạt almond mà ko mới, cắn vào bánh ko giòn và thơm mà lại ỉu ỉu như mận khô thì thà ko có còn hơn; nhưng nếu bánh ngon, đạt chuẩn thì thật là.... Em ko phải đứa hảo ngọt, lại đang phải kiêng đường nhưng ko thể cưỡng lại đc cái ham muốn ý :P
Chúc bác và các bác trong thớt kỳ nghỉ vui vẻ.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Thế bác có muốn thay đổi lựa chọn "phần thưởng" mà bác đã nói với em không nào??? :-? :P :))
Em ko rõ 2 bác thề non hẹn biển gì mí nhau nhưng nếu "phần thưởng" là cafe mà bác kanteung ở HN thì em có thể "tạm ứng" trước để bác ko phải hoãn cái xự xung xướng đó lại ạ :P
 

nlongthanh

Xe đạp
Biển số
OF-600154
Ngày cấp bằng
21/11/18
Số km
11
Động cơ
126,348 Mã lực
Cảm ơn bác nlongthanh đã chia sẻ hình "con đầu cháu sớm" nhà bác, nhưng bác không nói rõ máy bác pha là máy gì, model gì, cafe đem dùng là cafe gì, xay ntn, thì mới cho nhận xét chính xác được!

Nhìn cháu bé dễ thương, xinh xắn, hồng hào, khỏe mạnh, mũm mĩm mà không nói là mẹ của nó thì:

+ Nếu mẹ cháu là "thị nở" (máy pha cafe của Trung quốc, máy không thương hiệu, Delonghi, ...) : tuyệt vời nhà bác có phúc! =D>

+ Nếu mẹ cháu là cô gái chân quê (máy pha cafe Breville, Gaggia dòng phổ thông hay SAECO, Philips, ...) : Phải duyên vừa phận, OK, đẻ con như vậy cũng là đẹp bình thường ! :D

+ Nếu mẹ cháu là người Mẫu hay ảnh hậu (máy pha La Pavoli, Racilio, Gaggia dòng cao cấp, ...) : sao xoàng nhỉ ! :P

+ Nếu mẹ cháu Siêu Mẫu hay hoa hậu (máy pha Schaerer Rocket, Jura,.. ...) : chắc giống bố ! :))




BTW, Cafe để trong tách không phù hợp, làm giảm độ dầy đẹp của lớp Crema, tách này là tách uống cafe Americano bác ạ! :P
Dear bác Quang,
Xin lỗi bác vì đã thiếu nhiều thông tin đến thế ạ. Do sơ suất nóng vội muốn được nghe ý kiến các bác nên thiết sót ạ.
E xin trình bày lại:
-Máy em dùng loại Expobar Megacrem 1Gr(https://cremacoffeegarage.com.au/expobar-mega-crem-1-group-compact-am-expmega1grcom.html). Dòng này không tên tuổi lắm nhưng em có thử dùng thì thấy phù hợp với túi tiền và quy mô quán em(30 người).
- em dùng máy xay Cunill space
- Cà phê loại của hãng tặng kèm 70% Robusta, 30% Arabica
Em biết tách không đúng loại vì lúc đó chưa mua kịp để test ngay khi set up, các bác thông cảm
Còn về cà phê thì loại đc tặng nên chắc k đc chuẩn lắm. Quá trình lựa cà phê hạt để xay hẳn còn nhiều gian nan, mong đc nghe tư vấn của các bác
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top