[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực
Máy em đã về tới nơi rồi đây các bác ạ




Em đã thử pha, chắc do cà phê cũ với chưa có tamper chuẩn nên ly cà phê pha ra uống chưa phê. Đợi chừng nào máy rang về, em tập rang rồi pha, chụp hình khoe với các bác sau ạ



Em có một thắc mắc xin bác
QUANG1987 và các bác khác cho em vài dòng kinh nghiệm với ạ
Những máy pha cà phê đều có một vài thông số kĩ thuật chuẩn của nhà sản xuất( tỉ số nén của bơm, nhiệt độ của nước trong nồi hơi vv...).
Vậy những máy đã qua sử dụng 1 thời gian, làm cách nào để người dùng kiểm tra những thông số đó vẫn đạt chuẩn như ban đầu hay đã thay đổi rồi ạ



Tháo máy kiểm tra nồi hơi và van 3 chiều đều ổn



Đây là nguyên nhân lúc mới đem về,em chỉnh lường nước rất khó khăn. Bấm đúng trình tự nhưng máy cứ nhảy loạn xạ cả lên
Do chập dây điện và lấp sai đường ống vào cái van lường nước này( em đoán là như vậy, không biết van này còn có tác dụng gì nửa)



Ráp máy lại vẫn hoạt động. Nhưng không biết máy đạt được bao nhiêu phần trăm so với máy mới.
 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố


Một khi bác hahuyhung1234, hay bất kỳ ai đã "pha với 13g, 11g/shot" mà lớp Crema "mỏng quèn quẹt như phận nàng Kiều" :((ntn thì các bác nên:

a/ Coi lại nguồn cung cấp cafe và chất lượng loại cafe bác đã dùng. @-)
b/ Coi lại cách pha cũng như dụng cụ pha chế ra ly cafe khi "pha với 13g, 11g/shot" mà lớp Crema mỏng quèn quẹt? @-)

Với a/: Nếu bác đã "xoay trong sở ngoài" mà vẫn chửa tìm ra một chỗ có cafe ngon lại "Tươi mới" (theo chuẩn "Rang trong vòng 2 tuần, xay trong vòng hai ngày") thì bác nói, và chấp nhận chuyện "mất công đến nơi mà chỉ nhận vỏn vẹn có 15 gr cafe chuẩn về pha" thì em sẽ thu xếp để có người biếu bác và bác nhận tại một địa chỉ ở một cao ốc tại khu vực Nam Từ Liêm. :-*
Xin lỗi, do em biết thông tin về con số này (pha với 13g, 11g/shot) muộn, chứ nếu bác hé lộ sớm hơn, em sẽ gửi biếu bác "ra tấm ra món", để bác biết, và hiểu thế nào là cafe "ngon và tươi" trong đợt gửi ra Hà Nội hôm 16/4 biếu mấy bác kia. :P

Với b/: Bác hahuyhung1234 và các bác hãy chịu khó "tự thân vận động" giúp em nhé. :D

Với em, chân lý và lẽ phải là vô giá, em sẽ làm đến cùng, và không ngại gì hết một khi em muốn "đi tìm sự thật"! :P
Đúng như bác nói, ly cafe em pha như trên là thành quả của cả A và B. Nghĩa là cả nguồn cafe rang và xay chưa được chuẩn (độ mịn chưa phù hợp) và công cụ và kỹ năng pha chưa đúng ( em mới biết kỹ thuật tamper 2 lần với rổ lọc 1 lớp cách đây có 2 tuần từ bác Q :P ).

Em nghĩ có lẽ do mình đang post bài trong topic "Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng." nên các bác hiểu nhầm mục đích bài viết của em :P có lẽ các bài viết em nên còm bên topic về "cafe và những cuộc tranh luận bất tận" là phù hợp hơn :D Vì hiện nay, yêu cầu với cafe của em chưa đến mức phải pha một ly espresso chuẩn như nhiều bác trong topic này, vì các bác vào đây thảo luận về mua máy nên đều có nhu cầu pha ra một tách cafe ngon với lớp creman dày và đầy đặn như tách mà bác Quang hay bác Hoàng pha được trong mấy bài gần đây. Chứ các bác không hướng đến ly cafe pha theo phương pháp khác như frend press, pour over, symphohy hay cách pha kiểu thổ nhĩ kỳ.

Em biết đến cafe sạch được khoảng hơn nửa năm. Trước đó em thỉnh thoảng pha cafe phin từ cafe bột của Trung Nguyên và thường chấp nhận uống ly cafe từ quán bình dân vì hồi đó cafe với em như là trà đá - uống theo phòng trào khi đi cafe gặp gỡ bạn bè thôi ạ. Sau này bạn em đi du lịch từ Ý về có tặng một bình moka dần làm thay đổi quan niệm của em về uống cafe :D nhưng phải đến khi được tặng một ít cafe sạch từ miền trung gửi ra và so sánh với cafe bột sáng tạo mà em vẫn pha với bình moka thì em mới chuyển hẳn sang nghiêm túc với thứ cafe mà mình hay uống. Khi so sánh hương vị, và độ nhớp nháp từ lớp dầu mỡ bám lại của cf trung nguyên so với cafe sạch làm em quyết tâm bỏ cafe tẩm bơ mà chuyển sang chỉ dùng cafe mộc.

Nhưng với bình moka có 2 vấn đề nảy sinh, do đặc thù hay đi lại nên không phải lúc nào em cũng sẵn có bếp đun. Mà moka thường chỉ hợp với bếp ga, bếp cồn hoặc bếp điện, mà mỗi loại bếp cần thời gian điều chỉnh khách nhau để đảm bảo thời gian pha và nấu cafe được tối ưu. Vấn đề số 2 là em luôn cảm giác cafe pha từ bình moka bị quá nhiệt, vị đắng cháy hơi khét làm em không thích nên muốn tìm một công cụ pha khác thích hợp hơn. Nên em xu hướng chọn các thiết bị cầm tay hơn là một máy pha cá nhân ở nhà :P

Vậy nên sau khi tìm hiểu trên internet, em có vài lựa chọn, lọc qua các bài viết trên home-barista.com e đã quyết định oder cái kompresso mà các bác thấy em post gần đây về. Thời điểm oder, khi chưa nhận hàng và chỉ xem review trên yt, với em quan niệm về một ly espresso chỉ là một phương thức pha cafe thôi ạ, em oder về phần nhiều là công cụ thay thế cho ấm moka mà em đang dùng là chính :D một ly espresso với em vẫn còn khá mông lung trong ý niệm, ngoài vài lần thử uống trực tiếp ở highland và vài quán có máy pha chuyên dụng :P Vì thực ra với bình moka em vẫn hài lòng với cafe pha ra từ bình này.

Khi hàng về lần sử dụng đầu tiên khá thất vọng, vì em pha bằng cafe cũ mua dùng cho bình moka nên họ xay cỡ medium. Lại chỉ tamper một lần nên quá trình pha có vài giây. Cafe pha ra có tính watery rất nặng :P đại loại là nhạt nhẽo loãng loẹt đó các bác. Cái khó ló cái khôn, nên em quyết định pha theo phong cách của aeropress, ủ cafe 1 phút trước khi nén, thời gian đẩy nước qua cafe là 20s nên cũng cải thiện được tình hình. Em đã pha ra được ly cafe mạnh ngang bình moka (nhưng vẫn không có crema :D ). Và điều hay ho là vị cháy khét do quá nhiệt nó không còn nữa, cafe uống êm hơn cảm giác khá là thích :D.. Khi pha xong em thường có 70ml cafe và thường chế thêm 30ml nước nóng. Cafe uống sẽ có vị đắng hơi gắt khi uống nóng và khi càng nguội thì vị ngọt càng xuất hiện vị đắng sẽ giảm dần theo nhiệt độ tách cafe, em khá thích khi nhâm nhi ngụm nhỏ cafe cảm nhận vị ngọt ở đầu lưỡi, tùy vào tỷ lệ mix ara với ro mà có vị chát nhẹ. Thưởng thức tốt nhất là sau khoảng 4 ngụm đầu khi đó cafe nóng ấm khoảng 40*C. Còn sau đó khi cafe bắt đầu nguội hẳn thì vị sẽ chán dần không được ngon như tầm ở giữa nữa.

Tất nhiên như quảng cáo của nhà sản xuất, cũng như nhiều clip trên yt em xem người dùng rv họ đều pha được một ly espresso cafe có crema nên em bắt đầu muốn tìm hiểu và thay đổi để ra được một ly như vậy. Cách đây 1 tháng khi đổi sang loại cafe khác rang đậm, xay mịn cỡ espresso và áp dụng tamper 2 lần như đọc được trong này thì em ra được sản phẩm đầu tiên như ảnh mà bác đã post :D Mặc dù pha ra không được lớp crema đầy đặn nhưng với bản thân em vẫn hài lòng với ly đó, vị sẽ hơi chát của trái cây - vì em cảm giác có nhừa nhựa không giải thích được, như các bác ăn trái cây xanh có lớp nhựa chát đó. Vị đắng dịu, uống khi cafe nguội dần thì vị ngọt xuất hiện. Cafe có mùi gỗ cháy, cỏ úa, uống khi gần nguội ra vị của đất. Đôi khi uống có cảm giác của cafe cũ em không biết có phải không nhưng có cái vị gì hơi mốc :P

Đó hiện tại thú cafe của em mới dừng ở đây thôi ạ. Cách đây mấy hôm do sơ suất nên đã lấy về 2 lạng rang medium nhưng bị nhân viên xay thành medium - fine. Thành ra em lại quay về với các pha theo kiểu aeropress trên máy cầm tay kompresso này :D Ly sáng nay em uống những ngụm đầu có vị đắng gắt, giảm giần theo nhiệt độ, vị ngọt xuất hiện tầm ngụm thứ 5 đổ đi nhưng các vị khác như vị trái cây , mùi gỗ thì không có nhưng em vẫn đánh giá là mình có một ly cafe ngon :P

Nói là hài lòng mặc dù nó không ngon và đủ vị như ly cafe em pha từ 200g bột xay mịn mua cách đây 1 tháng. Nhưng nó không đến mức làm mất buổi sáng của em, từ khi uống bằng bình moka em thích thời gian 15p ngồi nhâm nhi ly cafe đo mình pha ra mỗi sáng, và sáng nay cũng vậy.

Lòng tham con người thì vô đáy, em thì cũng muốn cải thiện dần ly cafe để xem trải nghiệm của bản thân đi đến đâu. Mục tiêu sắp tới sẽ là một chiếc máy xay cafe. Thứ em muốn cải thiện tiếp theo là kiểm soát được độ mịn hạt cafe mua về :P Em còm dài vậy để các cụ hiểu quan điểm hiện tại của em về cafe. Cafe với em là sở thích cá nhân hơn là một đam mê. Vậy nên lần này là lần thứ 2 bác Quang đề nghị gửi cho em loại cafe thượng hạng mà bác oder về, em thì rất quý tấm lòng của bác, nhưng mỗi lần nhận một món quà như vậy thì em thương tự đặt câu hỏi là "liệu em có thực sự cần đến nó không". Em nghĩ hiện tại là chưa, vì nhu cầu bản thân, khả năng thưởng thức cũng như dụng cụ em đang có thì em thấy nếu nhận thì sẽ lãng phí cho tấm lòng cũng như hạt cafe mà bác tặng em. Bớt một phàn của em nhưng để lại cho các bác như bác Hoàng trong topic này em nghĩ hợp lý hơn. Còn tương lai khi mà dụng cụ, kỹ năng, khả năng thưởng thức đã đủ có lẽ em sẽ chủ động làm phiền bác :P Cũng như trước đây khi em còn uống cafe trung nguyên thì cafe sạch chỉ là bài viết em đọc qua trên báo, còn giờ cafe sạch là tiêu chuẩn phải có của em khi pha cafe.

Tóm tắt cho bác nào lười đọc.
1. Em có muốn pha được một ly cafe espresso không? Có nhưng không phải là phải pha cho bằng được, nhưng em đang cải thiện dần dần để đạt được nó từ những gì đang có sao cho cân bằng nhu cầu sử dụng của bản thân và nhu cầu thưởng thức. Có thể tương lai khi nhu cầu sử dụng( tiện dụng mang đi lại được như đã còm ở trên) không còn cần thiết thì em sẽ hướng đến máy pha đặt cố định trong nhà để phù hợp với nhu cầu thưởng thức :P
2. Em có hài lòng với ly mà em pha như bác Q post không, với lớp crema kia hiển nhiên là không vì mục đích của em là pha một lớp dày và đẹp, nên nếu dùng các tiêu chí đánh giá về một tách espresso em nghĩ tách của em bị loại từ vòng gửi xe :D nhưng khi uống và thưởng thức vị thì em lại vẫn thấy ổn với vị mà nó mang lại. Nên có thể nói là vừa có vừa không, nhưng chắc chắn em đang hướng tới việc cải thiện nó trong tương lai.


Kết: Cafe với em như dạo chơi đi bộ vậy, như còm nào đó em từng post, với thú vui này em không vội vàng :D Nếu các cụ thấy không phù hợp tiêu chí topic này thì em lại qua thread của cụ ekichi vậy mặc dù thread đó dạo này hơi ảm đạm hơn so với bên này :P Tương lai khi mua máy pha riêng thì chui vào đây chơi với các cụ ;)

 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Máy em đã về tới nơi rồi đây các bác ạ




Em đã thử pha, chắc do cà phê cũ với chưa có tamper chuẩn nên ly cà phê pha ra uống chưa phê. Đợi chừng nào máy rang về, em tập rang rồi pha, chụp hình khoe với các bác sau ạ

Mừng nhé!

Máy nhìn còn mới đấy! Tha hồ mà xài!



Em có một thắc mắc xin bác
QUANG1987 và các bác khác cho em vài dòng kinh nghiệm với ạ
Những máy pha cà phê đều có một vài thông số kĩ thuật chuẩn của nhà sản xuất( tỉ số nén của bơm, nhiệt độ của nước trong nồi hơi vv...).
Vậy những máy đã qua sử dụng 1 thời gian, làm cách nào để người dùng kiểm tra những thông số đó vẫn đạt chuẩn như ban đầu hay đã thay đổi rồi ạ



Tháo máy kiểm tra nồi hơi và van 3 chiều đều ổn

Gaggia Baby, áp suất nén 15 bar nếu đo mà đú 15 Bar (+/- dung sai cho phép) thì coi như OK.

Người ta (KTV) dùng cái đồng hồ do áp suất của máy pha cafe.

Nó là một cái đồng hồ (Portafilter Pressure Gauge Tester Fit All Espresso Machines) gắn vào tay cầm máy pha (tháo vòi của máy pha ra gắn nó vào) rồi gắn tay cầm vào máy pha và ấn nút pha thử để đo.





Trên nguyên tắc là kiểm tra, thì bài bản như vậy, nhưng bác yên tâm, nếu tháo ra, gắn lại đúng như sơ đồ máy (Diagram) và các Joint cao su gắn chính xác thi áp suất máy, không co gì đáng lo. Còn cái nồi nấu (boiler), do hệ thống nhiệt của nồi hơi Gaggia thiết kế đặc (Solid íntalation) ngay trong thành nối nấu, chứ không phải là cái ống nhiệt nằm trong nồi nấu (nghĩa là trực tiếp tiếp xúc với nước) như một số máy, nên hoạt động của Gaggia boiler sẽ bền chắc và ổn định lâu dài, tuổi thọ cao,....

Thường sau khi gắn lại, pha thử, nhìn lớp crema, nhìn dòng chảy là có thể biết tình trạng máy mà không cần test lại (thử) bằng cái gauge này!

Thử chỉ là để yên tâm, giống như người sau khi ốm khỏi dậy khoẻ mạnh, nhìn da dẻ hồng hào béo tốt, "xếp hình xếp họ" vẫn như các bạn cùng trang lứa thậm chí còn sung hơn lúc trước, ............ :P (nhìn lớp crema của tách cafe pha ra) thì đi thử máu làm gì cho "rách việc" ???? :D



Đây là nguyên nhân lúc mới đem về,em chỉnh lường nước rất khó khăn. Bấm đúng trình tự nhưng máy cứ nhảy loạn xạ cả lên
Do chập dây điện và lấp sai đường ống vào cái van lường nước này( em đoán là như vậy, không biết van này còn có tác dụng gì nửa)



Ráp máy lại vẫn hoạt động. Nhưng không biết máy đạt được bao nhiêu phần trăm so với máy mới.

Valve lường nước thì để luờng nước (giup cho việc chặn ngắt nước) chứ đề làm gì ??? Bác thật khéo hỏi chả khác nào bác hỏi cái bao "kế hoạch hoá gia đình" ngoài tác dùng phòng sida và viêm nhiễm đường tiết niệu còn dùng để làm gì nữa? :))
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Đúng như bác nói, ly cafe em pha như trên là thành quả của cả A và B. Nghĩa là cả nguồn cafe rang và xay chưa được chuẩn (độ mịn chưa phù hợp) và công cụ và kỹ năng pha chưa đúng ( em mới biết kỹ thuật tamper 2 lần với rổ lọc 1 lớp cách đây có 2 tuần từ bác Q :P ).

Em nghĩ có lẽ do mình đang post bài trong topic "Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng." nên các bác hiểu nhầm mục đích bài viết của em :P có lẽ các bài viết em nên còm bên topic về "cafe và những cuộc tranh luận bất tận" là phù hợp hơn :D Vì hiện nay, yêu cầu với cafe của em chưa đến mức phải pha một ly espresso chuẩn như nhiều bác trong topic này, vì các bác vào đây thảo luận về mua máy nên đều có nhu cầu pha ra một tách cafe ngon với lớp creman dày và đầy đặn như tách mà bác Quang hay bác Hoàng pha được trong mấy bài gần đây. Chứ các bác không hướng đến ly cafe pha theo phương pháp khác như frend press, pour over, symphohy hay cách pha kiểu thổ nhĩ kỳ.

Em biết đến cafe sạch được khoảng hơn nửa năm. Trước đó em thỉnh thoảng pha cafe phin từ cafe bột của Trung Nguyên và thường chấp nhận uống ly cafe từ quán bình dân vì hồi đó cafe với em như là trà đá - uống theo phòng trào khi đi cafe gặp gỡ bạn bè thôi ạ. Sau này bạn em đi du lịch từ Ý về có tặng một bình moka dần làm thay đổi quan niệm của em về uống cafe :D nhưng phải đến khi được tặng một ít cafe sạch từ miền trung gửi ra và so sánh với cafe bột sáng tạo mà em vẫn pha với bình moka thì em mới chuyển hẳn sang nghiêm túc với thứ cafe mà mình hay uống. Khi so sánh hương vị, và độ nhớp nháp từ lớp dầu mỡ bám lại của cf trung nguyên so với cafe sạch làm em quyết tâm bỏ cafe tẩm bơ mà chuyển sang chỉ dùng cafe mộc.

Nhưng với bình moka có 2 vấn đề nảy sinh, do đặc thù hay đi lại nên không phải lúc nào em cũng sẵn có bếp đun. Mà moka thường chỉ hợp với bếp ga, bếp cồn hoặc bếp điện, mà mỗi loại bếp cần thời gian điều chỉnh khách nhau để đảm bảo thời gian pha và nấu cafe được tối ưu. Vấn đề số 2 là em luôn cảm giác cafe pha từ bình moka bị quá nhiệt, vị đắng cháy hơi khét làm em không thích nên muốn tìm một công cụ pha khác thích hợp hơn. Nên em xu hướng chọn các thiết bị cầm tay hơn là một máy pha cá nhân ở nhà :P

Vậy nên sau khi tìm hiểu trên internet, em có vài lựa chọn, lọc qua các bài viết trên home-barista.com e đã quyết định oder cái kompresso mà các bác thấy em post gần đây về. Thời điểm oder, khi chưa nhận hàng và chỉ xem review trên yt, với em quan niệm về một ly espresso chỉ là một phương thức pha cafe thôi ạ, em oder về phần nhiều là công cụ thay thế cho ấm moka mà em đang dùng là chính :D một ly espresso với em vẫn còn khá mông lung trong ý niệm, ngoài vài lần thử uống trực tiếp ở highland và vài quán có máy pha chuyên dụng :P Vì thực ra với bình moka em vẫn hài lòng với cafe pha ra từ bình này.

Khi hàng về lần sử dụng đầu tiên khá thất vọng, vì em pha bằng cafe cũ mua dùng cho bình moka nên họ xay cỡ medium. Lại chỉ tamper một lần nên quá trình pha có vài giây. Cafe pha ra có tính watery rất nặng :P đại loại là nhạt nhẽo loãng loẹt đó các bác. Cái khó ló cái khôn, nên em quyết định pha theo phong cách của aeropress, ủ cafe 1 phút trước khi nén, thời gian đẩy nước qua cafe là 20s nên cũng cải thiện được tình hình. Em đã pha ra được ly cafe mạnh ngang bình moka (nhưng vẫn không có crema :D ). Và điều hay ho là vị cháy khét do quá nhiệt nó không còn nữa, cafe uống êm hơn cảm giác khá là thích :D.. Khi pha xong em thường có 70ml cafe và thường chế thêm 30ml nước nóng. Cafe uống sẽ có vị đắng hơi gắt khi uống nóng và khi càng nguội thì vị ngọt càng xuất hiện vị đắng sẽ giảm dần theo nhiệt độ tách cafe, em khá thích khi nhâm nhi ngụm nhỏ cafe cảm nhận vị ngọt ở đầu lưỡi, tùy vào tỷ lệ mix ara với ro mà có vị chát nhẹ. Thưởng thức tốt nhất là sau khoảng 4 ngụm đầu khi đó cafe nóng ấm khoảng 40*C. Còn sau đó khi cafe bắt đầu nguội hẳn thì vị sẽ chán dần không được ngon như tầm ở giữa nữa.

Tất nhiên như quảng cáo của nhà sản xuất, cũng như nhiều clip trên yt em xem người dùng rv họ đều pha được một ly espresso cafe có crema nên em bắt đầu muốn tìm hiểu và thay đổi để ra được một ly như vậy. Cách đây 1 tháng khi đổi sang loại cafe khác rang đậm, xay mịn cỡ espresso và áp dụng tamper 2 lần như đọc được trong này thì em ra được sản phẩm đầu tiên như ảnh mà bác đã post :D Mặc dù pha ra không được lớp crema đầy đặn nhưng với bản thân em vẫn hài lòng với ly đó, vị sẽ hơi chát của trái cây - vì em cảm giác có nhừa nhựa không giải thích được, như các bác ăn trái cây xanh có lớp nhựa chát đó. Vị đắng dịu, uống khi cafe nguội dần thì vị ngọt xuất hiện. Cafe có mùi gỗ cháy, cỏ úa, uống khi gần nguội ra vị của đất. Đôi khi uống có cảm giác của cafe cũ em không biết có phải không nhưng có cái vị gì hơi mốc :P

Đó hiện tại thú cafe của em mới dừng ở đây thôi ạ. Cách đây mấy hôm do sơ suất nên đã lấy về 2 lạng rang medium nhưng bị nhân viên xay thành medium - fine. Thành ra em lại quay về với các pha theo kiểu aeropress trên máy cầm tay kompresso này :D Ly sáng nay em uống những ngụm đầu có vị đắng gắt, giảm giần theo nhiệt độ, vị ngọt xuất hiện tầm ngụm thứ 5 đổ đi nhưng các vị khác như vị trái cây , mùi gỗ thì không có nhưng em vẫn đánh giá là mình có một ly cafe ngon :P

Nói là hài lòng mặc dù nó không ngon và đủ vị như ly cafe em pha từ 200g bột xay mịn mua cách đây 1 tháng. Nhưng nó không đến mức làm mất buổi sáng của em, từ khi uống bằng bình moka em thích thời gian 15p ngồi nhâm nhi ly cafe đo mình pha ra mỗi sáng, và sáng nay cũng vậy.

Lòng tham con người thì vô đáy, em thì cũng muốn cải thiện dần ly cafe để xem trải nghiệm của bản thân đi đến đâu. Mục tiêu sắp tới sẽ là một chiếc máy xay cafe. Thứ em muốn cải thiện tiếp theo là kiểm soát được độ mịn hạt cafe mua về :P Em còm dài vậy để các cụ hiểu quan điểm hiện tại của em về cafe. Cafe với em là sở thích cá nhân hơn là một đam mê. Vậy nên lần này là lần thứ 2 bác Quang đề nghị gửi cho em loại cafe thượng hạng mà bác oder về, em thì rất quý tấm lòng của bác, nhưng mỗi lần nhận một món quà như vậy thì em thương tự đặt câu hỏi là "liệu em có thực sự cần đến nó không". Em nghĩ hiện tại là chưa, vì nhu cầu bản thân, khả năng thưởng thức cũng như dụng cụ em đang có thì em thấy nếu nhận thì sẽ lãng phí cho tấm lòng cũng như hạt cafe mà bác tặng em. Bớt một phàn của em nhưng để lại cho các bác như bác Hoàng trong topic này em nghĩ hợp lý hơn. Còn tương lai khi mà dụng cụ, kỹ năng, khả năng thưởng thức đã đủ có lẽ em sẽ chủ động làm phiền bác :P Cũng như trước đây khi em còn uống cafe trung nguyên thì cafe sạch chỉ là bài viết em đọc qua trên báo, còn giờ cafe sạch là tiêu chuẩn phải có của em khi pha cafe.

Tóm tắt cho bác nào lười đọc.
1. Em có muốn pha được một ly cafe espresso không? Có nhưng không phải là phải pha cho bằng được, nhưng em đang cải thiện dần dần để đạt được nó từ những gì đang có sao cho cân bằng nhu cầu sử dụng của bản thân và nhu cầu thưởng thức. Có thể tương lai khi nhu cầu sử dụng( tiện dụng mang đi lại được như đã còm ở trên) không còn cần thiết thì em sẽ hướng đến máy pha đặt cố định trong nhà để phù hợp với nhu cầu thưởng thức :P
2. Em có hài lòng với ly mà em pha như bác Q post không, với lớp crema kia hiển nhiên là không vì mục đích của em là pha một lớp dày và đẹp, nên nếu dùng các tiêu chí đánh giá về một tách espresso em nghĩ tách của em bị loại từ vòng gửi xe :D nhưng khi uống và thưởng thức vị thì em lại vẫn thấy ổn với vị mà nó mang lại. Nên có thể nói là vừa có vừa không, nhưng chắc chắn em đang hướng tới việc cải thiện nó trong tương lai.


Kết: Cafe với em như dạo chơi đi bộ vậy, như còm nào đó em từng post, với thú vui này em không vội vàng :D Nếu các cụ thấy không phù hợp tiêu chí topic này thì em lại qua thread của cụ ekichi vậy mặc dù thread đó dạo này hơi ảm đạm hơn so với bên này :P Tương lai khi mua máy pha riêng thì chui vào đây chơi với các cụ ;)

"Đạo" là đây chứ tìm đâu xa.
 

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực
Mừng nhé!

Máy nhìn còn mới đấy! Tha hồ mà xài!





Gaggia Baby, áp suất nén 15 bar nếu đo mà đú 15 Bar (+/- dung sai cho phép) thì coi như OK.

Người ta (KTV) dùng cái đồng hồ do áp suất của máy pha cafe.

Nó là một cái đồng hồ (Portafilter Pressure Gauge Tester Fit All Espresso Machines) gắn vào tay cầm máy pha (tháo vòi của máy pha ra gắn nó vào) rồi gắn tay cầm vào máy pha và ấn nút pha thử để đo.





Trên nguyên tắc là kiểm tra, thì bài bản như vậy, nhưng bác yên tâm, nếu tháo ra, gắn lại đúng như sơ đồ máy (Diagram) và các Joint cao su gắn chính xác thi áp suất máy, không co gì đáng lo. Còn cái nồi nấu (boiler), do hệ thống nhiệt của nồi hơi Gaggia thiết kế đặc (Solid íntalation) ngay trong thành nối nấu, chứ không phải là cái ống nhiệt nằm trong nồi nấu (nghĩa là trực tiếp tiếp xúc với nước) như một số máy, nên hoạt động của Gaggia boiler sẽ bền chắc và ổn định lâu dài, tuổi thọ cao,....

Thường sau khi gắn lại, pha thử, nhìn lớp crema, nhìn dòng chảy là có thể biết tình trạng máy mà không cần test lại (thử) bằng cái gauge này!

Thử chỉ là để yên tâm, giống như người sau khi ốm khỏi dậy khoẻ mạnh, nhìn da dẻ hồng hào béo tốt, "xếp hình xếp họ" vẫn như các bạn cùng trang lứa thậm chí còn sung hơn lúc trước, ............ :P (nhìn lớp crema của tách cafe pha ra) thì đi thử máu làm gì cho "rách việc" ???? :D






Valve lường nước thì để luờng nước (giup cho việc chặn ngắt nước) chứ đề làm gì ??? Bác thật khéo hỏi chả khác nào2 bác hỏi cái bao "kế hoạch hoá gia đình" ngoài tác dùng phòng sida và viêm nhiễm đường tiết niệu còn dùng để làm gì nữa? :))
Dạ ! Cảm ơn bác
Hiện tại em pha ra lớp crema không đẹp như ý muốn. Em chưa biết là do đâu. Em sẽ tìm cách thử để loại trừ từng lý do một.
Em vẫn nghi là do máy pha cao nhất. Tại vì em biết máy này kể cả em là có ít nhất 3 người từng sở hữu nó. Với lỗi lấp sai đường ống nước vào van lường nước, chắc chắn do người dùng. Nên khả năng máy bị lỗi rất cao( lỗi cắm nhầm những đầu rắt nối vào cảm biến nhiệt, van 3 chiều,và những ống nhiệt trên nồi hơi)



Hình chụp trước khi em tháo rời các đầu nối rắt điện



Em bấm pha và dùng nhiệt kế đo nhiệt độ dòng nước chảy ra(không gắn tay pha), mặc dù xả nhiều lần liên tiếp (ngưng khi đèn gia nhiệt nhấp nháy). Nhiệt kế chỉ ở mức 80 độ là cao nhất.
Không biết đây có phải là nhiệt độ lí tưởng chưa bác Quang



Trước và sau khi tháo máy,pha bằng rổ lọc 1 hay 2 shoot,nén mạnh hay nhẹ, đều có hiện tượng động nước lại trong rổ lọc sau khi pha. Bánh cà phê không được khô như nhiều bác đã nói
Điều này có bình thường hay là máy đã bị lỗi gì vậy bác Quang.
 
Chỉnh sửa cuối:

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
364
Động cơ
353,798 Mã lực
Hix, nhìn bác Swimmer tháo tung ra thế kia e sợ quá, e mà tháo là không bao giờ lắp lại được luôn:))

Nên chắc em chỉ mua mới ~X(
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hix, nhìn bác Swimmer tháo tung ra thế kia e sợ quá, e mà tháo là không bao giờ lắp lại được luôn:))

Nên chắc em chỉ mua mới ~X(
Bác ấy là đàn ông giời ạ! :))

Xưa nay, có thằng đàn ông nào, mà chả muốn chủ động tháo tung, lột ra hết cả khi "xuôi tay thuận đầu" lẫn khi "trái ý nghịch lòng" gây sự cố không "xuôi chèo mát máy" như vụ trên là một ví dụ, :P đâu hở bác? :-?

Trừ khi là ................ :((
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực


Mừng bác [B]Swimmer[/B] vừa có được một chiếc máy khá tốt (2)! =D>

Với kinh nghiệm của em em chiếc máy này mới trên 80%, người chủ của nó nó cũng không dùng nhiều, và khi dùng, người chủ chỉ dùng một mình không thù tiếp, hay mời ai uống cùng (3), và anh ta cũng không phải là người kỹ tính lắm (1)!

Nhưng điều chắc chắn là ta có thể khẳng định đây là một chiếc máy tốt (2)! :D

Tuy nhiên do vẫn chưa biết được mua giá bao nhiêu, nên cũng chẳng biết là có "phận đẹp duyên may" hay là không? :-?
Lại còn em xin trích lại còn em đã viết Nhận xét về cái máy này của bác [B]Swimmer[/B]
Em cũng cũng lấy lại hình ảnh của cái máy này và những chỗ em đánh dấu đây là cơ sở để khẳng định máy này còn tốt và mới.

Bác nào coi tấm hình hình trên và coi chỗ Khoanh tròn 1, 2, 3 mà có thể cắt nghĩa được đầy đủ đúng lý do em nhận định như vậy em sẽ xin phép được tặng một phần thưởng gọi là đố vui bằng hiện vật.

Riêng về những câu hỏi của bác [B]Swimmer[/B] em xin trả lời ntn.
Cũng xin lưu ý do em không trực tiếp pha và có mặt trong quá trình bác sửa chữa nên tất cả các ý kiến của em đều mang tính chất tham khảo ở dạng "thầy bói mù xem voi" Vì do không thấy trực tiếp, thì tất cả các ly1 giải của em đều trên cơ sở kinh nghiệm, sử dụng máy cà phê nói chung, và máy Gaggia Baby Twin nói riêng nhiều năm, và cũng có thể nói là thuần thục.

Em cùng nói rõ là do phải rả lờ nay câu hỏi của [B]Swimmer[/B] do cần kip nên em phải mượn hình để minh họa chứ em không có giờ tự chụp để demo vì chậm trả lời sẽ khiến [B]Swimmer[/B] không an tâm mà đây là điều mà em nghĩ là không nên có! [-X


Dạ ! Cảm ơn bác
Hiện tại em pha ra lớp crema không đẹp như ý muốn. Em chưa biết là do đâu. Em sẽ tìm cách thử để loại trừ từng lý do một.
Em vẫn nghi là do máy pha cao nhất. Tại vì em biết máy này kể cả em là có ít nhất 3 người từng sở hữu nó. Với lỗi lấp sai đường ống nước vào van lường nước, chắc chắn do người dùng. Nên khả năng máy bị lỗi rất cao( lỗi cắm nhầm những đầu rắt nối vào cảm biến nhiệt, van 3 chiều,và những ống nhiệt trên nồi hơi)
Về việc xử lý lớp Crema đẹp, xấu, dầy, mỏng:
Điều đầu tiên là phải kiểm tra cà phê dùng để pha đạt chuẩn hay chưa? về vấn đề này em đã nói rất rõ, và phân tích rất kỹ, nên em không nhắc lại!

Em xin lưu ý là điều đầu tiên khi thấy lớp Crema không đẹp là phải kiểm tra lại chất lượng của cà phê và nguồn cung cấp một khi mà cái này đảm bảo rồi thì lúc đó mới bàn tới những cái khác để đỡ mất thì giờ: Vì một cái máy cho dù tốt đến đâu chăng nữa, mà gặp cà phê cũ (Stable coffee) cũng không thể nào pha ra lớp Crema đẹp được. Do đó chúng ta phải đi theo trình tự như em nói, thì sẽ đỡ mất đỡ mất thời gian và đỡ thấy nhức đầu! :))

Điểm thứ hai em lưu ý, là hai cái lọc của [B]Swimmer[/B] đều là lọc đơn (một lớp) dùng pha một shoot vàhai shoot. Việc sử dụng lọc để pha ra một tach cafe có lớp Crema đẹp, đòi hỏi phải có tay nghề tương đối! :D

Đó là lý do tại sao, em rất nhiều lần nói về cái Lộc đôi (2 lớp) nó giúp cho người ta pha ra lớp Crema đẹp và dễ dàng trong lúc pha. NHƯNG em vẫn không khuyến khích mua, (em có nói bác bác [B]Swimmer[/B] thay vì mua cái lọc hai lớp thì dùng tiền mua cafe đạt chuẩn về tập)
Nếu có sẵn thì mình dùng, còn nếu không thì không cần thiết phải mua, đích tới của tất cả những người có máy pha cà phê đạt chuẩn, là phải pha được bằng lọc một lớp và tạo ra tách cafe có lớp Cream đẹp khi pha. =D>

Dĩ nhiên với những bác không có thời gian hoặc đơn giản chỉ muốn có một lớp Crema nhìn được mắt thì chỉ cần mua cà phê mới đạt chuẩn và dùng giọt lọc 2 lớp thì chẳng phải bận tâm về lớp Crema nữa! [-X

Nhưng suốt đời, các bác chẳng bao giờ thưởng thức được cái hay, cái thú vị của cảm giác pha ra tách cà phê Espresso đẹp và đúng chuẩn! :((

Quay lại vấn đề của bác [B]Swimmer[/B] em không biết rằng bác đã nén đúng cách chưa? Trong thực tế khi nén cà phê, không biết bác đã nhấn đúng chưa, và khi nén bác có nén đủ lực hay không??? nhất là khi pha 1 shoot bác có nén như em "bật mí" không ? (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình") hông? :-? :P

Trong khi tât cà các tài liệu hướng dẫn, khi pha một shoot bằng lọc một lớp cũng như thầy cô dạy cho các Barista tương lai, đều nói là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén mà em lại dám bảo các bác làm như vậy (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình")! :))

Bác nào có thể cắt nghĩa được đúng lý do, logic điều em khuyến nghị như vậy (trừ những bác em đã "chia sẻ cắt nghĩa" riêng ở ngoài "thớt", trước khi em nêu câu hỏi này ra ở đây!) Em sẽ tặng một phần thưởng gọi là đố vui bằng hiện vật. =D> :P



Em xin nhắc bác coi lại một số nguyên tắc cơ bản của việc Nén (tamping) em không nhắc lại.

Chỉ có một lưu ý là trong quá trình nén: Khi dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái của bàn tay trái giữ cái tamper và miệng của tay cầm không đơn thuần là giữ mà phải dùng xúc giác để kiểm tra coi cái góc rìa của tamper có cân với miệng của cái tay cầm hay không? Bởi vì rất nhiều trường hợp lệch mà dẫn tới lực nén không đều!
Kết quả của một quy trình nén đúng chuẩn là nhìn lớp cà phê (góc cạnh vuông góc với tay cầm sau khi nén cách đều rìa của tay cầm tao thành một vòng tròn có bề dầy 5 - 6 mm!

Xin lưu ý lực nén cà phê khá mạnh người nén (tamping) dường như kiểng chân lên, mà dồn toàn bộ lực của canh tay mình xuống tay cầm (tamper)!

Trong thực tế sau khi nén nhìn dòng chảy của nước cà phê vào tách là có thể biết được mình nén Đạt hay không vì nếu nếu không đạt sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Dòng chảy của nước cà phê chảy ra như trả nợ (Thảo cống): không cần nhìn vào ly cà phê cũng biết rằng lớp Crema sẽ không đẹp mỏng, rách thậm chí, hầu như không có lớp Crema

Nếu dòng nước cafe chảy ra không liên tục dòng nước nhỏ như sợi chỉ gai đứt quãng thì chắc chắn rằng tất cà phê đã bị cháy và cũng do mình nhắn quá chặt tay, hoặc nén không đều tay dẫn tới donfg nươc chảy qua lớp cà phê không đều và bị đứt quãng (coi hình minh hoạ)



Khi dòng chảy chạy xuống tách, giống như như cọng bún dùng để ăn các món ăn hàng ngày, thì bảo đảm rằng không nhìn cũng biết lớp cái mà sẽ rất đẹp

Hãy nói cho cụ thể hơn đường kính của dòng chảy Nó chỉ vào khoảng một ly rưỡi tới tối đa là 2 ly là bảo đảm mình đã nén đúng chuẩn. Bác coi hình minh hoạ:





Nếu dòng chảy có có tiết diện lớn hơn 2mm thì khó lòng mà có lớp Crema đẹp. Tiết diện của dòng chảy càng lớn thì lớp Crema càng ít. Thậm chí không có! Ngược lại nếu tiết diện của lớp camera dưới 1mmy thì cũng cũng khó mà có lớp Crema đẹp, hoặc có mà bị cháy do nén quá chặt! Đây là ta đang bàn trong hoàn cảnh hạt cafe ngon, tươi mới, đạt chuẩn rang, xay (xay mịn đều (even) đúng mức)!



Hình chụp trước khi em tháo rời các đầu nối rắt điện

Em bấm pha và dùng nhiệt kế đo nhiệt độ dòng nước chảy ra(không gắn tay pha), mặc dù xả nhiều lần liên tiếp (ngưng khi đèn gia nhiệt nhấp nháy). Nhiệt kế chỉ ở mức 80 độ là cao nhất.
Không biết đây có phải là nhiệt độ lí tưởng chưa bác Quang

Nếu nhiệt kế chỉ 80 độ C là ok vì bác lại quên rằng nhiệt độ để pha cà phê trong máy khoảng 88oC tới 90oC (+/- 5oC) nhưng một khi nước đã ra khỏi máy tiếp xúc với dụng chứa của nó thì nó đã tản nhiệt và không còn nhiệt độ ban đầu nữa! [-X :))

Để chính xác, [B]Swimmer[/B] phải có một cái nhiệt kế đo thực phẩm (bác coi lai "còm" cũ của em có hình cái nhiệt kế này) và cắm trực tiếp vào nước khi đang chảy ra thì mới thấy nhiệt độ của nước trong khi là 88oC (+/-) :P



Trước và sau khi tháo máy,pha bằng rổ lọc 1 hay 2 shoot,nén mạnh hay nhẹ, đều có hiện tượng động nước lại trong rổ lọc sau khi pha. Bánh cà phê không được khô như nhiều bác đã nói
Điều này có bình thường hay là máy đã bị lỗi gì vậy bác Quang.

Hiện tượng đọng nước trong cà phê thường là do van ba chiều Solenoid bị nghẹt (hay hư) nên không thể điều tiết được lượng nước dư là thoát ra ngoài. :D
Bác có thể kiểm tra hoạt động của valve Solenoid nếu bác có một cái lọc đui hai có một cái lọc hai lớp:

+ Khi dùng lọc hai lớp, sau khi quy trình pha hoàn thành bác sẽ nghe tiếng nước (ồn ột) tháo ra và có một dòng nước chảy từ máy xuống khay đựng nước!
+ Riêng lọc đui thì khi gắn tay cầm và lọc đui vào máy, rồi mở cho máy chạy 5 - 10 giây: do nước không xuống được valve solenoid sẽ tự động điều tiết cho chảy ngược xuống đáy máy và chảy vào khi khay đựng nước.

Khả năng thứ hai khả năng thứ hai là Valve Solenoid không bị hư nhưng do:
+ Lượng cà phê [B]Swimmer[/B] dùng ít quá không đủ nở ra khi pha do đó, bác có thể thử tăng lượng cà phê coi như thế nào, nghĩa là thay vì 7gr hoặc 14 gr bác có thể cộng thêm vào 1, 2 gram gì đó.
Chĩ cần cafe nở bung ra chạm sát vào mặt Gasket là sẽ không còn đọng nước. :D

+ Ngoài ra cũng có thể là do cà phê của bác bị ẩm, hoặc chất lượng kém, rang chưa đạt,........ nên tuy bác dùng 7 gam cà phê nhưng thực tế, "cà phê thực" là cafe trong 7 gr đem dùng ít hơn 7 gam! :((

+ Khi pha bác đã gắn tay cầm vào máy ( gắn vào Gasket) chặt tay chưa??? KHông phải gắn tay cầm thẳng góc với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển (Tay cầm hợp với mặt phằng này góc 90o mà với một số máy do cái joint cao su trong gasket mòn bác phải gắn hơi nghiêng về bên vai phải của bác (Nghĩa là tay cầm hợp với mặt phẳng với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển bên vai trái bác một góc bẹt và tay cầm hợp với mặt phẳng với mặt phẳng chỗ bảng điều khiển bên vai phải một góc tù (nhỏ hơn 90o ) NGHĨA LÀ GẮN TAY CẦM VÀO GASKET PHẢI CHẶT TAY! :P

Với kinh nghiệm của em về máy Gaggia đặc biệt là Baby Twin, em khẳng định là về căn bản máy của bác [B]Swimmer[/B] tốt. Lưu ý, cái máy này do bác tự tìm ra và mua. Khi mua bác ấy cũng không có hỏi em hay nói cho dễ hiểu: em không giới thiệu cho bác mua cái máy này nhé! [-X

Những sai sót đó, chỉ là chuyện rất nhỏ, Bác đừng bận tâm. Sau khi căn chỉnh lại cũng như đưa nó về quỹ đạo của nó thì bác sẽ rất hài lòng về chiếc máy này! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Chúc mừng cụ đã nhận được máy =D>
Nhưng thấy Cụ miêu tả là máy bị chập điện mà e thấy 8-x8-x8-x8-x8-x8-x8-x8-x ghê răng quá! Cụ có thể miêu tả kỹ hơn được không???
Còn cái "van lường nước" thì cụ căn cứ vào cái gì dể khẳng định là sai thế? Và cụ đổi lại như thế thì đã chắc chắn đúng chưa ??? ~X(~X(~X(~X(

Máy em đã về tới nơi rồi đây các bác ạ




Em đã thử pha, chắc do cà phê cũ với chưa có tamper chuẩn nên ly cà phê pha ra uống chưa phê. Đợi chừng nào máy rang về, em tập rang rồi pha, chụp hình khoe với các bác sau ạ



Em có một thắc mắc xin bác
QUANG1987 và các bác khác cho em vài dòng kinh nghiệm với ạ
Những máy pha cà phê đều có một vài thông số kĩ thuật chuẩn của nhà sản xuất( tỉ số nén của bơm, nhiệt độ của nước trong nồi hơi vv...).
Vậy những máy đã qua sử dụng 1 thời gian, làm cách nào để người dùng kiểm tra những thông số đó vẫn đạt chuẩn như ban đầu hay đã thay đổi rồi ạ



Tháo máy kiểm tra nồi hơi và van 3 chiều đều ổn



Đây là nguyên nhân lúc mới đem về,em chỉnh lường nước rất khó khăn. Bấm đúng trình tự nhưng máy cứ nhảy loạn xạ cả lên
Do chập dây điện và lấp sai đường ống vào cái van lường nước này( em đoán là như vậy, không biết van này còn có tác dụng gì nửa)



Ráp máy lại vẫn hoạt động. Nhưng không biết máy đạt được bao nhiêu phần trăm so với máy mới.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
E gửi cụ cái sơ đồ để Cụ tiện so sánh :)

https://wiki.wholelattelove.com/File:BABY_TWIN_Electrical_Diagram.pdf




https://wiki.wholelattelove.com/File:BABY_TWIN_Hydraulic_Diagram.pdf





Dạ ! Cảm ơn bác
Hiện tại em pha ra lớp crema không đẹp như ý muốn. Em chưa biết là do đâu. Em sẽ tìm cách thử để loại trừ từng lý do một.
Em vẫn nghi là do máy pha cao nhất. Tại vì em biết máy này kể cả em là có ít nhất 3 người từng sở hữu nó. Với lỗi lấp sai đường ống nước vào van lường nước, chắc chắn do người dùng. Nên khả năng máy bị lỗi rất cao( lỗi cắm nhầm những đầu rắt nối vào cảm biến nhiệt, van 3 chiều,và những ống nhiệt trên nồi hơi)



Hình chụp trước khi em tháo rời các đầu nối rắt điện



Em bấm pha và dùng nhiệt kế đo nhiệt độ dòng nước chảy ra(không gắn tay pha), mặc dù xả nhiều lần liên tiếp (ngưng khi đèn gia nhiệt nhấp nháy). Nhiệt kế chỉ ở mức 80 độ là cao nhất.
Không biết đây có phải là nhiệt độ lí tưởng chưa bác Quang



Trước và sau khi tháo máy,pha bằng rổ lọc 1 hay 2 shoot,nén mạnh hay nhẹ, đều có hiện tượng động nước lại trong rổ lọc sau khi pha. Bánh cà phê không được khô như nhiều bác đã nói
Điều này có bình thường hay là máy đã bị lỗi gì vậy bác Quang.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Tháo thế ăn thua gì đâu Cụ :) E tháo ra lắp vào nhoay nhoáy luôn :D Nhưng cuối cùng lúc nào cũng dư ra vài con ốc vít mà không biết ở đâu ra :)) :)) :))
Hix, nhìn bác Swimmer tháo tung ra thế kia e sợ quá, e mà tháo là không bao giờ lắp lại được luôn:))

Nên chắc em chỉ mua mới ~X(
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Quay lại vấn đề của bác [B]Swimmer[/B] em không biết rằng bác đã nén đúng cách chưa? Trong thực tế khi nén cà phê, không biết bác đã nhấn đúng chưa, và khi nén bác có nén đủ lực hay không??? nhất là khi pha 1 shoot bác có nén như em "bật mí" không ? (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình") hông? :-? :P

Trong khi tât cà các tài liệu hướng dẫn, khi pha một shoot bằng lọc một lớp cũng như thầy cô dạy cho các Barista tương lai, đều nói là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén mà em lại dám bảo các bác làm như vậy (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình")! :))






Em đoán rằng vì cấu tạo khác nhau của từng loại rổ lọc. Nhìn chiếu ngang thì rổ lọc đơn có dạng nón cụt có độ dốc cao hơn, rổ lọc đôi có đường kính đáy gần bằng đường kính miệng.

Như vậy khi nén rổ đôi bằng tamper xuống thì lực nén được dàn đều xuống các lớp cà phê do phản lực hướng lên từ đáy rổ đôi có diện tích lớn (lực phân bố đều) tạo ra sự đồng đều về mật độ. Nên không cần bột cà phê vun lên trước khi nén.

Còn với rổ đơn, do cấu tạo đáy rổ có diện tích nhỏ hơn nhiều so với miệng, nên nếu ta san cà phê trước khi nén thì sẽ tạo ra sự không đồng đều về mật độ vì thể tích thay đổi từ lớn tới nhỏ. Vậy, một là để bù cho sự thay đổi thể tích ta phải đổ cà phê vun lên tạo điều kiện khi nén xuống cà được đồng đều về mật độ. Hai là khi nén tamper phản lực rổ lọc xuất hiện gần vành rổ trước sau đó mới tới vùng tâm rổ, nên muốn lực phân bố đều trên cà phê thì phải đổ cà vun trước khi nén.

Ý kiến cá nhân ạ, em chưa pha máy bao giờ.
 

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực

Cảm ơn bác
Em đang đi làm nên không thể tháo kiểm tra rồi chụp hình phân tích so sánh. Nhưng đối chiếu giữa hình em chụp và sơ đồ thì không giống nhau





Theo sơ đồ điện bác đưa em thấy đường đi của sơ đồ khác hoàn toàn với cách đấu dây trên máy.
Hai thanh nhiệt nồi hơi, theo sơ đồ là đấu song song, nhưng trên máy là đấu nối tiếp.
Và những rắt điện tại van 3 chiều và cảm biến nhiệt đều khác với máy


Còn về cái van lường nước
Dây điện bị cứa, chập cả 2 dây vào miếng sắt giữ cái van lường nước



Em nhìn vào cấu tạo của van lường nước để đoán đường nước vào và đường nước ra bác ạ
 

hungkhanhhk

Xe máy
Biển số
OF-100666
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
53
Động cơ
398,124 Mã lực
Xin loi, co cu nao ban cafe espresso loai xay san o khu vuc Cau Giay khong, em muon mua ve dung cho may Breville. Em cam on
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ lưu ý 1 chút là sơ đồ e gửi là của máy sử dụng điện 120V Còn máy của Cụ sử dụng điện 230V nhé :) Nếu để ý thêm tí nữa thì trên nồi hơi có đúc nổi Công xuất khi sử dụng điện 100v và khi sử dụng điện 120v

Còn về Cái Van 3 chiều với cái Công tắc cảm biến nhiệt thì nếu Cụ hiểu nguyên lý hoạt động của nó. Cụ sẽ hiểu là có thể đổi chân 1 cho 2 hoặc 2 cho 1; 3 cho 4 hoặc 4 cho 3.





Cảm ơn bác
Em đang đi làm nên không thể tháo kiểm tra rồi chụp hình phân tích so sánh. Nhưng đối chiếu giữa hình em chụp và sơ đồ thì không giống nhau





Theo sơ đồ điện bác đưa em thấy đường đi của sơ đồ khác hoàn toàn với cách đấu dây trên máy.
Hai thanh nhiệt nồi hơi, theo sơ đồ là đấu song song, nhưng trên máy là đấu nối tiếp.
Và những rắt điện tại van 3 chiều và cảm biến nhiệt đều khác với máy


Còn về cái van lường nước
Dây điện bị cứa, chập cả 2 dây vào miếng sắt giữ cái van lường nước



Em nhìn vào cấu tạo của van lường nước để đoán đường nước vào và đường nước ra bác ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
................................................................................

Quay lại vấn đề của bác [B]Swimmer[/B] em không biết rằng bác đã nén đúng cách chưa? Trong thực tế khi nén cà phê, không biết bác đã nhấn đúng chưa, và khi nén bác có nén đủ lực hay không??? nhất là khi pha 1 shoot bác có nén như em "bật mí" không ? (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình") hông? :-? :P

Trong khi tất cà các tài liệu hướng dẫn, khi pha một shoot bằng lọc một lớp cũng như thầy cô dạy cho các Barista tương lai, đều nói là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén mà em lại dám bảo các bác làm như vậy (nén khi cafe xay ra "vun chùn như vú gái tơ hứng tình")! :))

Bác nào có thể cắt nghĩa được đúng lý do, logic điều em khuyến nghị như vậy (trừ những bác em đã "chia sẻ cắt nghĩa" riêng ở ngoài "thớt", trước khi em nêu câu hỏi này ra ở đây!) Em sẽ tặng một phần thưởng gọi là đố vui bằng hiện vật. =D> :P

Chính xác! ^:)^





Em đoán rằng vì cấu tạo khác nhau của từng loại rổ lọc. Nhìn chiếu ngang thì rổ lọc đơn có dạng nón cụt có độ dốc cao hơn, rổ lọc đôi có đường kính đáy gần bằng đường kính miệng.

Như vậy khi nén rổ đôi bằng tamper xuống thì lực nén được dàn đều xuống các lớp cà phê do phản lực hướng lên từ đáy rổ đôi có diện tích lớn (lực phân bố đều) tạo ra sự đồng đều về mật độ. Nên không cần bột cà phê vun lên trước khi nén.

Còn với rổ đơn, do cấu tạo đáy rổ có diện tích nhỏ hơn nhiều so với miệng, nên nếu ta san cà phê trước khi nén thì sẽ tạo ra sự không đồng đều về mật độ vì thể tích thay đổi từ lớn tới nhỏ. Vậy, một là để bù cho sự thay đổi thể tích ta phải đổ cà phê vun lên tạo điều kiện khi nén xuống cà được đồng đều về mật độ. Hai là khi nén tamper phản lực rổ lọc xuất hiện gần vành rổ trước sau đó mới tới vùng tâm rổ, nên muốn lực phân bố đều trên cà phê thì phải đổ cà vun trước khi nén.

Ý kiến cá nhân ạ, em chưa pha máy bao giờ.

Chính xác đến không thể nào chính xác hơn! ^:)^
Nhưng hơi "hàn lâm" và học thuật, cũng như "đậm" lý thuyết vật lý, nên có lẽ, nhiều bác khó hiểu trọn vẹn hay "cảm thụ" lý do. :P
Bác kanteung ắt hẳn đã từng theo học hay làm công việc liên quan tới khoa học tự nhiên toán lý hoặc hồi đi học, bác kanteung rất giỏi môn vật lý và toán! ^:)^

2/ em sẽ Inbox để đưa các "phần thưởng" cho bác kanteung chọn đúng sở thích, và phù hợp với nhu cầu của bác ấy, chứ cho biếu mà người ta không dùng hay không có nhu cầu dùng thì cho làm gì! :P

3/ Em xin cắt nghĩa cho nôm na dễ hiểu Ntn:
Với lọc một lớp, một shoot, khi nén 7gr cafe mà lại dàn đều rồi mới nén, Trong thực tế, khi đặt tamper vào rổ lọc, mặt phẳng của tamper tương tác (tiếp xúc) ngay với cạnh rỗ lọc (đáy lớn của hình chóp cụt) và hầu như bị phần cạnh đáy này "giữ lại" lực nén cho dù là một tạ (100kg) cùng bị phần cạnh đáy này giữ lại, và cản nên phần cafe cần phải nén (tập trung ở giữa rỗ lọc) lại không được nén đủ lực cần thiết !!! Do đó, phải nén ngay khi cafe đang vun cao mà không được san phẳng. [-X

Từ kinh nghiệm này, nếu các bác coi các "tài liệu" giảng dạy pha chế (sách, clip,.....), cũng như "quý thầy cô" dạy cho các Barista tương lai, đều thấy "dạy rằng" khi pha một shoot bằng lọc một lớp là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén!? :-?

Bác nào nói được lý do, tại sao lại có điều nghịch lý này ( dạy là như vậy, mà làm trong thực tế thì không phải như vậy) Em sẽ tặng một phần thưởng nữa bằng hiện vật. =D>:P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Cụ lưu ý 1 chút là sơ đồ e gửi là của máy sử dụng điện 120V Còn máy của Cụ sử dụng điện 230V nhé :) Nếu để ý thêm tí nữa thì trên nồi hơi có đúc nổi Công xuất khi sử dụng điện 100v và khi sử dụng điện 120v

Còn về Cái Van 3 chiều với cái Công tắc cảm biến nhiệt thì nếu Cụ hiểu nguyên lý hoạt động của nó. Cụ sẽ hiểu là có thể đổi chân 1 cho 2 hoặc 2 cho 1; 3 cho 4 hoặc 4 cho 3.




Chính xác! =D>

Kính bác một ly! :P
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
3/ Em xin cắt nghĩa cho nôm na dễ hiểu Ntn:
Với lọc một lớp, một shoot, khi nén 7gr cafe mà lại dàn đều rồi mới nén, Trong thực tế, khi đặt tamper vào rổ lọc, mặt phẳng của tamper tương tác (tiếp xúc) ngay với cạnh rỗ lọc (đáy lớn của hình chóp cụt) và hầu như bị phần cạnh đáy này "giữ lại" lực nén cho dù là một tạ (100kg) cùng bị phần cạnh đáy này giữ lại, và cản nên phần cafe cần phải nén (tập trung ở giữa rỗ lọc) lại không được nén đủ lực cần thiết !!! Do đó, phải nén ngay khi cafe đang vun cao mà không được san phẳng. [-X

Từ kinh nghiệm này, nếu các bác coi các "tài liệu" giảng dạy pha chế (sách, clip,.....), cũng như "quý thầy cô" dạy cho các Barista tương lai, đều thấy "dạy rằng" khi pha một shoot bằng lọc một lớp là xay xong (hay múc cafe xong (nếu pha bằng cafe bột có sẵn), sẽ san bằng, rồi nén!? :-?
Đây là câu hỏi rất thú vị. Em rất cám ơn về món quà của bác Quang >:D<.
Theo em hiểu thì ngay cả viêc uống trà thôi cũng có những điều bí ẩn, không phải pha đại rồi ngửa cổ uống là xong. Câu hỏi này liên quan tới việc thưởng thức một tách cà phê có chất lượng cao trong các dụng cụ mà ta có và ta đang xét trên việc pha cà phê bằng rổ đơn 1 lớp, loại rổ khác thì bác Quang đã nói rồi. cái khó nhất là pha với rổ đơn một lớp và nó thể hiện tay nghề người pha chế.

Người barista chuyên nghiệp thường sử dụng loại rổ này khi đòi hỏi sự chính xác, nhập tâm, cần kỹ năng tinh chỉnh (đó là kỹ thuật cá nhân anh ta). Bác Quang thường hay nhấn mạnh về sự đồng đều (even) cho thấy tầm quan trọng của nó, và để cảm nhận được sự khác biệt nhỏ thì cần phải có một vị giác nhạy và tinh tế (có thể phân biệt được điểm 9.75 và 10).

Bây giờ ta hãy xét trên điều kiện lý tưởng: Cùng lượng, cùng dụng cụ, cùng chủng loại, cỡ xay, cùng thời gian, chỉ uống mộc và cùng người cảm nhận (nếu thay đổi điều kiện thì sẽ không còn chính xác). Vậy chỉ còn xét ở việc cách nén tamper. Cách nén đó sẽ ảnh hưởng tới hương vị cà phê sau khi chảy ra khỏi rổ, mà dòng đó lại xuyên qua các lớp cà phê bên trong rổ.

Nếu san bằng tay rồi nén với rổ đơn thì mật độ cà phê sẽ không đồng đều, vùng tâm bị thưa và chặt dần ở vùng biên rổ - điều này dẫn tới mật độ không đều và khi chảy thì nước vùng tâm rổ sẽ chảy nhanh hơn (vì quãng đường ngắn hơn và thưa hơn), vùng biên nước chảy chậm hơn (vì quãng đường xa hơn và dày hơn). Như vậy dẫn tới chất lượng cà phê sẽ không điều giữa các đơn vị thể tích trong rổ. Do đó với cách làm của bác Quang đưa ra sẽ làm giảm sự khác biệt đó tới mức ít nhất có thể, tốc độ dòng chảy gần bằng nhau trong rổ dẫn tới chất lượng đồng đều. Hương vị sẽ khác nhưng phải tinh tế mới nhận ra.

Em xem các clip phổ biến thì thực sự là hướng dẫn dùng tay gạt ngang ngay cả với rổ đơn 1 lớp, như vậy đó là kiến thức phổ thông và làm như thế có thể đạt được chất lượng rồi. Để anh barista làm ra được tách cà phê khác biệt và ngon hơn thì tự anh phải rút được kinh nghiệm, nếu không thì anh chỉ đạt được mức độ như vậy thôi - và phải có người biết thưởng thức mới thấy được sự khác biệt đó. Anh đang 9.75 muốn lên 10 thì phải cố gắng tìm hiểu, sáng tạo.

Thầy chỉ 1 nhưng anh học trò có thể giỏi hơn thầy là ở chỗ sáng tạo và khám phá. (Còn 1 giả thuyết nữa là các thầy dấu nghề, nhưng với với sự phổ biến của các hướng dẫn thì theo em nghĩ là không phải). Như vậy cái cách mà bác Quang đưa ra đó chính là kết quả của sự muốn tìm hiểu và sáng tạo, đúc kết qua nhiều năm uống cà phê.

Đọc một cuốn sách hay tức là ta đang đứng trên đôi chân của người khác vậy.


Nhưng hơi "hàn lâm" và học thuật, cũng như "đậm" lý thuyết vật lý, nên có lẽ, nhiều bác khó hiểu trọn vẹn hay "cảm thụ" lý do. :P
Bác kanteung ắt hẳn đã từng theo học hay làm công việc liên quan tới khoa học tự nhiên toán lý hoặc hồi đi học, bác kanteung rất giỏi môn vật lý và toán!
Bác đoán trúng trúng, cám ơn bác, em thích môn hình không gian và em làm việc khá liên quan tới vật lý.
 
Chỉnh sửa cuối:

nlongthanh

Xe đạp
Biển số
OF-600154
Ngày cấp bằng
21/11/18
Số km
11
Động cơ
126,348 Mã lực
Hi bác Quang, bác Patriots, và các bác đang xem hình, sau 1 thời gian được các bác tư vấn, em cuối cùng cũng tậu được cho mình máy pha phù hợp. Nay có làm thử cốc cà phê, xin ý kiến các bác xem mức độ đến đâu để còn chỉnh sửa. Chân thành cảm ơn



 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hi bác Quang, bác Patriots, và các bác đang xem hình, sau 1 thời gian được các bác tư vấn, em cuối cùng cũng tậu được cho mình máy pha phù hợp. Nay có làm thử cốc cà phê, xin ý kiến các bác xem mức độ đến đâu để còn chỉnh sửa. Chân thành cảm ơn




Cảm ơn bác nlongthanh đã chia sẻ hình "con đầu cháu sớm" nhà bác, nhưng bác không nói rõ máy bác pha là máy gì, model gì, cafe đem dùng là cafe gì, xay ntn, thì mới cho nhận xét chính xác được!

Nhìn cháu bé dễ thương, xinh xắn, hồng hào, khỏe mạnh, mũm mĩm mà không nói là mẹ của nó thì:

+ Nếu mẹ cháu là "thị nở" (máy pha cafe của Trung quốc, máy không thương hiệu, Delonghi, ...) : tuyệt vời nhà bác có phúc! =D>

+ Nếu mẹ cháu là cô gái chân quê (máy pha cafe Breville, Gaggia dòng phổ thông hay SAECO, Philips, ...) : Phải duyên vừa phận, OK, đẻ con như vậy cũng là đẹp bình thường ! :D

+ Nếu mẹ cháu là người Mẫu hay ảnh hậu (máy pha La Pavoli, Racilio, Gaggia dòng cao cấp, ...) : sao xoàng nhỉ ! :P

+ Nếu mẹ cháu Siêu Mẫu hay hoa hậu (máy pha Schaerer Rocket, Jura,.. ...) : chắc giống bố ! :))




BTW, Cafe để trong tách không phù hợp, làm giảm độ dầy đẹp của lớp Crema, tách này là tách uống cafe Americano bác ạ! :P
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top