[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cám ơn bác nhiều, biết sớm chút iem đợi xúc con class D :), vậy con class là con máy đầu tay của em rồi, đường còn dài hihi.
Không sao đâu bác! [-X

Nếu bác không kỹ tính và cầu kỳ như em, thì em nghĩ con Baby Class cũng quá tốt với nhu cầu sử dụng pha cà phê hàng ngày ở nhà! :D

Uống một tách Esprrsso pha bằng máy này vừa ý bác rồi, sau đó bác ra Trung Nguyên kêu một tách tương tự, sau khi nhấp ngụm đầu tiên vào mồm mà bác không muốn nhổ ra thì em không là con người!:))

Nếu mọi việc xuôi chảy, bác dùng nó 5 năm sau vẫn không muốn nâng cấp lên đời vì ngoài tách cà phê vừa ý còn cái tình với nó nữa bác ơi! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Vẫn bị "đái sót" bác ạ ! :((

Do đây là dòng máy phổ thông không có van 3 chiều (Solenoid), nên khi pha xong, Thi thoảng sẽ có một vài giọt nước rơi xuống, làm vỡ mặt lớp crema, do đó, Nếu máy có tật này thì pha vừa xong, là phải nhanh tay đem cà phê ra khỏi máy ngay, để giữ cho bề mặt của lớp crema không bị những giọt nước "đái sót" rơi xuống làm vỡ như vậy! :P
Tính em nó tiết kiệm nên cứ cố để hứng thêm "đái sót" :">
 

hai.tranhr

Xe container
Biển số
OF-493906
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
9,286
Động cơ
294,684 Mã lực
Tuổi
39
Nơi ở
Tp.HCM
Cụ chủ chưa mua được máy ạ?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Rất cảm ơn sự trả lời đầy đủ, cái này họ đang cho đấu giá còn vài ngày nữa nên chưa biết giá thế nào? Cháu đang hỏi một chủ khác cũng đang rao bán. Mua cái để văn phòng nữa cũng tiện cụ ạ
Theo em thì không nên bác ạ! [-X [-X

Một tách cafe pha từ cái máy GAGGIA baby Twin, với tay nghề pha cà phê của bác chủ thớt lại thêm có cà phê ngon, lạ của Đức. Em e không chỉ đối tác đến làm việc, mà ngay cả những khách thích cà phê ngon, đã được bác mời uống một lần, sẽ nườm nượp kéo đến, đòi uống. Không khéo lại rách việc! :P :P :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
H
Đây là ly sáng nay của em. Thử cho thêm 30% coffee so với thông thường, vị đắng hơi gắt. Em phải pha thêm nước cho loãng ra mới uống được :P



Rõ ràng là đã “ngon mắt” hơn hẳn tách hôm qua! =D>

FYI. Thường thì khi dọn Espresso người ta luôn dọn kèm một ly nước sôi để người uống thêm vào cho vừa miệng. :P





 

jamesd

Đi bộ
Biển số
OF-501423
Ngày cấp bằng
29/3/17
Số km
6
Động cơ
186,360 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
HCM
Website
chiasedeal.com
Máy pha cafe cháu thấy của hãng Lamarzocco là cháu thích nhất, không biết các cụ thích của hãng nàu chứ cháu là phải dành dụm mua con Lamarzocco GS3 để dùng ở nhà, giá cũng khá chát ạ (Cái này cháu mua bên kia ship về VN)
Còn các cụ muốn mua hàng sẵn ở VN thì tham khảo thêm cái bài trên trang Bestreview, cháu thấy có mấy loại máy pha cafe cũng ok, phù hợp cho gia đình ạ. https://bestreview.vn/may-pha-cafe-gia-dinh-nao-tot-nhat-964.html
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Máy pha cafe cháu thấy của hãng Lamarzocco là cháu thích nhất, không biết các cụ thích của hãng nàu chứ cháu là phải dành dụm mua con Lamarzocco GS3 để dùng ở nhà, giá cũng khá chát ạ (Cái này cháu mua bên kia ship về VN)
Còn các cụ muốn mua hàng sẵn ở VN thì tham khảo thêm cái bài trên trang Bestreview, cháu thấy có mấy loại máy pha cafe cũng ok, phù hợp cho gia đình ạ. https://bestreview.vn/may-pha-cafe-gia-dinh-nao-tot-nhat-964.html
Mạn phép hỏi bác là con La Marzocco GS3 bác lấy về nhà chưa ạ, và ngoài giá đắt ra thì nó có ưu điểm gì khác, tại sao bác lại chọn máy đó? Thời gian từ lúc bật đến lúc pha xong ly cà phê đầu tiên mất bao lâu ạ?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Máy pha cafe cháu thấy của hãng Lamarzocco là cháu thích nhất, không biết các cụ thích của hãng nàu chứ cháu là phải dành dụm mua con Lamarzocco GS3 để dùng ở nhà, giá cũng khá chát ạ (Cái này cháu mua bên kia ship về VN)
Còn các cụ muốn mua hàng sẵn ở VN thì tham khảo thêm cái bài trên trang Bestreview, cháu thấy có mấy loại máy pha cafe cũng ok, phù hợp cho gia đình ạ. https://bestreview.vn/may-pha-cafe-gia-dinh-nao-tot-nhat-964.html
Giữa trưa Sài Gòn nóng gần 40 ° nghe bác nói tên cái máy Lamarzocco GS3 làm em toát cả mồ hôi với cái máy giá cả trăm triệu như vậy! Chắc là pha cà phê dở cũng thành ngon !? :P
Còn cà phê đã ngon mà pha thì chắc còn ngon đến đâu nữa!? :-?

Trong tay em thì chưa có cái máy này nên em đành phải lấy một ít Jamaica Blue Mountain pha một tách uống cho bớt thắc mắc. :D
Mời các bác coi tách cà phê Jamaica Blue Mountain cấp độ rang Full City, em pha trưa nay bằng máy pha Gaggia Baby Twin chửa đến giá 4 triệu,

Em cũng nghĩ rằng, không chỉ em mà nhiều bác trong thớt, cũng đang nóng lòng muốn bác jamesd nhón tay làm phúc, up lên dùm ba tấm hình pha ra từ chính cái máy
Lamarzocco GS3 của bác.=D>
Hình thật, nóng sốt nhé! chứ không phải hình tải từ trên mạng xuống, coi tach cà phê pha ra từ máy Lamarzocco GS3 đẹp và ngon đến đâu!?



















 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
H



Rõ ràng là đã “ngon mắt” hơn hẳn tách hôm qua! =D>

FYI. Thường thì khi dọn Espresso người ta luôn dọn kèm một ly nước sôi để người uống thêm vào cho vừa miệng. :P





E tầu ngầm đọc suốt gần cả chiều nay từ page 100 mấy lần thấy cái cốc này của Cụ định hỏi mấy lần nhưng ngại nhưng giờ lại thấy nên phải hỏi là cho em hỏi không khôn chút :)):)):)):)) là cái chỗ cắt lõm là để gác thìa đúng kg ạ? Nếu không thì là để làm gì???:-??:-??:-??:-??
Tks Cụ!
P/S: E đọc chục trang cuối thấy phong trào mua Gaggia Classic Baby Twin nở rộ lại thấy máu dồn lên não trong khi đã có ấm Moka, Phin pha Việt nam và lại mới nhờ mua thêm ấm/bình pha kiểu Cold Brew của Hario cũng như cái phễu pha drip, ấm rót nước chuyên dụng cho pha cà !!!!!!!!!!!!:((:((:((:(( Giữa tháng 05 hàng về em khoe luôn thể!!!!:)):)):)):))
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
E giống cụ :)) :)) :)) Cứ thắc mắc ở trong đầu mà không dám hỏi :)) :)) :))
E tầu ngầm đọc suốt gần cả chiều nay từ page 100 mấy lần thấy cái cốc này của Cụ định hỏi mấy lần nhưng ngại nhưng giờ lại thấy nên phải hỏi là cho em hỏi không khôn chút :)):)):)):)) là cái chỗ cắt lõm là để gác thìa đúng kg ạ? Nếu không thì là để làm gì???:-??:-??:-??:-??
Tks Cụ!
P/S: E đọc chục trang cuối thấy phong trào mua Gaggia Classic Baby Twin nở rộ lại thấy máu dồn lên não trong khi đã có ấm Moka, Phin pha Việt nam và lại mới nhờ mua thêm ấm/bình pha kiểu Cold Brew của Hario cũng như cái phễu pha drip, ấm rót nước chuyên dụng cho pha cà !!!!!!!!!!!!:((:((:((:(( Giữa tháng 05 hàng về em khoe luôn thể!!!!:)):)):)):))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
E tầu ngầm đọc suốt gần cả chiều nay từ page 100 mấy lần thấy cái cốc này của Cụ định hỏi mấy lần nhưng ngại nhưng giờ lại thấy nên phải hỏi là cho em hỏi không khôn chút :)):)):)):)) là cái chỗ cắt lõm là để gác thìa đúng kg ạ? Nếu không thì là để làm gì???:-??:-??:-??:-??
Tks Cụ!
P/S: E đọc chục trang cuối thấy phong trào mua Gaggia Classic Baby Twin nở rộ lại thấy máu dồn lên não trong khi đã có ấm Moka, Phin pha Việt nam và lại mới nhờ mua thêm ấm/bình pha kiểu Cold Brew của Hario cũng như cái phễu pha drip, ấm rót nước chuyên dụng cho pha cà !!!!!!!!!!!!:((:((:((:(( Giữa tháng 05 hàng về em khoe luôn thể!!!!:)):)):)):))
E giống cụ :)) :)) :)) Cứ thắc mắc ở trong đầu mà không dám hỏi :)) :)) :))

Bẩm hai bác! ^:)^

Em nào có hơn gì hai bác! :((

Không phải của em ạ! Em chỉ cóp hình để minh họa cho nhận xét của em về tiến bộ của bác @ hahuyhung1234 trong cách pha một tách Espresso bằng máy pha bằng tay STARESSO (STARESSO Espresso Machine) mà thôi! :))

Máy STARESSO này có nhiều thế hệ, nhiều nhà sản xuất, Những thế hệ mới có thể đánh (lắc) sữa để giúp pha Cappuccino nữa!
Trong máy này có một cái tách thùy tinh giống chung (chén) uống trà đựng cafe thành phẩm. Cá biệt, tùy nhà sản xuất, cái tách này cùng có thể là nhựa.












Riêng cái tách cùa bác @ hahuyhung1234 thì em đồ rằng có những khả năng sau: :D

+ máy của bác ấy là phiên bản đặc biệt (limited edition) nên mình thấy cái ly này lạ không giống như những ly thông thường (cà thủy tinh lẫn nhựa) kèm theo máy. Những khấc lồi ra bên cạnh thành chứng tỏ cái ly (tách) không phải là một cái tách phổ thông (normal cup) mà tách thiết kế cho một sản phẩm chuyên dụng nào đó! chứ nó không phải là tách đa nhiệm (mutiple function) mà chỉ là tách có (Specific function) cho một sản phẩm chuyên dụng.

Còn sản phẩm chuyên dụng đó là gì thì trừ nhà sản xuất và chủ nhân nó ra, hai bác và em chớ thắc mắc làm gì cho "rách việc"! :-o

Cơ mà, nói thật thì em cùng có một tí ngứa miệng ntn: =))

+ máy của bác ấy là máy bình thường cũng ly như những ly thông thường (thủy tinh lẫn nhựa) kèm theo máy. Vìw một lý do nào đó (bể vỡ hay ,muốn giữ nguyên) nên dùng cái ly như các bác cùng như em "thắc mắc mà biết hỏi cùng ai".

+ Bác ấy quen tay với cái ly này và không muốn "xa nó" ...........

+ Nói chung hằng trăm lý do lý trấu hai bác ạ!
.................................................



Nhưng theo kinh nghiệm của em, chỗ khuyết đó không phải là chỗ gác thìa!
Ngoài ra một cái tách uống cafe Espresso (Espesso demitasse cup) nó có chuẩn của nó! Đường kính miệng tách phải trong phạm vi 2 inches (~ 5cm) +/-. :D cùng như không "sứt sẹo mẻ cạnh"

Mục đích chính là giữ cho hương thơm của loại cafe khi uống, lan tỏa trong hốc mũi (Miệng người uống ngậm một cạnh thành tách, thì cạnh thành tách đối diện, phải che vừa đủ sống mũi (không chạm vào mà cùng không xa quá!)). :P

Các bác khoan bảo rắc rối hay vội nói cầu kỳ: tất cả chỉ đạt mục đích sau cùng là giúp người uống thưởng thức trọn vẹn và tối ưu (Optimum) hương thơm của một tách Espresso! Khi nào các bác có trong tay một tách cafe nóng ngon, lại đựng trong một cái tách cafe Espresso (Espesso demitasse cup) đúng chuẩn các bác sẽ trải nghiệm những gì em nói! [-X
 
Chỉnh sửa cuối:

Swimmer

Xe đạp
Biển số
OF-611718
Ngày cấp bằng
24/1/19
Số km
33
Động cơ
120,030 Mã lực
Tạm thời em chỉ có cặp đôi này và đây là thành quả từ cặp đôi này ạ




Được pha từ cà phê arabica Đà Lạt mua ở bác Gấu,rang ngày 13/3 được bỏ trong túi díp, 10g cà phê và 60ml nước trên 1 lần pha

Hạt được rang nhạt







Hạt được rang đậm







So với máy xay tay hàng tàu thì breville 820 cho ra lớp crema dầy và mịn hơn

Em thử nghiệm pha với nhiều độ mịn, nhưng cà phê của bác Gấu cứng quá. Hạt rang nhạt của bác Gấu xay ở cở xay 12 là có hiện tượng đứng cối xay

Không biết bị nhiều tình trạng đứng lưỡi có ảnh hưởng tới cối xay không máy bác, em đang xay nghe tiếng cạch cạch em liền tắc máy không dám xay nữa, bỏ luôn ý định pha thử với độ mịn đó
 
Chỉnh sửa cuối:

chabelita

Xe buýt
Biển số
OF-2630
Ngày cấp bằng
4/12/06
Số km
567
Động cơ
566,297 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bác QUANG1970 cho e hỏi, nếu k mua đc Gaggia baby twin thì thay bằng Rancilio Silvia đc k bác? Tks bác!
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Bác QUANG1970 cho e hỏi, nếu k mua đc Gaggia baby twin thì thay bằng Rancilio Silvia đc k bác? Tks bác!


Thưa bác, nếu là Rancilio Silvia V6 thì:

Trên cả tuyệt vời về chất lượng và giá trị! =D> :))
Dưới chân mình còn nhiều người mơ được chạm tay vào cái Baby Twin! :P
 

chabelita

Xe buýt
Biển số
OF-2630
Ngày cấp bằng
4/12/06
Số km
567
Động cơ
566,297 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thưa bác, nếu là Rancilio Silvia V6 thì:

Trên cả tuyệt vời về chất lượng và giá trị! =D> :))
Dưới chân mình còn nhiều người mơ được chạm tay vào cái Baby Twin! :P
Dạ e chỉ mua đc Rancilio Silvia V5 thôi bác ạ, cảm ơn bác đã nói những lời có cánh :D
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Tạm thời em chỉ có cặp đôi này và đây là thành quả từ cặp đôi này ạ




Được pha từ cà phê arabica Đà Lạt mua ở bác Gấu,rang ngày 13/3 được bỏ trong túi díp, 10g cà phê và 60ml nước trên 1 lần pha

Hạt được rang nhạt







Hạt được rang đậm







Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn! bác ạ! :D
Chưa có cái mình yêu thì hãy yêu cái mình có! :P

Khi Đã Yêu yêu thì những kỳ tích đạt được là chuyện bình thường! :))

Rất nhiều bác, sau khi đã mua được máy pha cafe chuẩn, máy xay chuẩn và có cafe ngon, tươi pha uống đều thắc mắc hỏi em là:

+ Tại sao tách cà phê họ pha, uống ở nhà ngon thế!? Ngon hơn cả những tách cà phê họ uống ở những nơi nổi tiếng, không chỉ VN, mà ngay ở NN?
+ Thậm chí, nhưng nơi đó, có máy móc chuyên dùng mắc tiền vô cùng?!

Em trả lời với họ rằng tại vì hai lý do sau:

1/ Người barista có thể tay nghề rất tốt nhưng đa phần họ (barista) pha cà phê bằng cái đầu, để kinh doanh chứ không (hay hiếm khi) pha tách cà phê bằng con tim yêu cafe!

2/ Barista dù có giỏi tay nghề đi chăng nữa, nhưng như các bác cũng biết, không chỉ ở Việt Nam, một người "không có được chữ thì mới đi học nghề"!
Một khi anh đã không "có chữ" trình độ hay nói nôm na là văn hóa (có học) thì làm sao mà có đủ khả năng để thấu hiểu cũng như tiếp cận được những cái mới cái hay? :((
Trong khi các bác ở trên trong OF này, giá chót cũng là lớp 12, còn đại học sau đại học thì vô khối! Điều đương nhiên một người có học, có đầu óc làm cái gì (thậm chí giết người hay bán trôn) cũng phải hơn người vô học chứ! :P


So với máy xay tay hàng tàu thì breville 820 cho ra lớp crema dầy và mịn hơn

Đúng là khen Phò Mã tốt áo! Đã vậy cái máy Breveille 820 trong hình lại mới tinh tình tình!

Bác so cái Brevill 820 được gọi là The Smart Grinder Pro Coffee Bean Grinder, với một cái "máy xay hàng Tàu" thì có lẽ không ở đâu đúng hơn để áp dụng câu "Bì phấn với vôi, thì đồ con đĩ với mỗi thợ kèn"


Em thử nghiệm pha với nhiều độ mịn, nhưng cà phê của bác Gấu cứng quá. Hạt rang nhạt của bác Gấu xay ở cở xay 12 là có hiện tượng đứng cối xay.
Bác nói câu trên trước "thập mục sở thị" thì cầm bằng, bác giết thương hiệu Gấu nói chung, và cá nhân bác Vân (ekichi04 ) nói riêng, không dao !!! :(( [-X

Xưa nay ở VN chỉ quen uống, chỉ biết cái thứ nước đen ngòm, sền sệt, đắng "móc hầu moi họng", chát "lòi lưỡi ói cơm", nhưng lại được gọi là cafe, và còn được lũ người vỗ ngực là sành cafe ca tụng: lúc thì bằng mồm (truyền miệng râm ran), khi thì qua thơ văn (giọt đắng tình nồng, chén đắng, ......) khiến những kẻ hậu sinh, tập tành vào uống chỉ biết đinh ninh, trong cái đầu to như trái nho của chúng, là cafe ngon là phải: Sánh, đậm, đắng mà đâu biết rằng chúng đang bị lừa, bị dối, bị gạt không chỉ bằng tập quán mà còn bằng truyền thông và cả đám "nhà thơ", lũ "nhà văn" cũng tiếp tay cho cái sự lừa bịp này suốt bao năm qua!!! :(( =)) :))

Trong thực tế, hay nói kiểu "đao to búa lớn", là trong "văn hoá cafe" đa quốc gia (quốc tế), Cà phê sau khi thu hoạch, phân cấp sẽ được rang ở nhiều cấp độ khác nhau, từ light (nhạt) cho tới dark ( đậm).
Những cấp rang độ nhạt, đậm hầu giúp cho người ta có thể thưởng thức được trọn vẹn hương và vị cũng như đặc thù (specific charaters) của từng loại cafe. Việc Rang, pha và uống nó là cả một quá trình, đòi hỏi sự "góp tay" của người rang, nguòi pha và cả người uống! Hay nói văn hoa là một nghệ thuật có 3 lần sáng tạo: RANG, PHA, UỐNG! @};-

Cho tới giờ phút này, theo em được biết, ở Việt Nam nơi duy nhất thường xuyên có khả năng cung cấp các loại hạt rang được các cấp độ này là là tiệm cà phê Gấu. Với những ai yêu cảm giác mới lạ, cũng như những hương vị đặc trưng của cà phê thì đây là một địa chỉ xứng đáng để đặt chân! =D>

Tuy nhiên do bác Swimmer chưa nắm vững về các tinh chất của các chủng loại cà phê được rang, lại tò mò mua về dùng thử. Một khi đã không nắm vững kỹ thuật rang, đặc tính và đặc trưng của loại cafe đem xay, cũng như tính chất của từng loại loại hạt cà phê sau khi rang ở từng cấp độ rồi thẳng tay chỉnh sửa cấp độ mịn của máy xay Breville 820, gặp sự cố, đem ra trước mặt mọi người phán câu này thì đúng là bác dùng sự hiểu biết nông cạn của mình làm hại cả một thương hiệu! :(( :(( :((

Hạt cà phê khi đang ở những cấp độ Light (nhạt: Cinamon, City, City+) nghĩa là cà phê lúc này mới bắt đầu chín, quá trình trao đổi chất chưa hoàn toàn, chẳng trọn vẹn và khi pha ở cấp độ này người dùng sẽ cảm nhận trải nghiệm những hương vị đặc trưng của hạt cà phê ở cấp độ đó! Ở cấp độ này hạt cafe còn rất cứng! :-*

Khi rang tiếp ở những cấp độ khác cà phê dần dần được biến đổi và chuyển hóa tạo ra những mùi hương, những vị khác, kèm theo đó đó là độ xốp, đổ dòn của hạt cà phê cũng thay đổi!

Khi hạt cà phê rang càng chín thì độ xốp giòn (hay cái mà theo cách nghĩ của bác Swimmer là "mềm" em sẽ tăng cao dẫn tới việc xay mịn rất dễ dàng! :D

Cũng như ở một số thớt trước em đã từng nói,nếu hạt cà phê mà rang cấp độ French Roast, italian Roast thì khi xay phải cẩn thận vì sẽ có bụi nhỏ rất nhiều do khi ở cấp lợn này cà phê rất giòn dễ vỡ và dễ xay. :P

Theo kinh nghiệm của em, khi xay với Breveille 820, áp dụng cho một máy bình thường cấp độ phù hợp nhất là 16/60 với những máy mới tinh có lẽ là 17,18/60. Còn những máy cũ dùng lâu, lúc này motor cũng như như cối xay đã mòn nhiều thì phù hợp sẽ là 14/60. :D

Việc chọn mức độ xay mịn phù hợp, giúp cho chúng ta chiết xuất được hết các tinh chất trong hạt cà phê trong quá trình pha cũng như như tránh được tình trạng nước cafe lờ lờ như nước sông Tô Lịch hay cặn bụi ờ đáy tách cafe khi uống gần cạn ....................... :((



Không biết bị nhiều tình trạng đứng lưỡi có ảnh hưởng tới cối xay không máy bác, em đang xay nghe tiếng cạch cạch em liền tắc máy không dám xay nữa, bỏ luôn ý định pha thử với độ mịn đó
Với thói quen thich "táy máy" kiểu bác Swimmer em đề nghị, bác Swimmer cứ tiếp tục tiến hành trải nghiệm dúng máy Breville mới tinh của mình, xay các mức độ và cũng chuẩn bị sẵn tiền để mua cái thứ hai nhé! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QuietmanQ

Xe điện
Biển số
OF-193774
Ngày cấp bằng
13/5/13
Số km
3,007
Động cơ
360,688 Mã lực
Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn! bác ạ! :D
Chưa có cái mình yêu thì hãy yêu cái mình có! :P

Khi Đã Yêu yêu thì những kỳ tích đạt được là chuyện bình thường! :))

Rất nhiều bác, sau khi đã mua được máy pha cafe chuẩn, máy xay chuẩn và có cafe ngon, tươi pha uống đều thắc mắc hỏi em là:

+ Tại sao tách cà phê họ pha uống ở nhà thế!? Ngon hơn cả những tách cà phê họ uống ở những nơi nổi tiếng, không chỉ VN, mà ngay ở NN?
+ Thậm chí, nhưng nơi đó, có máy móc chuyên dùng mắc tiền vô cùng?!

Em trả lời với họ rằng tại vì hai lý do sau:

1/ Người barista có thể tay nghề rất tốt nhưng đa phần họ (barista) pha cà phê bằng cái đầu, để kinh doanh chứ không (hay hiếm khi) pha tách cà phê bằng con tim yêu cafe!

2/ Barista dù có giỏi tay nghề đi chăng nữa, như nhưng như các bác cũng biết, không chỉ ở Việt Nam một người "không được chữ" thì mới đi học nghề! Một khi anh đã không có anh không có trình độ hay nói nôm na là văn hóa (có học) thì làm sao mà có đủ khả năng để thấu hiểu cũng như tiếp cận được những cái mới cái hay? :((
Trong khi các bác ở trên trong OF này, giá chót cũng là lớp 12, còn đại học sau đại học thì vô khối! Điều đương nhiên một người có học làm cái gì cũng phải là người vô học chứ! :P





Đúng là khen Phò Mã tốt áo! Đã vậy cái máy Breveille 820 trong hình lại mới tinh tình tình!

Bác sao cái Brevill 820 được gọi là The Smart Grinder Pro Coffee Bean Grinder, với một cái "máy xay hàng Tàu" thì có lẽ không ở đâu đúng hơn để áp dụng câu "Bì phấn với vôi, thì đồ con đĩ với mỗi thợ kèn"




Bác nói câu trên trước "thập mục sở thị" thì cầm bằng, bác giết thương hiệu Gấu nói chung, và cá nhân bác Vân (@ekichi) nói riêng, không dao !!! :(( [-X

Xưa nay ở VN chỉ quen uống, chỉ biết cái thứ nước đen ngòm, sền sệt, đắng móc hầu moi họng, chát lòi lưỡi ói cơm nhưng lại được gọi là cafe, và còn được lũ người vỗ ngực là sành cafe ca tụng: lúc thì bằng mồm (truyền miềng râm ran), khi thì qua thơ văn (giọt đắng,tình nồng,......) khiến nhưng kẻ hậu sinh tập tành vào uống chỉ biết đinh ninh trong cái đầu to như trái nho của chúng là cafe ngon là phải: Sánh, đậm, đắng mà đâu biết rằng chúng đang bị lừa, bị dối, bi gạt không chỉ bằng tập quán mà còn bằng truyền thông và cả nhưng "nhà thơ, nhà văn" cũng tiếp tay cho cái sự lừa bịp này suốt bao năm qua!!! :(( =)) :))

Trong thực tế hay nói "đao to búa lớn" là trong "văn hoá cafe "đa quốc gia" (quốc tế), Cà phê sau khi thu hoạch, phân cấp sẽ được rang ở nhiều cấp độ khác nhau, từ light (nhạt) cho tới dark ( đậm).
Những cấp rang độ nhạt, đậm hầu giúp cho người ta có thể thưởng thức được trọn vẹn hương và vị cũng như đặc thù (soecific charaters) của từng loại cafe. Việc Rang, pha và uống nó là cả một quá trình, đòi hỏi sự "góp tay" của người rang, nguòi pha và cả người uống! hay nói văn hoa là một nghệ thuật có 3 lần sáng tạo: RANG, PHA, UỐNG! @};-

Cho tới giờ phút này, theo em được biết, ở Việt Nam nơi duy nhất thường xuyên có khả năng cung cấp các loại hạt rang được các cấp độ này là là tiệm cà phê Gấu. Với những ai yêu cảm giác mới lạ, cũng như những hương vị đặc trưng của cà phê thì đây là một địa chỉ xứng đáng để đặt chân! =D>

Tuy nhiên do bác Swimmer chưa nắm vững về các tinh chất của các chủng loại cà phê được rang, lại tò mò mua về dùng thử. Một khi đã không nắm vững kỹ thuật rang, đặc tính và đặc trưng của loại cafe đem xay, cũng như tính chất của từng loại loại hạt cà phê sau khi rang ở từng cấp độ rồi thẳng tay chỉnh sửa cấp độ mịn của máy xay Breville 820, gặp sự cố, đem ra trước mặt mọi người phán câu này thì đúng là bác dùng sự hiểu biết nông cạn của mình làm hại cả một thương hiệu! :(( :(( :((

Hạt cà phê khi đang ở những cấp độ Light (nhạt: Cinamon, City, City+) nghĩa là cà phê lúc này mới bắt đầu chín, quá trình trao đổi chất chưa hoàn toàn, chẳng trọn vẹn và khi pha ở cấp độ này người dùng sẽ cảm nhận trải nghiệm những hương vị đặc trưng của hạt cà phê ở cấp độ đó! Ở cấp độ này hạt cafe còn rất cứng! :-*

Khi rang tiếp ở những cấp độ khác cà phê dần dần được biến đổi và chuyển hóa tạo ra những mùi hương, những vị khác, kèm theo đó đó là độ xốp, đổ dòn của hạt cà phê cũng thay đổi!

Khi hạt cà phê rang càng chín thì độ xốp giòn (hay cái mà theo cách nghĩ của bác Swimmer là "mềm" em sẽ tăng cao dẫn tới việc xay mịn rất dễ dàng! :D

Cũng như ở một số thớt trước em đã từng nói,nếu hạt cà phê mà rang cấp độ French Roast, italian Roast thì khi xay phải cẩn thận vì sẽ có bụi nhỏ rất nhiều do khi ở cấp lợn này cà phê rất giòn dễ vỡ và dễ xay. :P

Theo kinh nghiệm của em, khi xay với Breveille 820, áp dụng cho một máy bình thường cấp độ phù hợp nhất là 16/60 với những máy mới tinh có lẽ là 17,18/60. Còn những máy cũ dùng lâu, lúc này motor cũng như như cối xay đã mòn nhiều thì phù hợp sẽ là 14/60. :D

Việc chọn mức độ xay mịn phù hợp, giúp cho chúng ta chiết xuất được hết các tinh chất trong hạt cà phê trong quá trình pha cũng như như tránh được tình trạng nước cafe lờ lờ như nước sông Tô Lịch hay cặn bụi ờ đáy tách cafe khi uống gần cạn ....................... :((





Với thói quen thich "táy máy" kiểu bác Swimmer em đề nghị, bác Swimmer cứ tiếp tục tiến hành trải nghiệm dúng máy Breville mới tinh của mình, xay các mức độ và cũng chuẩn bị sẵn tiền để mua cái thứ hai nhé! :P
Đang đọc mấy thớt tư vấn đàn piano mà lâu không thấy cụ vào còm. Hóa ra đang đam mê chỗ này.
Con người nhiều đam mê :D
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Đang đọc mấy thớt tư vấn đàn piano mà lâu không thấy cụ vào còm. Hóa ra đang đam mê chỗ này.
Con người nhiều đam mê :D
Cám ơn bác đã thương, mà nhớ! :P lại còn viết ra mấy chữ "tỏ tình" :))

Cà phê ngon uống sướng mồm, :D
Tiếng đàn nâng bước tâm hồn thanh cao, :P
Cuộc đời gẫm có là bao, :-?
Sống không lo sướng, hỏi sao khổ vầy? :((
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top