Trước hết trước hết xin cảm ơn bác đã phản hồi ý kiến của em cũng như giải thích và trải lòng về những gì bác đã viết ra trong "còm"trước.
Thật sự vui và trân trọng những dòng bác
Swimmer viết, có lẽ đây là "còm" dài nhất mà bác
Swimmer viết từ trước đến giờ trên OF này ?!
Đây là "thớt" chuyên đề về cà phê, do đó, mọi thắc mắc ý kiến kinh nghiệm chia sẻ về máy móc cà phê, cũng như quá trình pha chế cafe hay liên quan , đúng là một nơi thích hợp, để bày tỏ, chia sẻ!
Việc bác
Swimmer gặp sự cố trong quá trình sử dụng máy xay Brevilee 820 và "đăng đàn" nêu thắc mắc, xin ý kiến hỗ trợ, tư vấn là điều hoàn toàn bình thường, và hợp lý.
Tuy nhiên, trong quá trình nêu vấn đề bác
Swimmer, đã dùng một cụm từ, gây hiểu lầm cho người đọc!
Xin lưu ý các bác,đây là một diễn đàn mở, tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta bày, chúng ta viết up (tải) lên không chỉ trong cộng đồng này, mà tất cả mọi người có thể vào các trang mạng, đều có thể truy cập, xem nghĩa là đây là một nơi "thập mục sở thị": Chốn "chợ người"!
Giá trị tuyên truyền quảng cáo khen ngợi, cũng như phê bình chỉ trích của nó, không chỉ rộng mà vô cùng lớn lao! Cũng xin lưu ý riêng bác
Swimmer, những điều Bác viết tuy đơn giản và không có ý nghĩa tiêu cực (thậm chí tích cực như bác giải thích), nhưng những người đọc, không phải ai cũng hiểu ý bác nói cùng như đọc toàn bộ các "còm" mà họ chỉ đọc, cái mà họ muốn đọc, hay cái mà cần đọc!
"Cái muốn, cái cần" phải hiểu theo nghĩa rộng, nghĩa là nếu họ cần cạnh tranh, hoặc họ cần nói xấu, họ sẽ lôi những lời của bác ra trích dẫn như một minh chứng cho một (những) điều mà họ nói!
Hơn nữa, chắcbác
Swimmer cũng biết thói quen của dư luận nói chung, đặc biệt là dân Việt Nam: Những cái gì tốt, nói chưa chắc họ đã nghe mà tìm (trong khi) những cái xấu nghe và bình phẩm! Họ không chỉ nghe rất nhanh, mà share (chia sẻ) không loại trừ với sự "thêm thắt" vào nữa!
Người ta có câu lưu
"Bad news has wings" tiếng Việt Nam gọi là
"tiếng lành đồn thì xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường!"
Cũng xin phép,dài dòng một chút, em tham gia diễn đàn OF này cách đây hơn một năm, lý do em tham gia, đơn giản, chỉ vì khi tìm hiểu về cà phê ở Việt Nam, để làm đối trọng với cà phê nước ngoài, em vô tình đọc được theo link dẫn tới bài viết ("còm") của bác
ekichi04, khi đọc các bài viết em vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt, về kiến thức, trình độ, cũng như những điều bác ấy nói là hoàn toàn như những gì em nghĩ, và muốn nói.!!!
Thi thoảng cũng có một số quan điểm mà em thấy chưa rõ, hoặc một số ý kiến của các bác khác, chưa rõ ràng, cũng như sự xuất hiện của một số cò máy, và Kinh doanh nguyên phụ liệu cafe vào "thớt" để hướng dẫn người ta vào những điều không đúng.
Để có thể góp ý kiến, thì em phải đăng ký thành viên! Do đó, em đã đăng ký thành viên để để tham gia ý kiến.
Nếu các bác truy cập vào phần các bài viết của em, sẽ thấy bài viết đầu tiên của em, cũng như toàn bộ các bài viết lúc đầu chỉ là bàn về cà phê!
Cái căn nguyên, cái chính em muốn nói, với kinh nghiệm của em về một người yêu cà phê, uống cà phê, biết về cà phê, thì rõ ràng là, như các bác cũng biết: Ở Việt Nam xưa nay, người ta không được uống cà phê đúng nghĩa, chưa được uống cà phê sạch!
Bác chủ thớt "thớt"
Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ... ekichi04 xét về thành viên diễn đàn OF, là người đã khởi đầu phong trào phong trào uống cà phê với nhiều hình thức, uống các loại hạt cà phê với nhiều cấp độ rang, xây dựng văn hóa cafe trong suốt 5 năm qua! Bên cạnh việc xây dựng cái gọi là "văn hóa cafe" này bác đã bỏ ra rất nhiều công sức cho việc nuôi thớt này cũng như hỗ trợ các thớt cafe khác, nên xét về đóng góp công sức cho diễn đàn thì điều đó không thể nào chối bỏ, còn xét về góc độ những người uống cafe của Việt Nam nói chung, là vô cùng to lớn!
Nhưng ai tuy không mang quốc tịch VN nhưng tham gia một diễn đàn Việt, thì phải nhớ câu "uống nước nhớ nguồn" Đây truyền thống tốt đẹp của một dân tộc, và chúng ta không hô khẩu hiệu, mà hãy áp dụng ngay vào trong thớt này, là ghi nhận và trân trọng công sức góp, đi đầu tiên phong của
ekichi04 cho nền văn hóa cà phê Viêt Nam nói chung. Và, tạo cho các bác, một sân chơi riêng chuyên về cafe trong suốt những năm qua!
Em giả sử như, sản phẩm của bác
ekichi04 có vấn đề, chúng ta cũng phải góp ý trực tiếp trên cơ sở xây dựng.
Việc tuy là vô tình, viết một câu như vậy thì rõ ràng đó là một hành động
"giết người không dao" bởi vì không phải ai đọc cũng hiểu ý tich cực của bác
Swimmer mà người đọc chỉ đọc lướt qua, vô tình cái thông tin này, vô hình trung, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu cà phê của bác ấy!
Em rất mừng là bác
Swimmer đã giải thích rõ trước đễn đàn suy nghĩ của mình khi viết những câu trên.
In closing, Thực ra, trong cuộc sống sự hiểu lầm, hoặc va chạm, theo em là điều rất bình thường, bởi vì khi ngồi một chỗ thì thôi, anh đã nói, anh đã làm,chắc chắn sẽ va chạm và có những hiểu lầm này nọ. Khi xuất phát điểm của nó là xây dựng, đóng góp, giúp đỡ nhau được tốt hơn, thì khi hiểu ra, với người hiểu biết và bao dung thì
"đã thân càng thân, đã thương càng thương, đã quý càng qúy". Còn nếu xuất phát điểm của cái hiểu lầm này là do dốt hoặc những gì khác thì sự việc như thế nào chắc em không cần nói ra!
Và em xin phép được có ý kiến tiếp về những gì bác
Swimmer nói:
Những điều bác
Swimmer biết và nói trên đây, hoàn toàn chính xác!
Nói rằng "
cùng 1 cấp độ trên 1 máy xay nhưng xay các loại cà phê có độ chắc cứng khác nhau sẽ cho ra bột cà phê có độ mịn khác nhau", thì điều này chưa rõ, và chưa chính xác phải nói rằng:
cùng 1 cấp độ trên 1 máy xay nhưng xay các loại cà phê có cấp độ rang (độ chín) khác nhau sẽ cho ra bột cà phê có độ mịn khác nhau".
Nhưng em đã nói ở "còm" trước, cà phê rang cấp độ Light (nhạt) sẽ có độ cứng hơn cà phê rang Dark(đậm):
+ Vì khi rang Light thì các thành phần bên trong cà phê chưa được chuyển hóa hoàn toàn.
+ Khi cà phê rang Dark, thành phần bên trong hạt cà phê dần dần được chuyển hóa.
+ Và khi rang French Roast (đậm đen) thì hạt cafe chuyển sang giòn dễ bể!
Đây là một "thớt" chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về cà phê, nó không giống như những trang web chuyên đề về cà phê nghĩa là người hỏi nêu vấn đề là người trả lời (các chuyên gia) sẽ trả lời vấn đề một cách rõ ràng, cũng như theo dạng A, B, C, D
Đây là một "thớt" trò chuyện, chia sẻ, do đó, Nếu những bác viết thư riêng cho em, viết trả lời đều ngắn gọn, cô động, theo dạng gạch đầu dòng. Vì đó là trao đổi thông tin và trả lời câu hỏi đúng nghĩa của nó!
Cụm từ
"giết người không dao" là cách nói vừa bông đùa, vừa hình tượng, mà vừa gây sự chú ý cho người nghe hoặc người đọc.
Ai đọc hiểu tiếng Việt sẽ rằng nghĩa là làm tổn hại nghiêm trọng đến người khac nhưng hình thức (cách) làm thì vô cùng nhẹ nhàng!
Việc chú ý tới độ chắc cứng xốp, của hạt cà phê để điều chỉnh độ sai là hoàn toàn hợp lý, cũng như nói rằng độ cứng của cà phê sống là do yếu khí hậu, thổ nhưỡng, canh tác, v.vv. là đúng nhưng đúng với cà phê hạt cafe khi chưa rang! Còn một khi đã rang, lúc đem xay, thì ta chỉ quan tâm tới cấp độ rang chứ không quan tâm tới nguồn gốc của cà phê nữa! Bởi vì, với bất kỳ một loại hạt cà phê nào, đã rang ra mà đạt tới cấp độ rang đó, thì theo nguyên tắc độ cứng của nó gần như nhau.
Sau này, khi bác và nhiếu bác có máy rang cà phê, chúng ta cùng nhau thảo luận, chia sẻ về cách rang cà phê! Lúc đó, các bác sẽ hiểu được, là rang cà phê như em nói, có nhiều Profile (nghĩa là công thức điều chỉnh mức nhiệt độ trong quá trình trang) Điều này áp dụng cho cả rang thủ công lẫn lập trình vi tính!
Ở nước ngoài, để tạo những mẹ rang trăm mẻ rang như một, họ sẽ rang thử nghiệm nhiều mẻ (thường là 12) sau đó trên các mẻ rang mẫu chọn mẻ optimum (tối ưu) đưa ra profile là lập trình vi tính cho máy rang để áp dụng đồng loạt cho những mẻ rang sau, hầu cho ra những lố cà phê bán ra thị trường đồng nhất.
Như nói trên, người ta gọi công thức điều chỉnh mức nhiệt độ trong quá trình trang đó là profile, trong tất tất cả các Profile rang cafe thủ công cũng như vi tính đều có một Profile kêu là "Quick/Fast Roasting" (rang nhanh) Đây là loại hình rang vội (chỉ dùng
một cấp độ nhiệt độ, là cao trong suốt quy trình rang một mẻ cafe!) dùng cho một số loại cà phê thường không yêu cầu cao về chất lượng của mẻ rang cũng như thư yêu cầu cao về chất lượng tách cà phê pha ra từ mẻ rang đó. Hay nói nôm na, đây là một profile rang dành cho loại cà phê phổ thông hàng chợ!
Riêng với những loại cà phê, khác tùy theo ý đồ của người rang mà profile này sẽ được điều chỉnh theo nhiều cấp d8ộ khác nhau. Từ biểu đồ: nhiệt độ thấp, lên trung bình, lên cao,xuống trung bình, rồi lại xuống thấp.
Hoặc nhiệt độ cao xuống trung bình, xuống thấp rồi lại lên cao nghĩa là sẽ có nhiều cách điều chỉnh nhiệt độ cắt nhiệt độ trong suốt quá trình gian này!
Cái em muốn nói với các bác ở đây, là cho dù Profile rang cà phê thế nào đi chăng nữa, thì vẫn đạt tới mục đích sau cùng, là tạo ra những mẻ rang cà phê, với cấp độ rang cho ra các hạt "chín đồng nhất", cũng như xin nhắc lại là khi cà phê đã đạt tới một cấp độ rang nào đó thì độ cứng của chúng, cho dù hạt cafe lúc đem vào rang có thể khác nhau về chủng loại cà phê. nhưng theo cấp độ rang độ cứng khi rang xong phải gần như nhau.
Riêng với những hạt cafe trồng ở một số nơi, được cấp giấy chứng nhận về Rain forest Cert., trồng ở nơi mưa nhiều, và những hạt cà phê SHG được trồng ở một nơi có độ cao, quá trình trái cafe chín sẽ trong khoảng thời gian dài nên cứng tốt hơn. nhưng những cà phê này một khi mà rang vẫn phải đạt tới cấp độ rang nào đó, thì độ cứng sau khi rang của nó cũng tương đương với hạt cafe khác cùng chửng loại trồng bình thường về độ cứng.
Cũng xin nói thêm một chút, là cùng một loại cà phê ví dụ Arabica Red Bourbon, Nếu được trồng ở nơi đó thì luôn luôn người ta ghi thêm chữ SHG, và khi rang luôn luôn cafe này sẽ được rang với profile mà
thời gian rang nhiệt độ thấp của nó, sẽ dài hơn những hạt cà phê khác cùng loại trồng nơi khác, và bắt buộc phải rang những hạt cafe có ghi SHG hay Rain Forest Ceret. theo profile mà nhiệt độ bắt đầu là thấp!
Mục đích chính là để cho cà phê (hạt cứng) chín từ từ đồng đều và đẹp! Điều sau cùng, vẫn là hạt cà phê được rang ra có độ "chín như những hạt cà phê khác" có độ cùng cấp độ rang đầu khác nơi trồng!
Còn nếu như bác nói với ý
cafe Gấu đã rang rồi mà ntn:
Thì cầm bằng
bác lại "giết bác ấy không dao" lần thứ hai!!!
Bởi vì bác ấy rang cà phê chín rồi mà vẫn cứng! nghĩa là vẫn không canh chỉnh kỹ để cho nó vẫn cứng hơn những hạt cà phê của các nơi khác cùng loại!
Nghĩa là rang chưa đạt!!!
Vài dòng chia sẻ mong các bác hiểu rõ vụ việc, và tiếp tục cùng nhau bàn bạc, thảo luận về các loại máy dùng cho pha chế cà phê, hầu cho chất lượng của thớt ngày càng tăng cao!
Phần em. em xin nhắc lại thêm một lần nữa, mục đích của em khi viết "còm" trong các "thớt" cafe là:
"Em chỉ mong các bác yêu thích cafe sạch, cafe đúng nghĩa là cafe, khi tham gia thớt nói về cafe trên OF, sẽ phải được cùng nhau, và "chia nhau" thưởng thức những tách cafe ngon, đúng giá, và đúng nghĩa là cafe."