[Funland] kinh nghiệm pha cafe phin

Realred

Xe buýt
Biển số
OF-371261
Ngày cấp bằng
23/6/15
Số km
776
Động cơ
250,533 Mã lực
Có cách nào uống cafe hàng ngày mà hạn chế đường sữa đi kèm ko các cụ nhỉ? Em khoái nhất món nâu đá mà sợ uống hàng ngày sau này dễ tiểu đường :D (em nói nghiêm túc vì nhà em ông bà đều bị).
 

tinhhn

Xe hơi
Biển số
OF-93058
Ngày cấp bằng
26/4/11
Số km
101
Động cơ
401,511 Mã lực
E vào hóng các cụ!

Được gửi từ iPhone Xʀ - Otofun
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
9,899
Động cơ
219,597 Mã lực
Có cách nào uống cafe hàng ngày mà hạn chế đường sữa đi kèm ko các cụ nhỉ? Em khoái nhất món nâu đá mà sợ uống hàng ngày sau này dễ tiểu đường :D (em nói nghiêm túc vì nhà em ông bà đều bị).
Pha loãng ra và dùng loại "cà phê đặc sản" cho việc pha loãng. Nếu đã quen uống đặc thì cứ cho gấp đôi nước, không đường sữa và đổi sang loại cà phê kia. Nước pha loãng là nhớ cho nước nóng bên ngoài nhé, chứ không cho thêm vào máy pha hay phin sẽ bị đắng. Cho nước vào ly trước, nhỏ giọt cà phê lên thì sẽ giữ được bọt.

Cà phê đặc sản là Specialty coffee, có hương hoa thêm, không phải do pha trộn. Ví dụ loại shin coffee... pha loãng sẽ dễ thấy các hương vị hơn. Còn loại cà phê dùng để pha với sữa đặc thì pha loãng có khi lại không ngon.
1668067949391.png
 
Chỉnh sửa cuối:

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,327
Động cơ
635,959 Mã lực
Phin gốm sứ có những đặc điểm sau:
1. Gốm sứ giữ nhiệt rất tốt, khi pha có thể ủ lâu hơn khi pha phin nhôm, inox nên cà sẽ ra nhiều và đậm. Trước khi pha cần làm nóng phin và cả cốc.
2. Miếng chặn bằng sứ nặng nên chỉ xoay nhẹ khi rót nước lần 2 là nó tự ép cà chặt xuống.
3. Lỗ ko đều, vừa dễ bị tắc lại dễ rơi hạt xuống cốc nên khi pha cần ủ trên cái đĩa nhỏ chứ ko nên để lên cốc.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Có cách nào uống cafe hàng ngày mà hạn chế đường sữa đi kèm ko các cụ nhỉ? Em khoái nhất món nâu đá mà sợ uống hàng ngày sau này dễ tiểu đường :D (em nói nghiêm túc vì nhà em ông bà đều bị).
Em đã luyện uống cafe không đường bằng cách này: cũng 1 lượng cafe để pha sữa hay đường, cụ bảo nhân viên của quán đem xay nó cùng với đá như kiểu các món đá xay í rồi nhấm nháp từ từ và rồi 1 ngày nào đó khi cơ thể đã dần thích nghi với cách nạp cafein không thêm đường hay sữa thì cụ sẽ uống đc đen đá, đen nóng không đường không sữa theo cách bình thường! Và ngạc nhiên hơn cụ sẽ từ từ cảm nhận được vị ẩn nguyên thủy của cà phê ví như vị caramel, vịtrái cây, vị chocolate...
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Em thường bắt đầu những ngày cuối tuần thư thả với combo ntn ạ. Còn ngày thường thì hôm pha vội, hôm mua vội lên cơ quan đeo tai nghe nhâm nhi cafe 30p rồi vào công chuyện thôi. Hihi
Em sáng ra hay đun 1 bình nước nhỏ với 3 muỗng cafe bột chủ yếu chỉ để cho thơm nhà :D sau đấy đưa bọn nhóc đi học thì sẽ ghé cái tổ cú nhỏ của minh để làm 1 ly đen đá không đường rồi đi đâu mới đi tiếp :D.
 

thaomoc

Xe tăng
Biển số
OF-700795
Ngày cấp bằng
19/9/19
Số km
1,137
Động cơ
101,332 Mã lực
Có cụ nào hay ủ lạnh Coldbrew ko ạ
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực

wild nature

Xe điện
Biển số
OF-448583
Ngày cấp bằng
26/8/16
Số km
2,235
Động cơ
228,052 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chào các cụ! cháu xem mạng thấy có cách pha cf phin khá hay nên post thử các cụ xem đc ko ạ? Nguyên liệu thì tất nhiên là cafe mình hay uống thấy hợp khẩu vị.. tiếp đến là phin pha thì thấy bảo nên mua phin loại inox ( dù dẫn nhiệt nhanh hơn )nhưng được cái ko lo phai tạp chất như lọa nhôm tái chế.. tiếp đến là tráng nước sôi- cho cafe bột vào- đặt miếng chắn vừa đủ ko để chặt quá, đổ nước sôi 1 ít cho ngấm ủ cafe cho nở, lấy cái nắp che phin cũng cho chút nước vào đặt phin lên đó khoảng 2p cho nước nóng ngấm ngược lên. sau đó cho lên cốc rồi đổ nước sôi vừa đủ dùng vậy là cf ngấm nhanh và thơm hơn đấy ạ
tempImagey8DULD.jpg
Nói thật là u cafe pha phin là theo thói quen thôi, chứ e thấy say lắm.

giờ quán nào có pha máy là e ngồi. Quán pha sẵn thì chỉ khi tiện mới ngồi u
 

cỏ và mây

Xe điện
Biển số
OF-122555
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
2,213
Động cơ
40,375 Mã lực
Em hay ủ đây ạ, cụ có tip gì mới chia sẻ chăng?
Mợ Cat chia sẻ cách ủ cf cold brew đi. Em vài năm trc cần thức đêm nên tập toẹ cafe, trà, giờ quen rồi k uống nc lọc nữa (trừ khi k có gì khác :P). Sáng 1 cốc đen đá k đường, trưa tối trà xanh đá loãng dần thôi ạ :D
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Em hỏi ưu nhược điểm của hình thức này cụ ạ, nhờ cụ chia sẻ
Cụ hỏi khó thế ạ? Ưu điểm so với pha phin? Nhưng hai kiểu pha này thì không thể so sánh được cụ ạ. Cà pha phin là cà truyền thống còn cà pha kiểu coldbrew là cà Tây. Để có ly cold brew thơm ngon thì cụ nên mua cà phê Abrica 100%. Arabica ủ lạnh nó mới thơm và chua dịu nhẹ, vị chua là vị đặc trưng của Arabica, không phải kiểu chua do cà bị ô xy hoá như Robusta.
Cách để có 1 ly cold brew thơm ngon:
- Chọn loại cà phê Arabica theo gu, mức độ rang trung bình, xay thô
- Cho 100gr cà phê vào bình, đong 500ml nước (sử dụng chai nước suối Aquafina 500ml là chuẩn), rót từ từ một ít nước vào cà phê để bột ngấm hết nước rồi mới rót hết phần còn lại.
- Lắc nhẹ bình cà phê sau đó đổ thêm 500ml nước nữa rồi đậy chặt nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 24h.
- Sau 24h, lấy cà phê ra để lọc. Bước lọc này quan trọng nhất, lọc thật kỹ thì cafe mới trong veo, không có cặn hay gợn.
- Lúc thưởng thức có thể cho thêm lát chanh tươi, cam tươi hoặc đá thì tuỳ ý ạ :D.

Ưu điểm: Cold Brew khá êm dịu nên phù hợp cho ai thích uống cà phê mà bị say cà truyền thống. 1 bình cold brew có thể để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nhược điểm: lọc cafe rất lâu, cần tỉ mẩn và kiên trì ngoài ra giá Arabica lúc nào cũng cao hơn Ro ít nhất 3 lân thậm chí 5 lần hay 10 lần tuỳ vào loại nhân :D. Nói chung là tốt kém hơn cà phê phin truyền thống :D.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,784 Mã lực
Mợ Cat chia sẻ cách ủ cf cold brew đi. Em vài năm trc cần thức đêm nên tập toẹ cafe, trà, giờ quen rồi k uống nc lọc nữa (trừ khi k có gì khác :P). Sáng 1 cốc đen đá k đường, trưa tối trà xanh đá loãng dần thôi ạ :D
Dư còm trên rồi nhé mợ. Thần giao cách cảm ghê á :))
 

thaomoc

Xe tăng
Biển số
OF-700795
Ngày cấp bằng
19/9/19
Số km
1,137
Động cơ
101,332 Mã lực
Hic, giờ e mới biết Coldbrew pải dùng Arabica cụ LaziCat ạ, thế nếu pha Coldbrew bằng Robusta thì có uống được ko hả Cụ :)
 

six6

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-812070
Ngày cấp bằng
8/5/22
Số km
14
Động cơ
56,010 Mã lực
Ý kiến của em: Cafe thì mỗi người mỗi gu ạ nhưng phin pha cafe nên dùng phin nhôm là chuẩn nhất. Vì nhôm giữ nhiệt tốt hơn inox :)
=)) nhôm là chất dẫn diện dẫn nhiệt rất tốt cụ ơi.
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
13,189
Động cơ
1,030,377 Mã lực
Em chưa tự pha uống ở nhà bao giờ nên em vào hóng
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top