[Funland] kinh nghiệm pha cafe phin

Zin_3_cau

Xe tăng
Biển số
OF-79312
Ngày cấp bằng
1/12/10
Số km
1,168
Động cơ
356,454 Mã lực
Chào các cụ! cháu xem mạng thấy có cách pha cf phin khá hay nên post thử các cụ xem đc ko ạ? Nguyên liệu thì tất nhiên là cafe mình hay uống thấy hợp khẩu vị.. tiếp đến là phin pha thì thấy bảo nên mua phin loại inox ( dù dẫn nhiệt nhanh hơn )nhưng được cái ko lo phai tạp chất như lọa nhôm tái chế.. tiếp đến là tráng nước sôi- cho cafe bột vào- đặt miếng chắn vừa đủ ko để chặt quá, đổ nước sôi 1 ít cho ngấm ủ cafe cho nở, lấy cái nắp che phin cũng cho chút nước vào đặt phin lên đó khoảng 2p cho nước nóng ngấm ngược lên. sau đó cho lên cốc rồi đổ nước sôi vừa đủ dùng vậy là cf ngấm nhanh và thơm hơn đấy ạ
tempImagey8DULD.jpg
Nhà cháu cũng pha tương tự như cụ tả, nhưng có khác chút:
1. Em dùng phin nhôm: Em nghe bảo phin nhôm pha chuẩn hơn.
2. Trước khi pha em tự xay cafe: Em mua cafe rang đóng gói ở Đắc Nông (Có người quen mua giúp, mix hạt R - A theo tỷ lệ yêu cầu, kích thước hạt cũng theo yêu cầu), cafe vừa xay xong pha vừa thơm, độ nở lớn và thấy ngon hơn loại xay sẵn.
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,403
Động cơ
-178,267 Mã lực
Sáng dậy nghe mùi cafe thơm nức, ấm áp + thêm bản nhạc/bài hát yêu thích nữa là đủ combo cho 1 ngày mới luôn vui tươi, tràn đầy năng lượng :x
Để đây và không nói dì 😃,
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Để đây và không nói dì 😃,
Lần đầu tiên em thấy 1 case như này, bạn kia bảo ngày nào cũng uống cafe mà không kể xem bạn ấy uống loại nào sư phụ nhỉ :D
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,070
Động cơ
185,459 Mã lực
Tuổi
43
Lần đầu tiên em thấy 1 case như này, bạn kia bảo ngày nào cũng uống cafe mà không kể xem bạn ấy uống loại nào sư phụ nhỉ :D
Cafe nó cũng dăm bảy loại mà bác. Có loại độn bột bắp, đậu nành cho sánh cho màu, rồi thêm chất tạo bọt, thêm kí ninh để đắng, thêm hạt cau khô để phê, thêm hương liệu để có cho cả ký đá bào vẫn thơm nức. Uống kiểu đó không chết là may rồi. Toàn dân ta hại dân ta.
 

vim732000

Xe buýt
Biển số
OF-585640
Ngày cấp bằng
17/8/18
Số km
913
Động cơ
146,481 Mã lực
Cà phê chồn có thật ko cccm? #:-s
Em nghe kể là trong Tây nguyên có những trang trại nuôi chồn chỉ cho ăn cafe và canh...kứt làm nguyên liệu cho cà phê chồn.
Sau do chồn chán ăn hoặc bị đau bụng chết nhiều quá nên họ bạ con gì cũng cho ăn cafe để đủ nguồn ng liệu cho loại cafe đặc biệt này ...các thú trong chuỗi có thể là cầy, nhím, dúi, thậm chí cả trâu bò, lợn, hươu, nai...v..v...
Giờ chơi cafe voi rồi. Chồn năng xuất thấp lắm.
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,350
Động cơ
217,523 Mã lực
Chào các cụ! cháu xem mạng thấy có cách pha cf phin khá hay nên post thử các cụ xem đc ko ạ? Nguyên liệu thì tất nhiên là cafe mình hay uống thấy hợp khẩu vị.. tiếp đến là phin pha thì thấy bảo nên mua phin loại inox ( dù dẫn nhiệt nhanh hơn )nhưng được cái ko lo phai tạp chất như lọa nhôm tái chế.. tiếp đến là tráng nước sôi- cho cafe bột vào- đặt miếng chắn vừa đủ ko để chặt quá, đổ nước sôi 1 ít cho ngấm ủ cafe cho nở, lấy cái nắp che phin cũng cho chút nước vào đặt phin lên đó khoảng 2p cho nước nóng ngấm ngược lên. sau đó cho lên cốc rồi đổ nước sôi vừa đủ dùng vậy là cf ngấm nhanh và thơm hơn đấy ạ
tempImagey8DULD.jpg
Mấy hướng dẫn pha phin thường thiếu cái đoạn dùng miếng chắn nén nhẹ cho cà phê dính lại thành 1 bánh. Cái này quan trọng lắm. Nén xong rồi thì có cài miếng chắn hay không không quan trọng lắm. Và phải lựa phin to nhỏ vừa đủ vì nếu bỏ ít cà phê quá thì nó không tạo ra bánh. Phần trên cũng có thể cho vài giọt nước cho cà phê nở ra trước khi đổ nước hết.
 
Chỉnh sửa cuối:

minh_viet.78

Xe buýt
Biển số
OF-723568
Ngày cấp bằng
3/4/20
Số km
650
Động cơ
84,677 Mã lực
Em ở Hà Nội hay mua cafe chỗ phố ông ích khiêm cứ loại trung nguyên em uống không có vào
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Cafe nó cũng dăm bảy loại mà bác. Có loại độn bột bắp, đậu nành cho sánh cho màu, rồi thêm chất tạo bọt, thêm kí ninh để đắng, thêm hạt cau khô để phê, thêm hương liệu để có cho cả ký đá bào vẫn thơm nức. Uống kiểu đó không chết là may rồi. Toàn dân ta hại dân ta.
E thấy loại như bác tả có vẻ đang dần biến mất rồi ạ. Nó chỉ còn ở những quán cóc ven đường do giá rẻ và một số người đã quen gu "cà" đó.
À, điều đặc biệt là khi đi công tác các tỉnh phía Bắc em hầu như khó kiếm đc quán cafe mộc 100%, kiểu gì cũng phải đen, đậm, đắng. Nhấp 1 ngụm là biết ngay cafe tẩm hương liệu nên thường em chỉ nhấp 1 miếng cho thoả cơn nghiện rồi bỏ lại nguyên 1 ly. Nếu nơi nào có Highland em sẽ làm 1 ly Americano tàm tạm chứ cà truyền thống ở Highland siêu dở, em không uống được :))
 

minh_viet.78

Xe buýt
Biển số
OF-723568
Ngày cấp bằng
3/4/20
Số km
650
Động cơ
84,677 Mã lực
Cafe Highlands em phải công nhận là tệ nhưng được vị trí đẹp chỗ ngồi cũng ổn em đưa f1 đi học thêm toàn phải tá túc vào đấy để ngồi trong lúc chờ cu cậu học
 

BMW R60

Xe tăng
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
1,931
Động cơ
79,709 Mã lực
Cafe Highlands em phải công nhận là tệ nhưng được vị trí đẹp chỗ ngồi cũng ổn em đưa f1 đi học thêm toàn phải tá túc vào đấy để ngồi trong lúc chờ cu cậu học
Em không uống được mấy cafe thương hiệu như: Highlands, Cộng, Aha.. Và em vẫn thích cafe truyền thống hơn. Thi thoảng vào Trung Nguyên Legend uống cafe số hoài niệm. KHông gian của Trung nguyên Legend rất rộng, yên tĩnh, nhẹ nhàng..
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,070
Động cơ
185,459 Mã lực
Tuổi
43
E thấy loại như bác tả có vẻ đang dần biến mất rồi ạ. Nó chỉ còn ở những quán cóc ven đường do giá rẻ và một số người đã quen gu "cà" đó.
À, điều đặc biệt là khi đi công tác các tỉnh phía Bắc em hầu như khó kiếm đc quán cafe mộc 100%, kiểu gì cũng phải đen, đậm, đắng. Nhấp 1 ngụm là biết ngay cafe tẩm hương liệu nên thường em chỉ nhấp 1 miếng cho thoả cơn nghiện rồi bỏ lại nguyên 1 ly. Nếu nơi nào có Highland em sẽ làm 1 ly Americano tàm tạm chứ cà truyền thống ở Highland siêu dở, em không uống được :))
Vâng cụ đánh giá chuẩn ạ, cafe xuất hiện ở miền bắc do người Pháp đem tới (gu phổ thông vẫn là pha phin) và cũng bị ảnh hưởng lớn bởi thời kỳ bao cấp nên phần lớn bị độn, chế nhiều vào cafe. Gu bắc hơi bảo thủ nên phần lớn thích robusta nhiều cafein đắng ngắt và say quay cuồng. Tuy nhiên giờ nhiều anh em bắc đã lựa chọn arabica và nhiều phương pháp pha cafe để lấy được nhiều hương nhất và giảm vị (đắng).
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,320
Động cơ
636,103 Mã lực
E thấy loại như bác tả có vẻ đang dần biến mất rồi ạ. Nó chỉ còn ở những quán cóc ven đường do giá rẻ và một số người đã quen gu "cà" đó.
À, điều đặc biệt là khi đi công tác các tỉnh phía Bắc em hầu như khó kiếm đc quán cafe mộc 100%, kiểu gì cũng phải đen, đậm, đắng. Nhấp 1 ngụm là biết ngay cafe tẩm hương liệu nên thường em chỉ nhấp 1 miếng cho thoả cơn nghiện rồi bỏ lại nguyên 1 ly. Nếu nơi nào có Highland em sẽ làm 1 ly Americano tàm tạm chứ cà truyền thống ở Highland siêu dở, em không uống được :))
Chưa biến mất đâu, còn phổ biến lắm, nhất là ở tỉnh. Thậm chí đến tận Đắc Lắc là thủ phủ cà phê vẫn đầy loại tẩm ướp.
Loại này phổ biến là do ngày trước dân ta rang cà bằng chảo nên không thể giữ đc mùi vị cà nên phải chế biến cho giống. Không có mùi cà thì thêm đường rang cháy (caramen), không rang ra được vị béo của cà nên tẩm bơ. Rồi lại nghe lỏm rằng nhiều loại cà xịn sẽ có mùi vị khác tí nên chế thêm nước mắm, rượu rum. Rồi bị vài anh chê là cà lởm lỏng quẹt nên pha bắp vào cho sánh, đậu cháy cho đắng để thể hiện cà ngon. Dần dà như vậy trong thời gian dài đã định hình khẩu vị cà phê là bắp, đậu, bơ, caramen... Sau này thì đc nâng lên tầm cao mới với hoá chất tạo mùi. Lòng lề đường thì hoá chất Kim Biên, có thương hiệu thì hoá chất an toàn nhưng vẫn là hoá chất.
Hiện nay, máy móc rang cà hiện đại, chuyên nghiệp nên giữ đc và có thể điều chỉnh mùi vị tuỳ ý thông qua quá trình rang. Kinh tế khá hơn, khẩu vị tinh tế hơn, sức khoẻ cũng quan trọng hơn nên cà rang mộc đang là xu thế ở HCM và HN.
Song, với đa phần thì vẫn chưa bỏ đc cà tẩm (bao gồm cà nguyên chất tẩm và bắp đậu tẩm) bởi:
1. Đã quen với mùi cà tẩm, ko thể uống đc cà mộc
2. Dân ta đa phần ghiền ngồi quán chứ ít người ghiền cà. Ai ghiền thì cuối cùng sẽ tự pha ở nhà cho đúng khẩu vị.
3. Cà mộc cần cà ngon nên giá cao. Cà hương liệu thì có cà hay không cũng đc nên rẻ hơn rất nhiều.
4. Chưa phân biệt đc cà mộc và cà nguyên chất. (Cà mộc là cà rang mộc, ko bỏ thêm bất cứ chất gì vào. Cà nguyên chất là cà 100%, ko đậu, ko bắp nhưng vì hạt và rang ko đạt yêu cầu nên tẩm thêm bơ, caramen, hoá chất tạo mùi.) Do vậy mà vẫn quen với mùi hoá chất nên uống bắp đậu vẫn ok chứ uống cà mộc là ko hợp.
5. Quan niệm rất khó mua cà thật nên nhờ người quen ở Đắc Lắc, Đà Lạt mua hộ vì nghĩ rằng ở đó thì cà xịn. Lưu ý rằng, đó chỉ là vùng nguyên liệu thôi, nguyên liệu tốt mà rang ko chuẩn thì vẫn phải thêm hoá chất. Bằng chứng là ở Đắc Lắc đầy quán cà hoá chất. Thực tế mua cà 100% thật hiện nay rất dễ nếu sợt chữ "cà phê rang mộc" lên bất cứ trang thương mại điện tử nào đều có hết.

Chia sẻ thêm của em là phin gốm pha cà mới ngon nhất chứ ko phải phin nhôm hoặc phin inox. Tuy nhiên, do phin gốm đắt, cách pha cũng khó hơn chút (do lỗ gốm to và không đều) nên ít phổ biến ở quán xá nên nhiều người không biết.
 
Chỉnh sửa cuối:

Phú Cửng

Xe tăng
Biển số
OF-196027
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
1,320
Động cơ
346,897 Mã lực
Tuổi
45
Em thì thủ tục pha phin cũng như cụ thôi, 2,3,4,5,6 pha tại cơ quan, vài ae uống. Pha ra cốc, ai muốn cho thêm gì thì túc, riêng em đen không đá, không đường. 7,8 pha tại nhà. Cà thì từ ngày uống đến giờ ít phải mua, chủ đạo là anh em đất cà gửi cho, nhiều khi nhiều quá lại phải chia sẻ bớt cho ae.
 

thaomoc

Xe tăng
Biển số
OF-700795
Ngày cấp bằng
19/9/19
Số km
1,137
Động cơ
101,332 Mã lực
Pha kiểu Coldbrew có ưu nhược điểm gì ha các Cụ
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Chưa biến mất đâu, còn phổ biến lắm, nhất là ở tỉnh. Thậm chí đến tận Đắc Lắc là thủ phủ cà phê vẫn đầy loại tẩm ướp.
Loại này phổ biến là do ngày trước dân ta rang cà bằng chảo nên không thể giữ đc mùi vị cà nên phải chế biến cho giống. Không có mùi cà thì thêm đường rang cháy (caramen), không rang ra được vị béo của cà nên tẩm bơ. Rồi lại nghe lỏm rằng nhiều loại cà xịn sẽ có mùi vị khác tí nên chế thêm nước mắm, rượu rum. Rồi bị vài anh chê là cà lởm lỏng quẹt nên pha bắp vào cho sánh, đậu cháy cho đắng để thể hiện cà ngon. Dần dà như vậy trong thời gian dài đã định hình khẩu vị cà phê là bắp, đậu, bơ, caramen... Sau này thì đc nâng lên tầm cao mới với hoá chất tạo mùi. Lòng lề đường thì hoá chất Kim Biên, có thương hiệu thì hoá chất an toàn nhưng vẫn là hoá chất.
Hiện nay, máy móc rang cà hiện đại, chuyên nghiệp nên giữ đc và có thể điều chỉnh mùi vị tuỳ ý thông qua quá trình rang. Kinh tế khá hơn, khẩu vị tinh tế hơn, sức khoẻ cũng quan trọng hơn nên cà rang mộc đang là xu thế ở HCM và HN.
Song, với đa phần thì vẫn chưa bỏ đc cà tẩm (bao gồm cà nguyên chất tẩm và bắp đậu tẩm) bởi:
1. Đã quen với mùi cà tẩm, ko thể uống đc cà mộc
2. Dân ta đa phần ghiền ngồi quán chứ ít người ghiền cà. Ai ghiền thì cuối cùng sẽ tự pha ở nhà cho đúng khẩu vị.
3. Cà mộc cần cà ngon nên giá cao. Cà hương liệu thì có cà hay không cũng đc nên rẻ hơn rất nhiều.
4. Chưa phân biệt đc cà mộc và cà nguyên chất. (Cà mộc là cà rang mộc, ko bỏ thêm bất cứ chất gì vào. Cà nguyên chất là cà 100%, ko đậu, ko bắp nhưng vì hạt và rang ko đạt yêu cầu nên tẩm thêm bơ, caramen, hoá chất tạo mùi.) Do vậy mà vẫn quen với mùi hoá chất nên uống bắp đậu vẫn ok chứ uống cà mộc là ko hợp.
5. Quan niệm rất khó mua cà thật nên nhờ người quen ở Đắc Lắc, Đà Lạt mua hộ vì nghĩ rằng ở đó thì cà xịn. Lưu ý rằng, đó chỉ là vùng nguyên liệu thôi, nguyên liệu tốt mà rang ko chuẩn thì vẫn phải thêm hoá chất. Bằng chứng là ở Đắc Lắc đầy quán cà hoá chất. Thực tế mua cà 100% thật hiện nay rất dễ nếu sợt chữ "cà phê rang mộc" lên bất cứ trang thương mại điện tử nào đều có hết.

Chia sẻ thêm của em là phin gốm pha cà mới ngon nhất chứ ko phải phin nhôm hoặc phin inox. Tuy nhiên, do phin gốm đắt, cách pha cũng khó hơn chút (do lỗ gốm to và không đều) nên ít phổ biến ở quán xá nên nhiều người không biết.
Đoạn nói về cà ở Đắk Lắk thì chuẩn luôn ạ. Cà phê rang mộc 100% có thể dễ dàng tìm thấy ở Hà Nội, Sài Gòn nhưng lại không dễ tìm ở Đắk Lắk. Có lẽ người ta đã quen vị cà tẩm ướp đậm đà rồi nên nếu uống cà mộc sẽ thấy nó "nhạt toẹt".
Thêm 1 điểm tại sao người ta rang cà phải tẩm các loại hương liệu, tạp chất khác đó là vì: nhân cà thu hoạch kiểu tuốt xô, to nhỏ, xanh chín... không đồng đều nên khi rang lên nó sẽ có hiện tượng tơi xốp, chín không đều (hạt cháy, hạt chưa chín hết...) => làm cà mất vị hoặc thậm chí khi pha không còn chút hương vị nào.
Cà phê muốn ngon thì việc rang mộc thôi cũng chưa đủ, cần phải có nhân cà ngon đã ạ. Nhân cà như nào được gọi là "ngon"? Bỏ qua các yếu tố như vùng nguyên liệu, giống cà (vì nó phức tạp) thì nhân cà muốn ngon cứ phải chín nó mới trọn vị ạ :).
Cà hái từng trái chín:
IMG_6135.jpg

Sau đó thì phơi trên giàn:
IMG_6046.JPG

Em edit vì quên đoạn nói về phin: em vẫn đánh giá phin nhôm sẽ cho cà ngon nhất vì truyền nhiệt tốt, lỗ dưới đáy phin giúp chiết cà đồng đều. Trong khi đó phin sứ các lỗ đáy thường to nhỏ khác nhau hoặc độ dày hơn hẳn nhôm nên cà chảy không đều, thi thoảng còn bị "tắc" nữa. Về nhiệt thì gốm toả nhiệt cũng không tốt bằng nhôm nhưng có vẻ giữ nhiệt lâu hơn nhôm? Em chưa đo lường chính xác nên không chắc lắm.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top